Quay lại

Nên viết gì ở mục tính cách trong CV xin việc của bạn?

Tác giả: Hà Ngọc Ánh - 13/05/21

Chúng ta không còn quá xa lạ với việc thể hiện tính cách của bản thân. Vì vậy ngày nay, trong CV xin việc, các nhà tuyển dụng đã yêu cầu ứng viên thể hiện tính cách của chính mình. Vậy tính cách trong

CV ấn tượng

1. Tính cách trong CV là gì?

tính cách trong cv là gì

Tính cách cũng là một thông tin thêm ở trong CV

Ngày nay con người đã khá quen với việc thể hiện tính cách của bản thân. Ví dụ như thể hiện tính cách trên facebook thông qua các stt, cách chú thích công việc,… và trên cả mẫu CV xin việc, CV online...

Tính cách đôi khi không được trực tiếp thể hiện qua mục tính cách trong CV xin việc. Đa phần nó được thể hiện một cách gián tiếp thông qua các mục như kinh nghiệm nghề nghiệp, kỹ năng trong CV, mục tiêu nghề nghiệp,… Nhưng đôi khi nó hiện diện trong một mục riêng có tên là “tính cách”. Tại mục này bạn được thể hiện trực tiếp tính cách, sở thích của bản thân thông qua những tính từ miêu tả.

Trong mục này bạn được thoải mái thể hiện cái tôi cá nhân, bạn có khả năng gì? Tính cách của bạn được thể hiện ra sao? Thể hiện như thế nào? Tưởng chừng như chỉ là một mục nhỏ nhưng nhà tuyển dụng họ lại thực sự rất quan tâm đến mục này. Để xem rằng bạn có phù hợp với công ty của họ hay không.

Đặc biệt nếu như bạn là ứng viên chưa dày dặn kinh nghiệm hoặc trình độ học vấn trong CV không phải ở mức xuất sắc vì thì hãy chọn cách ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bằng chính mục tính cách này. Khi bạn biết cách thể hiện phần tính cách thì bạn hoàn toàn có thể làm tạo ra CV ấn tượng mang đậm phong cách cá nhân của riêng bạn.

2. Những tính cách nào nên thể hiện trong CV?

Ngày nay, khi đi xin việc các nhà tuyển dụng thường yêu cầu nhiều hơn những thông tin cơ bản, họ có xu hướng tìm đến những nhân viên có kĩ năng và tính cách phù hợp với công việc. Đa phần nhà tuyển dụng, họ đều cho rằng tính cánh của ứng viên cũng quan trọng giống như những kĩ năng, kỹ thuật và trình độ của ứng viên vậy.

Một số nhà tuyển dụng khác cho rằng thái độ và tính cách quan trọng hơn trình độ làm việc của ứng viên. Chính vì vậy khi viết CV xin việc bạn không nên bỏ quan phần quan trọng này. Vậy bạn nên thể hiện tính cách nào thông qua bản CV?

cách viết tính cách trong cv

Những tính cách nào nên thể hiện trong CV?

2.1. Tính chuyên nghiệp

Đây là tính cách mà nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu đầu tiên khi đọc cv xin việc của bạn cũng như khi phỏng vấn bạn. Tính chuyên nghiệp có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau ví dụ như viết câu từ ngắn gọn dễ hiểu, dùng chính xác các từ ngữ chuyên ngành… Hãy thể hiện tính chuyên nghiệp trong cv xin việc, khi đến phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ kiểm chứng lại tính chuyên nghiệp đấy.

Đó chính là việc bạn đến phỏng vấn đúng giờ, ăn mặc lịch sự, thân thiện một các vừa phải, và hãy đảm bảo rằng bạn sẵn sàng giúp đỡ người khác ngay cả khi đang làm việc, đồng thời đó cũng là sự tôn trọng đối với đồng nghiệp của mình.

2.2. Kỹ năng giao tiếp và biết lắng nghe

Sẽ không ai có thể làm việc và sống tách biệt với mọi người, tách biệt với số còn lại của công ty, không liên hệ với bất kì ai. Nhà tuyển dụng họ sẽ rất coi trọng những người có kỹ năng giao tiếp tốt, sống hòa đồng với mọi người. Hãy biết cách thể hiện teamwork trong CV và cho họ thấy bạn là người có kỹ năng giao tiếp. 

Trên bàn phỏng vấn, hãy lịch sự thể hiện quan điểm và lắng nghe quan điểm từ nhà tuyển dụng. Không nên nói hùa hoặc cướp lời khi nhà tuyển dụng đang nói. Sẽ rất bất lịch sự đó nhé!

2.3. Sự năng động nhiệt tình

Đừng quên thể hiện sự năng động nhiệt tình trong bản cv xin việc. Tính cách này có thể được thể hiện gián tiếp qua phần hoạt động cũng như các phần khác. Nhà tuyển dụng họ sẽ cực kì hứng thú với những người năng động, nhiệt tình, bởi chính những người này sẽ giúp không khí làm việc của cả doanh nghiệp cũng hăng hái nhiệt tình, hiệu quả công việc sẽ cao.

Hơn nữa thể hiện sự năng động nhiệt tình còn giúp bạn chứng minh được rằng mình thực sự hào hứng với công việc. Đồng thời cũng là một người có khao khát lớn lao và sự dồi dào năng lượng.

2.4. Đam mê

Bạn làm việc theo đam mê hay vì trách nhiệm? Điều này sẽ được thể hiện thông qua CV xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng thông qua đó sẽ biết rằng bạn có yêu công việc hay không? Hay chỉ làm cho xong?!

2.5. Ham học hỏi

Có đến 57% các công ty tìm kiếm những ứng viên có tinh thần ham học hỏi. Họ muốn đảm bảo rằng nhân viên của mình sẽ luôn cố gắng và nỗ lực hết mình, luôn có đam mê và xu hướng tìm hiểu những điều mới mẻ trong công việc, cụ thể đó là những thay đổi trong công nghệ cũng như xu hướng phát triển công ty trong tương lai.

Sự ham học hỏi có thể được thể hiện trực tiếp trong CV xin việc hoặc thể hiện gián tiếp thông qua cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV của chính bạn. Các ứng viên cần thể hiện được sở thích của mình trong cv xin việc, và thường được viết, được chỉnh sửa rất cẩn thận. Đây là một điểm giúp thể hiện rằng bạn là người luôn luôn mong muốn được học hỏi những điều mới vì thế giới luôn liên tục đổi thay.

Khi phỏng vấn những gì bạn viết trong cv xin việc sẽ được nhà tuyển dụng hỏi đến.  Đây là thời điểm tốt để bạn thể hiện cái kế hoạch học tập của bản thân, hoặc khả năng linh động khi có sự đổi thay trong công việc.

2.6. Trung thành và tận tụy

Hãy thể hiện rằng bạn sẵn sàng làm việc ngoài giờ và chịu được áp lực công việc với cường độ lớn. Đồng thời bạn cũng là người trung thành với sếp của mình cũng như trung thành với công ty.

2.7. Khiếu hài hước

Khiếu hài hước sẽ là một điểm cộng rất lớn dành cho bạn. Tuy nhiên hài hước không phải là cố tình chọc cho người khác cười mà hài hước phải thể hiện sự thông minh và khéo léo của mình. Khi đó bạn sẽ thật có duyên, nổi bật và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

2.8. Sự trung thực

Trung thực là yếu tố hàng đầu của nhà tuyển dụng khi có quyết định chọn bạn vào làm nhân viên công ty hay không. Thử hỏi nếu bạn là nhà tuyển dụng bạn sẽ tuyển một người không trung thực vào công ty mình? Chắc chắn là không rồi.

Vậy nên hãy thể hiện sự trung thực của mình khi viết cv xin việc cũng như khi đi phỏng vấn. Và đặc biệt không nên thổi phồng CV quá mức

2.9. Khả năng làm việc độc lập

Bên cạnh khả năng làm việc nhóm, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thềm ở bạn khả năng làm việc độc lập. Bởi vì không ai có thể mãi làm việc nhóm với bạn được.Họ cũng có những công việc riêng của mình. Và bạn cũng vậy. Vì thế bạn phải cần có tính cách làm việc cũng như giải quyết vấn đề một cách độc lập nhất.

CV kế toán

3. Những lưu ý khi viết tính cách trong CV xin việc

những lưu ý về tính cách trong CV

Những lưu ý khi viết tính cách trong CV

Thể hiện tính cách một cách thích hợp thông qua cv của bạn. Thông qua mục này bạn có thể thể hiện tính cách của mình nhưng chỉ vừa phải, thích hợp nhất. Không nên lôi tất cả những sở thích trong CV, tính cách của bản thân để viết hết vài mục này. Áp dụng cách lọc thông tin viết CV hiệu quả để đưa vào những thông tin cần thiết nhất để làm nổi bật những tính cách phù hợp với công việc ứng tuyển.

Bên cạnh đó, nên hạn chế những tính cách không mấy tốt đẹp, cũng không nên thổi phồng những điểm tốt của mình lên. Hãy khiêm tốn nhất có thể nhưng vẫn giữ được cái cá tính của mình.

Điều chỉnh, sắp xếp thông tin trong CV phù hợp với công việc. CV xin việc nhiều khi giống như một tuyên bố cá nhân, vì vậy hãy thể hiện tính cách của mình một cách vừa phải nhưng sâu sắc, có liên quan đến công việc.

Bạn nên sử dụng tính từ cụ thể để có thể mô tả được tính cách của chính bạn. Và hãy kiên định sau khi viết cv. Bởi vì khi viết xong cv xin việc ta thường đưa cho bạn bè, người thân đọc hộ, mỗi người có thể có những ý kiến trái chiều về tính cách của bạn. Hãy kiên định bởi sẽ chẳng ai hiểu bạn hơn chính bạn cả.

Đừng ngại ngần mà bạn hãy làm cho cá tính của bạn, những nét nổi bật riêng trong tính cách của bạn được tỏa sáng trong bức cv xin việc. Tính cách của bạn thể hiện cái tôi của bạn, là duy nhất. Mỗi người sẽ có những thuộc tính cá nhân và hành vi khác nhau, bạn cũng vậy. Tương tự như vậy, kinh nghiệm làm việc của mỗi người cũng là duy nhất. Thông qua kinh nghiệm làm việc nó thể hiện một phần tính cách của bạn. Đặc biệt nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, bạn hãy tìm đến mục tính cách để tỏa sáng.

Chúng ta cũng không nên học tập cũng như sao chép tính cách của bất kì ai, hãy là chính mình, đừng để mình xáo trộn với một đống cv xin việc đang nằm vô thức trên bàn làm việc. Tuy nhiên, làm nổi bật tính cách của mình nghĩa là bạn phải tự trả lời cho câu hỏi: Bạn có muốn cv mình nổi bật? Bạn có sợ nói bất kì điều gì khiến cho mình nổi bật?

Tự viết về suy nghĩ về tính cách của bản thân đôi khi rất khó khăn. Bạn có thể tham khảo cách nhìn nhận về bản thân thông qua quan điểm của người khác. Một đồng nghiệp đáng tin cậy là giải pháp tốt nhất giúp bạn nhìn ra được điểm mạnh của chính mình.

CV tiếng Trung

4. Viết mục tính cách trong CV đối với một số ngành như thế nào?

ví dụ về tính cách trong cv

Viết mục tính cách trong CV với một số ngành nghề cụ thể như thế nào?

Mỗi ngành nghề có những đặc điểm riêng, dẫn đến những tính cách riêng. Ví dụ như một hướng dẫn viên du lịch thì không thể và không nên có tính cánh trầm và ít nói, như vậy sẽ làm sao tạo được hào hứng cho người nghe phải thể hiện bạn là người biết lắng nghe, là ứng cử viên sáng giá cho vị trí đó. Vậy ứng với mỗi ngành mục tính cách nên được viết ra sao?

Đối với giáo viên chẳng hạn như CV xin việc giáo viên tiếng Nhật, CV Teaching Assistant,... bạn nên để các tính cách sau:

Hoạt bát nhiệt tình, thật thà và cẩn thận.

 • Thích tìm tòi, chinh phục tri thức, công việc mà mình chưa biết đến
 • Chuyên nghiệp và tận tâm với công việc.
 • Yêu trẻ em, hòa đồng với mọi người

Với một nhân viên chăm sóc khách hàng bạn nên viết tính cách trong mẫu CV xin việc chăm sóc khách hàng như sau:

 • Năng động, nhiệt tình.
 • Khả năng giao tiếp tốt.
 • Biết lắng nghe, quan tâm, chia sẻ
 • Biết tôn trọng người khác.

Với một nhân viên IT chẳng hạn như CV Web DeveloperCV Tester,...  bạn có thể viết mục tính cách của mình như sau:

 • Ham học hỏi
 • Chịu đựng được áp lực công việc
 • Trung thành, thật thà

Mẫu CV IT

Khi xin vào trở thanh nhân viên văn phòng, CV trợ lý giám đốc bạn có thể viết tính cách của mình như sau:

 • Biết lắng nghe, chia sẻ.
 • Chịu được áp lực công việc
 • Hòa đồng với mọi người
 • Tôn trọng và trung thành

Trên đây chỉ là một số ví dụ đối với một số ngành nhất định, muốn điền phần tính cách thật ấn tượng bạn hãy dựa vào tính cách thật của bản thân cũng như tiêu chí tuyển dụng của công ty mà tìm ra cách viết CV mọi ngành nghề.

5. Cách viết mục tính cách trong CV xin việc bằng tiếng anh

Tiếng anh vốn dĩ đã không phải lợi thế của nhiều người. Vậy làm sao để viết tính cách trong CV xin việc bằng tiếng anh?

Đầu tiên bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng cấu trúc ngữ pháp khi viết cv xin việc cũng như viết tính cách bản thân trong cv xin việc. Hãy sử dụng các tính từ trong tiếng anh để miêu tả tính cách của bạn. Ví dụ một số tính từ bạn nên sử dụng khi viết cv xin việc bằng tiếng anh sau:

 • Genuine/ thành thật
 • Hard-working/ chăm chỉ
 • Meticulous/ Meticulous
 • Prudent/ thận trọng, cẩn thận.
 • Ambitious/ có nhiều hoài bão và khát vọng
 • Focus /tập trung
 • Eliable / đáng tin cậy

Ngoài ra hãy tìm cách Download mẫu CV tiếng Anh hay trên mạng về để tham khảo và học tập, từ đó đúc kết kinh nghiệm viết CV cho bản thân.

6. Có nên cần sự hỗ trợ từ các website tuyển dụng khi viết tính cách trong CV

tạo tính cách trong cv qua timviec365

Có nên cần sự hỗ trợ từ các website tuyển dụng khi viết tính cách trong CV

Khi đọc bài viết này, bạn cũng đã cơ bản nắm được những kiến thức để viết tính cách ghi trong CV như thế nào? Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể nhầm lẫn giữa các tính cách và thậm chí một chút sơ hở ở những danh mục còn lại trong CV, cũng có thể khiến bản CV của bạn bị nhà tuyển dụng “vứt” vào thùng rác bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, ngoài trau chuốt ở mục tính cách trong CV, bạn cũng nên chú trọng đồng đều ở những nội dung khác. Và sự hỗ trợ từ các website tuyển dụng như Timviec365.vn là một sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Những bản CV mẫu ấn tượng, độc lạ và đẹp mắt, những bản CV đa ngôn ngữ, đa ngành nghề, sẽ làm các nhà tuyển dụng dễ “xiêu lòng” hơn là việc bạn tự thiết kế CV vừa mất thời gian mà chưa chắc đã đẹp mắt. Giờ đây, với CV365, bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một CV trực tuyến tùy vào nhu cầu và sự mong muốn cá nhân của bạn. Một bản CV được đầu tư kỹ lưỡng cũng sẽ mang lại cho bạn những công việc tuyệt vời, đúng không nào?

Tìm việc

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát nhất về tính cách trong cv xin việc cũng như những cách viết hoàn chỉnh nhất giành cho mục này.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype