Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Cách thiết kế CV xin việc trên Microsoft mới và chuyên nghiệp nhất

Thông thường với những người lần đầu trình bày bản CV xin việc, tìm kiếm trên mạng internet và download mẫu cv đẹp về là phương pháp nhanh chóng và tối ưu nhất. Tuy nhiên, chỉ cần sử dụng Microsoft Word là bạn cũng có thể thiết kế cho mình một mẫu CV vô cùng chuyên nghiệp và đẹp mắt, thu hút và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong lần đầu tiên. Sau đây chúng ta cùng tham khảo bài viết để hiểu hơn về phương pháp này

1. Các cách trình bày CV xin việc

1.1. Trình bày CV theo thời gian

Dạng CV xin việc này tuân thủ theo nguyên tắc thời gian, có nghĩa là ưu tiên sắp xếp những kinh nghiệm làm việc ở công ty gần đây nhất trước tiên. Với những ứng viên đang ứng tuyển 1 vị trí ở cùng 1 lĩnh vực thì có lẽ đây là cách trình bày phù hợp.

 Bạn nên đọc: Hướng dẫn cách viết CV đúng chuẩn cho sinh viên làm thêm hiệu quả nhất

 

Với hình thức này, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng nắm được thông tin về công việc việc gần đây nhất của bạn như thế nào, nó có liên quan gì với công việc họ đang cần hay không. Tuy nhiên, nếu bạn ứng tuyển một vi trí, một lĩnh vực mới thì đây sẽ là điểm bất lợi khi kinh nghiệm gần đây của bạn không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

phương  pháp trình bày cv theo thời gian

1.2. Hãy cẩn thận khi trình bày CV theo chức năng

Với hình thức trình bày này, bạn có thể linh động để dễ dàng nhấn mạnh những điểm mạnh của mình về bằng cấp, kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng. Điều này giúp cv xin việc của bạn nổi bật và ấn tượng hơn. Chỉ cần lướt nhanh qua CV xin việc là nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng nắm được những thông tin quan trọng của bạn. Đồng thời, nếu trình bày theo hình thức này, bạn cũng có thể không phải đề cập đến những thông tin bất lợi cho mình (nếu có) như: chưa có nhiều kinh nghiệm, bị đuổi việc hay thất nghiệp…

Tuy nhiên, trình bày CV theo cách này lại không giúp người phỏng vấn thấy được kinh nghiệm làm việc gần đây nhất hoặc khó có thể xem xuyên suốt quá trình làm việc của bạn. Nếu những nhà tuyển dụng quan tâm đến điều này thì đây là điều không hay.

phương pháp trình bày cv theo chức năng

1.3. Sử dụng CV dạng kết hợp

Trình bày CV xin việc theo hình thức này là sự kết hợp những ưu điểm của CV theo trình tự thời gian và CV chức năng. Bạn có thể vừa nêu ra những điểm mạnh nổi bật của mình đi kèm với các mốc thời gian làm việc cụ thể. Với những ai đang ứng tuyển một công việc ở vị trí mới, bạn có thể áp dụng hình thức này để làm nổi bật những kỹ năng mà mình có liên quan đến những công việc trước đây.

2. Những lưu ý khi trình bày CV xin việc bằng Microsoft Word

2.1. Định dạng cho tiêu đề chính và tiêu đề phụ

Làm CV bằng word muốn thu hút nhà tuyển dụng bạn nên tạo tiêu đề phụ có kích thước phông chữ lớn hơn cho mục trình độ học vấn, phần kinh nghiệm trong công việc,... Đầu tiên nhấp vào từ EDUCATION khoảng 6 dòng xuống CV rồi về trang chủ chọn Tiêu đề 2. Tiếp theo khi viết sơ yếu lý lịch bằng word  bạn nhấp chuột phải vào mục này và chọn sửa đổi kiểu rồi sau đó chọn định dạng (dưới cùng bên trái) và chọn phông chữ từ trình đơn thả xuống phông chữ định dạng.

Nhấp vào mũi tên xuống ở bên phải của nó Times New Roman và di chuyển xuống danh sách phông chữ cho đến khi bạn tìm thấy Lucida Sans và chọn này. Trong hộp bên phải của thay đổi này, kích thước phông chữ từ 12 đến 14 bằng cách sử dụng mũi tên xuống bên cạnh số. Nhấp vào B trong hộp tiếp theo bên phải, để chuyển đổi tiêu đề phụ thành văn bản in đậm.

cách định dạng cho tiêu đề

Cuối cùng bên phải của B I U , bạn sẽ thấy từ Tự động (điều này thay đổi màu phông chữ). Nhấp vào mũi tên màu xanh ở bên phải của Tự động và thay đổi màu phông chữ thành màu xanh đậm hoặc đỏ đậm (đỏ tía là sang trọng). Chúng tôi sử dụng màu tối để CV có thể được sao chép rõ ràng. Một cảm giác cẩn thận về màu sắc trên CV Word đẹp của bạn có thể làm cho nó trông nổi bật và chuyên nghiệp hơn. Cuối cùng bấm vào OK ở dưới cùng của hộp để đóng nó.

2.2. Những phông chữ để sử dụng khi thiết kế CV đẹp bằng word?

Phông chữ Lucida Sans rõ ràng và dễ đọc hơn trên màn hình và là một lựa chọn tốt cho CV cũng như cho mẫu đơn xin việc cơ bản. Dưới đây là một số lựa chọn tốt phông chữ bình thường cỡ 10 Lucida Sans, Gill Sans hoặc Tahoma. Bạn không thể có cách làm CV trên Word sai lầm với phong chữ định dạng, đừng sử dụng dấu gạch nối bởi những dấu gạch ngang này trông rất nghiệp dư.Các tiêu đề phụ nên để cớ chữ 14, tiêu đề (Tên) cũng vậy.

phông chữ khi thiết kế cv trên word

2.3. Sử dụng đánh dấu và biểu tượng để có cách tạo CV ấn tượng bằng word

Biểu tượng và CV đi cùng nhau như bánh mì và bơ, chúng là một cách tuyệt vời để làm cho CV của bạn dễ đọc hơn, nhưng hãy cẩn thận để không sử dụng chúng quá mức. Những hướng dẫn làm CV trên Word sẽ khuyên bạn nên nhấp vào Ngôn ngữ trong CV. Chọn Trang chủ rồi sang dấu đầu dòng, nhấp vào mũi tên xuống bên cạnh biểu tượng dấu đầu dòng. Chọn một viên đạn đơn giản và chuyên nghiệp từ thư viện bullet: hình tròn hoặc hình vuông là lựa chọn an toàn. Nhấp chuột vào biểu tượng và biến chúng thành hình bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu đầu dòng.

cách trình bày theo bullet

2.4. Đặt lề trang vừa đủ để cung cấp thêm không gian lề

Một vấn đề thường gặp với cách làm CV trên máy tính là khó khăn để đạt được tối đa nội dung cũng như không phá giới hạn hai trang. Một thủ thuật dễ dàng để giúp với điều này là giảm độ rộng lề. Để giảm lề trang, hãy chuyển đến tab bố cục trang, sau đó chọn lề hẹp. Điều này sẽ làm cho kích thước là 1,27 cm tất cả các vòng đó về tối thiểu chấp nhận được cho một CV thông minh. Một mẫu CV thông minh sẽ giúp cho bạn có được bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

3. Cách sử dụng phím tắt khi làm CV bằng Word

Phím tắt là một cách nhanh chóng để thực hiện các lệnh. Đối với tất cả các lệnh phổ biến sau đây giữ phím điều khiển (CTRL) - thường là góc dưới cùng bên trái của bàn phím và trong khi giữ phím CTRL, hãy nhấn ký tự thích hợp được đưa ra dưới đây.

các phím tắt khi soạn thảo word

Thay đổi căn chỉnh văn bản

Chọn đoạn văn bản cần chỉnh sau đó, từ tab trang chủ hãy nhấp vào biểu tượng có các đường thẳng ở dưới mục biểu tượng. Điều này sẽ giúp bản CV  thư xin việc​ bằng word của bạn mềm mại và nổi bật hơn.

Thay đổi khoảng cách dòng từ không gian đôi thành không gian đơn lẻ: rất tiện dụng để tiết kiệm dung lượng Chọn tab Trang chủ rồi nhấp vào biểu tượng khoảng cách dòng và chọn 1.0, bạn cũng có thể giảm không gian trước hoặc sau đoạn văn bằng không. Bạn cũng nên lưu CV dưới dạng tài liệu PDF (Adobe Acrobat). Một số người thích email CV dưới dạng tệp PDF vì chúng luôn giống nhau khi được mở sẽ không có nhiều lỗi phát sinh.

cách căn chỉnh văn bản

4. Bí quyết giúp cho nội dung mẫu CV của bạn thu hút và hiệu quả hơn

4.1. Có nhiều hình thức trình bày CV giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình

Thông thường, nhiều người thường lựa chọn hình thức trình bày các thông tin theo thứ tự thời gian. Tuy nhiên, bạn cần dựa vào hoàn cảnh bản thân để có sự điều chỉnh linh hoạt phù hợp hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong cùng một lĩnh vực tương tự như những công việc trước đây thì nên liệt kê kinh nghiệm theo trình tự thời gian từ gần đây nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên mới ra trường, là người muốn thay đổi lĩnh vực nghề nghiệp hay vừa trở  lại làm việc sau một thời gian nghỉ dài… thì nên mô tả những thông tin về kinh nghiệm, kỹ năng tốt nhất mà bạn nghĩ là tốt cho công việc ứng tuyển. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ có thể nhanh chóng nắm được những điểm mạnh của bạn.

4.2. Hãy ngắn gọn những thông tin về cá nhân

Hãy bắt đầu CV xin việc của bạn bằng những thông tin cá nhân bao gồm: Họ tên, địa chỉ đầy đủ, địa chỉ liên hệ (số điện thoại, email) để nhà tuyển dụng biết bạn là ai và bạn đến từ đâu. Đặc biệt, cần kiểm tra địa chỉ liên hệ chính xác để chắc chắn rằng nhà tuyển dụng có liên hệ phỏng vấn được ngay với bạn nếu phù hợp.

4.3. Không phải thông tin gì cũng đưa vào hết CV

Viết mục tiêu nghề  nghiệp thật rõ ràng, chắt lọc những thông tin quan trọng về kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp mà bạn có phù hợp với công việc ứng tuyển. Ưu tiên những thông tin “đắt giá” lên đầu tiên để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy ngay chúng.

Trình độ, bằng cấp: Bạn học trường nào, trình độ ra sao, chuyên ngành gì, ngày tốt nghiệp… Hoặc những chứng chỉ mà bạn có học thêm.
Nếu là sinh viên mới tốt nghiệp, bạn có thể đưa thông tin về bằng cấp ngay sau phần mục tiêu nghề nghiệp.
Nhưng nếu là ứng viên đã có kinh nghiệm, bạn hãy đặt phần này vào cuối CV. Thay vào đó, hãy ưu tiên cho kinh nghiệm, kỹ năng lên trên để nổi bật chúng.

chọn lọc thông tin khi viết cv

4.4. Kinh nghiệm làm việc – Làm sao để nổi bật?

“Kinh nghiệm làm việc” là phần mà nhà tuyển dụng thường quan tâm nhất trong Cv của các ứng viên. Hãy bắt đầu với những kinh nghiệm gần đây nhất. Nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm với nhiều công việc cũng nên chỉ chọn và đưa vào khoảng 3-4 lĩnh vực. Những việc mà bạn chỉ làm 1 vài tháng thì không nên đưa vào, có thể nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn “chăm chỉ” nhảy việc hoặc nếu làm trong thời gian ngắn bạn cũng chưa có nhiều kinh nghiệm.

Nếu bạn đề cập một cách chung chung “Tôi có kinh nghiệm làm việc 2 năm ở vị trí ABC của công ty BDF” thì nguy cơ bạn có thể sẽ bị LOẠI  “NGAY TỪ VÒNG GỬI XE”. Thay vào đó, bạn cần mô tả rõ ràng những chức năng, công việc và thành tích mà bạn có được trong quá trình làm việc. Hãy in đậm những chỉ mục chính và liệt kê thông tin dưới dạng tin tức để CV trông khoa học và dễ đọc hơn. Đặc biệt, thêm vào những con số thực tế để nói về những thành tích bạn đã làm được sẽ tăng độ tin cậy và nói rõ hơn về năng lực của bạn.

Như vậy không quá khó khăn để bạn có thể thao tác thiết kế CV trên Microsoft Word phải không, với những lưu ý khi trình bày và những bí quyết đã chia sẻ sẽ giúp cho bản CV của bạn trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết. Chúc cho các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thể hiện thành công bản CV khi ứng tuyển!

Tác giả: Vũ Khánh


skype