Wednesday , 14/11/18
NEWS

Các kỹ năng trong CV nổi bật để ghi điểm

Phần kỹ năng trong CV xin việc làm của bạn bao gồm những khả năng mà bạn có thể làm được liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vậy trình bày các kỹ năng trong CV như thế nào để có thể chinh phục nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Tổng quan 

CV xin việc là gì? 

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”. CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng không phải chỉ có thế bởi ý nghĩa của Curriculum vitae là gì không chỉ dừng lại ở đó.  Bản chất của CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

cv xin việc có vai trò quan trọng

Văn bản này giữ vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là nền tảng thiết yếu để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn.

Ngoài ứng tuyển việc làm, topcv xin việc còn là hồ sơ thiết yếu trong dự tuyển học bổng, chương trình trao đổi sinh viên, các cuộc thi có tính sàng lọc, cạnh tranh cao.

Kỹ năng là gì? 

Có nhiều cách định nghĩa khác nhau về kỹ năng. Những định nghĩa này thường bắt nguồn từ góc nhìn chuyên môn và quan niệm cá nhân của người viết. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều thừa nhận rằng kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Kỹ năng học được do quá trình lặp đi lặp lại một hoặc một nhóm hành động nhất định nào đó. Kỹ năng luôn có chủ đích và định hướng rõ ràng.

Chính vì thế, kỹ năng là năng lực hay khả năng của chủ thể thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) nhằm tạo ra kết quả mong đợi. 

Kỹ năng bản thân trong CV

Kỹ năng bản thân trong CV 

Phần kỹ năng bản thân trong CV xin việc là những khả năng mà bạn có thể làm được liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, trong phần này thông thường bạn nên liệt kê những kỹ năng cần thiết cho vị trí hoặc lĩnh vực mà bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp của mình, đó có thể là kỹ năng tin học văn phòng, sử dụng các phần mềm chuyên môn,...

Khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào, nhà tuyển dụng đều muốn thấy trong đơn ứng tuyển của bạn những kỹ năng cần thiết phù hợp với yêu cầu công việc của họ, những kỹ năng như “academic abilities” (học vấn); soft skills (kỹ năng mềm); …và nhiều kỹ năng khác. Tùy theo từng vị trí, mà họ sẽ có yêu cầu khác nhau cho từng kỹ năng, nhưng khi trình bày vào CV, bạn nên khéo léo thể hiện những kỹ năng đó với nhà tuyển dụng.

Để viết được một bản CV tốt điều trước tiên bạn phải đọc bản mô tả công việc cẩn thận và ghi chú lại những kỹ năng cụ thể được yêu cầu cho vị trí công việc. Điều này để bạn biết chính xác những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm từ ứng viên và xem bạn có là ứng viên phù hợp cho vị trí đó hay không. Sau đó hãy kết nối với những kỹ năng bạn có để có thể viết được một bản CV hoàn chỉnh.

Tìm việc làm thêm cũng là một trong những phương thức giúp bạn có thể sở hữu những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn trên giảng đường. Bạn nên tích lũy dần những kinh nghiệm để nâng cao giá trị bản thân thể hiện tốt nhất trong cv mà mình ứng tuyển.

XEM THÊM: Giúp bạn cách ghi điểm mạnh điểm yếu trong CV tiếng anh

Cách viết kỹ năng trong CV xin việc 

Điều chỉnh mục kỹ năng trong CV 

Điều chỉnh và trình bày những kỹ năng của bạn sao cho phù hợp với những yêu cầu công việc mà thông bào tuyển dụng đã đưa ra, càng tương thích càng tốt. Cách ghi kỹ năng chuyên môn trong cv xin việc sẽ thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những thế mạnh của bạn, kỹ năng của bạn càng phù hợp với yêu cầu công việc thì bạn sẽ có một cơ hội được chọn cao hơn rất nhiều.

Ví dụ nếu như bạn đang ứng tuyển một vị trí có liên quan đến quản lý hành chính, hãy để cập và trình bày những kỹ năng liên quan đến vi tính văn phòng như bộ phần mềm Microsoft Office hoặc những phần mềm liên quan đến truy xuất dữ liệu (SQL), và những phần mềm khác có liên quan đến công việc. 

Còn nếu bạn nộp đơn cho vị trí liên quan đến lập trình, thì cần liệt kê những kỹ năng/khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình (HTML, Java, C++), phần mềm soạn thảo siêu văn bản (Visual Code), những nền tảng IT và những kỹ năng công nghệ thông tin khác. Và chỉ để cập đến những kỹ năng đó khi bạn thực sự rèn luyện được chúng và luôn kiểm tra kỹ lưỡng mục kỹ năng trong CV để đảm bảo bạn trình bày đầy đủ những kỹ năng có liên quan nhất.

Điều chỉnh mục kỹ năng trong CV

Có một mục kỹ năng được trình bày cẩn thận sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc “để mắt” đến bạn. Đặc biệt là nó sẽ bổ sung những “key words” vào trong CV của bạn, vì hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng những phần mềm theo dõi ứng viên tự động (ATS) để quét hồ sơ ứng viên; các hệ thống này được lập trình để lọc ra những từ khóa cụ thể từ CV của ứng viên. 

Và bạn biết những từ khóa đó là gì không? Chính là những từ khóa về yêu cầu công việc, kỹ năng và kinh nghiệm mà trong thông bào tuyển dụng đã ghi rõ đấy. Chính vì thế khi trình bày CV của mình, cố gắng đưa vào những “key words” thông báo tuyển dụng – đặc biệt là những kỹ năng mà bạn có – vào CV để nhà tuyển dụng tìm thấy bạn nhanh hơn nhé.

Nếu như công việc của bạn đòi hỏi cần phải trình bày nhiều kỹ năng ở nhiều mảng khác nhau, bạn có thể tập hợp những kỹ năng đó theo từng danh mục chung như: kỹ năng máy tính, kỹ năng ngôn ngữ,...

>>> Khi sử dụng cv bằng tiếng anh thì bạn cần trình bày kỹ năng như thế nào? Những cv tiếng anh mẫu tại Timviec365.vn sẽ giúp bạn làm điều này dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng nguyên tắc trên cùng với những gợi ý trong cv mẫu để hoàn thiện một bản cv bằng tiếng anh thuận lợi rồi đó. 

Cách phân loại những kỹ năng khi trình bày 

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm 

Bộ kỹ năng bao gồm cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng lànhững kỷ năng được giảng dạy hoặc đào tạo mà có hoặc kỹ năng có thể được định lượng. Kỹ năng mềm là các kỹ năng giao tiếp và tương tác cá nhân mang tính chất tự rèn luyện (như kỹ năng "truyền thông", "lãnh đạo", "xây dựng nhóm" hoặc "tạo động lực") rất khó định lượng.

Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Kỹ năng chuyên biệt, kỹ năng tổng hợp và kỹ năng thích nghi

Các kỹ năng chuyên môn là những khả năng cho phép một ứng viên được tuyển dụng làm một công việc đặc biệt. Một số kỹ năng đạt được bằng cách tham gia các chương trình học tập hoặc đào tạo. Một số khác có thể được tiếp thu thông qua kinh nghiệm thực tế trong công việc.Kỹ năng chuyên môn thay đổi dựa trên vị trí. Ví dụ, nhân viên trợ giúp CNTT cần kỹ năng  về máy tính, giáo viên cần kỹ năng lập kế hoạch bài học, và thợ mộc cần kỹ năng làm việc với các dụng cụ bào, mài,...

Kỹ năng tổng hợp là những kỹ năng đã được rèn luyện trong một môi trường cụ thể nhưng có thể được ứng dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Các kỹ năng chuyên môn có thể tương phản với các kỹ năng tổng hợp như giao tiếp, tổ chức, trình bày, làm việc nhóm, lập kế hoạch và quản lý thời gian, được yêu cầu trong một loạt các công việc. Kỹ năng tổng hợp là những kỹ năng mà bạn sử dụng trong hầu hết mọi công việc.

Kỹ năng thích nghi. Những loại năng khiếu này đôi khi không rõ ràng và khó định lượng hơn vì chúng dựa vào các đặc điểm tính cách chứ không phải là học tập. Cả ba loại kỹ năng đều có thể được đưa vào bản lý lịch.

Cách sử dụng danh sách các kỹ năng 

Bạn có thể sử dụng các danh sách kỹ năng này trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Thứ nhất, bạn có thể sử dụng các từ khóa kỹ năng này trong CV của bạn hoặc trong phần mô tả lịch sử công việc của bạn.Thứ hai, bạn có thể sử dụng chúng trong thư giới thiệu của bạn. Cụ thể, bạn có thể đề cập đến một hoặc hai kỹ năng này, và đưa ra một ví dụ cụ thể về thời gian khi bạn ứng dụng những kỹ năng đó trong công việc.

Cách sử dụng danh sách các kỹ năng

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng các từ khóa kỹ năng này trong cuộc phỏng vấn của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất một ví dụ chứng minh bạn đã từng ứng dụng những kỹ năng hàng đầu mà bạn liệt kê.Tất nhiên, mỗi công việc sẽ đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau, do đó hãy chắc chắn rằng bạn đọc kỹ mô tả công việc một cách cẩn thận và tập trung vào các kỹ năng được liệt kê bởi nhà tuyển dụng.

XEM THÊM: Mẫu CV tiếng anh dành cho sinh viên mới ra trường

Các kỹ năng mọi nhà tuyển dụng muốn thấy trong CV của bạn 

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp, còn được gọi là kỹ năng tương tác với mọi người, là những kỹ năng liên quan đến cách bạn giao tiếp và tương tác với những người xung quanh bạn. Nhà tuyển dụng mong muốn nhân viên có thể hợp tác tốt với chủ sử dụng lao động, đồng nghiệp và khách hàng. Những người có kỹ năng giao tiếp cũng có nhiều khả năng làm việc tốt hơn trong môi trường nhóm.

Khả năng linh hoạt 

Tính linh hoạt rất quan trọng trong nhiều công việc. Nhiều công việc đòi hỏi nhân viên phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Nhân viên linh hoạt có thể xử lý nhanh nhiều nhiệm vụ khác nhau trong một khoảng thời gian giới hạn. 

Cần có khả năng linh hoạt trong công việc

Tính linh hoạt cũng có thể hữu ích cho công việc có nhiều thay đổi, đòi hỏi nhân viên phải làm việc vào những thời điểm khác nhau, những địa điểm khác nhau. Một người linh hoạt sẽ có thể làm việc khi cần thiết, bất kể dự án nào được giao. 

Khả năng giải quyết vấn đề 

Nhà tuyển dụng muốn nhân viên có khả năng tự giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng suy nghĩ sáng tạo dựa trên những phân tích chu đáo. Cho nên tư duy phản biện rất hữu ích trong nhiều ngành nghề, từ chăm sóc sức khoẻ đến kỹ thuật đến giáo dục.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng muốn tìm kiếm những nhân viên tích cực và đam mê công việc của họ, biết tự động viên bản thân mình. Những nhân viên có động cơ làm việc tốt thường có xu hướng nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành công việc mà họ được giao. 

Khả năng lãnh đạo 

Nhà tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên có khả năng lãnh đạo, thúc đẩy, khuyến khích các thành viên khác để đạt được mục tiêu và khả năng truyền cảm hứng, tạo động lực… Thậm chí nếu bạn không ứng tuyển cho vị trí quản lý thì những vị trí chủ chốt ở các công ty cũng đòi hỏi kỹ năng này. Có kỹ năng lãnh đạo bạn sẽ có cơ hội tiến xa hơn ở công việc.

Khả năng lãnh đạo

Đáng tin cậy 

Sự tin cậy là một phẩm chất rất quan trọng khi tìm kiếm và tuyển chọn các ứng viên. Nhà tuyển dụng muốn một người đáng tin cậy và có trách nhiệm, những nhân viên có sự độc lập nhất định có thể được tin cậy với nhiều trách nhiệm hơn, và có thể trở thành các nhà lãnh đạo và quản lý mạnh mẽ. 

Kỹ năng Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng muốn thấy ở các ứng viên. Có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ giúp ích cho công việc rất nhiều, đặc biệt là những công việc có liên quan đến làm việc với khách hàng là người nước ngoài. Việc trình bày trình độ tiếng Anh trong cv hay biết cách viết cv xin việc bằng 3 ngôn ngữ sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng hơn với bản cv xin việc của bạn.

Nếu bạn nào ứng tuyển vào công ty nước ngoài làm việc thì khả năng ngoại ngữ là điều bắt buộc. Các bạn cần trình bày rõ phần này. Bạn hãy liệt kê vào những chứng chỉ ngoại ngữ mà bạn đã đạt được trong CV của mình.

Cũng có nhiều công ty nước ngoài, ngay từ đầu sẽ yêu cầu bạn làm những mẫu cv tiếng anh, để phần nào đánh giá được trình độ tiếng Anh của ứng viên. Những trường hợp như vậy, ứng viên cần chuẩn bị một mẫu CV xin việc ấn tượng cùng với đó là một kỹ năng ngoại ngữ tốt, sẽ gây được thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

Khả năng thích nghi với môi trường

Nếu bạn là người có khả năng thích nghi tốt thì đương nhiên để bạn vào làm việc trong hoàn cảnh hay môi trường nào cũng không thể làm khó được bạn. Bạn sẽ dễ dàng thích nghi với những tình huống nảy sinh bất ngờ và vô cùng đa dạng.

Kỹ năng này đặc biệt đòi hỏi ở các ứng viên làm việc trong các môi trường làm việc nhiều áp lực, có khối lượng công việc lớn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đa số các công việc đều đòi hỏi ở người làm có khả năng kết hợp với nhiều người khác. Do đó khả năng làm việc nhóm rất quan trọng để có thể mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng trong CV - kỹ năng làm việc nhóm


Các nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng những nhân viên có thái độ khó chịu, luôn gây chuyện và gây bất hòa trong môi trường làm việc. Nếu bạn là người hòa đồng, luôn có thái độ lịch sự và vui vẻ trong mọi trường hợp, có mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh thì đó chính là điều mà nhà tuyển dụng cần ở bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người có khả năng làm việc nhóm thì bạn cũng sẽ có khả năng giải quyết những mâu thuẫn, xung đột xảy ra giữa các thành viên trong nhóm.

Khả năng làm việc độc lập

Bên cạnh khả năng làm việc nhóm thì các ứng viên cần phải có kỹ năng làm việc độc lập. Bởi vì không phải công việc nào cũng yêu cầu các bạn làm việc nhóm. Sẽ có những giai đoạn mà các bạn cần làm việc nhóm, và phần lớn khoảng thời gian làm việc còn lại của bạn đều là làm việc độc lập.

Chính vì thế, các ứng viên đều cần phải trang bị cho mình khả năng làm việc độc lập song song với khả năng làm việc nhóm. Điều đó sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong quá trình làm những công việc đa dạng khác nhau.

Khả năng làm việc độc lập sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong bất kỳ công việc nào bạn làm. Điều này được nhà tuyển dụng lưu ý rất kỹ, khi ứng viên có khả năng làm việc độc lập thì đồng nghĩa với ứng viên đó có tính quyết đoán cao, có khả năng giải quyết các vấn đề một cách thông minh.

Kỹ năng sắp xếp, lập kế hoạch và quản lý thời gian

Các công việc ngày nay đều đòi hỏi người ứng viên kỹ năng sắp xếp công việc, lập kế hoạch công việc và quản lý thời gian một cách khoa học, bài bản…
Những người có kỹ năng này sẽ dễ dàng hơn trong việc lập trước cho mình một bản kế hoạch đầy đủ, bao gồm nêu rõ những mục tiêu cụ thể, các đối tượng tham gia và phương hướng làm việc một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Khi các bạn trình bày kỹ năng này vào CV xin việc của bạn thì đồng nghĩa với việc bạn đã khẳng định với nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là người có khả năng quản lý thời gian và đảm bảo mọi công việc được diễn ra theo đúng với kế hoạch bạn đã lập ra.

Khả năng chịu được áp lực công việc

Áp lực công việc là cơn ác mộng của tất cả người lao động. Và sự thật là không một công việc nào lại không có áp lực cả. Chính vì thế, điều thiết yếu của mỗi người chính là có khả năng chịu được áp lực công việc.

Tùy vào từng tính chất công việc mà người lao động sẽ phải chịu những áp lực công việc khác nhau. Có khả năng chịu áp lực công việc sẽ giúp các ứng viên thích nghi với môi trường làm việc, có thể dễ dàng vượt qua được những khó khăn trong công việc.

Các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên tuyển dụng những ứng viên có khả năng này, họ không muốn tuyển về người nhân viên có khả năng chịu đựng kém, thấy công việc có chút khó khăn thì từ bỏ.

Phải là những người chịu được áp lực công việc bao gồm áp lực về khối lượng, áp lực từ cấp trên, áp lực từ đồng nghiệp, áp lực từ các đối tác và khách hàng… thì mới có thể dễ dàng đưa công việc đến đích thành công.

Khi họ vượt qua được những áp lực và khó khăn trong công việc đồng nghĩa với việc không có điều gì có thể làm khó được họ cả. Điều này thực sự rất cần thiết khi làm bất cứ công việc nào, ở bất kỳ vị trí nào trong các công ty.

XEM THÊM: Cách viết cv tiếng Nhật cực chuẩn

Những lưu ý khi viết kỹ năng trong CV xin việc

Có thể nói, kỹ năng của bạn có một phần từ kinh nghiệm và giáo dục. Vì vậy, bạn nên xem xét rải trong thành tích đạt được, trong mục giới thiệu chung về bản thân và những kỹ năng chính trong mục riêng trong CV. Tất cả những điều này sẽ giúp CV của bạn có sự thống nhất, có logic các phần với nhau. Tất cả nói về bản thân bạn, nói về khả năng đảm nhiệm công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo bản CV thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, sẽ đem lại cơ hội phỏng vấn cao hơn, bạn cần biết những kỹ năng gì nên đặt trong CV và cách mô tả các kỹ năng đó như thế nào? Cách viết kỹ năng chuyên môn trong cv sao cho ấn tượng với nhà tuyển dụng? Sau đây là một vài lưu ý khi viết kỹ năng trong CV:

Các kỹ năng chính là những kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Theo đó, hầu hết mọi người đều hình thành kỹ năng chính thông qua mô tả công việc đang tìm kiếm. Ngoài ra bạn nên trả lời được cho mình câu hỏi có nên thổi phồng cv xin việc? Rất nhiều bạn đã ghi những kỹ năng mình không có trong CV để có cơ hội cao hơn lọt vào vòng phỏng vấn tuy nhiên nếu không có được những kỹ năng thực sự thì nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn.

Vì kỹ năng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong CV. Vì vậy, bạn rải khắp CV của mình chứ không chỉ có trong mục kỹ năng riêng của nó.

Cố gắng tạo mục kỹ năng sao cho thật chuyên nghiệp. Đồng thời rải kỹ năng trong các mục khác của CV. Nếu viết phần kỹ năng tốt trong CV, bạn có thể vượt qua nhiều ứng viên khác và được gọi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng. Thêm nữa, viết kỹ năng, viết CV tốt sẽ giúp bạn được nhận dạng tốt hơn qua công cụ lọc ứng viên được các nhà tuyển dụng dùng phổ biến hiện nay.

Kỹ năng ngoài kỹ năng làm việc còn là các kỹ năng mềm, tố chất, sở trường của mỗi người giúp họ hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng trong cv

Tham khảo các kỹ năng làm việc như:

- Phân tích dữ liệu

- Viết lời quảng cáo

- Khả năng ngoại ngữ

- Biết làm kế toán

- Biết ngoại ngữ máy tính

- Tính toán tốt

- Thiết kế hình ảnh

- Lên kế hoạch/Tổ chức kế hoạch sự kiện

- SEO/SEM Marketing

- Bookkeeping

Tham khảo các kỹ năng mềm như:

- Giao tiếp

- Chịu được áp lực công việc cao

- Ra quyết định, quyết đoán

- Quản lý thời gian

- Linh hoạt, nhanh nhẹn

- Giải quyết xung đột

- Kỹ năng lãnh đạo

- Thích nghi tốt

- Làm việc nhóm

- Sáng tạo

Tiêu chuẩn để đánh giá mục kỹ năng làm việc trong CV là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng những kỹ năng, kinh nghiệm được mô tả trong hồ sơ của bạn phù hợp với công việc, giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại công ty. Điều đó có nghĩa là những kỹ năng bạn viết trong CV của mình cần thiết, phù hợp với những gì mà công ty yêu cầu trong phần mô tả và yêu cầu công việc. Như vậy, để có một CV tốt, bạn nên học cách viết mô tả công việc, học cách rải từ khóa trong CV cũng như trình bày rõ ràng gồm nhiều phần, nhiều đoạn riêng. Bạn hãy tìm những từ khóa tốt trong khi tạo hồ sơ cho mình.

Như vậy có thể thấy các kỹ năng trong CV đóng vai trò quan trọng và là phần không thể thiếu nếu bạn muốn thể hiện bản thân, chinh phục nhà tuyển dụng, giành lấy cơ hội việc làm hấp dẫn. Chúc các bạn luôn có những công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!

Tác giả: Vũ Khánh


Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan