Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Hướng dẫn cách viết CV đúng chuẩn cho sinh viên làm thêm hiệu quả nhất

Có rất nhiều người nghĩ rằng sinh viên đi làm thêm thì không cần quá quan trọng vào CV. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, CV chính là ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng dành cho bạn khi đi xin việc ở bất cứ công việc nào full time hay part time. Chính vì thế bài viết dưới đây hướng dẫn các bạn cách viết cv xin việc đúng chuẩn cho sinh viên làm thêm hiệu quả nhất. 

Phương pháp viết CV đúng chuẩn và hiệu quả nhất cho sinh viên đi làm thêm

Thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp

Dù bạn đang xin một công việc làm thêm khi còn đang đi học nhưng cũng không nên thể hiện sự sơ sài, thiếu chăm chút cho bản CV của mình, hãy thể hiện mọi thông tin một cách đầy đủ, chân thực và nghiêm túc nhất trong bản CV. 

Đối với ảnh đại diện, hãy chọn bức hình mà bạn cho là nghiêm túc nhất, thể hiện sự trang trọng, lịch sự. Đừng quên chọn bức hình rõ nét, nước ảnh không bị mờ hay nhòe.

lưu ý khi trình bày thông tin cá nhân và ảnh đại diện

Sau đó, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản nhất về cá nhân bao gồm họ và tên đầy đủ, địa chỉ liên hệ, số điện thoại cá nhân, email để nhà tuyển dụng có thể liên hệ lại khi cần thiết. Nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để lục lọi hay tìm kiếm lại thông tin của bạn nên chắc chắn những thông tin về số điện thoại hay email phải được đưa lên đầu tiên. Lưu ý, phần email chúng ta nên sử dụng email được đặt theo tên, vì điều đó sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đang nghiêm túc chứ không phải sử dụng những tên email không có ý nghĩa gì. Dù rằng nhu cầu của họ cũng chỉ là tuyển dụng nhân viên làm part time song nếu như bắt gặp một hồ sơ cá nhân xin việc chỉn chu từ những chi tiết nhỏ nhất, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn chuyên nghiệp và có nhiều hiểu biết hơn những ứng viên khác. 

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bởi vì các bạn đang là sinh viên cho nên không cần quá cầu kỳ khi trình bày phần này. Chỉ cần trình bày về mục tiêu ngắn hạn và đưa ra mong muốn về những thứ bạn muốn học tập, rèn luyện nếu được nhận vào làm ở công việc đó, có định hướng gì với tương lai hay không. Nói chung là trình bày càng ngắn gọn sẽ càng tốt.  Trong mục tiêu nghề nghiệp, bạn chớ nên nhắc tới những điều gì đó quá to tát. Ví như đưa ra cả ước mơ trở thành giám đốc bộ phận, trưởng phòng marketing,... Trong khi bạn chưa hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện trên nhà trường thì người tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người có suy nghĩ viển vông, sáo rỗng và có tính cách phóng đại thái quá.

Trình độ học vấn 

Ở mục này, bạn nên điều tên trường lớp bạn đang theo học trong thời điểm hiện tại. Đặc biệt, không nên liệt kê cả quá trình học tập qua cấc cấp học tiểu học hay trung học phổ thông vào đây vì điều đó là không cần thiết, và bản thân nhà tuyển dụng cũng không mong muốn đọc một bản CV xin việc làm thêm dài dòng, khoa trương một cách không cần thiết đến như vậy. Bạn có thể đưa vào bản CV đó những dự án, những công trình nghiên cứu mà bản thân đang đảm nhận trên trường mà có liên quan đến công việc để tăng thêm tính thuyết phục với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc 

Hãy liệt kê ra những công việc mà bạn làm gần đây nhất. Nhất là những hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên mà bạn tham gia. Hãy mô tả trách nhiệm về công việc chính mà bạn đảm nhận tại đó một cách súc tích ngắn gọn và thành tựu đã đạt được để nhà tuyển dụng nắm bắt rõ hơn. Đối với trường hợp bạn đã làm thêm nhiều việc làm khác nhau trước đó thì cũng có thể chọn lọc công việc nào mà có kỹ năng, có kinh nghiệm liên quan đến công việc hiện tại của bạn đang muốn ứng tuyển vào.

Kỹ năng

kỹ năng tích lũy được từ những hoạt động nhỏ nhất

Phần này bạn không nên liệt kê dài dòng. Chỉ cần đưa ra một vài kỹ năng mà bạn cho là cần thiết nhất đối với công việc ứng tuyển, khẳng định rằng những kỹ năng đó có thể giúp cho bạn hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc nhất có thể. Đó chính là những kỹ năng mà bạn có được sau khi tham gia các hoạt động ngoại khóa sinh viên, các câu lạc bộ của khoa, hay đơn giản là công việc làm tình nguyện tại một tổ chức phi lợi nhuận. 

Để hoàn thành CV xin việc không quá khó khăn những cũng không phải là điều quá dễ dàng. Đối với CV xin việc các bạn nên tham khảo các trình bày theo những mục mà bài viết đã đưa ra đểm đảm bảo ứng tuyển thành công vào vị trí công việc mà bạn đang mong muốn. Tuy nhiên, khi trình bày các bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác để tăng tính hoàn hảo cho bản CV.

Những lưu ý khi trình bày bản CV xin việc làm thêm dành cho sinh viên

Sử dụng định dạng và phông chữ đơn giản

Với sinh viên thông thường đây là lần đầu các bạn trình bày một bản CV chính vì thế có thể tham khảo mẫu CV tổng quan trên mạng hoặc từ người thân, bạn bè, những người đã có nhiều kinh nghiệm trình bày CV. Xem xét các ví dụ có thể giúp bạn quyết định loại nội dung nào bạn nên đưa vào, cũng như cách định dạng bản CV xin việc của bạn. Lời khuyên chân thành là bạn nên chọn một định dạng đơn giản, theo tiêu chuẩn chung như Arial, Times New Roman,... Nó phải dễ đọc và trông giống như một tài liệu chuyên nghiệp, có như vậy mới làm cho thông tin của bạn nổi bật với người quản lý tuyển dụng.

sử dụng font chữ đơn giản nhưng hiệu quả

Hãy suy nghĩ về những gì nhà tuyển dụng yêu cầu 

Tham khảo về tin tuyển dụng, bạn cần nắm bắt được những yêu cầu cơ bản trong công việc mà nhà tuyển dụng mong muốn để từ đó bản thể hiện những kỹ năng của bản thân phù hợp với yêu cầu đó. Ví dụ: nếu bạn đang xin việc làm chăm sóc khách hàng, hãy nêu bật bất kỳ trải nghiệm nào bạn đã làm việc với khả năng tư vấn hay thuyết phục khách hàng như bán hàng quần áo, mỹ phẩm chẳng hạn. 

Làm nổi bật thành tích học tập

Là một sinh viên, rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn có được là trên trường lớp. Hãy chú ý nhấn mạnh những thành tựu như GPA cao hoặc bất kỳ giải thưởng học tập nào mà bạn đã đạt được. Thành công trong lớp học là một dấu hiệu tốt về thành công trong công việc và điều đó giúp cho nhà tuyển dụng nhận thấy tiềm năng từ bạn. Nếu bạn đã tham gia vào các khóa học liên quan đến công việc mà bạn đang đăng ký, hãy liệt kê các khóa học đó. Có như vậy CV của bạn mới gây ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng hơn. 

Lưu ý chú trọng đến bất kỳ kinh nghiệm lãnh đạo nào mà bạn đã từng đảm nhận 

kinh nghiệm lãnh đạo nhóm

Bạn đã giữ một vị trí trong một câu lạc bộ hay nhóm đội sinh viên trong trường đại học, hay là một đội trưởng trong một đội thể thao? Hãy chắc chắn là bạn phải liệt kê những trải nghiệm này, vì nó làm nổi bật khả năng lãnh đạo của bạn, bạn thể hiện được mình có tố chất của một nhà lãnh đạo tài ba, đảm đương được công việc một cách xuất sắc nhất. 

Sử dụng các động từ mạnh

Khi mô tả thành tích của bạn, hãy sử dụng những động từ mạnh mang ý nghĩa nhấn mạnh như "được dẫn dắt", "nghiên cứu", "dạy kèm" và điều quan trọng là bạn cần nêu lên được những giá trị, những kỹ năng mà bạn tích lũy được sau mỗi trải nghiệm thay vì chỉ liệt kê những công việc một cách nhàm chán.

Rà soát thật cẩn thận trước khi gửi

Đọc kỹ lại tất cả những thông tin mà bạn đã điền vào bản CV xin việc trước khi gửi đi. Một bản CV xin việc chỉn chu, hoàn hảo, không có lỗi sẽ khiến cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu có thể thì bạn nên nhờ một người bạn hoặc người thân rà soát lại các lỗi cho bạn một lần cuối, vì những ý kiến khách quan luôn phản ánh được đúng hơn trong những trường hợp như thế này.

kiểm tra kỹ cv trước khi ứng tuyển công việc mơ ước

Ví dụ về cv xin việc làm thêm cho sinh viên

Sau đây là một CV cho một sinh viên tìm việc làm thêm bạn có thể tham khảo:

Nguyễn Văn B

777 Thanh Khê,....

Phone: 444-555-1212

Mail: nguyenvanb@email.com

Trình độ giáo dục

Trường đại học... Học sinh vinh dự mỗi học kỳ

Các môn học liên quan:.....

Kỹ năng làm việc

Đồng lãnh đạo cho nhóm mười học sinh: Trò chơi được triển khai được thiết kế để khuyến khích giải quyết vấn đề sáng tạo trong khoa học và kỹ thuật
Được trao giải “Cố vấn của Tuần” hai lần cho kỹ năng lãnh đạo

Nhân viên...
Nhận giải thưởng cho dịch vụ khách hàng tốt nhất tháng ... năm 20XX
Hoạt động tại ....

Ngôn ngữ, Chứng chỉ và Kỹ năng:

Tiếng Anh, Trung, Hàn,...

Kinh nghiệm trong các phần mềm....

Thành thạo kỹ năng vi tính ....

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ trên đây, các bạn sinh viên đang dự định tìm kiếm và ứng tuyển vào một công việc làm thêm có thể tham khảo để trình bày một bản CV đúng chuẩn và hoàn hảo nhất, thuyết phục nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu. Chúc các bạn sớm tìm được công việc mới và luôn thành công trong cuộc sống!


skype