Quay lại

Bắt mắt với cách chèn ảnh vào cv xin việc đơn giản và dễ dàng

Tác giả: Vi Linh - 13/05/21

Bạn có biết cách chèn ảnh vào cv ấn tượng có thể làm cho cv của bạn được nổi bật giữa hàng ngàn cv ngoài kia? Hãy tham khảo bài viết để tìm được bí quyết sao cho cv của mình được nổi bật?

1. Tại sao nên chèn ảnh vào CV khi đi xin việc?

Trước hết, hãy tìm hiểu một chút về CV xin việc là gì trước khi đi tìm cách chèn ảnh vào CV xin việc cơ bản của mình nhé. Bạn cần nắm được một vài thông tin cơ bản về CV xin việc như sau: CV là một văn bản hay bản phác thảo mang tính sơ lược về bản thân của một người cho một người khác biết. Cụ thể trong trường hợp này, nó là bản mô tả hay giới thiệu bản thân trong CV của ứng viên khi đi xin việc với nhà tuyển dụng của mình. Hiện nay, hầu hết nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên của mình ghi đầy đủ những thông tin và bắt buộc phải có CV xin việc. Đây là một văn bản hay nói cách khác là một trong những yếu tố quan trọng của ứng viên đối với nhà tuyển dụng trước khi họ được lọt vào những vòng tiếp theo, họ phải để lại các ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên đó là nộp CV.  Với một CV thông thường hay việc bạn tải những form CV trên mạng về thì tạo nên những yếu tố hấp dẫn trên CV là rất cần thiết, đặc biệt là ảnh CV sẽ giúp ứng viên chinh phục Nhà tuyển dụng tốt nhất. Do đó, chèn ảnh trong CV là một điều mà nhiều ứng viên cần phải chú ý.

CV xin việc

Tại sao nên chèn ảnh vào CV khi đi xin việc?

CV cũng đóng vai trò quan trọng và được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của ứng viên. CV có thể biểu hiện đầy đủ các năng lực và hành vi của người nào đó để họ có thể chứng minh cho người khác thấy các năng lực của bản thân mình cho nhà tuyển dụng biết được.

Chúng ta có thể dễ dàng hiểu được lý do viết cv xin việc nhưng còn việc tại sao nên chèn ảnh vào cv thì rất ít người biết và ảnh cv nên để ảnh gì. Chưa có một quy định cụ thể về việc bắt buộc ứng viên phải chèn ảnh vào CV. Tuy nhiên, bạn nên chèn một tấm ảnh có hiện rõ khuôn mặt của mình. Trước hết, khi chèn ảnh bạn có thể:

1.1. Cho nhà tuyển dụng biết được mình như thế nào

Nếu với tư cách nhà tuyển dụng bạn có muốn lựa chọn người mà mình không biết mặt. Hơn thế, hiện nay, sự minh bạch và rõ ràng trong CV đặc biệt là ảnh có mặt ứng viên có thể làm cho nhà tuyển dụng biết được ứng viên mà mình sắp tuyển chọn là người như thế nào. Không chỉ vậy, dựa vào ảnh bạn có thể làm nổi bật được khả năng và con người mình qua tính cách. Vì thế, cách chèn ảnh trong CV là hoàn toàn cần thiết, đó cũng là điều bạn nên học hỏi trước khi làm và tạo CV cho mình.

1.2. Tạo những thiện cảm và ấn tượng tốt

Hàng ngàn CV ngoài kia có thể không gây chú ý nhưng nếu bạn biết cách chèn ảnh trong CV phù hợp, với bức hình rõ nét, bạn có thể để lại các ấn tượng tốt nhất của bản thân đối với những nhà tuyển dụng khi ứng tuyển công việc mà mình lựa chọn.

Phần lớn, các nhà tuyển dụng có thể chọn lựa những khuôn mặt sáng giá và có thiện cảm. Vì vậy, bạn có thể tận dụng nó bằng cách cho một bức ảnh có mặt bạn, bức ảnh xinh đẹp nhất vào đó nhé. 

1.3. Tạo được sự hoàn chỉnh trong CV

Khi bạn viết CV hay bạn chọn mẫu CV xin việc đã hoàn thiện online nhưng lại bỏ sót phần chèn ảnh vào CV, tất nhiên lúc này CV của bạn có thể trở nên rất trống trải. Một cách lấp đầy khoảng trống trong CV đó là cho một tấm ảnh thích hợp nhất của bạn vào trong đó và chèn thêm vào đó những nội dung yêu cầu cần có của một bản CV hoàn hảo. Nếu bạn không muốn CV của mình bị trống hãy điền đầy đủ từ phần nội dung đến hình ảnh nhé. Vì vậy, khi bạn muốn lấp một khoảng trống trong CV của mình, hãy làm mới nó bằng các nội dung trên nhé.

Tuy nhiên trong thời đại công nghệ ngày càng được phát triển như hiện nay, việc chèn ảnh trong CV cũng không còn là quá khắt khe đối với từng ứng viên trong khi đi xin việc. Nhưng tốt nhất, bạn nên và có ảnh trong CV xin việc của mình để nó được hoàn chỉnh nhất nhé, những hình ảnh CV xin việc của bạn cũng phải thật rõ ràng nữa nhé. 

Cũng có nhiều người thể hiện quan điểm rằng, những CV có ảnh cá nhân thường được liệt vào loại “không chuyên nghiệp” vì có thể khi đăng tải một tấm hình của mọi người vào trong CV đã vô tình tạo nên sự bất công bằng giữa các ứng viên. Có thể nhìn vào ngoại hình, nhà tuyển dụng có thể đánh giá họ và chọn lựa những người có ngoại hình khá hơn. Nhưng tuy nhiên, nhà tuyển dụng luôn có tiêu chuẩn chọn lựa người phù hợp với công việc của họ cơ mà. Vì vậy bạn cũng không nên lo lắng về điều này nhé.

CV tiếng Trung

Tại sao nên chèn ảnh vào CV khi đi xin việc?

2. Cách chèn ảnh vào CV xin việc nhanh chóng nhất

Để chèn ảnh vào CV sao cho nhanh nhất và phù hợp nhất có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo cách chèn ảnh từ bài viết để mình có những cách làm thông minh nhất nhé. Chèn ảnh trong cv như thế nào? Và làm sao để chụp ảnh cv đẹp? 

2.1. Cách chèn ảnh vào CV excel

Bạn có thể thực hiện cách chèn ảnh cv trên công cụ excel nếu bạn tự thiết kế CV của mình dưới dạng này.

Trước hết, để làm nhanh hơn bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình một tấm ảnh ưng ý để khi trình bày trong CV bạn có thể làm các thao tác nhanh hơn và không mất thời gian tìm và chọn lựa ảnh sau đó nhé.

Sau khi đã lựa chọn xong bạn có thể áp dụng và chèn ảnh theo vài bước đơn giản như sau:

Bước 1: Hãy thực hiện thao tác mở file excel có chứa CV bạn đang trình bày và thiết kế ra ngoài màn hình.

- Bạn cần tạo và làm một khung chứa ảnh mình sẽ chèn vào.

- Bấm chọn và tìm kiếm vào mục Insert, sau đó sử dụng và lựa chọn Text box, tiếp đến chọn Horizontal Text box.

Bước 2: Bạn thực hiện chỉnh sửa bằng cách kéo và thả trên file excel CV của bạn. Lúc này, một khung để chèn ảnh sẽ xuất hiện. Giờ đây bạn chỉ cần chỉnh sửa khung ảnh theo đúng kích cỡ và yêu cầu của mình mà thôi.

Tùy vào sở thích của từng người, bạn hãy chỉnh sửa và với cách chèn ảnh vào CV có thể để hai loại kích cỡ đó là 4x6cm và ảnh 3x4 cm vào khung ảnh sao cho phù hợp với yêu cầu và kích thước của bản CV, từ đó, tạo nên những ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng trên CV của bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn thành bước thứ hai, bạn có thể click vào phần khung cần chèn ảnh mà mình đã tạo ở trên. Tiếp đó, khi chèn ảnh CV ấn tượng vào bạn có  thể bấm chọn mục Insert và chọn Picture.

Bước 4: Vào phần chứa ảnh bạn vừa tạo, sau đó, chọn mục có chứa ảnh. Lưu ý trong phần này, bạn có thể chọn ảnh của chính bản thân mình, có thể là ảnh chân dung hoặc ảnh bao gồm toàn thân. Bấm chọn vào ảnh và sử dụng chèn bằng Insert.

Như vậy, nếu bạn làm theo đầy đủ những bước quy định và hướng dẫn như trên, bạn có thể chèn bất kỳ tấm ảnh nào mình yêu thích vào khung ảnh trên excel. Khi đã thao tác xong, nếu bạn cảm thấy nó chưa ưng ý, bạn có thể chỉnh kích thước của khung và ảnh cho thống nhất . Cách chèn ảnh vào CV excel chỉ với vài cách đơn giản như vậy thôi là bạn có thể thành công rồi đấy nhé.

2.2. Cách chèn ảnh vào CV trên word

Cũng giống như cách thực hiện trong excel, cách chèn hình vào cv trên word sẽ được thực hiện nếu bạn muốn thiết kế CV bằng word, bạn có thể làm và áp dụng cách chèn ảnh vào CV xin việc tương tự như cách bạn đang thực hiện trên excel như sau:

Đầu tiên, bạn cũng cần phải tạo một CV xin việc bằng bản word, sau đó, mở phần mình vừa tạo ra. Chọn phần đầu tiên và đánh dấu vị trí từ khung cần chèn ảnh. 

Tiếp đến bấm vào phần Insert và chọn ảnh - Picture

Tiếp theo, hãy chọn đến thư mục bạn đã đặt ảnh. Hãy đặt ảnh với một tên dễ nhớ để khi tìm lại không mất nhiều thời gian. Chọn phần chứa ảnh, click chuột phải để chọn ảnh và chọn Insert.

Cuối cùng, bạn có thể nhận được các kết quả thu được là một tấm ảnh đẹp mắt được chèn vào trong CV hợp lý và khoa học.

Thông thường khi tạo cv trên words nếu bạn không biết tự thiết kế và làm đẹp CV của mình thì có thể download mẫu CV đẹp file word, download mẫu CV tiếng Anh đẹp file word có sẵn để bắt đầu tạo CV như vậy CV sẽ đẹp và ấn tượng hơn nhiều. 

Với cách chèn ảnh trong CV file word bạn cũng rất dễ dàng để thực hiện. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu chắc chắn bạn cũng sẽ không biết cách làm. Với những kiến thức trên, chắc chắn bạn cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng nhất. 

Cách chèn ảnh vào CV xin việc nhanh chóng nhất

Như vậy chỉ với vài thao tác đơn giản trên bạn có thể thực hiện tạo mới một bản CV có ảnh để nộp cho nhà tuyển dụng một cách nhanh nhất. Cách chèn ảnh vào CV cũng giống như những cách đơn giản khi bạn thao tác viết CV, tuy nhiên nếu bạn không biết cách thực hiện, có lẽ bạn sẽ mất khá nhiều thời gian trong khi đi xin việc. 

2.3. Cách chèn ảnh vào CV trên powerpoint

Tương tự với cách làm trên word và excel, không mấy khó khăn khi bạn thực hiện chèn ảnh trong CV khi làm trên powerpoint.

Cũng rất dễ dàng thôi, bạn chỉ cần chọn lựa đúng ảnh mình cần chèn, sau đó chỉnh phông cho phù hợp. Chỉ cần với vài thao tác nhỏ như vậy thôi chắc chắn bạn có thể hoàn chỉnh bản CV của mình được đẹp mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều rồi đấy.

Tuy nhiên, khi chèn ảnh vào CV trên powerpoint bạn cũng nên chọn lựa những ảnh rõ nét và hạn chế chọn những ảnh có nội dung mờ nhạt. Như vậy, bạn sẽ có cách làm CV bằng powerpoint chuyên nghiệp nhất và bản CV bạn ứng tuyển cũng sẽ được hoàn thiện hơn rất nhiều so với trước khi bạn chưa chèn ảnh vào khung đấy.

2.4. Cách chèn ảnh vào CV trên điện thoại

Nếu bạn không có máy tính để thiết kế CV cho mình khi đi xin việc, và đặc biệt hơn bạn gặp nhiều khó khăn khi chỉnh sửa và thêm ảnh trong CV. Vậy lúc này đây bạn nên làm như thế nào? Đừng quá bận tâm vì tất cả các thao tác của bạn vẫn có thể được hoàn thành nếu bạn biết cách sáng tạo CV của mình một cách độc đáo và ấn tượng nhất.

Khi bạn tạo CV xin việc trên điện thoại, nếu thiết kế trên thiết bị này, nó cũng không hạn chế người dùng thao tác chèn ảnh vào trong CV có sẵn. Nhưng tuy nhiên bạn sẽ phải làm thêm khá nhiều công việc.

2.4.1. Chuẩn bị thiết bị camera để hoạt động

Trước hết, muốn chèn ảnh bạn phải chuẩn bị và bật sẵn thiết bị camera để thực hiện thao tác chụp một tấm ảnh đẹp nhất cho vào CV khi đi xin việc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tạo một cách chèn ảnh vào CV với việc sử dụng camera hoạt động liên tục với Office cho Mac sao cho công cuộc chụp ảnh của mình được hoàn thiện nhanh hơn.

+ Thực hiện đăng nhập vào địa chỉ ID trên thiết bị di động bạn đang sử dụng hàng ngày. Khi đó, phần mềm có thể báo rằng bạn có thể chèn hay chỉnh sửa ảnh trong CV một cách nhanh nhất.

+ Luôn cài đặt sẵn thiết bị hỗ trợ cài đặt bằng cách kiểm tra các kết nội về wifi, dữ liệu di động.

+ Cùng với đó bạn cũng phải chuẩn bị Bluetooth để có thể chuyển đổi ảnh một cách dễ dàng hơn. Khi bạn truyền ảnh từ thiết bị lưu trữ là điện thoại sang một máy điện thoại khác cũng an toàn và nhanh chóng, thời gian thực hiện ít hơn rất nhiều lần so với các thiết bị thủ công.  

2.4.2. Chụp ảnh và thêm ảnh vào CV

Bạn có thể thực hiện thao tác chèn ảnh vào CV excel, word hay powerpoint trên nhiều dòng máy khác nhau. Tuy vậy, trước hết bạn cũng cần chụp ảnh để dán và chèn trong CV.

Hãy mở phần tài liệu CV bạn vừa tạo, chọn nơi bạn muốn chèn ảnh bằng cách bấm chuột phải hoặc chỉnh sửa các vị trí bên dưới sao. Khi thấy vị trí đã cân đối bạn có thể cố định vị trí đó.

Tiếp đến, lấy ảnh bạn đã chụp được trên thiết bị điện thoại và dán vào phần ảnh vừa xong. Nếu bạn đã hài lòng với ảnh mình vừa chụp, có thể chọn và thêm vào trong CV rồi đấy.

Sau khi đã chèn ảnh vào điện thoại trong CV bạn cũng có thể chỉnh sửa hay thay đổi bằng cách di chuyển, hoặc thay đổi kích cỡ sao cho CV xin việc của mình được hợp lý nhất.

CV kinh doanh

3. Những lưu ý khi chèn ảnh trong CV xin việc

Cũng giống như cách bạn viết CV, khi chèn ảnh bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc và quy định về cách chèn ảnh. Không phải muốn chèn ảnh vào CV như thế nào cũng được đâu nhé. Trước hết hãy thử tuân thủ một số cách làm như sau đây:

3.1. Chọn một tấm ảnh thích hợp

Khi bạn muốn chèn ảnh trong CV bạn cần đảm bảo rằng tấm ảnh của mình là tấm ảnh phù hợp nhất cho CV. Đặc biệt chèn ảnh vào CV không phải là một cuộc chơi hay một văn bản nháp, nên bạn cần chọn lựa những bức ảnh có tính chất nghiêm túc và hợp lý.

Không chỉ vậy, bạn không nên chọn một bức ảnh mang tính chất “tự sướng” hoặc một tấm ảnh mang hình khuôn mặt toe toét với phông nền lộn xộn, rắc rối. Đối với các bức ảnh bạn muốn chèn ảnh vào CV trước hết nó phải biểu thị được rõ khuôn mặt của bạn và thể hiện được sự nghiêm túc với mong muốn làm việc của bản thân.

3.2. Chọn một bức ảnh có hồn với trang phục lịch sự

Cơ hội có thể đến với bạn nếu bản thân bạn biết cố gắng tận dụng mọi ưu điểm của mình. Nếu bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng bằng một đôi mắt sáng, tóc tai gọn gàng, trang phục có sự chỉnh chu và lịch sự, có thể trang điểm nhẹ nhàng, nụ cười tự nhiên, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút khá nhiều đấy nhé.

Thay vì vậy, nếu bạn chọn một tấm ảnh ăn mặc hở hang hay những tấm ảnh với khuôn mặt u sầu nhà tuyển dụng nhìn vào đó sẽ chán nản và không có hứng thú đọc nội dung hay những thông tin của bạn bên trong bản CV đó đâu nhé.

3.3. Trình bày những nội dung liên quan khoa học và cụ thể

Không chỉ có phần ảnh là bạn quan tâm trong CV của mình, bạn cũng phải phối hợp những nội dung liên quan khác trong CV của mình sao cho nó có thể phối hợp và điều chỉnh sao cho CV của mình được thống nhất chặt chẽ với nhau hơn.

Đây là một kỹ năng không có gì là to tát nhưng nếu không biết cách, bạn sẽ đánh mất cơ hội được gọi đi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng hơn với một bản CV sạch sẽ, đẹp mắt, rõ ràng, mạch lạc và bức ảnh của ứng viên chèn vào CV ấn tượng sẽ giúp bạn đến gần hơn với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Những lưu ý khi chèn ảnh trong CV xin việc

Những phần bạn cần lưu ý trong cách thức trình bày đó là các nội dung liên quan đến thông tin cá nhân trong CV của ứng viên, trình độ chuyên môn là gì hay những kỹ năng trong CV được yêu cầu khi ứng tuyển trong doanh nghiệp hoặc đơn vị nào đó, các trình độ học vấn trong CV của bạn như thế nào hoặc các kinh nghiệm làm việc trong CV,... Và rất nhiều yếu tố khác bạn có thể phối hợp chúng với nhau để tạo thành bản CV hoàn chỉnh nhất.

3.4. Lựa chọn các màu sắc thích hợp

Bạn có thể trình bày CV của mình ấn tượng với cách thức trình bày và phối màu sắc trong CV một cách phù hợp nhất với nhu cầu của người tuyển dụng cũng như tạo cơ hội thuận lợi cho bản thân mình với vị trí công việc mình đang mong muốn.

Bạn có thể sử dụng các tông màu trầm để kết hợp với phần ảnh trên CV ấn tượng và phù hợp. Nhưng nhớ trong cách chèn ảnh thẻ vào cv này bạn cần tránh tình trạng các tông màu tương phản hay đối lập nhau có thể làm cho CV của bạn bị mất điểm.

Như vậy, với cách chèn ảnh vào CV bạn có thể yên tâm thực hiện, đồng thời sáng tạo và thiết kế cho CV của mình được nổi bật và bắt mắt nhất khi ứng tuyển vào từng công việc cụ thể. Còn nếu như bạn vẫn đang băn khoăn khi chèn ảnh vào CV xin việc của mình, băn khoăn không chắc chắn về cách làm cũng như bố cục chèn ảnh hãy đến với Timviec365.vn. Timviec365.vn được biết đến là một trong những website tìm việc làm lớn nhất hiện nay, đây cũng chính là website cung cấp CV xin việc số lượng và chất lượng nhất với nhiều mẫu CV theo ngành nghề đa dạng như CV ngành Kỹ Thuật Ứng Dụng, CV Marketing, CV nhân viên bán hàng,.... Bạn sẽ không còn đau đầu về cách chèn ảnh trong CV xin việc khi thực hiện thao tác tại đây.

Tuyển dụng

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tìm hiểu được nhiều nguồn thông tin hữu ích và cần thiết.

Chia sẻ:

Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype