Quay lại

Bí quyết viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp gây ấn tượng

Tác giả: Timviec365.vn

Bạn đang băn khoăn và lo lắng khi phải chuẩn bị một bản CV để xin việc mặc dù bạn chưa ra trường. Trên thực tế, mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp rất quan trọng đối với quá trình xin việc làm..

Người chưa tốt nghiệp thì nên viết CV xin việc ra sao? Hãy đọc bài viết cách viết CV sinh viên, CV cho người chưa tốt nghiệp dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

CV mẫu đẹp

1. Tại sao cần viết CV sinh viên, CV cho người chưa tốt nghiệp?

Với sự phát triển của xã hội ngày nay, lợi ích của một công việc làm thêm ngoài giờ là rất lớn. Sinh viên - một thế hệ điển hình trong công tác làm thêm ngoài giờ. Nếu bạn cũng đang là một sinh viên đang ngồi trên giảng đường, vì một vài lý do nhất định, bạn muốn tìm một công việc làm thêm để tạo thu nhập và sự trải nghiệm cho bản thân, nhất định bạn đang băn khoăn về vấn đề CV xin việc bao gồm những gì và làm thế nào để có một bản CV hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất.

Hầu như mọi doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên của mình nộp bản CV cá nhân trước khi quyết định có cho phỏng vấn hay không, bất kể ứng viên của họ là người ra trường đã có kinh nghiệm hay sinh viên chưa tốt nghiệp. Năm nhất, năm hai,... thường là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên chưa đi sâu nghiên cứu vào chuyên ngành, lịch học còn trồng nhiều buổi, vì vậy đa phần các bạn đều cần chuẩn bị cho riêng mình một bản CV đơn giản cho sinh viên để nộp cho các nhà tuyển dụng. Vậy CV đơn giản cho sinh viên chưa tốt nghiệp bao gồm những gì?

Thông thường, các công việc mà sinh viên chưa tốt nghiệp chọn để làm thêm ngoài giờ là các công việc thời vụ, part time, chứ không thể làm việc toàn thời gian được, điển hình các công việc như: nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên bán hàng tại các siêu thị, gia sư tại các trung tâm,... Chính vì sự đơn giản của tính chất đặc thù các công việc này, nên các doanh nghiệp là nhà tuyển dụng không cần quá nhiều ở CV của các sinh viên chưa ra trường hoặc trong CV cho người mới ra trường.

Tại sao cần viết CV sinh viên, CV cho người chưa tốt nghiệp

Tuy nhiên một bản CV cho sinh viên năm nhất, năm hai, năm ba, hay năm cuối vẫn phải chứa đựng những yếu tố cơ bản nhất, cụ thể là những phần như sau:

- Vị trí công việc đang ứng tuyển

- Mục tiêu nghề nghiệp cá nhân

- Trình độ học vấn

- Kinh nghiệm làm việc

- Hoạt động tiêu biểu

- Kỹ năng làm việc

- Ưu điểm và các sở trường

2. Cách viết CV cho người chưa tốt nghiệp

Hiện nay hầu hết các vị trí tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên nộp CV xin việc, vậy nếu bạn là ứng viên chưa tốt nghiệp bạn nên viết CV xin việc như thế nào?

Viết CV cho sinh viên làm thêm, hay bất kỳ vị trí tuyển dụng nào khác đều được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Công việc làm thêm có thể không cần sự đầu tư quá nhiều vào bản CV, nhưng cẩn thận và nghiêm túc với những thứ nhỏ nhặt, đơn giản nhưng tưởng chừng như một yếu tố chính có thể gia tăng cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng thành công cho bạn. Dưới đây, Timviec365.vn sẽ hướng dẫn viết CV xin việc đơn giản cho sinh viên hay cách viết cv cho người chưa tốt nghiệp để bạn tham khảo.

2.1. Phần thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Thông tin cá nhân trong CV hay phần giới thiệu bản thân trong CV là phần đầu tiên và cũng là phần cơ bản, đơn giản nhất trong CV cho sinh viên chưa ra trường. Bạn chỉ cần cung cấp các thông tin liên quan đến bản thân bạn một cách trung thực là được. Chú ý chuẩn bị một tấm ảnh chân dung, cỡ 3×4, không cần quá nghiêm túc, nhưng phải lịch sự và rõ mặt, để chèn ảnh vào CV ở trên góc trái. Một số thông tin cơ bản bạn phải liệt kê ra phần đầu này là: họ tên, năm sinh, số điện thoại trong CV, địa chỉ, email,... Dựa vào những thông tin này, cũng là cách để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn khi cần thiết. 

Vẫn là sinh viên chưa ra trường, nên viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV không cần quá “phóng đại” lên. Chẳng hạn như đừng đặt những mục tiêu kiểu to tát như: trưởng phòng kinh doanh, hay CEO của một doanh nghiệp,... Tại phần này, bạn chỉ cần nói một cách ngắn gọn về những thứ mà bạn muốn tìm hiểu cũng như học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cho công việc lâu dài sau này. 

Ví dụ phần này bạn có thể viết như sau:

“Mục tiêu nghề nghiệp:

- Mong muốn trở thành một nhân viên ưu tú tại công ty thông qua những nỗ lực cống hiến.

- Được làm việc trong môi trường ổn định, có thể gắn bó lâu dài và thăng tiến hơn nữa tại công ty, phấn đấu vào vị trí Trưởng phòng kinh doanh sau 3 năm làm việc.” – trích CV cho sinh viên Timviec365.vn.

2.2. Phần trình độ học vấn trong CV cho người chưa tốt nghiệp

Tất nhiên, tương đối đơn giản tại phần cách viết trình độ học vấn trong CV này, bởi bạn chỉ cần cung cấp thông tin về cơ sở đào tạo mà bạn đang theo học. Chẳng hạn như tên gọi của một trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,.... Nhiều CV xin việc parttime được các bạn sinh viên đưa luôn cả phần quá trình học tập từ nhỏ đến hiện tại, tuy nhiên điều này là không cần thiết. Nếu có thể, bạn ghi rõ chuyên ngành đang theo học cũng như các để tài nghiên cứu khoa học, hay các dự án cấp trường, khoa mà bạn đã tham gia. Nhưng những dự án hay đề tài này cần phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển làm thêm nhé. 

2.3. Phần kinh nghiệm làm việc trong CV cho người chưa tốt nghiệp nên viết ra sao?

Nếu bạn nghĩ sinh viên chưa tốt nghiệp không có kinh nghiệm làm việc thì bạn hoàn toàn sai. Nhiều sinh viên vẫn có bề dày cho sự trải nghiệm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Cách viết CV cho người có kinh nghiệm như thế nào? Lúc này bạn nên liệt kê nó ra theo tuần tự thời gian bạn đã từng tham gia làm các công việc trước đó. Ngoài vị trí công việc, bạn cũng nên nói rõ bạn có nhiệm vụ và trách nhiệm gì cho công việc đó, bạn đã có những thành tích đáng kể nào chưa? 

Nếu trước đây bạn đã “kinh” qua nhiều công việc, thì nên chọn lọc ra những công việc liên quan trực tiếp đến công việc hiện tại ứng tuyển.

Nên viết gì vào CV xin việc nếu bạn thiếu kinh nghiệm? Nếu như, trường hợp các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc thì cũng không cần quá lo lắng. Khi viết CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn chỉ cần liệt kê vào phần này những hoạt động cộng đồng, tình nguyện, hay những công việc đơn giản như phát tờ rơi, ship hàng,... Trên cơ sở liệt kê các hoạt động này, bạn cũng nên cho nhà tuyển dụng thấy chúng có ý nghĩa gì cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn như: bạn đã học được các kỹ năng tổ chức, giao tiếp, lên kế hoạch,... 

Cách viết cv cho người chưa tốt nghiệp

Các sinh viên cũng cần chú ý không nên liệt kê các công việc mà bạn đã làm có thời hạn quá ngắn, chẳng hạn như dưới 6 tháng. Trừ những khóa kiến tập hay thực tập, ...

Ví dụ cách viết kinh nghiệm làm việc trong mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

“KINH NGHIỆM LÀM VIỆC

TRUNG TÂM GIA SƯ CV365

Vị trí: gia sư tại Trung tâm và gia sư tại nhà riêng

- Dạy gia sư môn Toán Trung học cơ sở tại nhà riêng của học sinh

- Dạy tiếng Anh tại Trung tâm cho các lớp theo  sự phân công.

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CV365

Vị trí: Nhân viên bán hàng Partime

- Bán hàng trực tiếp tại gian hàng mỹ phẩm

- Tư vấn khách hàng, giới thiệu sản phẩm cho khách.

- Thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh cửa hàng khi bắt đầu ca và kết thúc ngày làm việc.” Trích tại: Cv cho sinh viên mới ra trường, website Timviec365.vn.

Mẫu CV kinh doanh

2.4. Phần hoạt động khi viết CV cho người chưa tốt nghiệp

Trong phần này của bản CV xin việc làm thêm cho sinh viên, bạn chỉ cần cung cấp thông tin của các dự án tham gia trong CV, tình nguyện, hay các hoạt động ngoại khoá trong CV mà bạn đã tham gia ở các đội nhóm, câu lạc bộ trên trường. Để thông tin của bạn mang tính xác thực hơn, bạn cũng có thể đính kèm vào các giấy khen, bằng khen mà bạn đã nhận được thông qua các hoạt động này. Còn nếu như, bạn chỉ là một sinh viên chưa từng tham gia vào những hoạt động kiểu thế này, bạn có thể không đề cập đến phần này cho bản CV của mình. Ví dụ:

“HOẠT ĐỘNG

- Làm trưởng nhóm của câu lạc bộ Nhà Quản trị tương lai tại Trường Đại học Thương Mại

Tình nguyện viên

- Phụ trách kết nối các hội viên trong Đội Hiến máu Tình nguyện của Trường.

- Tổ chức các hoạt động tình nguyện giúp đỡ trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa.

DỰ ÁN THAM GIA

Hợp tác biên soạn chương trình giảng dạy cho học sinh các bậc học Tiểu học và Trung học tại Trung tâm Gia sư CV365.

Vai trò đảm nhiệm: Trực tiếp soạn nội dung bài giảng phù hợp với các cấp bậc trung học cơ sở.

Kết quả: Chương trình biên soạn phù hợp và gần gữi với các bạn học sinh. Từ đó giúp các em dễ tiếp thu kiến thức.” – Nguồn CV365 – Timviec365.vn.

Những tình nguyện hay những hoạt động ngoại khóa khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ thể hiện kỹ năng của bạn khi quan tâm đến ngành học bạn đã chọn. Bạn không cần liệt kê mọi hoạt động hoặc tổ chức theo kinh nghiệm của sinh viên bởi đây là một trong những kiểu CV làm thêm khiến nhà tuyển dụng mất cảm tình và điều này không cần thiết và nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian dành cho những việc này.  Thay vào đó, hãy giới hạn danh sách của bạn với những sáng kiến ​​phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

2.5. Phần chứng chỉ, giải thưởng, thành tích

Nếu có chứng chỉ trong CV hay giải thưởng trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp cơ hội bạn nhận được điểm cộng từ các nhà tuyển dụng rất cao. Chẳng hạn như hay liệt kê chứng chỉ năng lực tiếng Trung (HSK) mà bạn đã thi qua nếu công việc làm thêm của bạn là nhân viên bán hàng đặc sản tiếng Trung. Hay đề cập đến chứng chỉ hoàn thành khóa học nấu ăn cho công việc làm thêm là phụ bếp, đầu bếp,... 

Còn ở phần giải thưởng, thành tích, nếu bạn có những thành tích lớn trong công tác nghiên cứu trên giảng đường, ví như giải thưởng trong một cuộc thi thuyết trình bằng tiếng Anh, hay giải thưởng về kỹ năng sư phạm,... Cũng như mục hoạt động, đối với các sinh viên không có giải thưởng hay không tham gia cuộc thi nào, bạn có thể bỏ qua mục này. Ví dụ:

“Giải thưởng:

- Danh hiệu thành viên tích cực tại Câu lạc bộ Nhà quản trị tương lai và Đội hiến máu tình nguyện.

- Sinh viên giỏi 2 năm liền tại trường Đại học Thương mại.

Chứng chỉ:

- Chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp trình độ B1

- Chứng chỉ tin học văn phòng trình độ A

- Chứng chỉ đào tạo quản lý tại Trung tâm kỹ năng CV365”

Sử dụng những chứng chỉ, giải thưởng, thành tích để giới thiệu cách bạn đã được công nhận thành tích học tập của bạn. Bao gồm học bổng, giải thưởng và sự công nhận khác cho thấy bạn đã vươn lên dẫn đầu như thế nào. Đừng ngại ngùng. Giải thưởng và học bổng sẽ khiến bạn khác biệt với những người khác.

2.6. Phần kỹ năng làm việc trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 

Sinh viên hầu hết đều thiếu cách thể hiện các kỹ năng trong CV nổi bật để ghi điểm, vì vậy bạn cũng đừng qua kê khai “khống” quá nhiều kỹ năng mà bạn không sở hữu. Tại phần này, bạn chỉ cần liệt kê ra các kỹ năng mà bạn có thích hợp cho yêu cầu của công việc làm thêm mà thôi. Chẳng hạn như kỹ năng ngoại ngữ khi bạn ứng tuyển vào công việc làm thêm là vị trí cộng tác viên dịch thuật chẳng hạn. 

2.7. Phần sở thích cá nhân trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 

Thông qua mục sở thích trong CV, cũng có thể nhà tuyển dụng sẽ có cơ sở nhìn nhận rõ hơn về phẩm chất, cá tính của bạn, bạn có thích hợp hay không thích hợp với môi trường làm việc của họ. Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu như: nếu công việc làm thêm ứng tuyển của bạn là cộng tác viên viết bài, thì hãy thêm sở thích đọc sách và viết Blog cá nhân vào mục này. Như vậy, bạn sẽ có lợi thế hơn các ứng viên còn lại.

Phần sở thích cá nhân trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

2.8. Phần tham khảo trong CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp 

Có nhiều bạn sinh viên sẽ thắc mắc phần người tham khảo có quan trọng hay không? Và nên viết gì trong CV? Có thể nói mục người tham khảo (References) đối với các bạn sinh viên đã từng làm việc ở những công việc khác trước đây, chính là mục mà bạn nên cung cấp những thông tin hay cách liên hệ với cá nhân người quản lý trực tiếp của bạn trước đây, mục này xuất hiện nhằm mục đích để các doanh nghiệp tuyển dụng làm căn cứ đối chiếu, kiểm tra tính tin cậy và độ xác thực của bạn khi kê khai các mục trong CV. Còn đối với các sinh viên chưa từng làm qua một công việc nào trước đây, bạn có thể không đề cập đến mục này trong bản CV xin việc của mình. 

Để hiểu chi tiết hơn về cách làm CV xin việc cho sinh viên bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn tại Timviec365.vn, chúng tôi không chỉ cung cấp những mẫu CV xin việc cho người chưa tốt nghiệp hot nhất, chuẩn nhất, chuyên nghiệp nhất hiện nay mà còn là những hướng dẫn rất chi tiết về cách viết CV xin việc.

3. Cần lưu ý gì về mẫu CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp?

Trên đây, tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin để bạn có thể biết cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay cách viết cv cho sinh viên năm nhất. Tuy nhiên, hãy đọc những lưu ý nhỏ về cách làm cv cho sinh viên để chắc chắn rằng trên tay bạn là một bản CV đầy đủ và hoàn chỉnh nhất!

3.1. Về hình thức

- CV nói chung và CV cho sinh viên nói riêng cần tuân thủ các nguyên tắc của một bản CV đẹp như: kích thước CV chuẩn chỉ từ 1 - 2 trang A4, cỡ chữ trong CV, phông chữ,... phải đồng nhất với nhau. Phần chữ cho các danh mục nên có kích cỡ lớn hơn phần nội dung. 

- CV cần không mắc các lỗi chính tả trong CV. Đặc biệt cần lưu ý tính chính xác trong mục thông tin cá nhân và liên hệ.

- CV không cần thiết kế quá màu mè, chỉ cần đơn giản, dễ nhìn là được. Tuy nhiên, thiết kế CV chuyên nghiệp sẽ cực kỳ cần thiết nếu bạn ứng tuyển trong các công việc yêu cầu sự sáng tạo. 

- CV cần có bố cục logic và sắp xếp thông tin trong CV một cách khoa học nhất. 

3.2. Về nội dung

- Nội dung trong CV cần có sự đầu tư nghiêm túc và trung thực nhất có thể. 

Chú ý khi viết CV cho người chưa tốt nghiệp

- Nội dung trong CV không dài dòng, lan man, không đề cập đến những nội dung gây nhàm chán trong CV, không liên quan đến sự thích hợp cho công việc ứng tuyển.

- Nội dung trong CV cần dùng cách hành văn lịch sự, trang nhã, không viết tắt nhiều, nói ngắn gọn, dễ cho nhà tuyển dụng tiếp nhận thông tin. 

CV tiếng Hàn

4. CV365 - Thương hiệu cung cấp CV cho sinh viên đình đám nhất

Nếu bạn đang tìm kiếm các CV mẫu đẹp cho sinh viên chưa tốt nghiệp, các mẫu CV xin việc mới ra trường hay các mẫu CV tiếng Anh,... để phục vụ cho hành trình chinh phục công việc của mình thì một lựa chọn không thể bỏ qua, đó chính là tìm đến các mẫu CV365. CV của nhà Timviec365.vn - một thương hiệu đình đám, nổi tiếng, uy tín được nhiều ứng viên trên khắp Việt Nam tin dùng sẽ đáp ứng cho bạn những yếu tố hoàn chỉnh của một bản CV cho sinh viên nói chung và CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp nói riêng. 

4.1. Mẫu CV đơn giản cho sinh viên

Sinh viên bất kể ra trường hay chưa ra trường, điều nên làm là chuẩn bị cho riêng mình một hay nhiều mẫu CV từ trước, CV365 - trang web tạo và tải mẫu cv đẹp miễn phí luôn sẵn sàng những mẫu cv xin việc cho sinh viên tất cả những mẫu CV cho sinh viên đa dạng, phong phú về mặt thiết kế cũng như nội dung. Bạn chỉ cần thay đổi nội dung, thông tin trên website trực tuyến và tải về máy để sử dụng là được. 

4.2. Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên

Giả dụ như bạn muốn ứng tuyển công việc làm thêm là vị trí cộng tác viên dịch thuật tiếng Anh, bạn nên chuẩn bị một CV tiếng anh để nộp cho doanh nghiệp, đây cũng có thể đồng thời là yêu cầu của họ. Và CV365 sẽ giúp bạn có cho mình những mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên, mẫu cv tiếng anh cho sinh viên chưa tốt nghiệp chất lượng nhất, sáng tạo và độc đáo nhất. 

Những mẫu CV này có thể là mẫu CV xin việc đơn giản cho sinh viên, CV mẫu cho sinh viên làm thêm hay mẫu CV xin việc chuyên nghiệp cho sinh viên thì Timviec365.vn đều có thể đáp ứng được. Những mẫu CV cho sinh viên nói chung và mẫu cv xin việc làm thêm cho sinh viên nói riêng của Timviec365.vn rất đa dạng cho bạn chọn lựa.

CV365 - Thương hiệu cung cấp CV cho sinh viên đình đám nhất

Tóm lại, CV luôn quan trọng trong hành trình của người tìm việc. Một mẫu CV dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp được đầu tư và trau chuốt kỹ càng sẽ mang lại cho bạn những công việc tuyệt vời nhất. Sinh viên chưa tốt nghiệp luôn phải trang bị cho mình một bản CV xin việc làm thêm, nó giúp bạn chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình. Hãy lưu ý những thông tin đã được cung cấp ở bài viết trên và truy cập ngay Timviec365.vn để sở hữu những mẫu CV đơn giản cho sinh viên chất lượng nhất nhé!

Tìm việc làm

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã nắm rõ những lưu ý cần thiết cũng như cách viết CV sinh viên – cv cho người chưa tốt nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ qua skype