Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Những nội dung gây nhàm chán trong CV ứng viên cần tránh

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 08 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Ứng viên luôn cảm thấy không thoải mái khi không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng. Tất nhiều bạn biết mình đã fail nhưng có lẽ cảm giác tò mò sẽ cứ quẩn quanh trong đầu bạn mãi nếu chưa tìm ra câu trả lời cho sự im lặng đó. Vậy bạn hãy thử nghĩ tới nguyên nhân từ những nội dung gây nhàm chán trong CV thử xem.

CV

Những nội dung khiến CV bị nhàm chán
Những nội dung khiến CV bị nhàm chán

Đọc ngay chia sẻ này của Phượng, Phượng sẽ cho bạn biết vấn đề có phải đến từ nội dung CV của bạn hay không nhé. 

1. Mục tiêu nhàm chán trong CV 

Mục tiêu nghề nghiệp luôn được sắp xếp ở vị trí phía trên đầu trong bố cục bản CV dù bạn xin việc ngành nghề, lĩnh vực nào đi chăng nữa.  Vì giá trị quan trọng không thể chối bỏ của phần Mục tiêu nghề nghiệp  mà nhiều ứng viên đã cố gắng tạo nên một nội dung cho nó thật hoa mỹ, thoạt nghe thì rất êm tai và triển vọng. Thế nhưng bạn có biết sự thật, những dạng mục tiêu như thế lại là “cái gai” trong mắt nhà tuyển dụng?

Các lý giải sau đây sẽ cho bạn thấy những sai lầm của bạn đang ở đâu khi cố gắng tạo ra một nội dung hoa mỹ như vậy cho phần quan trọng này. 

1.1. Mục tiêu lòng vòng

Với sự cảm thụ và tiếp nhận của một người bình thường, chắc chắn khi đọc một đoạn văn có gì đó bay bướm, lá cành thì bạn sẽ cảm thấy rất thú vị và dường như nhìn nhận tác giả của đoạn văn là một người có tố chất văn chương đấy. Tuy nhiên đặt trong tình huống xin việc làm, đối với nhà tuyển dụng, họ không tìm kiếm một nhân tố văn chương mà thiết thực đi tìm một nhân tài. Với họ nhân tài là người nói đi đôi với hành động, nói ít làm nhiều và vì thế, một đoạn văn thể hiện mục tiêu nghề nghiệp tưởng như rất mỹ miều, êm tai như thế lại trở nên không phù hợp. 

Những nội dung gây nhàm chán cho CV
Những nội dung gây nhàm chán cho CV

Hơn nữa, với sự hoa mỹ đó, ứng viên đã đưa nhà tuyển dụng đi vòng quanh rất lâu và thậm chí đến câu chốt hạ, họ vẫn chẳng nhận được một mục tiêu, kế hoạch phát triển bản thân cụ thể. Phải thật sâu lắng mới cảm nhận được mục tiêu đó là gì. Bạn biết đấy, trong bài toán tìm việc, người ta cần tìm ra đáp án chính xác, nhà tuyển dụng chỉ cần bạn nói cho họ biết mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Họ hoàn toàn không có thời gian để cảm thụ văn chương bạn mang tới, càng không cần thiết để đoán ý tưởng của bạn là gì.

Vâng, bạn hãy chuẩn bị tinh thần bản CV của bạn sẽ bị loại ngay từ những giây phút đầu tiên nếu bạn đã mang tới cho nhà tuyển dụng những nội dung như vậy. 

Xem thêm: 10 sai lầm khi viết CV xin việc bạn nên biết

1.2. Mục tiêu quá chung chung

Đây chính là lý do thứ hai để mục tiêu của bạn khiến nhà tuyển dụng không hài lòng. Với một nội dung mục tiêu chung chung thì bạn sẽ rơi vào trường hợp “trăm bản như một”, bạn chẳng hề khác biệt với tất cả ứng viên khác vậy thì có lý do gì để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn thành ứng viên tiềm năng? 

Nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là đi tìm những sự nổi bật của ứng viên có thể đáp ứng được yêu cầu cho vị trí họ đang tuyển dụng. Vì thế mà sinh ra vòng sàng lọc hồ sơ. Vì vậy, nếu không tiếp cận một cách trực tiếp vấn đề của bản thân, bạn sẽ không có cơ hội nào để giúp mục tiêu của mình được nhà tuyển dụng chú ý. 

Nội dung khiến cho CV của bạn nhàm chán
Nội dung khiến cho CV của bạn nhàm chán

2. Đối tượng nhận CV không chính xác 

Việc bạn gửi bản CV trực tiếp tới ai không quan trọng bằng việc xuyên suốt nội dung của CV xin việc bạn hướng tới ai. Những thế hệ 9X dường như đều biết trước khi chúng ta nhận được sự hỗ trợ đắc lực của các phương tiện truyền thông, mạng xã hội thì chúng ta đã phải tìm kiếm người phụ trách tiếp nhận CV của bạn. Và điều đó chẳng dễ dàng gì để thực hiện.  

Bước sang thời đại công nghệ, dường như trong tất cả các thông tin tuyển dụng đều có gắn kèm theo thông tin của người phụ trách tiếp nhận, xem xét CV xin việc của bạn nên sẽ dễ dàng cho bạn điều hướng nội dung viết CV với ngôi xưng như thế nào cho hợp lý.

Lỗi viết nội dung khiến CV nhàm
Lỗi viết nội dung khiến CV nhàm

Vậy nên, khi gửi CV qua mail tới người phụ trách, một lời chào đính kèm ở mail vu vơ sẽ khiến cho nhà tuyển dụng dễ dàng bắt lỗi bạn. Họ chỉ có thể đánh giá rằng bạn chưa thực sự chú tâm đối với công việc này nên còn hời hợt ở mọi chi tiết. 

CV kinh doanh

3. “Người tham chiếu: sẽ bổ sung sau khi có yêu cầu”

3.1. Bạn “rớt” thê thảm như thế nào với cách nói: “Thông tin người tham chiếu sẽ bổ sung sau…”?

Rất nhiều tài liệu đã chỉ ra rằng, thông tin người tham chiếu là một trong những nội dung quan trọng không thể thiếu và có những yêu cầu cơ bản ứng viên phải đảm bảo. 

Thứ nhất, sự quan trọng của nó được khẳng định ngay từ sự xuất hiện của nó trong bố cục, sắp xếp thông tin trong CV, thông thường sẽ nằm ở phần cuối cùng. 

Thứ hai, có những yêu cầu cụ thể cho nó như sau:

- Ghi rõ ràng họ tên của người tham chiếu

- Ghi thông tin chính xác của người tham chiếu bao gồm việc định danh họ là ai (thầy cô, quản lý trong mối quan hệ với bạn) và thông tin liên lạc của họ như số điện thoại trong CV, địa chỉ email. Toàn bộ thông tin liên quan tới người tham chiếu đều phải chính xác. 

Nội dung như thế nào làm CV nhàm chán?
Nội dung như thế nào làm CV nhàm chán?

Rõ ràng, đã có những quy định rất cụ thể về yếu tố này vậy thì tại sao bạn lại có thể kết luận một câu khá bâng quơ như thể “sẽ bổ sung sau nếu được yêu cầu”. Ngoài viêc nó là một thông tin thừa thãi và gây ra cho CV của bạn thiếu nội dung cần thiết thì nó còn thể hiện thái độ thiếu tôn trọng nhà tuyển dụng đấy nhé. 

3.2. Đừng để Thông tin người tham chiếu đi vào ngõ cụt

Trong khi đây là một phần nội dung khá ngắn, cũng không khó để trình bày thì tại sao bạn lại có thể xuề xòa trong việc trình bày nó đúng không nào. Tốt hơn hết, để nội dung này không đi vào ngõ cụt, bạn nên dành một chút thời gian suy nghĩ xem, 3 người tham chiếu nào có thể giúp bạn nắm bắt cơ hội việc làm này một cách tốt nhất và ngỏ ý với họ rằng, bạn thực sự cần sự giúp đỡ của họ bằng cách xuất hiện trong CV của bạn và có thể hỗ trợ nhà tuyển dụng khai thác thông tin về bạn bất cứ khi nào. Nếu như được sự đồng ý của họ thì hãy đưa thông tin của họ vào theo những yêu cầu cơ bản vừa nêu trên nhé.

CV it

4. “Công việc bao gồm:...” - Một trong những nội dung gây nhàm chán trong CV

Nội dung CV nhàm chán không gây chú ý tới nhà tuyển dụng
Nội dung CV nhàm chán không gây chú ý tới nhà tuyển dụng

Không phải là dạng nhàm chán thông thường mà là “siêu nhàm chán” nếu như bạn lại có cách trình bày nội dung phần Kinh nghiệm việc làm của mình bằng một câu dẫn như vậy. Nó sẽ phô bày sự thiếu chuyên nghiệp của bạn và đương nhiên rồi, không một nhà tuyển dụng nào lựa chọn một CV thiếu chuyên nghiệp như thế. 

Trong CV, nếu bạn viết những câu theo kiểu:

“Tôi đã từng làm việc ở vị trí nhân viên bán hàng với các công việc bao gồm:....” và sau đó đưa ra hàng loạt các nội dung để chứng minh cho vị trí bán hàng đó thì bạn biết nhà tuyển dụng sẽ đánh giá CV của bạn như thế nào hay không?

Ai cũng hiểu, nhất là ở vai trò của nhà tuyển dụng thì họ lại càng hiểu công việc của một người nhân viên bán hàng sẽ làm những gì. Bạn chăm chú liệt kê ra những tên gọi cho nhiệm vụ của mình thì nó khá chung chung và rất dễ lẫn với những ngành nghề, vị trí việc làm khác. Ví như một số nhiệm vụ chung của nghề bán hàng trùng với một vài công việc trong nghề kinh doanh chẳng hạn. 

Nội dung CV nhàm chán khiến nhà tuyển dụng không thích
Nội dung CV nhàm chán khiến nhà tuyển dụng không thích

Vậy cho nên, nếu bạn không đưa ra các chi tiết cụ thể cho vị trí, các kỹ năng trong CV của mình thì nhà tuyển dụng cũng chỉ nhận được màu sắc của bạn giống với rất nhiều CV xin việc khác. Khi nhận bất cứ bản CV xin việc nào đó của ứng viên, nhà tuyển dụng luôn mong sẽ nhìn thấy chính xác con người của họ thay vì nhìn thấy một top người có cùng chung một đặc điểm. Việc bạn cụ thể hóa yếu tố kinh nghiệm làm việc hay viết chung chung sẽ quyết định mức độ chấp nhận CV của nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy luôn cụ thể hóa, chi tiết hóa tất cả những thứ thuộc về bạn.

giả dụ như, bạn nói rằng: “giúp doanh nghiệp tăng doanh số hiệu quả”, nhà tuyển dụng có thể đọc được câu đó hoặc cùng ý đó ở bất cứ bản CV xin việc nào. Nhưng nếu bạn viết: Tháng 12/2024 đến tháng 5/2024, liên tục giúp công ty vượt doanh thu mỗi tháng 5%” thì mặc định đó nội dung kinh nghiệm của riêng bạn, là thực tế bạn tạo ra được. 

CV tiếng Anh

Xem thêm: Phần mềm tạo CV

5. “Cố gắng chăm chỉ trong công việc”

Bạn không nên mô tả quá trình thực hiện công việc của mình bằng những từ như chăm chỉ. Điều đó chẳng sai nhưng chắc chắn sẽ nhàm chán. Trong khi đó, nhà tuyển dụng cũng không thể biết được bạn có tiếp tục duy trì sự chăm chỉ tích cực đó ở công việc mới này hay không, họ không thể kiểm chứng được. Toàn bộ là do bạn đang tự mãn về chính bản thân mình. 

Bạn có biết, sự tự mãn này vô tình khiến cho CV thêm phần thiếu khách quan hay không? Điều đặc biệt của CV xin việc nằm ở chỗ, có khi cần rõ ràng thì bạn sẽ phải rõ ràng đến từng chi tiết, như cách trình bày của phần kinh nghiệm làm việc trong CV chẳng hạn, nhưng có những lúc lại đòi hỏi bạn phải khéo léo, cẩn thận trong từng cách dụng ngôn từ. Với việc chia sẻ về khả năng của bản thân, bạn cần chọn cách khéo léo trình bày thông qua việc lồng ghép chúng vào các yếu tố đòi hỏi sự chi tiết. Nhà tuyển dụng cần phải biết bạn chăm chỉ ra sao chứ không phải chỉ nghe mơ màng về điều đó từ chính bạn. Hoàn toàn không có sức thuyết phục và khiến cho CV của bạn bị giảm đi yếu tố chinh phục họ. 

Những nội dung nào làm CV của bạn bị nhàm?
Những nội dung nào làm CV của bạn bị nhàm?

Thêm vào đó, cho dù bạn có là người chăm chỉ đi chăng nữa thì thứ nhà tuyển dụng cần thấy hơn, ấy chính là sự sáng tạo, là năng suất thiết thực, là khả năng bạn có thể tạo ra. 

Như vậy, nếu như bạn đã mắc phải một hoặc nhiều hơn trong những nội dung khiến cho CV xin việc của bạn nhàm chán trên đây thì bạn đã tỏ tường nguyên nhân vì sao CV của mình bị fail rồi đó. Qua những nội dung gây nhàm chán trong CV này, hãy rút kinh nghiệm cho những lần sau nhé. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý