Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương business analyst

Biểu đồ lương business analyst

20 triệu 318 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của business analyst20,318,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng business analyst

Nghề Business Analyst (BA) - một trong những công việc được “đánh bóng tên tuổi” trong thời gian trở lại đây. Trên các diễn đàn mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng thấy được nhiều thông tin cho rằng công việc này gắn liền với mức lương nghìn đô, kể ra với những người mới ra trường. Thực hư như thế nào? Nếu chọn Business Analyst để phát triển sự nghiệp, tìm hiểu về mức lương Business Analyst ngay từ bây giờ để có cái nhìn đúng đắn hơn về nghề bạn nhé!

Business Analyst
Business Analyst

1. Thông tin về mức lương Business Analyst

Mặc dù không nhất thiết là dân IT chuẩn thì mới làm được nghề Business Analyst, nhưng để làm tốt công việc này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm, tố chất và chuyên môn. BA hay có tên gọi đầy đủ là Business Analyst là một trong những công việc gắn liền với nhiệm vụ phân tích nghiệp vụ. Trong các công ty, doanh nghiệp, Business Analyst chính là cầu nối trung gian liên hệ với đội ngũ kỹ thuật, đội ngũ kinh doanh và khách hàng.

Những gì Business Analyst mang lại cho doanh nghiệp vô cùng lớn, đó không chỉ là doanh thu, lợi nhuận mà còn là tiếng tăm và thương hiệu,... Đó chính là lý do nhiều bạn trẻ hiện nay rất quyết tâm theo đuổi nghề này. Nếu vậy, mức lương Business Analyst là một thông tin mà bạn nên tìm hiểu. Xung quanh thông tin về lương Business Analyst, rất nhiều bài viết khẳng định Business Analyst có mức lương ngàn đô, công việc nhàn rỗi và nhanh thăng tiến. Theo tổng hợp của timviec365.vn, mức lương Business Analyst được phân chia theo ba cấp bậc như sau:

Thông tin về mức lương Business Analyst
Thông tin về mức lương Business Analyst

- Mức lương Business Analyst bậc thấp nhất: 11 triệu đồng/tháng.

- Mức lương Business Analyst bậc trung bình: 19 triệu 500 đồng/tháng.

- Mức lương Business Analyst bậc cao nhất: 30 triệu đồng/tháng.

2. Mức lương trung bình của Business Analyst

Nhìn thông tin tổng hợp mức lương Business Analyst từ công cụ tra cứu của timviec365.vn. Có thể thấy những con số này dừng lại ở mức ổn định và có phần cao hơn so với mức lương mặt bằng chung của thị trường. Nếu tham khảo ở một vài kênh khác, bạn sẽ khá ngạc nhiên vì mức lương cao nhất của Business Analyst lên đến 45 triệu/tháng. Nhưng trên thực tế, theo tìm hiểu các tin tuyển dụng, con số 45 triệu dường như dành cho các cấp độ nhóm trưởng, trưởng phòng Business Analyst và cá nhân người làm việc phải sở hữu kinh nghiệm từ 7 - 8 năm. Con số này đôi khi cũng chỉ xuất hiện ở những doanh nghiệp nội địa lớn hay các công ty nước ngoài.

Mức lương trung bình của Business Analyst
Mức lương trung bình của Business Analyst

Thực tế, nếu nói về mức lương trung bình của Business Analyst, có thể tham khảo qua các cấp độ cụ thể như sau:

- Mức lương Business Analyst ở cấp độ Junior dao động trong khoảng từ 12 - 15 triệu đồng/tháng (có từ 2 - 3 năm kinh nghiệm).

- Mức lương Business Analyst ở cấp độ Senior dao động trong khoảng từ 15 - 30 triệu/tháng (cái này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, quy mô, mô hình hoạt động của các tổ chức nơi bạn làm việc).

- Mức lương Business Analyst ở cấp độ Principal dao động trong khoảng từ 45 - 60 triệu/tháng (ở các tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp quốc tế).

Tất nhiên, những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo. Bởi lương Business Analyst cao hay thấp còn phụ thuộc ở rất nhiều yếu tố, nhất là về địa điểm làm việc, lĩnh vực làm việc, kinh nghiệm, chuyên môn, ngoại ngữ,... Nhưng nhìn chung, để đạt được thu nhập cao nhất dưới vai trò là Business Analyst không hề dễ dàng, mặc dù mức lương trung bình đã tương đối khả thi. Nhiều tin tuyển dụng Business Analyst với mức lương hơn 1000 USD đều gắn liền với khối lượng công việc lớn, áp lực lớn, cường độ làm việc nhanh, yêu cầu cao,...

3. Đánh giá mức lương Business Analyst hiện nay

Đánh giá mức lương Business Analyst hiện nay
Đánh giá mức lương Business Analyst hiện nay

Sau khi tìm hiểu về mức lương của Business Analyst, dưới đây là một số đánh giá của timviec365.vn:

3.1. Đối chiếu mức lương Business Analyst ở Việt Nam và nước ngoài

Trước hết, Business Analyst không chỉ là công việc chỉ xuất hiện ở thị trường Việt Nam, mà chúng dường như đã xuất hiện khá lâu ở thị trường quốc tế. Đó chính là lý do chúng ta nên đối chiếu, so sánh giữa mức lương của Business Analyst theo giới hạn về vị trí địa lý để có cái nhìn toàn diện hơn.

Nếu tìm kiếm theo một cách tự nhiên nhất, thông tin về mức lương Business Analyst tại Hoa Kỳ trung bình là hơn 76.000 USD/năm, tương đương với hơn 6.000 USD/tháng (quy đổi ra tiền Việt là khoảng hơn 140 triệu đồng/tháng). Còn ở Singapore, mức lương Business Analyst trung bình trong một năm lên đến 60.500 USD (tương đương 115 triệu đồng/tháng).

Đối chiếu mức lương Business Analyst ở Việt Nam và nước ngoài
Đối chiếu mức lương Business Analyst ở Việt Nam và nước ngoài

Một số bài khảo sát trên thế giới về mức lương Business Analyst cho thấy: Nữ giới làm Business Analyst có thu nhập cao hơn nam giới. Trung bình, họ kiếm được khoảng hơn 78.000 USD trong một năm, trong khi nam giới chỉ kiếm được hơn 75.000 USD. Bên cạnh đó, những ai có bằng cấp chuyên môn thì có xu hướng được trả lương cao hơn khoảng 11% so với những ai không sở hữu bằng cấp theo yêu cầu. Mức lương trung bình của một Business Analyst có bằng cấp có thể lên đến 85.000 USD/năm. Mặc dù điều này có vẻ không được áp dụng cho cách tính lương của nước ta. Cứ thêm một năm kinh nghiệm thì thu nhập lại tăng lên khoảng hơn 2000 USD/năm. Hay thêm bằng thạc sĩ thì tăng khoảng 2.500 USD. Nhìn chung ở những website khảo sát sẽ có thông tin về mức lương Business Analyst không giống nhau.

Kết luận, nếu làm Business Analyst ở nước ngoài, mức lương trung bình của bạn sẽ dao động trong khoảng từ 100 - 150 triệu/tháng. Vậy còn ở nước ta thì sao? Một khảo sát thú vị cho thấy:

Cứ khoảng 100 người làm Business Analyst thì có khoảng 25 trong số đó có thu nhập trung bình từ 17.5 - 21.5 triệu đồng, khoảng 25 người có thu nhập trung bình hơn 21.5 triệu đồng, và khoảng 50 người có thu nhập trung bình dưới 17.5 triệu/tháng.

3.2. Mức lương Business Analyst có xu hướng tăng gần đây

Mức lương Business Analyst có xu hướng tăng gần đây
Mức lương Business Analyst có xu hướng tăng gần đây

Theo nhiều cuộc khảo sát trên thế giới, mức lương trung bình của Business Analyst có xu hướng tăng theo thời gian, năm sau tăng hơn năm trước. Tất nhiên, dễ dàng nhận thức được các khoảng thu nhập trung bình ở nhiều quốc gia khác nhau sẽ khác nhau, thậm chí là chênh lệch với tỷ lệ rất lớn. Nhìn chung, mức lương trung bình cao hay thấp còn phụ thuộc vào giá trị tiền tệ của quốc gia đó.

Bên cạnh đó, mức lương của Business Analyst cũng ảnh hưởng khá lớn từ các chứng chỉ và bằng cấp liên quan. Tầm quan trọng của các Business Analyst trong doanh nghiệp được nhận thức mạnh mẽ, đó cũng chính là lý do việc làm này được tuyển dụng với tần suất khá lớn. Tuy nhiên đi kèm với đó là cơ chế tuyển dụng và yêu cầu công việc cũng cao hơn. Nếu quan tâm đến vị trí Business Analyst và xem đây là cơ duyên để bạn xây dựng sự nghiệp của mình. Ngay từ lúc này, hãy cố gắng học và sở hữu những chứng chỉ cần thiết, quan trọng để gia tăng mức thu nhập của bản thân nhé!

3.3. Lương Business Analyst tỷ lệ thuận với kinh nghiệm

Lương Business Analyst tỷ lệ thuận với kinh nghiệm
Lương Business Analyst tỷ lệ thuận với kinh nghiệm

 Không riêng Business Analyst, có lẽ bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng lấy kinh nghiệm làm thước đo cho mức lương hay tổng thu nhập mà họ có thể nhận được. Những cuộc khảo sát đều cho thấy, mức lương của một Business Analyst trung bình sẽ có xu hướng tăng dần theo kinh nghiệm mà họ đang sở hữu. Điều này cũng không quá khó hiểu, bởi trên thực tế, những Business Analyst có kinh nghiệm chinh chiến nhiều năm chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn những ứng viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc.

Báo cáo năm 2017 đã chỉ ra rằng 79% những người có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ đi cùng với kinh nghiệm luôn nhận mức lương cao hơn khoảng $2.500 so với phần còn lại. Đáng chú ý, mức tăng lương dự kiến trung bình trong 2 năm đầu của nhiệm kỳ BA là khoảng 37%. Có nghĩa là một người mới khi bước vào nghề sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để đạt thu nhập mong muốn.

 Một báo cáo đã chỉ ra rằng, có khoảng gần 80% những ứng viên có bằng cấp cao, cử nhân hoặc thạc sĩ, gắn liền với kinh nghiệm lớn luôn được trả lương xứng đáng và cao hơn so với những ứng viên khác. Hãy tận dụng sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật để học hỏi những cái mới và tích lũy kinh nghiệm từ những công việc hay những cá nhân đã đi trước. Những điều này hoàn toàn do bạn chủ động, đầu tư thời gian và công sức của mình cho tương lai luôn là một ý tưởng không tồi để có cơ hội gia tăng mức lương Business Analyst khi gặp nhà tuyển dụng ưng ý đấy.  

Bên cạnh đó, một vài thống kê cũng cho thấy khoảng thời gian làm việc trung bình của một Business Analyst có thể khoảng 10 năm, và độ tuổi trung bình để dừng lại là 39 tuổi. Qua thống kê này, giúp chúng ta nhận ra rằng, mặc dù hiện nay trên thị trường có khá nhiều các lớp, các khóa học Business Analyst dành cho những ứng viên trẻ tuổi. Tuy nhiên công việc Business Analyst đa phần gắn liền với những ứng viên đã có chuyên môn dày dặn và kinh nghiệm sâu sắc.

3.4. Lương Business Analyst khác biệt theo ngành

Lương Business Analyst khác biệt theo ngành
Lương Business Analyst khác biệt theo ngành

 Mức lương của Business Analyst còn phụ thuộc khá lớn vào lĩnh vực mà bạn đang công tác. Bất kể bạn đang làm việc ở quốc gia nào đi chăng nữa, các ngành khác nhau sẽ có mức lương Business Analyst khác nhau. Một báo cáo ở Hoa Kỳ đã thống kê mức lương Business Analyst tối thiểu là hơn 80.000 USD trong khi mức lương tối đa là hơn 100.000 USD. Có thể thấy, mức chênh lệch giữa hai con số này không quá lớn.

 Báo cáo cũng chỉ ra rằng những Business Analyst làm việc trong các lĩnh vực quan trọng hàng đầu có xu hướng được trả lương cao hơn, lên đến 11 - 27 % so với các Business Analyst làm việc ở những lĩnh vực khác. Mặc dù vậy, điều đó không nên là ý tưởng để bạn liên tục thay đổi nghề nghiệp của mình. Bởi để trở thành Business Analyst trong những lĩnh vực hàng đầu, bạn cần biến mình thành một chuyên gia phân tích thực thụ.

Do đó, cách tốt nhất để gia tăng thu nhập cho nghề Business Analyst là đầu tư thời gian cho việc trau dồi các kỹ năng, học thêm những kiến thức mới và thực hành nhiều hơn. Business Analyst vẫn là một nghề nghiệp lý tưởng và được đánh giá cao ở nước ta. Những thông tin về mức lương Business Analyst trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thể động lực để chinh phục nghề nghiệp này!

Rút gọn

Việc làm IT phần mềm

IT phần mềm - một trong những lĩnh vực gắn liền với nhiều công việc lương cao, thu nhập khủng. Chần chừ gì mà không ứng tuyển ngay vào danh sách việc làm IT phần mềm dưới đây!

Việc làm IT phần mềm