Hotline: 1900633682 - phím 1

Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn 2021 - Tạo và tải online miễn phí!

Sơ yếu lý lịch 365 được thiết kế chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với các ngành nghề khác nhau và theo đúng mong muốn của người tìm việc! Sơ yếu lý lịch 365 với hệ thống các công cụ hỗ trợ thiết kế, sẽ tạo cơ hội cho ứng viên tự tay tạo nên một sơ yếu lý lịch theo ý mình. Chỉ sau vài phút, lưu và tải sơ yếu lý lịch về máy nhanh chóng nhất! Tạo ngay sơ yếu lý lịch tại timviec365.vn để đặt nền móng vững chắc trong hành trình ứng tuyển việc làm của bạn nhé!

 

Hướng dẫn tạo và tải các mẫu sơ yếu lý lịch online

 Bạn hiểu như thế nào về khái niệm sơ yếu lý lịch? Trong sơ yếu lý lịch cần đảm bảo những nội dung gì và làm sao để có thể viết được một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh, có sức mạnh “đốn tim” những nhà tuyển dụng? Mọi thắc mắc đó của bạn sẽ được timviec365.vn nhanh chóng giải đáp, đồng thời chúng tôi còn chia sẻ tới bạn bí quyết để có được một mẫu sơ yếu lý lịch hấp dẫn trong tay ngay tại trang web chỉ với những bước vô cùng đơn giản. Hãy đọc bài viết để khám phá ngay nhé.

Download mẫu sơ yếu lý lịch file word

Mẫu sơ yếu lý lịch cơ bản công chứng tại địa phương.doc

1. Những khái niệm cơ bản về sơ yếu lý lịch

1.1. Sơ yếu lý lịch là gì?

 Sơ yếu lý lịch hay còn được gọi là lý lịch trích ngang, lý lịch vắn tắt là một bản kê khai thông tin cá nhân bao gồm tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, họ tên cha mẹ anh chị em.

 Sơ yếu lý lịch là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc, là tài liệu lưu trữ giải quyết các vấn đề trong công việc, nhập học hay khi làm thủ tục hành chính, ...

Sơ yếu lý lịch

1.2. Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì?

 Việc sử dụng ngôn ngữ nước ngoài khi xin việc mang lại cho ứng viên rất nhiều lợi thế. Sơ yếu lý lịch tiếng Anh cũng không ngoại lệ.

 Sơ yếu lý lịch trong tiếng Anh là “Curriculum Vitae” hay “CV”. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng với CV trong tiếng Việt nhưng phải khẳng định lại rằng, chúng hoàn toàn khác nhau.

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Download mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh PDF

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh.pdf

 CV xin việc tập trung nhiều vào yếu tố bằng cấp, trình độ học vấn, kinh nghiệm với mục đích thể hiện, chứng minh năng lực làm việc.

 Trong khi đó, bản sơ yếu lý lịch lại bao quát toàn bộ thông tin về nhân thân, thời gian được đào tạo, quá trình công tác hay tình trạng hôn nhân của ứng viên. Do đó sơ yếu lý lịch giống như một bản cam kết về con người, giúp nhà tuyển dụng quản lý ứng viên sau khi nhận việc một cách dễ dàng hơn.

1.3. Sơ yếu lý lịch tư pháp là gì?

 Sơ yếu lý lịch tư pháp là mẫu tài liệu được cấp bởi Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch Tư pháp Quốc gia. Trong đó cung cấp thông tin chứng minh một cá nhân có tiền án hay có đang dính bản án hay quyết định xử phạt của Tòa án hay không.

 Đồng thời, Sơ yếu lý lịch tư pháp còn cho biết đối tượng có đang bị cấm đảm nhận chức vụ hay thành lập, quản lý công ty/ doanh nghiệp hay không (trong trường hợp công ty/ doanh nghiệp đó bị Tòa án tuyên bố phá sản). 

1.4. Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch là gì?

 Do nước ta chỉ mới thiết lập hệ thống giáo dục 12 năm từ năm 1977 nên những người sinh trước năm 1971 sẽ ghi trình độ văn hóa trong lý lịch theo dạng x/10, còn những người sinh từ năm 1971 sẽ là x/12 (x là số năm học).

 Ví dụ: Bố bạn sinh năm 1963, hoàn thành hệ 10 năm thì ghi 10/10. Bạn sinh năm 1993, học xong hệ 12 năm, ghi 12/12. 

Trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch

 Ngoài ra, người viết sơ yếu cũng cần cung cấp trình độ học vấn. Qua đó liệt kê bằng cấp đã được học và đào tạo ở trong (ngoài) nước như: cao đẳng, đại học, sau đại học, tiến sỹ...

1.5. Thành phần gia đình trong sơ yếu lý lịch là gì?

 Hiểu một cách đơn giản, mục thành phần gia đình sẽ kê khai gia đình bạn thuộc tầng lớp nào: trí thức, công nhân, nông dân hay doanh nhân. 

1.6. Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch là gì?

 Thành phần bản thân trong sơ yếu lý lịch chính là vai trò trong xã hội của người viết ở thời điểm hiện tại, bao gồm: học sinh, sinh viên, công nhân, nông dân, cán bộ, công – viên chức, quân nhân, kỹ sư...

2. Sơ yếu lý lịch gồm những gì?

 Một bản sơ yếu lý lịch tự thuật xin việc phải nêu được các thông tin sau:

(1) Quá khứ: quê quán, ngày tháng năm sinh, nơi sinh

(2) Hiện tại: nghề nghiệp, chỗ ở

(3) Gia đình: ông bà, bố mẹ, anh chị em, vợ chồng..

(4) Thông tin bổ trợ: dân tộc, tôn giáo, học vấn, chính trị…

(5) Chữ ký người khai, dấu xác nhận địa phương.

3. Các loại hình sơ yếu lý lịch

3.1. Sơ yếu lý lịch đánh máy

 Đánh máy sơ yếu lý lịch là cách tiện ích, nhanh chóng giúp người dùng dễ dàng có được tài liệu bản mềm thuận tiện gửi qua hình thức online, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

 Khi thực hiện đánh máy sơ yếu lý lịch, bạn cần nắm rõ các thao tác tin học văn phòng để tạo ra một bản sơ yếu đúng chuẩn trình bày mà vẫn đầy đủ thông tin cần cung cấp. 

3.2. Sơ yếu lý lịch viết tay

Sơ yếu lý lịch viết tay

 Thông thường, bạn có thể tự viết một bản sơ yếu lý lịch hoàn toàn mới dựa vào mẫu trên mạng hoặc cũng có thể chỉ cần điền thông tin vào trong bản sơ yếu có sẵn đi kèm trong bộ hồ sơ xin việc giấy.

3.3. Sơ yếu lý lịch nên viết tay hay đánh máy?

 Do sơ yếu lý lịch là bản cam kết về con người như đã nói ở trên, nhà tuyển dụng cần thông tin được liệt kê một cách rõ ràng, chính xác; ứng viên không nên quá mất thời gian và công sức để viết tay. Do đó sử dụng mẫu đánh máy có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc là lựa chọn tối ưu.

Bà Rosalinda Oropeza Randall - chuyên gia về nghi lễ, tác giả cuốn Don’t Burp in the Boardroom - chia sẻ: “Bản lý lịch ứng viên là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý tới. Nếu mắc phải một lỗi dù nhỏ về chính tả và ngữ pháp, chắc chắn rằng ấn tượng ban đầu của bạn sẽ không tốt". Theo news.zing.vn

4. Giải đáp những thắc mắc về sơ yếu lý lịch

4.1. Công chứng sơ yếu lý lịch cần những gì

4.1.1. Sơ yếu lý lịch có cần công chứng không?

 Nhà tuyển dụng yêu cầu công chứng sơ yếu lý lịch sẽ giúp xác minh những thông tin ứng viên kê khai là đúng sự thật, giúp dễ dàng hơn trong việc quản lý sau này.

4.1.2. Xác nhận sơ yếu lý lịch cần những gì?

 Khi xin xác nhận sơ yếu lý lịch, bạn cần mang theo: 

4.1.3. Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

 Bạn có thể xin dấu xác nhận sơ yếu lý lịch ngay tại Ủy ban nhân dân xã, phường, cơ quan có thẩm quyền nơi mình làm việc, sinh sống.

4.1.4. Sơ yếu lý lịch do ai xác nhận?

 Nơi có thẩm quyền xác nhận sơ yếu lý lịch của cá nhân hợp pháp là UBND xã, phường hoặc cơ quan, đơn vị (có tư cách pháp nhân) nơi người đó làm việc. 

Sơ yếu lý lịch công chứng

4.1.5. Xác nhận sơ yếu lý lịch như thế nào?

 Trong thực tế, Pháp luật không có thủ tục cụ thể quy định việc xác nhận sơ yếu lý lịch cá nhân. Do vậy Ủy ban nhân dân các cấp từ xã phường thực hiện việc xác nhận sơ yếu lý lịch như thế nào đều không có sự thống nhất. Cụ thể như sau:

 Các nội dung xác nhận không đúng quy định pháp luật như vậy đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân khi cần sử dụng Sơ yếu lý lịch.

 Với lý do này, theo Công văn hướng dẫn xác nhận được ban hành từ Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực vào ngày 20/3/2014 hướng dẫn về việc xác nhận Sơ yếu lý lịch. Sau đó, phía chính phủ đã ban hành Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp chứng thực bản sao từ bản chính, về chứng thực chữ ký và chứng thực những giao dịch hợp đồng, tại điều 24 của Nghị định quy định thủ tục chứng thực như sau:

 (1) Bước 1: Người yêu cầu chứng thực chữ ký cần xuất trình Bản chính hoặc bản sao giấy chứng minh thư đã có chứng thực hoặc là hộ chiếu còn có giá trị sử dụng, cùng các giấy tờ văn bản sẽ ký.

 (2) Người chứng thực yêu cầu người yêu cầu chứng thực phải ký trước mặt và thực hiện việc chứng thực như sau:

 Lưu ý:

 + Tại thời điểm chứng thực, người yêu cầu chứng thực không làm chủ được hành vi của mình.

 + Người yêu cầu chứng thực chữ ký xuất trình giấy chứng minh nhân dân ( hoặc Hộ chiếu ) giả mạo hoặc không có giá trị sử dụng.

 (3) Thời hạn thực hiện thủ tục hành chính được quy định như sau: cần đảm bảo xác nhận chứng thực ngay trong ngày cơ quan, tổ chức tiếp nhận yêu cầu, có thể dời sang ngày tiếp theo nếu tiếp nhận yêu cầu sau 15 giờ.

4.2. Sơ yếu lý lịch công chứng có thời hạn bao lâu?

 Sơ yếu lý lịch và nhiều giấy tờ khác có giá trị trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được chứng thực và đóng dấu công chứng. Sau 6 tháng sẽ hết hiệu lực và phải công chứng lại nếu muốn tiếp tục sử dụng.

4.3. Sơ yếu lý lịch khi cần báo tin cho ai?

 Tại đây, bạn ghi rõ thông tin địa chỉ và số điện thoại của người cần báo tin. Lưu ý đối tượng đưa vào đây nên là người thân trong gia đình như là bố mẹ, anh chị em trong nhà.

4.4. Sơ yếu lý lịch dán ảnh 3x4 hay 4x6?

 Trong sơ yếu lý lịch, bạn nên chọn ảnh thẻ dán sơ yếu với kích thước 4x6. Bởi, sơ yếu lý lịch của bạn trông sẽ hài hòa và đẹp mắt hơn, gây nhiều cảm tình hơn cho người xem.

 Chú ý, ảnh dán trong sơ yếu lý lịch cần phải là ảnh mới, thời gian chụp không dài quá 3 tháng và cần được đóng dấu giáp lai. 

Sơ yếu lý lịch dán ảnh 4x6

5. Sơ yếu lý lịch viết như thế nào?

 Sơ yếu lý lịch có vai trò quan trọng nhất định không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Bởi nó giúp cho nhà tuyển dụng có thể xem xét một cách tổng thể quá trình học tập làm việc cũng như thông tin lý lịch của người ứng viên. Vậy để viết một bản sơ yếu lý lịch chuẩn nhất bạn cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu nhé.

5.1. Những yêu cầu cơ bản đối với sơ yếu lý lịch

 Khi viết Sơ yếu lý lịch, hãy chú ý về những tiêu chí sau đây:

5.2. Cách viết sơ yếu lý lịch

5.2.1. Cách viết tiểu sử bản thân

 Tiểu sử bản thân hay cũng chính là phần thông tin cá nhân. Bao gồm họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh. Bạn cần viết đúng theo chứng minh thư nhân dân, riêng về họ và tên thì cần phải viết chữ in hoa.

5.2.2. Cách ghi quê quán trong lý lịch

5.2.3. Cách điền sơ yếu lý lịch cho người đi làm

 Đối với Sơ yếu lý lịch cho người đi làm, bạn thực hiện ghi tiểu sử bản thân với những thông tin cá nhân và ghi quê quán, địa chỉ của mình theo hướng dẫn ở mục trên. Tiếp sau đó, điền các thông tin sau:

 Lưu ý để có thể tránh tình trạng viết sai thông tin thì bạn có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch xác nhận của địa phương về, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng những loại giấy tờ quan trọng như chứng minh thư cá nhân và bố mẹ, vợ/ chồng, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con đẻ (nếu có), thẻ Đảng viên, Đoàn viên, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ khác để nhìn theo đó mà điền vào các đầu mục thông tin trên cho chính xác.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch đơn giản.doc

5.2.4. Cách điền sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên

 Điền sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên chính là việc chúng ta hoàn thiện cho bộ hồ sơ nhập học dành cho đối tượng là tân sinh viên. Vậy cách điền như thế nào cho chính xác? Thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên

 Về bố cục, bản Sơ yếu lý lịch học sinh sinh viên có 4 trang, đòi hỏi sinh viên cần điền đầy đủ thông tin vào các nội dung trong đó. 

TRANG 1: BÌA NGOÀI – LÝ LỊCH HỌC SINH SINH VIÊN

TRANG 2: PHẦN BẢN THÂN HỌC SINH - SINH VIÊN

TRANG 3 + 4: THÀNH PHẦN VỀ GIA ĐÌNH

TRANG 4: XÁC NHẬN

 Chú ý: Sau khi điền đầy đủ những thông tin theo mẫu thì học sinh, sinh viên cần mang sơ yếu lý lịch này đến cơ quan chính quyền, địa phương xã, phường mình đang cư trú để xác nhận thông tin bằng cách ghi rõ ràng đầy đủ họ tên và ký tên, đóng dấu.

Tải mẫu sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên

Sơ yếu lý lịch sinh viên.docx

6. Tạo và tải sơ yếu lý lịch trên Timviec365.vn

 Bạn băn khoăn nên tạo và tải sơ yếu lý lịch ở đâu? Đến với Timviec365.vn, các bạn ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm một bản Sơ yếu lý lịch mẫu hoàn hảo hoặc tự sáng tạo mẫu sơ yếu cho bản thân với sự hỗ trợ tốt nhất đội ngũ timviec365. 

6.1. Hướng dẫn tạo và tải Sơ yếu lý lịch trên Timviec365.vn

 Sau đây chính là những bước cơ bản nhất để bạn có thể tạo được một bản Sơ yếu lý lịch miễn phí ngay trên trang web timviec365:

 Sau khi truy cập, trang chủ Timviec365 sẽ hiện ra, bạn vào mục "Hồ sơ xin việc", nhấn chọn "Sơ yếu lý lịch online". Khi đó một trang mới sẽ được hiện ra, bạn tiến hành đăng ký ngay tài khoản thành viên nếu chưa có hoặc đăng nhập ngay nếu đã có. 

Tạo tài khoản timviec365.vn sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch online

 Ngay tại giao diện được hiển thị, sẽ xuất hiện các mẫu sơ yếu lý lịch. Khi đó bạn chọn vào lệnh "Bắt đầu tạo" ở mỗi mẫu sơ yếu để giao diện chuyển qua phần điền nội dung thông tin chi tiết vào bên trong mẫu có sẵn.

Chọn mẫu sơ yếu lý lịch online

 Sau khi bạn đã nhập đầy đủ những trường thông tin quan trọng nhất trong mẫu sơ yếu lý lịch thì hãy tiến hành thực hiện lệnh lưu hồ sơ vừa tạo. Có thể lựa chọn lưu hồ sơ ở trên website hoặc tải mẫu vừa tạo hoàn chỉnh về máy tính cá nhân của bạn.

Tạo và tải sơ yếu lý lịch online trên Timviec365.vn

 Như vậy chỉ với ba bước hết sức đơn giản trên ngay tại trang web timviec365.vn thì chúng ta đã có thể tạo ra được cho riêng mình một bản sơ yếu lý lịch cá nhân một cách nhanh chóng, đầy đủ và mang tới hiệu quả cao. 

6.2. Lợi ích khi sử dụng sơ yếu lý lịch mẫu trên timviec365.vn

Những lợi ích lớn khi người dùng sử dụng những mẫu sơ yếu lý lịch xin việc ngay tại trang web Timviec365.vn:

 Với những lợi ích to lớn trên cùng với sự hiểu biết căn bản nhất về sơ yếu lý lịch thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký ngay tài khoản, tạo và tải mẫu sơ yếu miễn phí trên trang web của chúng tôi. Chắc chắn bằng các thao tác dễ dàng thực hiện đó thì bạn chỉ mất không quá 3 phút là đã có thể sở hữu ngay cho mình một bản sơ yếu lý lịch đầy tiêu chuẩn, bước đầu chuẩn bị con đường sự nghiệp thành công của mình.

Tham khảo thêm các sơ yếu lý lịch mẫu thông dụng khác:

>> Tiếng Nhật: Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Nhật.pdf

>> Tiếng Trung: Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Trung.pdf

​>> Tiếng Hàn: Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Hàn.pdf

>> Sơ yếu lý lịch học sinh: Sơ yếu lý lịch học sinh.doc

>> Mẫu sơ yếu lý lịch viên chức: Mẫu sơ yếu lý lịch viên chức.doc

>> Mẫu xin thực tập: Mẫu sơ yếu lý lịch xin thực tập.doc

>> Mẫu xin học bổng: Mẫu sơ yếu tự thuật xin học bổng.doc

>> Mẫu xin Visa: Mẫu sơ yếu lý lịch xin Visa.docx

Xem thêm các tin tức khác về sơ yếu lý lịch:

MỘT BỘ HỒ SƠ XIN VIỆC ĐẦY ĐỦ GỒM

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật
2. Đơn xin việc
3. CV xin việc
4. Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).
5. Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
6. Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).

Những giấy tờ khác giúp bạn hoàn thiện hồ sơ xin việc

miễn phí CV xin việc Online

Các mẫu CV xin việc Online

miễn phí Mẫu thư xin việc

Các mẫu thư xin việc

miễn phí Đơn xin việc

Các mẫu đơn xin việc

skype