Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký
VỀ CV365

Đơn xin việc của bạn là cơ hội đầu tiên để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng. CV365 cung cấp cho bạn các
công cụ để được chú ý!

Tổng hợp Mẫu đơn xin việc Hay & Chuẩn 2019!

Mẫu đơn xin việc online hay và chuẩn viết bằng 5 thứ tiếng. Đơn xin việc 365 ấn tượng sẽ giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
1234>

 

Tìm hiểu về đơn xin việc là một trong những điều quan trọng nhất giúp cho bạn nhanh chóng nắm bắt được cơ hội tìm việc. Vậy hãy theo chân tác giả tìm hiểu tất tần tật về đơn xin việc bạn nhé.

Nói về đơn xin việc thì đây chính là một loại giấy tờ được nhà tuyển dụng quan tâm xem xét và ưu ái nhiều hơn cả trong vòng tuyển dụng đầu tiên “bắt hình dong” các ứng viên của mình. Lý do cũng dễ hiểu bởi đơn xin việc thể hiện rõ nét cá tính, trình độ học vấn và kinh nghiệm việc làm của bạn cho nhà tuyển dụng thấy.

Vậy nên thể hiện một cách khéo léo đúng cách những nội dung trong đơn xin việc chính là cách để bạn mở ra một cánh cửa nghề nghiệp thuận lợi cho chính mình. Timviec365.vn sẽ giúp các bạn nắm bắt từ những kiến thức cơ bản nhất cho đến những mẹo vặt hay để bạn tạo ra ấn tượng cho lá đơn xin việc của mình.

✅ Download Mẫu đơn xin việc file word 

01. Mẫu đơn xin việc file word.doc

1. Những khái niệm cần biết về đơn xin việc

1.1. Đơn xin việc là gì?

 Đơn xin việc làm một loại giấy tờ được đính kèm ở trong bộ mẫu hồ sơ xin việc dành cho những ai đang tìm kiếm việc làm, có nhu cầu tham gia tuyển dụng việc làm tại cơ sở, công ty nào đó. Đơn xin việc có thể được viết bằng tay hay đánh máy, viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

 Trong nội dung đơn xin việc người viết đơn sẽ trình bày rõ ràng về nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó tại công ty, thể hiện kỹ năng, kiến thức của mình có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Đồng thời để lại liên lạc của mình như địa chỉ email, số điện thoại để nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ.

 Nhà tuyển dụng sẽ đọc lá đơn xin việc của bạn, xem xét cả những loại giấy tờ khác đi kèm trong bộ hồ sơ như là CV xin việc, Sơ yếu lý lịch tự thuật, bằng cấp, ... để cân nhắc việc bạn có được mời đến tham dự vòng phỏng vấn hay không.

Đơn xin việc

1.2. Đơn xin việc tiếng Anh là gì?

 Đơn xin việc trong tiếng Anh là gì? chính là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Mặc dù không khó để tìm đáp án thế nhưng việc đi từ hiểu khái niệm cho đến nắm bắt bản chất nội dung bên trong thì là cả một quá trình, không phải ai cũng có thể hiểu cặn kẽ.

 Trong tiếng Anh, đơn xin việc được gọi là Cover Letter hoặc Job Application. Hiểu theo nghĩa dịch đơn giản thì đó là cập nhật tình trạng công việc, nhưng thực chất là bạn đang cập nhật mong muốn được xin việc làm của mình với nhà tuyển dụng.

 Mẫu đơn xin việc tiếng anh

Down Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ✅

02. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh.doc

1.3. Tiêu đề đơn xin việc là gì?

 Tiêu đề đơn xin việc là mục đầu tiên bạn viết trong lá đơn xin việc của mình. Qua tiêu đề này, bạn cho nhà tuyển dụng thấy rõ mục đích của bạn là muốn xin việc làm. Thông thường, mẫu tiêu đề chúng ta thường dùng sẽ được viết là: ĐƠN XIN VIỆC, hình thức viết là chữ in hoa, đặt tiêu đề giữa khổ giấy.

1.4. Quá trình học vấn trong đơn xin việc là gì?

 Quá trình học vấn trong đơn xin việc là một phần nội dung bạn cần thể hiện trong lá đơn. Có nghĩa là bạn phải tóm tắt lại quá trình học vấn của mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 Lưu ý khi tóm tắt quá trình học vấn cần phải ghi rõ cả những thành tích đạt được trong suốt quá trình đó. Vì thành tích chính là một bằng chứng sống động cho bằng cấp của bạn.

1.5. Attn trong đơn xin việc nghĩa là gì?

1.5.1. Nghĩa của từ Attn là gì?

 Attn là viết tắt của từ tiếng Anh Attention, nghĩa tiếng Anh của nó là Chú ý. Attn thường được dùng nhiều trong các bản hợp đồng, đặc biệt là trong các lá đơn xin việc viết bằng tiếng Anh với mục đích gây được sự chú ý, thu hút sự quan tâm của người đọc.

 Xét về tổng quan thì Attn mang ý nghĩa là hình thức trân trọng, thể hiện sự tôn kính khi đề đạt nguyện vọng cần nhờ tới sự giúp đỡ của cá nhân hoặc là tổ chức nào đó. Bởi thế cho nên cụm từ này mới xuất hiện tại các văn bản có mục đích này, điển hình nhất là trong đơn xin việc.

1.5.2. Attn trong đơn xin việc là gì?

 Trong các lá đơn xin việc bằng tiếng Anh chúng ta thường gặp từ Attn ở ngay trong phần đầu. Khi bạn mong muốn đề đạt nguyện vọng của mình xin việc vào vị trí nào đó trong công ty hay là muốn nhờ tới sự trợ giúp nào đó thì ở trước tên công ty, tổ chức ấy, bạn sẽ sử dụng từ Attn.

 Attn mang ý nghĩa và cách dùng tương đương như từ “To” quen thuộc ở ngoài mỗi bì thư  thế nhưng nó thể hiện sắc thái trang trọng hơn. Đôi khi bạn có thể sử dụng cách viết đầy đủ hơn khi viết: Attn stand for. Chúng góp phần làm cho lá đơn xin việc của bạn trở nên chuyên nghiệp và trang trọng hơn rất nhiều.  

2. Hình thức viết đơn xin việc

2.1. Mẫu đơn xin việc đánh máy

 Mẫu đơn xin việc đánh máy là một hình thức của đơn xin việc. Người viết đơn sẽ thực hiện thao tác gõ văn bản trên máy tính theo quy định chung của một lá đơn xin việc cơ bản.

 Khi viết đơn xin việc đánh máy thì bạn cần phải đảm bảo các thao tác tin học văn phòng. Có nghĩa là cần lưu ý các định dạng văn bản, phông chữ, căn chỉnh, ... sao cho đúng tiêu chuẩn về hình thức.

 Với hình thức đánh máy đơn xin việc, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra được một lá đơn xin việc vừa thể hiện được tính hiện đại, chuyên nghiệp lại đảm bảo về mặt trình bày sạch sẽ, gọn gàng. Hiện nay, trên các trang mạng xã hội hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc làm như Timviec365.vn đều cung cấp sẵn những mẫu đơn xin việc đánh máy để bạn có thể tham khảo hoặc là tải về và sẵn điền nội dung thông tin cá nhân vào trong đó.

mẫu đơn xin việc đánh máy

✅ Down Mẫu đơn xin việc đánh máy 

03. Mẫu đơn xin việc đánh máy.docx

2.2. Mẫu đơn xin việc viết tay

 Đơn xin việc viết tay là tờ đơn được viết hoàn toàn bằng tay, người viết thực hiện các thao tác với bút mực và giấy trắng, thể hiện qua lối hành văn, cách trình bày và nét chữ thực tế của mình.

 Đơn xin việc viết tay sẽ thể hiện rõ hơn về kỹ năng mềm của người viết đơn. Do vậy có thể coi mẫu đơn xin việc viết tay chính là “linh hồn” của bộ hồ sơ.

 Khi viết, bạn chỉ cần sử dụng bút mực, trình bày ngắn gọn bằng chữ viết tay trên khổ giấy A4. Nếu bạn là người có nét chữ đẹp thì đây chính là cách hiệu quả nhất để bạn tự “pr” ưu điểm cho chính mình. Bởi vì một lá đơn xin việc viết tay tốt, có nét chữ gây ấn tượng thì sẽ dễ cuốn hút người đọc, gây cho họ sự tò mò và muốn tiếp xúc ngay với bạn.

Mẫu đơn xin việc viết tay

Download Mẫu đơn xin việc viết tay ✅

47. Mẫu đơn xin việc viết tay.docx

2.3. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy

 Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận xoay quanh câu hỏi này. Thực ra đơn xin việc có thể viết tay, cũng có thể đánh máy, chỉ trừ khi nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu cụ thể về hình thức của lá đơn xin việc là viết tay hay đánh máy thì bạn hãy tuân thủ theo đúng như vậy.

 Mỗi một hình thức sẽ thể hiện được những thế mạnh riêng của nó. Hiểu một cách tổng quát, nếu nhà tuyển dụng không có yêu cầu cụ thể về hình thức viết đơn thì lá đơn xin việc đánh máy sẽ giúp bạn thể hiện được nhạy bén với công nghệ, bạn có thao tác thành thạo với tin học văn phòng, đồng thời lá đơn xin việc đánh máy cũng giúp đảm bảo hình thức trình bày sạch đẹp, nhất quán.

 Đổi lại, lá đơn xin việc viết tay cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Nó giúp thể hiện rõ về nét chữ của bạn, người ta nói, nét chữ là nết người cho nên qua đó nhà tuyển dụng phần nào nhìn thấy tính cách con người của bạn.

 Tùy vào từng lợi thế mình có mà lựa chọn viết tay hay đánh máy đơn xin việc. Nếu bạn có nét chữ đẹp thì hãy lựa chọn viết tay để khéo léo “khoe” với nhà tuyển dụng về ưu điểm của mình. Còn nếu không tự tin vào chữ viết, tốt hơn hết bạn hãy đánh máy đơn xin việc.

 Và dù cho bạn viết theo hình thức nào thì cũng hãy đảm bảo cho lá đơn của mình có bố cục rõ ràng, sáng sủa, thể hiện được tính khoa học. Quan trọng nhất là thể hiện được nội dung đơn xin việc thuyết phục, lôi cuốn người đọc,

3. Viết đơn xin việc như thế nào?

 Trong câu chuyện tuyển dụng, đa phần các nhà tuyển dụng đều than phiền rằng, có nhiều ứng viên chưa hiểu hết được giá trị của lá đơn xin việc, và càng không thấu được nên viết đơn xin việc như thế nào. Bởi vậy cho nên họ thường phải đọc rất nhiều lá đơn viết một cách chung chung, sáo rỗng và không thể làm nổi bật lên được nét riêng của người viết.

 Bởi vì đơn xin việc thể hiện nét dấu ấn cá nhân của người ứng viên cho nên rõ ràng lá đơn xin việc của bạn phải khác biệt với những lá đơn của người ứng viên khác. Chính sự khác biệt và nổi bật mới mang tới cho lá đơn xin việc của bạn khả năng thu hút nhà tuyển dụng cao.

 Mục đích lớn nhất của đơn xin việc chính là giới thiệu về chính bản thân người viết, làm họ nổi bật trước mắt của nhà tuyển dụng. Có thể nói vui về lá đơn xin việc rằng đây chính là một “mảnh đất màu mỡ” để bạn “canh tác, tiếp thị” cho chính mình.

 Muốn biết nên viết đơn xin việc như thế nào, bạn hãy chú ý đảm bảo các yếu tố sau đây:

Viết đơn xin việc như thế nào

 Khi bắt tay vào việc viết đơn thì cũng phải lưu ý:

3.1. Thể hiện mục đích viết đơn xin việc

 Mục đích chính khi viết đơn xin việc đó chính là muốn giới thiệu khái quát về bản thân, tạo ra sự hào hứng cho nhà tuyển dụng để họ mong được gặp bạn ở trong vòng phỏng vấn. Chính vì thế nên đơn xin việc cần cung cấp đầy đủ những thông tin hấp dẫn về bản thân của chính bạn.

 Có nghĩa là bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng biết về trình độ, năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng và bằng cấp của mình ra sao. Bạn có hứng thú và nhiệt tình với công việc này như thế nào.

 Mọi lý do bạn viết ra cần rõ ràng, không thể viết một lá đơn chung chung có thể gửi được cho tất cả các công ty hay là gửi đi nhiều vị trí khác nhau. Vì như thế, bạn đang tự làm mình trở thành người “ không có nội dung riêng”.

3.2. Thể hiện nội dung lá đơn xin việc

 Hãy viết trong lá đơn xin việc những nội dung này để họ hiểu được:

 Đồng thời, lá đơn cần làm nổi bật về bằng cấp và kỹ năng riêng có của bạn mà liên quan mật thiết đến công việc. Sơ lược cả về kinh nghiệm làm việc từng có mà hữu ích cho vị trí đang ứng tuyển này.

 Văn phong khi viết đơn cũng là một yếu tố cần quan tâm vì nó góp phần tạo ra sự hứng thú ở người đọc. đồng ý rằng lá đơn xin việc cần thể hiện câu từ nghiêm túc, chỉnh chu nhưng đôi khi bạn có thể phá cách một chút nếu như công việc tương lai bạn đang xin làm thiên về đòi hỏi nhiều tính sáng tạo, như làm event, quảng cáo, thiết kế, ... chẳng hạn. Thể hiện một bộ óc sáng tạo và khiếu hài hước của mình ngay trong lá đơn xin việc trường hợp này càng giúp bạn ghi điểm.

Download Mẫu đơn xin việc chuẩn

04. Mẫu đơn xin việc chuẩn.docx

3.3. Cách trình bày đơn xin việc

 Trong đoạn đầu của lá đơn xin việc, có thể viết một đoạn văn ngắn gọn, chừng 2 – 3 câu có nội dung là: Bạn muốn nộp đơn xin việc cho vị trí nào? Bạn biết thông tin tuyển dụng này ở đâu?

 Ở phần nội dung cần đảm bảo viết chi tiết hơn về kinh nghiệm, bằng cấp để thể hiện bạn là người có năng lực phù hợp với công việc đang tuyển dụng. Đồng thời làm nổi bật điểm mạnh của mình và đề nghị người đọc xem chi tiết thông tin trong Sơ yếu lý lịch gửi kèm.

 Kết thúc lá đơn xin việc luôn là lời đề nghị của bạn mong muốn được sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn để bạn được thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn những gì chỉ có thể trình bày đại khái trên giấy mực. Nếu bạn đang làm cho một công ty khác thì hãy ghi rõ mong muốn được tham gia vào cuộc phỏng vấn với thời gian cụ thể ra sao.

 Chớ quên thể hiện thái độ nhiệt tình của bạn đối với công việc cũng như niềm háo hức mong chờ cuộc phỏng vấn sắp tới. Có lẽ với sự chỉn chu bạn thể hiện trong lá đơn cộng với thái độ chân thành này, nhà tuyển dụng sẽ không nỡ từ chối bạn.

 Một lời cảm ơn chân thành là tất cả những gì còn lại bạn cần làm để hoàn thiện lá đơn xin việc của mình.

Cách trình bày đơn xin việc

4. Những điều cơ bản cần biết về đơn xin việc

4.1. Đơn xin việc online gồm những gì?

 Những gì bạn biết về đơn xin việc viết tay thì đó cũng chính là những yếu tố căn bản nhất mà lá đơn xin việc online cần phải có. Trình bày nguyên nhân bạn biết tới tin tuyển dụng, những đặc điểm chứng tỏ bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển bao gồm: kinh nghiệm, kỹ năng, học vấn, ... là những gì cũng phải xuất hiện trong lá đơn xin việc online

 Tuy nhiên, ngoài nội dung ra thì đơn xin việc online của bạn cần lưu ý về cách thức gửi đơn. Có thể gửi đơn qua email cho nhà tuyển dụng và khi đó, bạn càng cần tỉ mỉ hơn với các thao tác công nghệ. Chúng tôi sẽ gửi tới những điều cần lưu ý ở nội dung bên dưới, hãy theo dõi tiếp để tìm thấy những kiến thức quan trọng về đơn xin việc online.  

✅ Download Mẫu đơn xin việc làm online 

05. Mẫu đơn xin việc làm online.docx

4.2. Đơn xin việc kính gửi ai?

 Theo lý thuyết thông thường thì đơn xin việc sẽ thường kính gửi trực tiếp cho cá nhân người phụ trách tuyển dụng hoặc  tới phòng nhân sự của công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Lúc này bạn cần quan tâm tới tên của người nhận để đảm bảo gửi đi cho đúng.

 Vậy nên cần phải học một chút kỹ năng về tìm tòi, đôi khi còn phải “tọc mạch” một chút mới có thể tìm thấy thông tin về người xuất hiện đằng sau chữ “Kính gửi”. Chúng ta có thể lên trên website của công ty, vào mục Giới thiệu, mục Liên hệ để biết ai sẽ phụ trách tuyển dụng.

 Một điều nữa cần lưu ý là hãy chắc chắn bạn nắm rõ giới tính người trực tiếp nhận đơn xin việc. Vì nếu chúng ta gửi nhầm tên, nhầm giới tính thì đó sẽ là một điều tai hại có thể dễ dàng đưa lá đơn xin việc của bạn nằm gọn lại ở một góc nào đó không còn ai quan tâm. Ví dụ người nhận đơn là anh Ngọc Anh thì bạn lại nhẹ nhàng ghi “Chị” Ngọc Anh như vậy thì mặc định người nhận sẽ coi lá đơn đó gửi nhầm địa chỉ.

 Trong trường hợp bạn không biết rõ tên của nhà tuyển dụng thì hãy tìm biện pháp khác. Lúc này bạn hãy gửi tới Phòng nhân sự của công ty ABC, Kính gửi (+) Tên công ty, ... để đảm bảo không có gì sai sót ngay từ đầu đơn xin việc.

 Tuy nhiên Kính gửi ai đó chung chung vẫn chỉ là giải pháp bất đắc dĩ mà thôi. Tốt nhất hãy đầu tư kỳ công một chút để biết đích xác về người phụ trách trực tiếp tuyển dụng bạn. Thông tin càng chi tiết cụ thể thì càng tốt. Bởi mục đích của việc này chính là để cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn đã đầu tư nhiều thời gian, bỏ ra nhiều tâm huyết để viết lá đơn xin việc này. Và lá đơn này được viết ra cũng chỉ dành cho riêng họ mà thôi chứ không phải là một lá đơn chung chung được rải đi khắp mọi nơi.

4.3. Đơn xin việc viết tay nên viết bằng giấy gì?

 Nếu lựa chọn cách viết tay lá đơn xin việc thì bạn sẽ phải chuẩn bị thêm công cụ cho mình. Đó chính là bút và giấy đề viết.

 Đối với bút thì chúng ta được khuyên sử dụng đồng nhất một trong hai màu mực truyền thống là bút mực xanh hoặc bút mực đen. Vậy còn giấy để viết đơn xin việc nên lựa chọn giấy gì? Câu hỏi này tưởng chừng như đơn giản thế nhưng chẳng phải ai cũng biết nên lựa chọn loại giấy gì viết đơn cho đẹp và thể hiện được sự chuyên nghiệp.

 Câu trả lời thực chất quá đơn giản. Đó là lựa chọn giấy trắng khổ A4 có kich thước là 210x420mm để viết đơn xin việc. Tất nhiên nhà tuyển dụng không “bắt ép” chúng ta phải dùng loại giấy nào cụ thể nhưng họ có quyền lựa chọn lá đơn được viết trên loại giấy mà họ cho là chuyên nghiệp. Không nên viết bằng giấy kẻ ly và những giấy kích thước khác.  Vì những lá đơn viết trên loại giấy A4 đã chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng nhiều hơn cả. 

4.4. Nộp đơn xin việc qua email cần những gì?

 Hiện nay với phương thức tuyển dụng hiện đại thông qua công nghệ số thì các nhà tuyển dụng đều yêu cầu người ứng viên nộp đơn xin việc qua email. Với cách ứng tuyển này mặc dù nhanh chóng về thao tác, không mất thời gian chờ gửi đơn đến tay nhà tuyển dụng vì gửi qua mail chỉ mất 1 giây là họ có thể nhận được nhưng nếu như không cẩn thận thì người gửi đơn xin việc bằng mail sẽ dễ mắc phải những lỗi cơ bản.

 Do đó, chúng ta cần phải lưu ý xem nộp đơn xin việc qua email cần những gì để đảm bảo lá đơn đến được tay nhà tuyển dụng một cách trọn vẹn?

 Không giống với hình thức nộp đơn xin việc trực tiếp, việc chúng ta gửi qua email sẽ phải tuân thủ những đặc trưng riêng của cách thức. Sau đây là nguyên tắc cần nắm được khi gửi đơn xin việc qua email:

4.4.1. Cần một địa chỉ email nghiêm túc

 Địa chỉ email thì nên sử dụng tên sao cho dễ nhớ, chứng tỏ được tác phong chuyên nghiệp của bạn để nhà tuyển dụng dễ dàng trong khâu liên lạc. Với trường hợp này, tốt nhất dùng tên của mình là tên địa chỉ email là hợp lý nhất.

 Ví dụ như bạn tên Nguyễn Thùy Dung thì hãy tạo email tên NguyenThuy Dung@gmail.com chẳng hạn. Đồng nghĩa với nó là nên tránh địa chỉ email kiểu kute, xì teen vì không phù hợp với hoàn cảnh xin việc làm như là anhchangdeptrai@..., girlxinhgai@..., ...

4.4.2. Cần chữ ký email nghiêm túc

 Chữ ký nằm ở cuối email gửi đơn xin việc thường chưa một vài thông tin cá nhân của người gửi  để cho nhà tuyển dụng sau khi nhận được email tiện liên lạc lại. Đây cũng chính là phần thông tin để đánh giá tính cách của người ứng viên.

 Chính vì thế nên bạn hãy tạo ra một chữ ký email thật sự nghiêm túc. Bao gồm: ghi họ và tên đầy đủ, ghi trường học hoặc đơn vị công tác, số điện thoại.

 Chú ý không được chèn vào chữ ký những châm ngôn hay câu thơ mà bạn thích vì nó không liên quan đến nội dung chính của email. Không những thế, bạn cần sử dụng hình ảnh đại diện email hợp lý, sử dụng ảnh cá nhân mang tiêu chuẩn ảnh thẻ với nét ảnh rõ ràng, nhìn trực diện khuôn mặt, vẻ mặt nghiêm túc.

4.4.3. Chỉ gửi đến một địa chỉ email duy nhất

  Nếu phát hiện ra email của bạn gửi đồng thời cho nhiều địa chỉ xin việc khác nữa thì nhà tuyển dụng có thể xóa ngay email của bạn hoặc là không đánh giá cao email đơn xin việc bạn gửi đến. Việc chuyển tiếp email đơn xin việc từ một nơi khác đến cũng có hậu quả tương tự như vậy.

 Nếu như muốn ứng tuyển vào nhiều công ty khác nhau thì đương nhiên, bạn cần phải dành thời gian để soạn ra những email gửi đơn xin việc khác nhau và riêng biệt.

4.4.4. Tiêu đề email gửi đơn xin việc cần phải ánh rõ vị trí ứng tuyển

 Nếu không muốn nhà tuyển dụng bỏ qua lá đơn, bạn “đừng dại” đặt ngay tên tiêu đề là Đơn xin việc hay là Gửi chị A/B nào đó. Thay vì như thế, hãy ghi thật rõ ràng vị trí ứng tuyển ở trong tiêu đề, ví dụ như: Đơn xin ứng tuyển vị trí Nhân viên Marketing tại Công ty Z.

4.4.5. Đặt tên tập tin đính kèm

 Tên tập tin đính kèm cũng có yêu cầu giống như tên tiêu đề của email, cần phải được thể hiện cụ thể, rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể đặt tên của tập tin đính kèm như Đơn xin việc – NguyenThuyDung thay vì chỉ ghi là Đơn xin việc.

 Bên cạnh đó có thể ghép các loại giấy tờ khác như CV xin việc, Sơ yếu lý lịch, ảnh chụp về bằng cấp, chứng minh thư, ... vào trong cùng một tập tin, lưu file dưới dạng PDF để tránh rủi ro mất dữ liệu trong quá trình nhà tuyển dụng tải về.

 Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nộp đơn xin việc dưới dạng là tập tin riêng lẻ nhưng cần nén chúng trong tập tin (.zip) hoặc (.rar). Các định dạng này được Windows hỗ trợ sẵn giúp nhà tuyển dụng  mở sẵn không cần cài chương trình giải nén. Nhưng nếu như chọn cách gửi email này thì hãy đặt các tập tin vào trong một thư mục đã được tạo sẵn có tên cụ thể như là DonXinViec-NguyenThuyDung sau đó mới nén.

4.4.6. Cần soạn thảo nội dung cho Đơn xin việc

  Gửi đơn xin việc qua email chúng ta sẽ gửi tập tin Đơn xin việc đính kèm do đó không thể chỉ đính kèm lá đơn trong email hoàn toàn không có nội dung gì. Ngược lại, chúng ta cần phải soạn thảo một nội dung email ngắn gọn, chỉnh tề, có mở đầu chào hỏi rõ ràng, có giới thiệu đôi nét về bản thân và trình bày nguyện vọng trong đó. Thậm chí còn phải nêu cả vị trí bạn muốn ứng tuyển.

 Với nội dung trong email gửi đơn xin việc thì bạn cần phải kiểm tra lại thật kỹ lỗi chính tả, câu từ. Chú ý viết hoa đầu dòng, sử dụng đúng các dấu câu...

Đây chính là những lưu ý cơ bản nhất để bạn hiểu nên gửi đơn xin việc qua email như thế nào? Nắm chắc những chia sẻ này, chắc chắn lá đơn của bạn sẽ nhanh chóng “cập bến” nhà tuyển dụng và đảm bảo sự hài lòng của họ dành cho bạn.

Nộp đơn xin việc qua email cần những gì

Download Mẫu đơn xin việc gửi qua mail ✅

06. Mẫu đơn xin việc gửi qua mail.docx

5. Bí quyết hay viết đơn xin việc "lọt mắt xanh" của nhà tuyển dụng

5.1. Nên ghi điểm yếu gì trong đơn xin việc

 Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy nhớ lại khái niệm của đơn xin việc và trả lời câu hỏi có cần thiết phải ghi điểm yếu trong đơn xin việc hay không? Mục đích của đơn xin việc như chúng ta đã phân tích đó chính là “trình bày rõ ràng về nguyện vọng được ứng tuyển vào vị trí công việc nào đó tại công ty, thể hiện kỹ năng, kiến thức của mình có thể đáp ứng được yêu cầu công việc” vậy có nghĩa là chúng ta sẽ không cần đề cập tới điểm yếu trong đơn xin việc.

 Để nêu điểm yếu thì bạn sẽ thể hiện nó trong bản CV xin việc thay vì ghi vào trong lá đơn xin việc để tránh “lạc đề” và sử dụng lá đơn xin việc không đúng mục đích.

5.2. Viết đơn xin việc bằng tay như thế nào?

 Không giống như lá đơn xin việc đánh máy, đơn viết tay mang đến nhiều cơ hội để bạn sáng tạo cũng như thể hiện bản thân hơn. Chúng ta có thể viết theo những điều mình nghĩ nhưng vẫn phải tuân thủ những nguyên tắc chung quy định viết đơn xin việc bằng tay như thế nào?

5.2.1. Chú ý những “quy định ngầm” để viết đơn xin việc bằng tay hiệu quả

5.2.2. Hình thức – nội dung lá đơn xin việc viết tay như thế nào?

 Nên viết đơn gọn gàng trọn vẹn bao hàm trong một tờ giấy A4 mà thôi. Nên viết tay nếu chữ viết của bạn đẹp.

 Đảm bảo 3 phần về nội dung lá đơn xin việc viết tay: Mở - Thân – Kết

5.3. Nên viết gì trong đơn xin việc?

 Thật dễ dàng để trả lời câu hỏi này nếu như bạn nắm chắc chắn về khái niệm đơn xin việc đã nêu ở trên. Dưới đây, chúng tôi xin được hệ thống lại cho các bạn về những nội dung nên viết trong đơn xin việc một cách cụ thể nhất để bạn dễ hình dung:

 Thứ nhất trong đơn xin việc cần viết về lý do vì sao bạn biết đến thông tin tuyển dụng này.

 Thứ hai trình bày thông tin cá nhân, bao gồm Họ tên, ngày tháng năm sinh cụ thể, sở thích, quê quán, địa chỉ, số điện thoại.

 Thứ ba, trình bày mục tiêu nghề nghiệp, hãy nêu rõ những định hướng về nghề nghiệp của bạn bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn ở trong tương lai. Định hướng bạn sẽ phấn đấu như thế nào trong công việc, nếu như được tuyển vào công ty thì bạn sẽ làm gì để đóng góp cho công ty.

 Trình bày tiểu sử về quá trình học tập. Hãy nêu rõ điều này theo các tiêu chí cụ thể: ngành nghề, thời gian, trường đào tạo, bằng cấp/chứng chỉ, năm kết thúc.

 Kinh nghiệm làm việc: cần nêu rõ về thời gian làm việc tại công ty nào, địa chỉ liên hệ của công ty, chức vụ từng nắm giữ. Ghi theo trình tự thời gian từ gần nhất.

 Thể hiện các kỹ năng bạn có. Ví dụ như kỹ năng đánh máy nhanh, có trình độ ngoại ngữ, năng khiếu về nghệ thuật, khả năng giao tiếp, ...

5.4. Đơn xin việc nên dài bao nhiêu?

 Đơn xin việc nên dài bao nhiêu hay đơn xin việc viết mấy mặt là những câu hỏi không có câu trả lời cụ thể vì chúng ta không đưa ra quy định cụ thể nào cho độ dài của lá đơn. Thế nhưng hãy nhớ một điều, chúng ta luôn có những khuyến cáo và lời khuyên đi kèm.

 Trước khi để ý lá đơn nên dài bao nhiêu thì hãy chú ý đến yêu cầu về một lá đơn xin việc cần được viết ngắn gọn, súc tích, trình gọn gàng, sáng rõ. Vậy nên, lá đơn xin việc có độ dài chỉ nên bao hàm trong một tờ giấy A4, có thể viết gọn gàng trong một mặt giấy là đẹp nhất.

Bí quyết viết đơn xin việc

6. Phân biệt đơn xin việc với các giấy tờ khác

6.1. Thư xin việc và đơn xin việc khác nhau như thế nào?

 Về bản chất, Đơn xin việc và Thư xin việc giống nhau nhưng cách nhìn nhận hai loại giấy tờ này khác nhau và thể hiện ngay trong cách gọi. Cả hai văn bản đều có mục đích trình bày một cách ngắn gọn, súc tích về bản thân và kỹ năng cùng những yếu tố cần thiết giúp ứng viên chứng tỏ được sự phù hợp của mình đối với yêu cầu của người tuyển dụng.

 Đơn xin việc thường thể hiện nhu cầu cần tìm việc làm nhiều hơn nhu cầu tuyển dụng. Người ứng viên phải thực sự chứng tỏ được sự phù hợp của mình với vị trí ứng tuyển để chinh phục nhà tuyển dụng.

 Còn thư xin việc thì mang giá trị giống một bức thư chia sẻ những gì người ứng viên có để nhà tuyển dụng biết được mức độ phù hợp của ứng viên đó so với yêu cầu của họ. Khi dùng “Thư xin việc” có nghĩa là nhu cầu tuyển dụng cao hơn nhu cầu xin việc làm.

 Thực chất rất khó để phân định ra ranh giới của hai văn bản có cùng một bản chất xin việc. Tuy nhiên, bạn trong hoàn cảnh nào thì hãy tinh tế để nhận biết nên sử dụng cụm từ nào cho phù hợp nhé.

6.2. Đơn xin việc khác cv như thế nào?

 Có thể thấy, Đơn xin việc và CV xin việc chính là “Cặp bài trùng” hoàn hảo để ứng viên nắm bắt sự thành công khi xin việc làm. Tuy nhiên trong thực tế lại có không ít ứng viên vẫn bị nhầm lẫn giữa chúng do có nhiều điểm khá giống nhau.

6.2.1. Sự khác nhau qua định nghĩa

 Đơn xin việc là văn bản bản gửi tới nhà tuyển dụng có mục đích trình bày mong muốn được làm việc tại công ty. Trong đơn xin việc bạn cần nêu rõ kiến thức, khả năng, kinh nghiệm của bản thân nhằm chinh phục nhà tuyển dụng một cách hiệu quả. Không nên nói phóng đại bản thân mình để tránh bị “lố” quá.  

 CV xin việc là cụm từ viết tắt của từ tiếng Anh Curriculum Vitae, được dịch ra là Sơ yếu lý lịch nhưng thực chất CV xin việc không phải là bản Sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường kê khai thông tin của gia đình mà hơn thế nó kê khai những chi tiết cụ thể về chính bản thân bản. Có thể coi CV là bản tóm tắt về chính con người của bạn, nêu bật những kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, điểm mạnh điểm yếu, ... bạn có.   

6.2.2. Sự khác biệt về nội dung

Nội dung đơn xin việc

 Xét về mặt nội dung thì đơn xin việc diễn tả những mong muốn thực tế, thể hiện bạn đã đầu tư thời gian để tìm hiểu về vị trí ứng tuyển cũng như công ty một cách tỉ mỉ. Đơn xin việc sẽ cho thấy bạn thực sự nghiêm túc và mong muốn vị trí công việc đang ứng tuyển.

 Khi đó, bạn có thể sử dụng lợi thế của ngôn từ có sắc thái biểu đạt sự chân thành, nhiệt huyết để nhằm mục tiêu “đốn tim” nhà tuyển dụng. Mẹo nho nhỏ dành cho bạn đó là nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm, khả năng có liên quan mật thiết tới công việc. Sau đó cho nhà tuyển dụng thấy sự mong chờ hồi âm từ họ của bạn.

Nội dung CV xin việc

 CV xin việc vốn là bản tóm tắt về quá trình học tập, kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, bằng cấp, mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Các yếu tố này sẽ quyết định nhà tuyển dụng có lựa chọn bạn đi vào vòng phỏng vấn hay không.

Phân biệt đơn xin việc với các loại giấy tờ khác

 

6.2.3. Đơn xin việc và CV khác nhau ở cách trình bày

Cách trình bày của đơn xin việc

 Để trình bày đơn xin việc đòi hỏi cả một nghệ thuật. Cùng hướng tới mục đích xin việc làm nhưng bạn cần cô đọng làm sao cho lá đơn xin việc đảm bảo ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn mang tới sức hút mạnh mẽ với người đọc.

 Nên viết đơn có nội dung nằm bao hàm trong một tờ giấy A4, không viết dài dòng, lan man vì sẽ khiến nhà tuyển dụng mất thời gian và không có thiện cảm đối với lá đơn của bạn.

 Đơn xin việc cần trình bày theo “khuôn khổ” truyền thống, không yêu cầu sự sáng tạo cao. Khi viết nên lựa chọn nhất quán một loại font chữ, một màu mực, cỡ chữ.

Cách trình bày CV xin việc

 CV có nhiều kiểu trình bày, nhiều cách sắp xếp bố cục hay lựa chọn các màu sắc khác nhau. Những vẫn trong khuôn khổ đảm bảo trình bày ngắn gọn, đầy đủ những tiêu chí về nội dung như đã kể ở trên.

 Dù có những điểm khác biệt song đây vẫn là bộ đôi hoàn hảo, có giá trị quan trọng hàng đầu trong tập hồ sơ xin việc của bạn.

 Như vậy, đơn xin việc chính là một yếu tố không thể thiếu trong hồ sơ xin việc làm của bạn. Nếu muốn thành công khi xin việc làm thì nhất không những đảm bảo có đơn xin việc mà còn phải đầu tư thật chỉnh chu cho nó. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi ở đây các bạn sẽ nhanh chóng có được một sự đầu tư “đầy lợi nhuận” và nhanh chóng chiếm cảm tình của nhà tuyển dụng.

Cách tạo và tải mẫu đơn xin việc online miễn phí tại Timviec365.vn

Lợi ích khi sử dụng các mẫu Đơn xin việc 365

Tạo và download mẫu đơn xin việc chuẩn như thế nào?

Để tạo đơn ứng tuyển, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Chi tiết cách tạo đơn xin việc làm online

Tạo và tải đơn xin việc online tại timviec365.vn

Không nên quá cứng nhắc và không nhất thiết trung thành với quan điểm chỉ khi viết đơn xin đi làm bằng tay với những kiến thức có sẵn thì bạn mới chinh phục được nhà tuyển dụng. Điều đó là tốt tuy nhiên bạn nên biết rằng nó là cơ hội tuyệt vời để bạn vượt lên trên các đối thủ ứng viên khác. Vì vậy hãy tận dụng triệt để cơ hội này, tham khảo thêm các mẫu đơn xin việc đánh máy dạng file word, pdf... cũng sẽ hỗ trợ tối ưu cho bạn một đơn xin tuyển dụng hoàn hảo.

 

Tổng hợp các mẫu đơn xin việc file word. Các bạn tải file bên dưới: 

Download Mẫu đơn xin việc bán hàng ✅

07. Mẫu đơn xin việc bán hàng.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh hoàn chỉnh ✅

08. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh hoàn chỉnh.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành du lịch ✅

09. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành du lịch.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành giáo viên ✅

10. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành giáo viên.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành giáo viên 

10. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành giáo viên.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành kế toán ✅

11. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh ngành kế toán.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng nhật​ 

12. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng nhật.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc bằng tiếng trung ✅

13. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng trung.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc bệnh viện ✅

14. Mẫu đơn xin việc bệnh viện.docx

Download Mẫu đơn xin việc cấp quản lý ✅

15. Mẫu đơn xin việc cấp quản lý.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc có công chứng ✅

16. Mẫu đơn xin việc có công chứng.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc có dán ảnh ✅

17. Mẫu đơn xin việc có dán ảnh.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc có xác nhận của địa phương ✅

18. Mẫu đơn xin việc có xác nhận của địa phương.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc công chức ✅

19. Mẫu đơn xin việc công chức.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc công nhân ✅

20. Mẫu đơn xin việc công nhân.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc cơ bản ✅

21. Mẫu đơn xin việc cơ bản.docx

✅ Download mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm ✅

22. mẫu đơn xin việc cho người chưa có kinh nghiệm.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường ✅

23. Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc chuẩn bằng tiếng anh ✅

24. Mẫu đơn xin việc chuẩn bằng tiếng anh.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc dành cho bác sĩ ✅

25. Mẫu đơn xin việc dành cho bác sĩ.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc dành cho giảng viên ✅

26. Mẫu đơn xin việc dành cho giảng viên.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc đẹp ✅

27. Mẫu đơn xin việc đẹp.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc đơn giản ✅

28. Mẫu đơn xin việc đơn giản.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc hành chính nhân sự ✅

29. Mẫu đơn xin việc hành chính nhân sự.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc hay ✅

30. Mẫu đơn xin việc hay.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc hợp đồng 68 ✅

31. Mẫu đơn xin việc hợp đồng 68.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc hợp đồng giáo viên ✅

32. Mẫu đơn xin việc hợp đồng giáo viên.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc kế toán mới ra trường ✅

33. Mẫu đơn xin việc kế toán mới ra trường.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc kế toán tổng hợp ✅

34. Mẫu đơn xin việc kế toán tổng hợp.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc kế toán trưởng ✅

35. Mẫu đơn xin việc kế toán trưởng.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc kế toán ✅

36. Mẫu đơn xin việc kế toán.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc lái xe ✅

37. Mẫu đơn xin việc lái xe.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc làm bảo vệ ✅

38. Mẫu đơn xin việc làm bảo vệ.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc làm part time ✅

39. Mẫu đơn xin việc làm part time.docx

✅ Download Mẫu đơn xin việc làm thêm ✅

40. Mẫu đơn xin việc làm thêm.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc ngành ô tô ✅

41. Mẫu đơn xin việc ngành ô tô.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc ngành xây dựng ✅

42. Mẫu đơn xin việc ngành xây dựng.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc ngân hàng ✅

43. Mẫu đơn xin việc ngân hàng.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc theo quy định của nhà nước ✅

44. Mẫu đơn xin việc theo quy định của nhà nước.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc theo thông tư 15 ✅

45. Mẫu đơn xin việc theo thông tư 15.doc

✅ Download Mẫu đơn xin việc viết tay ngành kỹ thuật ✅

46. Mẫu đơn xin việc viết tay ngành kỹ thuật.doc

Theo CEO PHẠM TÌNH - Người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu hồ sơ ứng tuyển và tuyển dụng nhân sự

✅ 6 năm làm ở vị trí tuyển dụng

✅ Trực tiếp tuyển dụng hơn 1500 ứng viên

Xem thêm các tin tức khác về đơn xin việc:

Tác giả: Phạm Tình

Các giấy tờ cho một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ

miễn phí CV xin việc Online

CV xin việc Online

miễn phí Mẫu thư xin việc

Mẫu thư xin việc

miễn phí Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ gồm:

1. Sơ yếu lý lịch tự thuật (Xem thêm tại đây).
2. Đơn xin việc (Xem thêm tại đây).
3. CV xin việc (Xem thêm tại đây).
4. Giấy khám sức khỏe (photo công chứng).
5. Bằng cấp, chứng chỉ (photo công chứng).
6. Bản photo chứng minh thư (photo công chứng).
7. Ảnh 3x4 hoặc 4x6 (nếu NTD có yêu cầu).

skype