Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương công nhân giày da

Danh sách tin tuyển dụng công nhân giày da

Công nhân giày da là một công việc khá phổ biến thu hút nhiều lực lượng lao động phổ thông nhất. Để tham gia vào công việc này chắc hẳn bạn cũng đã băn khoăn, tìm hiểu khá nhiều ngày, đặc biệt là về mức lương công nhân giày da. Vậy bạn đã có câu trả lời chính xác về mức lương chưa? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này bạn sẽ có câu trả lời rõ ràng và cụ thể nhất.

1. Tìm hiểu chung về mức lương của công nhân giày da

Phần lớn nước ta vẫn chủ yếu là lao động có trình độ thấp, mặc dù trong một vài năm trở lại đây trình độ đã được cải thiện đáng kể. Đa phần vẫn là lao động phổ thông trong các công ty, xí nghiệp và khu công nghiệp.

Tìm hiểu chung về mức lương của công nhân giày da
Tìm hiểu chung về mức lương của công nhân giày da

Hiện nay ngành giày da vẫn là một ngành xuất khẩu cao đem về ngoại tệ lớn cho đất nước, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng công nhân giày da tương đối lớn. Được biết công nhân giày da là một công việc lao động phổ thông, chủ yếu bán sức lao động để đổi lại tiền công. Chính vì thế mà ngay từ các khâu tuyển dụng, yêu cầu cũng sẽ không nhiều như các vị trí công việc, mức lương cũng sẽ không giống như việc làm văn phòng.

Xưa nay nhiều người vẫn suy nghĩ rằng khi làm công việc bán sức lao động sẽ nhận được về mức lương cao. Vậy còn mức lương của công nhân giày da thì sao? Liệu có đủ cho họ để trang trải cuộc sống hay không?

Trang web timviec365.vn đã cho ra đời công cụ so sánh lương, dựa vào kết quả từ trang web có thể thấy mức lương trung bình tháng của công nhân giày da là: 9 triệu 388 nghìn đồng, cụ thể như sau:

+ Mức lương thấp nhất của công nhân giày da: 4 triệu đồng/tháng.

+ Mức lương trung bình của công nhân giày da: 9 triệu 388 nghìn đồng/tháng.

+ Mức lương cao nhất của công nhân giày da: 11 triệu đồng/tháng.

Các con số nói về mức lương chung công nhân giày da cũng không quá tệ đúng không nào?

2. Tìm hiểu về mức lương công nhân giày da theo một số tiêu chí

Tuy là một công việc lao động phổ thông, thế nhưng mức lương của công nhân gia cũng phụ thuộc vào khá nhiều tiêu chí khác nhau. Có thể điều này đối với lao động chân tay sẽ không để ý đến nhiều. Thế nhưng đứng từ phía quyền lợi cá nhân thì bạn lại càng phải nắm rõ các tiêu chí này bởi dựa vào đó mà nhà tuyển dụng cũng sẽ có mức lương khác nhau đó.

2.1. Lương công nhân giày da theo kinh nghiệm việc làm

 Lương công nhân giày da theo kinh nghiệm việc làm
 Lương công nhân giày da theo kinh nghiệm việc làm

Mặc dù khi tuyển dụng các công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp sẽ không yêu cầu quá khắt khe về kinh nghiệm làm việc. Song trên thực tế thì mọi vị trí, công việc đều được đánh giá khá nhiều thông qua kinh nghiệm. Có thể đối với một vài vị trí kinh nghiệm không nói nên được điều gì, thế nhưng nó lại góp phần làm cho nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn, thậm chí là cân nhắc về mức lương của bạn.

Hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều mong muốn tuyển lao động phổ thông có kinh nghiệm, bởi như vậy họ sẽ không mất thời gian để đào tạo lại từ đầu mà họ có thể bắt tay ngay vào công việc, làm tăng năng suất. Chính vì thế mà mức lương thưởng đối với công nhân giày da có kinh nghiệm cũng sẽ cao hơn so với công nhân không có kinh nghiệm. Cụ thể như:

+ Đối với công nhân giày da không có kinh nghiệm mức lương dao động từ 4 – 6 triệu đồng/tháng.

+ Đối với công nhân giày da có kinh nghiệm từ 1 – 2 năm, mức lương dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

+ Đối với công nhân giày da có kinh nghiệm trên 2 năm sẽ có mức lương từ 7 – 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá trông chờ vào mức lương theo kinh nghiệm này, bởi nó cũng chỉ mang tính chất tương đối. Trên thực tế thì mức lương của công nhân giày da còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau nữa.

2.2. Lương công nhân giày da theo vị trí làm việc

Lương công nhân giày da theo vị trí làm việc
Lương công nhân giày da theo vị trí làm việc

Tiêu chí tiếp theo khi nói về mức lương của công nhân giày da đó chính là vị trí công việc mà bạn sẽ làm. Tùy vào từng vị trí khác nhau như: Công nhân đứng sản xuất giày, công nhân đóng gói, công nhân gia công, công nhân đánh bóng,…Để làm nên một chiếc giày hoàn chỉnh thì cần phải có rất nhiều vị trí bộ phận khác nhau. Ở mỗi một vị trí như vậy sẽ là một nhiệm vụ, công việc khác, tùy thuộc vào độ quan trọng của khâu sản xuất giày da mà công nhân cũng sẽ có mức lương thưởng khác nhau.

+ Đối với công nhân đóng gói giày da, mức lương trung bình từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

+ Đối với công nhân đánh bóng giày, mức lương trung bình từ 6 – 9 triệu đồng/ tháng.

+ Đối với công nhân đứng sản xuất giày, mức lương trung bình từ 6 – 10 triệu đồng/tháng.

Tuy mức lương của các vị trí không có sự chênh lệch quá lớn, thế nhưng đối với công nhân lao động chân tay thì nó cũng đã góp phần trang trải cuộc sống tốt hơn. Trước khi ứng tuyển thì bạn có thể tìm hiểu, cân nhắc xem mình nên lựa chọn bộ phận nào để làm việc. Thế nhưng cũng có trường hợp là được phân công vào các vị trí khác nhau.

2.3. Lương công nhân giày da theo địa điểm làm việc

 Lương công nhân giày da theo địa điểm làm việc
 Lương công nhân giày da theo địa điểm làm việc

Hiện nay các công ty hoạt động trong ngành giày da có khoảng 800 doanh nghiệp và khoảng 1 triệu lao động phổ thông. Có thể nói không dưới một lần chúng ta nhắc đến các yêu cầu đối với công nhân giày da, chính vì thế mà mức lương công nhân giày da theo địa điểm làm việc cũng không có quá nhiều chênh lệch.

Nếu như bạn làm việc tại các xí nghiệp, doanh nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,…sẽ có mức lương trung bình từ 5.5. triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng. Còn khi làm việc tại một số tỉnh thành khác thì mức lương từ 4.5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng. Thế nhưng khi làm việc tại các thành phố lớn, nhu cầu chi tiêu sẽ cao hơn là ở các tỉnh thành nhỏ lẻ.

3. Đánh giá chung về mức lương công nhân giày da hiện nay

Đánh giá chung về mức lương công nhân giày da hiện nay
Đánh giá chung về mức lương công nhân giày da hiện nay

Với những con số, những mốc lương công nhân giày da mà chúng ta đã đề cập đến trong các phần trên có thể thấy các con số này chỉ là tương đối và nó có thể bị biến động, thay đổi theo nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên có thể thấy với mức lương trung bình là 9.388.000 đồng là tương đối cao và ổn định. Có lẽ với những người ngoài cuộc họ sẽ nghĩ bỏ nhiều sức lao động như vậy thì mức lương này chưa thật sự xứng đáng. Tuy nhiên bạn cũng phải hiểu, lao động trong ngành giày da chủ yếu là công nhân, trình độ thấp, chưa qua đào tạo. Chính vì thế mà mức lương cơ bản của các doanh nghiệp đưa ra sẽ tương đối sát với mức lương tối thiểu vùng.

Nhìn chung với mức lương công nhân giày da cũng tương đối cao và ổn định hơn so với nhiều công việc lao động chân tay khác. Tin chắc rằng với mức lương này sẽ giúp cho công nhân có thể trang trải cuộc sống hàng ngày.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương công nhân giày da

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương công nhân giày da
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương công nhân giày da

Như cũng đã nói, mức lương của công nhân giày da chỉ là tương đối bởi nó có thể bị thay đổi và biến động bởi nhiều yếu tố khác nhau như:

+ Tổng sản lượng, năng suất

+ Thưởng sản phẩm, thưởng lễ tết

+ Kinh nghiệm

+ Doanh thu của công ty (doanh số bán hàng, lượng hàng hóa xuất khẩu,…)

+ Số giờ tăng ca, làm thêm

+ Chuyên cần, phụ cấp

+ Tác phong, thái độ làm việc của công nhân

+…Bên cạnh đó còn có rất nhiều những yếu tố khác nhau nữa sẽ tác động đến lương công nhân giày da. Các yếu tố này có thể xuất phát từ chủ quan nhưng cũng có thể là từ môi trường khách quan bên ngoài. Trong các công ty hiện nay chủ yếu họ sẽ xây dựng thang bảng lương theo các tiêu chuẩn, quy định của pháp luật, thế nhưng cũng vẫn sẽ có những tiêu chí để thu hút những công nhân có năng lực làm việc tốt về cho mình.

5. Cách cải thiện mức lương công nhân giày da hiệu quả

Cách cải thiện mức lương công nhân giày da hiệu quả
Cách cải thiện mức lương công nhân giày da hiệu quả

Vấn đề tiền lương vẫn luôn là những nỗi lo lắng, trăn trở của không ít công nhân giày da. Họ có mức lương khởi điểm tương đối thấp, đặc biệt là những người không có kinh nghiệm. Phải bán sức lao động cả ngày cả đêm khá nhiều, thông thường sẽ chẳng có ngày nào là làm 8 tiếng cả. Thậm chí còn có những ngày hàng nhiều, tăng ca đêm làm thêm để kịp tiến độ. Họ luôn có mong muốn cải thiện mức tiền lương của mình, vậy phải cải thiện bằng cách nào?

Mức lương trung bình tương đối cao, thế nhưng nó lại chưa thật sự ổn định bởi khá nhiều yếu tố khác nhau. Để cải thiện được mức thu nhập của mình, công nhân giày da cần phải cải thiện, tự nâng cao trình độ của mình lên. Nếu như trước đây các yêu cầu tuyển dụng không cần bằng cấp, kinh nghiệm nhưng hãy cứ chuẩn bị cho mình ít nhất là bằng tốt nghiệp cấp 3. Như vậy mức lương không những tốt mà con đường thăng tiến cũng tương đối ổn định.

Hay công nhân giày da cũng có thể cải thiện mức lương bằng cách tích cực làm việc để năng suất hơn, tăng ca nhiều hơn, đi làm đầy đủ hơn. Đó chính là những yếu tố để nhà tuyển dụng tăng lương, tăng thưởng cho bạn. Khi họ thấy một công nhân có thái độ tích cực, có tinh thần cống hiến thì đương nhiên họ sẽ ra sức để níu giữ bạn làm việc rồi.

Đối với công nhân giày da, việc cải thiện tiền lương của mình tương đối dễ dàng hơn so với các ngành nghề khác. Bởi căn bản bạn chỉ cần thay đổi thái độ và tác phong làm việc thì mọi chuyện cũng đã theo một chiều hướng khác rồi.

6. Nỗi nhọc nhằn công nhân giày da

Nỗi nhọc nhằn của công nhân giày da mấy ai hiểu được nếu như không cùng nghề! Có lẽ sẽ chẳng ai hiểu được sự bấp bênh trong thu nhập hàng tháng của công nhân giày da. Một khi doanh nghiệp liêu siêu trước thị trường xuất khẩu, hay đơn giản là mất đơn hàng với đối tác, hợp đồng bị hủy thì người công nhân giày da cũng là đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng.

Nỗi nhọc nhằn công nhân giày da
Nỗi nhọc nhằn công nhân giày da

Công nhân giày da là việc làm lao động phổ thông, cũng chính vì thế mà phần nào họ sẽ phải đảm nhận các công việc tay chân vất vả hơn, luôn chân, luôn tay là thế. Tiền lương hàng tháng là sự mong chờ của cả gia đình. Chưa kể đến số công nhân giày da phải rời quê lên thành phố làm việc, họ cũng chật vật hơn vì nỗi lo cơm áo hàng ngày rồi còn gửi về gia đình.

Rất nhiều người cho rằng, công nhân giày da là một việc làm lương cao. Thế nhưng họ đâu biết ngoài những nỗi lo hàng ngày kia, người công nhân giày da còn phải chịu khá nhiều áp lực công việc từ cấp trên. Đặc biệt với sự phát triển của xã hội, buộc người lao động phải thay đổi nhiều hơn để đáp ứng các nhu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường, cùng với xu hướng đó công nhân giày da cũng phải học tập và nâng cao trình độ của mình mỗi ngày.

Với những thông tin về lương công nhân giày da trong bài viết này chắc chắn bạn cũng đã bỏ túi được phần nào thông tin hữu ích cho chính mình. Qua đây bạn cũng đã biết làm thế nào để bản thân tự cải thiện với lương công nhân giày da của mình.

Rút gọn

Việc làm lao động phổ thông

Việc làm lao động phổ thông luôn có sức thu hút nhất định bởi không cần trình độ, không cần bằng cấp kinh nghiệm mà vẫn tìm được công việc phù hợp. Bạn hãy theo dõi thêm trong bài viết sau để nắm bắt cơ hội việc lao động phổ thông nhé.

Việc làm lao động phổ thông