Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương ngân hàng

Biểu đồ lương ngân hàng

11 triệu 764 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của ngân hàng11,764,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng ngân hàng

Ngân hàng được xếp vào top các ngành nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Vậy con số cụ thể mà bạn có thể sở hữu khi làm việc trong môi trường này là bao nhiêu và đó có phải là con số mà bạn mơ ước? Cùng timviec365.vn khám phá qua bài viết bên dưới nhé!

Lương ngân hàng
Lương ngân hàng

Việc làm ngân hàng

1. Mức lương ngân hàng có cao không?

Từ thuở xưa, ngân hàng là môi trường làm việc mơ ước của nhiều người, điều đó vẫn được duy trì cho tới tận bây giờ bởi lẽ ngành được đánh giá là việc nhàn mức lương hấp dẫn.

Thực chất sự thật có như lời đồn? Có phải ở vị trí nào cũng sở hữu một mức thu nhập đáng mơ ước như thiên hạ vẫn hay đồn thổi? Đằng sau đó còn là một bí ẩn cần chúng ta đi tìm hiểu thật kỹ để đưa ra lời giải đáp chính xác nhất.

Bàn về vấn đề này, timviec365.vn đã phát minh ra một công cụ tra cứu lương và so sánh lương giúp độc giả và các ứng viên có thể dễ dàng tìm kiếm và so sánh với những ngành nghề khác.

Mức lương ngân hàng có cao không?
Mức lương ngân hàng có cao không?

Theo công cụ tra cứu, hiện nay mức lương ngành ngân hàng đang đạt tỉ lệ khác cao, người có thu nhập thấp nhất cũng đạt từ 6 triệu đồng một tháng, trung bình là 7 triệu và những ai thu nhập cao có thể lên tới 11 triệu. Số liệu này không phải dành riêng cho một khu vực hay một ngân hàng nào cụ thể mà được tổng hợp cho tất cả các mức lương trên toàn quốc.

Tuy đưa ra những con số cụ thể trên nhưng chắc chắn đó sẽ chưa đủ để thỏa mãn người tìm kiếm bởi họ còn mong muốn tìm kiếm với từng vị trí, từng cấp bậc, theo kinh nghiệm và mức lương theo từng khu vực. Nắm được những thông tin cụ thể này sẽ khiến họ có được những nhận định đúng đắn và xác định hướng đi chuẩn xác trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Tuyển dụng kế toán ngân hàng với mức lương hấp dẫn tại đây!

2. Lương ngân hàng được phân chia theo những tiêu chí nào?

Lương chính là mối quan tâm hàng đầu của ứng viên mỗi khi họ đang băn khoăn và phân vân giữa các việc làm với nhau. Tìm hiểu rõ về những tiêu chí phân chia mức lương ngành ngân hàng sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn hiệu quả nhất. Sau đây mời các bạn cùng theo dõi một số mức lương được phân theo từng tiêu chí cụ thể bên dưới nhé:

2.1. Lương ngân hàng theo cấp bậc và chức danh

Ngân hàng cũng là một doanh nghiệp có tổ chức và quy mô nhất định, bởi vậy để quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh tiền tệ của mình thì không thể nào thiếu đi bộ máy quản lý rõ ràng theo từng cấp bậc. Với mỗi chức vụ, cấp bậc khác nhau tương ứng với mức lương như thế nào? Theo dõi thông tin bên dưới để làm rõ điều này nhé.

Vị trí nhân viên giao dịch ngân hàng

Nhân viên giao dịch tại ngân hàng có lẽ là bộ phận mà bạn thấy và được tiếp xúc nhiều nhất bởi nhiệm vụ của họ là giải quyết và xử lý các yêu cầu đến từ khách hàng. 

Vị trí này dành cho những bạn ứng viên có năng lực khá và mơ ước trở thành giao dịch viên nên mức lương thuộc top trung bình. Thường thì các giao dịch viên chuyên nghiệp làm việc tại các ngân hàng mức lương mà họ nhận về có thể dao động từ 6 - 7 triệu đồng một tháng.

Lương ngân hàng theo cấp bậc và chức danh
Lương ngân hàng theo cấp bậc và chức danh

Vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng

Ở vị trí này, bạn sẽ không được nhàn hạ như giao dịch viên mà phải trực tiếp tìm kiếm khách hàng tiềm năng, tự liên hệ, giao dịch và đàm phán với họ để ký được hợp đồng cho các gói vay tín dụng hay các gói bảo hiểm,...

Lương của chuyên viên quan hệ khách hàng tại ngân hàng sẽ được tính là tổng lương cơ bản và lương hoa hồng. Mức lương cơ bản mà một chuyên viên quan hệ khách hàng nhận về khoảng 4 triệu đồng nhưng thêm khoản tiền hoa hồng cộng vào thì tổng lương có thể lên đến 15, 16 triệu đồng mỗi tháng.

Vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng

Ít nhất mỗi nhân viên hỗ trợ tín dụng sẽ nhận về cho mình mức lương từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên thường thì con số thực tế lại không dừng lại ở đó mà được tăng lên rất nhiều.

Bằng chứng là những nhân viên từng đi làm ở vị trí này đang thu về cho mình mức lương từ 10 - 12 triệu, trong đó có cả lương cơ bản và tiền hoa hồng.

Vị trí chuyên viên thanh toán quốc tế

Vị trí này ứng viên cũng sẽ nhận được mức thu nhập hấp dẫn, con số trung bình mà họ thực lĩnh cuối tháng dao động từ 6 - 8 triệu đồng, thậm chí còn có người đạt được mốc cao hơn.

Mức lương ngành ngân hàng phân theo chức danh
Mức lương ngành ngân hàng phân theo chức danh

Vị trí giám đốc chi nhánh ngân hàng

Chắc chắn bạn đã rất quen thuộc với vị trí này bởi họ là những người thường được xuất hiện trên báo đài, tivi và một số phương tiện truyền thông khác. Là một giám đốc chi nhánh, họ phải đảm nhiệm tất cả mọi hoạt động phát sinh của tất cả các khâu nên trọng trách có lẽ là rất lớn và chịu nhiều áp lực.

Tuy nhiên để bù đắp lại những áp lực kinh khủng ấy thì thu nhập mà họ sở hữu lại là nguồn động lực lớn để họ vượt qua tất cả. Thực tế những giám đốc chi nhánh có thể nhận về từ 40 - 50 triệu đồng/tháng, thật là con số khủng đúng không. 

Biết được những mức lương cụ thể này chắc hẳn bạn đã có thể xác định được phần nào năng lực của mình đang phù hợp với vị trí nào và có thể đạt được con số là bao nhiêu. Nhưng đừng vội bởi vì vẫn còn có những mức lương được phân theo tiêu chí khác đang chờ bạn khám phá, theo dõi nội dung bên dưới để làm rõ vấn đề này ngay nhé.

2.2. Lương ngân hàng theo kinh nghiệm

Khi làm việc tại ngân hàng hay bất kể một đơn vị nào khác, mức lương mà bạn nhận được sẽ thay đổi chú không đứng yên một chỗ. Đó cũng là lý do để doanh nghiệp hay ngân hàng thu hút ứng viên tiềm năng và khuyến khích cho những nhân viên làm lâu năm, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của công ty.

Ở khía cạnh ngân hàng, một sinh viên mới ra trường cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp và chưa hề có kinh nghiệm gì, nếu xuất sắc bạn sẽ được tuyển dụng và làm việc ở vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên mức lương ban đầu bạn nhận được có thể chỉ dừng lại mức 6 triệu đồng một tháng, lâu dần nếu bạn có thể gắn bó với công ty với thời gian dài, đồng thời lại chứng minh được năng lực lãnh đạo thì việc được cân nhắc lên vị trí quản lý sẽ là điều đương nhiên, khi ấy cơ hội nhận về mức lương cao trong tầm tay là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Lương ngân hàng theo kinh nghiệm
Lương ngân hàng theo kinh nghiệm

Số năm làm việc của bạn cũng là một tiêu chí để ngân hàng tính lương, làm lâu, bạn không chỉ nhận về mức lương cơ bản mà còn có khoản gọi là thâm niên đồng thời được tăng lương theo quy định của nhà nước mỗi năm một lần, cán mốc 5 năm bạn có thể đang ngồi ở vị trí trưởng phòng hoặc giám đốc chi nhánh và sở hữu mức lương khủng lên đến vài chục triệu.

2.3. Lương ngân hàng theo khu vực 

Ngân hàng là đơn vị không thể vắng mặt ở những khu vực thành phố lớn bởi nhu cầu của người dùng luôn ở mức cao. Một số thành phố lớn trọng điểm như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng,... hãy xem với mỗi khu vực này khi làm việc tại ngân hàng bạn sẽ nhận về mức lương là bao nhiêu nhé.

Tại khu vực Hà Nội, mức lương ngân hàng trung bình ở mức từ 7 - 9 triệu đồng, trong đó vẫn có những vị trí nhận về mức lương thấp hơn từ 5 - 6 triệu và thu nhập cao có thể lên tới 40 triệu đồng một tháng.

Lương ngân hàng theo khu vực
Lương ngân hàng theo khu vực 

Tại Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, theo tổng hợp của công cụ tra cứu lương timviec365.vn thì nhân viên ngân hàng đang sở hữu mức lương trung bình từ 8 - 10 triệu đồng, trong đó vẫn có mức lương thấp hơn khoảng từ 7 triệu đồng và cao là đạt mốc 50 triệu đồng mỗi tháng.

Có một đặc điểm của ngành ngân hàng đó là hầu hết các chi nhánh ở các khu vực khác nhau họ không làm thêm giờ bởi vậy các nhân viên ngân hàng cũng sẽ hoàn thành công việc trong khung giờ hành chính mà không phải tăng ca hay làm thêm giờ. Thời gian rảnh rỗi nhiều nên nhiều người còn có thêm nghề tay trái để gia tăng thu nhập cho bản thân.

Gợi ý: Tìm việc làm chuyên viên tư vấn ngân hàng tại đây!

3. Lộ trình thăng tiến của lương ngân hàng bạn đã rõ?

Không riêng ngành ngân hàng mà tất cả các ngành nghề khác muốn lương cao thì phải có sự gắn bó lâu dài về mặt thời gian với công ty hoặc nếu không thì phải là ứng viên sáng giá sở hữu nhiều kinh nghiệm ngay từ đầu vào.

Lộ trình thăng tiến của lương ngân hàng bạn đã rõ?
Lộ trình thăng tiến của lương ngân hàng bạn đã rõ?

Có thể khi khởi đầu với một vị trí nhân viên giao dịch sở hữu trong tay mức lương là 6 triệu đồng một tháng, nhưng chỉ cần bạn gắn bó với nghề từ 3 - 5 năm thì lương của bạn đã có sự thay đổi lớn rồi, lúc đó bạn có thể nhận về mức lương khoảng 20 triệu và với một vị trí quản lý cấp cao hơn.

So sánh với những người không kiên trì, “đứng núi này trông núi nọ” thì cá rằng trong một khoảng thời gian như nhau thì họ sẽ thất bại thảm hại so với những người kiên trì.

Tìm hiểu thêm: Mức lương kế toán ngân hàng hiện nay!

4. Bí quyết để có mức lương ngân hàng hấp dẫn

4.1. Đáp ứng những tiêu chí mà ngành ngân hàng đưa ra

Bí quyết để có mức lương ngân hàng hấp dẫn
Bí quyết để có mức lương ngân hàng hấp dẫn

Để có cơ hội làm việc trong ngành ngân hàng, ứng viên cần đáp ứng những tiêu chí cơ bản và những yêu cầu thuộc về đặc thù của ngành. Cụ thể bạn phải sở hữu những kiến thức chuyên ngành liên quan, có sự thông minh và một cái đầu nhảy số nhanh, chịu được áp lực công việc và luôn tỉnh táo với những con số ma thuật.

4.2. Cải thiện mức lương ngân hàng bằng cách nào?

Hiện tại chẳng có nhân viên ngân hàng nào lại hài lòng với mức lương của mình trong suốt quãng đường sự nghiệp của mình. Có thể ở thời điểm khởi động đó là con số mơ ước của họ nhưng trải qua quá trình lâu dài thì họ muốn con số đó phải thay đổi. 

Cải thiện mức lương ngân hàng bằng cách nào?
Cải thiện mức lương ngân hàng bằng cách nào?

Tuy nhiên cần phải thực hiện điều gì đó mới có thể thay đổi được nó, hãy luôn dành tâm trí cho công việc, chăm chỉ, chịu khó và có sự phấn đấu cho sự nghiệp của mình chắc chắn bạn sẽ thành công.

5. Kể tên một số ngân hàng có mức lương hấp dẫn

Ngân hàng nào đang thu hút ứng viên bằng số lương hấp dẫn bạn biết chưa? Theo dõi nội dung sau đây để hiểu về vấn đề này nhé:

- Ngân hàng Vietcombank

- Ngân hàng Techcombank

- Ngân hàng ACB

- Ngân hàng MB và VPBank

- Ngân hàng Vietinbank

- …

Kể tên một số ngân hàng có mức lương hấp dẫn
Kể tên một số ngân hàng có mức lương hấp dẫn

Đó là một số tên tuổi nằm trong top đầu những ngân hàng có mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam, dựa vào những thông tin này bạn có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp không chỉ lương mà còn đơn vị làm việc nữa.

6. Đánh giá chung về mức lương ngân hàng

Xét về mặt bằng chung thì ngân hàng vẫn là đơn vị sở hữu mức thu nhập bình quân cao nhất trong các ngành nghề. Ngành ngân hàng vốn nổi tiếng là việc nhẹ lương cao, là niềm tự hào và mơ ước của biết bao con người từ nhiều thế hệ khác nhau. Tuy nhiên khi lấn chân vào nghề bạn phải chịu được áp lực rất lớn từ nhiều phía và phải có một tinh thần thép mới có thể vượt qua chúng.

Doanh số luôn là nỗi ám ảnh của nhiều vị trí trong ngành ngân hàng, bởi chỉ có đạt được chỉ tiêu ấy thì mỗi cá nhân hay đội nhóm mới có thể khẳng định được năng lực cũng như tầm quan trọng của mình đối với tổ chức.

Nhiều nỗi sợ nhưng đó cũng là một môi trường lý tưởng để bạn học tập và rèn luyện bản thân, vượt qua những khó khăn và thử thách giúp bạn trở nên hoàn hảo hơn mỗi ngày. Cũng nhờ những áp lực ấy bạn mới chứng tỏ được bản thân và thể hiện với người khác.

Đánh giá chung về mức lương ngân hàng
Đánh giá chung về mức lương ngân hàng

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn thỏa mãn được sự tò mò về mức lương ngành ngân hàng. Một môi trường giúp bạn hoàn hảo chỉ có thể là môi trường chứa đầy khó khăn và áp lực. Chỉ cần cố gắng phấn đấu và nỗ lực hết mình bạn sẽ vượt qua chúng và bước tới đỉnh vinh quang một cách xứng đáng. Tương đương với thành công ấy là một mức lương mà bạn hằng mơ ước, vì vậy hãy cố gắng và không ngừng cố gắng, chắc chắn bạn sẽ có được điều mình muốn.

Theo dõi timviec365.vn mỗi ngày để cập nhật tin tức mới nhất liên quan tới việc làm, qua đó bạn có thể đưa ra quyết định nên chọn lối đi nào cho bản thân mà không mất thời gian đi lạc đường.

Rút gọn

Những việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư HOT nhất

Rất nhiều việc làm hấp dẫn đang chờ đón bạn trong ngành ngân hàng, hãy khám phá những địa chỉ uy tín theo gợi ý bên dưới để tự tin lựa chọn nhà tuyển dụng phù hợp nhất bạn nhé.

Việc làm Ngân hàng - Chứng khoán - Đầu tư