Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương project manager

Biểu đồ lương project manager

20 triệu 700 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của project manager20,700,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng project manager

Project Manager là vị trí chịu trách nhiệm quản lý các dự án ngay từ thời điểm bắt đầu cho tới khi được hoàn thành và nghiệm thu kết quả thực hiện sau đó. Với ý nghĩa đó, project manager được xem là việc làm đang có khá nhiều tiềm năng lớn để thu hút ứng viên. Tuy nhiên, bạn đã biết lương project manager là bao nhiêu chưa? Nếu quan tâm đến công việc này thì việc nắm bắt mức thu nhập của project manager là điều không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về mức lương project manager qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm chung về mức lương project manager hiện nay

Là một vị trí quan trọng, đóng vai trò kiểm soát, quản lý và cầu nối giữa khách hàng với nhóm thực hiện, project manager được xem là một việc làm hấp dẫn với nhiều tiềm năng phát triển.

Lương project manager
Lương project manager

Với tính chất công việc phải quản lý và chịu trách nhiệm chính về toàn bộ dự án, các project manager phải chịu áp lực không nhỏ. Nhất là khi “kẹp” giữa khách hàng và team thực hiện dự án thì việc phải sắp xếp, làm hài hòa hai bên để quá trình làm việc được hiệu quả nhất là rất quan trọng. 

Thế nhưng, bên cạnh các yếu tố mang tính áp lực và khó khăn thì đây được xem là công việc có mức lương khá ổn định. Dựa trên nghiên cứu và khảo sát của timviec365.vn thì mức lương project manager sẽ dao động từ 4 triệu - 17 triệu 500 nghìn đồng. Theo đó, mức lương thấp nhất sẽ khoảng 4 triệu đồng, mức lương trung bình sẽ rơi vào 7 triệu 825 nghìn đồng và mức lương cao nhất sẽ khoảng 17 triệu 500 nghìn đồng. 

Những con số được thống kê ở trên đã phần nào phản ánh được khá chính xác về thu nhập quản lý dự án - Project manager hiện nay. Xét trên tình hình phát triển và tốc độ tăng trưởng của nước ta thì mức lương project manager sẽ có thể hướng tới những con số lớn hơn trong tương lai.

2. Những thay đổi trong mức lương project manager

Mang bản chất là những con số, mức lương project manager sẽ có những sự thay đổi nhất định khi bị tác động bởi những yếu tố khác nhau. Thực tế thì đây chính là các điều kiện được đưa ra để đánh giá và xét mức lương cho các nhà quản lý dự án hiện nay. Với mỗi điều kiện khác nhau, thì mức lương project manager cũng sẽ có các chênh lệch được đưa ra. 

Những yếu tố tác động
Những yếu tố tác động

2.1. Mức lương Project Manager theo ngành nghề

Project manager là vị trí mà có sự xuất hiện ở đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Mỗi một ngành nghề nhất định thì vai trò của project manager cũng như công việc của họ đều sẽ có sự khác biệt cụ thể, Do vậy, sự khác nhau về thu nhập cũng sẽ là điều hiển nhiên. 

Những ngành nghề, lĩnh vực mà sự có mặt của project manager đóng góp ý nghĩa quan trọng như phần mềm, sản xuất, tài chính - ngân hàng, sản xuất hay bất động sản - xây dựng,... Mức lương cụ thể với từng lĩnh vực như sau:

- Lương project manager trong lĩnh vực phần mềm sẽ từ $900 - $4500.

- Lương của project manager trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng sẽ khoảng $3300.

Lương project manager theo ngành nghề
Lương project manager theo ngành nghề

- Lương project manager trong lĩnh vực xây dựng - bất động sản từ $3500 - $15000.

- Lương project manager trong sản xuất sẽ là $2500.

Có thể nhận thấy, thu nhập của project manager trong lĩnh vực IT - phần mềm được xem là khá cao và thuộc top đầu hiện nay. Đây sẽ là lĩnh vực hứa hẹn mà nhiều ứng viên quan tâm cũng như muốn nắm bắt cơ hội cho mình với việc làm project manager nhất.

2.2. Mức lương project manager theo kinh nghiệm

Với vai trò là quản lý, giám sát và chịu trách nhiệm chính về toàn bộ các công việc liên quan đến những dự án thì kinh nghiệm làm việc sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá mức lương. Thực tế thì những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề bao giờ cũng sẽ có thu nhập cao hơn so với những người mới vào nghề hoặc có kinh nghiệm ít hơn.

Tuy nhiên, với mỗi lĩnh vực sẽ có kinh nghiệm và mức lương tương ứng khác nhau. Ví dụ cụ thể với lĩnh vực IT - phần mềm về mức lương project manager theo kinh nghiệm như sau:

Lương project manager theo kinh nghiệm
Lương project manager theo kinh nghiệm

- Project manager có kinh nghiệm từ 1 - 3 năm thì mức lương sẽ từ $900 - $1500.

- Project manager có kinh nghiệm từ 3 - 7 năm sẽ có mức lương từ $1800 - $2500.

- Với những project có kinh nghiệm trên 7 năm thì thu nhập sẽ dao động trong khoảng từ $2500 - $4500.

Nếu xét kinh nghiệm chung với vị trí project manager thì từ 0 - 3 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 4 - 6 triệu đồng. Từ 3 - 7 năm kinh nghiệm sẽ từ 6 - 15 triệu đồng và trên 7 năm kinh nghiệm sẽ từ 15 triệu đồng trở lên. 

Dựa trên những con số này có thể nhận thấy kinh nghiệm sẽ là yếu tố khá quan trọng trong việc xác định mức lương mà bạn có thể nhận với vai trò là project manager.

2.3. Mức lương project manager theo địa điểm

Một trong những yếu tố không thể không nhắc tới trong việc ảnh hưởng tới mức lương của project manager chính là địa điểm. 

Lương project manager theo địa điểm
Lương project manager theo địa điểm

Tốc độ phát triển ở mỗi địa phương, vùng miền, đất nước đều khác nhau. Do vậy, sự cần thiến cũng như yếu tố phát triển của project manager cũng sẽ có các điểm khác biệt nhất định. Điều này dẫn đến thu nhập hay mức lương project manager cũng sẽ có mức chênh lệch giữa các địa điểm khác nhau.

Mức lương của project manager tại Hà Nội sẽ rơi vào khoảng $3500. Trong khi đó, mức lương của project manager tại Hồ Chí Minh lại được đánh giá là cao hơn với thu nhập là khoảng $4500.

Đây là 2 thành phố mà project manager được đánh giá là có mức thu nhập cao nhất tại nước ta. Thế nhưng, trên thế giới, thì lương project manager lại cao hơn rất nhiều. Trung bình, tính trên thế giới thì lương của project manager sẽ khoảng $10000/tháng. 

2.4. Mức lương project manager theo cấp bậc

Thực tế thì cấp bậc cũng là một trong những điều tác động đến mức lương của nhà quản lý dự án. Các cấp bậc có thể kể đến như project manager, project manager senior.

Lương project manager theo cấp bậc
Lương project manager theo cấp bậc

Mức lương project manager senior sẽ có mức lương cao hơn so với project manager. Mức chênh lệch giữa 2 vị trí này sẽ rơi vào khoảng từ $500 - $1000. 

Có thể nói, mức lương project manager sẽ có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng và tác động. Dựa trên từng yếu tố cụ thể thì thu nhập của các nhà quản lý dự án sẽ tạo ra các mức chênh lệch và khoảng cách về mức lương trong cùng một công việc và vị trí.

3. Đánh giá và nhận định về lương project manager hiện nay

Dựa trên những thông tin ở trên có thể thấy được rằng, mức lương project manager là một mức lương đầy triển vọng và hấp dẫn. 

Nhất là khi công việc này trên thế giới được xem là công việc phổ biến và quan trọng cũng như phát triển khá mạnh trong thị trường việc làm. Với quá trình và tốc độ phát triển hiện nay của nước ta thì mức lương project manager sẽ còn có xu hướng tăng lên khá mạnh. Đặc biệt là khi các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam khá mạnh thì nhu cầu về project manager lại càng được đề cao hơn.

Đánh giá chung
Đánh giá chung

Không chỉ vậy, mức lương project manager sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, vì thế, cơ hội được xem là khá rộng mở dành cho ứng viên. Cộng với sự xuất hiện trong đa dạng các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, project manager được xem là có nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Do đó, mức lương cũng sẽ được tạo điều kiện để tạo nên những sự đột phá mới trong tương lai.

4. Làm gì để có mức lương project manager tốt hơn?

Một mức lương cao và hấp dẫn là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Với vai trò là project manager thì cải thiện để có được mức lương cao hơn so với điểm xuất phát là điều mà có lẽ nhiều ứng viên có niềm đam mê với vị trí này quan tâm.

Vậy, làm gì để có thể cải thiện được mức lương project manager hay để có mức lương cao hơn với vai trò là nhà quản lý dự án thì cần thực hiện điều gì?

Dưới đây sẽ là 2 bí kíp mà các bạn có thể tham khảo để giúp bạn có một mức lương tốt hơn với vị trí project manager.

- Bí kíp 1: Đàm phán

Việc đàm phán không đơn thuần chỉ là việc bạn đi vào phòng sếp của mình và yêu cầu được tăng lương và ngay sau đó là sự đáp ứng yêu cầu trên.

Cải thiện mức lương project manager
Cải thiện mức lương project manager

Để có thể thực hiện việc đàm phán hiệu quả thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho mình những thông tin thật đầy đủ và chính xác. Những thông tin này chắc chắn sẽ là những thông tin chứa đựng các giá trị mà bạn đã tạo được và đóng góp cho công ty ra sao. 

Trong trường hợp bạn chưa thực sự tạo ra các hiệu quả một cách rõ rệt thì hãy cho sếp của mình thấy được những sự tiến bộ và khác biệt của bạn so với thời gian là 6 tháng trước hoặc 1 năm trước. Hoặc có thể là những sự nổi bật trong mỗi công việc được thực hiện.

Cách này sẽ trở nên hiệu quả nếu như bạn đã tạo ra được các kết quả trong những công việc mà mình đã thực hiện. Với vai trò quản lý dự án thì bạn có thể áp dụng ngay với chính mình để thực hiện việc quản lý thông tin nhằm nâng cấp bản thân để tạo sự tin tưởng từ sếp.

- Bí kíp 2: Tạo ra cú hích mang tính đột phá

Nếu như bạn chưa kịp tạo ra các kết quả với những công việc cụ thể thì việc tập trung cho sự nghiệp của mình là điều cần thiết. Việc bạn cần đó là đặt mục tiêu cho chính bản thân mình và cố gắng để hoàn thành nó bằng mọi giá.

Các bí kíp hấp dẫn
Các bí kíp hấp dẫn

Mục tiêu ở đây có thể là mục tiêu công việc như nhận các dự án khó, dự án có độ rủi ro cao hay các dự án mang quy mô lớn,... Hoặc mục tiêu cá nhân như việc có thêm các chứng chỉ và kỹ năng như kiểu thi đỗ chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP,...

Ngoài 2 bí kíp trên thì việc trau dồi cho bản thân các kỹ năng và kiến thức liên quan đến quản lý dự án sẽ là điều cần thiết. Mặc dù trong từng lĩnh vực khác nhau thì các tố chất yêu cầu với nhà quản lý dự án cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, xét một cách tổng quan thì những kỹ năng dưới đây sẽ giúp bạn có thể cải thiện phần nào mức lương project manager.

- Kỹ năng giao tiếp và trình bày vấn đề.

- Kỹ năng quản lý và phân chia công việc

- Khả năng về ngoại ngữ và tin học văn phòng

- Kỹ năng đọc và xử lý tình huống

Nhìn chung, mức lương project manager là một mức thu nhập hứa hẹn và đầy triển vọng trong tương lai. Mong rằng, thông qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn cũng như khả năng mở ra cho mình các cơ hội lớn hơn trong vai trò là project manager.

Rút gọn

Bản mô tả công việc project manager - thông tin từ A đến Z

Project manager được hiểu là nhà quản lý dự án, một vị trí vô cùng thu hút người tìm việc. Bản mô tả công việc project manager giúp ứng viên xác định rõ ràng yêu cầu tuyển dụng cũng nắm được một cách cụ thể công việc của nhà quản lý dự án là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về mô tả công việc project manager qua bài viết này nhé!

Mô tả công việc project manager