Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương lập trình viên

Biểu đồ lương lập trình viên

15 triệu 993 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của lập trình viên15,993,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng lập trình viên

Sự gia tăng nhanh của các công ty phần mềm công nghệ đã thúc đẩy việc làm IT phát triển nhanh chóng, thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia vào. Đối với khối việc làm này luôn được mọi người đánh giá là việc làm lương cao. Vậy thực chất bạn có nắm rõ lương lập trình viên như thế nào hay không? Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến mức lương trong tương lai của bạn. Cùng theo dõi trong bài viết sao đây để có các thông tin hữu ích nhé.

Tuyển dụng lập trình viên tại nhà

1. Tìm hiểu về mức lương lập trình viên hiện nay

Với xã hội phát triển nhanh chóng theo hướng hiện đại ngày nay thì việc làm lập trình viên trong các công ty phần mềm, công nghệ không còn xa lạ nữa. Đây cũng là việc làm được xếp vào top những việc làm lương cao trong vài năm trở lại đây. Cùng theo dõi cụ thể về mức lương của lập trình viên trong các phần viết dưới đây nhé!

1.1. Mức lương trung bình của lập trình viên

Với tình hình việc làm như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên tăng lên khá nhiều. Chính vì thế mà ngay cả các bạn sinh viên mới ra trường, thực tập sinh, người có kinh nghiệm vẫn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Đây là những việc làm dành cho người có tri thức, trình độ chuyên môn, lao động bằng đầu óc. Trước nay thì người ta luôn quan niệm rằng việc làm lao động chân tay lương lúc nào cũng thấp hơn lao động đầu óc. Vậy khi xét riêng lương của lập trình viên hiện nay, liệu họ có đủ để trang trải cho cuộc sống của mình hay không?

Mức lương trung bình của lập trình viên
Mức lương trung bình của lập trình viên

Để giải đáp chính xác nhất cho mức lương trung bình của lập trình viên, timviec365.vn có mục so sánh lương, nó thể hiện rất rõ mức lương của lập trình viên như sau:

+ Mức lương trung bình của lập trình viên là: 15 triệu 301 nghìn đồng/tháng

+ Mức lương thấp nhất của lập trình viên là 7 triệu 875 nghìn đồng/tháng

+ Mức lương cao nhất của lập trình viên là 23 triệu 571 nghìn đồng/tháng

Như vậy tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, địa điểm làm việc khác nhau mà lập trình viên có thể có được mức lương khác nhau. Dường như ai cũng mong muốn phấn đấu lên một mức lương cao nhất có thể. Tuy nhiên, khi nhìn vào mức lương trung bình này thì ta có thể dễ dàng nhận thấy, so với các công việc lao động chân tay vất vả thì lương của lập trình viên là tương đối cao và ổn định. Quả thật không hổ danh là việc làm trong top thu nhập cao.

1.2. Mức lương của lập trình viên theo cấp bậc, chức danh

Rất nhiều bạn khi chưa vào ngành hoặc mới vào ngành có suy nghĩ rằng khi ra trường bạn sẽ được nhận mức lương nghìn đô, tuy nhiên thì đời thực sẽ ngược lại với giấc mơ. Trên thực tế thì các lập trình viên của chúng ta vẫn phải từng ngày phấn đấu lên các vị trí cao hơn để có được mức lương tốt hơn. Cụ thể lương của lập trình viên được phân theo cấp bậc, chức danh như sau:

 Mức lương của lập trình viên theo cấp bậc, chức danh
 Mức lương của lập trình viên theo cấp bậc, chức danh

+ Intern (thực tập sinh) có mức lương khoảng $316, tương đương khoảng 7.268.000 đồng/tháng

+ Junior có mức lương khoảng $520, tương đương 11.960.000 đồng/tháng

+ Senior có mức lương khoảng $897, tương đương 20 triệu đồng/tháng

+ Leader có mức lương khoảng $1001, tương đương 23 triệu đồng/tháng

+ Manager có mức lương khoảng $1372, tương đương trên 31 triệu đồng/tháng

+ Director có mức lương khoảng $2525, tương đương trên 58 triệu đồng/tháng

Như vậy có thể thấy lương theo chức danh, theo cấp bậc làm việc của lập trình viên đã có sự chênh lệch không hề nhỏ. Đấy cũng là động lực để lập trình viên luôn cố gắng, hoàn thiện để có được mức lương cao nhất.

Thông thường đối với những thực tập sinh thì họ có khoảng 3 – 6 tháng thực tập tại các công ty để thể hiện khả năng của mình. Sau khoảng thời gian này thì công ty có thể cân nhắc để kéo dài thời gian thực tập hơn hoặc ký hợp đồng nhân viên chính thức với bạn. Đương nhiên khi trở thành nhân viên chính thức thì mức lương của bạn cũng sẽ được nâng cao lên khá nhiều đó.

1.3. Mức lương của lập trình viên theo kinh nghiệm việc làm

Mức lương của lập trình viên theo kinh nghiệm việc làm
Mức lương của lập trình viên theo kinh nghiệm việc làm

Ngoài mức lương theo chức danh làm việc thì bạn còn có thể tham khảo thêm mức lương theo kinh nghiệm việc làm. Lập trình viên là một việc làm hưởng mức lương theo kinh nghiệm khá rõ rệt, bởi khi càng có kinh nghiệm cao thì lại càng chứng tỏ bạn có nhiều khả năng làm việc và kỹ năng để hoàn thiện công việc hơn.

+ Kinh nghiệm dưới 2 năm: $447, tương đương khoảng 10 triệu đồng/tháng

+ Kinh nghiệm từ 2 – dưới 5 năm: $681, tương đương khoảng 15 triệu 6 trăm nghìn đồng/tháng

+ Kinh nghiệm từ 5 – dưới 7 năm: $877, tương đương khoảng 20 triệu đồng/tháng

+ Kinh nghiệm 7 – dưới 10 năm: $1014, tương đương khoảng 23 triệu đồng/tháng

+ Kinh nghiệm từ 10 năm trở lên: $1368, tương đương 31 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên các bạn cũng chỉ nên tham khảo mức lương theo kinh nghiệm thôi nhé. Bởi lẽ ngành công nghệ thông tin sẽ thay đổi theo từng năm, từng thời kỳ khác nhau. Nếu như chỉ chăm chăm chờ đợi từng năm để tăng lương thì đó không phải thượng sách. Thay vì như vậy các bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình để nhận mức lương tốt hơn.

1.4. Mức lương của lập trình viên theo ngôn ngữ làm việc

Mức lương của lập trình viên theo ngôn ngữ làm việc
Mức lương của lập trình viên theo ngôn ngữ làm việc

Có thể khi nhắc đến vấn đề ngôn ngữ làm việc của lập trình viên thì sẽ có khá nhiều người không hiểu. Thế nhưng timviec365.vn tin chắn rằng các bạn học công nghệ thông tin lại cực kỳ hiểu về vấn đề này. Đối với công việc của lập trình viên họ sẽ được chia thành nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Java, C#, C++, PHP,…và mức lương theo ngôn ngữ làm việc cụ thể như sau:

+ Đối với ngôn ngữ PHP khoảng $752

+ Đối với ngôn ngữ C# khoảng $794

+ Đối với ngôn ngữ C, C++ khoảng $797

+ Đối với ngôn ngữ JavaScript khoảng $834

+ Đối với ngôn ngữ Java khoảng $956

Nhìn vào mức lương của từng ngôn ngữ này ta có thể dễ dàng thấy được đối với Java thì có mức lương cao hơn cả. Vì thế mà những bạn đang chuẩn bị theo đuổi ngành này thì sẽ có lựa chọn tốt nhất cho mình. Đặc biệt là khi học và thành thạo ngôn ngữ Java thì bạn học các  công nghệ khác cũng sẽ tốt hơn.

1.5. Mức lương của lập trình viên theo địa điểm làm việc

Mức lương của lập trình viên theo địa điểm làm việc
Mức lương của lập trình viên theo địa điểm làm việc

Tiếp đến mức lương của lập trình viên còn khác nhau theo địa điểm làm việc. Đương nhiên chúng ta ai cũng biết mới môi trường làm việc nước ngoài, hay tại các công ty lớn sẽ có mức lương tốt hơn. Tuy nhiên đi kèm với đó là sự cạnh tranh và áp lực công việc lớn.

+ Mức lương của lập trình viên khi làm việc tại nước ngoài khoảng: $1468

+ Mức lương của lập trình viên khi làm việc tại Hà Nội khoảng: $902

+ Mức lương của lập trình viên khi làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh khoảng: $893

+ Mức lương của lập trình viên khi làm việc tại các tỉnh khác khoảng: $643

Môi trường làm việc nước ngoài rất tốt, thế nhưng môi trường làm việc tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng rất lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay. Thực tế cho thấy, khi bạn có năng lực tốt thì mức lương của bạn cũng sẽ tương đối cao đó chứ.

Giải đáp: Tìm việc làm lập trình viên online có khó không?

2. Cơ hội việc làm và con đường thăng tiến lương của lập trình viên

Cơ hội việc làm và con đường thăng tiến lương của lập trình viên
Cơ hội việc làm và con đường thăng tiến lương của lập trình viên

Chẳng quá khó để chúng ta bắt gặp một thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội tuyển lập trình viên ở các mảng khác nhau. Không những có nhu cầu tuyển dụng nhiều tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà hiện nay tại các tỉnh thành trên cả nước đều đang có nhu cầu tuyển dụng lập trình viên. Bên cạnh đó, sự phát triển của hàng loạt công ty lập trình, phần mềm,Outsourcing,...đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau cho lao động nói chung và lao động ngành công nghệ thông tin nói riêng. Đặc biệt tại các công ty này đều có nhu cầu tuyển dụng từ thực tập sinh cho đến nhân viên chính thức, vì thế nó cũng sẽ là điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ mới ra trường.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận con đường thăng tiến của lập trình viên trong tương lai tại các công ty. Khi bạn chứng tỏ được khả năng, thực lực của bản thân mình thì đương nhiên việc đạt được vị trí, mức lương cao trong tương lai là điều có thể. Lộ trình thăng tiến lương của lập trình viên cũng khá rõ ràng, bạn có thể thăng tiến từ vị trí thực tập sinh, nhân viên chính thức, và đến quản lý,…

Bật mí: Sự khác biệt giữa lập trình viên fulltime và freelancer chi tiết nhất

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên
Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên

Nhìn chung thì mức lương của lập trình viên là tương đối ổn định, thế nhưng ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như sau:

+ Yếu tố kinh nghiệm

+ Yếu tố kỹ năng (kỹ năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, kỹ năng làm việc nhóm, phân tích, tư duy logic,…)

+ Yếu tố tiếng Anh

+ Yếu tố năng suất, kết quả công việc, hoàn thành dự án

+ Thưởng dự án, thưởng kết quả công việc,…

Bên cạnh đó còn có khá nhiều các yếu tố khác nữa cũng ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên. Có thể đó là yếu tố khách quan nhưng cũng có thể là yếu tố chủ quan từ chính bạn.

4. Lập trình viên cải thiện mức lương bằng cách nào?

 Lập trình viên cải thiện mức lương bằng cách nào?
 Lập trình viên cải thiện mức lương bằng cách nào?

Dựa vào những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của lập trình viên thì bạn có thể bắt tay ngay vào việc cải thiện mức lương của mình. Điều này đối với những người có ý chí tiến thủ là vô cùng quan trọng, nó không những giúp bạn trang trải được cuộc sống mà còn giúp bạn có được vị trí trong công việc.

+ Thứ nhất, bạn nên học, trau dồi thêm kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Không nên quá tập trung vào một ngôn ngữ vì xã hội và nhu cầu của nhà tuyển dụng có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Chính vì thế mà nên trang bị cho mình những cái cần thiết cho tương lai nhất.

+ Thứ hai, ngay từ khi có ý định bước chân vào ngành công nghệ thông tin để trở thành một lập trình viên thì bạn cần phải trau dồi thêm khả năng tiếng Anh. Nó sẽ vô cùng cần thiết cho cả công việc và lộ trình thăng tiến của bạn đó.

+ Thứ ba, cải thiện các kỹ năng mềm cần thiết như: Làm việc nhóm, quản lý, tư duy lập trình, chịu áp lực công việc,…

+ Thứ tư, chấp nhận xuất phát điểm thấp nếu như bạn không có khả năng và thực lực tốt ngay từ đầu.

5. “Việc nhẹ lương cao” có phải đang nói về lập trình viên?

“Việc nhẹ lương cao” có phải đang nói về lập trình viên?
“Việc nhẹ lương cao” có phải đang nói về lập trình viên?

Lập trình viên nằm trong top việc làm lương cao là điều chúng ta không cần phải tranh luận thêm nhiều. Thế nhưng liệu rằng đây có phải “việc nhẹ lương cao” như một số người vẫn đang nghĩ hay không? Có thể đối với người ngoài, khi họ nhìn vào mức lương đó, thời gian làm việc 8 tiếng cùng với những chế độ đãi ngộ vô cùng tốt thì sẽ tặc lưỡi rằng “ồ, việc nhẹ lương cao là có thật”. Thế nhưng đó cũng chỉ là cái nhìn phiến diện từ một phía mà thôi.

Thực tế, bạn sẽ chẳng quá khó để bắt gặp hình ảnh của những anh chàng lập trình viên với cặp mắt kính dày cộp, làm bạn với chiếc máy tính cả ngày, đôi khi bữa ăn của họ là hộp mì tôm. Chỉ khi bạn tham gia trực tiếp vào công việc thì mới hiểu được nỗi khổ của những lập trình viên.

Để đạt được những ước mơ xa hoa với mức lương cao, vị trí tốt tại một doanh nghiệp lớn thì những lập trình viên phải đánh đổi rất nhiều thứ khi bước vào cái nghề này. Họ cần phải học, học vô cùng nhiều, học nhiều nhưng vẫn có khả năng bị đào thải bởi tuổi nghề thấp, năng lực không phù hợp. Họ phải đối mặt với trăm nghìn áp lực khác nhau, thường xuyên làm thêm ngoài giờ cho kịp dự án. Không những thế mà họ còn phải đánh đổi cả sức khỏe của mình với công việc nữa.

Các lập trình viên chia sẻ rằng “lương cao thì có cao thật đấy, nhưng khó mà để làm giàu được…”. Như vậy, bạn cũng đã hiểu thêm được phần nào về việc làm của lập trình viên rồi đúng không nào. Suy cho cùng, mỗi việc làm khác nhau sẽ có những nỗi khổ, vất vả khác nhau và chẳng có việc làm nào là “việc nhẹ lương cao” cả.

6. Top công ty tuyển dụng lập trình viên với mức lương hấp dẫn

Top công ty tuyển dụng lập trình viên với mức lương hấp dẫn
Top công ty tuyển dụng lập trình viên với mức lương hấp dẫn

Có rất rất nhiều công ty tuyển dụng lập trình viên với mức lương cao, cơ hội hấp dẫn. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một vài công ty tuyển dụng lập trình lương thưởng hấp dẫn nhất.

+ FPT Software

+ TMA Solutions

+ Global CyberSoft

+ Công ty Harvey Nash Việt Nam

+  Fujinet Systems JSC

+ Công ty Cổ phần Liforte Việt Nam

+ Công ty Cổ phần đầu tư thương mại Aura Space Việt Nam

+….

Rất hy vọng với bài viết về lương lập trình viên trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

Rút gọn

Việc làm IT – phần mềm

Việc làm IT – phần mềm vẫn đang thu hút đông đảo các bạn trẻ hiện nay. Để có thêm các thông tin hữu ích cho bản thân về việc làm này bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Việc làm IT – phần mềm