Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương quản lý

Biểu đồ lương quản lý

15 triệu 293 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của quản lý15,293,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng quản lý

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ ngành nghề hay công việc nào, vị trí nào, doanh nghiệp nào đó là tiền lương mà người lao động được hưởng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định có hay không nhận công việc đó của người tìm việc. Trong số các vị trí, công việc này, quản lý luôn được đánh giá là hấp dẫn với mức lương đầy thu hút. Liệu đó có đúng là sự thật? Bài viết dưới đây sẽ trả lời đầy đủ cho bạn!

1. Tổng quan về lương quản lý nói chung tại nước ta

Quản lý là vị trí công việc đem lại mức thu nhập trung bình cao hơn so với cấp nhân viên trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào mỗi công việc quản lý khác nhau, ưu đãi của doanh nghiệp, sản lượng đạt được, … mà một quản lý sẽ có những mức lương khác nhau.

Tổng quan về lương quản lý nói chung tại nước ta
Tổng quan về lương quản lý nói chung tại nước ta

Xét từ mặt bằng trung cho thấy, vị trí quản lý nói chung tại nước ta có mức lương trung bình là 12tr766 ngàn đồng, cao nhất là hơn 20 triệu đồng và thấp nhất là hơn 5.500.000 ngàn đồng. Trong mặt bằng trung của vị trí quản lý cho thấy mức lương quản lý giữa các ngành chênh lệch như sau:

- Mức lương quản lý trong ngành xây dựng được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng chung của vị trí trong những ngành khác. Trung bình, một quản lý ngành xây dựng được trả từ 15 triệu đồng trở lên khi nắm giữ vị trí đó.

- Ngành công nghệ thông tin là ngành trả lương quản lý theo kinh nghiệm cao nhất trong số các ngành: nghĩa là cùng nắm vị trí quản lý thì ai có số kinh nghiệm làm việc cao hơn sẽ được ưu tiên trả mức lương cao hơn. Quản lý ít kinh nghiệm được trả mức lương trung bình khoảng 15tr600 ngàn đồng, trong khi đó quản lý nhiều kinh nghiệm có mức lương từ 20 triệu đồng trở lên.

- So với các địa phương khác trên cả nước thì tại Thành phố Hồ Chí Minh, vị trí quản lý doanh nghiệp được trả lương cao hơn cả với mức lương ước tính đạt 25 triệu đồng, ngoài ra, còn rất nhiều vị trí quản lý thường xuyên đạt mốc tối đa là 36 triệu đồng. Sau thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội là địa phương thứ hai có mức trả lương trung bình cho vị trí quản lý cao nhất cả nước. Tại Hà Nội, trung bình quản lý có mức lương khoảng 15 triệu đồng tới 22 triệu đồng, các quản lý cấp cao có mức lương đạt 30 triệu đồng trở lên.

Mức lương quản lý trong ngành xây dựng được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng chung
Mức lương quản lý trong ngành xây dựng được đánh giá là cao hơn so với mặt bằng chung

Ngoài ra, trong cùng một vị trí quản lý doanh nghiệp còn phân ra rất nhiều cấp quản lý khác nhau từ trưởng nhóm – phó phòng – trưởng phòng – giám đốc bộ phận – giám đốc doanh nghiệp, … Mức lương quản lý cũng vì thế mà không giống nhau trong mỗi doanh nghiệp nay. Chưa kể tới mức lương quản lý còn chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác. Những tác động đó là gì?

2. Những yếu tố tác động đến lương quản lý

Lương quản lý chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau cụ thể:

- Vị trí quản lý: nhân tố đầu tiên tác động đến vị trí này chính là vị trí của quản lý trong doanh nghiệp. Nghĩa là mức lương quản lý cấp vừa – cấp trung – cấp cao sẽ chênh lệch nhau tương đối nhiều. Chẳng hạn, quản lý cấp trung – trưởng phòng – có mức lương trung bình khoảng 15 triệu đồng, trong khi quản lý cấp cao – giám đốc bộ phận – có mức lương ước tính đạt 30 triệu đồng. Bởi thế nên vị trí quản lý, số lượng nhân viên trong khu vực quản lý tác động rất lớn đến mức lương mà họ được nhận.

Những yếu tố tác động đến lương quản lý
Những yếu tố tác động đến lương quản lý

- Lĩnh vực – ngành nghề quản lý: như đã nói nay từ mục trên, ngành nghề quản lý tác động lớn đến mức lương mà họ nhận được. Chẳng hạn quản lý ngành công nghệ thông tin sẽ khác với các quản lý trong ngành dịch vụ. Tác động lương này gián tiếp chịu tác động bởi lực lượng trung bình của ngành mà họ nhận được.

- Trình độ chuyên môn và năng lực quản lý: nhiều người nhầm tưởng rằng quản lý không cần trình độ chuyên môn, trong khi đó nhiều doanh nghiệp lại lấy yếu tố này để làm then chốt thăng tiến của các nhân viên trong doanh nghiệp mình. Song song với trình độ là năng lực quản lý của họ, trình độ chuyên môn và khả năng quản lý càng cao thì mức lương quản lý cũng vì thế mà lại càng thu hút.

- Do chế độ doanh nghiệp: cùng một vị trí, một công việc nhưng không phải các quản lý đều có mức lương giống nhau. Mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những chế độ đãi ngộ và mức lương với từng vị trí quản lý lại không giống nhau. Tuy rằng con số này chênh lệch không nhiều nhưng cũng đủ để nó đem lại sự khác biệt mức lương giữa các công ty với nhau. Một công ty đa quốc gia với ngân sách quản lý cơ sở vật chất hàng triệu đô la có thể đủ khả năng trả cho một người quản lý cơ sở nhiều hơn một công ty khởi nghiệp nhỏ đang canh chừng từng xu. Hơn nữa, số lượng không gian làm việc được quản lý có thể thay đổi vai trò - và mức lương - của người quản lý cơ sở.

- Giáo dục: Giáo dục thể chế tạo ra tiềm năng kiếm được cao hơn tùy thuộc vào loại bằng cấp. Người có bằng cử nhân quản trị kinh doanh sẽ kiếm được nhiều hơn người tốt nghiệp trung học. Học vấn nhiều hơn có nghĩa là kiến ​​thức thực tế nhiều hơn và tư duy cấp cao thúc đẩy sự phát triển tại nơi làm việc.

- Chứng chỉ: Các chứng chỉ và công nhận chuyên ngành đẩy mức lương cao hơn vì chúng chỉ ra kiến ​​thức chuyên ngành. Các công ty sẽ trả nhiều tiền hơn để khai thác kiến ​​thức đó vì nó có khả năng tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn.

Do chế độ doanh nghiệp
Do chế độ doanh nghiệp

- Do vị trí địa lý: trong cùng một tỉnh, quản lý làm việc trong các thị trấn, thành phố sẽ có mức lương trung bình cao hơn so với vị trí ngoài thành phố. Theo nghiên cứu và xếp hạng thì thành phố Hồ Chí Minh là nơi có mức lương quản lý được trả cao nhất, sau đó đến Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, … và các tỉnh khác.

Bởi thế nên hãy xem xét, dựa vào các yếu tố tác động này mà chọn lựa và ứng tuyển một công việc phù hợp bạn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ so sánh lương của kênh để so sánh mức lương giữa các doanh nghiệp tuyển dụng cùng yêu cầu cần đạt để tối ưu hóa những lựa chọn hữu ích nhất cho mình.

3. Mức lương quản lý – cụ thể chi tiết cho bạn

Bạn mong muốn mình sẽ nhận được mức lương bao nhiêu khi làm việc trong vị trí quản lý doanh nghiệp? Điều này phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố, kinh nghiệm, chế độ doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng, vị trí địa lý, … và rất nhiều yếu tố khác. Cụ thể:

3.1. Lương quản lý phân theo cấp độ quản lý

Phân cấp mức lương của quản lý theo cấp độ quản lý trong doanh nghiệp như sau:

Lương quản lý phân theo cấp độ quản lý
Lương quản lý phân theo cấp độ quản lý

- Các quản lý sơ cấp: họ là những người quản lý một nhóm nhỏ, không yêu cầu cao về năng lực lãnh đạo doanh nghiệp. Thông thường họ là các nhân viên trong doanh nghiệp có năng lực phấn đấu trở thành trưởng nhóm, quản lý cơ sở, … Vị trí này có mức lương trung bình khoảng 8 đến 12 triệu đồng. So với những nhân viên khác thì quản lý cơ sở không có mức lương quá khác biệt.

- Trưởng phòng – phó phòng: trưởng phòng phó phòng có vị trí quản lý cao hơn, và tùy vào từng ngành nghề mà trưởng phó phòng có mức lương khác nhau. Mặc dù vậy nhưng nhìn chung các phó phòng và trưởng phòng sẽ có mức lương từ 10 triệu đồng trở lên. Với những trưởng phòng kinh doanh, dịch vụ, … mức lương của họ còn chịu ảnh hưởng bởi năng xuất công việc và sản lượng nhóm quản lý.

- Giám đốc bộ phận: mức lương của giám đốc bộ phận khác nhau theo chế độ đãi ngộ của từng doanh nghiệp, trong các doanh nghiệp lớn, giám đốc bộ phận hay phó giám đốc bộ phận sẽ có mức lương khoảng 30 đến 50 triệu đồng trở lên, với những doanh nghiệp nhỏ thì mức lương này có thể hạn chế hơn ở mức dưới 30 triệu đồng.

Mức lương quản lý – cụ thể chi tiết cho bạn
Mức lương quản lý – cụ thể chi tiết cho bạn

- Tổng giám đốc doanh nghiệp – giám đốc điều hành: tổng giám đốc được xem là người có mức lương cao nhất trong doanh nghiệp. Tổng giám đốc hoặc Giám đốc điều hành có thể nhận được mức lương trong khoảng 88000 đến 132000 dựa trên kinh nghiệm và tài năng. Các Giám đốc Điều hành và Tổng hợp thường nhận mức lương Một trăm mười bốn nghìn năm trăm đô la hàng năm.

Tổng giám đốc có mức lương trung bình tại nước ta là 70 triệu đồng

3.2. Lương quản lý phân theo ngành nghề

Giữa các tổng giám đốc cũng sẽ có mức lương khác nhau điều này phụ thuộc vào ngành, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Cụ thể:

+ Giám đốc điều hành trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và khoa học kỹ thuật họ có mức lương trung bình là 145 nghìn USD một năm.

Lương quản lý phân theo ngành nghề
Lương quản lý phân theo ngành nghề

+ Giám đốc điều hành trong lĩnh vực Quản lý Công ty và Doanh nghiệp lương trung bình là 137.450 nghìn USD một năm.

+ Giám đốc điều hành trong lĩnh vực Tài chính và bảo hiểm lương trung bình là 135 nghìn USD một năm.

+ Giám đốc điều hành trong lĩnh vực thông tin viễn thông lương trung bình là 132 nghìn USD một năm.

+ Giám đốc điều hành trong lĩnh vực năng lượng có lương trung bình là 126 nghìn USD một năm.

+ Vị trí quản lý trong lĩnh vực bán buôn có mức lương 125 nghìn đô la mỗi năm.

+ Giám đốc trong lĩnh vực giải trí có mức lương khoảng 90 nghìn đô la mỗi năm.

Giám đốc trong lĩnh vực giải trí
Giám đốc trong lĩnh vực giải trí

Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tiền lương, nhưng ít ảnh hưởng hơn. Nhu cầu về vị trí có thể làm cho mức lương sẽ cạnh tranh hơn. Tương tự, bản thân ngành công nghiệp có thể thúc đẩy mức lương cao hơn hoặc thấp hơn. Ví dụ, người quản lý cơ sở nhà máy công nghiệp có thể có nhiều nhiệm vụ phức tạp hơn so với người quản lý văn phòng kế toán.

Trên đây là trọn bộ thông tin từ A đến Z về lương quản lý cho bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã nắm rõ các thông tin quan trọng về mức lương quản lý cho mình. Ngoài ra, để chi tiết hơn bạn có thể sử dụng công cụ so sánh lương của website để xác định mức lương của thể giữa các doanh nghiệp như thế nào bạn nhé!

Rút gọn

Lương quản lý đơn hàng - thông tin từ a đến z cho bạn

Quảng lý đơn hàng là công việc hấp dẫn, thu hút với mức lương cao. Cùng tìm hiểu về lương quản lý đơn hàng để trả lời nhanh chóng cho mình câu hỏi lương quản lý đơn hàng là bao nhiêu bạn nhé!

Lương quản lý đơn hàng