Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Cơ khí - Chế tạo mới nhất tại nghệ an

Tuyển dụng, tìm việc làm Cơ khí - Chế tạo tại Nghệ An tháng 12/2021 (8 việc làm)

Công ty cổ phần Quốc tế Bình Trường An

Bảo Vệ Chuyên Đêm tại Hà Đông

Công ty cổ phần Quốc tế Bình Trường An

Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình

Hạn nộp: 10/01/2021 5 - 7 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Cơ khí đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Nghệ An là một tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Việt Nam nơi đây không sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên, đất đai không phù hợp cho nông nghiệp phát triển, lại thường xuyên nằm trong khu vực tâm bão nhưng nơi đây vẫn tự lực tự cường phát triển kinh tế mạnh mẽ, đời sống nhân dân ngày một nâng cao và hoàn thiện. Sự phát triển này là kết quả của quá trình hiện đại hóa đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Công nghiệp phát triển đã tạo công ăn việc làm cho đại bộ phận lao động địa phương mà nổi bật trong đó phải kể tới lao động ngành cơ khí – chế tạo.

Việc làm cơ khí chế tạo tại Nghệ An
Việc làm cơ khí chế tạo tại Nghệ An

1. Những điều kiện thuận lợi cho việc làm cơ khí – chế tạo tại Nghệ An phát triển

1.1. Công nghiệp – nền tảng vững mạnh cho việc làm cơ khí – chế tạo tại Nghệ An

Nghệ An là một tỉnh nằm ở Bắc Trung Bộ, có vị trí địa - kinh tế quan trọng trong giao lƣu kinh tế Bắc - Nam. Là tỉnh có đầy đủ tiềm năng và thế mạnh để phát triển công nghiệp, góp phần cùng cả nước phấn đấu về cơ bản trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020. Có thể nói, Nghệ An đƣợc thiên nhiên ban tặng tiềm năng lớn để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp vừa và nhỏ.

1.1.1. Công nghiệp cơ khí – điện tử, hóa chất và luyện kim Nghệ An tác động trực tiếp đến việc làm cơ khí

Trong định hướng phát triển kinh tế của mình, Nghệ An đã và đang tiến hành xây dựng nền công nghiệp cơ khí phục vụ tốt cho nhu cầu phát triển của các ngành công nghiệp có ưu thế như sản xuất vật liệu, chế biến nông lâm thủy sản và phục vụ công nghiệp hóa nông thôn. Đồng thời từng bước chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho phát triển công nghệ thông tin với định hướng đến năm 2020 công nghệ thông tin sẽ trở thành một nền công nghiệp chính của tỉnh, có tốc độ tăng trưởng cao, xây dựng và phát triển khu công nghiệp công nghệ thành phố Vinh và khu công nghiệp điện tử trong khu kinh tế Đông Nam.

Công nghiệp cơ khí – điện tử, hóa chất và luyện kim Nghệ An tác động trực tiếp đến việc làm cơ khí
Công nghiệp cơ khí – điện tử, hóa chất và luyện kim Nghệ An tác động trực tiếp đến việc làm cơ khí

Kèm theo sự phát triển công nghiệp cơ khí điện tử này, ngành hóa chất với định hướng phát triển các sản phẩm từ cao su phù hợp với quy mô vùng nguyên liệu, một số loại hóa dược chất lượng cao, các ngành công nghiệp hóa chất phục vụ cho nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn. Từ định hướng phát triển này, các ngành công nghiệp công nghệ cao như công nghiệp điện tử - tin học viễn thông, công nghiệp công nghệ thông tin và công nghiệp sản xuất vật liệu mới, thiết bị tự động hóa cũng đặc biệt được đẩy mạnh.

Sự phát triển trực tiếp của ngành công nghiệp cơ khí – điện tử, hóa chất và luyện kim tại Nghệ An được đẩy mạnh đã tạo công ăn việc làm hấp dẫn cho các cử nhân học chế tạo cơ khí. Đặc biệt, những công việc này còn mở rộng cơ hội cho các công nhân cơ khí trong nhà máy nhằm nâng cao đời sống dân cư lao động địa phương.

Trong bối cảnh công nghiệp hóa hiện đại hóa cùng những định hướng đẩy mạnh công nghiệp cơ khí – điện tử, hóa chất và luyện kim tại Nghệ An còn tạo điều kiện cho sự phát triển liên ngành công nghiệp khác. Sự phát triển đó tác động ngược lại vấn đề việc làm trong đó có việc làm cơ khí – điện tử tự động hóa trong những ngành công nghiệp liên quan.

1.1.2. Sự phát triển các khu công nghiệp nhỏ đem đến nhiều chọn lựa cho việc làm cơ khí – điện tử

Sự phát triển các khu công nghiệp nhỏ ở Nghệ An đã góp phần đáng kể vào tăng trƣởng kinh tế của tỉnh. Năm 2014 giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) đạt 30.846 tỷ đồng, tăng 13,537% so với năm 2013 ( trong khi đó, cả nước có tốc độ tăng 7,14%), tính đến thời điểm hiện tại, sản xuất công nghiệp vừa và nhỏ đã đem lại nguồn thu đáng kể cho nền kinh tế Nghệ An. Có thể thấy, trong những năm gần đây, tận dụng được các lợi thế của tỉnh, Nghệ An đã có nhiều chính sách ưu đãi đối với phát triển khu công nghiệp nhỏ, nhờ vậy đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Sự phát triển các khu công nghiệp nhỏ đem đến nhiều chọn lựa cho việc làm cơ khí – điện tử
Sự phát triển các khu công nghiệp nhỏ đem đến nhiều chọn lựa cho việc làm cơ khí – điện tử

Theo quy hoạch, đến 2020 trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ phát triển 43 Khu Công nghiệp nhỏ (KCNN) với diện tích trên 1.000 ha. 43 khu công nghiệp này tạo sự lựa chọn đa dạng cho lao động có nhu cầu tìm việc làm cơ khí – chế tạo tại địa phương.

1.2. Định hướng hiện đại hóa nông nghiệp – vai trò mới cho cơ khí chế tạo trong ngành

Nghệ An vốn dĩ không phải là tỉnh phát triển nông nghiệp nổi bật, tuy nhiên nền nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn có vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, cung cấp nhu cầu lương thực và thực phẩm tại địa phương. Hiện nay, nông nghiệp không phải nền kinh tế chính của tỉnh nhưng Nghệ An vẫn đẩy mạnh phát triển trên nền tảng vốn có của mình.

Nổi bật trong đó phải kể tới định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa hướng đến sản xuất nông nghiệp là sản phẩm của thương mại thay vì là tự cung tự cấp như trước đây. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp địa phương ngày càng ứng dụng cao máy móc hiện đại vào quá trình gieo trồng – thu hoạch.

Định hướng hiện đại hóa nông nghiệp – vai trò mới cho cơ khí chế tạo trong ngành
Định hướng hiện đại hóa nông nghiệp – vai trò mới cho cơ khí chế tạo trong ngành

Dễ dàng nhận thấy các cơ sở sản xuất, buôn bán sản phẩm máy móc nông nghiệp tại địa phương mọc lên ngày càng nhiều, vai trò của các kỹ sư cơ khí – chế tạo ngày càng được đề cao. Lao động ngành cơ khí chế tạo không chỉ có điều kiện làm việc tại các xưởng chế tạo sản xuất máy móc mà còn có cơ hội làm việc trong các xưởng chế tạo máy, nghiên cứu và cải tiến thiết bị sản xuất, …

1.3. Phân bố lực lượng lao động ngành cơ khí – chế tạo phù hợp: nền tảng nghề nghiệp bền vững

Một điểm cộng rất lớn cho việc làm cơ khí chế tạo tại Nghệ An so với các tỉnh lân cận, đó là sự phân bố lao động trong ngành tương đối đồng đều từ trung du, miền núi, miền biển. Mặc dù lao động vẫn tập trung chủ yếu tại thành phố, khu công nghiệp nhưng không có sự chênh lệch quá lớn giữa các vùng tại đây. Điều này sẽ tạo điều kiện tác động đến sự phát triển đồng đều ngành cơ khí chế tạo, mở ra cơ hội việc làm cho lao động trên toàn tỉnh.

Ngoài ra, tay nghề lao động ngày càng được nâng cao, nổi bật trong đó phải kể tới lao động có kỹ thuật, đào tạo tay nghề từ sơ cấp đến cao đẳng chiếm tỉ lệ cao khoảng 84% trong tổng số lao động qua đào tạo. Lao động có trình độ đại học và sau đại học chiếm tỷ lệ thấp hơn nhưng góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển tương lai nghề nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo, định hướng ngành nghề, …

Phân bố lực lượng lao động ngành cơ khí – chế tạo phù hợp: nền tảng nghề nghiệp bền vững
Phân bố lực lượng lao động ngành cơ khí – chế tạo phù hợp: nền tảng nghề nghiệp bền vững

Cuối cùng, do đặc điểm phân bố khu công nghiệp tại địa phương tương đối đồng đều mặc dù vẫn có sự chênh lệch nhất định giữa khu vực miền núi và đồng bằng như nhìn chung, sự đồng đều này đã tạo cơ hội việc làm trải rộng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cơ hội nghề nghiệp này không quá tập trung tại một địa điểm, địa phương nào đó. Điều này giúp cho sự cạnh tranh công việc giữa các lao động trong ngành không quá gay gắt giống như các tỉnh lân cận.

2. Những khó khăn mà việc cơ khí – chế tạo tại Nghệ An sẽ phải đối diện

Khó khăn lớn nhất mà việc làm cơ khí chế tạo tại Nghệ An gặp phải có lẽ là sự vất vả do đặc thù nghề nghiệp hiện nay. Nhất là khi người lao động phải bỏ ra rất nhiều công sự để làm việc cũng như để học hỏi nâng cao tay nghề nhưng mức lương được trả ban đầu chưa thực sự thỏa đáng. Thực tế cho thấy, lao động lĩnh vực cơ khí – chế tạo tại Nghệ An có mức lương trung bình khoảng 7 triệu đồng cho lao động mới vào nghề.

Con số này chỉ được tăng lên 10 – 12 triệu khi người lao động đã có kinh nghiệm và tay nghề nhất định trong lĩnh vực này. Ngoài ra, đa phần lao động trong ngành đều cần phải học khóa học đào tạo cơ khí hoặc tự học cơ khí – chế tạo cơ bản sau đó phải thực hành, lấy kinh nghiệm, … nhìn chung mất một thời gian khó khăn trong nghề.

Những khó khăn mà việc cơ khí – chế tạo tại Nghệ An sẽ phải đối diện
Những khó khăn mà việc cơ khí – chế tạo tại Nghệ An sẽ phải đối diện

Ngoài ra, vì đặc điểm công việc như vậy nên yêu cầu công việc cũng rất phức tạp, thợ cơ khí sẽ phải rất tỉ mỉ, cẩn thận cũng như phải thực hiện chính xác từ thao tác. Điều này tương đối khó khăn với những người mới vào nghề.

Cộng với khó khăn môi trường làm việc, mức lương thưởng cũng như yêu cầu cao trong công việc đã khiến nhiều người không thể theo nổi. Rất nhiều sinh viên cơ khí – chế tạo ra trường sau khi đi làm một thời gian đã chuyển nghề.

3. Những công việc cơ khí – điện tử tại Nghệ An tuyển dụng hiện nay

Timviec365.vn liệt kê một số công việc cơ khí – chế tạo tại Nghệ An được tuyển dụng nhiều hiện nay cho bạn tham khảo như sau:

3.1. Kỹ sư cơ khí

Kỹ sư cơ khí tại Nghệ An được tuyển dụng tương đối nhiều với các lĩnh vực đa dạng như sản xuất thiết bị điện tử, ô tô, tự động hóa, … Nhìn chung, kỹ sư cơ khí có vai trò quan trọng trong việc thiết kế, thử nghiệm các thiết bị cảm biến và cơ nhiệt.

Nhìn chung, kỹ sư cơ khí tại Nghệ An thực hiện các công việc cụ thể sau:

- Phân tích các vấn đề để xem các thiết bị cơ và nhiệt có thể giúp giải quyết một vấn đề cụ thể như thế nào

- Thiết kế hoặc thiết kế lại các thiết bị cơ khí và nhiệt hoặc hệ thống con, sử dụng phân tích và thiết kế hỗ trợ máy tính

Những công việc cơ khí – điện tử tại Nghệ An tuyển dụng hiện nay
Những công việc cơ khí – điện tử tại Nghệ An tuyển dụng hiện nay

- Điều tra các lỗi thiết bị hoặc khó khăn để chẩn đoán hoạt động bị lỗi và đề xuất các biện pháp khắc phục

- Phát triển và thử nghiệm các nguyên mẫu của thiết bị mà họ thiết kế

- Phân tích kết quả kiểm tra và thay đổi thiết kế hoặc hệ thống khi cần thiết

- Giám sát quá trình sản xuất cho thiết bị

Kỹ thuật cơ khí là một trong những lĩnh vực kỹ thuật rộng nhất. Các kỹ sư cơ khí thiết kế và giám sát việc sản xuất nhiều sản phẩm từ thiết bị y tế đến những nguồn năng lượng mới. Các kỹ sư cơ khí thiết kế các máy sản xuất năng lượng, như máy phát điện, động cơ đốt trong, và tua bin hơi nước và khí, cũng như các máy sử dụng năng lượng, như hệ thống lạnh và điều hòa không khí. Những kỹ sư cơ khí có năng lực và kinh nghiệm tại Nghệ An đều được hưởng chế độ lương thưởng hấp dẫn với mức lương trung bình khoảng 12 triệu đồng.

3.2. Kỹ sư vật liệu

Kỹ sư vật liệu là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc phát triển và thử nghiệm các vật liệu mới để tạo ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Những vật liệu này rất đa dạng từ chíp điện tử cho đến các bộ phận của phương tiện giao thông, thiết bị y sinh.

Kỹ sư vật liệu
Kỹ sư vật liệu

Kỹ sư vật liệu cũng nghiên cứu và các tính chất và cấu trúc của kim loại, gốm, sứ, nhựa, vật liệu tổng hợp, vật liệu nano hoặc các chất khác nhằm đáp ứng cho yêu cầu công việc, yêu cầu cơ học, điện và hóa học.

Tại Nghệ An, kỹ sư vật liệu được tuyển dụng nhiều những không phải ai cũng đáp ứng được yêu cầu tưởng dượng tương đối khó khăn của ngành này. Để ứng tuyển vị trí này bạn không chỉ cần nắm chắc kiến thức chuyên môn mà còn phải có các chứng chỉ chuyên ngành cùng kinh nghiệm làm việc tối thiểu 1 năm.

3.3. Lao động phổ thông ngành cơ khí chế tạo

Với hơn 43 Khu Công nghiệp nhỏ (KCNN) với diện tích trên 1.000 ha trên địa bàn tỉnh đã tạo cơ hội việc làm hấp dẫn cho hàng hàng lao động phổ thông lĩnh vực cơ khí chế tạo tại địa phương. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện cũng có rất nhiều như doanh nghiệp chế tạo cơ khí hay các xưởng sản xuất tạo cơ hội việc làm hấp dẫn.

Một điểm đặc biệt của công việc này đó là không đòi hỏi cao về kinh nghiệm làm việc hay trình độ đào tạo cũng như mất thời gian dài đào tạo như công việc cơ khí khác. Người lao động sẽ được hướng dẫn những kỹ năng, cách thức làm việc cơ bản để hành nghề.

Mức lương trung bình của công việc này từ 8 đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của người lao động.

Lao động phổ thông ngành cơ khí chế tạo
Lao động phổ thông ngành cơ khí chế tạo

Ngoài ra còn rất nhiều công việc cơ khí – chế tạo khác mà trong giới hạn bài viết này chúng tôi không thể kể hết ra được. Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin việc làm này trên timviec365.vn. Trên website này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các thông tin tuyển dụng và việc làm tại đây.

4. Những phẩm chất cần có của kỹ sư cơ khí – chế tạo tại Nghệ An

Nhìn chung khi ứng tuyển các vị trí làm việc kỹ sư cơ khí chế tạo tại Nghệ An bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình rất nhiều kỹ năng và phẩm chất để phát triển sự nghiệp và công việc cho mình.

- Sáng tạo. Kỹ sư cơ khí thiết kế và xây dựng các mảnh phức tạp của thiết bị và máy móc. Một bộ óc sáng tạo là điều cần thiết cho loại công việc này.

- Kỹ năng nghe. Các kỹ sư cơ khí thường làm việc trên các dự án với những người khác, chẳng hạn như kiến ​​trúc sư và nhà khoa học máy tính. Họ phải lắng nghe và phân tích các phương pháp khác nhau được thực hiện bởi các chuyên gia khác để hoàn thành nhiệm vụ trong tầm tay.

- Kỹ năng toán học. Các kỹ sư cơ khí sử dụng các nguyên tắc tính toán, thống kê và các môn học nâng cao khác trong toán học để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc của họ.

- Kỹ năng cơ khí. Kỹ năng cơ khí cho phép các kỹ sư áp dụng các khái niệm kỹ thuật cơ bản và quy trình cơ học để thiết kế các thiết bị và hệ thống mới.

Những phẩm chất cần có của kỹ sư cơ khí – chế tạo tại Nghệ An
Những phẩm chất cần có của kỹ sư cơ khí – chế tạo tại Nghệ An

- Kỹ năng giải quyết vấn đề. Các kỹ sư cơ khí cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để có những nguyên tắc và khám phá khoa học và sử dụng chúng để thiết kế và xây dựng các sản phẩm hữu ích.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được thông tin việc làm cơ khí – chế tạo tại Hải Dương cùng những thông tin về thực trạng nghề nghiệp, yêu cầu công việc hiện nay cho mình. Chúc bạn thành công trong quá trình tìm việc làm trên timviec365.vn. 

>>> Xem thêm thông tin về việc làm tại Nghệ An:

Thông tin tìm việc làm ở Nghệ An mới nhất dành cho những bạn đang sinh sống trong tỉnh và khu vực các tỉnh thành lân cận.

Tuyển dụng việc làm và tìm việc làm lao động phổ thông tại Nghệ An nhanh và chính xác, thông tin được cập nhật liên tục cũng như cung cấp chiến lược lựa chọn và tìn việc làm hiệu quả cho từng ngành nghề.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype