Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp mới nhất tại bắc ninh

Tuyển dụng, tìm việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp tại Bắc Ninh tháng 12/2021 (2 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Nông Lâm Ngư nghiệp đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Tìm việc làm nông – lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh như thế nào? Ngành nông – lâm – ngư nghiệp nơi đây trong tương lai có những điều kiện gì để phát triển? Những công việc nông – lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh là gì? Chúng ta hãy cùng nhau trả lời những câu hỏi trên đây thông qua bài viết này nhé!

1. Nông – lâm – ngư nghiệp là ngành gì?

Nông – lâm – ngư nghiệp là chữ viết tắt của ba chữ cái đầu đại diện cho ba nganh: nông nghiệp, lâm nghiệp, và ngư nghiệp.

Nông nghiệp là ngành sản xuất lương thực thực phẩm, sản xuất những giá trị vật chất cho xã hội dựa trên những tiềm năng vốn có của tự nhiên. Đó là sự trên đất đai, nguồn nước để trồng trọt và chăn nuôi. Ở nước ta, nông nghiệp là ngành xuất hiện đầu tiên, sớm nhất, cổ xưa nhất với nền văn minh sơ khai đó là văn minh lúa nước sông Hồng. Trong ngành nông nghiệp bao gồm rất nhiều ngành nhỏ trong đó có cả thủy sản và lâm nghiệp theo nghĩa rộng.

Nông  nghiệp là ngành gì?

Nông nghiệp trong cụm từ nông – lâm – ngư nghiệp được hiểu theo nghĩa hẹp hơn, đó là chỉ những ngành nghề liên quan đến trồng trọt và chăn nuôi. Nông nghiệp ở đây là chỉ các hoạt động như trồng lúa nước, hoa màu, chăn nuôi gia súc gia cầm. Nông nghiệp theo nghĩa hẹp là một ngành khách biệt, trách rời ra khỏi lâm nghiệp.

Lâm nghiệp là ngành sản xuất liên quan đến rừng và cây rừng. Đồng thời với đó là các hoạt động liên quan đến cây rừng như chế biến lâm sản, khai thác lâm sản, … Một số công việc tiêu biểu thuộc ngành lâm nghiệp đó là trồng rừng, khai thác rừng, chế biến gỗ, bảo vệ động vật hoang dã, …

Còn ngư nghiệp là gì? Ngư nghiệp có nghĩa là nuôi trồng thủy hải sản. Ngư nghiệp đối với Bắc Ninh chỉ là nuôi trồng thủy sản nước ngọt, bởi vì Bắc Ninh không có biển nên không có nuôi trồng hải sản.

Ba công việc khác nhau, trên ba lĩnh vực khác nhau nhưng nhìn chung, nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp đểu thuộc ngành nông nghiệp. Ở Việt Nam, ba ngành này hoạt động và phát triển đều nằm dưới sự quản lý, điều tiết của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Nông – lâm – ngư nghiệp là ngành gì?

Nông – lâm – ngư nghiệp là một ngành tương đối đặc biệt, nó đặc biệt hơn các ngành khác ở chỗ, lâm nghiệp, nông nghiệp và ngư nghiệp muốn phát triển đều phải dựa vào điều kiện tự nhiên. Điều kiện tự nhiên không thuận lợi đồng nghĩa với việc ngành này sẽ rất khó khăn trong quá trình phát triển.

Vậy ở Bắc Ninh có những điều kiện gì để ngành nông – lâm – ngư nghiệp phát triển ?

2. Sơ lược về điều kiện tự nhiên – nền tảng nghề nông lâm – ngư – nghiệp Bắc Ninh phát triển

Bắc Ninh không chỉ là quê hương của những liền anh liền chị, của những câu ca quan họ “người ơi người ở đừng về” mà Bắc Ninh còn là quê hương của rất nhiều những ngành nghề đa dang. Trong đó, tiêu biểu hơn cả ta phải kế tới ngành nông – lâm -  ngư nghiệp tại nơi đây.

Vậy trước khi tìm hiểu sự phát triển ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh ta nhất định phải tìm hiểu kĩ về về vị trí địa lý cũng như điều kiện tự nhiên của tỉnh. Bởi lẽ, việc làm nông – lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh có đa dạng hay không? Có nhiều điều kiện để phát triển hay không? Tất cả dựa vào những tiềm lực vốn có của điều kiện tự nhiên này.

2.1. Điều kiện tự nhiên – Nền tảng của ngành nông – lâm – ngư nghiệp

2.1.1. Những điều kiện thuận lợi giúp nông – lâm – ngư nghiệp Bắc Ninh phát triển

Bắc Ninh là tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, tuy nhiên, địa hình nơi đây không hoàn toàn bằng phẳng. Dạng địa hình của Bắc Ninh chủ yếu là đồng bằng xen kẽ với đồi núi thấp. Đây chính là một điều kiện quan trọng giúp Bắc Ninh có tiềm lực rất lớn để phát triển cả lâm nghiệp và nông nghiệp nơi đây.

Nằm ở vùng hạ lưu sông Đuống và sông Thái Bình, từ thủa xa xưa, nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái, được hưởng trọn vẹn lớp phù sa cổ màu mỡ, tốt tươi. Lớp phù sa cổ ấy ngày càng được bồi tụ nhiều theo thời gian giúp cho nơi đây có đầy đủ điều kiện phát triển nông nghiệp.

Hơn nữa, nguồn nước dồi dào từ sông hệ thống sông Đuống, sông Thái Bình không chỉ cung cấp một lượng nước dồi dào đáp ứng cho sản xuất nông nghiệp, cho tưới tiêu trong chăn nuôi. Mà lượng nước dồi dào ấy còn chính là điều kiện thuận lợi phát triển ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Tận dụng được nguồn thức ăn từ nông sản, đây cũng là điều kiện quan trọng giúp ngành chăn nuôi thủy sản nói riêng, và chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung. Chính từ nguồn nông sản này đã cung cấp thức ăn cho ngành nông nghiệp nơi đây.

Những điều kiện thuận lợi giúp nông – lâm – ngư nghiệp Bắc Ninh phát triển

Không chỉ có vậy, Bắc Ninh còn sở hữu rất nhiều những mà máy chế biến, trong đó có cả những nhà máy chế biến thức ăn cho đến những nhà máy chế biến lâm sản. Những nhà máy chế biến này đã đáp ứng nhu nguồn cầu cho sản lượng nông – lâm – thủy sản nơi đây. Giúp cho bà con nông dân lao động Bắc Ninh yên tâm làm ăn phát triển kinh tế.  

Khác với nông lâm ngư nghiệp không được các bạn trẻ quan tâm thì nhu cầu tìm việc làm thương mại điện tử tại Bắc Ninh lại đang rất được giới trẻ tại đây quam tâm. Là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh hiện nay nên thương mại điện tử được đầu tư phát triển rất lớn.

2.1.2. Những khó khăn mà ngành nông – lâm – ngư nghiệp mà Bắc Ninh gặp phải

Bên cạnh những thuận lợi tích cực tạo điều kiện cho ngành nông  - lâm – thủy sản Bắc Ninh phát triển thì ở nơi đây, vẫn còn một số những khó khăn trở ngại đối với sự phát triển của ngành nghề này.

Nằm tại lưu lực bồi đắp của dòng sông Thái Bình và sông Đuống tạo vùng đất đài phi nhiêu màu mỡ, giúp nông nghiệp nơi đây phát triển. Tuy nhiên, cũng chính từ những dòng sông này, hằng năm đã hứng chịu hàng chục cơn lũ, gây thiệt hại lớn về người và của. Đặc biệt là những thiệt hại mà thiên tai gây cho nông nghiệp cũng như gây cho ngư nghiệp.

Từ hàng thế kỷ trước, khi mà nền nông nghiệp vẫn được các vua quan quân chủ chuyên chế quan tâm bởi quan niệm trọng nông ức thương, nông nghiệp là ngành chính, được quan tâm nhiều nhất. Biểu hiện cụ thể nhất của sự quan tâm này là hàng loạt các con đê được bồi đpt ven sông để chống lũ. Cái lợi trước mắt lúc bấy giờ là giảm thiểu hẳn những thiệt hại về người, thiệt hại cho nông nghiệp mà thiên tai gây ra.

Tuy nhiên cũng chính từ những con đê này mà những vùng trong đê không nhận được sự bồi đắp của phù sa sông, làm cho đồng bằng nơi đây ngày càng trở nên cằn cỗi, không được màu mỡ tốt tươi như ban đầu. Đây cũng là lý do chính kiến cho đồng bằng sông Hồng kém màu mỡ tốt tươi hơn so với đồng bằng sông Cửu Long được khai phát sau đó hàng thế kỷ, và không chịu nhiều tác động bởi hệ thống đê điều.

Những khó khăn mà ngành nông – lâm – ngư nghiệp mà Bắc Ninh gặp phải

Chưa hết, ngành nông lâm ngư nghiệp tại Bắc Ninh có nhiều điều kiện phát triển như vậy nhưng dân cư lao động nơi đây vẫn chưa thực sự nắm bắt hết được những tiềm năng vốn có của tỉnh. Xu hướng bỏ ruộng, bỏ đất lên thành phố lập nghiệp diễn ra ngày càng nhiều khiến cho lượng đất nông nghiệp bị bỏ hoang chiếm số lượng lớn nơi đây.

Cuối cùng, Bắc Ninh có xu hướng quá chú trọng trong việc phát triển công nghiệp, dịch vụ mà vô tình bỏ qua những tiềm năng phát triển nông lâm ngư nghiệp trên địa bàn tỉnh, đây cũng là một trong những lý do khiến cho nông – lâm – ngư nghiệp nơi đây chưa thể phát triển toàn diện theo đúng những tiềm năng vốn có của mình.

Tuy nhiên, ngày nay, Bắc Ninh đã và đang dần chú trọng đến nông – lâm – ngư nghiệp khắc phục những tiêu cực, đẩy mạnh phát triển các mặt tích cực để cho ngành nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp phát triển.

2.2. Tiềm năng dân cư lao động – động lực để Bắc Ninh phát triển ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Bên cạnh những mặt tích cực và hạn chế đã nêu trên, ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh còn rất nhiều những điều kiện thuận lợi để mở rộng và phát triển ngành nông, lâm, ngư nghiệp. Mà một trong những điều kiện quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển của ngành nghề này đó là dân cư lao động.

Bắc Ninh sở hữu cho mình số lượng dân cư vô cùng đông đúc. Trong đó bao gồm cả những người sinh ra và lớn lên và cả lao động tỉnh khác tìm đến Bắc Ninh để làm việc và sinh sống.

Tiềm năng dân cư lao động – động lực để Bắc Ninh phát triển ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Tất cả số lượng dân cư này đã tạo cho Bắc Ninh một thị trường tiêu thụ rộng lớn nhất là thị trường tiêu thụ các sản phẩm của nông nghiệp và thủy sản. Hơn nữa, đây còn là nguồn lao động dồi dào đáp ứng nhu cầu về nhân lực tại nơi đây.

Bắc Ninh với là nghề làm mộc nổi tiếng ở Từ Sơn, Bắc Ninh, làng nghề này không chỉ tạo công ăn việc làm cho dân cư lao động trong tỉnh mà còn giúp cho ngành lâm sản phát triển. Chính lực lượng lao động chính đáp ứng nhu cầu của ngành lâm nghiệp trong việc chế biến các sản phẩm từ gỗ.

Vậy từ tất cả những điều kiện về tự nhiên, điều kiện về kinh tế xã hội, … mà chúng ta đã phân tích ở phần trên, Bắc Ninh có những điều kiện gì để phát triển kinh tế đặc biệt là các công việc trong ngành nông – lâm – ngư nghiệp?

3. Việc làm nông  - lâm – ngư nghiệp tại Bắc Ninh

Để tìm việc làm tại Bắc Ninh nghề nông  - lâm – ngư nghiệp không khó như bạn tưởng. Từ những điều kiện thuận lợi của vùng, chúng tôi giới thiệu tới bạn một số công việc cụ thể sau đây để bam khảo, chọn lựa công việc phù hợp cho mình.

3.1. Lao động phổ thông làm trong các nhà máy chế biến tại Bắc Ninh

Như chúng ta đã biết, Bắc Ninh có rất nhiều những nhà máy chế biến, trong đó có cả những nhà máy chế biến thủy sản, nông sản và cả những nhà máy chế biến lâm sản.

Những nhà máy chế biến này liên tục tuyển dụng việc làm nông nghiệp và tuyển dụng không ngừng những công nhân lao động làm việc trong nhà máy. Vì vậy, bạn có thể trở thành công nhân làm việc trong các nhà máy chế biến này nếu bạn mong muốn.

Ưu điểm lớn nhất của công việc này đó là không đòi hỏi quá cao về kinh nghiệm làm việc cũng như trình độ năng lực của bạn. Điểm cốt lõi đó là bạn phải chăm chỉ, chịu khó và có thể chịu được áp lực công việc. Đó là áp lực về số lượng, áp lực về thời gian làm việc mà tổ trưởng ca làm áp dụng cho bạn.

Lao động phổ thông làm trong các nhà máy chế biến tại Bắc Ninh

3.2. Kỹ sư chế biến lâm sản

Kỹ sư chế biến lâm sản là những người được đào tạo chuyên sâu trong ngành chế biến lâm sản, từ các trường đại học nông lâm trong cả nước. Khác với những công nhân chế biến lâm sản, kỹ sư chế biến lâm sản họ tham gia vào những khâu quan trọng hơn, của chế biến lâm sản.

Đó là sử dụng máy móc, chế tạo ra những đồ gỗ chuyên dụng với số lượng lớn hàng trăm hàng ngàn cái. Hoặc là những người chế tạo gỗ phế liệu thành sản phẩm thành phẩm. Công việc này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo mà còn tính tỉ mỉ cẩn thận, đồng thời sử dụng những gì mình học được vận dụng vào quá trình chế biến lâm sản.

Kỹ sư chế biến lâm sản

3.3. Nuôi trồng thủy sản trên sông

Với hệ thống sông lớn nhỏ, kênh rạch chằng chịt, nhiều đầm phá, ao, … Nhân dân lao động Bắc Ninh đã lợi dụng điều này để phát triển nghề nuôi tôm cá tại đây. Sản lượng cá tôm thu hoạch không chỉ được bán cho dân cư sống trên địa bàn tỉnh mà còn được bán cho các tỉnh lân cận, đồng thời cung cấp thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu cho ngành chế biển thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Việc nuôi trồng thủy sản này đã giúp dân cư Bắc Ninh thu được một nguồn lợi nhuận tương đối lớn. Đối với nhiều người, nuôi trồng thủy sản là nguồn thu nhập chính của họ và gia đình mình.

Nuôi trồng thủy sản trên sông

3.4. Kiểm lâm

Kiểm lâm là những người được đào tạo chuyên sâu trong ngành Quản lý tài nguyên rừng và môi trường. Tuy rằng số lượng rừng và động vật hoang dã ở Bắc Ninh không nhiều như những tỉnh khác, nhưng những trục đường kinh tế chính lại đi qua nơi đây. Nhất là đường quốc lộ nối vùng Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai với Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt là qua Quảng Ninh tới của khẩu Móng Cái. Đây là trục kiểm soát lâm nghiệp quan trọng để kiểm soát các sản phẩm lâm sản đặc biệt là những sản phẩm đang nằm trong sách đỏ Việt Nam, bị cấm buôn bán.

Với những lý do nêu trên, nghề kiểm lâm ở Bắc Ninh cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển. Nhất là khi sự hoạt động của tội phạm săn bắt và buôn bán động vật hoang dã, buôn bán gỗ quý bị cấm khai thác diễn ra ngày càng nhiều với những mánh khóe ngày càng phức tạp và tinh vi hơn trước.

3.5. Nhân viên khoa học môi trường

Khác với kiểm lâm, nhân viên nghiên cứu môi trường được đào tạo từ ngành khoa học môi trường, họ là những người kiểm tra rà soát môi trường tró đó có cả môi trường nông nghiệp, lâm nghiệp ngư nghiệp.

Ngoài ra những nhân viên nghiên cứu môi trường này họ còn tham gia vào quá trình nghiên cứu xử lý chất thải công nghiệp trong các khu công nghiệp. Nhân viên khoa học môi trường là những người giúp cho nền nông – lâm – ngư nghiệp phát triển bền vững nhưng vẫn tận dụng được những tiềm năng vốn có của mình.

Nhân viên khoa học môi trường

Ngoài những ngành nghề mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên còn rất nhiều những ngành nghề khác cho bạn tham khảo và chọn lựa. Bạn có thể chọn lựa công việc phù hợp với mình trong ngành nông – lâm - ngư nghiệp tại website Timviec365.vn.

4. Tiềm năng phát triển ngành nông – lâm – ngư nghiệp ở Bắc Ninh

Trong tương lai, Bắc Ninh chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa ngành nông – lâm – ngư nghiệp trong thành phần kinh tế của mình. Bởi lẽ, chuyển dịch kinh tế theo hướng công nghiệp dịch vụ không có nghĩa là bỏ qua sự phát triển của nông nghiệp. Hơn nữa, trên địa bàn tỉnh, nông nghiệp là tiềm năng dồi dào vốn có, là cơ sở quan trọng để phát triển các ngành khác. Vậy nên trong tương lai, những ngành nhỏ trong nông nghiệp mà cụ thể ở đây là nông – lâm – ngư nghiệp chắc chắn sẽ còn nhiều điều kiện để phát triển trong tương lai.  

4.1. Nông nghiệp Bắc Ninh phát triển bền vững chất lượng cao

Trong bối cảnh phát triển kinh tế mới, nền kinh tế nông nghiệp tại Bắc Ninh ngày càng có nhiều điều kiện phát triển. Bắc Ninh không chỉ phát triển một nền nông nghiệp theo chiều rộng mà còn phát triển cả một nền nông nghiệp theo chiều sâu. Đó là một nền nông nghiệp bền vững nhưng vẫn đem lại sản lượng nông nghiệp lớn.

Đặc biệt, khác với trước đây, nông nghiệp Bắc Ninh chủ yếu là nền nông nghiệp cổ truyền thì ngày nay, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất nông nghiệp ngày càng được trú trọng. Đó là việc ứng dụng những thành tự khoa học trong sản xuất nông nghiệp. Những thành tựu khoa học này đã giúp người nông dân nhàn hạ hơn, thu được năng xuất cao hơn, đồng thời họ vẫn có nhiều thời gian để làm những công việc khác. Cùng với đó là một số những chính sách kích thích phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để giảm thiểu việc dân cư lao động bỏ đất lên thành phố lập nghiệp

Nông nghiệp Bắc Ninh phát triển bền vững chất lượng cao

4.2. Lâm nghiệp Bắc Ninh và những bước tiến mới trong tương lai

Không sở hữu diện tích rừng với số lượng lớn, nhưng ngành lâm nghiệp ở Bắc Ninh trong tương lai sẽ có rất nhiều điều kiện phát triển. Cụ thể đó là phát triển lâm nghiệp liên kết với các ngành khác. Hoặc liên kết với lâm nghiệp những tỉnh khác trong việc bảo tồn động thực vật hoang dã.

Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ chế biến gỗ, ngành lâm nghiệp nơi đây chắc chắn sẽ còn nhiều bước tiến hơn nữa để phát triển. Đặc biệt khi số lượng kỹ sư chế biến lâm sản được đào tạo ngày càng nhiều tại nơi đây.

Cuối cùng, khí hậu ngày càng có nhiều chiều hướng biến đổi, đặc biệt là sự nóng lên của trái đất, hệ thống cây xanh có vai trò quan trọng trong địa bàn tỉnh. Nó vừa là lá phổi xanh, vừa giúp cho cảnh quan đô thị thêm tươi đẹp hơn.

Lâm nghiệp Bắc Ninh và những bước tiến mới trong tương lai

4.3. Bắc Ninh với triển vọng nghề ngư nghiệp phát triển

Nhân dân Bắc Ninh với truyền thống vốn có từ lâu đời trong nghề nuôi trồng thủy sản. Cùng với những ứng dụng về khoa học công nghệ trong nuôi trồng, tạo nguồn giống, … Trong tương lai ngành ngư nghiệp nơi đây chắc chắn sẽ rất phát triển.

Bởi lẽ, ngư nghiệp không chỉ là sản phẩm gia tăng thu nhập mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp nhu cầu về thức ăn, về chế độ dinh dưỡng của dân cư nơi đây.

Ngày nay, với những chính sách thúc đẩy sự phát triển ngành thủy sản của Bắc Ninh, đã tạo rất nhiều điều kiện cho ngư nghiệp phát triển,

Bắc Ninh với triển vọng nghề ngư nghiệp phát triển

Bắc Ninh tưởng chừng chỉ có những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp dịch vụ và những ngành nghề liên quan đến công nghiệp dịch vụ. Vậy mà ở đây, trên chính quê hương công nghiệp này, ngành nông – lâm – ngư nghiệp vẫn có rất nhiều điều kiện phát triển, tạo ra số lượng lớn công ăn việc làm cho dân cư lao động trên địa bàn tỉnh.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype