Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Xuất khẩu lao động mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Xuất khẩu lao động tháng 08/2021 (39 việc làm)

Công ty Xklđ Hanasuco

TUYỂN GẤP NHÂN VIÊN TƯ VẤN

Công ty Xklđ Hanasuco

Hà Nội

Hạn nộp: 31/05/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

Công ty IC

Nhân viên Sale Xuất Khẩu Lao Động

Công ty IC

Hà Nội

Hạn nộp: 15/04/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Công Ty Tnhh Dwn Việt Nam

Trưởng phòng tuyển sinh

Công Ty Tnhh Dwn Việt Nam

Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương

Hạn nộp: 30/11/2020 Trên 30 triệu Chat

+ Xem thêm

Smp Group

nhân viên kinh doanh

Smp Group

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 31/12/2020 5 - 7 triệu Chat

+ Xem thêm

2

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

365 mẫu Top CV Xin Việc Online (xem tất cả mẫu CV)

 Xuất khẩu lao động hiện nay là một trong những xu hướng việc làm được lựa chọn khá nhiều và được khuyến khích đối với những lao động chân tay chưa qua đào tạo. Vậy hình thức xuất khẩu lao động này có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Tìm hiểu về việc làm xuất khẩu lao động

1.1. Xuất khẩu lao động là gì ?

Xuất khẩu lao động là khái niệm dùng trong lĩnh vực kinh tế, dùng để chỉ các hoạt động mua bán hàng hóa đặc biệt, đó là sức lao động. Loại hàng hóa này được xét trong phạm vi sức lao động của người lao động nội địa và bán cho người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Một số lưu ý ở đây đối với các hoạt động xuất khẩu lao động đó là:

Xuất khẩu lao động là gì
Xuất khẩu lao động là gì?

- Đối với người sử dụng lao động: mang quốc tịch nước ngoài. Đó có thể là chính phủ nước ngoài hoặc các cơ quan, tổ chức kinh tế nước ngoài có nhu cầu mua bán và sử dụng lao động nội địa của nước khác

-  Đối với hàng hóa sức lao động nội địa: đó là sức lao động của người lao động trong nước sẵn sàng cung cấp cho người sử dụng lao động tại nước ngoài

-  Đối với các hoạt động xuất khẩu lao động: tuân thủ theo quy định của pháp luật một cách chặt chẽ cũng như dựa trên sự tự nguyện và thỏa thuận giữa hai bên. Điều này có nghĩa là người bán, tức người lao động nội địa, có nhu cầu bán sức lao động của mình và người mua, tức người sử dụng lao động, có nhu cầu mua sức lao động đó và phải trả một mức lương tương xứng.

1.2. Tuyển xuất khẩu lao động là gì?

Tuyển xuất khẩu lao động cũng giống như tuyển dụng lao động tại các ngành nghề và việc làm khác nhau. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình tuyển chọn các lao động nội địa của các nhà tuyển dụng nước ngoài dựa trên các tiêu chí nhất định. Đối tượng tham dự tuyển xuất khẩu lao động là những lao động nội địa có nhu cầu bán sức lao động của mình cho nước ngoài.

Để có thể được ứng tuyển xuất khẩu lao động, bạn cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về sức khỏe, trình độ ngôn ngữ và mang quốc tịch của nước cơ sở xuất khẩu lao động.

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu cũng rất cao, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm nhiều công ty môi giới hoạt động mạnh hơn, thu hút nhiều người lao động tìm đến.

1.3. Việc làm ngành xuất khẩu lao động là gì?

Việc làm ngành xuất khẩu lao động có thể là bất kì các công việc nào, nhưng chủ yếu là các việc làm lao động chân tay bởi số lượng xuất khẩu lao động thông thường là những người tốt nghiệp cấp ba và không theo con đường đại học, cao đẳng. Chính vì vậy, đây là những đối tượng lao động có trình độ tri thức thấp, ít kinh nghiệm, và mong muốn có cơ hội làm việc tại môi trường khác cũng như tìm kiếm mức lương cao hơn.

Việc làm ngành xuất khẩu lao động
Việc làm ngành xuất khẩu lao động

Những công việc ngành xuất khẩu lao động đơn thuần chủ yếu cần sức khỏe và biết ngôn ngữ đủ để giao tiếp, đó là đối với các công việc lao động chân tay đơn giản. Tuy nhiên, đối với những công việc thuộc về xuất khẩu lao động cao hơn, cũng sẽ có những yêu cầu nhất định đối với các ứng viên lao động nội địa.

2. Tình hình tuyển dụng xuất khẩu lao động

2.1. Nhu cầu tìm việc làm xuất khẩu lao động

Nhu cầu tìm việc làm xuất khẩu lao động, tuyển lao động xuất khẩu hiện nay được đánh giá là khá cao và đang có xu hướng tăng dần qua các năm. Điều này xuất phát từ 2 phía, người lao động và người sử dụng lao động.

Thứ nhất, đối với người lao động. Hiện nay, số lượng người dân Việt Nam đang chiếm tới hơn 90 triệu dân và 1/3 số đó không có cơ hội được tiếp cận giáo dục ở những bậc cao như đại học hay cao đẳng. Chính vì vậy, họ lựa chọn con đường đi làm, có nghĩa là bán sức lao động, để trang trải cho cuộc sống của mình. Tuy nhiên, mức lương của nước ngoài trả cho người lao động sẽ cao hơn so với làm việc trong nước, dẫn tới một lượng người mong muốn tìm cơ hội xuất khẩu lao động. Song, xuất khẩu lao động chưa bao giờ là dễ, đặc biệt là xuất khẩu lao động trong các nước châu Á và châu  u vì chế độ làm việc rất hà khắc.

2.2. Nhu cầu tuyển dụng ngành xuất khẩu lao động hiện nay

Thứ hai, đối với người sử dụng lao động. Họ mong muốn tìm kiếm các nguồn nhân lực rẻ, không cần quá yêu cầu về kinh nghiệm, sẵn sàng bán sức lao động cho họ và trung thành với họ. Mà đây lại là những đối tượng lao động có sức cam chịu lớn và ít khi nhận thức được giá trị của bản thân nên họ không đòi hỏi các mức lương cao hơn cũng như là cố gắng bám víu lấy công việc của mình vì nỗi sợ thất nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng ngành xuất khẩu
Nhu cầu tuyển dụng ngành xuất khẩu 

Từ những lí do trên, ta có thể thấy nhu cầu xuất khẩu lao động hiện nay xuất hiện ở rất nhiều các tỉnh thành, khu vực và quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nhu cầu xuất khẩu lao động này không chỉ xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm việc làm mà còn kèm theo cả nhu cầu tuyển dụng xuất nhập khẩu. Do đó các bạn có thể lựa chọn dễ dàng hơn cho mình vì hầu hết các quốc gia hiện nay đều cho phép và chấp nhận xuất khẩu lao động.

3.  Những yêu cầu khi tuyển dụng xuất khẩu lao động

3.1. Yêu cầu về sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố hàng đầu và vô cùng quan trọng đối với xuất khẩu lao động. Như chúng tôi đã nói tới, các công việc xuất khẩu lao động chủ yếu là những công việc lao động chân tay, như: phát báo, phát sữa, xây dựng, khuân vác,… nên người lao động cần có sức khỏe cực tốt và có khả năng chịu đựng, thích nghi tốt với các môi trường mới.

Việc thay đổi môi trường làm việc đã không hề dễ dàng gì khi bạn đang quen với môi trường làm việc trong nước, từ khí hậu, thời tiết, nơi ở, thực phẩm cho tới con người đều có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe của bạn, thậm chí là làm suy giảm hệ miễn dịch. Chính vì vậy, để có thể làm tốt các việc xuất khẩu lao động, bạn cần có một sức khỏe vô cùng tốt. Điều này trước khi đi, bạn cần có giấy khám sức khỏe để minh chứng cho mình.

3.2. Yêu cầu về kỹ năng

Kĩ năng cũng là một yếu tố thiết yếu đối với các việc làm xuất khẩu lao động dù đòi hỏi không cao vì phần lớn là những công việc lao động chân tay và tốn ít chất xám và tư duy. Tuy vậy, các bạn cần có đủ các kĩ năng mềm và kĩ năng sinh tồn, đặc biệt là kĩ năng quản lý giờ giấc và giao tiếp.

Ở các môi trường làm việc nước ngoài, họ đặt việc đúng giờ lên hàng đầu và đó là yếu tố thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền. Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh được giờ giấc của bản thân và làm chủ nó một cách tốt nhất. Tốt nhất là hãy nên có mặt trước 5 phút vừa không để bị cập dập, vừa tạo cho bản thân tâm thế đón chờ tốt nhất.

Tuy kĩ năng là điều kiện mà các người sử dụng lao động sau khi bạn được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình đào tạo bài bản và nâng cao nhưng việc bạn tiếp thu nhanh và thể hiện tốt nó sẽ là một lợi thế hơn so với những cá nhân khác để gặt hái được nhiều cơ hội hơn cho mình nhé!

Yêu cầu trước khi xuất khẩu lao động
Yêu cầu trước khi xuất khẩu lao động

3.3. Yêu cầu về tiếng

Ngôn ngữ cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với các người lao động xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này xuất phát từ sự hòa hợp văn hóa làm việc cũng như dễ dàng làm việc hơn. Các bạn sẽ cần phải học ngôn ngữ tới mức đủ dùng để giao tiếp tùy theo đất nước mà bạn xuất khẩu lao động.

Có rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng lao động xuất khẩu và có các chế độ đào tạo tiếng cho người lao động mới sang và sau đó là làm việc cho họ. Mặc dù không yêu cầu quá khắt khe về tiếng nói nhưng bạn cũng cần phải biết để có thể giao tiếp được.

4. Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động và tìm việc xuất khẩu lao động

4.1. Lưu ý chọn công ty xuất khẩu lao động

Trong thời buổi thông tin tràn lan và sự phát triển của các hình thức kinh doanh thì cũng có những mặt tiêu cực nhưng điều mà nhiều người lao động xuất khẩu gặp phải nhất chính là lừa đảo dẫn tới tiền mất tật mang.

Đây là tình trạng phổ biến và không khó gặp trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, người xuất khẩu lao động cần phải lưu ý đặc biệt tới công ty xuất khẩu lao động mà bạn đang lựa chọn để tránh mất tiền oan. Một số điều mà bạn có thể tìm hiểu trước khi đồng ý xuất khẩu lao động dưới công ty đó là:

Những lưu ý trước khi xuất khẩu lao động
Những lưu ý trước khi xuất khẩu lao động

- Thương hiệu công ty

- Những đánh giá, nhận xét và phản hồi từ phía những người lao động khác

- Sự tin cậy của công ty

- Chế độ làm việc của công ty

- Hệ thống công ty từ cao xuống thấp

- Các hoạt động và thành tích của công ty

Dựa trên các điều trên, bạn nên tìm hiểu về các công ty xuất khẩu lao động trước khi ký cam kết và trả họ một khoản tiền để họ lo liệu cho bạn tránh các trường hợp xấu không ai mong muốn.

4.2. Thủ tục khi đi xuất khẩu lao động

Thủ tục khi đi xuất khẩu lao động cũng cần được lưu tâm tới vì nó là điều kiện cần để bạn có thể xuất khẩu lao động một cách dễ dàng và thành công.

Dưới đây là các bước mà người xuất khẩu lao động cần phải chú ý đặc biệt tới:

- Bước 1: Học tiếng

-  Bước 2: Tham gia kiểm tra tiếng

- Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí dự tuyển

- Bước 4: Chờ người sử dụng lao động lựa chọn và ký kết hợp đồng

- Bước 5: Nộp tiền, ký hợp đồng với trung tâm lao động nước ngoài

- Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh

- Bước 7: Về nước khi hết hạn hợp đồng

Đặc biệt, các bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động cần lưu ý tới những bước số 3, 5. Đây là 2 giai đoạn mà chủ yếu do các người lao động xuất khẩu cần phải chuẩn bị trên khả năng và nguyện vọng của bản thân. Những bước khác các bạn có thể được trung tâm lo cho cũng như là được hỗ trợ dựa trên các khoản chi phí bạn đóng cho một bên trung gian thứ ba.

4.3. Chuẩn bị chi phí trước khi đi xuất khẩu

Chuẩn bị chi phí trước khi đi xuất khẩu lao động là một trong các bước mà người lao động cần phải chú ý tới vì đây là điều kiện bắt buộc để có thể xuất khẩu thành công ra nước ngoài. Chi phí này phát sinh cùng với hợp đồng với trung tâm lao động nước ngoài – nhân tố trung gian giúp bạn có việc làm tại nước ngoài.

Chi phí này nhìn chung vẫn được hỗ trợ nhưng cũng rơi vào khoản vài trăm triệu trở lên để có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Có những trường hợp bên sử dụng lao động lo cho bạn từ đầu tới cuối thì bạn chỉ mất một vài chi phí phát sinh nhỏ. Chính vì vậy, để có thể xuất khẩu lao động thì bạn cần phải chuẩn bị một khoản chi phí để có thể trang trải cho quá trình từ nước nội địa sang nước nhận xuất khẩu lao động và các khoản chi phí bắt buộc khác.

4.4. Tìm hiểu kỹ về nơi bạn đến

Tìm hiểu kỹ nơi bạn đến, công việc bạn làm và cả môi trường làm việc là một cách giúp bạn có lựa chọn đúng đắn hơn cũng như là phù hợp với sức lực của bản thân hơn để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chính mình. Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa quốc gia đó, tính chất công việc mình làm, yêu cầu xét tuyển, áp lực công việc, mức lương,… để đảm bảo không bị mất quyền lợi cho chính mình nhé!

Việc tìm hiểu kỹ nơi bạn đến sẽ góp phần cho sự thích nghi của bạn dễ dàng hơn cũng như tạo cho bản thân mình một tâm thế tự tin, chủ động và sẵn sàng hơn. Ví dụ như bạn đang có ý định xuất khẩu lao động tại Nhật Bản – một quốc gia khắc nghiệt về phong cách làm việc, nên bạn cần tìm hiểu kĩ về văn hóa, con người và công việc mình đang làm để chuẩn bị tinh thần cho mình. Đặc biệt, Nhật Bản rất để cao về tính làm việc nhóm cũng như sự đúng giờ, bạn cần phải lưu ý tới các điều nhỏ nhặt này để làm việc thuận lợi nhất. Đối với những quốc gia thiên chủ yếu về tôn giáo sẽ có những văn hóa hết sức đặc biệt và bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về điều này nhằm đảm bảo bạn không vi phạm vào tôn giáo của người ta, cũng như là tránh các hậu quả rủi ro ảnh hưởng tới bản thân bạn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc làm xuất khẩu lao động mà các bạn có nhu cầu xuất khẩu làm việc tại nước ngoài cần phải biết. Chúc các bạn thành công!


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype