Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Xuất - nhập khẩu mới nhất tại sơn la

Tuyển dụng, tìm việc làm Xuất - nhập khẩu tại Sơn La tháng 12/2021 (2 việc làm)

TM GROUP

+ Xem thêm

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

THỰC TẬP SINH MUA HÀNG

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

Toàn quốc

Hạn nộp: 20/12/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Xuất nhập khẩu đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

 

Là một tỉnh miền núi, kinh tế không quá phát triển nổi bật nhưng Sơn La có những yếu tố gì phù hợp với việc làm xuất nhập khẩu? Và tiềm năng của ngành nghề này ở nơi đây ra sao? Hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Như các bạn đã biết, nổi tiếng với vùng cao nguyên Mộc Châu, Sơn La luôn là địa điểm du lịch khám phá đối với các bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, điều kiện phát triển ở Sơn La còn khá khó khăn vì thế mà kinh tế ở đây gặp nhiều hạn chế. Do đó, việc làm xuất nhập khẩu trở thành một nghề khá phổ biến nơi đây khi Sơn La sở hữu cho mình các cửa khẩu thông thương với các nước khác. Mặc dù vậy, công việc này cũng không quá nổi bật và có nhiều tiềm năng phát triển.

Tình hình việc làm XNK ở Sơn La
Tình hình việc làm XNK ở Sơn La

Hầu hết, đa số người trẻ ở Sơn La đều có xu hướng làm nương rẫy phụ giúp gia đình, những vùng có điều kiện hơn sẽ xuống các thành phố lớn để theo học. Vì thế, việc làm xuất nhập khẩu ở Sơn La chỉ mang tính tự túc, chưa có sự nhất quán và đẩy mạnh.

Tuy nhiên, nếu được đầu tư và chú trọng thì đây sẽ là công việc có nhiều tiềm năng tại Sơn La. Và cũng là cơ hội cho các bạn có xu hướng theo ngành xuất nhập khẩu nơi đây.

Cơ hội và thách thức bao giờ cũng là bộ đôi song hành bất kể là lĩnh vực hay vấn đề nào. Việc làm xuất nhập khẩu ở Sơn La cũng vậy.

Bên cạnh các cơ hội như có sự phát triển về du lịch, có sự trao đổi buôn bán với nước khác thông qua cửa khẩu,...thì việc làm xuất nhập khẩu ở Sơn La vẫn gặp rất nhiều thách thức.

Những thách thức phải đối mặt của việc làm XNK tại Sơn La
Những thách thức phải đối mặt của việc làm XNK tại Sơn La

2.1. Hệ thống giao thông Sơn La tạo ra khó khăn gì?

Ở Sơn La, đây được coi là một tỉnh có hệ thống giao thông còn thiếu sót chưa đồng bộ về đường thủy, đường bộ và đường hàng không. Hiện nay, đường thủy ở Sơn La chủ yếu là dọc theo con sông Đà, đường hàng không đã ngưng sử dụng và có 4 tuyến đường bộ ở nơi đây. Có thể nói, đây chính là điều khó khăn đối với việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La khi con đường vận chuyển hàng hóa, sản phẩm còn hạn chế.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển cũng như con đường xuất khẩu chủ yếu qua đường bộ cũng là nguyên nhân khiến việc làm xuất nhập khẩu nơi đây khó phát triển. Bởi chỉ thông qua một con đường duy nhất, khiến việc xuất nhập khẩu trở nên một màu, không có sự đang dạng trong các lĩnh vực cũng như mặt hàng xuất khẩu.

2.2. Chất lượng nguồn nhân lực luôn là câu hỏi khó

Vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao
Vấn đề về nguồn nhân lực chất lượng cao

Là một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, vì thế hệ thống giáo dục ở Sơn La còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có đầy đủ hệ thống giáo dục phổ thông nhưng số lượng và chất lượng vẫn còn hạn chế. Hầu hết, số trẻ em đi học thường không đảm bảo số lượng và khả năng theo học đầy đủ các cấp bậc. Số học sinh theo học tại các trường Đại học cũng khá ít. Vì thế, nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành xuất nhập khẩu tại Sơn La luôn không đảm bảo được số lượng. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn tới các nhà tuyển dụng cũng như khả năng phát triển của việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La.

Đa số những sinh viên theo học Đại học thường sống tại thành phố, do ở đó có chất lượng sống tốt hơn và hệ thống giao thông thuận lợi hơn. Còn đối với các huyện khác, ở những địa hình gồ ghề hơn, việc đi lại cũng như điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Sơn La có số hộ nghèo khá cao, đứng thứ 3 trên toàn quốc về tỉnh có số hộ nghèo. Do đó, việc cho con mình theo học đầy đủ thường là vấn đề đối với mỗi gia đình. Vì thế, tại Sơn La, nguồn nhân lực đảm bảo về trình độ và kiến thức thường sẽ tập trung ở các đồng bằng như thành phố.

Một vấn đề tồn đọng nữa về nguồn nhân lực tại Sơn La chính là việc đa số những người theo học đại học sẽ đến các thành phố lớn và phát triển như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh,... để làm việc. Vì thế, số lượng nguồn nhân lực có chất lượng cao đã ít lại càng trở nên khan hiếm hơn.

2.3. Sự kết nối giữa nhà tuyển dụng và các ứng viên

Sợi dây liên kết chưa chắc chắn
Sợi dây liên kết chưa chắc chắn

Mặc dù ngày nay, hệ thống công nghệ thông tin ở Sơn La đã được đẩy mạnh và phát triển hơn rất nhiều. Nhưng sự kết nối giữa các nhà tuyển dụng và các ứng viên vẫn có những khó khăn nhất định.

Đa số những nơi tuyển dụng thường ở khá xa so với vị trí của các ứng viên vì thế, việc nắm bắt thông tin có thể chậm trễ, không kịp thời. Bên cạnh đó chính là việc địa hình phân bố dân cư ở Sơn La không đồng đều, có những khu vực rất ít người sinh sống. Do đó, thông tin thường không được phổ cập rộng rãi, đầy đủ và chi tiết.

Sự thiếu kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên chính là vấn đề khiến việc làm xuất nhập khẩu trở nên khó khăn vì không có đủ nguồn nhân lực cung ứng. Và các ứng viên tiềm năng cũng không có cơ hội để tìm được công việc phù hợp với mình. Do vậy, một sự kết nối chắc chắn, đảm bảo và nhanh nhạy là điều cần thiết với các nhà tuyển dụng và ứng viên trong ngành nghề xuất nhập khẩu hiện nay.

Những vị trí tiềm năng cho việc làm XNK tại Sơn La
Những vị trí tiềm năng cho việc làm XNK tại Sơn La

Mặc dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La vẫn có những tiềm năng nhất định. Đặc biệt là ở các cửa khẩu quốc tế của tỉnh hiện nay như Nà Cài, Chiềng Khương, Lóng Sập và mới đây nhất là cửa khẩu phụ Nậm Lạnh. Các cửa khẩu này tập trung chủ yếu xuất nhập khẩu hàng hóa và phát triển các dịch vụ thương mại với CHDCND Lào, vừa để phát triển kinh tế vừa thúc đẩy tình cảm cũng như tình hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Công việc xuất nhập khẩu ở Sơn La cũng khá đa dạng, bạn có thể lựa chọn được những vị trí phù hợp với mình.

3.1. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Ở công việc này bạn sẽ phải làm những công việc của một nhân viên kinh doanh đích thực. Ví dụ như bạn sẽ phải tư vấn, báo giá và giải đáp các thắc mắc của khách hàng liên quan đến cá hoạt động trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Tìm kiếm và thuyết phục khách hàng sử dụng các dịch vụ của công ty mình, giữ liên lạc và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình làm việc cũng như thời gian khách hàng sử dụng dịch vụ của mình.

Sales trong XNK tại Sơn La
Sales trong XNK tại Sơn La

Công việc này yêu cầu bạn phải có sự kiên nhẫn, nhanh nhạy trong cách ứng xử. Có kiến thức về xuất nhập khẩu cũng như tình hình tại nơi mình làm việc. Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một điều cần thiết với các ứng viên cho vị trí này. Vì các cửa khẩu phát triển ở Sơn La đều là các cửa khẩu quốc tế, bạn sẽ phải làm việc với người nước ngoài khá nhiều. Mức thu nhập của vị trí này cũng khá hấp dẫn, tuy nhiên nó sẽ tính theo mức doanh thu mà bạn làm được cũng như bán được sản phẩm. Trung bình, một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có thể kiếm được từ 7 - 10 triệu đồng.

3.2. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Công việc chính của vị trí này chính là làm các hồ sơ chứng từ phục vụ cho quá trình xuất nhập khẩu được thông qua và diễn ra suôn sẻ. Các nhân viên phụ trách chứng từ phải đảm bảo các giấy tờ, thủ tục đúng, chính xác trước khi thông quan để việc giao hàng diễn ra đúng tiến độ và đúng luật.

Các công việc liên quan đến giáy tờ trong XNK
Các công việc liên quan đến giấy tờ trong XNK

Yêu cầu của vị trí này chính là ứng viên phải có kiến thức về luật cũng như quy trình của xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, bạn cần thành thạo tin học văn phòng và có các tố chất như sự tỉ mỉ, cẩn thận. Mức lương của vị trí này trung bình từ 5 - 7 triệu đồng.

3.3. Nhân viên giao nhận tại hiện trường

Nếu mới bắt đầu công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và kinh nghiệm còn hạn chế thì đây chính là cơ hội lý tưởng cho các ứng viên tại Sơn La. Do tính chất công việc là có mặt tại hiện trường và thực hiện các thủ tục liên quan để giao cũng như tiếp nhận hàng hóa nên yêu cầu trình độ của vị trí này không cao.

Công việc này đòi hỏi ứng viên có trình độ về ngoại ngữ cũng như kiến thức về quy trình, thủ tục thông quan, giao hàng,... Bạn sẽ có mức thu nhập từ 5 -7 triệu đồng tùy vào năng lực của mình.

Ngoài các công việc trên, bạn có thể làm các công việc như nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên nhập khẩu, nhân viên xuất khẩu hay kế toán xuất nhập khẩu,...Những công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn và kiến thức khá cao, đặc biệt có mức lương rất hấp dẫn. Vì thế, những vị trí này thường khá “kén”. Nếu bạn có được những tố chất phù hợp thì việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La sẽ là địa điểm hứa hẹn với bạn.

Việc làm tại ác khu vực giao/nhận hàng
Việc làm tại các khu vực giao/nhận hàng

Hiện nay, Sơn La chủ yếu thực hiện các công việc xuất nhập khẩu ở các cửa khẩu quốc tế là chính. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí này tại những công ty, cơ quan chuyên về xuất nhập khẩu ở các khu vực cửa khẩu tại Sơn La.

Sự kết nối cũng như cách tiếp cận công việc xuất nhập khẩu tại Sơn La hiện nay đang là vấn đề đối với cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Thấu hiểu được những khó khăn đó, Timviec365.vn đã cung cấp và cập nhật các thông tin mới nhất về việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La cho các ứng viên có nhu cầu. Việc này giúp các ứng viên có thể theo dõi và tìm hiểu rõ ràng hơn về việc làm xuất nhập khẩu cũng như các cơ hội phát triển công việc này ở Sơn La. 

Có thể nói, Timviec365.vn dã trở thành một cầu nối chắc chắn giữa các ứng viên và nhà tuyển dụng, không chỉ giúp các ứng viên tìm được công việc cho mình mà với các nhà tuyển dụng, Timviec365.vn cũng đã giúp họ có được những ứng viên xuất sắc và phù hợp.

Ứng tuyển ngay việc làm XNK tại Sơn La với Timviec365.vn
Ứng tuyển ngay việc làm XNK tại Sơn La với Timviec365.vn

Bên cạnh đó, trang web Timviec365.vn còn cung cấp hàng trăm mẫu CV giúp các bạn ứng viên có thể tạo được những bản CV hấp dẫn cho riêng mình. Một bản CV ấn tượng và chỉn chu chính là hình ảnh đại diện đầu tiên của bạn trước nhà tuyển dụng. Vì vậy, Timviec365.vn có thể là chìa khóa giúp bạn rinh ngay công việc xuất nhập khẩu tại Sơn La cho bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc làm xuất nhập khẩu tại Sơn La cũng như tình hình công việc này tại nơi đây. Qua đó, các bạn có thể định hướng và tìm kiếm được công việc xuất nhập khẩu phù hợp với bạn tại vùng đất còn rất nhiều tiềm năng cần khám phá này. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào liên quan đến bất kỳ ngành nghề, công việc khác, bạn hoàn toàn có thể tra cứu thông tin trên website Timviec365.vn.

Những nhà tuyển dụng Sơn La trong 24h qua đã đăng rất nhiều tin tuyển dụng mới và hấp dẫn trên timviec365.vn

Nếu bạn muốn co việc làm lương cao, môi trường làm việc hấp dẫn hãy tìm việc làm IT phần cứng - mạng tại Sơn La ngay trên timviec365.vn nhé.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype