Khảo sát mức lương theo ngành nghề

Tra cứu lương phiên dịch

Biểu đồ lương phiên dịch

17 triệu 564 nghìn VNĐ

Mức lương trung bình của phiên dịch17,564,000 VNĐ

Danh sách tin tuyển dụng phiên dịch

Phiên dịch là một trong những nghề luôn “hot” và là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Cơ hội phát triển cùng mức thu nhập trong nghề này được đánh giá là vô cùng “khủng”. Vậy cụ thể mức lương phiên dịch hiện nay là bao nhiêu?

1. Phiên dịch viên – nghề nghiệp có mức lương khủng

Có thể thấy, khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động không chỉ trong nước mà còn ra cả các quốc gia khác trên thế giới thì nhu cầu sử dụng các loại ngôn ngữ thứ 2, thứ 3,… là điều rất cần thiết đối với chúng ta, nhất là những doanh nghiệp hoạt động mạnh mẽ, hợp tác quốc tế thì nhu cầu tuyển dụng phiên dịch viên là vô cùng cần thiết. Thậm chí, rất nhiều nơi sẵn sàng chi trả mức lương tốt, quyền lợi hấp dẫn để chiêu mộ nhân tài về làm việc cho công ty họ. Vậy thực tế mức lương nghề phiên dịch hiện nay như thế nào?

1.1. Mức lương trung bình của phiên dịch viên

Theo số liệu thống kê được từ website timviec365.vn – một trang web uy tín hàng đầu về tuyển dụng và cập nhật thông tin liên quan thì mức lương phổ biến của phiên dịch viên hiện nay dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng. Trong đó, tùy thuộc vào từng yếu tố mà mức lương của mỗi người sẽ khác nhau. Lương phiên dịch phân chia theo từng mức độ sẽ như sau:

Mức lương trung bình của phiên dịch viên
Mức lương trung bình của phiên dịch viên

- Lương phiên dịch thấp nhất là khoảng 7 triệu đồng/tháng.

- Lương phiên dịch trung bình khoảng 12,3 triệu đồng/tháng.

- Lương phiên dịch cao phổ biến khoảng 18 triệu đồng/tháng.

- Lương phiên dịch cao nhất có thể lên đến 40 – 50 triệu đồng/tháng.

1.2. Lương phiên dịch viên theo trình độ, kinh nghiệm

Làm nghề phiên dịch viên, trình độ và kinh nghiệm là 2 yếu tố đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bởi làm phiên dịch, các bạn sẽ phải thông thạo ít nhất là 1 loại ngôn ngữ khác (không phải tiếng mẹ đẻ) để nghe, giao tiếp, truyền đạt lại cho những người có liên quan. Đây là điều thực chất sẽ không dễ dàng, do đó đòi hỏi phải được đào tạo bài bản, có trình độ cao và có kinh nghiệm thì mới làm được. Nhất là với các công ty lớn thì yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm rất nhiều.

Lương phiên dịch viên theo trình độ, kinh nghiệm
Lương phiên dịch viên theo trình độ, kinh nghiệm

Theo đó, tùy vào năng lực của bạn như thế nào, bạn mới vào nghề hay làm việc lâu năm, dày dặn kinh nghiệm mà quy định về mức lương sẽ khác nhau. Cụ thể mức lương phiên dịch theo kinh nghiệm như sau:

- Lương phiên dịch dành cho những bạn mới ra trường từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

- Lương phiên dịch đã có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm sẽ từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

- Lương phiên dịch với những ai có trên 3 năm kinh nghiệm thì sẽ ở mức trên 20 triệu đồng/tháng.

1.3. Lương phiên dịch viên theo vị trí/lĩnh vực làm việc

Đối với nghề phiên dịch, bạn có thể làm việc ở rất nhiều vị trí hay lĩnh vực làm việc. Tùy vào từng yếu tố này mà mức lương cũng sẽ lại có sự khác biệt. Đối với một số vị trí việc làm đặc thù, yêu cầu về đội ngũ nhân sự phiên dịch cao hay lĩnh vực phát triển mạnh thì mức lương dành cho phiên dịch sẽ cao hơn.

Lương phiên dịch viên theo vị trí/lĩnh vực làm việc
Lương phiên dịch viên theo vị trí/lĩnh vực làm việc

Ví dụ bạn làm phiên dịch trong du lịch, dẫn khách đến các địa điểm tham quan và hỗ trợ cho các cuộc giao tiếp của khách hàng với người bản địa thì mức lương sẽ thấp hơn so với vị trí phiên dịch chuyên nghiệp làm việc trong các công ty, phiên dịch cabin,… Thông thường sự chênh lệch này cũng khá cao, có thể dao động từ 3 – 5 triệu đồng/tháng hoặc cũng có thể lên đến 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, mức lương phiên dịch cũng có sự khác biệt dựa vào các vị trí như là nhân viên, chuyên viên,… và cũng chênh lệch khoảng 4 – 8 triệu đồng/tháng.

1.4. Lương phiên dịch viên theo ngôn ngữ

Hiện nay, sự hợp tác kinh tế diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, do đó không chỉ có công việc phiên dịch 1 thứ tiếng là tiếng Anh mà còn bao gồm tiếng Trung, Hàn, Nhật, Trung Quốc,… Mức lương phiên dịch theo ngôn ngữ cũng có sự chênh lệch đáng kể. Nếu như trước đây, con người chuộng tiếng Anh hơn thì hiện nay một số ngôn ngữ như Hàn, Nhật,… lại chiếm ưu thế và có thể đạt được mức lương cao hơn so với phiên dịch tiếng Anh.

Lương phiên dịch viên theo ngôn ngữ
Lương phiên dịch viên theo ngôn ngữ

Cụ thể, mức độ chênh lệch mức lương theo ngôn ngữ đối với nghề phiên dịch sẽ khoảng từ vài triệu đến vài chục triệu và phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan khác. Bạn vừa làm ở vị trí phiên dịch chuyên nghiệp, cấp cao, vừa biết thứ tiếng “hot”trên thị trường thì mức lương sẽ càng cao. Thường sự chênh lệch mức lương phiên dịch theo ngôn ngữ sẽ khoảng từ 5 – 15 triệu đồng/tháng.

1.5. Lương phiên dịch viên theo từng địa điểm, quy mô công ty

Có thể nói, khu vực làm việc chính là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Mà chỉ khi doanh nghiệp phát triển mạnh thì chế độ đãi ngộ, mức lương dành cho nhân viên mới cao. Do đó, mức lương của phiên dịch viên cũng bị ảnh hưởng từ yếu tố này.

Doanh nghiệp nào hoạt động ở khu vực trung tâm, điều kiện phát triển tốt thì chắc chắn sẽ có nhu cầu bổ sung nhân lực nhiều và mức lương hấp dẫn. Còn những khu vực ở vùng miền núi, ít dân cư qua lại thì chắc chắn khó có thể phát triển nghề phiên dịch.

Lương phiên dịch viên theo từng địa điểm, quy mô công ty
Lương phiên dịch viên theo từng địa điểm, quy mô công ty

Ngoài ra, mức lương phiên dịch cũng có sự khác nhau giữa mức độ mở rộng và khả năng hợp tác quốc tế của các doanh nghiệp. Càng có cơ hội gặp gỡ đối tác, thực hiện nhiệm vụ thì lương của bạn sẽ càng cao hơn. Có những bạn làm việc ở công ty lớn có thể nhận được mức lương lên đến 50 – 60 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, có những người làm việc ở công ty nhỏ thì lương chỉ khoảng 9 – 15 triệu đồng/tháng.

2. Đánh giá chung về mức lương phiên dịch hiện nay

Với những con số trên thì có thể thấy mức lương dành cho công việc phiên dịch hiện nay đang ở mức vô cùng khủng là là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Mức độ khủng này như thế nào sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thương hiệu của các phiên dịch viên, mức độ công việc và nhiều yếu tố khách quan khác.

So với thu nhập của công chức bậc cao đủ điều kiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của nhà nước là khoảng 9 triệu đồng/tháng thì mức thu nhập của phiên dịch viên hiện nay đang gấp đến hơn 5 lần. Chưa kể đối với các phiên dịch viên có thương hiệu tốt còn có thể được mời đến dịch cho các sự kiện lớn, sự kiện nội bộ về chính trị,… thì mức thu nhập thậm chí còn lên đến cả trăm triệu đồng/tháng hoặc là vài trăm đô la Mỹ/giờ.

Đánh giá chung về mức lương phiên dịch hiện nay
Đánh giá chung về mức lương phiên dịch hiện nay

Như vậy, đây đích thị là mức thu nhập đáng ngưỡng mộ, công việc đáng mơ ước mà các bạn trẻ yêu thích ngoại ngữ nên cố gắng theo đuổi. Tuy nhiên, lương cao sẽ đi đôi với áp lực lớn. Làm công việc phiên dịch viên, bạn sẽ phải rèn luyện cho mình khả năng chịu được áp lực vì không đơn giản chỉ là phiên dịch lại cho những người liên quan nghe mà bạn còn phải làm sao truyền đạt được một cách chính xác về ý nghĩa, đảm bảo về hành vi, cử chỉ, điệu bộ,… Riêng với những ai làm công việc phiên dịch cabin, làm việc cho các tổ chức lớn, hội nghị quốc gia,… thì chắc chắn cần phải thật sự chú ý, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sự cố nào bởi nó ảnh hưởng đến cả sự phát triển của một quốc gia.

3. Làm phiên dịch viên có thưởng hay không?

Nhiều bạn thắc mắc rằng mức lương cơ bản đã cao như vậy thì liệu phiên dịch viên còn có thưởng hay không? Trên thực tế, bất kỳ công việc nào cũng vậy, bạn làm tốt nhiệm vụ, đạt hiệu suất công việc cao thì chắc chắn sẽ được thưởng. Đối với nghề phiên dịch, nhất là ở các công ty hay hợp tác quốc tế, thực hiện các buổi ký kết hợp đồng thì chỉ cần thành công bạn cũng sẽ được thưởng.

Làm phiên dịch viên có thưởng hay không
Làm phiên dịch viên có thưởng hay không?

Mức thưởng dành cho phiên dịch viên sẽ có nhiều mức độ khác nhau, tùy vào sự quan trọng của công việc bạn đảm nhiệm. Làm phiên dịch cabin cho các hội nghị, phiên dịch cho Giám đốc khi làm việc với đối tác,… thì mức thưởng sẽ khá tốt, thậm chí còn có thể bằng hoặc gấp nhiều lần tháng lương của bạn.

4. Cơ hội thăng tiến mức lương phiên dịch như thế nào?

Làm công việc phiên dịch viên, cơ hội thăng tiến mức lương của bạn là vô cùng tốt. Bởi đây là một nghề đang rất hot, phát triển mạnh mẽ và nhu cầu tuyển dụng cao. Do đó, các công ty sẽ không ngần ngại đưa ra các chính sách đãi ngộ tốt nhất cho nhân viên để họ hoàn thành tốt công việc vì bạn làm việc tốt hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động, sự phát triển của công ty họ.

Thông thường, việc thăng tiến chức vụ đối với phiên dịch viên thì không có quá nhiều, chỉ từ nhân viên lên chuyên viên hay chuyên viên cao cấp. Tuy nhiên, chỉ cần đảm bảo tốt những công việc được giao, là người có trình độ, có thương hiệu tốt thì mức lương của bạn cũng sẽ không ngừng tăng lên. Mức độ tăng lương dành cho phiên dịch viên cũng khá cao và nhanh, khoảng từ 3 – 10 triệu đồng/tháng tùy từng người và từng công ty. Thậm chí, nhiều công ty còn tăng lương thường xuyên cho nhân viên bởi họ làm việc quá tốt và cần phải giữ lại nhân tài như vậy.

Cơ hội thăng tiến mức lương phiên dịch như thế nào
Cơ hội thăng tiến mức lương phiên dịch như thế nào?

Mặc dù vậy, để có thể giành lấy được những cơ hội thăng tiến tốt đó thì các bạn cũng cần phải lưu ý đến việc cải thiện các yếu tố liên quan đến bản thân. Bạn làm việc tốt hay không, mang lại kết quả cao hay không đều phụ thuộc vào năng lực, trình độ ngoại ngữ, các kỹ năng mềm (nhất là kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề). Do đó, nếu không chăm chỉ rèn luyện, trau dồi bản thân thì sẽ không có cơ hội đạt được mức lương cao như mong muốn.

Ngoài ra, các yếu tố về kinh nghiệm, thâm niên, vị trí làm việc, công ty làm việc,… cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến con đường thăng tiến mức lương phiên dịch viên của bạn.

Hy vọng rằng những thông tin về mức lương phiên dịch trong bài viết trên đây sẽ hữu ích cho các ứng viên đang quan tâm đến nghề nghiệp này. Chúc các bạn tìm kiếm được cho mình một vị trí phù hợp để phát triển sự nghiệp và có mức lương mơ ước nhé!

Rút gọn

Việc làm biên, phiên dịch

Việc làm biên, phiên dịch hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích ngoại ngữ. Vậy bạn đã tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua thông tin tuyển dụng dưới đây nhé!

Việc làm biên, phiên dịch