Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm việc làm tại Huyện Cô Tô Quảng Ninh

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Cách đất liền 25 hải lý (tính đến cảng Vân Đồn - Quảng Ninh), nằm ở tọa độ 20°59′0 phút B - 107°46′0″Đ, Cô Tô là một huyện đảo tươi đẹp đang từng bước thay da đổi thịt phát triển kinh tế, xã hội cũng như tạo cơ hội cho việc làm ngày một đa dạng hơn, thu hút người lao động. Tính đến thời điêm hiện tại trên địa bàn huyện có hơn 140 doanh nghiệp lớn nhỏ tập trung nhiều hơn cả tại thị trấn Cô Tô với ngành nghề nổi bật là nuôi trông thủy hải sản, du lịch, ... Vậy thực trạng, cơ hội cho người lao động tìm việc làm tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh như thế nào? Cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Huyện Cô Tô - Đặc điểm và nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề hiện nay ra sao?

Huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh là huyện đảo nằm trong vịnh Bắc Bộ thuộc vùng biên giới phía Bắc của quốc gia. Huyện Cô Tô nằm trọn vẹn trên đảo Cô Tô – quần đảo nằm phía đông đảo Vân Đồn, có vị trị trí cách đất liền khoảng 50km với diện tích tự nhiên khoảng 46,2 km vuông, Cô Tô có tọa độ địa lý tại 20°59′0″B - 107°46′0″Đ. Địa giới hành chính của huyện Cô Tô phân ra 3 đơn vị hành chính cấp xã là: Thị trấn Cô Tô (huyện lỵ), xã Đồng Tiến và xã Thanh Lân. Cô Tô hiện có hơn 1500 hộ dân với khoảng gần 6.000 nhân khẩu trên địa bàn huyện.

Huyện Cô Tô - Đặc điểm và nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề hiện nay ra sao?
Huyện Cô Tô - Đặc điểm và nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề hiện nay ra sao?

Vị trí địa lý của Cô Tô như sau:

- Phía Đông: liền kề với hải phận Quốc Tế dài gần 200 km từ đảo Trần - đảo Bạch Long Vĩ.

- Phía Bắc: giáp đảo Cái Chiên thuộc huyện Hải Hà, và đảo Vĩnh Thực thuộc địa phận thành phố Móng Cái. 

- Phía Nam: đảo Bạch Long Vĩ thuộc địa phận thành phố Hải Phòng. 

- Phía Tây: giáp huyện đảo Vân Đồn. 

Nhắc đến huyện Cô Tô là nhắc đến huyện đảo tươi đẹp với hơn 50 quần đảo lớn nhỏ bao gồm các đảo: Cô Tô Con, Cô Tô Lớn, Cồn Ba Đỉnh Con, Cồn Chân Kiểng, Cồn Con Ngựa, Thanh Lân, Vụng Tràng Đông, … Chưa kể tới, với vị trí và tiềm năng phát triển du lịch hấp dẫn của mình, Cô Tô đã và đang trở thành điểm đến du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển đảo cấp quốc gia gắn liền với chiến lược phát triển du lịch sinh thái biển đảo Vân Đồn, trong quần thể du lịch Cát Bà – Hạ Long – Vân Đồn – Cô Tô – Móng Cái – Trà Cổ.

Huyện Cô Tô - Đặc điểm và nhu cầu tuyển dụng nhân sự các ngành nghề hiện nay ra sao?
Việc làm tại huyện Cô Tô như thế nào?

Khoảng hơn 10 năm trước, Cô Tô là địa phương có nền kinh tế phát triển tương đối hạn chế, sự đa dạng việc làm không cao, tỉ lệ lao động phải rời địa phương đi “làm ăn xa” chiếm tỉ lệ lớn. Tuy nhiên, từ sau khi những chính sách thúc đẩy kinh tế đặc biệt là du lịch dịch vụ, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước cùng các quy hoạch phát triển du lịch các tỉnh lân cận đã thay đổi đáng kể bộ mặt Cô Tô cũng như góp phần không nhỏ giải quyết vấn đề việc làm cho lao động địa phương. Vậy thực trạng tuyển dụng nhân sự các ngành nghề tại huyện Cô Tô ra sao? Cơ cấu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự như thế nào? 

1.1. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhà nước giảm, cơ chế tuyển dụng đổi mới theo nhu cầu 

Sau một thời gian tuyển dụng và thu hút nhân tài thì tính đến thời điểm hiện tại, nguồn nhân lực thuộc các cơ quan nhà nước tại Cô Tô về cơ bản đã tương đối đầy đủ. Nhất là các ngành giáo dục, kế toán, hành chính văn phòng, … nhân lực đa dạng có hiện tượng thiếu việc làm đối với người lao động. Chính vì vậy mà hiện tại và tương lai Cô Tô định hướng xây dựng bộ máy lãnh đạo đồng bộ, tinh gọn, ổn định phù hợp với chức năng, nhiệm vụ đạt chất lượng hiệu quả công việc. 

Tiến hành hoạt động rà soát chức, năng, nhiệm vụ của các phòng ban để bố trí cán bộ phù hợp với chuyên ngành đào tạo cũng như tinh giảm biên chế đối với cán bộ không đạt yêu cầu công việc. Cơ chế và quy trình tuyển dụng được cải thiện và đổi mới, tuyển dụng cán bộ và công chức phải căn cứ vào nhu cầu, cơ cấu, tiêu chuẩn chức danh cũng như vị trí tuyển dụng của huyện trong thực tế. Quy trình tuyển dụng thông qua việc thi tuyển, xét tuyển, sát hạch, kiểm tra cán bộ đạt yêu cầu trình độ, phẩm chất, năng lực làm việc trong cơ quan nhà nước.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhà nước giảm, cơ chế tuyển dụng đổi mới theo nhu cầu
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhà nước giảm, cơ chế tuyển dụng đổi mới theo nhu cầu 

Các đợt thi tuyển công viên chức tại Cô Tô sẽ được tổ chức khi địa phương có nhu cầu tuyển dụng lao động, cụ thể bạn đọc có thể theo dõi trên website của huyện hay thông qua một số kênh thông tin khác. 

1.2. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành du lịch - dịch vụ tăng nhanh chóng tại huyện Cô Tô

Huyện Cô Tô đóng một vai trò quan trọng, đây là điểm kéo dài của các tour du lịch khu vực Đông Bắc của quốc gia, đặc biệt là của tỉnh Quảng Ninh như Vân Đồn, Móng Cái, Hạ Long, … Trong thời gian vừa qua, Cô Tô chú trọng xây dựng, đầu tư và phát triển ngành dịch vụ, du lịch, biến ngành kinh tế này trở thành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Dựa trên tiềm năng mà địa phương sở hữu đó là những bãi biển nước trong, các hệ sinh thái rừng nguyên sinh nhiệt đới, … thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Ước tính trung bình mỗi năm nơi đây đón tiếp khoảng gần 4000 đến 70 ngàn lượt khách du lịch đem về doanh thu gần 200 tỷ đồng.

Tất cả điều này đã tác độ không nhỏ đến cơ cấu việc làm phần theo ngành nghề của người lao động, trong đó nổi bật lên là việc làm ngành dịch vụ - du lịch trên địa bàn huyện. Ngành dịch vụ - du lịch tăng cao nhu cầu tuyển dụng nhân sự đã đáp ứng không nhỏ nhu cầu tìm việc tại của người lao động.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành du lịch - dịch vụ tăng nhanh chóng tại huyện Cô Tô
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành du lịch - dịch vụ tăng nhanh chóng tại huyện Cô Tô

Tuy nhiên, việc làm dành cho người lao động trong ngành dịch vụ và du lịch chủ yếu được tạo ra nhờ mô hình kinh doanh hộ gia đình, trong khi đó tỉ lệ tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch, hay nhân viên các dịch vụ nghỉ dưỡng khác là chưa cao.

1.3. Định hướng phát triển công nghiệp nuôi trồng và chế biến hải sản tạo nhiều cơ hội mới cho người tìm việc

Song song với phát triển du lịch và những dịch vụ đi kèm, huyện Cô Tô cũng đẩy mạnh phát triển công nghiệp đặc biệt là công nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Tiêu biểu là phát triển khu công nghiệp tập trung tại trung tâm huyện là thị trấn Cô Tô và xã Thanh Lân. Ngoài ra, thị trấn Cô Tô còn bố trí phát triển khu công nghiệp chế biến hải sản và chế biến nước đá nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động trong đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản. 

Tiếp tục kích cầu cho ngành hoạt động đánh bắt thủy hải sản này, công nghiệp sửa chữa tàu thuyền, vật liệu xây dựng tại chỗ cũng được đẩy mạnh trên địa bàn huyện tại thị trấn Cô Tô. Tại các khu đảo xã Thanh Lân thì tiến hành xây dựng, phát triển các trung tâm mua bán hải sản, nuôi trồng hải sản có giá trị kinh tế cao như bào ngư, cá lồng, các loại ốc, … Khu công nghiệp thanh lân bố trí nhà máy chế biến sứa biển, sản xuất nước đá, chế biến hải sản quy mô nhỏ, … khu Bắc Cô Tô thúc đẩy nghề nuôi ngọc trai, hay vùng phía Nam Hồng Hải thúc đẩy việc nuôi trồng hải sản chất lượng cao. 

Định hướng phát triển công nghiệp nuôi trồng và chế biến hải sản tạo nhiều cơ hội mới cho người tìm việc
Định hướng phát triển công nghiệp nuôi trồng và chế biến hải sản tạo nhiều cơ hội mới cho người tìm việc

Với định hướng phát triển kinh tế như vậy, Cô Tô chắc chắn sẽ tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động trong lĩnh vực công nghiệp này. Điểm nổi bật trong nhu cầu tuyển dụng lao động công nghiệp tại Cô Tô đó là tuyển dụng nhiều lao động phổ thông trên địa bàn huyện.

Như vậy, về cơ bản thì các định hướng chính sách phát triển kinh tế cùng thực trạng cơ cấu lao động các ngành đã giúp Cô Tô cơ bản giải quyết vấn đề việc làm dành cho lao động địa phương đặc biệt là lao động phổ thông. 

2. Sự phân bố doanh nghiệp đã tạo cơ hội việc làm tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh như thế nào?

Hiện nay, trên địa bàn huyện tổng số lượng doanh nghiệp chưa nhiều, với khoảng gần 140 doanh nghiệp tập trung chủ yếu ở thị trấn Cô Tô (hơn 100 doanh nghiệp); Xã Đồng Tiến là 16 doanh nghiệp và xã Thanh Lân là 17 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong số gần 140 doanh nghiệp này cơ quan nhà nước chiếm tỉ lệ khác cao. Còn lại, các doanh nghiệp tư nhân khai thác dịch vụ kinh doanh khá đa dạng, tập trung nhiều hơn cả là dịch vụ vận tải, đánh bắt nuôi trồng - chế biến thủy hải sản và dịch vụ nhà hàng - khách sạn.

Sự phân bố doanh nghiệp đã tạo cơ hội việc làm tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh như thế nào?
Sự phân bố doanh nghiệp đã tạo cơ hội việc làm tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh như thế nào?

Cụ thể số lượng doanh nghiệp phân theo ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trên địa bàn huyện như sau:

2.1. Doanh nghiệp vận tải tại Cô Tô tuyển dụng nhân sự

- CÔNG TY CỔ PHẦN VẬN TẢI CÔ TÔ: Khu 3, Thị Trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh.

- DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DỊCH VỤ VẬN TẢI KHÁCH HOÀNG LINH: Thôn 3, Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP VÀ DỊCH VỤ VẬN TẢI KHÁCH HOÀNG LINH: Thôn 3, Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô.

2.2. Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực nuôi trồng - chế biến thủy hải sản

- TỔ HỢP CHẾ BIẾN VÀ DỊCH VỤ HẢI SẢN NAM THANH: Đội 2 xã Thanh Lân.

- TỔ HỢP ĐÁNH BẮT HẢI SẢN CHIẾN THẮNG: Thôn 1 xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô.

- HỢP TÁC XÃ ĐÁNH CÁ HẢI THANH: Thôn 2, xã Thanh Lân.

- HỢP ĐÁNH CÁ TUYẾN KHƠI NAM HẢI 2: Khu 4 Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- TỔ HỢP ĐÁNH BẮT HẢI SẢN CHIẾN THẮNG: Thôn 1 xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- HỢP TÁC XÃ ĐÁNH CÁ HẢI THANH: Thôn 2, xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- TỔ HỢP CHẾ BIẾN VÀ DỊCH VỤ HẢI SẢN NAM THANH: Đội 2 xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- HỢP TÁC XÃ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ DỊCH VỤ THỦY SẢN CHIẾN THẮNG: Thôn 1, Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- CÔNG TY CỔ PHẦN NGHIỆP ĐOÀN NGHỀ CÁ: Thôn 2, Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

2.3. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Cô Tô

- HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ DU LỊCH CÔ TÔ: Khu 2 thị trấn Cô Tô, Thị trấn Cô Tô

- CÔNG TY CỔ PHẦN B-COTO ISLAND: Khu 4, Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Cô Tô
Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại Cô Tô

- CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ DU LỊCH CÔ TÔ XANH

2.4. Doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ khác

- DOANH NGHIỆP TÂN HẢI: thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô.

- CÔNG TY TNHH HẢI PHÚ: Khu 2, Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô.

- CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI ÁNH SAO - CHI NHÁNH CÔ TÔ: khu 4, Thị Trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô

- CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH TIẾN THÀNH: Khu 4, Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI ĐẠI KHÁNH GIA: Thôn Trường Xuân, Xã Đồng Tiến, Thị Trấn Cô Tô.

- CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ CÔ TÔ: Khu 4, Thị Trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh

- CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG MINH ANH QN: Khu 4, Thị Trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Tỉnh Quảng Ninh

- CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐẢO NGỌC: Khu 4, Thị trấn Cô Tô, Huyện Cô Tô, Quảng Ninh.

Tùy vào ngành nghề ứng tuyển mà người lao động có thể tìm việc làm tại các công ty này.

3. Tìm việc làm tại Cô Tô, Quảng Ninh và một số vấn đề bạn nên biết

Ngoài những tiềm năng nêu trên có thể điểm qua một số điều xoay quanh vấn đề tìm việc làm tại Cô Tô như sau:

3.1. Ngành nghề - việc làm tại huyện Cô Tô, Quảng Ninh sẽ Hot trong tương lai

Từ định hướng trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh, timviec365.vn đưa ra một số dự đoán về những ngành nghề tại Cô Tô sẽ khát nhân lực trong tương lai như sau: 

3.1.1. Việc làm ngành bất động sản

Cô Tô đang từng bước chuyển dịch cơ cấu sử dụng đất thúc đẩy cho hoạt động du lịch dịch vụ. Nổi bật của điều này là hệ thống các nhà hàng, khách sạn ven biển mọc lên sần xuất, hiện đại và tiện nghi.  Trong khi đó địa phương này liên tục đưa ra các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, xây dựng phát triển du lịch với hệ thống nhà hàng khách sạn, khu trung cư cao cấp, khu đô thị mới sẽ mọc lên liên tục.

Tìm việc làm tại Cô Tô, Quảng Ninh và một số vấn đề bạn nên biết
Tìm việc làm tại Cô Tô, Quảng Ninh và một số vấn đề bạn nên biết

Thêm vào đó, lượt khách du lịch kéo về Cô Tô tăng lên nhanh chóng theo từng năm, đã đòi hỏi nhu cầu về các dịch vụ ăn ở nghỉ dưỡng tại đây, trong đó có cả nhu cầu định cư lâu dài trên huyện đảo. Điều này tạo cơ hội việc làm cho ngành bất động sản tại địa phương có nhiều tương lai phát triển. Đặc biệt là khi số lương doanh nghiệp bất động sản tại Cô Tô chưa nhiều, cạnh tranh công việc sẽ bớt gay gắt hơn so với những ngành nghề khác.

3.1.2. Nhân viên các dịch vụ vận tải - logistic

Cách đất liền gần 50km, để đến được Cô Tô khách du lịch bắt buộc phải di chuyển bằng tàu. Trong khi đó, các công ty cung cấp dịch vụ vận tải này chưa chiếm số lượng lớn, tỉ lệ lao động vận tải chưa cao. 

Thêm vào đó, định hướng phát triển ngành nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản đang được đẩy mạnh, trong tương lai sẽ là sản phẩm chính phục vụ cho ngành xuất nhập khẩu tại huyện. Hai nhân tố này chắc chắn tác động đến ngành dịch vụ vận tải và xuất nhập khẩu cũng như tăng nhu cầu nhân sự vận tải, xuất nhập khẩu trong tương lai. 

3.1.3. Việc làm quản lý lữ hành du lịch và nhà hàng khách sạn 

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện không nhiều khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng như chưa nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch và lữ hành. Chính vì vậy mà nhu cầu nhân sự du lịch, và nhà hàng khách sạn cao cấp chưa cao, chủ yếu vẫn là các dịch vụ bình dân. 

Trong khi đó, Cô Tô xác định phát triển du lịch với thu hút đầu tư hệ thống khu nghỉ dưỡng, hoàn thiện hóa các dịch vụ du lịch địa phương sẽ tạo tạo cơ hội việc làm dành cho các hướng dẫn viên du lịch, công việc quản lý lữ hành du lịch, nhà hàng khách sạn trong tương lai. Thêm nữa là lượt khách Cô Tô đón tiếp hàng năm ngày càng tăng, sẽ cần nhiều nhân lực đáp ứng cho công tác quản lý và điều hành. 

Ngoài ra, so với những địa phương khác thì Cô Tô vấn thiếu nhân lực công nghệ thông tin và marketing thương hiệu du lịch. Đây tiếp tục là hai công việc hấp dẫn tại Cô Tô trong tương lai.

3.2. Một số khó khăn khi làm việc và tìm việc làm tại Cô Tô

Là một huyện đảo mới “phất lên”, lại tương đối xa bời, huyện Cô Tô nói chung và người lao động nói riêng cũng sẽ phải đối diện với không ít những khó khăn như sau:

- Thiếu nước ngọt: vấn đề này tác động trực tiếp đến đời sống người dân cũng như ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp vào địa phương. Thiếu nước ngọt cũng vì thế mà tác động không nhỏ đến vấn đề việc làm tại đây. Cụ thể đã có một số dự án hủy việc đầu tư vốn khi doanh nghiệp gặp phải tình trạng này trên huyện. 

- Mức độ tiếp cận thông tin tuyển dụng chưa cao: về cơ bản các hình thức tuyển dụng tại Cô Tô vẫn khá truyền thống, chưa tiếp cận được nguồn lao động diện rộng. 

Ngoài ra người lao động cũng phải đối mặt với một số những khó khăn khác tùy theo đặc thù nghề nghiệp như bão biển, dịch bệnh, …. tác động trực tiếp đến lượng khách ghé thăm, lưu trú cũng như vấn đề việc làm tại địa phương.

Một số khó khăn khi làm việc và tìm việc làm tại Cô Tô
Một số khó khăn khi làm việc và tìm việc làm tại Cô Tô

Ngoài ra, cụ thể những việc làm đang được tuyển dụng tại Cô Tô như thế nào bạn đọc có thể truy cập timviec365.vn để tham khảo cụ thể, chi tiết hơn cho mình. 

Cô Tô là huyện đảo xinh đẹp có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được các thông tin về tìm việc làm tại Cô Tô, Quảng Ninh cho mình.


Xem ngay tin tuyển dụng việc làm tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Nằm ở phía Tây huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn cũng là huyện đảo tươi đẹp lại nằm trong vùng được đầu tư mạnh để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và dịch vụ. Đặc biệt khi nơi đây được định hướng xây dựng trở thành thành phố đáng sống nhất châu Á với nhiều khu đô thị, hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng mọc lên. Điều này hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động. Cùng tìm hiểu về việc làm tại huyện Vân Đồn ngay thôi!

Việc làm tại Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype