Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Biên - Phiên dịch mới nhất tại điện biên

Tuyển dụng, tìm việc làm Biên - Phiên dịch tại Điện Biên tháng 12/2021 (5 việc làm)

WinCapital

BIÊN PHIÊN DỊCH TIẾNG NHẬT

WinCapital

Toàn quốc

Hạn nộp: 31/12/2021 Trên 30 triệu Chat

+ Xem thêm

Công Ty Tnhh Hoa Phú

PHIÊN DỊCH TIẾNG TRUNG

Công Ty Tnhh Hoa Phú

Toàn quốc

Hạn nộp: 06/02/2022 20 - 30 triệu Chat

+ Xem thêm

VN888

TRỢ LÝ – PHIÊN DỊCH VIÊN TIẾNG TRUNG

VN888

Toàn quốc

Hạn nộp: 15/11/2021 Trên 30 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Biên phiên dịch đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Nhiều người cho rằng mảnh đất miền núi Điện Biên sẽ không có nhiều điều kiện phát triển kinh tế cũng như không có nhiều điều để tìm việc làm nói chung chứ chưa nói đến những ngành kén lao động. Điều này không hoàn toàn đúng, đặc biệt với việc làm biên dịch và phiên dịch, vì lẽ mảnh đất Tây Bắc này vẫn sở hữu rất nhiều những điều kiện thuận lợi để các cử nhân chuyên ngành ngoại ngữ có cơ hội để trở về quê hương phát triển sự nghiệp bản thân. Vậy cụ thể những điều thuận lợi nào để việc làm biên dịch - phiên dịch tại Điện Biên phát triển? Cách tìm việc làm phiên dịch và biên dịch tại đây ra sao?

1. Những điều kiện thuận lợi để việc làm biên dịch và phiên dịch tại Điện Biên phát triển

Người ví Điện Biên nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung là khu vực “chó ăn đá gà ăn sỏi”, thực tế nhìn thì câu nói này không sai. Các địa phương khu vực miền núi phía bắc đặc biệt là các tỉnh biên giới có địa hình gập ghềnh, khí hậu khắc nghiệt,, lại ít tài nguyên thiên nhiên nên đồng bào nơi đây gặp rất nhiều những khó khăn trong việc phát triển kinh tế cũng như tìm công việc ổn định, thu nhập cao cho mình. 

 Những điều kiện thuận lợi để việc làm biên dịch và phiên dịch tại Điện Biên phát triển
 Những điều kiện thuận lợi để việc làm biên dịch và phiên dịch tại Điện Biên phát triển

Tìm việc làm phiên dịch và biên dịch tại Điện Biên không dễ, nhất là khi người tìm việc sống tại các huyện thuộc khu vực 135 như huyện Điện Biên Đông, Mường Nhé, Tủa Chùa, … thì tìm việc giống như “bới cát tìm vàng” nhưng không có nghĩa là không có. Đặc biệt với những điều kiện thuận lợi dưới đây thì Điện Biên trong tương lai chắc chắn sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm biên dịch và phiên dịch hấp dẫn cho người lao động.

1.1. “Một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe” - vị trí đặc biệt nhân tố quyết định đến sự phát triển việc làm

Tuy không sở hữu cho mình một địa hình bằng phẳng mà ngược lại, đặc điểm địa hình của Điện Biên dạng lòng chảo lại nằm trên cao nguyên Hoàng Liên Sơn vô cùng hiểm trở, thêm vào đó là dân cư thưa thớt, nhiều nơi mật độ dân số chưa tới 5 người trên 1 km vuông. Nhưng nơi đây lại có một vị trí địa lý đặc biệt quyết định đến sự phát triển hay không của ngành biên dịch phiên dịch nơi đây. 

“Một con gà gáy cả ba nước cùng nghe” câu nói để miêu tả điểm cực Tây của Việt Nam tại xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, câu nói ẩn dụ này để miêu tả vị trí địa lý đặc biệt giáp ranh với Lào và Trung Quốc của địa phương này. Với hơn 360 km đường biên giới chung với Lào và 40,681 km đường biên giới chung với Trung Quốc, Điện Biên là địa phương duy nhất có đường biên giới chung với hai quốc gia này. Hoạt động ngoại thương, buôn bán, xuất nhập cảnh được thực hiện chủ yếu qua các cửa khẩu Huổi Puốc, Tây Trang, và A Pa Chải - Long Phú Thành. Đây chính là điểm tập trung đông người nước ngoài đến Điện Biên cũng là điểm tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm biên phiên dịch tại đây phát triển. 

Chính vị trí địa lý đặc biệt này mà nhiều người nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc, Lào và một số quốc gia khác đến Việt Nam thông qua cửa khẩu tại Điện Biên để du lịch, nghỉ dưỡng hay đến kinh doanh, sinh sống. Và để đáp ứng những thủ tục hành chính cơ bản theo đúng yêu cầu của pháp luật Việt Nam về các hoạt động nhập cảnh của người nước ngoài thì họ phải tìm kiếm những phiên dịch viên hoặc những dịch thuật viên để hỗ trợ hồ sơ hành chính hay phiên dịch với cơ quan chức năng địa phương những vấn đề mình gặp phải. 

Chưa kể tới, không chỉ tại các cửa khẩu, mà các hoạt động kinh tế trong các phân xưởng, khu công nghiệp, doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn tỉnh cũng có sự tham gia mạnh mẽ của người nước ngoài. Một phần lớn nhu cầu tìm kiếm các phiên dịch viên, dịch thuật viên cũng bắt nguồn từ đây. Họ tìm kiếm các phiên dịch viên, dịch thuật viên hoặc các công ty dịch thuật hỗ trợ soạn thảo và dịch các văn bản hành chính như giấy phép kinh doanh, hồ sơ và hợp đồng lao động, … cho mình. 

“Một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe” - vị trí đặc biệt nhân tố quyết định đến sự phát triển việc làm
“Một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe” - vị trí đặc biệt nhân tố quyết định đến sự phát triển việc làm

Trong tương lai, Điện Biên ngày càng đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, .. biến mình trở thành mảnh đất hứa của những doanh nghiệp, những nhà đầu tư ngoại quốc. Điều này hứa hẹn một cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành biên - phiên dịch cho người lao động. 

1.2. Sự tương đồng ngữ hệ giúp hoạt động phiên - biên dịch thực hiện dễ dàng hơn

Điện Biên là mảnh đất đa dạng các dân tộc thiểu số, trong đó chiếm tỉ lệ nhiều hơn cả là đồng bào dân tộc Thái và H’mông thuộc ngữ hệ Mông - Dao, ngữ hệ Hán - Tạng,Thái – Kadai và ngữ Hệ Nam Á. Trùng với các nhóm ngữ hệ tại Lào và Trung Quốc. Đây được xem là điều kiện thuận lợi cho dân cư Điện Biên giao tiếp với các quốc gia láng giềng. 

Một thực tế cho thấy rằng, người dân tộc thiểu số tại đây giao tiếp với người dân tộc thiểu số tại Lào hay tại Trung Quốc không phải bằng tiếng Anh, tiếng Trung hay tiếng Khơ me mà họ giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Thái và tiếng H’mông. Chính điều này đã giúp cho ngành phiên dịch biên dịch nơi đây đa dạng ngôn ngữ sử dụng, những nhân viên phiên - biên dịch không hoàn toàn là người được qua đào tạo tạo trình độ trường lớp mà có thể chính là bà con dân tộc thiểu số sống tại địa phương. 

Cũng chính nhờ nhân tố này mà hoạt động học tiếng nước ngoài như tiếng Anh, tiếng Thái Lan đặc biệt là tiếng Trung và tiếng Khơ - me tại Điện Biên diễn ra dễ dàng hơn so với những tỉnh, vùng lần cận. Chưa kể tới, nhiều trường trung học phổ thông đã đưa môn tiếng Trung trở thành ngôn ngữ chính giảng dạy trong nhà trường thay vì đưa tiếng Anh, Pháp hay Đức như các trường tại Hà Nội, Tuyên Quang, Thái Nguyên, …

1.3. Hoạt động thương mại và du lịch được đẩy mạnh - nhu cầu biên - phiên dịch tăng cao

Việc sở hữu 2 cửa khẩu quốc tế và 1 cửa khẩu phụ mở giúp Điện Biên là điểm vàng cho các hoạt động giao dịch thương mại trong nước với Lào và Trung Quốc. Những hoạt động này bao gồm cả xuất nhập khẩu và thương mại nhỏ lẻ, đã tạo cơ hội cho việc làm biên phiên dịch nơi đây.

Hoạt động thương mại và du lịch được đẩy mạnh - nhu cầu biên - phiên dịch tăng cao
Hoạt động thương mại và du lịch được đẩy mạnh - nhu cầu biên - phiên dịch tăng cao

Chưa kể tới, nơi đây là còn là địa phương sở hữu nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, là quê hương của lễ hội hoa ban đã thu hút rất nhiều khách nước ngoài tới tìm hiểu kiến thức lịch sử văn hoá. Nhất là vào mùa du lịch, lượng khách kéo tới đông, số lượng phiên dịch viên hay hướng dẫn viên du lịch có khả năng phiên dịch đôi khi không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng tại địa phương.

2. Những khó khăn trong quá trình tìm việc làm biên - phiên dịch tại Điện Biên

Điện biên có nhiều điều kiện thuật lợi để ngành biên phiên dịch phát triển, tuy nhiên nơi đây cũng tồn tại không ít những khó khăn mà hàng ngày những người tìm việc vẫn đang phải đối mặt. Cụ thể chúng ta có thể kể tới một số khó khăn cơ bản sau:

2.1. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự phân bố không đều

Chịu ảnh hưởng chung của đặc điểm địa hình cũng như mật độ dân số, việc làm biên dịch phiên dịch nói riêng và những công việc khác nói chung đều chủ yếu tập trung tại các khu vực đông dân cư như thành phố Điện Biên và thị xã Mường Lay hay một số trung tâm huyện khác. Đặc biệt là tại các cửa khẩu nơi tập trung đông dân cư, đông nước ngoài sinh sống, làm việc. 

Việc làm phiên dịch và biên dịch cũng tập trung chủ yếu tại các địa phương này, còn tại một số huyện biên giới khác hoạt động biên phiên dịch không hoàn toàn trở thành một ngành nghề đem lại thu nhập mà chủ yếu là giao tiếp cơ bản giữa dân cư hai nước với nhau khi trao đổi, mua bán. 

Chưa kể tới, đặc điểm mùa du lịch tại đây diễn ra vào mùa hè, trong khi đó mùa đông rất khắc nghiệt, lượng khách tới Điện Biên giảm đi đáng kể. Kéo theo đó là các hoạt động phiên biên dịch cũng giảm xuống nhanh chóng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ công việc của lao động ngành phiên dịch và biên dịch nơi đây, cụ thể đó là tỉ lệ thiếu việc làm luôn cao vào những thời điểm này. 

Những khó khăn trong quá trình tìm việc làm biên - phiên dịch tại Điện Biên
Những khó khăn trong quá trình tìm việc làm biên - phiên dịch tại Điện Biên

2.2. Việc làm biên phiên dịch Điện Biên đang thiếu nhân lực phiên dịch đa ngữ

Vốn dĩ tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Khơ Me là lợi thế của lao động trong ngành tại Điện Biên, tuy nhiên, nơi đây không chỉ đón du khách Lào, Thái Lan hay Trung Quốc mà còn đón rất nhiều du khách quốc tế khác như du khách Pháp, Đức, Liên Bang Nga, Hàn Quốc … và không phải du khách nào cũng có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Trong khi đó nơi đây chưa nhiều lao động phiên biên dịch có thể sử dụng tiếng Pháp, Đức, Hàn Quốc … hãy những ngôn ngữ đặc biệt khác. 

Điều này dẫn đến một thực trạng đó là việc làm phiên dịch và biên dịch tại Điện Biên luôn thiếu nhân lực có khả năng sử dụng đa ngữ trên địa bàn tỉnh. Khó khăn này ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ khách du lịch các quốc gia này có lựa chọn Điện Biên là điểm đến cho mình hay không, từ đó ảnh hưởng đến du lịch, dịch vụ, thương mại, kinh tế và nhu cầu việc làm biên phiên dịch nơi đây. 

3. TOP việc làm biên phiên dịch tại Điện Biên bạn nên biết

Việc làm biên dịch và phiên dịch tại Điện Biên được tuyển dụng đa dạng các vị trí từ nhân viên đến chuyên viên phiên dịch. Nổi bật trong số đó phải kể tới ba công việc có liên quan mật thiết đến hoạt động phiên dịch và biên dịch nơi đây như sau:

3.1. Phiên dịch viên tự do

Những phiên dịch viên tự do tại Điện Biên là những người trực tiếp tìm kiếm và làm việc với khách hàng, những người nước ngoài trong công tác dịch thuật hay phiên dịch ngôn ngữ cho họ. Những phiên dịch viên tự do này thương tham gia vào hoạt động phiên dịch khi khách nước ngoài thực hiện các thủ tục hành chính hay tham gia trao đổi buôn bán với các thương lái Việt Nam. Họ thường tìm kiếm khách hàng của mình trực tiếp tại cửa khẩu hoặc qua những lời giới thiệu.

TOP việc làm biên phiên dịch tại Điện Biên bạn nên biết
TOP việc làm biên phiên dịch tại Điện Biên bạn nên biết

Những phiên dịch viên tự do thường có mức lương đa dạng tùy vào lượng khách hàng mà họ hỗ trợ phiên dịch cũng như nội dung và thời gian thực hiện nhiệm vụ của một phiên dịch viên. Trung bình con số này khoảng 15 triệu đồng đối với một phiên dịch viên lành nghề, giàu các mối quan hệ.

3.2. Phiên dịch - biên dịch làm việc trong các doanh nghiệp

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch thuật. Họ kết nối với những khách hàng của mình thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Các phiên dịch và biên dịch viên sẽ trực tiếp nhận và thực hiện các yêu cầu công việc đó. 

Thông thương những nhân viên phiên biên dịch này thực hiện các dịch thuật liên quan đến văn bản hành chính như hợp đồng lao động, giấy tờ mua bán, các đăng ký kinh doanh, … Đôi khi họ nhận dịch sách hay dịch những tài liệu quan trọng khác. Những công ty này cũng đồng thời trực tiếp xác nhận nội dung phiên dịch tại văn phòng công chứng, … để đảm bảo tính pháp lý cho văn bản hành chính trước khi đưa đến tay khách hàng của mình. 

Công việc hấp dẫn này hiện có mức lương trung bình khoảng 10 - 12 triệu đồng. Ngoài ra họ còn có thể nhận hoa hồng từ khách hàng của chính mình. 

3.3. Các hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài

Hoạt động du lịch được đẩy mạnh, nghề hướng dẫn viên du lịch vì thế mà dễ thở hơn tại Điện Biên. Các phiên dịch viện thành thạo ngôn ngữ và an hiểm văn hóa Việt Nam văn hóa các nước lân cận hoàn toàn có thể trở thành những hướng dẫn viên du lịch. 

Các hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài
Các hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài

Hướng dẫn viên du lịch tại Điện Biên có thể làm việc tại các công ty du lịch hoặc làm việc tự do. Mức lương trung bình của công việc này rất hấp dẫn, ước tính khoảng 15 đến 20 triệu đồng tùy vào mật độ tour du lịch mà họ dẫn trong một tháng.

Ngoài những công việc nổi bật trên, Điện Biên còn tạo cơ hội việc làm cho rất nhiều những ngành nghề hấp dẫn khác. Bạn có thể truy cập ngay timviec365.vn để tìm kiếm và chọn lựa công việc cụ thể với những mức lương chi tiết cho mình. 

Song song với những khó khăn mà ngành biên - phiên dịch Điện Biên đang gặp phải, nơi đây vẫn mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho lao động trong ngành. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ về thông tin việc làm, những thuận lợi và khó khăn khi tìm việc làm biên dịch - phiên dịch tại Điện Biên.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype