Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Cơ khí - Chế tạo mới nhất tại đà nẵng

Tuyển dụng, tìm việc làm Cơ khí - Chế tạo tại Đà Nẵng tháng 12/2021 (11 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Cơ khí đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

1. Thực trạng của ngành Cơ khí - Chế tạo tại Đà Nẵng

Đứng sau ngành dệt may – da giày, ngành cơ khí – chế tạo hiện đóng vai trò là một ngành nhận được rất nhiều lợi ích lớn khi mà đất nước ta gia nhập rất nhiều những hiệp định thương mại, trong đó đặc biệt nhất là Hiệp định Đối tác TPP xuyên Thái Bình Dương. Với Hiệp định này, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí được mở ra nhiều cơ hội lớn trong việc mở rộng sản xuất và công nghệ, tập trung đầu tư thiết nhằm phục vụ cho việc hội nhập.

Để hội nhập thành công, thành phố Đà Nẵng cũng đã vào cuộc với rất nhiều cố gắng thế nhưng, điều gì cũng có tính hai mặt, thực trạng việc làm ngành cơ khí tại đây vẫn còn tồn tại những bất cập đáng bàn tới. Nó có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ hội việc làm cơ khí chế tạo của người lao động tại đây. Vậy trước tiên chúng ta hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu bản thân sẽ gặp những khó khăn gì trên con đường tìm kiếm và phát triển sự nghiệp với ngành cơ khí tại Đà Nẵng nhé!

1.1. Ngành cơ khí thành phố Đà Nẵng còn manh mún

Tính bình quân, tốc độ tăng trưởng ngành cơ khí tại thành phố Đà Nẵng đạt 12%/năm, so với ngành công nghiệp thì cao hơn khoảng 2%. Có nhiều doanh nghiệp cơ khí đã đổi mới thiết bị và nền công nghệ sản xuất cho nên những sản phẩm mà họ sản xuất ra đều đáp ứng được trình độ công nghệ cao và đáng trân trọng chẳng hạn như các loại tàu đa năng, tàu chuyên dụng được sản xuất từ tổng Công ty Sông Thu thuộc Bộ Quốc phòng; những loại ống chịu áp lực tốt được sản xuất bởi các công ty như Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường, Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung,...

Mặc dù như thế song nhìn tổng thể thì thành phố Đà Nẵng còn rất hạn chế về tiềm lực kinh tế, cả về mặt công nghệ cũng như thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất. Quan trọng hơn cả, thực trạng về lao động lành nghề tại Đà Nẵng trong ngành cơ khí – chế tạo vẫn luôn ở mức thiếu, số đang hoạt động thì còn yếu, ít được đào tạo một cách bài bản.

Ngoài ra các hoạt động sản xuất còn chưa được gắn kết lại với nhau, còn thiếu những đơn vị có tầm, có đủ khả năng xâu chuộc các đầu mối lại và đứng ra nhận về cho tỉnh nhà những hợp đồng có giá trị ở phạm vi trong nước chứ chưa dám nói tới nước ngoài. Thay vì thế, đa số các doanh nghiệp ở trong ngành phần lớn chấp nhận trở thành một nhà thầu phụ, chuyên đảm nhận những chi tiết nhỏ màn giá trị thấp, phát triển chậm, không có sự tích lũy.

1.2. Cơ hội thay đổi của ngành cơ khí – chế tạo tại Đà Nẵng

Nhằm mục đích giúp ngành cơ khí tại Đà Nẵng có sự phát triển ổn định và bền vững thì điều quan trọng trước tiên có lẽ chính là việc đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp về cơ khí lại với nhau. Theo Tổng giám đốc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khải Phát thì với một xu hướng hội nhập như hiện nay, nếu muốn đưa các sản phẩm cơ khí cạnh tranh toàn cầu quả thực là một việc vô cùng khó khăn.

Thực trạng của ngành Cơ khí - Chế tạo tại Đà Nẵng

Thực trạng của ngành Cơ khí - Chế tạo tại Đà Nẵng

Với những gì chúng ta vừa phân tích ở trên, chắc chắn rằng các doanh nghiệp cơ khí trong nước nói chung và doanh nghiệp cơ khí – chế tạo tại Đà Nẵng nói riêng đều khó lòng có thể so sánh với những doanh nghiệp trên thế giới về cả tiềm lực lẫn kinh nghiệm hoạt động. Đó là lý do chúng ta càng phải tăng cường sự liên kết nhằm mục đích bổ trợ lẫn nhau, tránh cho việc trùng lặp và đầu tư manh mún.

Trong khi đó, nhìn  từ thực tế, chúng ta đều thấy rõ sự liên kết giữa các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và giữa doanh nghiệp ở Đà Nẵng với các doanh nghiệp trong nước đều rất lỏng lẻo, do đó gây ra sự khó khăn đối với vấn đề nâng cao trình độ nội địa hóa.

Hiện nay, tại Đà Nẵng đang tiến hành xây dựng các liên doanh tổ hợp nhà thầu, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện tinh thần tích cực của mình bằng cách tự nguyện tham gia, cùng tổ hợp tìm kiếm những thị trường tiềm năng, tạo ra các mối gắn kết.

Mặc dù cơ hội dành cho các ngành cơ khí hiện nay được đánh giá cao thế nhưng một vài ý kiến vẫn tỏ ra đáng lo ngại, có ý kiến cho rằng nếu như mong muốn biến cơ  hội trở thành hiện thực thì chắc chắn các nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp cần phải đánh giá một cách nghiêm túc về thực trạng để từ đó có giải pháp phù hơp hơn cho các kế hoạch phát triển ngành cơ khí – chế tạo tại công ty. Nhìn từ quá khứ, hoạt động phát triển ngành cơ khí – chế tạo đã mang đến cho con người rất nhiều bài học vô cùng đắt giá.

Nói chung, cơ hội của ngành cơ khí nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng đã nằm ngay ở tiến trình phát triển, mà minh chứng rõ nhất bạn có thể thấy đó chính là những hiệp định thương mại được ký kết ở trên. Những hiệp định này đã mang tới cho chúng ta những cơ hội việc làm lớn, cơ hội được phát triển hơn nữa trong tiến trình xây dựng kinh tế tại Đà Nẵng nói riêng, thế nhưng trong cơ hội vẫn luôn ẩn chứa những thách thức.

Chính những thách thức này đã buộc các doanh nghiệp cần phải thay đổi về tư duy hoạt động, về phương thức sản xuất, phương pháp quản lý, chú trọng đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ lao động trong ngành cơ khí, tiếp nhận những thành tựu mới của khoa học kỹ thuật và mở rộng thị trường. Thậm chí, nhiều khi các chuyên gia đầu ngành đã chủ trương cần đẩy nhanh việc quy hoạch cho ngành, tập trung vào việc xây dựng các chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng mọi nhu cầu ở trong nước cũng như nước ngoài. Có như thế ngành cơ khí – chế tạo tại Đà Nẵng mới nhanh chóng khởi sắc.

Theo Phó Hiệu trưởng của Trường Cao đẳng Công nghệ Đại học Đà Nẵng thì yếu tố được xác định là quan trọng nhất, có giá trị quyết định tới sự phát triển của ngành cơ khí – chế tạo để tham gia tích cực vào trong quá trình hội nhập chính là nguồn nhân lực và chúng ta đang rất cấp thiết cần đào tạo nguồn nhân lực. Mục tiêu hướng tới của tỉnh nhà chính là đào tạo được một nguồn nhân lực bậc cao, có kỹ năng giỏi, trình độ chuyên môn và khả năng tư duy tốt, khi đó chắc chắn buộc phải có sự phối hợp giữa những doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo thuộc lĩnh vực cơ khí. Việc đẩy mạnh.

Dựa vào số liệu mà Bộ Công thương đưa ra thì tính trong giai đoạn 2013 – 2025 sẽ có tổng số vốn đầu tư dành cho tổng thể ngành công nghiệp nói chung sẽ là khoảng 290 tỷ USD. Trong số đó, giá trị của các thiết bị của ngành cơ khí sẽ chiếm đến 75%, tương ứng khoảng 202 tỷ USD. Nhưng con số đó sẽ còn được tăng lên hơn nữa nếu như đất nước ta tham gia ký kết các hiệp định thương mại.

2. Những cơ hội việc làm ngành Cơ khí – Chế tạo tại Đà Nẵng hấp dẫn dành cho bạn

Có thể nói, ngành cơ khí chế tạo tại Đà Nẵng đang có những bước phát triển đột phá mặc dù trước đó ngành còn phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức. Hiện nay, trong công tác đào tạo, chúng ta vui mừng nhận được tín hiệu tốt từ các cơ sở giáo dục ngành Cơ khí – Chế tạo tại Đà Nẵng với hơn 85% sinh viên có việc sau khi tốt nghiệp. Ngành cơ khí – chế tạo được ưu ái nhận định rằng ngành nắm giữ giá trị là trái tim của tiến trình công nghiệp, hiện đang có được một tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Nhìn về tương lại của ngành, nhu cầu nhân lực vẫn sẽ còn tiếp tục được tăng lên và tạo ra cho người lao động rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tìm việc nhanh tại Đà Nẵng hiện nay.

Vậy những cơ hội lớn đó đến từ đâu?

2.1. Hoạt động đào tạo gắn liền với sản xuất

Việc làm cơ khí – chế tạo máy chính là một ngành giúp chế tạo ra nhiều loại máy cũng như các thiết bị sản xuất. Khi chúng ta trở thành một người kỹ sư cơ khí thì chắc chắn có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc, trong đó điển hình như việc làm thiết kế, việc tạo ra các bản vẽ và lắp đặt máy, gia công chế tạo máy và thiết bị ở các nhà máy, các công trình cơ khí.

Ngoài ra, kỹ sư cơ khí còn có thể trở thành một chuyên viên tư vấn, một nhà vận hành, thiết kế và sửa chữa các loại máy móc và thiết bị cơ khí. Hoặc cũng có thể trở thành một nhà lập trình gia công máy CNC, làm một người cán bộ điều hành, quản lý khâu kỹ thuật ở những đơn vị kinh doanh sản xuất, đơn vị cung cấp dịch vụ cơ khí để phục vụ các cơ sở quốc phòng an ninh, phục vụ hàng không, ô tô, tàu thủy.

Đối với lĩnh vực xây dựng, nghề cơ khí đã cung cấp một đội ngũ các kỹ sư cơ khí trở trực tiếp quản lý và tổ chức thi công kết cấu, đường ống, các thiết bị,... đảm nhiệm việc điều phối và quản lý các dự án. Với mõi một vị trí cụ thể thì người kỹ sư cơ khí sẽ được yêu cầu cần có những đòi hỏi cụ thể về bằng cấp, trình độ chuyên môn. Hầu hết các vị trí kể trên đều đòi hỏi các bạn cần phải có được một khả năng làm việc nhóm, làm việc độc lập, có khả năng ngoại ngữ (Tiếng Anh) tốt,...

Về mảng đào tạo, thực hiện mục tiêu để các học viên theo đuổi ngành Cơ khí – Chế tạo có công ăn việc làm ngay sau khi tốt nghiệp thì nhiều trường lớp, cơ sở đào tạo chuyên ngành này tại Đà Nẵng đều chú trọng đẩy mạnh phương pháp đào tạo kiểu thực hành.  

Cơ hội việc làm ngành Cơ khí – Chế tạo tại Đà Nẵng

Cơ hội việc làm ngành Cơ khí – Chế tạo tại Đà Nẵng

2.2. Ngành Cơ khí – Chế tạo dễ có việc làm tốt

Cơ khí chế tạo vốn được nhận định là một ngành có nhu cầu về nhân lực cao, nhất là ở trong thời đại công nghiệp hóa, đất nước hội nhập với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vô cùng hiện đại này. Không riêng gì Đà Nẵng, trên toàn quốc đang diễn ra tình trạng thiếu một cách trầm trọng nguồn nhân lực có kỹ năng tay nghề. Ngành cơ khí chế tạo đã tạo ra cơ hội lớn cho những người tìm việc làm lao động phổ thông tại Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay.

Từ thực tế đó, những sinh viên của ngành Cơ khí – Chế tạo đều có được những cơ hội việc làm hấp dẫn ngay sau khi mới tốt nghiệp ra trường. Phần lớn học viên đều sẽ được giới thiệu một vị trí việc làm thuộc chuyên ngành cho các doanh nghiệp, tỉ lệ đạt tới khoảng 85%.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ngành cơ khí chế tạo được đẩy mạnh hơn trong khâu đào tạo. Cụ thể, ở các trường từ trường nghề, trường Trung cấp, Cao đẳng cho đến Đại học đều được chú trọng đầu tư đào tạo ngành này. Do vậy, người ta phân chia ra rất nhiều khoa thuộc ngành Cơ khí – Chế tạo bao gồm: khoa cơ khí, cơ khí chế tạo, máy tàu, cơ khí động lực, đóng tàu. Trong đó lại bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nữa, như: chuyên ngành cơ khí chế tạo, kỹ thuật công nghiệp, công nghệ tự động, cơ điện tử, khung gầm, cơ khí hóa, động cơ Di-e-zen và máy phục, điện tô tô, cơ khí ô tô, cơ học, máy xây dựng. máy xếp dỡ, kỹ thuật nhiệt lạnh, khai thác máy tàu biển,...

Nếu như muốn theo học ngành cơ khí, điều kiện dành cho bạn vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp hệ trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông, tham gia vào các đợt xét tuyển vào những cơ sở đào tạo, các trường Cao đẳng, trường nghề, hệ trung cấp thì đều có thể yên tâm theo đuổi ngành nghề này. Tuy vậy, vẫn luôn có những sự đánh đổi, nếu như đã quyết tâm theo đuổi ngành nghề này thì người học cần phải bồi dưỡng tình yêu với nghề, phải là một người có sức khỏe tốt và cơ tư duy logic mới có thể thực hiện tốt những đòi hỏi, yêu cầu cơ bản nhất của nghề.

Một cuộc khảo sát về mức lương của ngành cơ khí cho thấy, mức lương trung bình khởi điểm dành cho các ngành thuộc Cơ khí – điện và điện tử dao động từ 6 đến 10 triệu đồng trở lên. Các doanh nghiệp hiện nay đang đặc biệt chú trọng tuyển dụng vị trí kỹ sư cơ khí và đẩy mạnh nâng cao trình độ của các kỹ sư để vươn lên trình độ thạc sỹ, tiến sỹ.

3. Định hướng con đường sự nghiệp ngành cơ khí từ đâu?

Người ta nói, những khó khăn thử thách làm nên một con người vĩ đại. Mặc dù hiện nay, ngành cơ khí tại Đà Nẵng còn gặp phải một vài khó khăn khiến cho ngành có tốc độ phát triển chậm hơn song chúng ta vẫn có thể dựa vào đó để định hướng con đường sự nghiệp với ngành cơ khí cho chính mình.

Vốn là một địa phương có số doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cơ khí đông đảo, dù có những có khó khăn nhất định trong quá trình hoạt động thì đó cũng sẽ là động lực để các bạn vượt qua khó khăn.

Theo như nhận định của Phó Chủ tịch Hội Cơ khí Thành phố Đà Nẵng, ông Võ Văn Nhật thì giá trị sản xuất công nghiệp tại thành phố Đà Nẵng đều tăng trưởng bình quân đều và trong đó, ngành cơ khí thành phố đã đạt tới 12%. Không chỉ vậy, ngành cơ khí tại đây cũng đạt được rất nhiều thành tựu về việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng những thành tựu của khoa học kỹ thuật.

Theo Giám đốc của một công ty điều hành về cơ khí hiện đang hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho biết, ông vốn là một hội viên của Hội cơ khí Thành phố Đà Nẵng, từng có nhiều cơ hội được giao lưu, được tiếp xúc với rất nhiều những bậc thầy trong hoạt động điều hành doanh nghiệp cơ khí. Dù vậy, những bậc thầy mang đến cho ông nhiều bài học sâu sắc ấy cũng không nằm ngoài thực trạng phải “vấp ngã” ở trên chính sân nhà, nếu không khấm khá hơn cũng chỉ giành được tư cách của một nhà thầu phụ với 20 – 25% dự án cơ khí – chế tạo mà thôi.

Định hướng con đường sự nghiệp ngành cơ khí

Định hướng con đường sự nghiệp ngành cơ khí

Bản thân ông thì nhận thức khá rõ rẳng, ngành cơ khí tại Đà Nẵng đang đứng trước những nguy cơ bị mai một, bị tụt hậu rất nghiêm trọng nếu đem ra thị trường quốc tế. Rõ ràng, chúng ta có thể làm ra rất nhiều thứ là sản phẩm của ngành cơ khí – chế tạo, từ các vật dụng nhỏ nhất, thế nhưng vì lý do gì ngành cơ khí vẫn không thể lớn tiếng trong bài toán cạnh tranh?

Theo những chia sẻ được khảo sát từ rất nhiều người thì hiện nay, ngành cơ khí nói chung quả thực đang phải đối diện với rất nhiều vướng mắc. Trong đó điển hình là:

  • Quỹ đất cũng như giá thành thuê đất để xây dựng các doanh nghiệp hoạt động cơ khí đủ tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường còn hạn chế và cao.
  • Những doanh nghiệp lớn ít có sự tập trung và liên kết
  • Tổ chức hoạt động còn manh mún với hình thức chủ yếu là hoạt động cầm chừng.
  • Vấn đề về vốn đầu tư cho doanh nghiệp còn chưa có tầm nhìn cụ thể. Trong khí ngành này có một đặc điểm rất rõ ràng đó là cần đầu tư nhiều vào hệ thống cơ sở vật chất, cơ sở thiết bị luôn cần đổi mới và cần áp dụng công nghệ cao nhưng cái mặt tiêu cực của nó vẫn tồn tại rất nhiều nguy cơ, đó là khả năng thu hồi vốn chậm, rủi ro cao do đó nhiều doanh nghiệp đã không dám mạnh dạn để đầu tư.
  • Một số ngân hàng vẫn còn chưa thiết tha nhiều cho việc đầu tư nguồn vốn đối với ngành cơ khí – chế tạo.

Còn rất nhiều nguyên nhân khiến cho ngành cơ khí tại Đà Nẵng gặp phải trở ngại lớn. Tuy nhiên, nhìn theo con mắt tích cực thì tính hai mặt của một vấn đề là điều tồn tại ở bất cứ đâu. Mặt trái là những khó khăn còn tồn tại song vẫn có đó rất nhiều lợi thế mang tới cho các bạn những cơ hội tốt nhất về việc làm cơ khí chế tạo tại Đà Nẵng. Hy vọng những phân tích, chia sẻ chân thành của chúng tôi trên đây là một gợi ý ữu ích dành cho các bạn nếu muốn theo đuổi hay tìm việc làm cơ khí – chế tạo tại Đà Nẵng.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype