Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Dịch vụ mới nhất tại lai châu

Tuyển dụng, tìm việc làm Dịch vụ tại Lai Châu tháng 12/2021 (6 việc làm)

Công Ty Tnhh Gci Group

Cộng tác viên tư vấn khách hàng

Công Ty Tnhh Gci Group

Toàn quốc

Hạn nộp: 30/01/2022 Trên 50 triệu Chat

+ Xem thêm

Công Ty Song Hong Scr

Nhân Viên part time , cộng tác viên SALES

Công Ty Song Hong Scr

Toàn quốc

Hạn nộp: 31/12/2021 5 - 7 triệu Chat

+ Xem thêm

迪拜科技有限公司

人事行政组长

迪拜科技有限公司

Toàn quốc

Hạn nộp: 01/12/2021 20 - 30 triệu Chat

+ Xem thêm

DN Hà Đông

Tư vấn viên

DN Hà Đông

Toàn quốc

Hạn nộp: 20/09/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Sơn Tasa Việt Nhật

Giám Sát Bán Hàng- Giám Đốc Khu vực

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Sơn Tasa Việt Nhật

Toàn quốc, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Cần Thơ

Hạn nộp: 31/12/2020 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Dịch Vụ đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Là một tỉnh ở biên giới phía Tây Bắc, Lai Châu đã tạo ra được những ưu thế của mình trong việc phát triển cũng như đẩy mạnh ngành dịch vụ ở nơi đây. Qua đó, mở ra những cơ hội việc làm lớn của ngành công nghiệp không khói này. Vậy thực trạng về tình hình việc làm ở đây ra sao? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!

1. Lai Châu và những điều kiện thuận lợi cho ngành dịch vụ phát triển

Lai Châu là tỉnh thành có diện tích lớn thứ 10/63 tỉnh thành của Việt Nam, do đó ở đây có những ưu thế lớn về địa hình cũng như sự đa dạng về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản. Bên cạnh đó, Lai Châu còn giáp với Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa ở phía Bắc, phía tây nam giáp với Điện Biên, phía Đông giáp với Lào Cai,….Nhờ vị trí địa lý thuận lợi như thế Lai Châu đã tạo ra những cơ hội mở rộng trong việc giao lưu, phát triển kinh tế cũng như tạo ra những tiềm năng phát triển lớn trong ngành dịch vụ thương mại.

Điều kiện thuận lợi cho công việc dịch vụ
Điều kiện thuận lợi cho công việc dịch vụ

Tuy là một tỉnh miền núi, sát biên giới nhưng Lai Châu ngày nay đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa cũng như là một vị trí chiến lược quan trọng về Quốc phòng an ninh của đất nước. Nhờ việc biết phát huy những lợi thế vốn có, Lai Châu đã dần khẳng định vị thế của mình. Một trong những điều đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ đó chính là việc chú trọng, tập trung đẩy mạnh ngành dịch vụ và đặc biệt là du lịch ở nơi đây. Do đó, cơ hội việc làm trong các ngành dịch vụ ở Lai Châu cũng đã có sự chuyển biến một cách tích cực.

1.1. Nền tảng cho cơ hội phát triển việc làm dịch vụ

Một trong những nền tảng quan trọng trong việc phát triển việc làm ngành dịch vụ ở đây chính là việc Lai Châu đã đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa. Vì là một tỉnh biên giới lại sở hữu cho mình rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp đẽ cùng các khu di tích lịch sử nên du lịch ở đây thu hút được rất nhiều khách du lịch. Bên cạnh đó, có khoảng 20 dân tộc thiểu số sinh sống tại Lai Châu, do đó tạo nên sự đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc.

Thời xa xưa, Lai Châu được đặt dưới quyền điều hành của tù trưởng các dân tộc Thái, sau này quy phục triều đình Việt Nam. Cho đến năm 2003, Chính phủ quyết định chia tách tỉnh Lai Châu thành 2 tỉnh là tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên. Lúc mới tách tỉnh, kinh tế của tỉnh Lai Châu còn rất kém, là một trong những tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ngày nay  tỉnh Lai Châu đã thay một chiếc áo mới, phát triển mạnh mẽ hơn trước đặc biệt trong ngành du lịch. Mỗi năm, tại đây đã chào đón hàng trăm khách du lịch ghé thăm, không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Trong 2 năm (2017 – 2019) đã có hơn 350 nghìn lượt khách tới tỉnh Lai Châu, doanh thu lên tới 450 tỷ đồng.

Bên cạnh việc phát triển về tham quan du lịch tại các địa điểm lịch sử nổi tiếng thì Lai Châu còn là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách du lịch bởi ở đây có khí hậu trung năm trong khoảng từ 21-23 độ. Bên cạnh đó là các thác nước cũng như hang động tuyệt đẹp và đặc biệt là các trải nghiệm văn hóa đặc sắc ở các dân tộc thiểu số nơi đây.

1.2. Những yếu tố tạo nên sự đa dạng trong công việc dịch vụ

Du lịch phát triển, kéo theo đó là sự đòi hỏi về nguồn nhân lực dồi dào để có thể kịp thời hỗ trợ các hoạt động dịch vụ trong du lịch. Bởi lẽ, ngành dịch vụ và các hoạt động du lịch có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hay nói cách khác, nếu có du lịch thì sẽ có các dịch vụ kèm theo đó.

Nền tảng cho công việc dịch vụ
Sự đa dạng trong công việc dịch vụ

Ban đầu, du khách tới đây chỉ với mục đích tham quan, khám phá các di tích lịch sử nổi tiếng cũng như cảnh quan thiên nhiên nơi đây. Nhưng sau đó, nhu cầu về ăn uống, thưởng thức các món đặc sản đã nảy sinh, rồi dần dần theo đó là nhu cầu nghỉ dưỡng, trải nghiệm các hoạt động văn hóa ở các dân tộc thiểu số,…. Do nhu cầu tăng lên dẫn đến người lao động ở Lai Châu cũng có thêm nhiều sự lựa chọn trong công việc ngành dịch vụ.

Nhận thấy tiềm năng du lịch ở Lai Châu đang ngày càng phát triển, Chính quyền tỉnh Lai Châu cũng đã phối hợp được với các công ty, doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài để đẩy mạnh đầu tư xây dựng. Thông qua đó giúp Lai Châu ngày càng đa dạng hóa các ngành dịch vụ trên địa bàn. Hệ thống nhà nghỉ, homestay, khách sạn, nhà hàng, các quán ăn đã đóng góp một phần không nhỏ trong sự đa dạng các việc làm dịch vụ tại Lai Châu cũng như cơ hội phát triển các công việc này trong tương lai.

1.3. Cơ hội hấp dẫn trong công việc dịch vụ thương mại

Do có biên giới giáp với Vân Nam, Trung Quốc cùng các tỉnh thành khác ở nước ta, Lai Châu đã có những sự thuận lợi nhất định trong việc phát triển, giao thương với bên ngoài.

Hiện nay, ở Lai Châu tuy chỉ có một cửa khẩu quốc gia Ma Thù Làng thông thương với của khẩu Kim Thủy Hà (Vân Nam, Trung Quốc) nhưng đã hình thành được khu kinh tế ở cửa khẩu này. Ở đây, đã hình thành nên nhiều loại hình dịch vụ: khu thương mại (kho hàng, trung tâm thương mại,…), khu du lịch, khu vui chơi giải trí,…

Do có sự trao đổi buôn bán nên dịch vụ thương mại ở cửa khẩu này cũng khá phát triển, tạo nên sự đa dạng trong việc làm của ngành dịch vụ thương mại, cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này.

2. Thực trạng việc làm dịch vụ ở Lai Châu hiện nay ra sao?

Có thể nói, ngành dịch vụ nói chung và ngành dịch vụ ở Lai Châu nói riêng đang mở ra những cơ hội rất lớn về việc làm cho người lao động. Vậy, thực trạng về công việc cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành này ở Lai Châu ra sao có lẽ là điều khiến các bạn thắc mắc nhất.

2.1. Nhu cầu tuyển dụng hàng năm

Việc phát triển các hoạt động du lịch và thương mại đã kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ. Vì vậy, nếu các hoạt động này càng mạnh thì càng đòi hỏi việc tuyển dụng càng lớn. Do đó, đã tác động không nhỏ đến vấn đề việc làm của người lao động địa phương cũng như các tỉnh thành lân cận.

Thực trạng
Thực trạng

Du lịch tăng trưởng nhanh – nhu cầu tuyển dụng lớn

Có lẽ, ở Lai Châu, ngoài ngành công nghiệp đem lại lợi nhuận lớn trong phát triển kinh tế thì du lịch chính là nhân tố tiếp theo. Việc đẩy mạnh du lịch là bước đi chính xác của tỉnh thành này. Nhờ có du lịch phát triển mà ngành dịch vụ ở đây cũng được nâng cao. Các ngành dịch vụ về ăn uống, lưu trú, tham quan du lịch, vui chơi giải trí,…đòi hỏi một nguồn lao động lớn. Do đó, vấn đề việc làm cho người lao động cũng được giải quyết.

Trong ngành này, ước tính ở Lai Châu có tới 5.500 lao động, trong đó có 1.500 lao động trực tiếp và 4000 lao động gián tiếp. Với việc phát triển cũng như gia tăng nhanh chóng, thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong dịch vụ du lịch sẽ còn tăng nhanh trong các năm tới.

Thương mại ổn định – nhu cầu tuyển dụng ổn định

Hoạt động thương mại dịch vụ ở Lai Châu hiện nay khá sôi động và có sự phát triển vượt bậc. Năm 2018, doanh thu dịch vụ ước đạt 5102 tỷ đồng, vượt 0,2% kế hoạch năm.

Qua các kết quả này ta có thể thấy được ngành thương mại dịch vụ cũng đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của tỉnh. Thông qua đó, ta thấy việc làm trong ngành thương mại cũng rất rộng mở, nhu cầu tuyển dụng ổn định hàng năm, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.

Các ngành dịch vụ khác

Ngoài những ngành trên thì các ngành dịch vụ khác như bưu chính viễn thông, vận chuyển hàng hóa,…cũng khẳng định được những đóng góp của mình cho tỉnh Lai Châu. Có thể không quá mạnh mẽ và sôi nổi như du lịch hay thương mại, nhưng các ngành này cũng đem lại doanh thu một cách ổn định. Thêm vào đó là nhu cầu tuyển dụng của các ngành này cũng rất đa dạng, giải quyết được vấn đề việc làm cũng như thu nhập cho người lao động.

2.2. Những khó khăn khi tìm việc làm dịch vụ tại Lai Châu

Mặc dù có sự phát triển trong ngành nhưng việc tìm việc làm dịch vụ tại Lai Châu vẫn gặp những khó khăn nhất định.

Sự phân bố công việc và tuyển dụng không đồng đều

Do có diện tích khá rộng và nhiều dãy núi, sông ngòi, cũng như các dạng địa hình khác nhau nên việc phát triển các ngành dịch vụ cũng có sự phân bố không đồng đều. Bởi không phải ở đâu cũng có thể phát triển du lịch hay thương mại,…. Do đó, việc làm dịch vụ tại Lai Châu thường chỉ tập trung tại một số địa điểm nhất định kéo theo việc tuyển dụng nhân sự cũng chỉ ở một vài địa điểm. Điều này sẽ tạo ra một vài khó khăn cho những người lao động sống ở các khu vực khác.

Những khó khăn
Những khó khăn

Bên cạnh đó thì việc làm giữa các ngành dịch vụ cũng có sự chênh lệch do sự phát triển không đồng đều. Các việc làm dịch vụ trong lĩnh vực du lịch thường có số lượng lớn hơn, do đó tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này cũng cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các ngành dịch vụ ở Lai Châu đều chịu sự ảnh hưởng của thời tiết, điều kiện tự nhiên do các ngành này thường hoạt động theo thời vụ. Vì vậy, người lao động cũng sẽ rất dễ gặp tình trạng mất việc làm tạm thời.

Các doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế

Có rất nhiều các doanh nghiệp hiện đang kinh doanh các ngành dịch vụ ở Lai Châu. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn mang tính chất nhỏ lẻ, tiềm lực về vốn còn hạn chế, thêm vào đó là sự dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường, dịch bệnh, thiên tai,… Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tuyển dụng lao động cũng như việc khắc phục và hỗ trợ cho người lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp đó.

Cập nhật công việc chưa nhanh chóng, kịp thời

Ở lai Châu đa phần là các dân tộc thiểu số, do đó việc cập nhật công việc từ các doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Hầu hết mang tính truyền miệng và thường ở các khu vực lân cận xung quanh doanh nghiệp. Vì vậy, người lao động thường gặp khó khăn trong việc nắm bắt thông tin và ứng tuyển.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Lai Châu hiện nay cũng đang giải quyết khá tốt vấn đề việc làm cho người lao động, đặc biệt là việc làm dịch vụ ở nơi đây.

3. Những sự lựa chọn việc làm dịch vụ ở Lai Châu

Hiện nay, có rất nhiều việc làm dịch vụ ở Lai Châu. Nếu nắm bắt kịp thời thông tin tuyển dụng bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình công việc phù hợp với bản thân.

3.1. Các công việc dịch vụ nổi bật

Một vài việc làm dịch vụ nổi bật ở Lai Châu có thể kể đến như:

- Hướng dẫn viên du lịch

- Nhân viên tại các khách sạn, nhà nghỉ, homestay

- Nhân viên tại các nhà hàng, khu ăn uống

- Nhân viên tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh

- Nhân viên tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí

- Nhân viên thương mại điện tử

- Nhân viên tại các spa, chăm sóc sắc đẹp

- Nhân viên các dịch vụ y tế, tài chính,…

Đây là các việc làm dịch vụ bạn hoàn toàn có thể làm được. Tùy thuộc vào năng lực cũng như điều kiện của bản thân mà bạn có thể dễ dàng tìm được công việc cho mình.

Việc làm dịch vụ
Việc làm dịch vụ

3.2. Mức lương nào dành cho bạn khi lựa chọn việc làm dịch vụ ở Lai Châu?

Hầu hết, lương của các việc làm dịch vụ phụ thuộc vào công việc và vị trí mà bạn làm cho nên mức  lương cũng sẽ linh động theo. Nếu bạn có kiến thức, chuyên môn, cũng như các kỹ năng nghiệp vụ và ngoại ngữ thì lương của bạn sẽ ở mức trên 10 triệu đồng.

Nhìn chung, mức lương của việc làm dịch vụ thường khá cao, ngoài mức lương thì khi làm các công việc dịch vụ bạn còn có thể nhận một vài phúc lợi xã hội tùy thuộc vào công việc của bạn và đảm bảo được nhu cầu cũng như cuộc sống của người lao động.

Lai Châu một một tỉnh đầy hứa hẹn về phát triển kinh tế và tiềm năng các ngành dịch vụ. Do vậy, việc làm dịch vụ ở đây cũng rất mở rộng và hấp dẫn. Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn có thể hiểu rõ hơn về việc làm dịch vụ ở Lai Châu và lựa chọn được công việc phù hợp với mình

>>> Những năm gần đây với nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo tỉnh Lai Châu thì nền kinh tế của tỉnh có chuyển biến tích cực với nhiều mô hình kinh doanh được triển khai tạo nhiều cơ hội tìm việc làm tại Lai Châu cho người dân nơi đây có được việc làm ổn định tăng thêm thu nhập giúp cải thiện đời sống. 

>>> Lai Châu là một tỉnh biên giới gần Trung Quốc với cửa khẩu Ma Lù Thàng thuận lợi cho việc giao lưu hàng hóa giữa hai nước rất thuận lợi cho việc phát triển ngành biên- phiên dịch tạo cơ hội tìm việc làm biên - phiên dịch tại Lai Châu cho nhiều nhân lực tại đây. 


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype