Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Điện tử viễn thông mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Điện tử viễn thông tháng 12/2021 (198 việc làm)

Công ty TNHH AMI GROUP

Nhân viên IT

Công ty TNHH AMI GROUP

Hà Nội

Hạn nộp: 30/12/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Công ty cổ phần ECOIT

NHÂN VIÊN MARKETING

Công ty cổ phần ECOIT

Hà Nội

Hạn nộp: 30/11/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

NETMARK DISTRIBUTION

Nhân viên Kinh doanh

NETMARK DISTRIBUTION

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 13/08/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

2 3 ... >>

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV Điện tử viễn thông đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Cơ hội xin việc làm ngành điện tử viễn thông hiện nay

Trong những năm gần đây, ngành kỹ thuật điện tử và viễn thông (hay còn có tên gọi khác nữa là điện tử và truyền thông) đã phát triển đáng kể và giúp đáp ứng nhu cầu của người dùng điện tử và dịch vụ truyền thông cho các cá nhân và nhóm chức năng trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Điều này đã phần nào khẳng định rằng ngành công nghiệp điện tử - viễn thông (kỹ thuật điện tử, truyền thông) vẫn là một trong những ngành có nhu cầu lao động cao và tiềm năng cho những ai có niềm đam mê và theo đuổi với các vi mạch cũng như hệ thống viễn thông.

Tại Việt Nam, điện tử viễn thông chính là ngành nắm giữ một vị trí quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội. Nên số lượng lao động nằm trong nhóm ngành điện tử viễn thông luôn thiếu trầm trọng nhất là bộ phận có trình độ cao.

Nhu cầu thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội ngày càng trở nên quan trọng. Con người của thế giới hiện đại không thể sống thiếu các thiết bị và phương tiện để hỗ trợ thông tin như thiết bị liên lạc vệ tinh, hệ thống thông tin quang, điện thoại di động, đài phát thanh, truyền hình và điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng, máy chủ, ... Tất cả cần phải được kết nối với nhau để tạo ra một mạng thông tin toàn cầu.

Một thống kê cho thấy hiện tại tổng số công nhân trong lĩnh vực điện tử, truyền thông và công nghệ thông tin hiện tại rơi vào con số khoảng 50.000 người, và dự kiến ​​sẽ vào khoảng năm 700.000 người từ nay cho tới năm 2020. Theo Trung tâm nhu cầu thông tin và nguồn nhân lực của thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực điện tử viễn thông ở giai đoạn 2020-2025 là rất cao và có thể đạt 16.000 người mỗi năm.

Bởi vậy, chắc chắn có rất nhiều cơ hội việc làm cho những ai đang muốn tìm việc làm nhanh chóng với những vị trí hot nhất trong ngành điện tử viễn thông hiện nay.

Cơ hội xin việc làm ngành điện tử viễn thông hiện nay

Khái quát những thông tin quan trọng về ngành điện tử viễn thông

Điện tử viễn thông là gì?

Điện tử viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ tiên tiến để tạo ra các thiết bị để lấy thông tin mong muốn.

Đây có thể là các thiết bị điện tử thông thường gắn liền với cuộc sống hàng ngày như: radio, truyền hình, điện thoại đến các hệ thống phức tạp chưa đầy một giây, truyền thông tin từ lục địa này sang lục địa khác, vệ tinh trong bầu khí quyển hướng về Trái đất.

+ Về lĩnh vực điện tử:

Đây là lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất các mạch điện tử - "bộ não" điều khiển toàn bộ hoạt động của các thiết bị thông minh.

Với những nỗ lực không ngừng của các chuyên gia, chip ngày càng nhỏ hơn và thông minh hơn. Hiện tại, một trong những xu hướng mới đang được toàn Thế giới nghiên cứu chính là "chip sinh học".  Đây là những con chip có cấu trúc giống như DNA, tối đa hóa khả năng lưu trữ.

+ Về lĩnh vực viễn thông:

Viễn thông là lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng các thiết bị viễn thông và điện tử để tạo ra các mạng viễn thông.

Bạn có thường nghe rằng chúng ta sống trên một xa lộ thông tin? Các mạng viễn thông này chính là những xa lộ ấy - nơi bạn có thể kết nối thông tin liên lạc ở mọi nơi, mọi lúc và mọi thời điểm.

Mạng viễn thông chính là một trong những phương tiện truyền thông tin từ đầu đến máy thu, bao gồm các thành phần chính của nó là: công tắc, thiết bị truyền dẫn, phương tiện truyền dẫn và thiết bị đầu cuối.

Nếu như các thiết bị như điện tín (1884), điện thoại (1876), radio (1895) và vô số dòng truyền hình (1925) đã thay đổi phương thức liên lạc của con người, thì ngày nay sự xuất hiện của thông tin về viễn thông (1960), cáp quang (1977) và các công nghệ thông tin không dây mới nhất để tạo ra một hệ thống thần kinh thông minh và phản ứng nhanh bén  vô cùng trên Trái đất.

Có thể nói, lĩnh vực viễn thông đã thay đổi bộ mặt Trái đất để đạt được khả năng kết nối của mỗi người, mỗi quốc gia.  Kết nối mọi người lại với nhau thông qua một mạng lưới viễn thông vô hình và yếu tố vô hình này hiện đang có trên khắp Trái đất và vũ trụ.

Điện tử viễn thông là gì?

+ Vai trò của điện tử viễn thông với những ngành khác trong xã hội

Cùng hòa nhịp với xu hướng phát triển chung của xã hội, nhu cầu sử dụng và truyền dữ liệu con người đang dùng hiện tăng lên như vũ bão theo cấp số nhân.  Ngành viễn thông điện tử tự hào vì đã truyền lại kiến ​​thức của một người đến với mọi người cũng như theo chiều ngược lại.

Điện tử viễn thông theo đó cũng phát triển rất nhanh, thông qua sự liên kết của rất nhiều yếu tố đó là điện thoại, truyền hình số,.... Dữ liệu Internet băng thông rộng đã đẩy ngành công nghệ thông tin lên một tầm cao hơn, các loại dịch vụ đa dạng hơn và chi phí thấp hơn. Giờ đây bạn có thể thỏa sức sử dụng các tính năng như gọi điện thoại qua mạng  Internet, xem hình ảnh, trạng thái của bạn bè từ mọi miền thế giới hoặc chia sẻ thông tin nào đó tới bất kỳ ai mà bạn muốn.

Tóm lại,  lĩnh vực viễn thông luôn tập trung vào việc tạo ra một thế giới gần gũi hơn với mọi người.

Ứng dụng của ngành Điện tử-Viễn thông trong đời sống

Điện tử viễn thông xuất hiện đầy rẫy trong tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Ở mỗi lĩnh vực thì điện tử viễn thông lại có một vai trò riêng. Nếu căn cứ theo xu hướng hiện nay, ngành điện tử và viễn thông có các ứng dụng cụ thể trong các lĩnh vực sau:

Nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm công nghệ, điện tử viễn thông tiên tiến và mới nhất

Đây là một lĩnh vực đòi hỏi người học phải sáng tạo. Kỹ sư điện tử viễn thông đều làm việc căn cứ theo các ứng dụng trong xã hội nói chung kết hợp ứng dụng của ngành điện tử viễn thông nói riêng để tạo ra những công nghệ, sản phẩm mới hữu ích và tiện lợi hơn cho người dùng. Đây là lĩnh vực đem lại sự phát triển chung tới toàn bộ ngành điện tử viễn thông. Mang tới nhiều yếu tố mới mẻ trong đời sống xã hội.

Lĩnh vực mạng và viễn thông

Bên cạnh việc nắm vững các kiến thức về hệ thống truyền dẫn toàn cầu như : cáp quang, công nghệ truyền thông có và không dây, v.v., các kỹ sư điện tử tại vị trí này cũng cần phải luôn luôn nắm rõ những thông báo, cấu hình hoạt động định tuyến, hay chuyển đổi ...

Định vị dẫn đường

Định vị dẫn đường có vai trò cực kỳ quan trọng trong ngành hàng không và hàng hải. Để mỗi chuyến bay cất cánh, hạ cánh an toàn, bay ở độ cao phù hợp không chỉ là nhiệm vụ của phi hành đoàn, mà còn là nhiệm vụ cần phải thực hiện của các thành viên thuộc  các trạm kiểm soát không lưu ngay trên mặt đất.

Các kỹ sư điện tử và viễn thông làm việc trong lĩnh vực hàng hải chịu trách nhiệm đảm bảo hàng ngàn chuyến bay và tàu an toàn. Liên tục đưa ra việc làm dự án giảm thiểu rủi do về định vị.

Điện tử y sinh

Máy móc và thiết bị điện tử hiện đại trong lĩnh vực y tế và sinh học đều cần có sự hiện diện của các kỹ sư viễn thông điện tử để vận hành và sửa chữa máy móc

Lĩnh vực âm thanh và hình ảnh

Sự phát triển quan trọng của ngành âm thanh và hình ảnh cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành điện tử và viễn thông, như thiết kế thiết bị và vật phẩm nghe nhìn, điều chỉnh mức âm thanh của thiết bị ghi âm, v.v.

Những ứng dụng của ngành điện tử viễn thông  vào trong các lĩnh vực của cuộc sống đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng và điều này là không thể phủ nhận được.

Do đó nếu như ai theo đuổi ngành nghề này chính là một sự lựa chọn thông minh và không ngoan nhất trong xã hội hiện đại.

Ứng dụng của ngành Điện tử-Viễn thông trong đời sống

Công việc chính của kỹ sư điện tử viễn thông

Một kỹ sư viễn thông và điện tử sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ chính sau:

+ Tham gia trực tiếp vào cấu hình và vận hành, phụ trách thiết kế, kiểm tra và bảo trì mạng của công ty, LAN, WAN, VPN, MetroNet, LoadBalance, Tường lửa, Máy chủ ứng dụng /DNS/ DHCP / NAP /AV / FTP, UPS, phòng máy chủ, ... Hãy chắc chắn rằng chúng hoạt động ổn định, trơn tru đồng thời không bị virus tấn công.

+ Chịu trách nhiệm cài đặt và cấu hình máy chủ

+ Quản lý và cài đặt hệ thống bảo mật mạng cho toàn bộ hệ thống được phân công

+ Quản lý, cài đặt, bảo trì, nâng cấp hệ điều hành, phần mềm và phần cứng nội bộ theo hướng dẫn. Đồng thời kỹ sư điện tử viễn thông cũng phải chịu trách nhiệm xử lý các sự cố xảy ra khi cần thiết.

+ Thực hiện các dự án kỹ thuật như thiết kế, xây dựng, kế hoạch thi công, nghiệm thu, ...

+ Chạy hệ thống máy tính Cấu hình bao gồm phần cứng, phần mềm, mạng, máy chủ, phần mềm ứng dụng, v.v.

+ Phân tích, thiết kế mạch điện tử và lập trình chip vi xử lý

+ Xây dựng quy trình, quy định và hướng dẫn sử dụng sản phẩm cho khách hàng

+ Theo dõi, sao lưu, cập nhật và báo cáo định kỳ trạng thái của hệ thống mạng, cũng như việc sử dụng tài nguyên trên các máy chủ nếu có thay đổi.

+ Chịu trách nhiệm về sự ổn định và bảo mật của mạng thuộc quyền quản lý.

+ Chịu trách nhiệm quản lý, khắc phục, giải quyết các tình huống kỹ thuật, hỗ trợ khách hàng, quản lý sự cố sản phẩm, lập kế hoạch và thực hiện công việc bảo hành và bảo trì khi cần thiết.

+  Tham gia nghiên cứu và đề xuất các giải pháp và chức năng để tạo ra các công nghệ mới; đảm bảo tối ưu và nâng cao chất lượng mạng.

Trình độ yêu cầu bắt buộc đối với các kỹ sư điện tử viễn thông hiện nay

+ Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính hoặc viễn thông (hệ thống mạng và máy tính), hệ thống thông thường hoặc tương đương.

+ Có chứng chỉ MCSE, SCNP và CCNP

+  Kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan tới quản lý mạng như chương trình giám sát từ xa tự động.

+ Có nhiều kinh nghiệm về Cisco, WAN, Bộ định tuyến, Load balancer, VPN, Trung tâm dữ liệu, Máy chủ bán kính, Proxy/ Tường lửa.

+ Khả năng sáng tạo, phát triển ý tưởng, làm việc độc lập và phối hợp tốt với các nhóm.

+ Tư duy nhanh, nhạy bén trong công việc

+ Có khả năng thiết kế và lắp đặt hệ thống điện nhẹ cho các dự án.

+ Thông thạo tiếng Anh là sẽ là một trong những lợi thế lớn cho bạn khi làm việc

+ Có khả năng làm việc độc lập, luôn nhiệt tình và có trách nhiệm đối với phần công việc được giao.

Những tố chất bắt buộc cần có nếu làm ngành điện tử viễn thông

Những tố chất bắt buộc cần có nếu làm ngành điện tử viễn thông

Năng động, nhạy bén và thông minh

Điện tử viễn thông là một ngành công nghệ mới đòi hỏi trí thông minh, sự năng động và niềm đam mê để tìm hiểu các công nghệ mới từ khắp nơi trên thế giới và áp dụng chúng vào thực tế  tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Kiên trì, kiên nhẫn

Làm khoa học đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn tuyệt đối. Việc làm trong ngành điện tử và viễn thông bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các yếu tố bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn không có sự kiên trì cũng như sự kiên nhẫn, khi một hệ thống gặp khó khăn, bạn khó có thể giải quyết vấn đề đồng thời bạn cũng sẽ không thể đi tới con đường thành công cuối cùng được.

Luôn luôn có mục tiêu, đam mê

Điều này rất cần thiết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp hoặc khoa học nào và không riêng gì trong mỗi ngành Điện tử Viễn thông. Trước tiên, bạn phải có một đam mê thực sự, một quyết tâm để tiếp tục theo đuổi trong công việc. Sau đó, bạn có thể xác định mục tiêu của riêng mình, định hướng rõ ràng và kế hoạch cụ thể cho nghiên cứu và  học tập của chính mình.

Thế giới khoa học nói chung và lĩnh vực điện tử và viễn thông nói riêng có rất nhiều điều thú vị có thể khiến bạn xa rời hơn so với những mục tiêu chính ban đầu hoặc tệ hơn là làm bạn nản lòng với một nền tảng kiến ​​thức rộng lớn.Nếu bạn không có đam mê thì chắc chắn bạn sẽ không thể tiếp tục theo đuổi và làm việc cùng nó được tiếp.

Tuy nhiên, đừng thất vọng hay sợ hãi vì đam mê có thể được vun đắp  và mục tiêu sẽ được hình thành theo thời gian.

Luôn tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và có khả năng thông thạo ngoại ngữ

Ngành điện tử viễn thông đang thay đổi nhanh chóng và không ngừng, buộc các kỹ sư trong lĩnh vực này phải đọc và tìm kiếm các công nghệ mới từ khắp nơi trên thế giới, để nghiên cứu, sau đó thông qua nghiên cứu thực hành ở các nước phát triển ngành công nghiệp điện tử và viễn thông.

Khả năng đọc và hiểu ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong ngành. Các công nghệ và tiêu chuẩn mới đều được viết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức).Vì vậy, nếu bạn không có khả năng nói ngoại ngữ, rất khó để nắm bắt các công nghệ mới. Ngược lại, với khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, bạn có thể chắc chắn rằng mình đã đi được một nửa con đường thành công rồi đó.

Năng lực làm việc theo nhóm

Điện tử viễn thông là một lĩnh vực công nghệ cao. Khối lượng công việc và sự phức tạp của nghề đòi hỏi rất nhiều công việc. Bên cạnh việc có khả năng làm độc lập thì kỹ sư điện tử viễn thông cũng cần phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình để tạo ra thành công chung của cả đội, nhóm. Đối với người Việt Nam nói chung, năng lực làm việc tập thể vẫn còn thấp, vì vậy bạn sẽ cần phải thực hành và làm tốt chúng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mức lương nhận được của các kỹ sư điện tử viễn thông

Theo thông tin thông tin thống kê và thu nhận được từ trang tuyển dụng Timviec365.vn, mức lương hiện tại dành cho kỹ sư điện tử  viễn thông rất thú vị, dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/ tháng và lên tới 2.000 USD/ tháng (khoảng 45 triệu đồng) tùy theo tính chất công việc; quy mô công ty; kinh nghiệm, trình độ và khả năng  làm việc của từng cá nhân.

Đây chính là một trong những tín hiệu tích cực cho những ai đang có ý định và đã theo đuổi ngành nghề này.

Ngoài kỹ sư điện tử viễn thông bạn có thể tìm việc làm Hoạch định - Dự án nếu muốn tìm cho mình một công việc lương cao và cơ hội phát triển nghề nghiệp cao trong tương lai.

Những vị trí việc làm hấp dẫn trong ngành điện tử viễn thông hiện nay

Theo thống kê, nhóm Cơ khí - Điện - Điện tử là một trong 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao và nhất quán trong nhiều năm và trong tương lai. Trong đó số lượng việc làm cho các kỹ sư điện tử và viễn thông (kỹ thuật điện tử, truyền thông) sau khi tốt nghiệp ngày càng phong phú hơn với mức thu nhập cao và ổn định. Theo đó, trong lĩnh vực điện tử viễn thông  bạn có thể tham khảo và ứng tuyển vào làm tại một trong những vị trí công việc hấp dẫn dưới đây.

+ Vị trí tư vấn, vận hành thiết kế, chịu trách nhiệm kỹ thuật cho các đài phát thanh, truyền hình, những doanh nghiệp về tư vấn viễn thông, công ty làm về sản xuất tích hợp, hay các thiết bị điện tử viễn thông.

+ Chuyên gia thiết kế, quy hoạch mạng và tối ưu hóa mạng trong các công ty viễn thông, công ty điện tử

+ Chuyên gia thiết kế truyền dẫn, vận hành và bảo trì trong các lĩnh vực điện tử, công ty viễn thông, công ty phần mềm của thế giới di động.

+ Có thể đảm nhận vai trò giám đốc kỹ thuật, trưởng phòng kỹ thuật tại các công ty, đơn vị làm việc trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, truyền thông.

Địa điểm làm việc của ngành điện tử viễn thông

Địa điểm làm việc của ngành điện tử viễn thông

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực viễn thông:

Bạn có thể tham khảo và lựa chọn làm việc tại một trong những công ty chuyên về lĩnh vực viễn thông gồm có:

- Công ty: Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, Tổng công ty viễn thông Mobifone,  Tổng công ty viễn thông Vinaphone- VNPT, Tập đoàn FPT Telecom, công ty Ericsson, công ty  Huawei, công ty  ZTE, công ty  Samsung, công ty  Dasan và nhiều công ty viễn thông khác.

- Công việc: thiết kế và tối ưu hóa mạng, quản lý mạng, vận hành hệ thống mạng viễn thông phức tạp.

* Nhà xuất bản phần mềm: Lợi thế của người theo ngành điện tử viễn thông là đào sâu kiến ​​thức về phần cứng và phần mềm, biến nó thành công cụ rất phù hợp để tạo phần mềm cho các thiết bị điện tử thông minh đã được nhúng (phần mềm thiết bị nhúng chiếm 99% phần mềm thực tế).

- Công ty: Phần mềm FPT, phần mềm Viettel, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung, Toshiba, công ty Vinagames và nhiều người khác công ty phần mềm khác.

- Vị trí trong công việc: Xin vào một trong những vị trí là thiết kế và viết chương trình cho máy tính; hoặc tham gia ứng tuyển vào các vị trí thiết kế ; viết chương trình cho các thiết bị sản phẩm thông minh  đó có thể là các sản phẩm robot, ô tô, điện thoại thông minh, máy thu  hay các thiết bị kỹ thuật số, ... test phần mềm.

* Công ty điện tử:

Nếu muốn làm việc trong các công ty về điện tử thì bạn có thể ứng tuyển và tìm việc làm tại một trong những công ty dưới đây:

- Công ty: Intel, R & D Viettel, Samsung Electronics, LG, Panasonic, Dasan, Humax, công nghệ VNPT, Trung tâm nghiên cứu và phát triển Mobifone, Dolphin Vietnam và rất nhiều những công ty khác nữa,

- Vị trí ứng tuyển: Thiết kế các thiết bị điện tử, hệ thống điện tử, thiết kế mạch tích hợp, thử nghiệm chip.

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết bị y tế:

Theo chuyên ngành kỹ thuật y sinh, Viện Điện tử Viễn thông là cơ sở đào tạo đầu tiên và uy tín nhất về việc tạo ra một hệ thống các kỹ sư y sinh giàu năng lực.

- Các công ty mà các kỹ sư điện tử y sinh có thể ứng tuyển hiện nay là: Omron, Siemens ... cùng nhiều bệnh viện uy tín, quy mô lớn khác nữa trong cả nước.

- Vị trí ứng tuyển: Vị trí vận hành thiết bị y tế, thiết kế hệ thống thông tin y tế.

* Các công ty hoạt động trong lĩnh vực điện tử hàng không vũ trụ:

- Một trong những địa điểm làm việc hấp dẫn ứng viên nhất hiện nay chính là: Hãng hàng không Vietnam Airlines, hãng hàng không VietJet Air, hay Jestar Pacific, trường đại học hoặc viện nghiên cứu,…

- Vị trí công việc: Vận hành và quản lý hệ thống định vị và điều khiển giao thông hàng không, đảm bảo bảo trì các thiết bị điện tử của máy bay ...

Theo học ngành điện tử viễn thông bằng cách nào?

Muốn theo ngành Điện tử viễn thông bạn nên học trường nào?

Tại Việt Nam, bạn có thể học ngành điện tử và viễn thông ở nhiều trường đại học.

Một trong những trường đại học danh tiếng về kỹ thuật điện tử viễn thông (kỹ thuật điện tử, truyền thông) nhất hiện nay có thể kể tới một trong những cái tên là Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, TP Đại học Giáo dục Kỹ thuật - TP HCM, Đại học Khoa học Huế, Đại học Công nghệ Hồ Chí Minh, ... Đại học Bách khoa- VNU-HCM, Đại học Giáo dục Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghệ, ... Ngoài việc nắm bắt được những kiến thức chuyên sâu về ngành tại đây bạn cũng sẽ có thêm cơ hội được rèn luyện các phương án làm việc chuyên nghiệp, khoa học cùng khả năng phân tích, tư duy logic, hay kỹ năng về làm việc nhóm hiệu quả nhất,..

Phương pháp học ngành điện tử viễn thông trong thế giới ảo

Tất nhiên, chúng ta không thể không đề cập đến một môi trường học tập vô cùng phong phú và nhiều thông tin đó chính là phương pháp học tập trên mạng.

Học trực tuyến có nhiều dạng: bạn có thể đăng ký các khóa học trực tuyến (online) hoặc bạn có thể tự học từ  các tài liệu là sách, báo,…có sẵn.

Cũng là một phương án học tập trên mạng, một cách rất tốt để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm là tham gia vào các diễn đàn về ngành, việc làm điện tử và viễn thông. Tại đây, bạn sẽ gặp những người có chung tham vọng và đam mê, từ người mới bắt đầu đến chuyên gia trong lĩnh vực này.

Các vấn đề và những vướng mắc của các cá nhân hoặc nhóm sẽ được đua ửa để tất cả mọi người cùng suy nghĩ đồng thời tìm kiếm một  giải pháp hiệu quả nhất. Cũng trong diễn đàn này, những thông tin, ứng dụng mới trong ngành cũng sẽ thường xuyên được cập nhật kịp thời trong thời gian ngắn nhất.

Phương pháp học ngành điện tử viễn thông trong thế giới ảo

Những địa điểm có nhu cầu tuyển dụng việc làm điện tử viễn thông với số lượng lớn

Việc làm điện tử viễn thông tại Hà Nội

Ngành công nghiệp điện tử và viễn thông là một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng mạnh nhất ở nước ta, trong cả hiện tại và trong tương lai.  Ngành điện tử viễn thông đòi hỏi năng lực học tập của người học phải tốt, đam mê khám phá, ... Hiện nay, Hà Nội chính là một trong những điểm có nhu cầu tuyển dụng ứng viên theo ngành điện tử viễn thông với số lượng lớn nhất cả nước, kèm theo mức đãi ngộ cực kỳ hấp dẫn.

Cùng với thực trạng chung của cả nước là dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) liên tục đổ vào thị trường công nghệ Việt Nam với hàng loạt dự án lớn thuộc " tổ chức công nghệ" hàng đầu như Nokia, Canon, Samsung, Foxconn, LG Electronics, Intel, ... dẫn đến tình trạng thiếu lao động chất lượng cao tại Hà Nội cực kỳ trầm trọng.

Nhân viên kỹ sư điện tử viễn thông muốn tìm kiếm được một công việc phù hợp, có mức lương hấp dẫn thì cần phải thực sự chuyên nghiệp, có năng lực, sáng tạo, chịu áp lực tốt, ...

Việc làm điện tử viễn thông tại Đà Nẵng

Theo thống kê khảo sát chung về nguồn nhân lực -công việc trong ngành viễn thông, tại Đà Nẵng luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số các ngành hiện có trên thị trường việc làm.

Theo đó có khá nhiều các địa điểm làm việc lý tưởng tại Đà Nẵng mà người tìm việc trong lĩnh vực này có thể ứng tuyển. Đó có thể là công ty nước ngoài gồm có Intel, Renesas, LSI, SDS, Shinko, v.v.. , Hoặc các công ty trong nước thuộc các chi nhánh của tập đoàn VNPT, Viettel, Mobiphone, Vinaphone, .... Đây là hai khu vực có tỷ lệ cao nhất.  Tiếp theo ứng viên cũng có thể tham khảo ứng tuyển vào các công ty tư nhân với mức lương cực kỳ hấp dẫn như  chi nhánh của FPT, VTB ...; xuất khẩu lao động cho các công ty nước ngoài.

Hoặc có thể tiếp tục lựa chọn học cao hơn (hoặc học thêm văn bằng hai);  ở lại trường đại học làm giảng viên, hỗ trợ sinh viên, và cuối cùng là tự mở kinh doanh riêng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm giảng viên trong các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, trường trung học, v.v.

Việc làm điện tử viễn thông tại TPHCM

Thống kê từ Trung tâm thông tin thị trường lao động và dự báo nguồn nhân lực tại thành phố Hồ Chí Minh cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động trong lĩnh vực viễn thông tại TPHCM trong giai đoạn từ 2020 đến 2025 là khoảng vài trăm người mỗi năm và hiện nay con số này đang có xu hướng tiếp tục tăng lên. Đây là một trong những cơ hội rất tốt cho những ai mong muốn tìm kiếm việc làm ngành điện tử viễn thông tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể tìm được việc làm tốt ở các công ty lớn như FPT, Vietnam Dolphin, VNPT, Fushan Technology, Vtvcab, Mobifone, ... Mức lương cơ bản 6 -10 triệu đồng/ tháng, nhận thêm phụ cấp làm thêm giờ, phụ cấp cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Khi có công nghệ mới, công ty mua thiết bị mới và sau đó nhân viên được đào tạo để sử dụng và bảo trì hệ thống thiết bị theo định kỳ. Ngoài ra, nếu như bạn có thể tạo ta được nhiều mối quan hệ tốt thì có thể nhận thêm cài đặt thiết kế hệ thống thiết bị truyền thông, hệ thống truyền dữ liệu cho các buổi biểu diễn âm nhạc, sự kiện, ...

Sau một thời gian làm việc với tính siêng năng, chịu khó học, nhiều người đã dduocj xem xét cân nhắc lên các vị trí là quản lý, tăng lương, gửi ra nước ngoài để đào tạo chuyên sâu hơn.  Nếu như bạn đã tích lũy được cho mình những kinh nghiệm cần thiết, có được đủ các mối quan hệ thì lúc này bạn hoàn toàn  có thể bắt đầu kinh doanh với sự tự tin và biến giấc mơ của bạn thành hiện thực.   

Ngành điện tử viễn thông vẫn là một "miếng đất đầy hứa hẹn" đây là một trong những ngành cực kỳ thích hợp cho những người thích khám phá khoa học và công nghệ, những người có năng khiếu ngoại ngữ, yêu thích những điều mới mẻ, ... và  mong muốn nhận được một mức lương hấp dẫn và ổn định.

Việc làm điện tử viễn thông tại TPHCM

Việc làm điện tử viễn thông tại Bình Dương

Bình Dương cũng là một trong những tỉnh thuộc TOP những địa điểm có nhu cầu tuyển dụng ngành điện tử viễn thông cao nhất hiện nay. Hơn nữa, trong một vài năm trở lại đây rất nhiều các đối tác nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong địa bàn tỉnh dẫn tới lao động trong ngành này lại cực kỳ khan hiếm.

Kỹ sư Điện tử Viễn thông tại Bình Dương hiện tại có thể xin vào làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm điện tử, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ internet, tổ chức viễn thông về truyền dữ liệu, những công ty tư vấn thiết bị điện tử,....

Còn về mức lương của ngành, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Mức lương của kỹ sư  trong ngành luôn là mức mơ ước của nhiều kỹ sư thuộc các ngành khác.

Nếu bạn vừa tốt nghiệp, mức lương khởi điểm hơn 2 triệu euro là mức lương mà bạn có thể dễ dàng kiếm được tại Bình Dương. Nếu bạn vào các công ty lớn, mức lương sẽ là hơn 5 triệu.  Hiện nay, mức lương của các kỹ sư trong lĩnh vực điện tử viễn thông là cao hơn rất nhiều so với các nhóm ngành khác trong xã hội. Thậm chí có nhiều sinh viên đã kiếm được hơn 10 triệu đồng/ tháng mặc dù họ chưa tốt nghiệp. Có đáng để ngưỡng mộ không? Nên bạn có thể yên tâm về mức lương sau khi tốt nghiệp.

Kinh nghiệm tìm việc làm ngành điện tử viễn thông

Nếu bạn đang căng thẳng vì chưa tìm được việc làm điện tử viễn thông và muốn tìm việc làm nhanh chóng, thích hợp nhất cho chính mình, thì ngay lúc này hãy áp dụng một trong những kinh nghiệm sau khi tìm kiếm việc làm.

Đăng tải hồ sơ xin việc làm điện tử viễn thông lên các trang mạng

Với số lượng người dùng Internet ngày càng tăng, nhiều nhà tuyển dụng  đang sử dụng hình thức trực tuyến để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Hàng ngày có tới hàng ngàn nhà tuyển dụng bắt tay vào công cuộc tìm kiếm hồ sơ ứng viên tại những trang web tuyển dụng việc làm. Do đó, bạn phải đăng ký ngay một tài khoản tại một trang tìm kiếm việc làm uy tín, sau đó  tải hồ sơ xin việc của chính mình thì mới mau chóng kiếm được việc.

Tìm việc trực tiếp tại doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng

Nhiều công ty đăng tin tuyển dụng của chính mình ngay tại trang chủ của công ty. Đó là một kênh có giá trị để giúp bạn nhanh chóng tìm thấy vị trí bạn đang tìm kiếm trong các công ty bạn ngắm.

Đây cũng là cách giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mình có đủ điều kiện để ứng tuyển thành công vào vị trí công việc này hay không?

Gửi hồ sơ trực tiếp tại văn phòng công ty tuyển dụng

Đây cũng là một trong những cách thức được khá nhiều người tìm việc làm áp dụng hiện nay bởi việc gửi hồ sơ trực tiếp tới công ty sẽ là một trong những cách khiến nhà tuyển dụng bị ấn tượng và chú ý nhiều hơn tới cách tạo CV online của bạn.

Từ đó cơ hội xin được việc làm phù hợp tại công ty bạn mong muốn sẽ tăng lên rất nhiều.

Tham gia vào các hội chợ việc làm

Hội chợ việc làm cũng là một cơ hội quý giá để gặp gỡ nhiều nhà tuyển dụng. Tại đây bạn có thể sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp và được mời đi làm ngay lập tức nếu cả hai bên đều thỏa mãn nhu cầu của nhau.

Tìm thêm việc làm ở những nơi khác

Thật khó để bạn đưa ra quyết định đó nhưng hãy nghĩ về nó nhiều hơn một chút. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc  bởi vì bạn quen thuộc môi trường hoàn cảnh ở đây thì bạn nên xem xét tới việc tìm kiếm công việc ở một tỉnh khác. Sự thật là với cùng một loại bằng cấp, có thể khó có được một công việc tốt, nhưng với một nền kinh tế phát triển và năng động như hiện nay thì sẽ rất có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đón bạn. Vì vậy, nếu không có vấn đề gì, hay không có yếu tố gì bắt buộc bạn phải tìm kiếm việc làm ở đây thì hãy ngay lập tức mở rộng vùng tìm kiếm việc làm của chính mình.

Chủ động liên lạc với công ty mà bạn đã tham gia ứng tuyển

Chủ động liên lạc với công ty mà bạn đã tham gia ứng tuyển

Bạn có thể cảm thấy ngần ngại khi liên hệ với các công ty mà bạn đã ứng tuyển trước đó. Nhưng trên thực tế, việc bạn chủ động liên lạc với các công ty tuyển dụng chính là cách giúp bạn khiến nhà tuyển dụng bị ấn tượng mạnh bởi họ cho rằng bạn rất để ý và muốn làm việc tại vị trí này. Ngay cả khi bạn đã tham gia một cuộc phỏng vấn của công ty mà không nhận được bất kỳ phản hồi gì từ phía họ thì bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp để hỏi lý do. Nếu câu trả lời của họ là họ cần một ứng viên có kinh nghiệm hơn,  thì bạn có thể đề xuất vào một vị trí khác trong công ty nhằm phục vụ cho việc học hỏi kinh nghiệm sau này. Chấp nhận một công việc không hấp dẫn tại thời điểm sẽ là một trong những nền tảng cực tốt cho bạn trong tương lai.

Xin vào những vị trí việc làm bán thời gian

Đừng ngại làm việc bán thời gian. Nếu bạn thể hiện tốt khả năng của mình, bạn sẽ có cơ hội được mời vào làm việc chính thức tại công ty khi có vị trí trống. Nếu không, ít nhất bạn sẽ học được nhiều kinh nghiệm, hiểu các hoạt động kinh doanh, gặp gỡ nhiều các mối quan hệ phục vụ cho việc học tập và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình sau này.

Trên đây là một vài thông tin có liên quan tới ngành nghề điện tử viễn thông. Hy vọng thông qua bài viết này, người tìm việc sẽ có một cái nhìn tổng quan, chuyên sâu nhất về ngành. Đồng thời mong rằng những ai đang có nhu cầu tìm việc làm tại vị trí này sẽ sớm tìm được việc phù hợp với chính mình.

Đừng quên việc đồng hành thường xuyên cùng với trang tuyển dụng mỗi ngày để có thể cập nhật được thật nhiều những thông tin mới nhất về thị trường việc làm nhé!


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype