Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Hoạch định - Dự án mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Hoạch định - Dự án tháng 09/2021 (389 việc làm)

AIA Exchange. Thanh Hóa

CHUYÊN VIÊN HOẠCH ĐỊNH TÀI CHÍNH

AIA Exchange. Thanh Hóa

Thanh Hóa

Hạn nộp: 24/10/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

AIA Exchange Thanh Hóa

Chuyên viên hoạch định tài chính

AIA Exchange Thanh Hóa

Thanh Hóa

Hạn nộp: 15/10/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Công Ty Tnhh Vinashark

Kỹ Sư Giám Sát Dự Án

Công Ty Tnhh Vinashark

Hà Nội

Hạn nộp: 30/10/2021 15 - 20 triệu Chat

+ Xem thêm

Cty NPH Consultants

[HCM] HỌA VIÊN KIẾN TRÚC

Cty NPH Consultants

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 23/10/2020 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Công ty Cổ phần HelloJob

Phân tích dự án (BA)

Công ty Cổ phần HelloJob

Hà Nội

Hạn nộp: 19/12/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

N&v Bridge Group

Quản Lý Dự Án (Tiếng Nhật)

N&v Bridge Group

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/11/2021 Trên 30 triệu Chat

+ Xem thêm

2 3 ... >>

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV Hoạch Định - Dự án đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

 

Cơ hội xin việc làm Hoạch định - Dự án  hiện nay

Tại Việt Nam, thị trường lao động đang rất cần các nhà hoạch định và quản lý dự án. Triển vọng nghề nghiệp ngành nghề này rất tốt trong tất cả các ngành có trong xã hội hiện nay nhất là trong xây dựng, công nghệ thông tin cùng rất nhiều ngành nghề khác nữa. Đây cùng là một gợi ý dành cho những bạn đang tìm việc làm lương cao với ngành nghề này.

Lĩnh vực hoạch định - dự án có cơ hội đầu ra việc làm tương đối rộng vì đây là ngành đào tạo về việc xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế và các hoạt động dự án mà bất kỳ hoạt động ngành nghề nào cũng phải lập kế hoạch và  tạo thành các dự án từ mua máy móc đến xây dựng nhà cao tầng... bao gồm lập kế hoạch dự án, đấu thầu, quản lý dự án, v.v.

Cơ hội xin việc làm Hoạch định- Dự án  hiện nay

Với những phân tích trên thì liệu hoạch định - dự án có phải là ngành nghề triển vọng trong tương lai? Trong những năm gần đây, nền kinh tế toàn cầu đã có những thay đổi đáng kể.  Ngoài việc tiếp tục tăng trưởng, vẫn có nguy cơ khủng hoảng, khủng hoảng tài chính và khủng hoảng tiền tệ.   Khi toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, xu hướng đầu tư vào dự án ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Trước tình huống này, các công ty phải có một đội ngũ chuyên gia lập kế hoạch - dự án chuyên nghiệp để tư vấn cho giám đốc điều hành, khách hàng và thông báo cho khách hàng tiềm năng về các vấn đề quan trọng trong quá trình đầu tư thông qua việc sử dụng các công cụ phân tích và kiến ​​thức mà họ có.  Các chuyên gia lập kế hoạch, dự án này cũng sẽ giúp các công ty đánh giá các dự án đầu tư, dự án cho vay... để hạn chế rủi ro và đưa ra quyết định chính xác và hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, số lượng chuyên gia trong ngành nghề này vẫn còn rất thiếu. Mặt khác, việc làm cho ngành Kế hoạch - Dự án tương đối rộng, do đó có thể nói rằng "Hoạch định - Đầu tư" là một ngành rất hứa hẹn trong tương lai.

Tổng quan về ngành Hoạch định - Dự án

Một số thông tin về ngành Hoạch định

Hoạch định là gì?

Là lập kế hoạch hoặc lập kế hoạch kinh doanh , tuy nhiên nó có khá nhiều những quan niệm không giống nhau cụ thể là:

Thứ nhất: Lập kế hoạch là quá trình xác định mục tiêu của tổ chức và cách tốt nhất để đạt được chúng. Do đó, lập kế hoạch theo nghĩa trên nên đồng thời bao gồm hai quy trình thiết lập mục tiêu (nên làm gì?); Xác định con đường đi tới mục tiêu ( làm nó như thế nào?)

Thứ hai: Lập kế hoạch là quá trình chuẩn bị để đối phó với những thay đổi và sự không chắc chắn trong việc lập kế hoạch cho các hành động trong tương lai. Hai lý do chính để các nhà quản lý thực hiện công việc lập kế hoạch là nguồn lực hạn chế và biến động thường xuyên trong môi trường bên ngoài.

Tóm tắt: Về cơ bản, hoạch định chính là một hoạt động chủ quan, có ý thức và có tổ chức, dựa trên kiến ​​thức và áp dụng các quy luật khách quan để xác định mục tiêu, kế hoạch, giai đoạn, trình tự và cách thức tiến hành các hoạt động sản xuất và thương mại.

Hoạch định có vai trò gì?

- Lập kế hoạch chính là một trong những công cụ cực hiệu quả giúp phối hợp năng lực của tất cả các thành viên trong nhóm, tổ, công ty.

- Lập kế hoạch giảm trùng lặp và lãng phí.  Đặt mục tiêu và định hướng rõ ràng, không lãng phí tài nguyên khi bạn đi chệch khỏi quỹ đạo của mình.

- Kế hoạch là một quá trình định hướng và kiểm soát theo định hướng phát triển sản xuất phù hợp với sự phát triển của quy luật sinh sản ở tất cả các cấp của nền kinh tế.

- Đối với người quản lý – Hoạch định là yếu tố quan trọng nhất phản ánh mức độ kỹ năng, nó quyết định  được việc liệu anh ta có thể điều hành được hay không?

Hoạch định có những lợi ích và hạn chế gì?

Lợi ích:

- Giúp quản trị viên: Khám phá những cơ hội mới, dự đoán được những rủi ro, khó khăn có thể gặp phải trong tương lai. Cải thiện để nâng cao khả năng cạnh tranh của tổ chức cũng như có thể phát triển hiệu quả với mọi ngoại cảnh xung quanh.

- Nơi có sự phối hợp hiệu quả hơn

+ Nền tảng điều phối các hoạt động

+ Xác định trách nhiệm của từng bộ phận và phối hợp hoạt động

+ Chỉ đạo nỗ lực của các thành viên và phòng ban theo một hướng

+ Phối hợp nhóm hiệu quả

- Có suy nghĩ tập trung

+ Luôn xem xét các tài nguyên cần thiết

+ Cơ hội và rủi ro tiềm ẩn

+ Mở và điều chỉnh để vượt qua những trở ngại ngắn hạn

+ Chuẩn bị các tổ chức để hoạt động hiệu quả hơn trong tương lai

- Thúc đẩy và kích thích nhiều hơn sự tham gia

+ Thành công cần có sự tham gia của tất cả các thành viên

+ Tạo ra sự giàu có hơn về chuyên môn và kiến ​​thức lập kế hoạch

+ Nhân viên nỗ lực hơn trong việc thực hiện kế hoạch

Hoạch định có những lợi ích và hạn chế gì?

-Có hệ thống kiểm tra tốt nhất

+  Vạch ra nền tảng tiêu chuẩn để đánh giá

+ Nhân viên biết phải làm gì

+ Tổ chức có thể xác định rõ khoảng cách giữa mục tiêu và cách thức thực hiện chúng

Hạn chế

- Không đo lường sự phát triển của những bất lợi một cách chuẩn xác.

- Đôi khi thiếu sự linh hoạt, sáng tạo trong quá trình phân nhóm thực hiện công việc

- Đôi khi kết quả được lên kế hoạch tốt nhưng không phản ánh tiềm năng vốn có của công ty.

- Các nhà hoạch định đôi khi còn bảo thủ, không chịu thừa nhận những điểm vô lý mà mình đưa ra.

- Không nêu rõ những thiếu sót trong khi hoạch định. (Ví dụ: tay nghề lao động thấp, cùng cơ sở vật chất quá lạc hậu ...).

- Thông tin để lập kế hoạch quá cũ hoặc không chính xác.

Những bước quan trọng, cần thiết trong quá trình hoạch định

a) Xác định nhiệm vụ và mục tiêu  chung của tổ chức

- Nhiệm vụ của tổ chức là lý do cho sự tồn tại của hoạch định. Nhiệm vụ của tổ chức thường trả lời các câu hỏi quan trọng như: Tại sao các tổ chức tồn tại? Tổ chức kinh doanh nào tại lĩnh vực nào? Tổ chức sẽ đi đâu? Tuyên bố sứ mệnh của tổ chức có ý nghĩa khuyến khích, thúc đẩy các thành viên suy nghĩ và hành động mỗi ngày.

Mục tiêu phải được xác định cụ thể về số lượng, điều kiện cụ thể, dữ liệu có thể đo lường và được thể hiện trong một văn bản bắt buộc phải được thực hiện trong một thời gian nhất định. Nói cách khác: Các mục tiêu thể hiện cam kết của công ty trong việc thực hiện công việc cụ thể ở một mức độ nhất định và tại một thời điểm nhất định.

b) Phân tích điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức có thể xảy ra với tổ chức

Để phân tích các cơ hội, mối đe dọa, điểm mạnh và điểm yếu của tổ chức thường sử dụng mô hình phân tích SWOT.   SWOT là tên viết tắt của các chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh: Strengths- là điểm mạnh, Weaknesses là điểm yếu, Opportunities là cơ hội và Threats là rủi ro.  Nó là một công cụ cực kỳ hữu ích để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn các vấn đề hoặc ra quyết định  trong việc quản lý, tổ chức cũng như trong hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, việc áp dụng phân tích SWOT trong việc phát triển kế hoạch kinh doanh, hoạch định chiến lược, đánh giá cạnh tranh, nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm và báo cáo nghiên cứu ngày càng trở nên quan trọng và được rất nhiều công ty lựa chọn và áp dụng hiện nay

- Phân tích SWOT là phân tích các yếu tố môi trường bên ngoài mà các công ty phải đối mặt (cơ hội và rủi ro cũng như các yếu tố của môi trường nội bộ của công ty (điểm mạnh và điểm yếu).   Đây là một nhiệm vụ cực khó khăn với người làm hoạch định, để làm tốt bạn cần phải thông minh, nhạy bén, tỉ mỉ và có năng lực thực sự

- Các công ty xác định các cơ hội và rủi ro bằng cách phân tích dữ liệu liên quan đến những thay đổi trong môi trường: kinh tế, tài chính, chính trị, pháp lý, xã hội và cạnh tranh trong thị trường nơi các công ty được đặt hoạt động hoặc có ý định thâm nhập.

- Cơ hội có thể bao gồm tiềm năng phát triển thị trường, không gian thị trường, sự gần gũi với nguyên liệu thô hoặc lao động lành nghề và giá rẻ.

- Rủi ro có thể là phạm vị môi trường bị thu lại, cạnh tranh giữa các đối thủ khốc liệt, chính sách triển khai có thể bị thay đổi so với ban đầu. Các công nghệ mới được áp dụng vào hoạt động có thể khiến các cơ sở và dây chuyền sản xuất của các công ty có nguy cơ trở nên lỗi thời.

- Với việc phân tích môi trường nội bộ của công ty, điểm mạnh của công ty có thể là kỹ năng, nguồn lực và lợi thế sẵn có cho công ty trước các đối thủ cạnh tranh (năng lực chính) giống như nhiều nhà quản lý tài năng, công nghệ hàng đầu, thương hiệu nổi tiếng, tiền mặt, các công ty có hình ảnh tốt trong mắt công chúng hoặc thị phần đáng kể trong các thị trường trọng điểm.

- Điểm yếu trong các công ty thể hiện ở việc thiếu sót về các yếu tố gồm có kỹ năng, nguồn lực hoặc các yếu tố làm hạn chế khả năng cạnh tranh của các công ty.   Nó có thể là mạng lưới phân phối không hiệu quả, mối quan hệ làm việc kém, thiếu các giám đốc điều hành quốc tế có kinh nghiệm hoặc các sản phẩm lỗi thời so với đối thủ ...

Kết quả của quy trình phân tích SWOT cần đảm bảo được tính  cụ thể, chính xác, và đáp ứng được yêu cầu thực tế vì công ty sẽ sử dụng chúng để triển khai và thi hành các bước tiếp

c) Xây dựng dự thảo kế hoạch chiến lược phục vụ cho công tác chọn lựa.

Chiến lược dự thảo nhằm mục đích lựa chọn chiến lược tối ưu nhất được phát triển sau khi đánh giá công ty, trên tất cả các khía cạnh của nó. Quá trình đánh giá và lựa chọn các chiến lược này được tính đến trong mỗi điều kiện môi trường.

Bốn chiến lược phát triển được sử dụng phổ biến nhất thường được sử dụng trong hoạch định chiến lược:

- Các chiến lược thâm nhập thị trường,.

Điều này liên quan đến việc tìm kiếm cơ hội phát triển trong thị trường nơi công ty đang hoạt động với hàng hóa và dịch vụ hiện có. Tăng thị phần bằng cách tăng sức mua sản phẩm, thu hút khách hàng từ đối thủ bằng cách giảm giá bán, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã ...

Tham gia thị trường bằng cách: tăng quy mô thị trường, những những khách hàng tiềm năng hiện có thành những người mua hàng.

Các chiến lược thâm nhập thị trường của hoạch định

- Các chiến lược mở rộng thị trường

Việc bao gồm tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm của công ty/ doanh nghiệp hiện nay dựa trên ba phương pháp cơ bản: tìm kiếm thị trường mới và người tiêu dùng mới.

- Các chiến lược để phát triển sản phẩm

Là việc tìm kiếm tạo ra những sản phẩm mới hoặc cải tiến tất cả các sản phẩm đang có. Nhằm giúp công ty có thể bước vào lĩnh vực kinh doanh mới  cùng với rất nhiều các triển vọng lớn hơn thông qua các chiến lược phát triển đã đề ra.

d) Thực hiện kế hoạch

Sau khi chuẩn bị và lựa chọn một chiến lược phù hợp, các công ty phải thực hiện kế hoạch theo đúng  mục tiêu chiến lược đã đề ra ban đầu.

Một số thông tin về ngành Dự án

Khái niệm về dự án

Dự án bao gồm một tập hợp các hoạt động liên quan được thực hiện trong một thời gian và với nguồn lực, nguồn tài chính đã đượcgiới hạn để đạt được các mục tiêu cụ thể và rõ ràng, đáp ứng nhu cầu của những người nằm trong mục tiêu của dự án. Về bản chất, dự án là một tập hợp tổng thể các chính sách, hoạt động và chi phí liên quan được thiết kế để đạt được các mục tiêu nhất định trong một thời gian  giới hạn cụ thể.

Dự án gồm hai bộ phận chính là dự án cùng dự án hỗ trợ kỹ thuật

Dự án có vai trò như thế nào?

- Dành cho nhà đầu tư:

Dự án chính là cơ sở quan trọng nhất để các nhà đầu tư quyết định có nên đầu tư vào dự án hay không.

Dự án là một công cụ để tìm kiếm các đối tác trong và ngoài nước khiến họ bỏ tiền ra để đầu tư vào trong dự án.

Dự án là một cách để các nhà đầu tư thuyết phục các tổ chức tài chính và tiền tệ trong và ngoài nước tài trợ hoặc cho vay vốn.

Dự án là cơ sở để phát triển kế hoạch thực hiện đầu tư, cũng như để theo dõi, yêu cầu và kiểm toán quá trình thực hiện dự án.

Các kế hoạch đầu tư cung cấp một cơ sở quan trọng để giám sát, đánh giá và điều chỉnh kịp thời các vấn đề và vấn đề hiện có liên quan đến quá trình thực hiện và vận hành.

Dự án cung cấp một cơ sở quan trọng để viết hợp đồng liên doanh và giải quyết tranh chấp giữa các đối tác trong quá trình thực hiện dự án.

-Dành  cho các nhà tài trợ

Dự án chính là cơ sở quan trọng để các cơ quan này xem xét tính khả thi của dự án, điều này sẽ quyết định có nên tài trợ cho dự án hay không và nên cung cấp kinh phí ở mức độ nào nhằm giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể.

-Dành cho cơ quan quản lý nhà nước

+ Dự án là tài liệu quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy phép đầu tư.

+ Đây là một cơ sở pháp lý để toà án tiến hành và giải quyết trong trường hợp có tranh chấp giữa các bên liên quan đến quá trình thực hiện dự án trong tương lai.

Dự án đầu tư có đặc điểm nổi bật gì?

- Dự án có mục đích, xác định kết quả

Tất cả các dự án phải có kết quả được xác định rõ ràng. Mỗi dự án bao gồm một tập hợp các nhiệm vụ để thực hiện. Mỗi nhiệm vụ cụ thể có một kết quả riêng biệt và độc lập. Một tập hợp các kết quả cụ thể của các nhiệm vụ tạo thành kết quả tổng thể của dự án. Nói cách khác, dự án là một hệ thống phức tạp, được chia thành các bộ phận và mô-đun ứng dụng và quản lý khác nhau, nhưng tất cả phải đảm bảo đáp ứng được các mục tiêu chung về thời gian, chi phí và công việc với chất lượng tốt nhất.

- Dự án có chu kỳ phát triển riêng và tuổi thọ của nó luôn bị hạn chế.  Dự án là một sáng tạo. Giống như các thực thể sống, dự án hiện cũng phải trải qua rất nhiều giai đoạn: đào tạo, phát triển, bắt đầu và kết thúc dự án ... Dự án không tồn tại mãi mãi. Khi dự án hoàn thành, kết quả của dự án được đưa tới bộ phận vận hành dự án.

- Các sản phẩm của dự án là độc đáo và duy nhất   

Các sản phẩm của dự án là độc đáo và duy nhất

Không giống như quá trình sản xuất liên tục và không liên tục, kết quả dự án không phải là sản phẩm đại trà mà là sản phẩm mang tính khác biệt cao. Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi dự án là duy nhất và gần như không bao giờ lặp lại. Tuy nhiên, trong nhiều dự án, tính độc đáo ít rõ ràng và bị che giấu bởi sự giống nhau giữa chúng.

- Dự án chính là sản phẩm kết hợp của nhiều bộ phận

Dự án có sự tham gia của nhiều bên và trình bày các tương tác phức tạp giữa các bộ phận quản lý chức năng và quản lý dự án. Mỗi dự án có sự tham gia của nhiều bên liên quan như nhà đầu tư, người tiến hành thực hiện dự án, nhà tư vấn, nhà thầu phụ, cơ quan quản lý nhà nước. Tùy thuộc vào tính chất của dự án và nhu cầu của nhà đầu tư, sự tham gia của các thành phần trên cũng có thể sẽ là khác nhau.

Giữa các bộ phận quản lý chức năng và bộ phận quản lý dự án, họ thường có mối quan hệ và làm việc cùng nhau để thực hiện các nhiệm vụ, nhưng mức độ sự tham gia của các phòng ban không giống nhau. Để thực hiện thành công mục tiêu dự án, người quản lý dự án phải duy trì mối quan hệ thường xuyên với các bộ phận có liên quan khác.

- Dự án là một môi trường thường xuyên có hoạt động va chạm

Mối quan hệ dự án là mối quan hệ chia sẻ một nguồn lực hiếm có của tổ chức.  Dự án "cạnh tranh" với nhau và với các hoạt động sản xuất khác liên quan đến vốn, nhân lực và thiết bị ... Trong quản lý, trong nhiều trường hợp, các thành viên quản lý dự án có "hai người đứng đầu nhiều lúc bạn sẽ phân vân không biết nên thực hiện theo ai nếu ý kiến của hai người đó là bất động. Do đó, môi trường quản lý dự án có nhiều mối quan hệ phức tạp nhưng  lại rất năng động.

- Không chắc chắn và rủi ro cao

Hầu hết các dự án đòi hỏi một lượng vốn, vật liệu và nhân lực lớn để được thực hiện trong một khung thời gian nhất định. Nhưng thời gian đầu tư và vận hành còn dài, các dự án phát triển hiện tại thường có rủi ro cao.

Những yêu cầu bắt buộc đối với các dự án đầu tư hiện nay

Đầu tiên, khoa học

Bản chất khoa học của dự án được phản ánh trong các khía cạnh chính sau đây:

- Dữ liệu thông tin   

Dữ liệu và thông tin cần thiết cho việc xây dựng dự án phải trung thực và chính xác, nghĩa là chứng minh nguồn gốc thông tin rõ ràng và dữ liệu được thu thập (thực hiện bởi các cơ quan có trách nhiệm,  nghiên cứu thực tế, ...).

- Phương pháp giải thích

Nội dung dự án không tồn tại độc lập và riêng biệt, nó luôn đi theo một hình thức thống nhất và đồng bộ. Do đó, quá trình phân tích và giải thích nội dung được chỉ ra trong dự án phải đảm bảo logic và chặt chẽ. Ví dụ, vấn đề về mối quan hệ giữa thị trường, các yếu tố kỹ thuật và tài chính của dự án - quyết định đầu tư vào dây chuyền sản xuất.

- Phương pháp tính toán

Khối lượng công việc tính toán trong dự án có vai trò cực kỳ quan trọng. Do đó, khi tính toán các chỉ số, cần phải đảm bảo tính đơn giản và chính xác. Đối với những hình ảnh đồ thị thì bản vẽ kỹ thuật phải chính xác về kích thước và tỷ lệ.

-Cách thức trình bày

Dự án chứa rất nhiều nội dung, cách trình bày phải có hệ thống, rõ ràng và chuẩn xác

Thứ hai, tính hợp pháp   

Dự án cần có một cơ sở pháp lý mạnh mẽ, nghĩa là phù hợp với chính sách và pháp luật của nhà nước. Điều này đòi hỏi nhà phát triển dự án phải xem xét cẩn thận các hướng dẫn, chính sách và tài liệu pháp lý của chính phủ liên quan đến các hoạt động đầu tư.

Thứ ba, khía cạnh thực tế

Tính thực tiễn của dự án được thể hiện qua khả năng ứng dụng và triển khai trong thực tế.  Nội dung và các khía cạnh phân tích của dự án không thể chung chung, mà nên dựa trên các cơ sở thực tế -> phải được xây dựng trong các điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của lĩnh vực, thị trường, hay nguồn vốn mà doanh nghiệp hoặc công ty đang có.

khía cạnh thực tế của dự án

Thứ tư, mạch lạc

Tạo và thực hiện dự án là một quá trình phức tạp và vô cùng khó khăn. Đây không phải là một công việc độc lập của nhà đầu tư mà liên quan đến nhiều bên như cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực đầu tư trong xây dựng, nhà tài trợ ...

Năm là, dự đoán

Nội dung và tính toán quy mô sản xuất, chi phí, giá cả, doanh thu, lợi nhuận ... trong dự án chỉ có tính chất dự báo. Thực tế thường xảy ra không hoàn toàn đúng như mong đợi.  Có không ít trường hợp  thực tế khác xa so với dự đoán ban đầu.

Các bước cụ thể để xây dựng dự án hiệu quả

Quản lý dự án hiện tại gồm có bảy bước cung cấp một kế hoạch hành động và định hướng rõ ràng. Nắm chắc được các bước trong dự án chính là cách giúp cho bạn có thể tránh được việc đốt cháy giai đoạn cũng như giúp các doanh nghiệp hạn chế và giảm thiểu rủi ro tối đa nhất.

Tạo ra được tiếng nói chung của những bên liên quan

Xung đột phát sinh khi lợi ích của các bên tham gia dự án xung đột. Do đó, trước khi bắt tay làm những công việc đầu tiên, nhóm dự án phải đàm phán và đạt được sự đồng thuận của các bên có liên quan chỉ như vậy bạn mới có thể đảm bảo được sự thống nhất của dự án.  Cụ thể, thỏa thuận này phải thể hiện trên cam kết ràng buộc về mặt pháp lý giữa các bên.

Xác định chính xác mục tiêu và phạm vi của dự án

- Xác định quy mô để ước tính chi phí, nguồn nhân lực cần thiết, các lĩnh vực liên quan đến dự án.

- Xác định mục tiêu kinh doanh tổng thể của các dự án có thể xác định mục tiêu kinh doanh và mục tiêu kỹ thuật của dự án. Đây là những mục tiêu cấp thấp hơn góp phần vào việc đạt được các mục tiêu tổng thể và làm cơ sở cho việc lập kế hoạch dự án cấp cao.

Lập kế hoạch

quy trình này cần đáp ứng tính năng đầy đủ, căn cứ vào các: Yêu cầu từ khách  hàng, nhân lực, nguồn vốn, chi phí, rủi ro, ... Bản kế hoạch cần phải nêu rõ ràng và đầy đủ những mục như sau:

- Dự án chia thành những giai đoạn gì?

- Nhiệm vụ nào sẽ được thực hiện ở mỗi giai đoạn?

- Ai là người thi hành các công việc này?

- Mỗi nhiệm vụ sẽ được kéo dài trong  bao lâu?

- Khi nào thì nhiệm vụ bắt đầu và kết thúc?

- Kết quả hoặc sản phẩm cuối cùng của từng nhiệm vụ là những gì?

- Ngân sách chung dùng cho dự án là gì?

Quản lý nội bộ trong dự án

Quản lý nội bộ trong dự án

+ Quản lý nhân sự: Con người luôn là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành công/ thất bại của dự án.  Người quản lý cần lưu ý 3 điều: Lựa chọn nhân sự, tổ chức nhân sự, chính sách nhân sự. Thật vậy, việc lựa chọn nhân lực cẩn thận sẽ đảm bảo chất lượng và tiến độ để thực hiện cũng như hoàn thành công việc. Việc tổ chức và phân bổ nhân viên hợp lý sẽ tối đa hóa năng suất lao động, tránh một nhiệm vụ phức tạp với quá ít nhân viên tham gia và ngược lại.

+ Quản lý vật tư và máy móc: Các vấn đề cơ bản của vật liệu, máy móc cần phải quan tâm chính là an toàn.Trước tiên, hãy cố gắng duy trì hiệu suất và giá trị của chúng thông qua việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm chi phí và bảo trì trong suốt thời gian triển khai dự án. Thứ hai, giảm thiểu, loại bỏ trộm cắp nguyên liệu và máy móc nhằm thu lợi về túi,…

Quản lý về các nhà thầu, nhà cung cấp phụ

Các nhà cung cấp và nhà thầu phụ là gốc rễ của nhiều rủi ro. Một số rủi ro phổ biến là thời gian giao hàng, chất lượng sản phẩm, lợi ích có mâu thuẫn, v.v. Đối với hai chủ đề này, nhà thầu phải tham gia vào một thỏa thuận cơ bản với các nhà cung cấp và các đối tác bên ngoài khác. Các yêu cầu cụ thể xác định rõ ràng các tiêu chuẩn hoạt động dự kiến ​​và các sản phẩm hoặc hệ thống sẽ được thiết kế, phát triển và phân phối.  Gặp gỡ thường xuyên với các nhà cung cấp và nhà thầu phụ bên ngoài để đảm bảo họ đang tuân thủ theo đúng những cam kết ban đầu đã đưa ra.

Quản lý về truyền thông

Truyền thông là con dao hai lưỡi. Họ có thể giúp các nhà thầu đến gần hơn với khách hàng những cũng có thể cho tất cả các nhà đầu tư quay lưng. Bộ phận quan hệ công chúng, quảng cáo và tiếp thị của dự án phải thường xuyên cung cấp thông tin về dự án cho giới truyền thông và giám sát chặt chẽ quá trình báo cáo của họ. Mục đích của quản lý truyền thông là tạo mối quan hệ tốt với các bên liên quan và ngăn ngừa và ứng phó với rủi ro.

Kết thúc dự án

Nó cần phải đảm bảo sự hoàn hảo về tất cả các yếu tố được đảm bảo đầy đủ chất lượng nhất. Các nhà thầu sẽ giao sản phẩm, nhận ý kiến ​​từ khách hàng, v.v. Nếu không thực hiện theo những thông tin trên dự án chắc chắn sẽ có rất nhiều vấn đề như vấn đề pháp lý, trách nhiệm của con người, ....  phát sinh.  Điều này sẽ khiến tổ chức nói chung và các thành viên của nhóm dự án nói riêng bị tổn thất lớn về tài chính và sự uy tín.

Một số vị trí việc làm Hoạch định - Dự án hấp dẫn hiện nay

Việc làm quản lý dự án xây dựng

Quản lý dự án là một trong những công việc khá hấp dẫn hiện nay, mức lương nhận được tại vị trí này tương đối cao.

Theo đó, công việc chính của người quản lý dự án xây dựng là:

+ Tổ chức thực hiện việc chuẩn bị các khoản đầu tư và dự án

+ Xác minh thiết kế và dự toán chi phí thi công sau khi thẩm định và phê duyệt dự án của cơ quan có thẩm quyền

+ Chuẩn bị kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu, đánh giá thầu và kết quả đấu thầu để phê duyệt

+ Chuẩn bị tài liệu để ban giám đốc có thể ký hợp đồng với nhà thầu

+ Kiểm tra các bước thiết kế và dự toán chi phí xây dựng

+ Phối hợp với đơn vị thi công giám sát việc thực hiện tiến độ hợp đồng để tham gia dự án

+ Giám sát chất lượng thi công, loại bỏ khối lượng, hồ sơ hoàn thành công trình ....

+ Phối hợp với Phòng Tài chính - Kế toán quyết toán cuối cùng với nhà thầu xây dựng dựa theo hợp đồng,  hoặc thông qua các biên bản nghiệm thu.

Hiện nay có khá nhiều địa điểm có nhu cầu tuyển dụng vị trí này với số lượng lớn như việc làm quản lý dự án tại Hà Nội, TP.HCM,... Người cần tìm việc nhanh có thể tham khảo và ứng tuyển vào một địa điểm thích hợp nhất với mình.

Việc làm thư ký dự án

Thư ký dự án cung cấp hỗ trợ hành chính cho nhóm dự án ở các lĩnh vực khác nhau.  Vị trí này bao gồm các công việc như giấy tờ, đặt hàng máy móc thiết bị, thanh toán và xử lý, sắp xếp các cuộc họp và sắp xếp các chuyến đi, công tác cho các thành viên khác trong nhóm. Thông thường, thư ký dự án làm việc trong văn phòng và có thể làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, đặc biệt là có khi phải tăng ca nhất là thời điểm mà dự án sắp hoàn thành.

Thư ký dự án phù hợp với những người có kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm và giao tiếp tốt, những người luôn chủ động trong công việc.

Loại hình tổ chức sẽ xác định chính xác vai trò và trách nhiệm của thư ký dự án.

Mức lương của vị trí này giao động từ khoảng 7-10/tháng. Tùy theo kinh nghiệm  bạn có thể nhận được mức lương cao hơn hay thấp hơn so với con số trên.

Việc  làm quản lý dự án nội thất

Quản lý dự án nội thất là một trong những vị trí việc làm HOT nhất hiện nay, theo đó nhu cầu tuyển dụng tại vị trí này ngày càng tăng lên. Đây chính là cơ hội cho những ai theo đuổi ngành nghề này.

Mức lương sẽ được trả theo năng lực, trình độ cũng như kinh nghiệm của bạn.

Việc làm trưởng ban quản lý dự án

Việc làm trưởng ban quản lý dự án

Trưởng ban quản lý dự án được giao trực tiếp quản lý các dự án mà Tập đoàn là nhà đầu tư, từ việc thực hiện các thủ tục đầu tư đến các dự án đầu tư mới, cũng như thực hiện đầy đủ quy trình quản lý dự án. Đồng thời cũng nắm giữ việc quản lý và thi công các công trình khai thác nguồn lực từ quỹ đất nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế trong địa phương.

Chức năng và quyền hạn của trưởng ban quản lý dự án

- Quản lý và điều hành các hoạt động của Ủy ban quản lý theo quy định của Hội đồng quản trị, quy định của Tập đoàn và pháp luật.

- Chịu trách nhiệm trước hội đồng quản trị về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

- Có quyền yêu cầu tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm, sa thải, khen thưởng, kỷ luật, chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân viên ở các bộ phận tương ứng.

Việc làm kế toán dự án

Theo đó nhiệm vụ chính của người làm việc tại vị trí này gồm có:

- Cập nhật, xác minh, lưu dữ liệu và ghi sổ theo sự phân công

+ Nhận, xác minh và xác minh tính hợp pháp của hóa đơn và chứng từ.

+ Cập nhật thông tin trong sổ kế toán trên hệ thống máy tính và trên giấy, ghi chép các tài liệu hỗ trợ theo hệ thống kế toán hiện hành của Bộ Tài chính và các nhà tài trợ.

+ Quản lý các loại chứng từ theo thông tư từ Bộ Tài chính cùng các nhà tài trợ.

+ Chuẩn bị báo cáo thuế, sử dụng hóa đơn và báo cáo chi phí hàng tháng / hàng quý cũng như các báo cáo khác theo yêu cầu của dự án.

- Tham gia quản lý quỹ tiền mặt, thực hiện các thủ tục thanh toán và kiểm tiền có trong quỹ

+  Quản lý quỹ doanh thu và chi phí bằng cách đếm , kiểm kê lại tiền trong quỹ

+ Thực hiện các thủ tục chuyển, nộp và rút tiền trong ngân hàng, theo yêu cầu của dự án.

+ Thực hiện kiểm soát, thanh toán và thu thập chứng từ chi tiêu như một phần của dự án theo quy định của Bộ Tài chính cho Dự án HIV / AIDS của Quỹ Toàn cầu, Chu kỳ 9.

+ Kiểm tra bảng lương và giúp kế toán trưởng thanh toán theo quy định.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác:

+ Phổ biến và hướng dẫn các nhà quản lý dự án và các tổ chức/ cá nhân tham gia vào các hoạt động của dự án theo lệnh thanh toán và các thủ tục tạm ứng ...

+ Giải thích dữ liệu theo yêu cầu của cơ quan kiểm toán và cơ quan thuế.

+ Phối hợp với các đồng nghiệp để thực hiện công việc dự án.

+ Thực hiện cơ chế lập kế hoạch và báo cáo phù hợp với quy định

Yêu cầu đối với kế toán dự án:

- Trung thực, tỉ mỉ, cẩn thận,

- Có khả năng làm việc độc lập.

- Làm chủ trong công việc

- Thành thạo trong việc sử dụng các phần mềm cơ bản và kế toán trên máy tính

Việc làm kỹ sư quản lý dự án

Công việc chính mà ứng viên cần đảm nhận tại vị trí này gồm:

+ Tham gia lắp đặt, sửa chữa và bảo trì máy móc thiết bị của công ty;

+ Theo dõi và quan sát  tiến độ của dự án, quản lý thông tin kỹ thuật và dữ liệu sẽ được báo cáo cho ban quản lý dự án;

+  Phối hợp với các bộ phận liên quan giải quyết các vấn đề của máy móc;

+  Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn tại nơi làm việc;

Yêu cầu bắt buộc với người làm vị trí này:

+ Có nhiều năm kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực

+ Tiếng anh tốt

+ Làm chủ và thành thạo dùng các phần mềm kỹ thuật

+ Khai thác, lập kế hoạch xây dựng, chuẩn bị chứng từ thanh toán.

+ Ngoại giao tốt

Việc làm giám đốc dự án

Giám đốc dự án là người được chỉ định bởi Giám đốc Ban quản lý dự án chuyên ngành, giám đốc dự án cũng chính là người đại diện pháp lý của Tổ chức tư vấn quản lý dự án. Nắm giữ tất cả các nhiệm vụ quản lý dự án ở trong một dự án cụ thể.

Việc làm giám đốc dự án

Công việc chính tại vị trí này là

+  Giám sát và điều phối các dự án.

+  Giám sát , chỉ đạo, điều hành hoạt động của các nhà thầu trên công trường xây dựng.

+  Quản lý và hỗ trợ các kỹ sư xây dựng để thực hiện các bản vẽ xây dựng và ví dụ trình duyệt mẫu

+  Đảm bảo dự án được hoàn thành đúng hạn, trong phạm vi ngân sách và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

+  Kiểm tra và chỉ đạo việc thực hiện các phương pháp thi công một cách thiết thực và tiết kiệm.

+  Làm việc với các cơ quan chính phủ để đảm bảo trang web đáp ứng yêu cầu của chính phủ.

Hướng dẫn cách tìm việc Hoạch định - Dự án lương cao hiệu quả

Tuy Hoạch định- Dự án là một ngành rất hứa hẹn. Nhưng để có được một công việc phù hợp với chuyên ngành của chính mình thì không phải là chỉ ngồi im, nhìn tới tương lai hay hy vọng rằng các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao vào ngành bạn đang học mà bạn cần phải hành động ngay lập tức.  

Kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, để được đánh giá cao trong công việc, ngoài việc nắm vững kiến ​​thức cơ bản, kiến ​​thức chuyên ngành, và các kỹ năng trong quá trình học tập thì người lao động trong lĩnh vực này cũng phải am hiểu thêm nhiều các kỹ năng hỗ trợ khác nữa là tiếng Anh, sử máy vi tính,…hoặc là các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm,…..

Ngoài ra một địa chỉ uy tín và chất lượng hiện nay mà bạn hoàn toàn có thể tìm việc và tạo các mẫu CV xin việc hoạch định-dự án chất lượng hiệu quả nhất đó chính là website Timviec365.vn

Hướng dẫn cách tìm việc Hoạch định- Dự án lương cao hiệu quả

 Trên đây là một số thông tin có liên quan tới việc hoạch định-dự án. Timviec365.vn mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích nhất cho mình.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype