Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Du lịch mới nhất tại bắc ninh

Tuyển dụng, tìm việc làm Du lịch tại Bắc Ninh tháng 11/2021 (2 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Du lịch đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

 

Bắc Ninh đang là cái tên HOT hiện nay, bởi sự phát triển chóng mặt của nó, đặc biết là ngành du lịch. Sự phát triển của ngành du lịch đã giúp cho cơ hội tìm việc làm du lịch tại Bắc Ninh được mở rộng. Vậy yếu tố nào đã giúp cho Bắc Ninh phát triển ngành du lịch? Những công việc nào liên quan đến ngành du lịch? Cùng chúng minh đi tìm hiểu nhé!

1. Tài nguyên du lịch

1.1. Vị trí địa lý – điều kiện phát triển ngành du lịch

Bắc Ninh là một tỉnh có ngõ phía Bắc của thủ đô Hà Nội, nơi có truyền thống khoa bảng và các di lịch lịch sử lâu đời, đồng thời cũng là trung tâm xứ Kinh Bắc cổ xưa.

Bắc Ninh đã được công nhận là một trong 8 tỉnh được nằm trong vùng kinh tế trọng điểm thuộc đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, Bắc Ninh đang có mức tăng trưởng kinh tế cao, có sự giao thoa với các vùng lân cận. Điều đó đã giúp Bắc Ninh có nhiều lợi thế trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

vị trí địa lý tỉnh bắc ninh

Là cầu nối giữa Hà Nội với các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và tiếp giáp các vùng kinh tế trọng điểm như Nam Định, Lạng Sơn, Hải Phòng, Hạ Long và là nơi có vị trí an ninh quốc phòng.

Nhờ vào lợi thế vị trí địa lý đã tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy quá trình đô thị hóa của tỉnh Bắc Ninh. Xét về mặt cấu trúc của các hệ thống đô thị và các điểm dân cư của các khu đô thị Bắc Ninh thì Bắc Ninh có khả năng trở thành một hệ thống hòa nhập trong vùng ảnh hưởng của thủ đô Hà Nội.

1.2. Điều kiện tự nhiên – góp phần phát triển ngành du lịch

- Địa hình

Mắc dù địa hình của Bắc Ninh chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng cũng đủ để ngành du lịch phát triển. Tuy tỉnh không có nhiều cảnh quan hoang sơ nhưng cũng không làm giảm đi vẻ đẹp của địa hình đồng bằng nơi đây. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn có các khu di tích lịch sử cóp giá trị lịch sử chùa, đền.

Với địa hình đồng bằng, đã tạo thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển các khu vui chơi, giải trí, khu nghỉ dưỡng, các siêu thị, trung tâm thương mại,... là điều kiện để thu hút khách du lịch đến với Bắc Ninh.

- Khí hậu

Bắc Ninh mang trong mình khí hậu nhiệt đới gió mùa, có 4 mùa rõ rệt với mùa đông lạnh. Với nền khí hậu này đã tạo ra cảnh sắc làng quê thay đổi theo thời gian của năm, có khi là mờ ảo trong sương mù, có khi lại có những ánh nắng ban mai dịu nhẹ. Giúp cho người dân cũng như khách du lịch cảm thấy náo nức lễ hội khi vào mùa xuân hay rộn ràng mùa thu hoạch vào mùa hạ, cảm thấy thanh bình trong khí hậu dịu nhẹ của mùa thu, sự tĩnh lặng trong cái lạnh của mùa đông.

Có thể thấy, nhờ vào điều kiện khí hậu thiên nhiên ban tặng, kèm theo là sự quan tâm, của chính quyền nơi đây mà tỉnh Bắc Ninh có thể thu hút được khách du lịch.

điều kiện tự nhiên

- Sông ngòi

Như đã biết thì Bắc Ninh có sông ngòi dày đặc với 3 hệ thống sông chính đó là sông Thái Bình, sông Cầu, sông Đuống. Sông ngòi nơi đây có vai trò cung cấp nước và tiêu úng cho sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó là ác di tích văn hóa hình thành cùng làng mạc dọc sông, các truyền thuyết dân gian, hình thành các làn điệu dân ca trữ tình, tất cả đã tạo nên bức tranh trữ tình sống động ở làng quê Việt, đây cũng là tài nguyên có giá trị khai thác trong việc phát triển các sản phẩm du lịch hấp dẫn các du khách trong và ngoài nước như sản phẩm làng quê, sản phẩm du lịch sông nước.

1.3. Tài nguyên du lịch nhân văn

1.3.1. Tài nguyên du lịch văn hóa vật thể của tỉnh Bắc Ninh

Di tích lịch sử văn hóa: với đặc điểm nổi trội là một trong những tỉnh có nền văn minh lúa nước trong vùng đồng bằng sông Hồng. Bắc Ninh có hệ thống văn hóa, lịch sử mang giá trị cao, điển hình như là đền, chùa.

Hiện nay, tỉnh có khoảng 1.259 điểm di tích lịch sử, trong đó có 428 điểm di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng (191 di tích được công nhận là cấp quốc gia, 237 di tích được công nhận là di tích cấp địa phương).

khu di tích lịch sử

Đặc biệt, tỉnh còn có di sản văn hóa tranh Đông Hồ, tranh được được in từ bản khắc gỗ tranh Đông Hồ, là một dòng tranh nhân gian Việt Nam đã được nhiều người biết đến. Đây cũng là một trong số các sản phẩm có lượng tiêu thụ cao cho khách du lịch khi đến thăm quan tại tỉnh Bắc Ninh.

1.3.2. Tài nguyên du lịch văn hóa phi vật thể của tỉnh Bắc Ninh

Nhắc tới Bắc Ninh, không ai là không biết đến dân ca Quan họ Bắc Ninh, là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nước ta. Dân ca quan họ Bắc Ninh với những làn điệu dân ca phong phú và đa dạng về  giai điệu mà nó mang lại trong kho tàng dân ca Việt Nam.

Mỗi một bài dân ca quan họ đều mang cho mình một giai điệu, một ý nghĩa khác nhau. Cho đến thời điểm hiện tại thì đã có hơn 300 bài quan họ đã được người dân nơi đây khám phá ra.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có rất nhiều các lễ hội truyền thống, tỉnh có 600 lễ hội lớn nhỏ và có khoảng 40 lễ hội quan trọng được và đều được duy trì hàng năm. Lễ hội được xem là yếu tố quan trọng giúp thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài.

Ngoài có nhiều lễ hội ra, thì tỉnh còn mang lại nhiều dấu ấn cho những ai đã đặt chân tới đây bởi các di tích lịch sử văn hóa, trong đó phần lớn là các đình, đền nơi thờ các vị thần, vị danh nhân tiền bối đã có công với đất nước , các trạng nguyên đã mang lại niềm tự hào cho đất nước nói chung, cho tỉnh Bắc Ninh nói riêng. Hằng năm, những nơi này sẽ có các lễ hội sôi nổi được diễn ra.

dân ca quan họ

Các làng nghề thủ công truyền thống: với hơn 60 làng nghề khác nhau như làm tranh, chuyên làm đúc đồng, chạm khắc,... đã làm cho Bắc Ninh trở nên nổi tiếng hơn, được mọi người biết đến là nơi lưu giữ được nhiều ngành truyền thống của nước ta.

Không những giữ được bản sắc của tỉnh Bắc Ninh mà người dân nơi đây còn không ngừng cố gắng sáng tạo làm cho sản phẩm phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện nay nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Cũng một lần nữa chứng tỏ với mọi người trong nước và bạn bè quốc tế rằng người dân nơi đây có sự khéo léo và có một giọng ca mượt mà, cao vút.

Văn hóa ẩm thực: Bắc Ninh được xem là cái nôi văn hóa xứ Kinh Bắc với sự phong phú của làng Việt cổ, những lễ hội truyền thống với sự đặc sắc của làn dân ca quan họ. Cũng nhờ sự đa dạng đó mà ẩm thực nơi đây cũng mang màu sắc đậm đà như chính thiên nhiên và con người Quan họ vậy.

Việc làm báo chí - truyền hình tại Bắc Ninh hiện nay đang rất phát triển, khi mà đời sống người dân tăng cao thì nhu cầu giải trí truyền hình cũng tăng. Cùng timviec365.vn tìm hiểu thông tin tìm việc làm báo chi - truyền hình tại Bắc Ninh có mức thu nhập cao tại Bắc Ninh nhé.

 

1.4. Cơ sở hạ tầng – Đòn bẩy thúc đẩy ngành du lịch

- Giao thông

Bắc Ninh được cho là nơi có điều kiện giao thông thuận lợi. Tỉnh luôn chú trọng và phát triển hệ thống giao thông. Hệ thống giao thông đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa cũng như tiếp cận với khách du lịch qua cảng biển và sân bay quốc tế Nội Bài, ngời ra còn qua các cửa khẩu đường bộ ở các tỉnh lân cận.

- Về mạng lưới

Mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Ninh được hình thành từ nhiều năm trước nhưng vẫn đảm bảo sự với quy hoạch mạng lưới chung nhằm đảm bảo thuận lợi cho ô tô đi từ tỉnh đến xã và các thôn trong toàn tỉnh liên quan đến mạng lưới quốc gia. Các tuyến đường bộ và đường sắt, đường sông được nối với các cảng, ga và bến bãi ven sông.

giao thông bắc ninh

- Về tình trạng kỹ thuật

Đường bộ nhìn chung vẫn chưa tốt, nền đường và mặt đường còn hẹp. Tỉnh lộ chỉ mới đạt tiêu chuẩn cấp 5 của địa hình đồng bằng.

Về đường sông, nhờ vào điều kiện sông ngòi của tỉnh mà giao thông đường thủy có phần trở nên dễ dàng. Các con sông lớn của tỉnh Bắc Ninh đều có khả năng cho các phương tiện thủy.

Về đường sắt, Bắc Ninh có tuyến đường sắt từ Hà Nội đến Lạng Sơn, dùng để chuyên chở một số mặt hàng vật liệu xây dựng, phân bón và hàng tiêu dùng. Bắc Ninh mới xây dựng thêm tuyến đường sắt Yên Viên – Hạ Long.

2. Thực trạng thị trường khách du lịch tại Bắc Ninh

Nhờ vào điều kiện tự nhiên và nền văn hóa của Bắc Ninh mà tỉnh luôn có tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là ngành du lịch văn hóa. Theo như báo cáo của tỉnh, có thể thấy Bắc Ninh đang thu hút một lượng khách du lịch lớn.

Trong năm 2018, hoạt động du lịch tiếp tục tăng mạnh với tổng doanh thu đạt 855 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; tổng số lượt khách du lịch đến thăm quan là 1,4 triệu lượt, tăng 22% so với cùng kỳ.

thực trang khách du lịch

Lượng khách du lịch tăng khá đồng đều và có sự tăng mạnh trong những năm gần đây. Điều này cũng đã chứng tỏ ngoài những thuận lợi tự nhiên vốn có, tỉnh Bắc Ninh cũng luôn quan tâm và chú trọng đến sự phát triển của ngành du lịch.

 3. Những công việc liên quan đến ngành du lịch tỉnh Bắc Ninh

Ngành du lịch phát triển đã kéo theo cơ hội việc làm cho người dân đang sinh sống tại Bắc Ninh. Sau đây là một số công việc bạn có thể tìm thấy trong ngành du lịch tại Bắc Ninh.

3.1. Hướng dẫn viên du lịch

Nói tới ngành du lich, ta không thể không nhắc đến việc làm hướng dẫn viên du lịch, một trong những việc làm HOT nhất hiện nay.

- Các công việc của một hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch có nhiệm vụ lên kế hoạch đón khách, tìm chọn địa điểm nghỉ ngơi, ăn uống, tham quan,... cho khách du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí hoặc đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Trước khi bắt đầu chuyến tham quan, người hướng dẫn viên du lịch cần cung cấp đầy đủ các thông tin để khách du lịch nắm rõ được lịch trình cũng như các thủ tục, quy trình về xuất nhập cảnh, những thông tin về địa điểm thăm quan.

Quan sát, giám sát cũng như kiểm tra tình hình địa điểm thăm quan, địa điểm nghỉ ngơi,... để tránh sự sai sót trong khâu phục vụ khách, làm hài lòng khách.

Giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình tham quan.

- Những lợi ích  của ngành du lịch mang lại

+ Tiềm năng phát triển bản thân

Nếu bạn là người có sự cầu tiến trong công việc, ham học hỏi và luôn hoàn thành tốt công việc được giao thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội được lên chức. Bởi đối với công việc này họ luôn cần những người ưu tú trong công việc, tận tâm với công việc. Thì chắc chắn bạn sẽ được cân nhắc để được tăng chức.

Ngoài ra, công việc hướng dẫn viên du lịch sẽ giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ, việc bạn luôn phải tiếp xúc rất nhiều người và đôi lúc bạn sẽ gặp những người có chung sở thích, chung tính cách, nói chuyện hợp,... việc bạn có thêm những người bạn là chuyên dễ thấy.

+ Có mức thu nhập cao

Đây được cho là một công việc được đánh giá là có mức thu nhập khá là cao. Mức lương cho những người bắt đầu làm chưa có kinh nghiệm sẽ là 5 – 7 triệu. Tùy thuộc vào quy mô công ty và năng lựa của mỗi nguwoif mà sẽ có mức lương khác nhau.

+ Giao tiếp

Là một công việc thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch, chắc chắn cơ hội giao tiếp của bạn sẽ được mở rộng, từ đó sẽ làm tăng khả năng giao tiếp của bạn hơn.

Không những vậy, nếu khách mà bạn hướng dẫn là khách nước ngoài thì khả năng của bạn cũng sẽ được trau dồi.

+ Bổ sung nhiều kiến thức

Là một hướng dẫn viên du lịch bạn phải luôn cập nhật những thông tin mới nhất, luôn phải bổ sung kiến thức. Điều đó sẽ giúp cho bạn có một lượng kiến thức dồi dào. Việc hiểu biết nhiều điều sẽ khiến cho bạn được mọi người đề cao và tôn trọng.

+ Thỏa lòng đam mê

Nếu bạn là người yêu thích được đi đây đi đó, nếu bạn là người thích sự tự do thì đây là công việc dành cho bạ. Đối với nhiều bạn thì công việc hướng dẫn viên không những giúp họ có thêm thu nhập mà còn giúp họ thỏa lòng đam mê du lịch, đam mê khám phá.

công việc hướng dẫn viên du lịch

- Yêu cầu đối với một hướng dẫn viên du lịch

+ Trình độ chuyên môn

Bất kể một công việc nào cũng có những yêu cầu riêng, đối với công việc hướng dẫn viên du lịch cũng vậy. Trước tiên để có thể làm được công việc này, bạn phải là người có trình độ chuyên môn, bởi công việc này đòi hỏi người làm phải có một lượng kiến thức nhất định, phải biết cách lên kế hoạch, sắp xếp công việc sao cho hợp lý.

+ Kỹ năng cần thiết

Bạn cần có những kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành tốt công việc hướng dẫn viên du lịch của mình như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng quan sát.

+ Có trách nhiệm với công việc

Là một công việc liên quan đến rất nhiều người, đôi khi là có cả khách nước ngoài, chính vì vậy chỉ cần bạn có một chút sao nhãng trong việc là sẽ ảnh hướng tới rất nhiều nhiều người. Ví dụ bạn quên không đặt phòng nghỉ ngơi cho đoàn khách du lịch, khi tới nơi thì đã hết phòng, cả đoàn sẽ không có chỗ để  cất đồ cũng như nghỉ ngơi. Bạn cần hết sức thận trọng trong công việc này.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm ở Bắc Ninh về ngành du lịch thì có thể tham khảo công việc này.

3.2. Nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ là người phục vụ cho khách hàng bằng việc cung cấp cho các món ăn, đồ uống theo yêu cầu của khách hàng.

Các công việc của nhân viên phục vụ

- Mở cửa và chào khi khách đến và về

- Order đồ ăn theo yêu cầu của khách hàng

- Thông báo thực đơn cho nhà bếp chuẩn bị

- Bê đồ ra cho khách

- Phục vụ khi khách yêu cầu

- Giữ gìn vệ sinh và bảo quản dụng cụ trong quá trình làm việc

- Thanh toán trước khi khách ra về

nhân viên phục vụ

Làm sao để trở thành một nhân viên phục vụ?

Đây là một công việc  không đòi hỏi trình độ chuyên môn hay kinh nghiệm của người làm. Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi một số kỹ năng của người làm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng linh hoạt xử lý các tình huống xảy ra và đặc biệt bạn phải là người có sức khỏe tốt.

Công việc phục vụ được các bạn trẻ quan tâm bởi công việc này khá là dễ làm, bạn chỉ cần được quản lý ở đây hướng dẫn là có thể làm theo được ngay.

Nhân viên phục vụ bạn sẽ được làm trong môi trường năng động, tự tin trong giao tiếp.

Ngoài ra mức thu nhập dành cho nhân viên phục vụ là khoảng 4-6 triệu. Mức lương khá ổn với các bạn không có trình độ chuyên môn cao.

3.3. Nhân viên bán hàng lưu niệm

Tất nhiên rồi, ở đâu có du lịch, ở đó có bán đồ lưu niệm. Bắc Ninh cũng vậy, việc du lịch phát triển kéo theo các cửa hàng đồ lưu niệm cũng được mở ra nhiều.

Nhân viên bán hàng là người giới thiệu các sản phẩm của cửa hàng hoặc công ty của mình đang bán/ kinh doanh. Là người tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, mời gọi khách hàng mua sản phẩm.

Công việc đối với một nhân viên bán hàng

- Nhận hàng

Khi cửa hàng có nhu cầu nhập hàng về, bạn là người chịu trách nhiệm nhận đơn hàng. Trước khi nhận hàng bạn nhớ kiêm tra số lượng, mẫu mã,... xem hàng đã đảm bảo đạt yêu cầu phía bên cửa hàng đưa ra hay chưa. Nếu có vấn đề xảy ra bạn hãy đưa ra phương hướng giải quyết hoặc có thể báo cáo với quản lý.

- Giữ gìn và bảo quản sản phẩm

Sau khi nhận hàng, bạn sẽ phải bày lên kệ hoặc cất vào kho. Nếu phải cất vào kho thì bạn phải sắp xếp sản phẩm đúng nơi, ngay ngắn.

Thường xuyên vệ sinh phòng kho để tránh việc sản phẩm bị bụi bẩn, nấm mốc.

- Trưng bày sản phẩm

 Sản phẩm phải được treo lên giá một cách khoa học và đảm bảo tính thẩm mỹ, việc sắp xếp như vậy không những giúp thu hút khách hàng, mà còn giúp người bán dễ dàng kiểm soát số lượng, mẫu mã hàng hóa, giúp người mua dễ dàng lựa chọn.

Có một số nơi việc sắp xếp phải theo quy định của quản lý, bạn chỉ cần nhớ vị trí sắp xếp đó và sắp xếp theo sơ đồ đó.

- Tư vấn bán hàng

Nhân viên bán hàng là người đảm nhiệm vị trí giới thiệu thông tin sản phẩm, cũng như tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng, giải đáp mo0ji thắc mắc của khách hàng.

- Kiểm kê hàng hóa

Nhân viên bán hàng cần phải kiểm kê số lượng sản phẩm, mẫu mã trên kệ và trong kho, số sản phẩm bán được trong ngày hôm nay,... tất cả phải được ghi rõ ràng để báo cáo với quản lý

nhân viên bán hàng

Qua bài viết trên ta có thể thấy Bắc Ninh đã dựa vào lợi thế mà tự nhiên mang lại cùng với sự cố gắng không ngừng đã giúp cho kinh tế nền Bắc Ninh ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành du lịch. Việc ngành du lịch phát triển đang là cơ hội cho những ai đang có nhu cầu tìm việc làm du lịch tại Bắc Ninh.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype