Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Hoạch định - Dự án mới nhất tại cà mau

Tuyển dụng, tìm việc làm Hoạch định - Dự án tại Cà Mau tháng 11/2021 (1 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Hoạch Định - Dự án đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Nhờ vào lợi thế tự nhiên thuận lợi cùng những nỗ lực từ phía chính quyền địa phương mà trong một vài năm trở lại đây, Cà Mau đang dần trở thành một miếng mồi ngon trong mắt các chủ đầu tư từ trong và ngoài nước. Cũng chính vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều dự án mang quy mô lớn xuất hiện ở Cà Mau, đây cũng chính là một trong số các lý do để chứng minh cho sự phát triển của ngành nghề quản lý dự án hiện đang thịnh hành tại Cà Mau. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để tìm hiểu nghề quản lý dự án là gì và vì sao việc làm dự án tại Cà Mau lại trở nên “hot” đến thế.

1. Tổng quan về ngành quản lý dự án

1.1. Khái niệm về ngành quản lý dự án

Nghe tên gọi thì với nhiều người, cái tên quản lý dự án có vẻ còn khá mới mẻ và lạ tai, tuy nhiên ngành nghề này tuy nghe lạ lẫm nhưng thực ra bản chất gốc rễ của nó đã có từ lâu trong đời sống xã hội con người, chỉ là chưa có một cái tên chính thức. Vì thực chất dự án và việc làm quản lý dự án là một quá trình thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Vậy quản lý dự án là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải hiểu được thế nào là dự án. Khái niệm dự án thì hầu như lại quá quen thuộc, nhưng liệu bạn có đang hiểu đúng ý nghĩa và bản chất của hai từ “dự án”?

Dự án là một danh từ chỉ sự thực hiện một loạt các hành động có liên quan mật thiết, liên kết tới nhau trong một khoảng thời gian giới hạn đã dự tính trước.

Việc thực hiện dự án xuất phát từ việc khai thác các nguồn lực có sẵn. Nguồn lực ở đây bao gồm nhiều yếu tố (tài chính, nhân lực, mặt bằng, thông tin,…) trong đó tất cả các nguồn lực đều có giới hạn và yếu tố quan trọng nhất cho bất kỳ một dự án nào đó chính là tài chính. Mục tiêu của dự án chính là sử dụng hiệu quả nguồn lực hữu hạn để làm thỏa mãn mục tiêu cũng như đối tượng mà dự án nhắm đến.

Nói tóm lại, dự án là tập hợp các chính sách, hoạt động được kết hợp với nhau theo một trình tự cụ thể để đạt được mục tiêu trong giới hạn về thời gian và nguồn lực cho trước.

ngành quản lý dự án

Từ đây, ta có thể rút ra khái niệm về quản lý dự án như sau:

Quản lý dự án là hoạt động áp dụng những kiến thức, chức năng và hoạt động của chuyên ngành Quản lý vào đối tượng là dự án để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Mục đích của hành động quản lý dự án chính là đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng tiến độ thực hiện, đảm bảo được chất lượng cũng như khối lượng công việc-kỹ thuật liên quan, đồng thời thỏa mãn được mức vốn đầu tư ban đầu cho phép.

Nói như vậy hẳn là bạn đã nắm được khái niệm sơ qua phần nào về quản lý dự án. Nói một cách dễ hiểu, quản lý dự án cũng giống như việc bạn lên ý tưởng tổ chức một sự kiện nào đó hoặc xây dựng cho mình một ngôi nhà,… đó đều là những việc đòi hỏi bạn phải thực hiện hành động quản lý cho các dự án của mình. Vậy là, bạn thực hiện việc quản lý dự án thường ngày nhưng lại vô tình không nhận ra.

Tuy nhiên, khi bước vào đời thực, đặc biệt là nếu bạn làm trong lĩnh vực quản lý dự án, bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều những dự án lớn hơn, phức tạp hơn, quy mô hơn so với những việc lặt vặt trong cuộc sống thường ngày. Khi đó đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản thì mới có thể giải quyết được những khối lượng công việc ấy.

1.2. Đặc điểm của một dự án

Một dự án trong bất kỳ lĩnh vực nào từ đầu tư bất động sản, dự án xây dựng công trình lớn tới các dự án đầu tư phát triển trong các doanh nghiệp lớn hay nhỏ tất cả tuy khác nhau về mục tiêu và quy mô nhưng mỗi dự án đều phải thỏa mãn các tiêu chí đề ra sau đây:

- Cần có mục đích duy nhất, mục tiêu rõ ràng

Mỗi một dự án đều yêu cầu phải có một mục đích bao quát, là kim chỉ nam cho hành động. Chẳng hạn mục đích của dự án quyên góp tiền cho đồng bào chịu ảnh hưởng và thiệt hại từ vùng lũ lụt đó là hỗ trợ, giúp đỡ người dân, đồng bào khó khăn bớt cơ cực, mau chóng có một cuộc sống mới yên ổn hơn sau những mất mát đã trải qua; hay mục đích của dự án xây dựng cầu vượt Linh Xuân là giảm thiểu ùn tắc giao thông khu vực ngã tư, thuận lợi di chuyển vào các giờ cao điểm,…

Mỗi dự án có một mục đích nhất định và các mục tiêu chính là các mục đích ngắn hạn, được chia nhỏ từ mục đích, góp phần tạo nên thành công cho dự án. Dự án không xác định được mục đích và mục tiêu thể hiện sự yếu kém ngay từ bước ban đầu của dự án đó. Cũng như nguyên nhân của mọi hành động, mục đích chính là nguyên nhân của việc thực hiện dự án.

- Tiến độ thi công

Thời điểm hoàn thành dự án phải được xác định ngay từ khi lên kế hoạch thực hiện dự án. Điều này là để thích hợp với thực tại và cũng tạo động lực thúc đẩy những người thực hiện tiến trình thi công dự án có sự dự tính cho mình, đẩy nhanh quá trình, căn chỉnh phù hợp cho kịp tiến độ hoàn thành.

đặc điểm của ngành dự án

- Có đầy đủ các nguồn lực

Nguồn lực ở đây như đã nói, có thể là tư bản, đất đai, kỹ thuật, nhân lực,… tuy nhiên tất cả đều là hữu hạn. Phải tính toán hợp lý để sử dụng các nguồn lực một cách thông minh để hoàn thành mục tiêu đề ra.

- Có sự phối hợp của nhiều bên

Một dự án luôn có nhiều bên tham gia đó là: chủ đầu tư (nhà tài trợ), đơn vị thi công (chủ thầu, nhà tư vấn), các cơ quan giám sát, quản lý, bên thụ hưởng (khách hàng),… Cần có sự phối hợp linh hoạt giữa các bên tham gia dự án mới cho kết quả tốt nhất.

- Dự án luôn có rủi ro

Không dự án nào mà có thể hoạt động trơn tru, bởi luôn có những tình huống bất ngờ xảy ra mà bản thân ta không lường trước được. Chính vì thế làm công việc của các nhà quản lý dự án chính là dự đoán những rủi ro có thể xảy ra, từ đó lên kế hoạch a, b, c để phòng ngừa. Một nhà quản lý dự án giỏi là có thể bình tỉnh xử lý các sự cố bất ngờ xảy ra, đưa dự án quay trở lại quá trình ban đầu của nó.

1.3. Quy trình quản lý dự án

Nếu muốn trở thành nhà quản lý dự án, bạn cơ bản phải nắm vững được quy trình quản lý của một dự án. Một dự án thường bao gồm bốn giai đoạn: Hình thành, Phát triển, Trưởng thành, Kết thúc. Ứng với mỗi giai đoạn, người quản lý dự án phải thực hiện tương ứng các chức năng hoạt động của mình để quản lý dự án đó, đôi khi là phải phối hợp thực hiện đồng thời nhiều chức năng một cách linh hoạt. Quy trình quản lý dự án có thể tóm tắt qua bốn ý sau:

- Hình thành ( Khởi xướng dự án)

Bước đầu tiên nhà quản lý dự án cần làm đó là xác định các mục đích, mục tiêu cho dự án. Vạch ra định hướng sơ bộ cho dự án. Một bản báo cáo hoạch định dự án tốt cũng chính là nền móng cho dự án vậy. Bạn sẽ phải đưa ra các dự đoán về quy mô, tính khả thi, ước tính ban đầu, nguồn lực cần đủ,… từ đó đánh giá và đưa ra quyết định liệu có nên tiến hành thi công dự án hay không. Người thực hiện bước này phải đưa ra các dự đoán có sai khác không quá 30% so với thực tế.

- Phát triển dự án

Lúc này người quản lý dự án phải thực hiện hoạt động lập kế hoạch và tổ chức. Đây cũng được xem như cơ hội để bạn thể hiện tất cả sự thông minh trong chức năng quản lý của mình.

Bạn sẽ phải chia nhỏ dự án thành các dự án nhỏ hơn nhằm từng bước hoàn thiện các mục tiêu cụ thể. Bạn sẽ phải giải các bài toán về phân bố nguồn lực như thế nào, nên chia dự án thành các giai đoạn nào, nên thực hiện dự án theo phương pháp nào thì ít tốn kém và cho hiệu quả cao nhất,… Bàn giao công việc cho từng bộ phận, lên thời gian biểu chi tiết để đảm bảo thời gian đủ kịp tiến độ.

Bạn giống như một quân sư vạch ra con đường và hướng đi cụ thể để vận hành dự án vậy. Nên vai trò của bạn sẽ rất quan trọng trong mỗi một dự án.

quy trình quản lý dự án

- Giai đoạn trưởng thành

Trong giai đoạn này, dự án sẽ được tiến hành thực thi theo bản kế hoạch của bạn. Công việc bây giờ là thực hiện chức năng giám sát, kiểm tra tiến độ thực hiện, hiệu suất làm việc liệu có theo kịp tiến độ và những quy chuẩn về chất lượng như đã đề ra. Nếu có bất kỳ sai sót nào, bạn sẽ là người kịp thời phát hiện và áp dụng các phương án dự phòng từ trước để khắc phục ngay. Giai đoạn này rất quan trọng vì nó đã đi vào thực tế. Giai đoạn này sẽ chứng minh kế hoạch bạn đưa ra có hiệu quả hay không. Bởi mọi lý thuyết sẽ chỉ là những lời nói suông nếu chưa trải qua thực chứng.

 Chỉ còn trải qua bước này nữa thôi là bạn sẽ kết thúc dự án. Nếu như đã trải qua yên ổn ở các giai đoạn trước thì giai đoạn này sẽ mang tính sống còn đối với dự án. Thành công hay thất bại ở giai đoạn này sẽ quyết định tất cả. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng khiến mọi công sức của bạn đổ bể.

 - Kết thúc dự án

Bạn sẽ thực hiện rà soát và tổng kết lại dự án để đưa ra một bảng báo cáo chi tiết. Bàn giao nguồn lực, nhân sự, đánh giá tính hiệu quả và thành công của dự án lên cấp trên và mức độ hài lòng của khách hàng. Đến đây thì coi như mọi công việc của bạn đã xong và bạn có thể chuẩn bị cho một dự án tiếp theo. 

Nếu bạn đang cần  tìm việc làm lương cao tại Cà Mau thì hãy tham khảo ngay chuyên mục tin túc tuyển dụng việc làm tại Cà Mau của timviec365.vn nhé.

2. Triển vọng phát triển việc làm quản lý dự án tại Cà Mau

2.1. Cà Mau là tỉnh có tiềm năng phát triển đa ngành - điều kiện mở rộng việc làm quản lý dự án tại Cà Mau

Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi, ba mặt giáp biển, Cà Mau có cơ hội phát triển ngành công nghệ sử dụng năng lượng tái tạo gió, điện mặt trời, điện song,… Hiện nay, Cà Mau đang mời gọi các nhà đầu tư từ trong và ngoài nước đầu tư xây dựng nhà máy điện gió, điện mặt trời hoạt động theo cơ chế đầu tư năng lượng sạch.

Ngoài ra, Cà Mau còn là một tỉnh có thế mạnh về tài nguyên khí đốt, tính đến thời điểm hiện tại thì tỉnh có trữ lượng khoảng 170 tỷ m3 khí đốt. Nhờ đó có khả năng phát triển ngành công nghiệp sử dụng khí tự nhiên mà các tỉnh khác không có như: điện, đạm,…

tiềm năng tại cà mau

Không chỉ vậy, tỉnh còn luôn khuyến khích các bên đầu tư với 100% vốn doanh nghiệp đầu tư với công nghệ hiện đại trong lĩnh vực chế biến thủy sản, đóng tàu, may mặc, điện tử và sản xuất vật liệu xây dựng,…

Cà Mau có đầy đủ điều kiện để trở thành một vùng du lịch sinh thái và du lịch biển đảo nhờ vào hệ động thực vật sinh thái rất phong phú. Cà Mau hiện có 2 Vườn Quốc gia: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau và Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Cả hai đều có diện tích lớn, trong đó vườn Quốc gia Mũi Cà Mau có diện tích 42.000 ha và vườn Quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.286 ha. Đặc biệt hơn, Mũi Cà Mau đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đồng thời được Ban Thư ký công nhận là Khu Ramsar thế giới. Ngoài ra còn có một số di tích lịch sử, làng nghề truyền thống,… phục vụ du khách muốn tham quan và tìm hiểu văn hóa nơi đây.

Tất cả những yếu tố trên đã thu hút các dự án đầu tư du lịch thể thao và du lịch nghỉ dưỡng.

2.2. Có nhiều dự án mời gọi đầu tư cấp tỉnh và cấp huyện - yếu tố thúc đẩy việc làm dự án tại Cà Mau

Hiện nay, ở Cà Mau có rất nhiều các dự án cần được đầu tư từ phía các doanh nghiệp hứa hẹn mang lại nhiều doanh thu, lợi nhuận cũng như cơ hội việc làm dự án cho người dân tại đây, dưới đây là một số dự án lớn:

- Dự án cảng biển tổng hợp Hòn Khoai: là dự án có quy mô, công suất lớn, sử dụng tàu có tải trọng 250.000 DWT với vốn đầu tư dự tính là 3,5 tỷ USD.

- Dự án nhà máy xử lý nước thải KCN Khánh An: quy mô 1,5 ha; công suất 2.000 m3/ ngày đêm và vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư nhưng ước tính là không dưới 40 tỷ đồng.

- Dự án nhà máy cấp nước KKT Năm Căn: có quy mô 3 ha, với công suất là 40.000 m3/ ngày đêm. Đây là một dự án có vốn đầu tư lớn, không dưới 250 tỷ đồng.

- Dự án nhà máy chế biến thủy sản công nghệ cao: với diện tích đầu tư 6 ha, và vốn đầu tư theo dự án đề xuất của nhà đầu tư.

- Dự án nhà máy chế biến các sản phẩm từ chuối xuất khẩu: quy mô 2.7 ha cũng theo đề xuất vốn của nhà đầu tư.

dự án tại cà mau

- Dự án nhà máy sản xuất hóa chất, chế phẩm sinh học: 2 ha, công suất 10.000 tấn sản phẩm một năm, vốn đề xuất của nhà đầu tư.

- Dự án nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản: 2 ha, công suất 20.000 tấn sản phẩm/ năm.

- Dự án đầu tư và phát triển hệ thống Logistics: quy mô 30 ha, vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư.

Trên đây là các dự án tiêu biểu đang chờ nhà đầu tư của tỉnh Cà Mau. Tất cả đều là dự án công và nhận đầu tư trực tiếp 100% vốn doanh nghiệp. Nếu như có doanh nghiệp nào quan tâm thì cơ hội đầu tư là rất lớn.

2.3. Cà Mau thực hiện các chính sách “ ưu đãi đầu tư” và “ đặc biệt ưu đãi” nhằm thu hút nhà đầu tư

Các doanh nghiệp khi đầu tư vào các dự án của Cà Mau sẽ được hưởng các chính sách đãi ngộ đặc biệt, cụ thể như sau:

- Miễn giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước:

Các dự án sau được miễn toàn bộ tiền thuê đất: dự án xây dựng nhà chung cư cho công nhân trong khu công nghiệp, các dự án xây dựng công trình công cộng có mục đích phục vụ y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, khoa học, công nghệ,…

Được miễn tiền thuê đất, mặt nước đối với các dự án có thẩm quyền phê duyệt, ngoài ra, đối với các dự án đặc biệt còn được miễn tiền thuê đất, mặt nước từ 7-15 năm tùy theo từng diện kể từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động.

- Đưa ra các chính sách miễn giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế suất.

- Hỗ trợ cho vay tín dụng trong các dự án đầu tư và tín dụng trong xuất khẩu.

Ngoài các ưu đãi kể trên, Cà Mau còn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư yên tâm tìm hiểu và làm ăn trên địa bàn. Tỉnh cũng là bên chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng, xem xét hỗ trợ đầu tư các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Trong quá trình hoạt động, cơ quan chức năng sẵn sàng tiếp nhận mọi phản hồi của doanh nghiệp và nhà đầu tư và xem xét giải quyết.

3. Các cơ hội việc làm quản lý dự án tại Cà Mau

3.1. Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Nhân viên quản lý dự án đầu tư xây dựng là những người sử dụng các kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn về quản lý dự án để giám sát, lập kế hoạch và theo dõi một dự án từ đầu đến khi hoàn tất. Dự án ở đây thuộc loại công trình xây dựng cần thi công.

Công việc mà một nhân viên quản lý dự án xây dựng thường làm đó là kiểm tra hồ sơ, bản vẽ thiết kế của dự án; kiểm tra, giám sát và theo dõi tiến độ chất lượng và chi phí của các hạng mục công việc; phối hợp linh hoạt với các bên tham gia giải quyết các vướng mắc, rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện dự án cũng như phê duyệt các thủ tục xây dựng; báo cáo đầy đủ và kịp thời các công việc cần thực hiện cho cấp trên,…

quản lý dự án đầu tư xây dựng

Những yêu cầu chung cho một nhân viên quản lý dự án đầu tư xây dựng thường là: tốt nghiệp đại học, ưu tiên đại học kinh tế, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, có vốn tiếng Anh giao tiếp, đọc hiểu tốt; Am hiểu pháp luật nhà nước về đầu tư xây dựng dự án; giao tiếp tốt, có tinh thần làm việc nhóm,…

Mức lương cho công việc này khá cao tùy theo các cấp bậc thăng tiến: nhân lý quản lý dự án, trưởng ban quản lý dự án, giám đốc dự án,… tuy nhiên một nhân viên bình thường đã có mức lương là 10-15 triệu đồng. Khá cao phải không nào.

3.2. Quản lý rủi ro dự án

Khác với một nhân viên quản lý dự án thông thường, nhân viên quản lý dự rủi ro dự án thường chỉ phụ trách chuyên về mảng rủi ro trong các dự án. Tại sao lại phải phân ra như vậy? Đối với các dự án lớn có mức độ rủi ro cao thường sẽ phải có một vị trí chuyên về dự đoán các khả năng và rủi ro có thể xảy ra từ đó xây dựng các biện pháp để kịp thời ứng phó.

Tuy còn nhiều người biết đến nhưng gần đây công việc này đã trở nên vô cùng cần thiết trong các doanh nghiệp và thường được trả lương cao. Nhân viên quản lý rủi ro dự án góp phần làm giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp, làm nên thành công cho các dự án.

quản lý rủi ro dự án

Chi tiết công việc được mô tả như sau:

- Nhận dạng, đo lường, phân tích rủi ro, xây dựng các chính sách đo lường cũng như khắc phục các rủi ro phát sinh.

- Đảm bảo các chính sách được thực hiện đúng phương pháp, hiệu quả.

- Hỗ trợ các bộ phận liên quan, thực hiện tư vấn chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro cho các dự án.

Công việc quản lý rủi ro dự án cũng có mức lương khá cao tùy theo quy mô dự án bạn tham gia. Trung bình là 11-17 triệu đồng, sẽ là cao hơn rất nhiều cho những dự án dài hơi và khó nhằn. Vị trí của bạn trong doanh nghiệp là không hề nhỏ nên các doanh nghiệp khi tuyển dụng vị trí này thường đòi hỏi bạn phải kinh nghiệm tối thiểu hai năm trong quản lý dự án. Một người có kinh nghiệm có thể thực hiện chức năng dự đoán cũng như bao quát đánh giá một cách hiệu quả hơn những người còn non nớt về kinh nghiệm. Nhưng bạn chớ vội nản, ban đầu thì hãy xin làm những dự án có quy mô nhỏ và vừa để tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.

3.3. Các công việc quản lý dự án khác

Ngoài quản lý dự án tổng hợp, người ta còn chia ra các vị trí quản lý dự án nhỏ hơn như: quản lý chất lượng dự án, quản lý nguồn lực dự án, quản lý phạm vi dự án, quản lý thông tin dự án, quản lý chi phí dự án,… là các nhánh chức năng nhỏ trong quy trình quản lý dự án. Việc phân chia thế này thường xuất hiện trong các doanh nghiệp có dự án lớn, cần chuyên môn hóa phần việc để tạo tính hiệu quả trong thực thi dự án.

quản lý chất lượng dự án

Như vậy là công việc làm quản lý dự án có rất nhiều vị trí cần tuyển dụng trong các doanh nghiệp. Bạn không nên lo lắng quá nhiều về cơ hội có thể tìm kiếm việc làm tại Cà Mau được nhanh chóng trong khi có nhiều nhu cầu thực hiện dự án như vậy. Vậy phải làm sao để biết doanh nghiệp nào đang có ý định đầu tư tại Cà Mau và tuyển dụng vị trí quản lý dự án? Cách dễ dàng nhất là bạn hãy truy cập ngay Timviec365.vn và tìm kiếm ngay lập tức. Sẽ có các kết quả hiện ra ngay cho việc làm dự án tại Cà Mau cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được một công việc phù hợp với bản thân và có những trải nghiệm tuyệt vời nhất tại website.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype