Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thư viện mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Thư viện tháng 08/2021 (4 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thư Viện đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Đối với mỗi trường học, mỗi đất nước đều sẽ sở hữu riêng cho mình những thư viện lớn nhỏ khác nhau. Thư viện là nơi để lưu giữ, sưu tập sách, báo và tài liệu, tại thư viện chúng ta có thể tìm kiếm được những thông tin tại đó, và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem việc làm thư viện là công việc như thế nào và có gì đặc biệt nhé.

1. Thư viện là gì

Chắc chắn thư viện trong mỗi chúng ta không còn xa lạ, đặc biệt là những bạn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, những người đang còn theo học. Chắc hẳn bạn đọc không thể nào quên những cuộc tình chớm nở nơi thư viện của tuổi đôi mươi, những lần hẹn nhau đi học sách tại thư viện trường hay thư viện thành phố. Đúng vậy, thư viện không còn xa lạ gì mà nó đã thân quen quá đỗi trở thành bạn tâm giao của nhiều “con mọt” sách. Vậy tìm việc làm ở thư viện có khó không?

thư viện là gì
Tìm hiểu về thư viện

Ngay từ thời xa xưa khi kinh đô nằm ở Huế, khi đó Triều Nguyễn có trong tay rất nhiều văn thư quan trọng và được đặt trong văn khố (hay còn được gọi là thư viện). Thời kì đó, Huế là kinh đô của nhà Nguyễn vì vậy triều đình đã đặt rất nhiều văn khố tại đây. Để bảo đảm cơ mật thì văn khố được phục vụ chủ yếu cho triều đình trong việc giải quyết các việc quan trọng, sau đó mới làm tư liệu lưu truyền cho các triều đại khác, ý thức được điều này từ sớm, triều đình nhà Nguyễn đã đặt ra vấn đề lưu giữ, sưu tầm sách và tài liệu trong văn khố.

Đối với thời xưa thư viện đã hình thành từ rất sớm, và cho đến ngày nay chúng ta vẫn lưu giữ được truyền thống đó và gọi đó là thư viện.

Tính chất của thư viện bây giờ cũng giống ngày xưa, nó là nơi lưu giữ, sưu tập các loại sách báo, tài liệu cho những người cần đến tìm kiếm. Nhưng hiện nay thư viện đã được mở rộng hơn rất nhiều, không chỉ phục vụ cho mục đích giải quyết việc nước nữa mà thư viện ngày nay đã được dùng để cho mọi người đến tham quan và tìm kiếm tài liệu. Có thể xem thư viện như là một cuốn sách khổng lồ có thể lưu trữ mọi thông tin mọi lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể tìm kiếm được những thông tin ở tại thư viện.

Vậy đấy, chúng ta đã hiểu thế nào là thư viện rồi chứ, nó được hình thành ngay từ thời xa xưa và đến ngày nay vẫn còn. Tuy rằng hình thức và cách thức có khác nhau thế nhưng mục đích chính của nó vẫn là lưu giữ tài liệu.

2. Việc làm tại thư viện- yêu sách thôi chưa đủ

2.1. Công việc chính của người thủ thư

Có vô số những thư viện được hình thành trên một đất nước, và hầu hết nó có trong những trường hoc, và quả thật không khó để chúng ta có thể tìm kiếm được một công việc tại thư viện. Những người làm ở thư viện còn được gọi là những người trông coi sách, hay cán bộ thủ thư.

việc làm thư viện- yêu sách thôi chưa đủ
Việc làm thư viện- yêu sách thôi chưa đủ

Những người thủ thư này sẽ là những chuyên gia về thông tin, lưu trữ sắp xếp hồ sơ trong thư viện, tất cả những thông tin hay thứ tự họ là người rõ nhất. Mỗi khi đến thư viện nếu không biết chỗ thì chúng ta có thể hỏi họ. Không những là chuyên gia về lưu giữ thông tin mà họ còn được xem như “quản gia” tại đây, vì họ cũng chính là người giữ gìn vệ sinh tại các thư viện, là người lau dọn hàng ngày. Đối với họ thì thư viện cũng chính là nhà.

Công việc của người trông coi thư viện không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi ở họ một sự kiên nhẫn và tỉ mẩn với công việc, chính vì thế mà ngay ở tiêu đề tôi đã nói chỉ “yêu sách thôi chưa đủ” mà thật sự với công việc này cần có một sự đam mê và sự kiên trì nhất định.

Họ làm việc chủ yếu tại các thư viện thành phố, hay trường học trong cả nước. Ở phương Tây, người làm trong thư viện còn được gọi là “thư viện viên” họ là một chuyên gia ở đây vì họ chính là người kết nối thông tin, đôi khi cũng là người kết nối thông tin với xã hội.

Công việc chính của một người thủ thư chính là:

- Lựa chọn tài liệu, tiếp nhận các loại tài liệu mới chuyển về và sắp xếp chúng theo một logic nhất định.

- Phân loại tài liệu

- Xây dựng, duy trì tình trạng của tài liệu trong thư viện một cách ổn định

- Giữ gìn, bảo quản những trang thiết bị trong thư viện

- Kiểm tra giám sát quá trình đọc sách và mượn sách của người đến

2.2. Thư viện tuyển dụng những vị trí nào

Nếu bạn đang quan tâm và thật sự là một con mọt sách hay là người có một tình yêu với sách thì bạn cũng có thể tìm kiếm một công việc tại bất kì một thư viện nào đó. Thật không quá khó để bạn có thể tìm thấy được thư viện trên khắp cả nước và tìm việc làm trong thư viện nhưng làm sao bạn biết thư viện tuyển dụng những vị trí nào để bạn có thể ứng tuyển ngay vị trí việc làm ở thư viện đó. Vậy thì bạn không nên bỏ lỡ phần ngay sau đây, vì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được một vị trí mà các thư viện tuyển dụng

2.2.1. Thủ Thư

Đây có lẽ là vị trí mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhất hiện nay, thủ thư hay còn gọi với cái tên là nghề thông tin tại thư viện. Đây là những chuyên gia về lưu giữ thông tin, là quản gia của cả thư viện đó. Ngoài công việc hàng ngày là sắp xếp và giữ vệ sinh cho thư viện thì thủ thư còn hướng dẫn mọi người tra cứu thông tin, và tìm kiếm tài liệu.

Có thể bạn sẽ thấy công việc này khá đơn giản, nhưng thực ra lại không hề đơn giản một chút nào. Người thủ thư cần phải được đào tạo về khoa học thư viện, và là người thông thạo về cách tổ chức, sắp xếp và quản lý. Ngoài ra ở một số nước phương Tây, thủ thư còn yêu cầu cần có bằng chuyên môn về nghề thư viện thì mới có thể đảm nhiệm công việc thủ thư. Tìm việc làm ngành thư viện không khó đúng không nào.

Những người này thường làm việc trong các thư viện của các trường đại học, trung học, tiểu học trên cả nước.

2.2.2. Nhân viên lưu trữ

Khác với thủ thư làm việc trong các thư viện của các trường học thì nhân viên lưu trữ lại làm trong thư viện của các doanh nghiệp tư nhân. Hiện nay, thư viện không chỉ là của Nhà nước hay của các trường đại học, mà thư viện còn được hiểu rộng hơn là thư viện của tư nhân. Họ cũng có thể sưu tập sách, báo và tài liệu để thành lập lên thư viện của doanh nghiệp phục vụ cho chính doanh nghiệp đó.

Chính vì thế mà vai trò của một nhân viên lưu trữ thì không thể phủ nhận được. Cũng chính yếu tố này đã mở ra một cánh cửa lớn đối với những người có mong muốn làm tại thư viện.

2.2.3. Nhân viên chăm sóc fanpage của thư viện

Có thể nói đây là một công việc vô cùng mới tại thư viện, đối với các thư viện công thì hầu như là không có vị trí này, nhưng với các thư viện tư, mở ra với mục đích kinh doanh là chủ yếu thì họ cần quản lý và xây dựng cho mình một trang fanpage để quảng cáo hình ảnh trên mạng internet. Đây cũng là cách đẩy nhanh quá trình thu hút khách của những thư viện tư nhân. Công việc của nhân viên chăm sóc page chủ yếu hoạt động trên máy tính. Họ sẽ là người duy trì cho page hoạt động thường xuyên để thu hút khách hàng đến với với thư viện. Công việc thì cũng khá đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải là người biết và sử dụng thành thạo về công nghệ thông tin, trên hết bạn cần có khả năng nắm bắt tâm lý người sử dụng để có thể thu hút lượng khách hàng đông nhất về thư viện.

Trên đây là một số công việc mà thư viện tuyển dụng, nếu bạn đang là người có quan tâm đến vấn đề này thì chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đối với rất nhiều người mà nói thì việc làm không quá quan trọng, và hầu như trong cuộc sống của họ không có hai từ “tìm việc” vì sao, chính là vì họ sinh ra đã ở vạch đích và khi chưa học xong thì đã có công việc đang được chờ sẵn. Tôi đã đọc được ở một cuốn sách nói về vấn đề tương tự như vậy, và họ gọi là 2/8. Tức là sao, là chúng ta đang là 80% dân số trên toàn thế giới được xếp vào loại nghèo, còn 20% còn lại là những người giàu có. Vậy bạn đã hiểu tỉ lệ 2/8 là như thế nào chưa. Đối với vấn đề việc làm cũng như vậy, chúng ta là phần đa số sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, nhưng chính vì thế mà hầu hết chúng ta không biết tìm việc làm ở đâu, đặc biệt là việc làm thư viện, và tìm việc làm tại thư viện như thế nào?

Hiểu được mối quan tâm lớn đó của các bạn chúng tôi đồng cảm với bạn và sẽ mách bạn địa chỉ mà bạn có thể tìm kiếm được việc làm thư viện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

3. Tìm việc làm thư viện ở đâu?

Đây chính là mối chăn chở lớn nhất của bạn khi chính bạn cũng không biết tìm việc làm thư viện tại đâu. Chúng ta đang sống trong thời công nghệ 4.0 là thời đại của công nghệ thông tin bùng nổ và giúp sức cho con người. Sự phát triển của công nghệ thông tin sẽ có hai mặt tích cực và tiêu cực với tất cả người dùng, trong trường hợp này thì chính là các bạn, những con người đang đi tìm việc làm thư viện. Với sự phát triển của mạng internet như hiện nay thì bạn có thể tìm kiếm những thông tin nhanh chóng, nhưng lại không biết đặt niềm tin vào đâu vì liên tục có những vụ bóc phốt các trang tìm việc. Không sao cả bạn không cần đặt quá nhiều niềm tin vào trang web timviec365.vn bạn chỉ cần trao cho timviec365.vn 50% sự tin tưởng thì họ sẽ trao lại cho bạn 100% sự hiệu quả trong việc tìm kiếm tuyển dụng việc làm tại thư viện.

tìm việc làm thư viện ở đâu
Tìm việc làm thư viện ở đâu?

Trang web timviec365.vn là một trang web chuyên cung cấp các dịch vụ việc làm cũng như thông tin việc làm cho các ứng viên và nhà tuyển dụng. Điều đặc biệt ưu ái mà timviec365.vn muốn dành cho bạn chính là bạn hoàn toàn không mất phí khi sử dụng dịch vụ tại đây. Bạn hoàn toàn có thể tạo hồ sơ xin việc của mình ngay tại trên trang web timviec365.vn và không mất một khoản phí dịch vụ nào, và những thao tác tạo lập hồ sơ của bạn cũng vô cùng nhanh chóng và không mất thời gian.

Đến với trang web timviec365.vn bạn sẽ tìm kiếm được những công việc tại thư viện phù hợp với mình, hiện nay không những hỗ trợ cho bạn khi tìm việc làm thư viện mà tất cả các việc làm khác đều có thể được, với quy mô rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước thì timviec365.vn chính là địa chỉ tìm việc uy tín nhất của bạn hiện nay. Chỉ cần bạn trao 50% tin tưởng thì timviec365.vn sẽ đáp lại cho bạn 100% sự hiệu quả “tin ai cũng thế hay là tin timviec365.vn”

4. Làm sao để “hóa thân” thành người thủ thư chuyên nghiệp

làm sao để hóa thân thành người thủ thư chuyên nghiệp
Hóa thân thành thủ thư chuyên nghiệp

Không có công việc dễ cũng không có công việc nào khó cả, chỉ cần chúng ta tập trung cho “vai diễn” của mình thì chúng ta sẽ hóa thân được thành bản sao của công việc đó. Vậy làm sao có thể hóa thân thành một người thủ thư chuyên nghiệp, nếu bạn muốn thành công trong công việc này thì bạn hãy tập trung cao độ cho phần sau đây vì bạn sẽ nhận được những thủ thuật và mẹo để có thể thành công trong công việc thủ thư.

Thứ nhất bạn cần yêu sách và muốn gắn bó lâu dài với sách, đây là một công việc có tính chất là làm việc thường xuyên với sách và, công việc sẽ được lặp đi lặp lại hàng ngày chính vì thế mà sẽ có thể tạo cho bạn những cảm giác chán nản và không muốn tiếp tục với công việc. Chính vì thế mà bạn phải thực sự là một người muốn gắn bó với sách và thư viện, vì đôi khi bạn chăm sóc thư viện còn hơn là nhà của mình.

Thứ hai bạn cần phải là người biết sắp xếp công việc một cách hợp lý, khi làm việc tại thư viện bạn sẽ quản lý những cuốn sách đó và sắp xếp chúng theo một trình tự nhất định nhất định để cho người tìm dễ dàng trong việc tìm kiếm thông tin, tài liệu. Khi vào một thư viện không thể lộn xộn như tủ sách ở nhà của bạn được vì đây là nơi người đọc muốn tìm kiếm thông tin dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Thứ ba chính là đức tính kiên nhẫn, tỉ mẩn với công việc, không riêng gì với công việc thư viện mới cần kiên nhẫn và tỉ mẩn với công việc mà tất cả các công việc khác đều cần đến đức tính này. Với công việc này bạn sẽ hóa thân thành người thủ thư chuyên nghiệp là người chuyền tải thông tin với người khác một cách nhanh nhất, cũng chính vì thế mà bạn cần kiên trì với những quyển sách, sách là vật vô tri vô giác, đôi khi bạn sẽ cảm thấy chúng không nghe lời mình. Vậy nên chúng luôn cần đến sự sắp xếp của bạn thật chuyên nghiệp.

Thứ tư, chính là trình độ ngoại ngữ và tin học, khi quản lý sách tại một thư viện lớn, bạn cần đến sự hỗ trợ giúp sức của những phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Một phần quan trọng nữa đó chính là khi có trình độ ngoại ngữ và tin học giúp bạn tiếp cận với khoa học kỹ thuật nhanh chóng nhất, bắt kịp với xu thế của xã hội.

Và cuối cùng là hãy trở thành người “quản gia” của những cuốn sách, bạn hãy hóa thân vào thành người quản gia để có thể tận tâm nhất với nơi làm việc này. Bởi vậy tôi mới nói chỉ yêu sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải có những kỹ năng để có thể hóa thân vào vai diễn của mình tốt nhất. Không ai muốn trở thành vai phụ mờ nhạt, vậy hãy làm vai chính để tỏa sáng với việc làm thư viện này nhé.

5. Những lý do bạn nên chọn việc làm thư viện

Với mức lương không cao, chính vì thế mà việc làm thư viện đã không thu hút được nhiều người chọn công việc này, thế nhưng chính mức lương đã chi phối đến việc bạn chọn nghề, mà bạn đã bỏ qua nhiều lợi ích mà việc làm thư viện mang lại. Chúng ta hãy điểm qua những lợi ích mà công việc này mang lại cho chúng ta nhé.

những lý do bạn nên chọn việc làm thư viện
Những lý do bạn nên chọn việc làm thư viện

- Bạn sẽ học được câu chuyện ngăn nắp với những cuốn sách này, công việc sắp xếp sách sẽ lặp đi lặp lại liên tục trong quá trình làm việc, chính vì thế mà bạn sẽ học được sự ngăn lắp và làm việc có logic nhất trong công việc cũng như cuộc sống.

- Bạn biết đấy, thư viện là nơi mà bạn có thể tìm thấy mọi kiến thức, nếu bạn là những con mọt sách thì đây chính là cơ hội để cho bạn có thể tìm được những kiến thức phong phú nhất mà chỉ có ở thư viện bạn mới có thể tìm thấy được. Lúc này bạn sẽ giống như một cuốn sách còn hơn cả bách khoa toàn thư, bạn sẽ là một cuốn sách sống mà khi người dùng đến có thể tìm kiếm ở chính bạn.

Thế đấy, không phải khi lựa chọn công việc yếu tố quan trọng nhất chỉ là tiền, mà đôi khi chúng ta hãy để ý đến lợi ích mà công việc đó có thể mang lại cho bạn sau này. Nhiều khi việc làm thư viện bị giá trị của vật chất che lấp đi những lợi ích về kiến thức, con người sẽ vô tình quên bẵng đi giá trị đích thực mà nó đem lại cho bản thân mình là gì. Nếu bạn đang có ý định tìm việc làm thư viện thì bạn có thể lên trang web timviec365.vn để xem những nơi nào đang tuyển dụng thư viện.

Với những thông tin mà chúng tôi đem đến cho bạn trên đây thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về việc làm thư viện và tìm việc thư viện rồi chứ.

Chúc các bạn thành công!


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype