Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thư viện mới nhất tại hồ chí minh

Tuyển dụng, tìm việc làm Thư viện tại Hồ Chí Minh tháng 12/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thư Viện đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh
Việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh

Là người rất yêu sách và tốt nghiệp tại một trong các trường đào tạo để trở thành nhân viên công tác tại các thư viện. Hiện tại bạn có nhu cầu tìm việc làm và đang băn khoăn chưa biết thực trạng của ngành này hiện nay ra sao, vị trí tuyển dụng, kỹ năng cần có và mức lương như thế nào. Vậy hãy để tìm việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh giải đáp giúp bạn nhé!

1.Thực trạng việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh

1.1. Thực trạng về sự phát triển thư viện tại Hồ Chí Minh

Là một trong những trung tâm kinh tế văn hóa,chính trị, giáo dục quan trọng nhất của Việt Nam. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất Việt Nam về kinh tế và cũng chính là nơi có mật độ dân số lớn nhất cả nước lên đến gần 9 triệu dân. Đi kèm với sự phát triển kinh tế và gia tăng dân số là nhu cầu về việc làm của hầu hết các ngành nghề hiện nay càng ngày càng gia tăng. Và nhu cầu việc làm tại thư viện cũng không ngoại lệ. Ngày nay công tác phát triển cả về số lượng và chất lượng thư viện tại thành phố đang được chú trọng triển khai và ngày càng đa dạng về loại hình. 

Từ xưa đến nay thư viện luôn được xem là một nơi quan trọng không thể thiếu đối với mọi lứa tuổi đặc biệt là đối với sinh viên. Thư viện là kho tàng tri thức giúp giải phóng tinh thần và mở mang trí tuệ, học sinh sinh viên có thể trau dồi, mở mang kiến thức thông qua các cuốn sách giáo trình chuyên môn, người đi làm, người trung niên có thể đọc sách báo, tạp chí để học hỏi kinh nghiệm và thư giãn giải trí. Ngày nay khi công nghệ phát triển chúng ta cũng có thể đọc sách online qua internet, nhưng cảm giác thư giãn tuyệt vời khi đọc sách giấy vẫn không thể thay thế được và giúp chúng ta bảo vệ mắt khỏi tác hại của màn hình vi tính. 

Thực trạng
Thực trạng về sự phát triển thư viện tại Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi tập trung đông đảo các trường đại học, cao đẳng nhất của cả nước và văn hóa đọc của người dân cũng đang dần được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là giới trẻ và những người trí thức, người có trình độ dân trí cao,... thay gì mất hàng giờ với các trang mạng xã hội vô bổ họ chọn những cuốn sách tuyệt vời để trau dồi tri thức và thư giãn sau những áp lực cuộc sống. Vì vậy, trong những năm gần đây số lượng các thư viện mọc lên rất nhanh trên khắp cả nước, đặc biệt là tập trung tại hai thành phố thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tại Việt Nam thư viện được chia làm 2 loại hình : Thư viện công cộng ( thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện Ủy ban do nhân dân các cấp thành lập) và thư viện chuyên ngành ( thư viện nhà trường và cơ sở giáo dục khác, thư viện của cơ quan nhà nước, thư viện của đơn vị vũ trang nhân dân, thư viện của viện, trung tâm nghiên cứu khoa học, thư viện của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị nghề nghiệp). Đa dạng về loại hình và mỗi thể loại thư viện cũng mang những đặc điểm khác nhau về quy mô thư viện, số lượng, thể loại sách, tài liệu nghiên cứu,... phục vụ cho các đối tượng độ giả khác nhau. 

 

Những năm gần đây, Hồ Chí Minh đã xuất hiện các thư viện đẳng cấp quốc tế sang chảnh bậc nhất Việt Nam với diện tích không gian khủng cùng kiến trúc độc đáo đầy đủ tiện nghi sang trọng thu hút bạn đọc như: Thư viện trường ĐH Tôn Đức Thắng, thư viện trường ĐH RMIT, thư viện American Center,... chắc chắn sẽ mang lại cho độc giả yêu sách và các bạn trẻ những phút giây thư giãn trải cùng những nghiệm tuyệt vời nhất.

1.2. Nhu cầu tuyển dụng việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh

Nhu cầu tuyênr dụng việc làm thư viện
Nhu cầu tuyển dụng việc làm thư viện

Cùng với sự phát triển kinh tế đời sống vật chất của con người cũng được đáp ứng đầy đủ và hưởng mọi sự tiện nghi nhất mà thành tựu nghiên cứu, sáng tạo của nhân loại mang lại. Song song với sự quan tâm về phát triển đời sống vật chất, đời sống tinh thần của con người cũng đang rất được chú trọng cải thiện. Và một trong những món ăn tinh thần tuyệt vời nhất không thể thiếu của con người chính là đọc sách. Do đó sự phát triển bùng nổ, cạnh tranh trong việc kinh doanh thư viện hiện nay tại các thành phố lớn đang rất sôi nổi. Chính vì vậy nhu cầu thị trường việc làm thư viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn.

Với sự phát triển số lượng thư viện ngày càng tăng hiện nay cũng như sự đa dạng về quy mô, loại hình sẽ tạo cơ hội rất lớn cho sinh viên tốt nghiệp các trường đào tạo ngành khoa học thư viện cả nước như: Đại học Sài Gòn, Đại Học Đồng Nai, Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật TP. HCM,…. cũng như các bạn sinh viên có các bằng cấp liên quan. Ra trường bạn có thể xin làm tại bất cứ thư viện nào của nhà nước hoặc thư viện tư nhân với nhiều vị trí khác nhau tùy theo sở thích, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm bạn có. 

Đi cùng với sự phát triển của thị trường thư viện đồng nghĩa với nhu cầu về nguồn nhân lực càng trở nên “đắt đỏ”, do đó các đơn vị tuyển dụng sẽ cần phải đưa ra đưa ra các chính sách, cơ chế cùng mức lương cạnh tranh để thu hút được những “ chiến binh” tốt nhất về đơn vị mình. Vậy nên nếu bạn là người đam mê, mong muốn có một vị trí công tác tại thư viện thì hãy đừng ngần ngại, nhanh tay giành lấy cho mình một cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời theo đam mê sở thích nhé. Nếu bạn vẫn chưa biết cách ứng tuyển cũng như chưa tìm được đơn vị tuyển dụng việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh phù hợp thì hãy liên hệ timviec365.vn ngay bạn nhé!

2. Các vị trí thường được tuyển dụng cho việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh

Với việc mở rộng quy mô, chất lượng và số lượng của các loại hình thư viện tại Hồ Chí Minh hiện nay, do đó các đơn vị kinh doanh thư viện luôn 

“ khát” nguồn nhân lực và luôn “ trải thảm đỏ đón nhân tài”. Hãy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các vị trí tuyển dụng việc làm thư viện tại Hồ Chí Minh phù hợp với bạn nhé!

2.1. Quản lý thư viện

Quản lý thư viện
Quản lý thư viện

Công việc của một quản lý thư viện thường sẽ bao gồm những nhiệm vụ sau:

-Quản lý việc vận hành và sử dụng thư viện

-Quản lý tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị tại thư viện

-Tổ chức các sự kiện giới thiệu sách đến với độc giả

-Tìm kiếm và phát triển các danh mục sách theo yêu cầu của lãnh đạo

- Đề xuất và cập nhật các phần mềm phục vụ cho công tác quản lý

-Xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động theo quy trình để vận hành thư viện hiệu quả

- Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên

Vị trí này yêu cầu ứng viên đã có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm ở vị trí tương đương, thành thạo ngoại ngữ Anh văn và tin học văn phòng, có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết tình huống tốt. Thời gian làm việc là giờ hành chính và mức lương cho vị trí này rất hấp dẫn thường từ 20 triệu/ tháng trở lên.

2.2. Thủ thư thư viện

Nhân viên thủ thư thường sẽ đảm nhận những nhiệm vụ chính sau:

-Đảm bảo đáp ứng các yêu cầu liên quan đến mượn , trả sách nhanh chóng, chính xác

-Quản lý, sắp xếp các loại sách báo, tài liệu cùng các trang thiết bị một cách khoa học, ngăn nắp.

- Đảm bảo đủ số lượng, tình trạng và thẩm mỹ các đầu mục sách báo, các ấn phẩm, trang thiết bị trong thư viện

- Kiểm kê sách và các đồ dùng học sinh mỗi quý vào cuối năm theo quy định

- Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu

Nhân viên thủ thư thư viện
Nhân viên thủ thư thư viện

Yêu cầu cần có của một thủ thư thư viện thường là: 

-Tốt nghiệp các ngành có liên quan, kinh nghiệm từ 1 năm trở lên

-Giao tiếp được tiếng Anh và thành thạo tin học văn phòng

-Trung thực, có trách nhiệm với công việc

- Nhanh nhẹn, ngăn nắp

Thời gian làm việc theo giờ hành chính và có mức lương trung bình từ 7-10 triệu/tháng

3. Những phẩm chất, kỹ năng cần có của cán bộ nhân viên thư viện mà người xin việc cần lưu ý

3.1. Về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn

-Cán bộ và nhân viên thư viện cần phải nỗ lực, cố gắng trau dồi phẩm chất, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp bởi nghề thư viện mang trọng trách và vinh dự to lớn được phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội và thành thục chuyên môn nghiệp vụ và ứng dụng CNTT.

3.2. Về trình độ ngoại ngữ

Trong xu thế hội nhập ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của ngoại ngữ trong giao tiếp cũng như công việc. Người cán bộ, nhân viên thư viện cần phải nghiên cứu, xử lý các tài liệu bằng tiếng nước ngoài cũng như giao tiếp với khách hàng quốc tế, do đó yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ, nhân viên thư viện là thành thạo ngoại ngữ Anh văn và biết thêm các ngoại ngữ khác thì càng tốt

3.3. Khả năng tự học, trau dồi tri thức

-Ngành thư viện gần gũi với tri thức và sách vở nếu chúng ta không học, không đọc để trau dồi tri thức mỗi ngày về chuyên môn nghiệp vụ, văn hóa, ngoại ngữ nếu không sẽ bị mai một theo thời gian và chúng ta trở thành lạc hậu. Bởi trong một thế giới mà sự phát triển, thay đổi nhanh chóng hiện nay việc không ngừng học hỏi là “ chìa khóa thành công” mà người cán bộ, nhân viên thư viện cần hoàn thiện bản thân.

Phẩm chất kỹ năng cần có của một cán bộ, nhân viên thư viện
Phẩm chất kỹ năng cần có của một cán bộ, nhân viên thư viện

3.4. Lòng yêu nghề và tính năng động sáng tạo trong công việc

Không ai có thể hoàn thành tốt công việc của mình nếu như không có lòng yêu nghê, sự đam mê, đặc biệt là nghề thư viện - một nghề mà xã hội chưa có cái nhìn đúng đắn về vị trí vai trò của nó. 

Nói đến tính năng động sáng tạo. Đây là kỹ năng cần thiết đối với mọi người, mọi ngành nghề trong xã hội. Các thư viện trên toàn thế giới hiện nay đang ngày càng đổi mới, phát triển hằng ngày. Họ không ngừng sáng tạo ứng dụng những công nghệ mới vào thư viện để thay đổi cả về chất và lượng. Mỗi cán bộ nhân viên cần phải góp phần vào sự thay đổi không ngừng đó.

3.5. Khả năng giao tiếp, văn hóa ứng xử

Giao tiếp trong thư viện phần lớn là giao tiếp về tri thức và nghề nghiệp. Độc giả đến thư viện thường là những người trí thức, có trình độ văn hóa nhất định, vì thế yêu cầu cán bộ nhân viên thư viện cần có cách ứng xử thật “ văn hóa” và có tác phong chuyên nghiệp.

Hy vọng bài chia sẻ có thể giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về nghề thư viện cũng như cách thức tìm việc thư viện làm tại Hồ Chí Minh. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm phù hợp.

 

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype