Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Trắc địa mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Trắc địa tháng 08/2021 (28 việc làm)

Công ty Cổ phần Eurowindow

Nhân viên trắc đạc

Công ty Cổ phần Eurowindow

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 08/08/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

công ty TNHH nhật anh

Kỹ sư môi trường

công ty TNHH nhật anh

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/05/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

Mẫu CV Trắc Địa đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Ở đâu có xây dựng, ở đó có trắc địa. Trắc địa không còn là khái niệm xa lạ nhưng để hiểu rõ về từ này thì không phải ai cũng biết. Một công việc âm thầm nhưng lại có đóng góp to lớn hình thành lên các công trình, cơ sở vật chất - hạ tầng kỹ thuật cho đời sống nhân dân và nền kinh tế. Để hiểu rõ về khái niệm trắc địa là gì và cũng như cơ hội tìm việc làm trắc địa, hôm nay website timviec365.vn sẽ đồng hành với bạn cùng tìm hiểu nhé.

1. Việc làm trắc địa – công việc của những người hùng thầm lặng

Trắc địa hay còn gọi với những cái tên là như trắc đạc hay đo đạc. Đây là công việc xác định vị trí tương đối của các điểm bề mặt trái đất thông qua đo đạc và xử lý dữ liệu để mô tả thông tin lên mặt phẳng đó chính là bản đồ, bản vẽ hay bản thiết kế. Trắc địa đem lại những thông số về đặc điểm hình dạng của địa hình và địa vật trên mặt đất: tọa độ, chiều cao, phương hướng.

Việc làm trắc địa – công việc của những người hùng thầm lặng
Việc làm trắc địa – công việc của những người hùng thầm lặng

Việc làm trắc địa là ngành nghề có từ lâu đời tại các nước châu Âu và du nhập vào Việt Nam khi các thực dân sang xâm chiếm đô hộ và tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sự thống trị. Sau quá trình phát triển, việc làm trắc địa có đóng góp quan trọng và liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực kinh tế -  xã hội của nước ta. Một số ngành chịu tác động to lớn từ trắc địa như lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi.... Đây là ngành nghề mà sản phẩm có thể ứng dụng phục vụ cho nhiều ngành vì vậy cơ hội việc làm trắc địa là vô cùng to lớn.

Đặc biệt trắc địa có mối liên hệ mật thiết với ngành xây dựng vì vậy mới có khái niệm trắc địa công trình. Trắc địa công trình là việc khảo sát, triển khai thiết kế và giám sát của một công trình đã có sẵn trên bản vẽ ra thực địa.

Người làm trắc địa là những kỹ sư bằng những kiến thức chuyên môn và những phương pháp nghiên cứu, tính toán cho ra những thông số phản ứng thực trạng bề mặt địa hình làm nền tảng cho xây dựng. Đối với những người làm trắc địa mà nói thì họ chính xác là những anh hùng thầm lặng trong thời bình. Chúng ta tôn vinh, ca ngợi những cá nhân giỏi trong lĩnh vực kinh doanh, chúng ta ca ngợi những người mẫu, ca sĩ, nhưng có mấy khi trên sóng truyền hình chúng ta thấy được hình ảnh của anh chàng trắc địa mặt lấm lem bùn đất, quần áo xộc xệch đứng giữa cái nắng cháy để tiến hành công việc cống hiến cho xã hội.

Để hoàn thiện một công trình lớn hay nhỏ muốn đảm bảo chính xác thì không thể thiếu công tác đo đạc, đây là công việc đầu tiên trong một quá trình xây dựng. Các kĩ sư đo đạc luôn là những người làm việc đầu tiên ngay từ khi ý tưởng ở trên bàn giấy: khảo sát bề mặt địa hình, đo đạc cắm mốc công trình, bố trí công trình, vị trí hạng mục công trình, kiểm tra các thông số giữa thực tế và thiết kế,... Và những người kỹ sư luôn theo dõi công trình từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc xây dựng để đảm bảo an toàn của công trình.Với tầm quan trọng như vậy, việc tuyển dụng ngành trắc địa được rộng mở, tạo cơ hội tìm việc ngành trắc địa cho thị trường lao động nước ta.

Ngày nay, trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước luôn một đội ngũ tay nghề cao trong việc khảo sát thiết kế công trình, thi công và giám sát thi công xây dựng, quan trắc chuyển vị và biến dạng của các công trình và nền móng công trình trong toàn bộ tuổi đời của công trình.

2. Tuyển dụng việc làm trắc địa – thông tin về công việc và yêu cầu về kỹ sư

2.1. Mô tả việc làm trắc địa

Trắc địa là một trong những ngành nghề có lịch sử lâu đời nhất và quan trọng nhất vì nó đã được ứng dụng để đánh dấu ranh giới và phân chia đất. Nội dung của công tác trắc địa có thể được chia thành năm phần:

- Lựa chọn phương pháp khảo sát, thiết bị, địa điểm

- Thu thập dữ liệu: làm các phép đo và ghi dữ liệu tọa độ của các điểm đo trên thực địa

- Xử lý dữ liệu: thực hiện các tính toán dựa trên các dữ liệu ghi lại để xác định vị trí, diện tích, cao độ các điểm đã đo trên thực địa

- Lập bản đồ (hay là lập lưới tọa độ): vẽ đo hoặc giá trị tính toán để tạo ra một bản đồ, plat, hoặc biểu đồ, hoặc mô tả các dữ liệu ở dạng số hoặc máy tính, làm cơ sở để thiết kế hoặc quy hoạch một vị trí hoặc khu thực địa.

- Stakeout (layout): tiến hành thực hiện hóa bản vẽ thiết kế ra thực địa phục vụ cho việc thi công, xây dựng công trình, các hạng mục trong công trình cũng như các công tác giám sát chất lượng thi công đảm bảo đúng các thông số an toàn. Các dụng cụ đo chủ yếu là máy thủy bình, máy kinh vĩ, máy toàn đạc điện tử.

2.2. Tuyển dụng trắc địa với các chuyên ngành và vị trí cụ thể

Trắc địa được chia thành nhiều chuyên ngành như sau:

Trắc địa bản đồ: đo vẽ các loại bản đồ phục vụ cho dân sự: như bản đồ địa chính, bản đồ địa hình

Trắc địa công trình: khảo sát thiết kế công trình, đo đạc triển khai vị trí công trình, giám sát thi công, quan trắc biến dạng công trình

Trắc địa mỏ công trình

Trắc địa cao cấp: đo đạc trên quy mô toàn cầu

Trắc địa viễn thám: đo vẽ bản đồ từ ảnh hàng không, từ các thiết bị như máy ảnh cùng với các thiết bị hỗ trợ như máy bay

Trắc địa vệ tinh: xác định vị trí địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh

Hệ thông tin địa lý (GIS): về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý

Với sự đa dạng về chuyên ngành, Sinh viên đào tạo ngành Kỹ thuật Trắc địa - Bản đồ sẽ có cơ hội tuyển dụng trắc địa các công việc về lập bản đồ địa hình, địa chính; đo đạc, bố trí các công trình nhà cao tầng, cầu, hầm, về xây dựng hệ thông tin địa lý và quản lý đất, quản lý tài nguyên và khoáng sản, quản lý các dự về môi trường đô thị, công nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên... Cụ thể các công việc tuyển dụng trắc địa sau:

Chuyên viên trắc địa quản lý đất đai làm việc trong lĩnh vực địa chính lập bản đồ địa chính, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai tại các cơ quan nhà nước, các viện.

Tuyển dụng việc làm trắc địa – thông tin về công việc và yêu cầu về kỹ sư
Tuyển dụng việc làm trắc địa – thông tin về công việc và yêu cầu về kỹ sư

Chuyên viên khảo sát, thi công tiến hành khảo sát, thiết kế, thi công các công trình; phục vụ trong các doanh nghiệp Nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Giảng viên dạy về trắc địa bản đồ tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp nếu bạn là sinh viên ưu tú được và có đam mê giảng dạy.

Cán bộ nghiên cứu: thực hiện nghiên cứu trắc địa bản đồ, phát triển lý thuyết và đưa ra phương pháp tính toán áp dụng thực tế, phục vụ trong các Viện nghiên cứu trắc địa thuộc các Bộ ngành và các trường đại học.

Chuyên viên phân tích, đánh giá, tổng kết, dữ liệu và dự báo: từ những dữ liệu thu được, các chuyên viên sẽ xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, phương án xây dựng, dự án đầu tư, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ.

2.3. Những yêu cầu cần ở một kỹ sư trắc địa công trình

Với tầm trọng của công việc đối với xây dựng cũng như đảm bảo an toàn cho công trình và những người thi công, sử dụng công trình sau này, các nhà tuyển dụng ngành trắc địa có những yêu cầu đặc thù đối với kỹ sư trắc địa như sau:

+ Đầu tiên, người kỹ sư phải sử dụng thành thạo các loại máy trắc địa như: máy thủy bình, máy kinh vỹ điện tử, toàn đạc điện tử, máy định vị gps… để phục vụ công tác đo vẽ chuyên ngành.

+ Sử dụng thành thạo các loại phần mềm thông dụng để phục vụ công tác nội nghiệp như phần mềm autocad, phần mềm dự toán, phần mềm hypack, phần mềm trút số liệu đo và xử lý số liệu GPS, phần mềm bình sai lưới GPS… nhằm thể hiện kết quả công tác một các cụ thể, khoa học và có thể chuyển giao cho các bộ phận thi công.

+ Thực hiện nhuần nhuyễn các phép đo để xây dựng hệ thống lưới khống chế trắc địa phục vụ đo vẽ;

+ Bố trí được công trình từ bản vẽ thiết kế ra thực địa, phục vụ thi công, giám sát công trình và hoàn công các công trình xây dựng;theo dõi, kiểm tra và điều chỉnh được thi công đúng với thiết kế được duyệt;

+ Tổ chức thực hiện được công tác quan trắc biến dạng và tính được biến dạng của công trình;

+ Ứng dụng được các quy trình và tiêu chuẩn kỹ thuật của chuyên ngành trắc địa và các chuyên ngành xây dựng khác;

+ Tổ chức được làm việc theo tổ, làm được dự toán chi phí công tác trắc địa;

+ Kèm cặp, bồi dưỡng được công nhân chuyên ngành bậc thấp hơn;

+ Quản lý, sắp xếp khoa các số liệu thu thập và triển khai ra thực địa

+ Kỹ sư không chỉ làm việc tại công trình mà còn phải làm các công tác văn phòng vì vậy sử dụng thành thạo máy tính với word, exel, biết tìm kiếm được thông tin trên mạng internet là một điều vô cùng quan trọng.

+ Nói được tiếng anh thông thường và dịch được các chỉ dẫn kỹ thuật chuyên ngành bằng tiếng anh;

3. Cơ hội tìm việc làm trắc địa tại việt nam

3.1. Tổng quan về việc làm ngành trắc địa nước ta

Trắc địa là một ngành khoa học cơ bản, là một trong những ngành kỹ thuật có độ bao phủ rộng lớn trong các lĩnh vực quân sự và dân sự. Với quân sự, trắc địa bản đồ giúp ban chỉ huy lập các phương án tác chiến quy mô lớn, các kế hoạch tấn công, vận chuyển vũ khí, lực lượng,...trong dân sự, trắc địa bản đồ đóng vai quan trọng trong các lĩnh vực như: xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, lập và thi công các công trình nhà cao tầng, nhà công nghiệp, thủy lợi, thủy điện, giao thông, cầu cảng,...do vậy, có thể nói ngành trắc địa ngày nay đóng một vai trò hết sức quan trọng, cơ hội tìm việc làm trắc địa rất lớn đối với kỹ sư chất lượng cao, một khối lượng công việc lớn, thời gian làm việc lâu dài và tính chất công việc đa dạng.

3.2. Thực tế việc làm trắc địa (trắc đạc).

Đa số các bạn sinh viên được đào tạo chuyên ngành trắc địa có thể làm việc với chức năng của một kỹ thuật viên hoặc tổ trưởng phụ trách công tác trắc địa tại :

- Phòng kỹ thuật, tổ kỹ thuật hiện trường các đơn vị xây dựng;

- Đội khảo sát địa hình của các công ty khảo sát thiết kế;

- Các xí nghiệp địa hình, địa chính.

Những người đã làm ngành trắc địa nhiều năm thì một số ít hoạt động trong các đơn vị hành chính sở ban ngành, các đơn vị quản lí hành chính công về mảng đo đạc, bản đồ, quản lý địa chính. Còn lại đa phần người trong nghề làm việc tại các công ty nước ngoài, liên doanh, cty cổ phần hoạt động trên địa bàn Việt Nam.

Về cơ bản công việc của chuyên viên trắc địa tại các doanh nghiệp được cho là hài hòa giữa một nhân viên văn phòng và một kỹ sư xây dựng tại hiện trường. Sự hòa trộn của các kiểu công việc tạo nên một nghề trắc đạc không hề nhàm chán cho những ai theo đuổi nó.

Thực tế kỹ sư trắc đạc hiện tại công tác ở các tổng công ty lớn như coteccons, Hòa Bình, Delta, TCT 319 BQP, Trường Sơn, Udic… mức lương dao động từ 15 – 20 triệu/tháng. Phụ trách, tổ trưởng công tác trắc đạc thu nhập có thể lên tới 20 – 25 triệu/tháng. Đây là một mức thu nhập gần như được đánh giá là cao hơn tất cả các công việc trong nghề xây dựng và nó khá lý trưởng cho một kỹ sư và mọi xu thế công việc tại thời điểm hiện tại.

Cơ hội tìm việc làm trắc địa tại Việt Nam
Cơ hội tìm việc làm trắc địa tại Việt Nam

Hiện nay đất nước đang phát triển rất mạnh mẽ, việc xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng rất được chú trọng. Ngành xây dựng cơ bản nói chung có rất nhiều tiềm năng phát triển mà trong đó công tác trắc đạc được coi là trái tim của ngành.

Hiện tại các công nghệ GPS tọa đổ điểm bản đồ đã được vệ tinh hóa (các điểm đo được xác định từ vệ tinh) đã được 1 số nước phát triển áp dụng như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc áp dụng vào thực tế xây dựng công trình, góp phần rút ngắn thời gian khảo sát, giảm thiểu sức lao động của con người. Các thiết bị máy đo trắc đạc điện tử được phát triển một cách mạnh mẽ cải tiến vượt bậc so với vài năm trước. Các thiết bị có cảm ứng, ống kính cực đại, tia laser xác định điểm đo với cự ly xa và rất xa không cần công sức tạo mốc tọa độ thực địa để thu thập số liệu. Là những điều kiện để việc làm trắc địa trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Với những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp hy vọng cho bạn hiểu rõ về ngành trắc địa cũng những cơ hội tìm việc làm ngành trắc địa, tổng quát thực trạng tuyển dụng trắc địa hiện nay. Và đừng quên thường xuyên theo dõi website timviec365.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm nhé!

 


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype