Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Xuất - nhập khẩu mới nhất tại cà mau

Tuyển dụng, tìm việc làm Xuất - nhập khẩu tại Cà Mau tháng 11/2021 (2 việc làm)

TM GROUP

+ Xem thêm

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

THỰC TẬP SINH MUA HÀNG

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

Toàn quốc

Hạn nộp: 20/12/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Xuất nhập khẩu đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Xuất nhập khẩu là một trong những ngành nghề có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Ngành nghề này còn có nhiều tiềm năng và cơ sở để phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Cà Mau. Trong bài viết này, Timviec365 sẽ làm nhiệm vụ giúp bạn trang bị một số kiến thức cũng như kinh nghiệm để tìm việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau dễ dàng, thuận lợi hơn nhé!

1. Cà Mau - Tiềm năng phát triển ngành xuất nhập khẩu

Không thể phủ nhận rằng, những năm trở lại đây, mảnh đất này ngày càng khẳng định vị trí và tầm ảnh hưởng của mình trong sự phát triển của đất nước, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Cà Mau - vùng đất miền Tây nhiều sóng gió, lũ lụt, xâm nhập mặn đã tạo nên những con người biết phấn đấu và nỗ lực thoát nghèo không ngừng nghỉ. Nét đẹp dân dã và thân thương của người dân nơi đây cùng với cảnh quan thiên nhiên đã giúp người ta có một cái nhìn thật đẹp với vùng đất này. Trước khi đi vào tìm hiểu vấn đề việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau, mời các bạn cùng Timviec365 phân tích một số tiềm năng phát triển lĩnh vực này tại Cà Mau nhé! Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông tin tìm việc làm ở Cà Mau khác được chia sẻ bởi timviec365.vn nhé.

1.1. Nền tảng điều kiện tự nhiên thuận lợi

Là một tỉnh thành nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, con sông rộng và nhiều trữ lượng phù sa màu mỡ chính là nguồn cung cấp cho những loại cây trồng ở Cà Mau phát triển chất lượng. Đặc biệt là các loại cây lương thực như lúa, ngô,... Địa hình Cà Mau có sông, có biển, có kênh rạch, đầm phá là bàn đạp để phát triển các ngành khai thác biển như hoạt động đánh bắt cá và khai thác khoáng sản (dầu khí). Với nền khí hậu tương đối ổn định nếu không phải nói là khắc nghiệt, so với nền nhiệt độ ở các tỉnh thuộc khu vực miền Tây thì nắng ở Cà Mau nhiều hơn, nhiệt độ trung bình cũng cao hơn. Điều này cũng góp phần quan trọng trong việc tạo điều kiện để các hoạt động nuôi trồng, sản xuất diễn ra một cách thuận lợi (đặc biệt là ngành nuôi trồng thủy hải sản như tôm, cá, cua,... và hoạt động trồng cây ăn quả vùng nhiệt đới).

nền tảng điều kiện tự nhiên thuận lợi

Như vậy, với phân tích ở trên đây, thì chúng ta nhận thấy rằng đánh bắt cá, nuôi trồng thủy sản, trồng cây lương thực và các loại trái cây nhiệt đới là những hoạt động kinh tế được Cà Mau chú trọng nhất. Cũng chính vì chú trọng trong việc khai thác các tiềm năng thuận lợi thúc đẩy các ngành này, nên sản lượng từ các hoạt động này mang lại là không hề nhỏ. Bằng chứng là, Cà Mau trở thành một trong những trung tâm cung cấp lúa gạo lớn nhất Việt Nam, cũng như là nguồn cung cho lĩnh vực xuất khẩu cây ăn trái (sầu riêng, măng cụt,...) và các sản phẩm được chế biến từ thủy sản (tôm khô, cá khô, các loại mắm,...).

1.2. Cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại, đồng bộ

Bên cạnh điều kiện tự nhiên thuận lợi, làm cơ sở và nền tảng để phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu thì vấn đề về cơ cấu hạ tầng cũng như các chính sách, giáp pháp phát triển ở Cà Mau cũng là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này.

Cà Mau với tầm nhìn phát triển đô thị bậc nhất Việt Nam, đã và đang tiến hành xây dựng cũng như hoàn chỉnh các công trình, dự án để có thể tiến gần hơn nữa đến mục  tiêu tương lai này. Từ Cà Mau cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng gần 200km và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 300km là điểm quan trọng để các hoạt động giao lưu kinh tế cũng như văn hóa diễn ra một cách nhộn nhịp, đông đúc. Từ Cà Mau, chúng ta có thể đi tham quan hết các tỉnh miền Tây vì hệ thống đường sông, đường thủy tại đây rất phát triển.

cơ sở vật chất và hạ tầng hiện đại, đồng bộ

Bên cạnh đó, sân bay Cà Mau cũng làm nhiệm vụ là điểm trung chuyển nội địa liên kết tỉnh thành này với trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả hoạt động xuất nhập khẩu. Mặt khác, cảng hàng hải quốc tế Năm Căn là một trong những cảng lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Với cơ cấu hạ tầng hiện đại, chắc chắn, nơi đây hằng ngày đều diễn ra vô số các giao dịch mua bán, xuất nhập và vận chuyển hàng hóa, tạo nên điểm nhấn mang nét nhộn nhịp, náo nhiệt trong bức tranh yên bình của Cà Mau.

Chính sự nỗ lực và cố gắng trong việc xây dựng cũng như hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ và nhất quán. Cà Mau đã và đang là điểm đến thu hút nhiều hoạt động của các doanh nghiệp trong nước và thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Trong đó, chủ trương phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu là một hướng đi trọng tâm và đúng đắn nhất của Cà Mau. Không ngành nào khác ngoài xuất nhập khẩu là một ngành mang lại nhiều nguồn thu, đóng góp vào ngân sách tỉnh thành này nói riêng cũng như toàn Việt Nam nói chung. Chỉ vì một mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cải thiện cuộc sống cho người dân về cả vật chất và tinh thần, cũng như mang lại một “bộ cánh” mới, hoàn hảo và thay đổi Cà Mau theo hướng tích cực hơn.

2. Việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau

2.1. Tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu tại Cà Mau?

Với một nơi mà có rất nhiều tiềm năng để phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu như là tại Cà Mau thì bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề tìm việc làm liên quan đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, nên tiếp cận việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau ở đâu và phải tiếp cận như thế nào?

Lời khuyên đầu tiên cho các bạn sinh viên mới ra trường mà đang có nhu cầu tìm việc trong lĩnh vực này đó là hãy tiếp cận các thông tin tuyển dụng việc làm trên các trang mạng điện tử. Vì cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức hơn là cách tiếp cận truyền thống. Bạn chỉ cần lên mạng tìm hiểu các trang web chuyên môi giới việc làm, truy cập vào đó, làm theo hướng dẫn để được nhận những thông báo và cập nhật việc làm mới nhất. Bạn có thể tham khảo các việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau bất cứ lúc nào bạn muốn thông qua Timviec365.vn. Là một trong những nhà cung cấp việc làm hàng đầu Việt Nam, nơi bạn có thể yên tâm để hành trình tìm việc của bạn không còn quá khó khăn và phức tạp nữa.

tìm việc làm xuất nhập khẩu ở đâu tại cà mau

Nếu có chuyên môn về xuất nhập khẩu, bạn có thể ứng tuyển các vị trí công việc tại các doanh nghiệp, công ty chuyên về dịch vụ vận chuyển hay chuyên về lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Cà Mau. Như đã phân tích, Cà Mau rất phát triển về các ngành xuất khẩu thủy sản, cây lương thực,... bạn có thể tham khảo một số các doanh nghiệp uy tín và chất lượng trong lĩnh vực này như: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Năm Căn, Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Đoàn, Công ty Cổ phần thủy hải sản Minh Phú,... Đây là những doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực xuất nhập khẩu tại Cà Mau, đặc biệt là xuất nhập khẩu thủy hải sản. Với những daonh nghiệp, tổ chức, công ty uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì việc bạn ứng tuyển vào làm việc cũng sẽ co nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

2.2. Một số công việc gợi ý

Trong lĩnh vực ngành nghề xuất nhập khẩu, có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau. Dưới đây là một số các gợi ý nghề nghiệp thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu và Timviec365 đã liệt kê cho bạn tham khảo.

2.2.1. Nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu

Gợi ý việc làm đầu tiên thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu đó là trở thành nhân viên kinh doanh. Nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhìn chung thì bản chất cũng tương tự như là kinh doanh trong các lĩnh vực khác. Chỉ khác ở điểm, nhân viên kinh doanh trong các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu nghĩa là bạn phải tìm kiếm và làm việc với nguồn khách hàng từ các quốc gia khác. Đây cũng là công việc đòi hỏi bạn phải đi công tác nhiều nơi để gặp gỡ và trao đổi công việc với các đối tác. Và chắc hẳn đối với vị trí là nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu yêu cầu bạn phải có một nền tảng ngoại ngữ cứng cáp, thành thạo trong giao tiếp với các khách hàng cũng như vốn ngoại ngữ chuyên về ngành xuất nhập khẩu.

nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Công việc của nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu khá áp lực, nhất là về doanh số. Bạn phải làm nhiệm vụ vừa tìm kiếm khách hàng mới lại vừa phải chăm sóc hệ thống các khách hàng đã có sẵn, tư vấn các dịch vụ xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc cung cấp. Tuy nhiên, đối với vị trí công việc này, mức lương dành cho bạn cũng khá ổn định và cao hơn so với vị trí nhân viên kinh doanh ở các lĩnh vực khác ngoài xuất nhập khẩu.

2.2.2. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu có thể làm việc ở các địa điểm như ở các công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, các hãng tàu lớn ở các cảng hàng hải và ở các công ty xuất nhập khẩu tại Cà Mau. Đối với công việc này, bạn cần phải làm nhiều nhiệm vụ như: chủ động liên hệ với các đối tác, đặt lịch hẹn, lịch vận chuyển và bố trí cũng như sắp xếp để công việc hoàn thiện đúng quy trình. Bên cạnh đó, việc xây dựng, soạn thảo các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ cũng do vị trí công việc này đảm nhiệm. Đồng thời, bạn cũng phải liên hệ và trao đổi với các công ty vận tải ở nước ngoài, nội dung trao đổi có thể bao gồm thông tin hàng hóa cần vận chuyển, giá vận chuyển và thời gian cũng như phương tiện vận chuyển. Nhân viên chứng từ ngoài các công việc thuộc chuyên môn chính thì họ cũng cần phải làm một số công tác, nhiệm vụ do cấp trên giao phó.

nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ do phải làm việc với nhiều con số, cho nên áp lực khá cao đồi hỏi bạn phải tập trung cao độ, tránh những sai sót không đáng có. Vì một sự cố nhỏ về hóa đơn hay giá cả, bạn sẽ phải đền bù bằng chính tiền của mình làm ra đấy.

2.2.3. Nhân viên điều vận xe và kho bãi xuất nhập khẩu

Đây cũng là một công việc thuộc lĩnh vực việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau. Với nhân viên điều vận xe và kho bãi xuất nhập khẩu, bạn có nhiệm vụ là điều động xe cũng như sắp xếp các kho, bãi để hàng hóa vẫn chuyển về có chỗ chứa, cũng như đóng hàng và sắp xếp để vận chuyển hàng hóa đi.

nhân viên điều vận xe và kho bãi

Công việc này chủ yếu do các đối tượng nam làm, bởi vì những hoạt động liên quan đến xe cộ, hnagf hóa, kho bãi tương đối vất vả. Họ phải làm bất kể ở trong môi trường thời tiết như thế nào, di chuyển nhiều chỗ chứ không mang tính cố định. Họ phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe và sự linh động, nhạy bén thì mới có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

2.2.4. Nhân viên thu mua hàng

Hiện nay, các công ty xuất nhập khẩu thường có nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở vị trí công việc này, vì họ cần một nguồn nguyên liệu bất cứ lúc nào để có thể cung cấp cho quá trình sản xuất.

Nhìn chung, nhiệm vụ của một nhân viên thu mua hàng hóa sẽ bao gồm việc tìm kiếm nguồn khách hàng, các đối tác, tự xem xét và đánh giá chất lượng của hàng hóa, sau đó nếu cảm thấy có thể thu mua loại hàng này thì tiến hành chốt hợp đồng với các khách hàng, bất kể là ở trong nước hay là ở nước ngoài. Bên cạnh đó, nhân viên thu mua cũng phải làm nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận liên quan để kiểm tra, theo dõi và giám sát quá trình nhập hàng về ở các kho, bãi.

nhân viên thu mua

Đối với vị trí công việc này, sẽ thích hợp hơn với các bạn nam. Bởi vì công việc mang tính chất khá nặng nhọc, cần sự đi lại, di chuyển nhiều nơi cũng như phải gặp gỡ nhiều đối tác, khách hàng. Bù lại, so với vị trí nhân viên kinh doanh thì công việc của nhân viên thu mua hàng hóa không bị áp lực về doanh số, nếu có, chỉ là bạn phải hoàn thành việc thu mua theo đúng thời hạn và kế hoạch mà doanh nghiệp đã khoán cho.

2.2.5. Nhân viên thanh toán quốc tế

Không riêng gì tại Cà Mau mà ở những nơi khác, tại các ngân hàng lớn hay các doanh nghiệp, tổ chức có quy mô lớn, thường họ sẽ đầu tư riêng một phòng chuyên cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế.

nhân viên thanh toán quốc tế

Ở các bộ phận thanh toán quốc tế, những người làm trong vị trí công việc này sẽ giúp đỡ và hõ trợ các khách hàng trong nhu cầu thanh toán các khoản dịch vụ thuộc quốc tế. Đây là một vị trí đòi hỏi ngoại ngữ tiếng Anh của bạn phải tốt, đặc biệt là vốn từ vựng liên quan đến xuất nhập khẩu thì mới có thể làm công việc này được.

2.2.6. Nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu

Có lẽ để nói đến một công việc phải đi lại và ra ngoài làm việc nhiều nhất trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, chắc hẳn đó là vị trí nhân viên giao nhận.

nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu

Đây là công việc mà nam hay nữ đều có thể làm được, tuy nhiên lời khuyên cho các bạn nữ là hãy tìm một vị trí công việc khác ngoài công việc này. Bởi vì, một công việc phải luôn chạy lên chạy xuống vất vả như thế này sẽ không phù hợp với các bạn nữ lắm so với các công việc ngồi trong văn phòng, có điều hòa mát lạnh. Công việc của một nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu đó là vận chuyển các hóa đơn, chứng từ của doanh nghiệp, đại diện doanh nghiệp đi nộp thuế, thực hiện việc đến các cảng hàng hải, sân bay, cửa khẩu để làm một “shipper” các bộ hồ sơ, hợp đồng cho các doanh nghiệp đến các đối tác liên quan một cách nhanh và hiệu quả nhất.

2.2.7. Nhân viên hải quan

Cuối cùng là một vị trí công việc thuộc về các bộ phận của Nhà nước. Đối với nhân viên hải quan, bạn cần được đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn ở các trường cao đẳng, đại học chính quy, có bằng cấp về trình độ ở mức độ nhất định thì mới ứng tuyển được.

nhân viên hải quan

Đây là một công việc làm các nhiệm vụ liên quan đến khai báo hải quan, khai báo thuế,... để phục vụ cho quá trình lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Trên đây là một số gợi ý các việc làm phổ biến cũng như có nhiều cơ hội tìm kiếm hơn tại Cà Mau trong ngành nghề xuất nhập khẩu. Nếu cảm thấy phù hợp với khả năng cũng như trình độ của mình, bạn có ther apply công việc bất cứ lúc nào nhà tuyển dụng có nhu cầu tuyển ứng viên nhé!

3. Kinh nghiệm làm tốt công việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Công việc xuất nhập khẩu nghe qua thì có vẻ hấp dẫn với các bạn trẻ. Và thời đại hiện nay, có thể nó trở thành một xu hướng học tập cũng như trong thị trường việc làm. Mặc dù tại Cà Mau, lĩnh vực ngành nghề này rất phát triển, tuy nhiên muốn thành công trong công việc này, đòi hỏi bạn phải tảng bị một số kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để không phải cảm thấy nản chí khi công việc có lúc gặp khó khăn.

3.1. Kỹ năng ngoại ngữ

Yếu tố đầu tiên và cũng có lẽ là quan trọng nhất đó là trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh là ưu tiên). Là một người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu chắc chắn bạn không thể chỉ giao tiếp bằng tiếng Việt.

kỹ năng ngoại ngữ

Với tính chất đặc thù thường xuyên phải làm việc cũng như đàm phán, thuyết phục, trao đổi, ký kết với các khách hàng đối tác là người nước ngoài. Bạn cần phải có một nền tàng tiếng Anh, điều này cũng là yếu tố bắt buộc mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều yêu cầu. Ngoài việc phải giao tiếp thành thạo, bạn cũng cần có vốn ngoại ngữ liên quan đến các từ vựng chuyên ngành xuất nhập khẩu thì mới hỗ trợ tốt cho công việc được. Ngoài tiếng Anh ra, nếu có thêm các ngoại ngữ của các quốc gia khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật,... bạn có thể có thêm nhiều cơ hội làm việc ở các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Khi làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài, điều tất yếu là thu nhập của bạn sẽ cao hơn so với làm ở các doanh nghiệp Việt Nam.

3.2. Khả năng chịu áp lực cao

Đây cũng là một trong những yêu cầu quan trọng khi bạn bắt đầu với một công việc thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Như đã phân tích ở trên, bất cứ vị trí nào trong ngành nghề xuất nhập khẩu đều phải chịu áp lực cao. Áp lực trong công việc này có thể xuất phát từ các con số tính toán, các chứng từ, hóa đơn với số lượng chất đống hay nó có thể xuất phát từ chỉ tiêu daonh số ở các bộ phận kinh doanh. Hơn nữa, đây là một ngành nghề đòi hỏi sự tập trung cao độ, cũng như thái độ nghiêm túc với công việc.

khả năng chịu áp lực cao

Chính vì vậy, nếu xác định làm việc trong lĩnh vực này, bạn cũng phải là người có khả năng chịu được áp lực. Sẽ có những lúc không thể hoàn thành deadline như kế hoạch, công việc trì trệ và xảy ra một số sai sót không đáng có. Tuy nhiên, bạn phải biết cách bình tĩnh và xử lý vấn đề, không nản chải dẫn đến bỏ cuộc, bỏ việc. Những người kiên trì và chịu được áp lực khủng khiếp là những người đã nắm được 5/10 phần thành công.

Khả năng ngoại ngữ và tập trung cao khi là việc cũng là yêu cầu đối với người đang tìm việc làm IT phần cứng - mạng tại Cà Mau bạn đọc quan tâm tham khảo ngay nhé.

3.3. Khả năng đàm phán và thương lượng

Đối với một lĩnh vực cần giao tiếp cũng như gặp gỡ nhiều đối tác, bao gồm cả các khách hàng từ trogn nước lẫn các khách hàng ở nước ngoài thì một kỹ năng không thể không có đó là kỹ năng đàm phán và thương lượng.

khả năng đàm phán và thương lượng

Bạn cần trang bị sự nhạy bén, linh hoạt trong giao tiếp với các đối tác, nắm bắt tâm lý của họ để có thể chốt hợp đồng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bạn vận dụng các kỹ năng để mở  rộng các mối quan hệ với các đối tác và các đối tượng khách hàng cũng không kém phần quan trọng.

3.4. Sử dụng các công cụ tìm kiếm

Đối với công việc xuất nhập khẩu, việc sử dụng các công cụ tìm kiếm để tiếp cận với nguồn khách hàng và nâng cao chất lượng quảng cáo các dịch vụ cũng là một đòi hỏi mang tính bắt buộc.

sử dụng các công cụ tìm kiếm

Hiện nay, hầu hết mọi người đều giao dịch cũng như trao đổi, trò chuyện trên các trang mạng xã hội cũng như các ứng dụng trò chuyện, gọi điện miễn phí. Bạn cần phải tận dụng các chức năng của các công cụ tìm kiếm này mới có thể dễ dàng tìm các khách hàng tiềm năng.

Cà Mau đã và đang trên đà phát triển, còn bạn thì sao? Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ không làm bạn phải thất vọng. Với những kiến thức và kinh nghiệm đã được chia sẻ trong bài viết, Timviec365 chúc bạn thành công trong hành trình tìm kiếm việc làm xuất nhập khẩu tại Cà Mau.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype