Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm cộng tác viên biên dịch tiếng anh

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Để đáp ứng tốt cho công việc, hiện nay trên thị trường việc làm xuất hiện nhiều việc làm cộng tác viên, một trong số đó là cộng tác viên biên dịch tiếng anh.

Hiện nay, khi trên toàn thế giới đều lấy ngôn ngữ Anh làm ngôn ngữ chung để giao tiếp, đồng nghĩa với việc, cơ hội nghề nghiệp của biên dịch tiếng Anh ngày càng rộng mở. Cũng vì lý do trên, mà một loại hình nghề nghiệp mới ra đời đó là cộng tác viên. Vậy chi tiết việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh sẽ như nào, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

1. Giới thiệu chung việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh, trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bản chất của công việc này là như thế nào.

 Giới thiệu chung việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh
 Giới thiệu chung việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Cộng tác viên nói chung, họ được hiểu là những người lao động, không phải là nhân viên chính thức của bất kỳ một công ty hay doanh nghiệp nào. Họ chỉ đảm nhiệm những công việc do công ty sắp xếp và điều phối. Khi làm cộng tác viên, người lao động có thể làm đồng thời với một công việc chính khác, bởi bản chất của công việc này là không gò bó thời gian. Đây cũng được coi là một nghề tay trái giúp các bạn kiếm thêm thu nhập.

Từ khái niệm về cộng tác viên bên trên, chúng ta cũng có thể hình dung ra được cộng tác viên biên dịch tiếng Anh là ai rồi đúng không. Họ là những người am hiểu về tiếng Anh, làm việc dưới hình thức trực tuyến, không cần thiết phải đến văn phòng hay công ty. Công việc này thường thu hút đông đảo các bạn sinh viên hoặc thậm chí là những người đi làm rồi, bởi khả năng linh hoạt của công việc, cũng như khả năng mang đến một mức lương tương đối.

2. Yêu cầu nghề nghiệp của cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Yêu cầu nghề nghiệp của cộng tác viên biên dịch tiếng Anh
Yêu cầu nghề nghiệp của cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Hiện nay, các công ty tuyển dụng vị trí cộng tác viên biên dịch tiếng Anh tương đối nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng để có thể đảm nhiệm được công việc này, bởi mức độ yêu cầu cao của nó. Dưới đây là tổng hợp các yêu cầu tiên quyết giúp bạn có thể ứng tuyển làm một cộng tác viên biên dịch tiếng Anh, bạn hãy tham khảo nhé:

2.1. Khả năng về chuyên môn

Đây là yếu tố đầu tiên quyết định xem bạn có được tuyển dụng hay không. Để có thể đảm nhiệm tốt công việc, bạn phải am hiểu về ngoại ngữ tiếng Anh là một điều tất yếu, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu và viết. 

Vì bạn làm việc dưới vai trò là một cộng tác viên, nên công ty hay doanh nghiệp trước khi tuyển dụng sẽ tìm hiểu cũng như đòi hỏi rất khắt khe. Để có thể làm được công việc này, thông thường nếu là sinh viên, các doanh nghiệp sẽ thường lựa chọn sinh viên của các cơ sở đào tạo chuyên về ngoại ngữ, nếu không thì cũng là những người đã có bằng cấp và chứng chỉ về ngoại ngữ liên quan.

Đặc biệt hơn, biên dịch tiếng Anh là việc bạn phải chuyển thể ngôn ngữ tiếng Anh sang một ngôn ngữ khác, mà không được làm thay đổi ý nghĩa của nó. Hiện nay, các yêu cầu của công ty thường là dịch tiếng Anh sang tiếng Việt. Cho nên, ngoài khả năng về tiếng Anh, bạn cũng cần phải giỏi cả về tiếng Việt. Bạn phải có lối hành văn mạch lạc, xúc tích, biết cách để sử dụng từ ngữ để diễn đạt và truyền tải thông tin chính xác.

Khả năng về chuyên môn
Khả năng về chuyên môn

Đặc biệt, cũng như các ngôn ngữ khác, bạn cần phải có sự am hiểu nhất định trong tiếng Anh. Bởi nói dễ cũng dễ, mà khó thì cũng khó. Vào từng bối cảnh khác nhau, có thể cùng một từ nhưng ý nghĩa của nó lại thay đổi cho phù hợp. Chính vì vậy, việc bạn am hiểu hay học hỏi trau dồi hàng ngày sẽ là một điểm mạnh giúp ích cho bạn trong công việc.

2.2. Các kỹ năng mềm

Kỹ năng đầu tiên được kể đến ở đây là khả năng sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Vì bạn là một biên dịch viên, chắc chắn bạn sẽ phải làm việc nhiều trên máy tính, đặc biệt là ứng dụng như Word hay Excel. Nắm vững được các kỹ năng này sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi hoàn thành công việc.

Tiếp đến phải nhắc tới khả năng sắp xếp công việc. Cũng vì tính chất công việc mà mình đã nói ở trên, đây là công việc tự do, thoải mái linh động nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải hoàn thành đúng với deadline mà công ty hay doanh nghiệp đưa ra. Vì bạn cũng có thể làm việc tại nhà nên sẽ không có ai nhắc nhở hay quản lý chi tiết công việc của bạn được, bạn sẽ phải tự chủ động trong công việc của mình. Khả năng sắp xếp công việc sẽ giúp bạn hoàn thành được đúng như kế hoạch, tạo được thiện cảm với công ty.

Các kỹ năng mềm
Các kỹ năng mềm

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Đối với các doanh nghiệp nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn nói riêng, họ rất muốn cộng tác viên biên dịch tiếng Anh của họ là một người đã có kinh nghiệm tại các công việc tương tự. Lý do chính vì họ muốn chọn được người phù hợp và đáp ứng tốt nhất công việc, không mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn lại. Nếu bạn đang là sinh viên và chưa có kinh nghiệm thì sao? Một giải pháp hữu hiệu là bạn có thể tham gia vào các chương trình của đại học nơi bạn theo học, nếu bạn là sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ, mình chắc chắn bạn sẽ có những khóa luận, hay nghiên cứu khoa học. Đây cũng là một loại tài liệu, đừng ngại ngần mà hãy cho họ xem để tin tưởng vào bạn.

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc

Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều yêu cầu bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc trước đây. Chính vì thế, bạn cũng có thể lựa chọn những công việc phù hợp với mình hơn.

3. Công việc đảm nhiệm của một cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Đi sâu hơn vào nghiên cứu các đầu việc mà một cộng tác viên biên dịch tiếng Anh sẽ có thể phải đảm nhiệm. Tùy theo yêu cầu của công việc, bạn có thể làm việc dưới 2 hình thức là làm việc độc lập và làm việc nhóm.

+ Làm việc độc lập: bạn sẽ đảm nhiệm 1 tài liệu bất kỳ, sau đó dịch toàn bộ tài liệu đó theo yêu cầu. 

+ Làm việc theo nhóm: bạn sẽ cùng phối hợp với một nhóm (có thể làm cùng với nhân sự chính thức của công ty, hoặc là một nhóm các cộng tác viên với nhau). Mỗi người sẽ đảm nhiệm một phần trong dự án.

Tuy nhiên, dù làm dưới hình thức nào, bạn cũng phải tuân thủ theo đạo đức nghề nghiệp, đó chính là không được để lộ các thông tin của tổ chức cũng như thông tin về tài liệu. Thứ hai, làm việc cũng cần phải có tâm, bạn cố gắng hết sức cho công việc, thì thành quả bạn đạt được cũng sẽ lớn theo.

4. Quyền lợi và cơ hội nghề nghiệp của việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Quyền lợi và cơ hội nghề nghiệp của việc làm cộng tác viên biên dịch tiếng Anh
Quyền lợi và cơ hội nghề nghiệp của cộng tác viên biên dịch tiếng Anh

Nói về quyền lợi của một cộng tác viên biên dịch tiếng Anh, họ không bị yêu cầu cao về trách nhiệm và nghĩa vụ quá nặng nề đối với công ty. Bởi họ chỉ là những người làm việc theo một dự án, chính vì thể quyền lợi của cộng tác viên thường do chính họ và công ty hay cá nhân có yêu cầu cùng thỏa thuận.

Được làm việc tự do, trau dồi thêm những kinh nghiệm quý báu, có thể giúp ích và phục vụ cho công việc chính thức cũng là 1 trong những quyền lợi của công việc này.

Bản chất của công việc là khó, nên mức lương mà bạn có thể nhận được cho công việc này cũng tương đối nhiều. Số lượng các tài liệu cần biên dịch là do bạn tự quyết định, chính vì thế không có một mức lương chính xác nào cho công việc này. Mức lương còn thay đổi phụ thuộc theo mức độ khó của tài liệu cần dịch, dung lượng dài hay ngắn, thời gian đưa ra có gấp không,... Đặc biệt, công việc này tương đối phù hợp với các bạn sinh viên, mức lương cũng ổn so với công việc.

Ngoại ngữ trong xã hội ngày nay vẫn luôn là một điểm mạnh, đặc biệt với tiếng Anh là ngôn ngữ chính giao lưu giữa các cường quốc, và cũng là ngôn ngữ chính trong các buổi họp hay gặp gỡ giữa các quốc gia. Nếu bạn là một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh thì bạn rất có khả năng tìm được một công việc chất lượng.

Trên đây là những thông tin chi tiết về công việc với những bạn đang muốn thử sức mình trong lĩnh vực biên dịch này. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình tìm kiếm và định hướng nghề nghiệp.


Việc làm dịch thuật tại nhà

Ngoài ra, nếu bạn có thêm kiến thức về các ngôn ngữ khác, bạn cũng có thể tìm kiếm việc làm dịch thuật tại đây

Việc làm dịch thuật tại nhà

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype