Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Công chức - Viên chức mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Công chức - Viên chức tháng 09/2021 (11 việc làm)

TNHH TRẦN KHOA

Nhân viên hành chính văn phòng

TNHH TRẦN KHOA

Hồ Chí Minh, Bình Dương

Hạn nộp: 26/10/2020 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

365 mẫu Top CV Xin Việc Online (xem tất cả mẫu CV)

 

1. Khái niệm công chức – viên chức

1.1. Công chức là gì?

Định nghĩa về công chức được đưa ra theo Luật quy định về cán bộ, công chức như sau: Công chức là người công dân Việt Nam, được tuyển và bổ nhiệm vào các ngạch, các chức danh chức vụ ở cơ quan Đảng, Nhà nước hay các tổ chức chính trị xã hội các cấp; làm việc trong các đơn vị thuộc công an mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo quản lý các đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước ;là người làm trong đơn vị, cơ quan thuộc Quân đội nhân dân nhưng không phải quân nhân, sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Với những người công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp thì lương sẽ được đảm bảo từ quỹ lương tại các đơn vị sự nghiệp đó theo quy định pháp luật.

1.2. Viên chức là gì?

Căn cứ vào Luật viên chức của năm 2010, tại Điều 2 quy định: Viên chức là công dân Việt Nam, được tuyển theo các vị trí việc làm, làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Hình thức làm việc là theo chế độ hợp đồng. Theo quy định của pháp luật, viên chức hưởng lương từ quỹ lương tại chính đơn vị sự nghiệp công lập. 

Người viên chức sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ quản lý, ngoại trừ những chức vụ đã thuộc công chức. Theo chức năng nghề nghiệp, viên chức chính là người thực hiện công việc, nhiệm vụ có yêu cầu về các mặt kỹ năng, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ tại các đơn vị sự nghiệp, thuộc những lĩnh vực sau: Y tế, giáo dục, văn hóa, công nghệ, thể thao du lịch, lao động – thương binh – xã hội, thông tin – truyền thông, dịch vụ, môi trường,...

1.3. Phân biệt công chức, viên chức

Khái niệm công chức viên chức

Khái niệm công chức viên chức

Trong giai đoạn trước của xã hội, nước ta không phân biệt công chức, viên chức. Hai khái niệm này được nói chung trong một nhóm gọi là cán bộ công chức viên chức. Từ năm 1991, hai khái niệm này mới bắt đầu được quan tâm và đề cập riêng. Đến năm 1998, Nhà nước đưa ra Pháp lệnh Cán bộ, Công chức. Đến năm 2008, theo Luật Cán bộ, Công chức được thông qua, có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1.1.2010 và cho tới nay đang được dự thảo Luật Viên chức lấy ý kiến đóng góp để thông qua.

Đến nay, công chức – viên chức được phân biệt cụ thể như sau:

 

Công chức

Viên chức

Nơi làm việc

Cơ quan Nhà nước, Tổ chức chính trị - xã hội

Đơn vị sự nghiệp công lập

Tính chất nghề nghiệp

Quản lý nhà nước

Hoạt động công vụ

Hoạt động theo chuyên môn, nghề nghiệp

Chế độ làm việc

Bổ nhiệm vào ngạch, các chức vụ chức danh

Phân cấp dựa theo chế độ hợp đồng

Nguồn lương

Ngân sách Nhà nước

Quỹ lương từ các đơn vị công lập

Qũy lương của các đơn vị sự nghiệp công lập

Bảo hiểm xã hội

Không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

Phải đóng bảo hiểm thất nghiệp

 

2. Thực trạng về việc làm ngành Công chức – Viên chức

Hiện nay, theo sự rà soát của Kiểm toán Nhà nước thì cả nước đang rơi vào tình trạng dư thừa 57.175 công chức. Trước thực trạng đó Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị nhằm chấn chỉnh, siết chặt hơn nữa công tác quản lý về biên chế cho công chức, viên chức. 

Đội ngũ công chức mặc dù đông như vậy nhưng chưa đủ mạnh. Theo báo VOV.vn thì hiện nay có khoảng 45% cán bộ là công chức Nhà nước ở các bộ ngành làm việc đạt hiệu quả cao, còn lại khoảng 30% kết quả khá, còn lại thì không tạo ra được năng suất lao động gì nhiều. 

Theo nhận xét của nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, ông Vũ Mão thì Công chức của ta có nhiều nhưng hiệu quả hoạt động lại rất thấp. nhiều cơ quan nhà nước bao gồm cả công chức trong hầu hết mọi lĩnh vực ở các địa phương chưa thực hiện đúng chức năng, do đó còn để xảy ra rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý.

Ngoài ra, theo nguyên Phó Vụ trưởng của Vụ Công chức – Viên chức, Bộ Nội Vụ cho hay, hiện nay, tình trạng nhiều người cán bộ, công chức vẫn chưa hiểu đúng và làm đúng chức trách, vị trí nhiệm vụ của mình còn tồn tại hết sức phổ biến. Một phần nguyên nhân được xác định đó là do nguồn lực đông đảo nhưng không được phân công rõ ràng trách nhiệm cho nên một bộ phận cán bộ công chức, viên chức còn chưa thành thạo kỹ năng, chưa tận tụy và thiếu khách quan khi giải quyết nhiệm vụ công việc. 

Nói riêng đội ngũ viên chức, vị trí việc làm này được đánh giá vừa thừa đồng thời vừa thiếu. Thừa ở đây là thừa người làm về phục vụ, thiếu là thiếu những người làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo thống kê thì số lượng đơn vị, nhân lực đang làm việc ở trong những đơn vị công lập đang là rất lớn. tính từ 2017, cả nước có khoảng 58.000 đơn vị và hơn 2,4 triệu viên chức, đó là còn chưa kể tới cả tổ chức, biên chế trong quân đội, công an, trong các khu vực doanh nghiệp thuộc Nhà nước.

Trong đó, tính riêng khối Quốc hội, Tòa án, Viện kiểm soát và Kiểm toán Nhà nước đã có 14 đơn vị, 597 người. Khối cơ quan Đảng và đoàn thể quản lý có hơn 800 đơn vị và nhiều hơn 15.000 người. Khối Chính phủ có 57.000 đơn vị, trên 2,4 triệu người. Đây là việc làm rất hot được rất nhiều người săn đón và tìm kiếm.

Thực trạng ngành công chức, viên chức

Thực trạng ngành công chức, viên chức

Trong số các đơn vị đó, chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả chính là những đơn vị ngành giáo dục, y tế. Số lượng của các đơn vị tăng lên ít trong khi nguồn nhân lực lại tăng lên khá nhiều.

Hoạt động trong các đơn vị sự nghiệp công lập đạt hiệu quả thấp, một số đơn vị còn gây lãng phí, thất thoát. Số lượng viên chức ngày một tăng lên , gấp nhiều lần so với tổng biên chế cán bộ trong bộ máy chính trị.

Việc tuyển dụng, thành lập mới và đề bạt người cán bộ còn khá tùy tiện, việc đầu tư còn phân tán, kém hiệu quả. Cùng với đó, chất lượng của đội ngũ viên chức chưa cao, năng suất hoạt động thấp. Cơ cấu đội ngũ viên chức còn chưa hợp lý.

Trước thực trạng này, cơ quan Nhà nước đã đề ra mục tiêu đến năm 2021 cả nước cần giảm mạnh hơn ở các đầu mối, mức giảm tối thiểu là 10% những đơn vị công lập, giảm tối thiểu 10% diện biên chế hưởng lương từ nguồn vốn Ngân sách Nhà nước và vẫn đi theo xu hướng tiếp tục cắt giảm ở những giai đoạn tiếp theo.

3. Tìm hiểu quy trình tuyển dụng viên chức và các hình thức tuyển dụng cơ bản

3.1. Quy trình tuyển dụng viên chức

Xây dựng quy trình tuyển dụng viên chức nhằm tuyển dụng đúng lao động đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị sự nghiệp trực tiếp có nhu cầu tuyển dụng và sử dụng lao động. Vậy quy trình tuyển dụng được thực hiện thông qua 7 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Lập kế hoạch tuyển dụng viên chức

Bước 2. Duyệt kế hoạch, lập Hội đồng tuyển dụng

Bước 3. Thông báo tuyển dụng

Bước 4. Thu nhận hồ sơ dự tuyển và lập danh sách

Bước 5. Xét tuyển

Bước 6.  Thông báo kết quả trúng tuyển và không trúng tuyển, ký hợp đồng làm việc

Bước 7. Quản lý, thực hiện các chế độ của người trúng tuyển

3.2. Các hình thức tuyển dụng cơ bản ngành Công chức, viên chức

Về căn cứ tuyển dụng

Tuyển dụng công chức cần căn cứ vào các yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế. Theo Luật Viên chức, tuyển dụng cần được căn cứ vào vị trí, các nhu cầu , của việc làm, vào quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp hay tiêu chuẩn chức danh, .

Về hình thức tuyển dụng:

Viên chức được tuyển dụng thông qua việc thi tuyển, xét tuyển, được thực hiện bởi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện hoặc là các cơ quan có thẩm quyền pháp lý thực hiện. Sau khi có quyết định tuyển dụng thì người viên chức cần ký hợp đồng làm việc lần đầu tiên nếu như được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo đúng thời gian quy định trong hợp đồng, khi đó sẽ được xem xét chính thức bổ nhiệm vào các chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí công việc.

Nếu thực hiện theo Luật Cán bộ, công chức thì hình thức tuyển dụng rất chặt chẽ, bắt buộc thông qua việc thi tuyển, trừ trường hợp xét tuyển nếu cá nhân có đủ các yếu tố: văn bằng, tuổi tác, sức khỏe, cam kết làm việc ít nhất 5 năm ở khu vực miền núi. Đối với những vùng kinh tế vô cùng khó khăn thì viên chức có thể được tuyển dụng thông qua hình thức xét tuyển.

Sau khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tuyển dụng thông báo kết quả thì người trúng tuyển sẽ tiến hành tập sự theo nội dung của Quyết định. Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì sẽ chính thức được bổ nhiệm vào trong một ngạch của công chức.

Người công chức được phân theo các ngạch còn viên chức sẽ được phân theo chức danh nghề nghiệp. Ví dụ: viên chức trong ngạch giảng viên thì sẽ có giảng viên cao cấp, giảng viên chính, giảng viên thông thường,...

Quy trình tuyển dụng công chức, viên chức

Quy trình tuyển dụng công chức, viên chức

Các chức danh nghiệp vụ sẽ được bổ nhiệm dựa vào các nguyên tắc sau đây: viên chức làm ở vị trí công việc nào thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp tương ứng. Khi viên chức thay đổi chức danh thì sẽ phải thực hiện thông qua các kỳ thi hoặc các đợt xét tuyển, nếu trúng tuyển, cơ quan có thẩm quyền sẽ nhận bạn làm việc với một chức danh khác. 

Về điều kiện tham gia dự tuyển

Bạn đã nắm bắt được rõ ràng về những yêu cầu chung dành cho những đối tượng tham gia dự tuyển công chức, viên chức hay chưa? Cũng không có quá nhiều điều kiện được đưa ra nhưng nếu không nắm rõ về chúng thì chắc chắn bạn sẽ không dễ dàng ở trong vấn đề này.

Các điều kiện cơ bản để tham gia dự tuyển bao gồm:

• Có quốc tịch Việt Nam

• Có đơn đăng ký dự tuyển; văn bằng, chứng chỉ phù hợp

• Lý lịch rõ ràng

• Đủ sức khỏe để làm nhiệm vụ công việc được giao

• Tuổi tác: từ đủ 18 tuổi trở lên đối với công chức; còn đối với viên chức, trong một số lĩnh vực về văn hóa – nghệ thuật, thể thao, tuổi tác có thể thấp hơn theo quy định và có sự đồng ý rõ ràng bằng văn bản từ phía người đại diện pháp luật.

4. Những quy định mới trong thi tuyển công chức, viên chức người tìm việc cần nắm rõ

Chính phủ hiện vừa ban hành Nghị định 161/2018, đưa ra một số bổ sung, sửa đổi so với quy định trong tuyển dụng công chức viên chức. Bắt đầu từ ngày 15/1/2019, hoạt động thi tuyển công chức sẽ được thực hiện qua 2 vòng: thi chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành và thi trắc nghiệm. Nếu như không trúng tuyển thì sẽ không được bảo lưu kết quả.

4.1. Quy định về vòng thi và hình thức thi tuyển công chức, viên chức

Vòng thi 1: Vòng thi trắc nghiệm

Sẽ được thực hiện trên máy tính. Nếu cơ quan có thẩm quyền không tổ chức được hệ thống máy tính thì có thể làm bài trắc nghiệm trên giấy.

- Nội dung thi trắc nghiệm: gồm có 3 phần

+ Kiến thức chung:

• Làm bài thi 60 câu hỏi về tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị của Đảng, Nhà nước

• Kiến thức về quản lý hành chính Nhà nước

• Thi công chức, công vụ

• Chủ trương đường lối Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực, ngành nghề đang cần tuyển

• Chức trách nhiệm vụ của người công chức dựa vào mức yêu cầu của từng vị trí việc làm đang dự tuyển.

Lưu ý: thời gian làm bài thi trong vòng 60 phút.

+ Trình độ ngoại ngữ

• Làm 30 câu hỏi thuộc 1 trong năm thứ tiếng sau: Anh, Trung Quốc, Nga , Đức, Pháp hoặc tùy vào yêu cầu cụ thể sẽ có yêu cầu về ngôn ngữ ngoại ngữ riêng.

• Thời gian thi 30 phút

Lưu ý: trong trường hợp ngoại ngữ đồng thời là chuyên môn thì người dự tuyển viên chức, công chức sẽ không cần phải thi kỹ năng ngoại ngữ ở vòng 1.

+ Trình độ tin học

• Làm 30 câu dựa vào yêu cầu từ vị trí việc làm

• Thời gian làm bài là 30 phút

• Với những vị trí có yêu cầu về tin học đồng thời là chuyên môn thì người dự tuyển sẽ không cần thi tin học ở vòng 1.

- Một vài lưu ý quan trọng:

+ Nếu tổ chức thi trắc nghiệm bằng hình thức máy tính thì nội dung bài thi trắc nghiệm sẽ không thi tin học.

+ Miễn thi ngoại ngữ với những trường hợp:

• Có bằng tốt nghiệp Đại học, sau đại học về ngoại ngữ hoặc tại những cơ sở đào tạo tiếng nước ngoài ở trên địa bàn đất nước Việt Nam.

• Những người dự tuyển công chức ở vùng dân tộc thiểu số, họ là người dân tộc thiểu số hoặc là nắm trong tay chứng chỉ ngôn ngữ dân tộc.

• Miễn thi tin học với các trường hợp có bằng tốt nghiệp tính từ hệ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành về tin học, toán – tin và đặc biệt là thuộc chuyên ngành Công nghệ thông tin. 

Kết quả thi vòng 1 sẽ được xác định dựa theo những câu trả lời đúng, nếu số câu trắc nghiệm đúng được 50% trong tổng số đối với từng phần thi thì người dự tuyển sẽ được đi tiếp vào vòng 2.

Các cơ quan tuyển dụng công chức nếu tổ chức thi vòng 1 qua hình thức máy tính thì cần thông báo kết quả ngay để cho thí sinh được biết. Không thực hiện phúc khảo kết quả ở vòng thi đầu tiên này.

Các quy định chấm thi đối với các cơ quan tuyển dụng bao gồm:

• Sau khi kết thúc thi vòng 1, chậm nhất là 15 ngày phải hoàn thành việc chấm thi

• Sau ngày kết thúc việc chấm thi, chậm nhất 5 ngày cần phải thông báo điểm thi

• Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày thông báo điểm thi, các cơ quan cần thông báo việc nhận đơn phúc khảo trên cổng thông tin của cơ quan đó.

• Thời gian chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ khi kết thúc hoạt động chấm thi vòng 1. Những người đứng đầu cơ quan Những người đứng đầu cơ quan tuyển dụng cần thông báo triệu tập ứng viên tiếp tục dự thi vòng 2. Sau khi thông báo cho thí sinh đi tiếp  vòng 2 thì chậm nhất là 15 ngày, cơ quan thẩm quyền phải tổ chức thi cho thí sinh.

Vòng thi 2: Thi nghiệp vụ chuyên ngành

Nội dung cuộc thi vòng 2 là thi kiến thức, kỹ  năng, năng lực, công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của từng vị trí việc làm.

Ở trong cùng một kỳ thi, nếu như có nhiều vị trí việc làm yêu cầu bạn phải có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức sẽ phải xây dựng những đề thi môn nghiệp vụ khác nhau nhằm mục đích đảm bảo sự phù hợp đối với yêu cầu của vị trí cần tuyển.

Thi nghiệp vụ chuyên ngành có hình thức thi là phỏng vấn hoặc thi viết. Những người đứng đầu các cơ quan tuyển dụng đưa ra quyết định lựa chọn hình thức thi. Nếu vòng 2 thi phỏng vấn thì sẽ không thực hiện phúc khảo kết quả. Thang điểm  tính 100, thời gian thực hiện bài thi viết là 180 phút, còn thi phỏng vấn là 30 phút.

4.2. Quy định về xác định người trúng tuyển

Người trúng tuyển công chức cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau đây:

• Điểm thi của vòng 2 đạt từ 50 trở lên.

• Xét lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp sau khi lấy điểm thi vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) 

• Trường hợp hai thí sinh có số điểm vòng 2 bằng nhau (tính sau khi đã cộng điểm ưu tiên) thì cần được xét thêm một tiêu chí nữa: người được tuyển dụng sẽ là người có kết quả điểm thi vòng hai cao hơn. Nếu vẫn không xác định được vì cả hai có các tiêu chí tương tự nhau thì phía cơ quan có thẩm quyền lúc này sẽ có quyền quyết định lựa chọn một thí sinh trúng tuyển.

• Nếu có nhiều người thí sinh nằm trong nhiều diện ưu tiên thì người chấm thi cần nắm rõ: chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào điểm thi tại vòng 2.

Điểm thực hành hoặc là điểm phỏng vấn được tính theo thang 100. 30 phút dành cho việc thi phỏng vấn như đã nêu ở trên, còn thời gian thực hành thì do người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng quyết định. 

4.3. Quy định về trường hợp đặc biệt ở trong vấn đề tuyển dụng viên chức

Dựa vào điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức và dựa theo những yêu cầu chi tiết ở trong từng vị trí việc làm mà người đứng đầu các cơ quan tuyển dụng viên chức sẽ xem xét để tiếp nhận viên chức ở trong những trường hợp sau đây:

Quy định thi tuyển công chức, viên chức

Quy định thi tuyển công chức, viên chức

Trường hợp 1: thí sinh là người có ít nhất 5 năm kinh nghiệm ở trong vị trí việc làm đang ứng tuyển, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm các trường hợp sau: người ký hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, tự đảm bảo về việc chi đầu tư, chi thường xuyên; người hưởng mức lương trong quân đội, công an (lực lượng vũ trang nhân dân), người làm công tác cơ yếu; cán bộ công chức ở cấp xã; những đối tượng hiện đang làm việc trong các doanh nghiệp mà có từ 50% đến 100% vốn điều lệ của Nhà nước.  

Trường hợp 2: Những trường hợp có năng khiếu đặc biệt, phù hợp với việc làm trong các lĩnh vực: Văn hóa nghệ thuật, thể thao, các ngành truyền thống.

Trường hợp 3: Người đã là cán bộ, công chức, viên chức và sau đó được các cấp có thẩm quyền đồng ý cho chuyển đơn vị công tác tới lực lượng cơ yếu, lực lượng vũ trang hay các tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, tổ chức doanh nghiệp mà có 50% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ.

4.4. Các vấn đề tiếp tục đổi mới tuyển dụng, đánh giá đội ngũ công chức, viên chức hiện nay

Chúng ta đều biết rõ, đội ngũ cán bộ công chức viên chức nắm giữ vị trí rường cột ở trong tổ chức và hoạt động của hầu hết các cơ quan hành chính. Họ có vai trò là những người quyết định tới sự phát triển của toàn cả nước, trực tiếp tham gia vào trong quá trình xây dựng, thực thi pháp luật, quản lý mọi mặt đời sống xã hội, kinh tế,... Đáp ứng nhu cầu tìm việc trong ngành này, có rất nhiều cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập có nhu cầu tuyển dụng điển hình nhất là ở các tỉnh thành như: tuyển công chức Hà Nội, tuyển công chức Cần Thơ và tuyển công chức Kiên Giang.

Ngoài những địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao hơn cả này ra thì ở hầu khắp các tỉnh thành đều tuyển dụng công chức, viên chức như: An Giang, Tiền Giang, Huế,... Dù là ở đâu thì việc cập nhật những chính sách đổi mới trong vấn đề tuyển dụng là điều hết sức cần thiết để có thể tạo ra những cơ hội mới đầy triển vọng cho người tìm việc.

Nhiệm vụ của người tìm việc làm công chức viên chức là cần phải tìm hiểu thật kỹ về những điểm thay đổi, đổi mới trong điều lệ tuyển dụng để từ đó có thể dễ dàng hơn khi ứng tuyển, thi tuyển vào các lĩnh vực công – viên chức mà các bạn mong muốn. Timviec365.vn sẽ giúp các bạn!

4.4.1. Đổi mới trong công tác tuyển dụng công chức

Tuyển công chức chính là khâu đầu tiên của toàn bộ chu trình quản lý, nếu tuyển được những người công chức có tài có tâm thực sự thì cả nền công vụ nước nhà sẽ đạt được kết quả cao hơn. Sự đổi mới được xác định từ trong tư tưởng. Cụ thể hơn:

Việc tuyển dụng ở trong giai đoạn mới cần lấy xuất phát điểm là nhu cầu thực tế của công việc. Muốn làm tốt điểm này thì chắc chắn các cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng phải biết cách kết hợp nhiều giải pháp lại với nhau để tìm ra cơ sở tuyển đúng người đúng việc, đảm bảo về số lượng cũng như cơ cấu.

Việc tuyển dụng cần phải đặt trong trạng thái “động”, liên thông giữa nguồn lực của các khu vực công và tư. Do đó, cần xây dựng chi tiết bản mô tả công việc cho mỗi chức danh, mỗi vị trí công chức, đưa ra công việc và nhiệm vụ chi tiết, cụ thể, đầy đủ chức năng, rõ ràng khối lượng công việc, thậm chí còn đưa cả vào bản mô tả những yêu cầu về cách ứng xử phù hợp ở từng vị trí.

Cho phép các cơ quan hành chính được ký hợp đồng lao động có thời hạn đáp ứng với yêu cầu của việc làm. Từ đó tạo sức thu hút nhân tài đến với các khu vực việc làm công nhiều hơn.

Ứng dụng công nghệ vào hoạt động thi tuyển. Ưu điểm của hình thức này là đảm bảo sự công bằng , khách quan và tính minh bạch, chống tiêu cực trong hoạt động thi tuyển ngành công chức.

4.4.2. Đổi mới trong công tác đánh giá

Việc đánh giá cán bộ công chức sẽ giúp khích lệ, động viên kịp thời nguồn nhân lực, giúp họ bộc lộ hơn nữa những tiềm năng, phát huy tối đa khả năng. Nếu phía cơ quan tuyển dụng đưa ra đánh giá sai thì hậu quả tuyển dụng sẽ rất nghiêm trọng. Cho nên vấn đề về đánh giá viên chức, công chức cũng cần phải được đổi mới nhằm đảm bảo tính chính xác và phù hợp.

Trong những năm qua, Chính phủ đã xây dựng những phương pháp đánh giá đổi mới để đưa bộ máy công chức Nhà nước lên một tầm cao mới. Chuyển từ việc tự bình bầu, kiểm điểm sang việc đánh giá ở trên các phương diện sau đây:

• Chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Pháp luật

• Phẩm chất đạo đức, chính trị, lối sống, tác phong làm việc

• Năng lực làm lãnh đạo, tổ chức, điều hành việc thực hiện nhiệm vụ

• Tinh thần, trách nhiệm đối với công việc

• Kết quả được giao

Phương pháp đánh giá sẽ kết hợp giữa hình thức tự đánh giá với sự góp ý của tập thể các đơn vị, ý kiến của thủ  trưởng để lấy kết quả xếp loại hàng năm.

>>> Kế toán - kiểm toán cũng là một ngành hot không kém việc làm công chức viên chức, số người tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán có xu hướng tăng trong thời gian gần đây nhưng nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp là rất lớn nên bạn có thể nhanh chóng tìm được những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất hiện nay trên Timviec365.vn

5. Giải đáp những thắc mắc khi tìm việc làm công chức, viên chức

5.1. Những trường hợp nào không phải thi tuyển công chức, viên chức?

5.1.1. Điều kiện và tiêu chuẩn tiếp nhận công chức không qua việc thi tuyển

Dựa theo 2 quyết định như sau: Nghị định 24/2010, Điều 19, Khoản 1, điểm c về tuyển dụng và căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển tại Điều 36, Khoản 1 của Luật Cán bộ, công chức và yêu cầu về công việc, những người đứng đầu tại các cơ quan quản lý công chức sẽ được quyền xem xét và tiếp nhận mà không qua thi tuyển đối với các trường hợp: người có trình độ đại học trở lên, đã có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm ở trong ngành cần tuyển, đáp ứng toàn bộ các yêu cầu riêng của vị trí cần tuyển dụng.

Căn cứ theo Thông tư 13/2010, Điều 10, Khoản 1, Điểm b của Bộ Nội vụ được quy định về việc xét tuyển công chức, viên chức không qua thi tuyển như sau:

• Đảm bảo điều kiện về đăng ký dự tuyển

• Có bằng tốt nghiệp từ trình độ đại học trở lên, tại thời điểm xét tuyển, ứng viên phải đang công tác trong ngành nghề đó trong thời hạn đủ từ 60 tháng trở lên, lưu ý không tính thời gian cộng dồn hay tập sự và trong thời gian 5 năm gần nhất, không vi phạm pháp luật về hình sự, đáp ứng ngay các yêu cầu tại vị trí việc làm.

5.1.2. Điều kiện và tiêu chuẩn xét tuyển đặc cách đối với viên chức

Tại Nghị định số 29/2012, Điều 14, Khoản 1 của Chính phủ về việc tuyển dụng, quản lý viên chức và được hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 7 của Thông tư 15/2012, lại căn cứ vào các nhu cầu của công việc thì người tuyển dụng viên chức sẽ được xét tuyển đặc cách mà không cần theo thủ tục, trình tự nào đối với các trường hợp:

Tìm việc làm công chức, viên chức

Tìm việc làm công chức, viên chức

• Người có kinh nghiệm và đang làm việc trong chính ngành cần tuyển, trong thời gian liên tục đủ từ 36 tháng (không kể thời gian thử việc); có trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp với vị trí cần tuyển. Không vi phạm pháp luật hình sự, được nhận đánh giá là người hoàn thành tốt công việc, đáp ứng đủ yêu cầu tuyển dụng tại vị trí cần tuyển.

• Người tốt nghiệp đại học bằng giỏi; người tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ trong nước hoặc nước ngoài; có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng. Sau khi tốt nghiệp, nếu đang công tác làm việc thì phải hoạt động ở trong ngành đó hoặc là trong lĩnh vực nghề nghiệp đó, không vi phạm pháp luật, được đánh giá là người thực hiện tốt nhiệm vụ công việc tại đơn vị.

• Có tài năng đặc biệt, có văn bằng chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí việc làm thuộc các lĩnh vực về văn hóa xã hội, nghệ thuật, thể thao, các ngành nghề truyền thống.

5.2. Có được chuyển từ viên chức sang công chức hay không?

Câu trả lời là có nhưng với điều kiện phải đáp ứng các quy định pháp luật. Để giải đáp cho điều này, trong Nghị định đã đưa ra nội dung rõ ràng: đối với người viên chức đã làm việc tại các đơn vị công lập có thời gian đủ từ 60 tháng trở lên, có đầy đủ các điều kiện bao gồm trình độ đại học, kinh nghiệm việc làm, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của vị trí việc làm đang cần tuyển thì sẽ được chuyển vào diện công chức mà không cần phải qua thi tuyển, dựa theo quy định của pháp luật về công chức (Theo Khoản 1 Điều 42 Nghị định số 29/2012).

Ngoài ra, những viên chức được xét tuyển thành công chức cần phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận công chức và yêu cầu của vị trí việc làm phải tham gia sát hạch, kiểm tra, xét duyệt do chính Hội đồng kiểm tra, sát hạch của tỉnh tiến hành.

6. Tham khảo bộ câu hỏi tuyển dụng công chức của một số lĩnh vực ngành nghề

Để có thể vượt qua vòng thi tuyển công chức, viên chức, các bạn nên “bắt bài” trước những câu hỏi có thể được đưa ra trong đề thi. Tất nhiên không một ai biết được nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì chúng ta thế nhưng với việc tìm hiểu trước, bạn sẽ có thêm điểm tự tin để trả lời trong buổi phỏng vấn, may mắn hơn, có thể trong bộ câu hỏi bạn chuẩn bị sẽ trùng khớp một số câu của nhà tuyển dụng, khi đó chắc chắn bạn đã có được một câu trả lời hoàn hảo nhất để gửi tới họ và ghi điểm.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo những câu hỏi trong một số lĩnh vực trước khi chính thức tham gia  thi tuyển công chức, viên chức nhé.

6.1. Bộ câu hỏi tuyển viên chức y tế

Với những bạn học ngành Y, nếu có ý định thi tuyển viên chức y tế thì chắc chắn bạn nên tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn của ngành. Sau đây sẽ là những câu hỏi bạn có thể chuẩn bị:

Câu hỏi 1: Giới thiệu đôi nét về bản thân.

Chỉ nên dành từ 2 đến 3 phút để giới thiệu ngắn gọn nhất về mình với các thông tin cơ bản.

Câu hỏi 2: Những hành vi nào trong việc khám chữa bệnh bị cấm ?

Gợi ý hành vi bị cấm bao gồm:

• Kê khai những loại thuốc mà Bộ Y tế chưa cho phép lưu hành hoặc thuốc bị cấm sử dụng

• Thay đổi bệnh án và sổ khám bệnh của bệnh nhân

• Không chữa bệnh hoặc cố tình kéo dài thời gian cấp cứu khi bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch

• Sử dụng dụng cụ, dịch vụ khám chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

• Dùng chất kích thích trong thời gian làm việc

• Lợi dụng thân thể, danh dự của người bệnh

• Nhận hối lộ

• Hành nghề khi chưa được cấp pháp của Bộ Y tế

Câu hỏi 3: Thông tư 07/TT-BYT nhắc tới quy tắc về ứng xử của người viên chức. Vậy quy tắc đó là gì?

Câu này bạn tra trong điều luật được ban hành sẽ biết được rõ ràng, chi tiết nhất.

Câu hỏi 4: Thông tư 55/2005/QH11 đưa ra những điều khoản gì trong luật phòng chống tham nhũng.

Không còn cách nào khác, bạn lại tiếp tục tìm hiểu trong các Thông tư, Nghị định cho cụ thể, rõ ràng nhé. Nhưng lưu ý, bạn hãy nhớ thật rõ ràng 5 điều sau đây:

  • Điều 3 – Những hành vi tham nhũng
  • Điều 4 – Quy định xử phạt tham nhũng
  • Điều 37 – Quy định cấm viên chức, công chức ngành Y không được sử dụng trong khi hành nghề
  • Điều 38 – Nghĩa vụ của cán bộ viên chức nếu phát hiện tham nhũng
  • Điều 40 – Quy định về việc tặng quà cho cán bộ công – viên chức

Câu hỏi 5: Thời gian làm việc, cách hoạt động của cán bộ y tế được quy định ra sao trong Thông tư số 8/TT-LB/1995.

Tuyển dụng công chức viên chức

Tuyển dụng công chức viên chức

Câu hỏi 6: Vì sao bạn lựa chọn thi công chức ở bệnh viện này?

6.2. Bộ câu hỏi tuyển công chức giáo viên

- Những quan điểm chỉ đạo việc phát triển giáo dục:

- Những giải pháp phát triển giáo dục

- Mục tiêu giáo dục

- Tính chất, nguyên lý giáo dục

- ...

Có rất nhiều câu hỏi phỏng vấn trong việc thi công chức, viên chức giáo viên không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy cho nên, ngoài việc đầu tư thời gian, công sức cho vấn đề học thuộc những nội dung câu hỏi thì các bạn cũng cần lưu ý vận dụng sự sáng tạo của bạn thân, vận dụng hiểu biết thực tế để đưa ra câu trả lời bám sát với câu hỏi nhất.

Ngoài ra, cũng cần nắm rõ những thủ tục tuyển dụng viên chức trong ngạch giáo viên để nhằm tiến hành nộp hồ sơ theo đúng quy định. Từ đó có thể tiết kiệm thời gian, loại bỏ được những khâu rườm rà ở trong quá trình thi cử.

Trên đây là hai gợi ý dành cho bạn về, nếu không thuộc ngành Y tế, giáo dục thì bạn có thể tìm hiểu quy định hoặc bộ câu hỏi tuyển dụng theo ngành mà bản thân mình theo đuổi chẳng hạn như quy định về tuyển công chức lái xe, bộ câu hỏi tuyển dụng công chức hải quan, tuyển dụng công chức ngành môi trường chẳng hạn.

7. Kinh nghiệm thi tuyển công chức, viên chức 2020

Để trúng tuyển công chức, viên chức, ngoài việc ôn thi và chuẩn bị mẫu CV xin việc online thì bạn cần phải trang bị thêm nhiều bí quyết, kinh nghiệm khác. Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những điều đó.

7.1. Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý

Tâm lý chính là yếu tố đầu tiên quyết định mọi thứ, trong đó có cả kết quả mà bạn muốn có được. Nếu thực sự muốn trúng tuyển công chức thì bạn hãy đặt toàn bộ sự quyết tâm của mình vào đó, tin tưởng chính mình.

Việc chuẩn bị tâm lý thật sự thoải mái, vững vàng sẽ giúp cho các bạn có được kết quả tốt nhất, đôi khi còn hơn cả sự mong đợi.

7.2. Chuẩn bị tốt nguồn tài liệu ôn thi

Nếu đã nộp hồ sơ dự thi công chức rồi thì hãy theo dõi thông tin ở trên trang điện tử của Sở Nội vụ, nơi mà bạn nộp hồ sơ. Tại đó sẽ có tài liệu ôn tập dành cho bạn, hãy tải chúng về máy và ôn tập. Trong quá trình ôn thi và đọc tài liệu, các bạn cần phải bám sát và học tập thật kỹ những nội dung kiến thức được đưa ra, tham khảo danh mục ở trong tài liệu.

Nếu như bạn nằm trong trường hợp chờ đợi cơ hội thi công chức trong dịp gần nhất nhưng lại đang không hình dung được bản thân cần những loại tài liệu nào và cũng chẳng biết bắt đầu từ đâu thì việc tìm kiếm tài liệu cũng sẽ giúp cho bạn dần hình dung được những định hướng quan trọng.

Với những thành tựu từ công nghệ, việc tìm tài liệu ôn thi không còn là việc làm quá khó khăn nữa. Bạn chỉ cần một vài thao tác trên mạng là đã có được những thông tin kiến thức bổ ích nhất. Ngoài mạng xã hội, hãy hỏi những người xung quanh bạn đã từng thi công chức, họ sẽ chia sẻ cho bạn về tất cả những điều cần chuẩn bị để có thể tự tin nhất bước vào cuộc thi này.

Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất chính là việc bạn nên thường xuyên cập nhật những hướng ra đề mới để tìm tài liệu cho phù hợp, nhận định những tài liệu cần thiết và những kiến thức quan trọng. Có như vậy, hoạt động ôn thi của bạn mới đạt được hiệu quả nhất định.

7.3. Tham gia đầy đủ các lớp ôn thi công chức

Cũng có những đơn  vị tuyển dụng tổ chức ôn thi cho ứng viên dự thi. Bạn hãy đăng ký vào các lớp luyện thi này trước khoảng hai tuần cho đến 1 tháng để kịp thời bổ sung, cập nhật những kiến thức nền quan trọng. Trong quá trình ôn luyện, hãy nhớ rằng, luôn ghi chép mọi kiến thức một cách đầy đủ nhé.

7.4. Lưu ý đối với môn kiến thức chung

Môn thi kiến thức chung chính là môn mà nhiều người bị điểm thấp. Mẹo dành cho bạn là chỉ cần nắm thật chắc chắn những kiến thức ở trong tài liệu ôn thi. Chiếu theo Luật Công chức 2008 thì trong đề thi phần này chắc chắn sẽ có 1 câu 30 điểm xoay quanh nội dung “Quyền và nghĩa vụ công chức, những điều người công chức nên và không nên làm”. Hai câu còn lại sẽ là câu nằm trong tài liệu ôn tập, thông thường, theo kinh nghiệm từ nhiều năm của nhiều người đi trước thì hai câu này thường sẽ xoáy vào Bộ máy hành chính Nhà nước, cải cách Hành chính Nhà nước, So sánh Quản lý Nhà nước với Quản lý hành chính Nhà nước,...

7.5. Kinh nghiệm làm bài thi viết môn Kiến thức chuyên ngành

Với bài thi này, tốt nhất bạn hãy “học thuộc lòng” nội dung về các chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu của tổ chức mà bạn đang thi vào và nên có liên hệ với thực tiễn. Nếu như chưa từng làm việc trong cơ quan Nhà nước, việc liên hệ thực tiễn sẽ không dễ dàng vì thế bạn cần tham khảo những người làm việc trong cơ quan bạn đang thi vào.

Đồng thời, bạn hãy đọc thêm cả Thông tư số 01 để luyện tập cho phần soạn thảo ra Chỉ thị, Thông tư, Quyết định, Công văn. Phần này cực kỳ quan trọng bởi nó chiếm tới 50% tổng số điểm toàn bài thi.

7.6. Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm Kiến thức chuyên ngành

Hãy cẩn thận với phần thi này, đặc biệt là khi bạn chưa từng làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước trước đó. Nắm rõ quy định: không tiến hành phúc khảo với bài thi trắc nghiệm này do máy chấm.

Để làm tốt phần thi này thì hãy chuẩn bị sẵn sàng lượng kiến thức rộng về nội dung Quản lý hành chính Nhà nước. Hãy sưu tập những mẫu câu trắc nghiệm từ trước để luyện tập từ ở nhà.

7.7. Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính

Theo quy định mới, hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin đang được áp dụng  vào trong vấn đề thi tuyển công chức, viên chức. Do đó, hội đồng thi ở các tỉnh thành đã bắt đầu sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm trên máy tính cho các bộ môn tiếng Anh, tin học, thậm chí thi nghiệp vụ chuyên ngành.

Thời gian làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính là 90 phút cho cả ba môn. Với bất cứ đáp án nào đã chọn thì đều được hệ thống máy tính lưu lại. Nếu bạn muốn sửa đổi đáp án thì chỉ cần kích lại chuột vào câu đó, kích vào ô mà bạn muốn chọn lại, hệ thống sẽ ghi nhận kết quả sau cùng.

Kinh nghiệm thi tuyển việc làm công chức, viên chức

Kinh nghiệm thi tuyển việc làm công chức, viên chức

Sau khi hoàn thành bài thi, nhớ nhấn vào lệnh “Nộp bài thi” để xác nhận và hoàn tất mọi thứ nhé. Với hệ thống thi trắc nghiệm máy tính, chỉ cần nộp bài thi là bạn sẽ nhận ngay được điểm số và không thể quay lại để chỉnh sửa nữa, chính vì thế mà hãy thật cẩn thận, kiểm tra thật chắc chắn các đáp án trước khi nhấn nộp.

7.8. Kinh nghiệm làm bài thi Anh văn và tin học

Mặc dù không quá khó nhưng cũng đừng chủ quan đối với vòng thi này. Đây sẽ là hai môn thi điều kiện, dù không cần phải đạt điểm cao nhưng nó cũng là một phần để tính điểm cho nên hãy cố gắng đạt từ 50 điểm trở lên bạn nhé.

Đối với bài thi tin học, các kiến thức cực dễ để làm vì bộ đề chỉ hỏi về chức năng, về các phím tắt,... thuộc hai trình Word và Excel mà thôi, đồng thời hỏi về các thao tác cơ bản nhất trong Window. Bạn chỉ cần ôn kỹ tài liệu là có thể dễ dàng vượt qua.

Còn bài thi Anh văn, bạn cần đạt trên mức A. Kiến thức thi cũng khá căn bản. Nếu như đã tốt nghiệp Anh văn hệ 7 năm thì đều có thể làm tốt.

7.9. Đảm bảo giữ bài thi sạch sẽ, tuyệt đối không tẩy xóa

Với các bài thi viết thì hãy hết sức cẩn thận. Bạn nên vạch rõ các ý cần triển khai ra nháp trước khi bạn đưa chúng vào trong bài thi vì như vậy sẽ có được một hệ thống ý logic, tránh việc nhầm lẫn rồi gạch xóa lung tung ở trong bài. Gạch xóa trong bài thi không chỉ gây mất thiện cảm cho người chấm thi mà còn khiến chính bản thân bạn bị lúng túng trong quá trình làm bài thi, dẫn đến quên ý, thiếu ý.

Trong bất cứ việc gì cũng thế, sự cẩu thả sẽ không mang đến kết quả tốt. Với một cuộc thi công chức, viên chức thì điều đó lại càng là điều tối kỵ. Hãy gửi bài thi mà chính bạn cũng cảm thấy hài lòng nhất đến với một người khác đọc bài thi của bạn.

7.10. Đi thi sớm hơn thời gian bắt đầu

Để tranh bị động, chậm trễ thời gian thi và tạo ra được tâm lý thi cử thật sự thoải mái thì bạn nên đến sớm hơn chừng vài phút. Đến sớm hơn trước khi bắt đầu cuộc thi sẽ giúp cho bạn ổn định tâm lý, có thời gian xâu chuỗi lại luồng kiến thức đã chuẩn bị.

Với những gợi ý thiết thực ở trên, bạn đã sẵn sàng tự tin ứng tuyển công chức, viên chức vào bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào chưa. Với những điểm đổi mới trong việc tuyển dụng, bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn nữa nhưng đồng thời cũng phải đón nhận rất nhiều thách thức. Vậy hãy tự tạo cho mình một tâm thế vững vàng nhất để đi đến cùng của cuộc chiến, trở thành một cán bộ công chức viên chức giỏi giang.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype