Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm cơ quan nhà nước

VIỆN NGHIÊN CỨU ĐIỆN TỬ, TIN HỌC, TỰ ĐỘNG HÓA

Nghiên Cứu Viên Phát Triển Phần Mềm Hệ Thống

VIỆN NGHIÊN CỨU ĐIỆN TỬ, TIN HỌC, TỰ ĐỘNG HÓA

Quận Ba Đình, Hà Nội

Hạn nộp: 28/10/2021 7 - 10 triệu Chat

- Tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ, dự án Sản xuất thử nghiệm, hợp đồng triển khai ứng dụng; - Thiết kế, lập trình xây dựng các phần mềm; - Tích hợp hệ thống, Đào tạo, chuyển giao công nghệ - Ưu tiên các ứng viên đã từng tham gia các đề tài, dự án nếu có.

+ Xem thêm

Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước

Kỹ sư môi trường

Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước

Hà Nội

Hạn nộp: 30/06/2021 Thỏa thuận Chat

Thực hiện các công việc của vị trí việc làm Điều tra viên tài nguyên nước mặt (thu thập, rà soát, số liệu, tài liệu chuyên ngành; xây dựng kế hoạch và tiến hành điều tra, khảo sát thực địa; tổng hợp, phân tích và đánh giá tài nguyên nước mặt, lập báo cáo kết quả...).

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Làm việc trong các cơ quan nhà nước hiện nay không phải là mới mẻ. Với việc trở thành công chức - viên chức thì các ứng viên sẽ được làm việc tại các cơ quan công lập thuộc quyền quản lý chính từ các bộ của khối nhà nước. Vậy, tình hình việc làm cơ quan nhà nước hiện nay ra sao? Các cơ hội nào đang dành cho ứng viên? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Khái quát về việc làm cơ quan nhà nước

Việc làm cơ quan nhà nước hay nói cách khác là việc làm trở thành công chức, viên chức. Từ lâu, việc làm cơ quan nhà nước được xem là khá “oai” với việc làm trong các cơ quan nhà nước và được xem như “cán bộ”. Hơn hết, việc làm cơ quan nhà nước được xem là khá ổn định với việc biên chế và mức lương hưu sau đó.

Việc làm cơ quan nhà nước
Việc làm cơ quan nhà nước

Hiện nay, nói tới việc làm cơ quan nhà nước thì chúng ta có thể hiểu một cách khá đa dạng với các nghề nghiệp thuộc lĩnh vực khác nhau. Có thể là giáo dục với các trường công lập, cũng như tại các cơ quan, ban ngành đoàn thể thuộc các bộ trong khối nhà nước. Nhìn chung, ứng viên có thể ứng tuyển vào việc làm cơ quan nhà nước phù hợp với chuyên ngành của mình nếu như muốn một môi trường làm việc ổn định.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2020, việc biên chế mãi mãi đã được bỏ vì thế, sau này, việc làm cơ quan nhà nước sẽ không có chế độ này nữa. Điều này sẽ giúp các ứng viên khi làm việc trong cơ quan nhà nước sẽ phát huy được thế mạnh của bản thân hơn nữa, tránh cho việc ỷ lại và kém đi sự vận động để phát triển bản thân mình.

Việc làm cơ quan nhà nước hiện nay đang có dấu hiệu cho thấy sự “thất sủng” bởi các yếu tố bên ngoài, nhất là khi các doanh nghiệp đang ngày càng đưa ra những chính sách đãi ngộ hấp dẫn ứng viên hơn hẳn. Thế nhưng, việc làm cơ quan nhà nước vẫn đảm bảo được những yếu tố hấp dẫn để thu hút được ứng viên.

2. Việc làm cơ quan nhà nước gồm những công việc gì?

Đối với việc làm cơ quan nhà nước các bạn sẽ thực hiện những công việc gì? Đây có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết cũng như hiểu rõ được tính chất công việc của việc làm cơ quan nhà nước. 

Mô tả công việc
Mô tả công việc

Thực tế thì tùy từng vị trí cũng như cơ quan làm việc khác nhau mà công việc cần phải thực hiện cũng có sự khác nhau. Bởi cơ quan nhà nước khá đa dạng và bao quát đủ các lĩnh vực khác nhau. Vì thế sẽ không có một mô tả công việc chung cho việc làm cơ quan nhà nước.

Ví dụ như việc làm tại các cơ quan thuế thì các công việc có thể kể đến như:

- Làm việc với các doanh nghiệp về nộp thuế doanh nghiệp.

- Thực hiện các công việc về sổ sách, chứng từ thuế.

- Thực hiện việc kiểm tra thuế tại các doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý.

- Gửi các thông báo về những quyết định mới nhất về thuế cho các cơ quan, doanh nghiệp có thẩm quyền,...

Làm việc tại ủy ban nhân dân thì sẽ tùy thuộc vào từng bộ phận nhất định thì công chức sẽ có các nhiệm vụ cụ thể. Có thể lấy ví dụ như bộ phận văn hóa - xã hội:

Tùy vào từng vị trí khác nhau
Tùy vào từng vị trí khác nhau

- Thực hiện báo cáo về tình hình văn hóa - xã hội tại địa phương.

- Phối hợp với các bộ phận liên quan để khảo sát tình hình thực hiện các chương trình văn hóa được triển khai.

- Tập huấn về công tác thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.

Nhìn chung, đối với việc làm cơ quan nhà nước sẽ tùy thuộc vào đơn vị làm vị, bộ phận trực thuộc và vị trí đảm nhận sẽ có nghiệm vụ khác nhau. Do đó, nếu như bạn muốn nắm bắt cơ hội việc làm cơ quan nhà nước cho mình thì cần xác định rõ việc làm cụ thể để tìm hiểu một cách chính xác nhất về công việc liên quan.

3. Yêu cầu của việc làm cơ quan nhà nước là gì?

Là một việc làm khá đặc thù, việc làm cơ quan nhà nước yêu cầu chung về ứng viên như sau:

3.1. Điều kiện để đăng ký dự tuyển

- Về trình độ đào tạo: Ứng viên cần tốt nghiệp trung cấp trở lên tùy từng vị trí tuyển dụng. Sẽ có vị trí yêu cầu ứng viên tốt nghiệp đại học tuy nhiên mặt bằng chung thì tốt nghiệp trung cấp trở lên là yêu cầu bắt buộc.

Điều kiện ứng tuyển
Điều kiện ứng tuyển

Cụ thể thì chuyên viên sẽ là tốt nghiệp đại học và nhân viên thì sẽ là trung cấp trở lên.

- Về ngoại ngữ: 

+ Đối với ngạch chuyên viên hoặc vị trí tương đương thì trình độ tiếng Anh là bậc 2 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

+ Đối với nhân viên thì ngoại ngữ yêu cầu là bậc 1 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

- Về trình độ tin học: 

Có chứng chỉ sử dụng tin học văn phòng cơ bản theo quy định được đề ra dựa trên Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Đây là những điều kiện cơ bản để ứng viên xác định mình có đủ tiêu chuẩn để đăng ký dự tuyển vào các vị trí trong việc làm cơ quan nhà nước hay không. Sau khi đăng ký dự tuyển thành công thì bạn sẽ phải thi để nắm bắt cơ hội cho mình.

3.2. Về nội dung, hình thức thi tuyển 

Phần thì sẽ gồm 2 nội dung chính. Phần 1 là thi trắc nghiệm và phần 2 là thi thực hành.

Hình thức thi tuyển
Hình thức thi tuyển

- Phần 1: Sẽ là các câu hỏi trắc nghiệm, ứng viên sẽ được thi trên máy tính. Ở phần này sẽ bao gồm 2 phần kiến thức là kiến thức chung và ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh.

- Phần 2: Phỏng vấn và thực hành chuyên môn nghiệp vụ

Tùy vào vị trí bạn ứng tuyển trong khối cơ quan nhà nước mà các câu hỏi phỏng vấn cũng như thực hành sẽ có sự khác nhau.

Ví dụ như với giáo viên thì các thực hiện một tiết dạy sẽ là điều mà ứng viên cần thực hiện cho giám khảo.

Yêu cầu về làm bài thi là điểm khác biệt giữa việc làm cơ quan nhà nước với các việc làm khác hiện nay. Đây được xem là quy chế ứng tuyển chính của khối cơ quan nhà nước mà ứng viên cần hiểu rõ để nắm bắt các cơ hội việc làm cơ quan nhà nước cho mình.

4. Quyền lợi đến từ việc làm cơ quan nhà nước là gì?

Nếu làm việc trong cơ quan nhà nước, bạn sẽ nhận được những quyền lợi gì?

- Thứ nhất, một môi trường làm việc ổn định, nghiêm ngặt. Với các cơ quan nhà nước thì mọi vấn đề về giờ giấc, nội quy đều cần được tuân thủ. Vì là cơ quan nhà nước, thể hiện bộ mặt của cấp chính quyền, do vậy, các cán bộ, công chức, viên chức cần là những tấm gương trong việc thực hiện các nội quy. Tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, dân chủ.

Quyền lợi
Quyền lợi

- Thứ hai, cơ hội được đào tạo, rèn luyện về chuyên môn. Với việc làm nhà nước, các buổi tập huấn, hội thảo chuyên môn thường được quan tâm tổ chức để nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên, chuyên viên cũng như các vị trí lãnh đạo. Vì thế, đây sẽ là cơ hội để bạn có thể tiếp thu những kiến thức bổ ích cho mình.

- Thứ ba, được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Với việc làm nhà nước, việc đống đầy đủ các loại bảo hiểm là điều chắc chắn bạn được nhận, cùng với đó là các chế độ nghỉ phép, nghỉ thai sản,...

- Thứ tư, cơ hội mở rộng mối quan hệ của bản thân. Hầu hết, việc làm cơ quan nhà nước sẽ khá liên quan tới nhau. Yêu cầu bạn cần có sự hợp tác giữa các bộ phận để có thể làm việc một cách tốt nhất. Điều này giúp bạn mở rộng được mối quan hệ của mình.

- Thứ năm, các chính sách đãi ngộ từ đơn vị mà bạn có thể nhận được. Tùy từng đơn vị, cơ quan khác nhau thì chính sách đãi ngộ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung thì khá hấp dẫn với ứng viên.

- Thứ sáu, mức lương của việc làm cơ quan nhà nước. Đối với việc làm cơ quan nhà nước, tùy vào từng vị trí, ngạch, hệ số lương mà mức lương sẽ có sự khác nhau. Trung bình, mức lương việc làm cơ quan nhà nước sẽ dao động từ 7 - 15 triệu đồng. 

Việc làm cơ quan nhà nước không được đánh giá cao về mức lương, nhưng được xem là việc làm ổn định với thu nhập ổn định. Nhìn chung, đây sẽ là việc làm đem lại một sự ổn định cũng như có môi trường thăng tiến khá tốt.

Trên đây là những thông tin về việc làm cơ quan nhà nước. Mong rằng, qua đây, các bạn đã hiểu rõ hơn về việc làm cơ quan nhà nước và có sự chuẩn bị tốt nhất để nắm bắt cơ hội việc làm hấp dẫn cho mình nhé!


Việc làm Công chức - Viên chức

Việc làm công chức - viên chức là việc làm được nhiều ứng viên quan tâm hiện nay. Với sự ổn định và môi trường thăng tiến rộng mở đã giúp cho việc làm công chức - viên chức được chú ý hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về việc làm công chức - viên chức ngay sau đây nhé!

Việc làm công chức - viên chức

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype