Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Dầu khí - Địa chất mới nhất tại cà mau

Tuyển dụng, tìm việc làm Dầu khí - Địa chất tại Cà Mau tháng 12/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Địa Chất đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Việc làm dầu khí tại Cà Mau là một trong những công việc đem lại mức thu nhập “khủng” nhất nơi đây. Không chỉ có vậy, việc làm dầu khí tại Cà Mau đã và đang là một trong các việc làm được tuyển dụng Cà Mau nhiều nhất với số lượng lớn. Vậy có những công việc làm dầu khí tại Cà Mau nào cho bạn chọn lựa? Hãy cũng Timviec365.vn tìm hiểu nhé!

1. Ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau và những vấn đề liên quan

1.1.  Sơ lược về ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau

Cà Mau là mảnh đất không chỉ sở hữu cho mình những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử, mà nơi đây còn sở hữu cho mình trữ lượng dầu khổng lồ là điều kiện quan trọng để ngành công nghiệp dầu khí cũng như việc làm dầu khí tại Cà Mau phát triển.

1.1.1. Lịch sử hình thành ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau

Ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam chính thức được thành lập từ tháng 9 năm 1975, chậm nhất so với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, dầu khí nước ta sớm đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành kinh tế quốc dân và đã được xếp vị trí thứ 33 trong cộng đồng 50 nước sản xuất dầu khí trên thế giới.

Lịch sử hình thành ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau

Trong 25 năm xây dựng và phát triển, với những bước thăng trầm do nhiều yếu tố chi phối, ngành dầu khí nước ta đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế quốc dân. Cũng chính trên cái chặng đường 25 năm này, dầu khí Việt Nam không chỉ được nâng tầm cả về chất lượng ngành mà mở rộng cả về số lượng các bể trầm tích, mỏ dầu khí. Hiện nay, quá trình thăm dò dầu khí vẫn được tiếp tục, tuy nhiên về cơ bản ngành công nghiệp dầu khí của nước ta đã tương đối hoàn thiện.

Nhắc đến ngành công nghiệp dầu khí chúng ta không thể bỏ qua Cà Mau bởi lẽ đây là một trong những tỉnh có trữ lượng dầu khí lớn của nước ta. Dầu khí Cà Mau đã đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế quốc dân cũng như thay đổi bộ mặt kinh tế của chính Cà Mau.

Dầu mỏ trên địa bàn tỉnh Cà Mau được hình thành từ hàng triệu năm trước, ước tính dầu mỏ Cà Mau được hình thành trong thời kì Đại trung sinh từ 252 đến 66 triệu năm trước. Lý do dầu mỏ được hình thành trong thời kì này đầu tiên dầu mỏ là nhiên liệu hóa thcasch chủ yếu được tạo nên carbon và hydro, phải mất một thời gian đáng kể để bắt đầu quá trình hình thành này tức là khoảng hàng trăm triệu năm trước.

Trong khi đó, như ta đã phân tích ở trên dầu mỏ Cà Mau được hình thành trong thời kì Đại trung sinh vì đây là thời kì có khí hậu nhiệt đới cùng với số lượng lớn các sinh vật phù du sống trong đại dương, điều này là một lý dó quan trọng để dầu khí hình thành trong thời kì này.

Nơi nữa, khi xét về mặt vị trí địa lý của Cà Mau, đây là tỉnh nằm ở vị trí rất đặc biệt với 3 mặt giáp biển. Hơn nữa lại là vùng thường xuyên được bồi tụ, với lớp vỏ trái đất nơi đây tương đối trẻ, đây là lý do giúp Cà Mau sở hữu cho mình trữ lượng dầu khí tương đối lớn, điều này quyết định trực tiếp đến sự phát triển hay không của ngành dầu khí nơi đây.

Nổi bật nhất về trữ năng dầu khí nơi đây ta phải kể đến bể trầm tích Mã Lai -  Thổ Chu, bể trầm tích có trữ lượng dầu khí lớn thứ 3 nước ta sau hai bể Cửu Long và Nam Công Sơn. Bể trầm tích Mã Lai – Thổ Chu đã cung cấp một số lượng lớn nguyên liệu đầu khí phục vụ cho ngành công nghiệp này. Không chỉ dừng lại ở đó, Cà Mau lại nằm cận kề với bể Cửu Long và Bể Nam Côn Sơn, hai bể dầu mỏ có trữ lượng lớn nhất Việt Nam. Đây là điều kiện quan trọng để ngành dầu khí nơi đây có điều kiện phát triển, liên kết với ngành công nghiệp dầu khí tỉnh lân cận.

Ngành công nghiệp dầu khí Cà Mau hình thành tương đối muộn, song trong quá trình hình thành của mình, dầu khí Cà Mau đã đóng góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế quốc dân cũng như tạo công ăn việc làm cho lao động trong ngành công nghiệp này.

1.1.2. Quá trình phát triển dầu khí Cà Mau ra sao?

Với những tiềm năng vốn có của mình trong lĩnh vực dầu khí như đã nói ở trên quá trình phát triển của ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau tương đối dễ dàng.

Ngành dầu khí Việt Nam được hình từ năm 1975 nhưng thực tế cuộc khảo sát thăm dò đã được thực hiện từ những năm 1973, đặc biệt được phát triển vào những năm 1980 khi các tàu địa vật lý của Liên Xô (cũ) đã thăm dò khoảng 1.780 km tuyến địa chấn khu vực. Quá trình thăm dò này đã tìm ra rất nhiều bể trầm tích của nước ta nhưng vẫn chưa tìm thấy dầu khí khu vực Cà Mau, Việt Nam.

Quá trình phát triển dầu khí Cà Mau ra sao?

Tuy nhiên phải đến tận những năm 1996, 1998 sau khi Tổng công ty Dầu khí Việt Nam kí hợp đồng PSC với Công ty Unocal (Hoa Kì) ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau mới chính thức bắt đầu. Ác Quỷ, Cá Voi, được Unocal đã khoan và thăm dò phát hiện ra năm 2000. Đặc biệt năm 2004 Unocal phát hiện ra trữ lượng lớn dầu khí ở cấu tạo  mang tên Vàng Đen chính là khu vực thuộc bể trầm tích Mã Lai – Thổ Chu thuộc Cà Mau – Hà Tiên. Kể từ đó ngành công nghiệp này đã phát triển không ngừng nghỉ và đạt được những thành tựu đáng kể của mình.

Từ việc thăm dò ra bể trầm tích Mã Lai – Thổ Chu là bước tiến quan trọng để ngành dầu khí Cà Mau có điều kiện phát triển. Dầu khi nơi đây đã dần khẳng định được tên tuổi của mình trong ngành dầu khí Việt Nam nói chung và ngành dầu khí thế giới nói riêng.

Dầu khí Cà Mau không chỉ đảm bảo về số lượng mà chất lượng dầu khí cũng rất cao. Dầu khí nơi đây không chỉ phục vụ cho nhu cầu năng lượng trên địa bàn tỉnh mà còn đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, dầu khí mà Cà Mau xuất khẩu vẫn chủ yếu là dầu thô, vì vậy việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp dầu khí đang ngày càng được trú trọng hơn nữa để ngành công nghiệp dầu khí Cà Mau phát triển với đúng tiềm năng của mình.

1.1.3. Thành tựu mà ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau đạt được như thế nào?

Sau khoảng 20 năm hình thành và phát triển, đến nay ngành công nghiệp dầu khí Cà Mau đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng kể. Mà biểu hiện cụ thể nhất của ngành công nghiệp này đó là hệ thống các giàn khoan với trang thiết bị hiện đại đã được xây dựng phục vụ cho nhu cầu khai thác dầu khí của tỉnh.

Không chỉ có vậy, hàng loạt các nhà máy lọc dầu trực thuộc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Ngoài ra còn là nhà máy của các ngành công nghiệp liên quan khác như các nhà máy phân bón, nhà máy nhiệt điện, … cũng vì thế mà ra đời. Những nhà máy này ra đời dựa trên việc tận dụng những tiềm năng vốn có của ngành công nghiệp năng lượng này.

Bể trầm tích Thổ Chu – Mã Lai đã trở thành một trong những bể có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 3 cả nước, chỉ đứng sau 2 mỏ Cửu Long và Nam Côn Sơn.

Trên đà phát triển này, Cà Mau định hướng phát triển ngành công nghiệp năng lượng này phát triển theo hướng bền vững, phát triển theo chiều sâu. Đó là việc chú trọng xây dựng những nhà máy lọc hóa dầu công nghệ cao, hướng đến việc xuất khẩu dầu tinh luyện thay vì xuất khẩu dầu thô như ban đầu.

Sự phát triển và những thành tự mà dầu mỏ Cà Mau đạt được đã khẳng định vai trò cũng như vị thể của ngành công nghiệp dầu mỏ nơi đây trong ngành công nghiệp dầu mỏ Việt Nam. Đồng thời sự phát triển dầu mỏ Cà Mau đã tạo không ít công ăn việc làm cho dân cư lao động trên địa bàn tỉnh.

Thành tựu mà ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau đạt được như thế nào?

Là khu vực có hệ thống đường xá cũng như sông ngòi thuận lợi cho giao thông vận tải đến tất cả các vùng trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Những người tìm việc làm giao thông vận tải - thủy lợi - cầu đường tại Cà Mau quan tâm xem ngay những tin tuyển dụng việc làm tại Cà Mau trên timviec365.vn để biết thêm chi tiết.

1.2. Ý nghĩa chính trị - kinh tế của dầu khí Cà Mau trong nền kinh tế quốc dân

Ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp dầu khí Cà Mau nói riêng có vai trò rất quan trọng trong sự phát phát triển kinh tế cũng như chính trị trong nền kinh tế quốc dân.

Đối với vai trò kinh tế có lẽ chúng ta không phải bàn cãi nhiều vì dầu khí vừa đáp ứng nhu cầu của kinh tế, vừa là điều kiện kích cầu phát triển của nền kinh tế đồng thời cũng có vai trò rất quan trọng trong xuất khẩu. Không chỉ có vậy, dầu khí còn có vai trò quan trọng trong chính trị, nhìn vào thực tế thế giới ta thấy rằng rất nhiều cuộc chiến tranh nổ ra mà nguyên nhân sâu xa là tự sự tranh chấp dầu khí.

Mà ngay gần đây nhất là cuộc khủng hoảng dầu mỏ mổ ra ở vùng Trung Đông năm 1973 đã ráng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của cả các nước TBCN và các nước XHCN. Ngày nay, gắn vào đặc điểm vị trí của Việt Nam dầu khí có vai trò quan trọng không chỉ đối với kinh tế mà còn có vai trò trong việc bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Không nằm ngoài luồng quay đó, ngành công nghiệp dầu khí Cà Mau cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của như ổn định chính trị trong nền kinh tế quốc dân. Vậy vai trò ấy ra sao? Chúng ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

1.2.1. Ý nghĩa kinh tế của dầu khí Cà Mau trong nền kinh tế quốc dân

Dầu và các sản phẩm chế biến từ dầu đã được biết đến từ xa xưa, mới đầu con người chỉ biết dùng nó để thắp sáng hoặc để chữa bệnh. Nhu cầu về dầu và các sản phẩm chế biến từ dầu gia tăng đột ngột từ những năm đầu của thế kỉ XX do sự xuất hiện của động cơ đốt trong cũng như do sự phát triển nhảy vọt của các ngành công nghiệp.

Cũng chính vì điều này mà dầu mỏ và khí đốt tự nhiên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Các nhà khoa học đã dùng cái tên gọi “vàng đen” để nói lên sự đánh giá cao của con người cũng như vai trò của loại khoáng sản đặc biệt này.

Hiện nay dầu mỏ được sử dụng một cách rộng trai trong tất cả các ngành kinh tế thế giới. Ý nghĩa của dầu mỏ đặc biệt quan trọng hơn sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng diễn tại nhiều nước phát triển.

Ý nghĩa kinh tế của dầu khí Cà Mau trong nền kinh tế quốc dân

Và Cà Mau cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng quan trọng của dầu mỏ đó đó. Dầu mỏ và khí tự nhiên ngày càng được sử dụng rộng rãi tại Cà Mau, nó không chỉ được sử dụng là một chất đốt truyền thống mà còn là một nguyên liệu quý giá cho ngành công nghiệp khoa học, đồng thời nó cũng chính là động lực là tiền đề phát triển kinh tế.

Dầu mỏ Cà Mau đã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nó không chỉ giúp tăng chỉ số kinh tế quốc dân, cung cấp nguyên - nhiên liệu cho các ngành công nghiệp mà nó còn tạo công ăn việc làm, giảm sức ép vấn đề việc làm cho lao động trên cả nước.

1.2.2. Ý nghĩa chính trị của dầu khí Cà Mau trong nền kinh tế quốc dân

Dầu mỏ còn là nguyên nhân của những biến động chính trị, bên cạnh sự phát triển kinh tế - xã hội. Mà biểu hiện cụ thể của nó là sự trỗi dậy của những “con rồng kinh tế”, sự phát triển của những nước công nghiệp mới NICS, đồng thời nó cũng là nguyên nhân sụp đổ của nhiều chính quyền và nó cũng chính là nguyên nhân của chiến tranh.

Với nhiều quốc gia nhỏ bé dầu mỏ chưa hẳn là nguồn lợi mà có khi còn là nguyên nhân gây đau khổ cho nhân dân quốc gia mình nó kìm hãm sự phát triển kinh tế quốc dân, nó gây ra các cuộc xung đột vũ trang. Cách đây vài chục năm, ngày 30/9/1975 trong bài phát biểu tại San Francisco, tổng thống Ford đã nhấn mạnh “Trung Cận Đông là khu vực có tầm quan trọng to lớn về mặt chiến lược, một nguồn dự trữ năng lượng to lớn và ngày càng đối với Mỹ, Tây Âu, Nhật Bản, …” để rồi tình hình xung đột ngày càng trở nên căng thẳng.

Ở Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng, ngành công nghiệp dầu khí còn rất non trẻ song được sự quan trâm từ rất sớm. Các doanh nghiệp dầu mỏ của Mỹ đã thực hiện việc thăm dò dầu mỏ từ rất sớm tuy nhiên việc Mỹ thực hiện cấm vận Việt Nam quá trình này đã bị gián đoạn trong khoảng thời gian dài. Cho đến năm 1995 sau khi lệnh cấm vận bị gỡ bỏ nhiều công ty Mỹ đã có mặt ở thềm lục địa Việt Nam để thăm dò.

Nhìn vào vị trí địa lý đặc biệt của Cà Mau, có thể nói rằng dầu mỏ có vị trí tương đối quan trọng đối với vấn đề chính trị. Vị trí địa lý Cà Mau tương đối nhạy cảm, đây là nơi có vùng biển chung giám danh với rất nhiều quốc gia trên biển. Chính vì vậy việc khai thác dầu khí không chỉ phục vụ nhu cầu kinh tế mà còn góp phần khẳng định chủ quyền, biên giới quốc gia trên biển.

1.3. Con người Cà Mau – nhân tố quan trọng của ngành công nghiệp dầu mỏ

Phát triển tương đối muộn, nhưng ngành công nghiệp dầu mỏ Cà Mau đã dần khẳng định được vị thế của mình. Sự phát triển này dựa một phần quan trọng vào giá trị con người.

Con người Cà Mau – nhân tố quan trọng của ngành công nghiệp dầu mỏ

Chỉ sau 20 hình thành, con người Cà Mau, họ đã cống hiến sức mạnh và trí tuệ, tinh thần và sức khỏe của mình cho ngành công nghiệp dầu mỏ nơi đây. Họ như những con ong chăm chỉ miệt mài ngày đêm để làm việc và nghiên cứu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao.

Chính những vị anh hùng trong ngành “vàng đen” ngày đã góp phần không hề nhỏ cho sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ Cà Mau. Không dừng lại ở đó, với ý chí kiên cường và niềm tin bất diệt, người lao động trong ngành công nghiệp dầu mỏ này đã không ngừng nghiên cứu phát triển kỹ thuật lọc hóa dầu, đưa ngành phát triển.

Sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ tại Cà Mau bên cạnh việc dựa vào tài nguyên con người thì một trong những tài nguyên quan trọng mà thiên nhiên đã trao tặng cho nơi đây chính là bể trầm tích Thổ Chu – Mã Lai. Vậy bể trầm tích này có ý nghĩa như thế nào đối với ngành dầu mỏ nơi đây?  

2. Bể trầm tích Thổ Chu – Mã Lai “vàng đen” của dầu khí Cà Mau

Bể Malay – Thổ Chu nằm ở vịnh Thái Lan, phía tây nam là vùng biển Malaysia, phía tây bắc và tây là vùng biển Thái Lan, phía đông là vùng biển Tây Nam Việt Nam, phía đông bắc là vùng biển Campuchia. Trên địa phận Việt Nam, bể trầm tích Thổ Chu – Mã Lai thuộc khu vực của hai tỉnh Cà Mau và Hà Tiên ( Kiên Giang).

Về cấu trúc bể trầm tích này có dạng kéo dài theo hướng tây bắc – đông nam, tiếp giáp với bể Pattanin phía Tây Bắc, bể Penyu phía Nam và bể Tây Natuna phía Đông Nam, và đới năng Khorat – Natuna phía Đông.

Bể Malay – Thổ Chu có diện tích khoảng 40 nghìn km vuông, nằm ở phần thềm lục địa các tỉnh Tây Nam Bộ. Đây được đánh giá là bể trầm tích có trữ lượng lớn thứ 3 Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta đã khoan và thăm dò được khoảng 25 giếng dầu với hệ số gặp dầu khí là 76%. Đối tượng thăm dò là đa kết Oligoxen và Mioxen. Tiềm năm mà bể Mã Lai – Thổ Chu này đem lại dự báo đạt mức khoảng 250 – 350 triệu mét khối.

Bể trầm tích Thổ Chu – Mã Lai “vàng đen” của Cà Mau

Từ tất cả những đặc điểm trên có ta thấy rằng bể Thổ Chu – Mã Lai có thể coi là “vàng đen” của Cà Mau. Bởi lẽ chỉ khi tìm thấy bể “vàng đen” này mà nền kinh tế Cà Mau mới có đầy đủ và trọn vẹn những điều kiện để phát triển ngành công nghiệp dầu mỏ. Cũng chính ngày công nghiệp này đã thúc đẩy nền kinh tế nơi đây phát triển, tạo không ít công ăn việc làm cho dân cư lao động trong trên địa bàn tỉnh.

Chính nhờ bể Thổ Chu – Mã Lai mà nơi đây việc làm dầu khí đã phát triển một cách đầy đủ và trọn vẹn từ những tiềm năng vốn có của mình.

3. Ngành công nghiệp dầu khí và vấn đề việc làm dầu khí tại Cà Mau

Ngành công nghiệp dầu khí phát triển đã tạo không ít công ăn việc làm cho dân cư lao động trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là lao động tay nghề cao. Việc làm dầu khí nơi đây rất phát triển bởi lẽ nó tận dụng được những tiềm năng vốn có của tìm. Tuy nhiên trong quá trình phát triển nó vẫn phải đối diện với những thực tại khó khăn nhất định.

3.1. Tiềm năng phát triển việc làm dầu khí tại Cà Mau

Với những điều kiện tự nhiên vốn có, ngành dầu khí Cà Mau có rất nhiều điều kiện phát triển. Chính điều này đã kéo theo việc làm dầu khí nơi đây cũng phát triển không kém.

Sự phát triển ngành công nghiệp năng lượng này đã tạo không ít công ăn việc làm cho dân cư lao động sinh sống trên địa bàn tỉnh. Nguồn lao động có trình độ cao này tác động ngược trở lại việc làm dầu khí giúp nơi đây vốn có những điều kiện tiềm năng phát triển lại càng có  nhiều động lực phát triển hơn.

Cà Mau đã sở hữu cho mình những giàn khoan nổi với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và khai thác đã góp phần không hề nhỏ trong quá trình phát triển việc làm dầu khí tại Cà Mau.

Đặc biệt, trên địa bàn Cà Mau có rất nhiều nhà máy lọc hóa dầu lớn nhỏ, bên cạnh đó là một số nhà máy phát triển từng những ngành công nghiệp liên quan. Điều này đã giúp Cà Mau trở thành mảnh đất màu mỡ để việc làm dầu khí phát triển một cách toàn vẹn nhất.

Tiềm năng phát triển việc làm dầu khí tại Cà Mau

3.2. Thực trạng phát triển việc làm dầu khí tại Cà Mau

Bên cạnh những tiềm năng, những điều kiện thiên phú, ngành dầu khí cũng như việc làm dầu khí vẫn phải đối diện với những khó khăn nhất định trên con đường phát triển. Mà trong đó khó khăn lớn nhất có lẽ là phương tiện kỹ thuật phục vụ cho quá trình thăm dò. Và khó khăn thứ hai là hệ thống cũng như trang thiết bị lọc hóa dầu chưa thực sự hiện đại đạt đẳng cấp quốc tế. Điều này khiến Cà Mau xuất khẩu dầu với số lượng lớn nhưng chủ yếu xuất khẩu dầu thô, rồi lại nhập về dầu đã qua tinh chế.

Ngoài ra nguồn lao động nơi đây cần cù, sáng tạo, có trình độ nhưng lại không nhiều lao động có thể gắn bó lâu dài với nghề. Bởi lẽ công việc này khá nguy hiểm ảnh hưởng tương đối lớn đến sức khỏe. Thông qua đây đã bộc lộ khó khăn rất lớn đó là vấn đề bảo hộ lao động mà Cà Mau đang gặp phải trong ngành dầu khí.

Cuối cùng, thị trường dầu khí tương đối phức tạp, giá cả không ổn định. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến ngành công nghiệp dầu khí không chỉ có dầu khí Cà Mau mà là ngành công nghiệp dầu khí của cả nước nói chung.

Thị trường không ổn định cũng tác động không hề nhỏ đến quá trình phát triển của việc làm dầu khí trên địa bàn tỉnh.

3.3. Tương lai nghề nghiệp việc làm dầu khí ở Cà Mau

Với nhu cầu năng lượng ngày càng cao như hiện nay, chắc chắn rằng trong tương lai, ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau sẽ có nhiều điều kiện để phát triển hơn nữa đặc biệt là trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước này.

Tương lai nghề nghiệp việc làm dầu khí ở Cà Mau

Chính sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu khí sẽ tạo điều kiện phát triển rất lớn của việc làm dầu khí trong tương lai. Một minh chứng rất rõ cho sự trỗi dậy này đó là số lượng sinh viên nghiên cứu và theo học ngành lọc hóa dầu ngày càng cao. Và một trong những trường đại học đi đầu trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này ta phải kể tới Đại học Mỏ - Địa chất.

Rất nhiều sinh viên đã được chọn lựa, ký hợp đồng với các doanh nghiệp dầu khí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện nay mức lương trung bình của một kỹ sư lọc hóa dầu đã tương đối hấp dẫn. Mức lương này sẽ còn tăng lên nữa, hấp dẫn hơn nữa khi cơ chế thị trường thay đổi, ngành dầu khí thay đổi, phát triển theo đúng tiềm năng vốn có của mình.

Vậy trong ngành công nghiệp “vàng đen” này trên địa bàn tỉnh có những công việc nào cho bạn chọn lựa? Hãy cùng Timviec365.vn tìm hiểu tiếp trong phần dưới đây nhé!

4. Việc làm dầu khí tại Cà Mau

Việc làm dầu khí tại Cà Mau rất đa dạng và phong phú. Để tìm việc làm dầu khí tại Cà Mau phù hợp với mong muốn cũng như trình độ, năng lực của mình bạn có thể tham khảo một số công việc nổi bật sau đây:

4.1. Giám đốc dầu khí tại Cà Mau

Giám đốc dầu khí đứng đầu doanh nghiệp dầu khí trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Những doanh nghiệp dầu khí này thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam. Giám đốc dầu khí họ là những người trực tiếp lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thăm dò, khai thác, lọc, hóa dầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Giám đốc dầu khí là những người rất giỏi, rất tài năng. Chính vì vậy để trở thành một giám đốc dầu khí là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Đây cũng chính là ước mơ phấn đấu của rất nhiều người làm trong ngành dầu khí. Nếu bạn muốn trở thành giám đốc dầu khí tại Cà Mau, hãy ước mơ và phấn đấu từng ngày để đạt được ước mơ của mình nhé!

Giám đốc dầu khí tại Cà Mau

4.2. Kỹ sư lọc hóa dầu tại Cà Mau

Dầu không tự nhiên mà trở thành xăng, dầu diesel, dầu bôi trơn hay nhựa, thuốc men, quần áo, … Dầu mỏ và khí tự nhiên ban đầu được khai thác chỉ là dầu thô và gần như không có tác dụng trong cuộc sống ngoài đốt cháy.

Để đem đến những công dụng như hiện nay mà chúng ta đang sử dụng  đó là cả một quá trình nghiên cứu, chuyển hóa năng lượng mà người ta gọi tắt là lọc hóa dầu. Và công việc lọc hóa dầu này diễn ra không hề dễ dàng đơn giản mà là cả một quá trình phức tạp ấy. Quá trình phức tạp ấy được thực hiện bởi những kỹ sư lọc hóa dầu.

Kỹ sư lọc hóa dầu họ là những người trực tiếp thiết kế, trực tiếp vận hành các quy trình cũng như các thiết bị máy móc phục vụ cho quá trình lọc hóa dầu. Họ là việc trong các nhà máy lọc hóa dầu. Trên địa bàn tỉnh Cà Mau công việc này được tuyển dụng với số lượng không hề nhỏ, đây chính là cơ hội việc làm rất lớn đối với những kỹ sư lọc hóa dầu.

Công việc chính của những kỹ sư lọc hóa dầu đó là điều khiển những dây chuyền chưng cất, đảm bảo hoạt động đồng bộ và nhịp nhà của toàn bộ hệ thống máy móc lọc hóa dầu. Đồng thời họ cũng chính là những người xử lý các tình huống bất ngờ và thẩm định những sản phẩm cuối cùng được tạo ra từ dầu mỏ.

4.3. Nhà nghiên cứu khoa học dầu khí

Nhà nghiên cứu khoa học dầu khí họ là những người làm những công việc liên quan đến nghiên cứu các vấn đề về dầu khí, tìm ra các phương pháp tách, lọc hóa dầu, tinh chế dầu dầu thô thành sản phẩm công nghệ cao.

Đồng thời họ cũng chính là những người tham gia vào quá trình thăm dò, đánh giá các bể dầu khí, bể trầm tích. Là những người thiết kế hệ thống dầu khí hiện đại, với trang thiết bị phức tạp.

Nhà nghiên cứu khoa học dầu khí

Công việc này đòi hỏi người làm bên cạnh trình độ chuyên môn cao nó còn đòi hỏi người làm lòng tâm huyết với nghề cùng với đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng. Trong thời đại hiện nay các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ dầu khí Việt Nam đang được đẩy mạnh nhất là về phía Nam trong đó có Cà Mau. Điều này tạo cơ hội rất lớn cho những nhà nghiên cứu dầu khí trong tương lai cả về vấn đề việc làm và phát triển năng lực.

Ngoài ra còn rất nhiều việc làm nổi bật khác trong ngành công nghiệp dầu khí tại Cà Mau. Bạn có thể tìm hiểu thêm những công việc ấy thông qua website Timviec365.vn.

Thông qua Timviec365.vn bạn có thể tìm được rất nhiều những công việc khác liên quan đến ngành dầu khí như nhà tư vấn, nhà nghiên cứu, kỹ sư khai thác dầu, … Bên cạnh đó là từng mức lương cụ thể đối với từng công việc mà nhà tuyển dụng trả cho ứng viên của mình.

5. Việc làm dầu khí Cà Mau – nghề lương khủng cho những người giỏi

Việc làm dầu khí tại Cà Mau được ví như “con gà đẻ trứng vàng” trong nền kinh tế nơi đây. Với những tiềm năng vốn có mà ta đã nói ở trên điều này là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, con gà chỉ đẻ trứng vàng khi người làm việc có trình độ, có năng lực, họ là những người giỏi. Điều đó là đương nhiên, không chỉ có ngành dầu khí mà những ngành kinh tế khác cũng vậy. Nhưng với dầu khí nó tiêu biểu và rõ nét hơn. Bởi lẽ không phải ai cũng có thể học và làm được công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như vậy.

Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế hiện nay, nhu cầu nghiên cứu và phát triển ngành khoa học dầu khí ngày một tăng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để những thiên tài trong ngành dầu khí có điều kiện thoải mái vùng vẫy thể hiện tài năng của mình.

Việc làm dầu khí Cà Mau – nghề lương khủng cho những người giỏi

Nếu bạn muốn làm việc trong ngành dầu khí, ngay từ bây giờ hãy học tập, nghiên cứu tìm tỏa sáng tạo khi còn ngồi trên ghế nhà trường để phát triển nghề nghiệp trong tương lai của mình. Bở lẽ công việc này đem lại mức thu nhập rất khủng, nhưng nó chỉ “khủng” với những người giỏi!

Hy vọng rằng thông qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất những thông tin liên quan đến ngành dầu khí cũng như việc làm trong ngành dầu khí tại Cà Mau để bạn tham khảo và chọn lựa.

 


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype