Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Dệt may - Da giày mới nhất tại cà mau

Tuyển dụng, tìm việc làm Dệt may - Da giày tại Cà Mau tháng 11/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Dệt May - Da Giày đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Nghề dệt may là nghề không còn ai xa lạ đối với nó nữa, đây có thể được xem là ngành truyền thống lâu năm của nước Việt Nam, nhưng không phải vì thế mà việc làm này trở nên lạc hậu và bị lãng quên. Đặc biệt, đối với tỉnh Cà mau thì đây được xem là ngành “tươi sáng” nhận được quan tâm của tỉnh. Nhờ đó mà cơ hội việc làm dệt may tại Cà Mau của người lao động cũng được tăng cao.

1. Điều kiện phát triển việc làm dệt may tại Cà Mau

1.1. Vai trò của ngành dệt may – yếu tố phát triển ngành dệt may

Hiện nay, với nhu cầu đời sống của con người càng ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu dệt may. Chính vì vậy mà dệt may đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Các sản phẩm từ ngành dệt may có vai trò phục vụ nhu cầu mặc của con người trong xã hội, bên cạnh đó các sản phẩm này còn có vai trò trong việc làm cuộc  sống trở nên nhộn nhịp hơn, góp phần vào bức tranh “cuộc sống” thêm đẹp mắt qua việc tạo ra các sản phẩm trang trí .

Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước mà ngành dệt may cũng đang phát triển trong việc xuất khẩu ra nước ngoài. Là ngành có một đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế nước ta.

Đồng nghĩa với việc ngành dệt may đã tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều người lao động. Với vị trí việc làm trong ngành dệt may khá là đa dạng, mức độ công việc từ khó đến dễ vì vậy mà người  lao động có trình độ văn hóa từ thấp đến cao đều có thể làm công việc này.

vai trò ngành dệt may

Đặc biệt, theo xu hướng hội nhập thương mại quốc tế hiện nay thì ngành dệt may được đánh giá là ngành có sự cạnh tranh cao, đang được nhiều người quan tâm. 

Nhờ vào lượng nhân công dồi dào mà ngành dệt may đang trên đà cạnh tranh  và hội nhập, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ lớn như Mỹ, Nhật, EU,... bên cạnh đó Việt Nam cũng đang hướng đến các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Angola, Ấn Độ, Nga, New Zealand,...

Bên cạnh việc phát triển ngành xuất khẩu dệt may, ta vẫn luôn duy trì 13% về  xuất khẩu về hàng hóa của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Nhờ vào điều kiện và sự nỗ lực,Việt Nam đã có trở thành viên thứ 6 của Hiệp hội thời trang châu Á, giúp Việt Nam khẳng định vị thế của mình với bạn bè quốc tế, giúp gia tăng giá trị của sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành dệt may cũng rất cao. Trong những năm vừa qua ngành dệt may đã giúp nước ta giải quyết việc làm cho những người tìm việc làm mới nhất tại Cà Mau, vấn đề thất nghiệp một phần đã được giải quyết.

Năm 2017 là năm có nhiều biến động thị trường, đây cũng chính là lý do gây ra nhiều khó khăn và thách thức cho ngành dệt may tại Việt Nam

1.2. Tình hình dệt may của nước ta – nền tảng để phát triển việc làm dệt may tại Cà Mau

Năm 2017 là năm có nhiều biến động thị trường, đây cũng chính là lý do gây ra nhiều khó khăn và thách thức cho ngành dệt may tại Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, năm 2017 cũng tạo được dấu ấn cho ngành dệt may. Với sự nỗ lực của Hiệp hội dệt may trong công tác xây dựng chiến lược đẩy nhanh quá trình phát triển cho ngành dệt may, tích cực tham gia vào các hoạt động có liên quan đến lĩnh vực dệt may tại quốc tế và trong khu vực.

Bên cạnh đó Hiệp hội đã có kế hoạch phối hợp các Bộ ngành, tổ chức trong và ngoài nước trong việc kêu gọi, thu hút vốn đầu tư từ trong và ngoài nước vào ngành dệt may.  2017, Hiệp hội dệt may Việt nam cũng đã có những kiến nghị gửi lên Chính Phủ và các cơ quan ban ngành có liên quan đưa ra giải pháp nhằm tạo ra môi trường kinh doanh dệt may lành mạnh, tạo điều kiện kiện  cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Theo như số liệu thống kê thì 201, tông kim ngạch đạt được từ ngành dệt may là 31 tỷ đồng USD, tăng 10,23% so với năm trước. Dễ nhận thấy, toàn ngành dệt may đã vượt qua được khó khăn, rào cản của thị trường để có những bước đột phá.

tình hình ngành dệt may

Để ngành dệt may được phát triển hơn nữa, đáp ứng được nhu cầu dệt may trong và ngoài nước, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc,...ngành dệt may đã có những phương hướng, giải pháp sau:

- Lập kế hoạch xây dựng định hướng phát triển công nghệ 4.0 . Dây cũng chính là giải pháp mà các nước phát triển làm theo để nâng cao được tính cạnh tranh trong thị trường, nhằm tạo ra những bước đột phá trong ngành dệt may.

- Để duy trì và phát triển thì không thể không có sự góp mặt của vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà ngành dệt may đã luôn có cho mình những chiến lược để kêu gọi, thu hút vốn đầu tư. Theo như  tình hình hiện tại thì ngành đang xây dựng mục tiêu thăng dự thương mại trong năm tới sẽ là khoảng 18 tỷ USD.

- Đưa mô hình quản lý Lean vào trong hoạt động sản xuất dệt may. Luôn theo đuổi định hướng xây dựng các doanh nghiệp ngày càng xanh – sạch – an toàn, thân thiện với môi trường, giúp người lao động giảm thiểu áp lực về sức lực cũng như thời gian làm việc.

- Bên cạnh duy trì ngành sản xuất dệt may, ngành dệt may còn phối hợp với ngành thiết kế và kinh doanh thời trang, giúp cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo phương thức ODM, OBM tăng tỷ trọng.

Nhờ vào sự nỗ lực của Hiệp hội, người lao động, doanh nghiệp và sự giúp đỡ của Chính Phủ và các cơ quan liên quan, đã giúp cho ngành dệt có những kết quả đáng mong đợi trong năm 2018.

Có thể thấy năm 2018 được cho là một năm thành công với ngành xuất khẩu ngành dệt may. Theo như báo tình hình doanh số thì tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 36 tỷ USD, giá trị thặng dư trong ngành dệt may đạt 17,86 tỷ USD,

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may đã đưa ra nhiều chính sách giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của thị trường như sự cạnh tranh của các nước lớn, chủ nghĩa bảo hộ hay việc chiến tranh thương mại gia tăng.

Theo đó, mà các chính sách được tiếp thu và điều chỉnh bao gồm điều kiện về người đứng đầu doanh nghiệp nhập khẩu  máy in, đối với ngành nhập khẩu vải sẽ được miễn giảm thuế kèm thêm việc vải sẽ được đưa đi gia công lại.

Tham khảo thêm thông tin  tìm việc làm kiến trúc - TK nội thất tại Cà Mau của ứng viên, người tìm việc, trên timviec365.vn để cập nhật danh sách, cũng như xu hướng việc làm tại đây bạn nhé..

1.3. Tình hình lao động tại Cà Mau – thị trường lao động Cà Mau được mở rộng

Theo như thống kê của Cục thống kê Cà Mau cho biết hiện tại, tỉnh Cà Mau  có tổng 858.565 người lao động, chiếm 70% so với tổng số dân. Trong đó, tổng người đã qua lao động là 233.357 người  và số còn lại là chưa qua đào tạo.

Với mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng, có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu kinh tế - xã hội hiện nay, tỉnh Cà Mau đã có những kế hoạch, giải pháp trong việc đào tạo nguồn nhân lực.

tình hình lao động

Theo như định hướng đưa ra, thì Cà Mau sẽ tiếp tục mở rộng ngành nghề để giúp người lao động tiếp xúc được với các loại hình công việc khác nhau, mặt khác là để tăng số lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động đa dạng  theo 3 cấp bậc cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề.

Tỉnh luôn quan tâm và chú trọng đến việc có đào tạo, hướng dẫn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người lao động.Nhờ đó, mà tỉnh đã dần hình thành đội ngũ nhân lực có tay nghề phù hợp với từng vị trí công việc , có tổ chức kỷ luật, tác phong trong cong việc.  Tỉnh vẫn luôn cố gắng để đạt được mục tiêu năm 2020 đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động.

2. Tình hình doanh nghiệp dệt may tại Cà Mau

Trong năm 2017 thị trường Việt Nam có nhiều biến động, đây cũng chính là khó khăn trong ngành dệt may đối với Cà mau.

Theo như ông Nguyễn Hoàng Tâm, là chủ tịch của Hội đồng thành viên công ty TNHH Xuất khẩu Cà Mau cho biết, trong tháng 9/2018 vừa qua đã hoàn thành giai đoạn I nhà máy mặc xuất khẩu đầu tiên của tỉnh Cà Mau, với tổng số vốn đầu tư là 153 tỷ đồng.

Nhờ đó mà tỉnh đã giải quyết được 2.000 lao động có việc làm. Theo dự kiến thì giai đoạn II, nhà máy sẽ tuyển thêm 3.000 công nhân vào làm tại đây.

doanh nghiệp dệt may

Bên cạnh đó, đã có sự liên kết giữa Công ty TNHH Xuất khẩu Cà Mau và Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm đã cùng nhau xây dựng cho hơn 1.000 căn hộ nhà ở cho công nhân tại khu đô thị Thương mại và Dịch vụ Hoàng Tâm. Họ cho thuê hoặc bán với giá ưu đãi, mua nhà bằng hình thức trả góp cho công nhân nơi đây. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ công nhân chỗ ở, tổ chức lớp đào tạo nhằm nâng cao tay nghề cho công nhân, giúp công nhân an tâm làm việc, gắn bó lâu dài tại đây.

Đồng thời, hai công ty cũng đã phối hợp để mở rộng trường Mầm non, hợp tác công ty Sài Gòn Co.op xây dựng siêu thị trong khu đô thị Hoàng Tâm nhằm nâng cao đời sống của công nhân nhà máy.

Không dừng lại ở đây, theo như Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Ông Lê Văn Sử thì dự án xây dựng nhà máy dệt may giai đoạn I đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, mở ra ngành công nghiệp mới cho nơi đây. Đây cũng là yếu tố giúp tỉnh Cà Mau mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động, tăng nguồn thu nhập cho người dân, giúp họ cải thiện, nâng cao đời sống. Giúp tỉnh tăng ngân sách và kim ngạch trong xuất khẩu, theo kịp xu hướng phát triển của các tỉnh phát triển khác.

3. Đặc điểm và vị trí việc làm của ngành dệt may

Dệt may là ngành giúp con người một phần thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu của bản thân, do đó có thể nói ngành dệt may là ngành không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Công việc của một người làm việc dệt may thực chất là làm các công đoạn như thiết kế, tiến hành may vá, hoàn thiện sản phẩm,... nhằm tạo ra sản phẩm mặc, trang trí đáp ứng nhu cầu của con người.

Đối với ngành dệt may thì có rất nhiều vị trí công việc cho ngành này là rất đa dạng với tính chất, đặc thù công việc cũng rất phong phú, đây cũng chính cơ hội cho những bạn đang có định bén duyên với lĩnh vực dệt may tìm được vị trí việc làm phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

đặc điểm ngành dệt may

Sau đây là một số vị trí công việc liên quan đến ngành dệt may:

- Làm việc ở các vị trí thiết kế, phòng kỹ thuật và các phòng nghiên cứu và phát triển mẫu

- Thực hiện công việc chỉ dẫn kỹ thuật trong khâu chuẩn  bị sản xuất.

- Giữ chức vụ quản lý và điều hành trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

- Làm việc ở vị trí giám sát, kiểm; chất lượng sản phẩm trong ngành dệt may, quản lý đơn hàng.

- Khảo sát, phân tích thị trường. Đưa ra kế hoạch, định hướng phát triển sản phẩm dệt may.

- Công nhân tại các nhà máy, xưởng sản xuất sản phẩm dệt may.

Các công việc may thường được  tuyển dụng ở các cơ sở sản xuất như nhà máy, xưởng, các cửa hàng nhỏ lẻ, hay đôi khi cũng có thể làm việc tại nhà.

4. Việc làm công nhân may

4.1. Yêu cầu đối với một công nhân may

Tùy thuộc vào vị trí công việc sẽ có nhà tuyển dụng sẽ có những kinh nghiệm khác nhau cho người làm. Đối với vị trí công nhân làm việc trong các nhà máy, xưởng sẽ có một số cầu cơ bản sau:

Trước tiên để có thể làm được việc làm dệt may thì bạn phải là người có sức khỏe tốt. Bởi tại đây, bạn phải làm trong môi trường có nhiều tiếng ồn từ máy móc, thiếu ánh sáng, bụi bặm từ vải, hay việc phải thường xuyên tiếp xúc với máy móc. Nếu không có sức khỏe tốt thì bạn có thể sẽ bị bệnh.

Là một công nhân dệt may, bạn phải thường xuyên tiếp xúc với máy móc, dụng cụ phục vụ cho công việc may, chính vì vậy mà người công nhân sẽ phải biết sử dụng máy móc và dụng cụ liên quan đến công việc mình đảm nhận. Nhưng bạn cũng không quá lo lắng bởi nếu người làm chưa có kinh nghiệm hay tay nghề trong lĩnh việc may mắn sẽ được quản lý bộ phận tại vị trí đó đào tạo , hướng dẫn.

công nhân may

Trong quá trình sản xuất, công nhân cần rèn luyện kỹ năng nhanh nhẹn, phối hợp khéo léo giữa mắt và đôi tay để có thể theo kịp tiến độ của công việc. Bên cạnh đó, bạn cũng phải rèn luyện khả năng chịu đựng bền bỉ, công việc dệt may thường mang tính chất lặp đi lặp lại, gây nhàm chán cho người làm.

Đối với vị trí công nhân vận hành máy móc sẽ phải được đào tạo kỹ càng, cẩn thận bởi nhân viên lâu năm đã có kinh nghiệm hoặc người quản lý máy móc thì mới có thể thực hiện công việc.

Có thể thấy thì qua mooic một thời ký thì ngành nhu cầu dệt may của con người càng tăng cao, ngành dệt may ngày càng phát triển, chính vì thế mà máy móc của ngành này cũng sẽ được thay đổi và có phần phức tạp hơn. Tuy nhiên thì việc này cũng sẽ mang lại lợi ích đó là giảm thiếu công việc và sức lực cho công nhân.

Có rất vị trí việc làm công nhân sản xuất dệt may như công nhân sản xuất, công nhân dệt may,.công nhân cơ khí,...Tuy đối với những vị trí công việc này không đòi hỏi quá cao ở người làm nhưng công nhân cũng phải tự học hỏi, chăm chỉ để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất, giúp nhà máy, xưởng phát triển.

4.2. Ưu nhược điểm khi làm công nhân may là gì?

4.2.1. Ưu điểm của công nhân may

- Không yêu cầu trình độ chuyên môn, trình độ học vấn

Vì tính chất công việc khá là đơn giản nên nhà quản lý sẽ không đòi hỏi bạn phải có trình độ học vấn hay chuyên môn cao. Bạn chỉ cần ddue 18 tuổi và tốt nghiệp THPT.

- Không yêu cầu kỹ năng, kinh nghiệm của người làm

Người làm sẽ được đào tạo khi tới làm tại xưởng, nhà máy sản xuất dệt may.

Là công việc khá đơn giản, mỗi công nhân sẽ được giao một vị trí ở từng công đoạn khác nhau nên người làm không cần phải nhớ quá nhiều nhiệm vụ của mình.

ưu điểm công nhân may

- Thời gian cố định

Có thể nói việc làm công nhân may là một trong những việc làm số 1 dành cho người lao động phổ thông. Bởi nhóm người này đa số là những người trung niên, đã có gia đình, muốn có công việc có thời gian ổn định. Như vậy, họ sẽ có thời gian chăm sóc cho con cái và gia đình.

- Việc làm ổn định

Đa số, ai trong chúng ta đều mong muốn có một việc làm ổn định . không phải mai đây mai đó. Việc làm công nhân may sẽ đáp ứng cho bạn được yêu cầu đó. Đa số các nhà máy, xưởng đều có nhu cầu thuê công nhân dài hạn. Không những vậy, đối với công việc này thì người làm càng lâu năm sẽ càng được quan tâm, chú trọng bởi họ đã có tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm.

4.2.2. Nhược điểm

- Áp lực công việc

Bạn phải chạy đua với số lượng nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Đây chính là điều khiến công nhân dệt may cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc phải tiếp xúc với máy móc, dụng cụ may có tiếng ồn lớn, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ gây ít nhiều tới sức khỏe của người làm.

Người làm có thể bị mắc các bệnh như phù chân, khô mắt, đau lưng, các bệnh về đường hô hấp,...

nhược điểm công nhân may

- Mức lương thấp

Việc làm dệt may tại Cà Mau vốn dĩ chỉ dành cho những người lao động phổ thông chưa qua đào tạo nên mức lương mà công việc này mang còn khá thấp. Mức lương trung bình của một công nhân may khoảng 5 – 6 triệu

Chính vì vậy mà công nhân dệt may thường phải làm thêm giờ để có thêm thu nhập.

Qua trên, ta có thể thấy, Cà Mau đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, cùng với thế mạnh về nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh đã có những kế hoạch, chiến lược mạnh tay trong việc phát triển ngành dệt may. Chính vì thế mà ngành dệt may tại đây đang ngày càng phát triển,  kéo theo việc làm dệt may tại Cà Mau cũng được mở rộng.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype