Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Giúp việc mới nhất

Tuyển dụng, tìm việc làm Giúp việc tháng 12/2021 (45 việc làm)

Công Ty Tnhh Mtv Nhựa Duy Thành

Tạp Vụ

Công Ty Tnhh Mtv Nhựa Duy Thành

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/06/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Jupviec

Tuyển nhân viên giúp việc theo giờ

Jupviec

Hà Nội

Hạn nộp: 30/05/2021 10 - 15 triệu Chat

+ Xem thêm

HMC

Tuyển NV giúp việc nhà theo giờ tại Hồ Chí Minh

HMC

Hồ Chí Minh

Hạn nộp: 30/05/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

Keiko Vietnam.,jsc

Giúp việc gia đình

Keiko Vietnam.,jsc

Hà Nội

Hạn nộp: 18/04/2021 5 - 7 triệu Chat

+ Xem thêm

Công ty Paradise Bod Lounge

Nhân Viên Tạp Vụ

Công ty Paradise Bod Lounge

Bình Phước

Hạn nộp: 31/01/2021 7 - 10 triệu Chat

+ Xem thêm

2

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Ngành nghề liên quan:

Từ khóa liên quan:

Công ty:

365 mẫu Top CV Xin Việc Online (xem tất cả mẫu CV)

1. Hiểu biết chung về nghề giúp việc

Việc làm lao động giúp việc đã tồn tại rất lâu, từ trong xã hội phong kiến và nô lệ phổ biến nhất là loại giúp việc gia đình hiện diện trong các gia đình quan lại, khá giả. Khi đó người giúp việc được gọi là gia nô, nô lệ hay gia nhân.

Bước vào xã hội tư bản, việc làm này càng phổ biến hơn vì có nhiều nguyên nhân. Công việc này cũng được xã hội thừa nhận là một việc làm. Bạn có thể tìm việc một cách dễ dàng với nghề này.

Tìm hiểu về nghề giúp việc

Tìm hiểu về nghề giúp việc 

Còn trong xã hội hiện đại ngày nay, ở những đất nước phát triển nền kinh tế thị trường đều tồn tại việc làm giúp việc và đặc biệt người lao động làm trong nghề này đã trở thành đối tượng được nhiều gia đình săn đón, đồng thời nhận được sự tôn trọng nhất định. Trong mối quan hệ người thuê với người làm việc có sự bình đẳng trên cơ sở thỏa thuận và tôn trọng về nhân phẩm, danh dự của nhau.

2. Thực trạng và cơ hội việc làm giúp việc hiện nay

2.1. Thực trạng việc làm giúp việc

Xã hội phát triển, kinh tế tăng cao, nhu cầu tìm người giúp việc nhà cũng theo đó tăng lên không ngừng. Tại thành phố Hồ Chí Minh, mỗi năm cần tới 10 ngàn người làm giúp việc thế nhưng trên thực tế thị trường lao động mới chỉ đáp ứng được 30% trong tổng số nhu cầu này.

2.1.1. Thực trạng đòi hỏi về số lượng

Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao Động Thương Binh Xã hội cùng Cục Thống kê thì, cả nước có tới hơn 1,1 triệu người lao động đang trong tình trạng thất nghiệp trong khi đó, việc làm giúp việc thì lại có nhu cầu tìm người giúp việc lại rất cao, chủ yếu các hộ gia đình muốn tìm người giúp việc trông trẻ, tìm người giúp việc trông người già, hoặc thậm chí có người còn cần tuyển giúp việc nhà cho người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Hình thức chủ yếu là tuyển người giúp việc nhà theo giờ hoặc tìm người giúp việc làm thời vụ như giúp việc ngày tết.

2.1.2. Thực trạng đòi hỏi chất lượng

Có cùng tốc độ tăng trưởng cao trong nhóm ngành Dịch vụ - phục vụ thì nhu cầu cần tuyển dụng nhân lực làm công việc giúp việc chiếm tỷ trọng tới 1/5 trong tổng số các ngành nghề và còn có xu hướng không giảm. Mặc dù nhu cầu tìm việc làm trong nghề giúp việc cũng lớn, nhất là lao động phổ thông song mức cung không đủ mức cầu, và thực trạng đặc biệt thiếu những người lao động được đào tạo về kỹ năng giúp việc.

Theo một khảo sát, có tới 96% ý kiến đồng tình với việc đào tạo kỹ năng cho người giúp việc là rất cần thiết. Trong đó, các kỹ năng cần đào tạo bao gồm: kỹ năng nấu ăn, kỹ năng làm nội trợ, sử dụng các vật dụng, dụng cụ, thiết bị gia đình, kỹ năng trong chăm sóc trẻ, kiến thức trong việc chăm sóc người cao tuổi, giao tiếp ứng xử. Nếu như người giúp việc đã được đào tạo bài bản về kỹ năng nghiệp vụ thì sẽ có nhiều nơi muốn tuyển dụng và được trả cho một mức lương cao (khoảng 150% so với mức lương chung trên thị trường).

Theo khảo sát thì có 84% người được hỏi đều khẳng định, nhu cầu tuyển dụng những người giúp bệnh chăm sóc cho người bệnh ở các bệnh viện cũng nhiều, và với vị trí này, chắc chắn nếu không có kỹ năng công việc thì chắc chắn sẽ không thể nào làm tốt được. Ngoài ra, nhu cầu thuê người để trông trẻ trong dịp nghỉ hè khá cao. Bình quân, cứ 150 hộ gia đình được khảo sát thì có đến 70% trong số đó đều khẳng định, những người xung quanh mà họ biết đều có nhu cầu tìm người giúp việc có tay nghề nhưng không tìm được.

2.1.3. Thực trạng của việc làm giúp việc hộ gia đình

Một trong những đặc trưng đáng quan tâm nhất của người làm công việc giúp việc gia đình chính là thiếu tính chuyên môn. Tỷ lệ người lao động không có kỹ năng trong việc trông trẻ, chăm sóc người già, người bệnh hay không biết cách sử dụng những thiết bị gia đình còn rất cao, đó là một trong những nguyên nhân mà công việc này không được mấy người tôn trọng, nguy cơ bị trừ lương hay bị la mắng là rất lớn.

Thực tế, những lao động đang làm công việc này đa số là không qua đào tạo cho nên họ vẫn thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong công việc. Đối tượng chính người trong ngành đến từ các vùng quê, không có điều kiện để tiếp xúc nhiều đối với các thiết bị hiện đại.

Thực trạng của nghề giúp việc

Thực trạng của nghề giúp việc 

Các chủ hộ cũng khá hài lòng với người giúp việc ở tính cách thật thà, nhiệt tình nhưng những phương diện còn lại liên quan đến kỹ năng thì mức độ hài lòng thì rất thấp. Đối với những hộ gia đình chỉ có nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ thì đa số họ tìm sinh viên giúp việc theo giờ.

Để tìm được một người giúp việc nhà ưng ý thì đó là một điều vô cùng khó, đặc biệt lại là những đô thị lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà chúng ta đã nhắc đến ở trên.

2.1.4. Thực trạng cung – cầu chưa được kết nối chặt chẽ

Nhiều người có nhu cầu tuyển dụng và những người có nhu cầu tìm việc làm ở nghề giúp việc thường đưa nhu cầu của mình rao vặt ở trên mạng, đưa qua các dịch vụ việc làm trực tuyến, quảng cáo bằng nhiều hình thức. Đa số những hình thức này đều không rõ ràng, không được ràng buộc bằng giấy tờ, hợp đồng cho nên trường hợp rủi ro trong tuyển dụng hay tìm việc làm rất lớn.

2.2. Cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động trong nghề giúp việc

Nhu cầu tuyển dụng người giúp việc, nhất là trong cầu của các hộ gia đình ngày một nhiều. Chủ yếu là nhu cầu về người lao động có kinh nghiệm và có thể làm tốt công việc nhà. Đặc biệt, nhu cầu tìm người giúp việc tại Hà Nội và tìm người giúp việc tphcm hoặc cần người giúp việc nhà theo giờ tại Bình Dương lớn hơn cả.

2.2.1. Nhu cầu tuyển dụng tăng vọt

Vào thời điểm cuối năm, các chủ nhà dường như phải “đỏ mắt” để tìm người giúp việc gia đình. Theo chia sẻ từ Bà Thạch Thanh Nhàn, giám đốc của công ty chuyên cung cấp dịch vụ giúp việc cho các hộ gia đình cho biết, mỗi ngày công ty của bà tiếp nhận 10 khách hàng có yêu cầu tìm lao động làm giúp việc nhà. Nhu cầu tăng vọt vào những ngày cận tết. Nhưng công ty bà cũng chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu.

Còn bà Phụng, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm của Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp cho hay, nhu cầu tuyển dụng việc làm giúp việc tại nhà ở trung tâm bà rất lớn, bình quân mỗi tháng có khoảng 50 hộ gia đình “đặt hàng”. Mức lương của một người giúp việc có thể đạt từ 3,5 triệu đến 5 triệu đồng, còn nếu làm theo giờ thì khoảng 35.000 đến 40.000 đồng mỗi giờ, đáp ứng được  30% nhu cầu.

Ngoài ra, có những nhu cầu chỉ cần tìm người giúp việc để phụ giúp gia đình ở một mảng công việc nào đó như trông trẻ với mức lương khoảng 5 triệu đồng/ tháng

2.2.2. Thu nhập có cơ hội tăng cao

Không giống với suy nghĩ của nhiều người, trong thời buổi hiện nay, thu nhập thực tế của người giúp việc ngày một tăng cao, thậm chí còn có mức vượt trội hơn so với nhiều ngành khác, thậm chí là những người cầm trong tay tấm bằng cử nhân. Một nữ công nhân làm may mặc cho biết nghề giúp việc có mức lương cao hơn mức lương mà cô làm công nhân.

3. Những lý do vì sao bạn nên lựa chọn nghề giúp việc

Tại sao bạn không tìm việc làm kế toán - kiểm toán hay công việc văn phòng mà lại chọn giúp việc? Dựa vào thực trạng và cơ hội việc làm của nghề giúp việc mà chúng ta cũng hiểu được một phần lý do nên lựa chọn nghề giúp việc. Đến với nội dung tiếp theo, các bạn sẽ có những hiểu biết rõ ràng hơn về nghề này, về sức hấp dẫn của nó để mở ra thêm một cơ hội việc làm cho chính mình.

3.1. Thị trường đang tuyển dụng việc làm giúp việc nhiều

Trong khi cung còn hạn chế về cả số lượng và chất lượng thì nhiều năm trở lại đây, nhu cầu tìm người giúp việc lại tăng vọt. Ước tính mỗi tháng lại có khoảng vài chục hộ gia đình tìm tới các trung tâm việc làm để tìm người giúp việc.

Chính bởi từ thực trạng đã nêu với nguồn cung khan hiếm, lượng cầu lại tăng cao không ngừng cho nên xã hội hiện nay đang rơi vào tình trạng “khát” nhân lực. Đó là cơ hội để cho nhiều người, nhất là những người lao động phổ thông có thoát khỏi tình trạng thất nghiệp.

Đặc biệt đây cũng là công việc khá đặc thù và người lao động cũng không cần phải chuẩn bị CV xin việc quá khắt khe như những công việc hành chính văn phòng, kế toán, kỹ sư... mà chỉ cần chuẩn bị một mẫu CV xin việc chuyên nghiệp hay bộ hồ sơ xin việc với sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh và những giấy tờ quan trọng không thể thiếu là đã có thể dễ dàng xin được việc làm này rồi.

3.2. Lựa chọn nghề giúp việc để có thu nhập hấp dẫn

Đây vừa là cơ hội như chúng ta đã trình bày ở mục trên, lại vừa đồng thời là lý do để lựa chọn công việc này. Hiện nay, một người giúp việc có thể nhận mức thu nhập khá là cao, thậm chí còn cao hơn dân văn phòng. Mỗi người tính bình quân cũng có thể nhận được mức lương từ 6 – 7 triệu đồng mỗi tháng làm việc trong khi lương công nhân cũng chỉ ở mức 4 đến 5 triệu.

Ngoài công việc cố định thì người giúp việc vẫn còn có thể giúp việc theo giờ để làm túi tiền của mình thêm phần rủng rỉnh hơn nữa, đủ mức trang trải cho cuộc sống cũng như khá lý tưởng để dành ra một khoản nho nhỏ cho việc tích cóp.

3.3. Thời gian làm việc linh hoạt

Nếu như bạn có một công việc cố định khác nhưng vẫn có nhu cầu tìm việc làm theo giờ thì lựa chọn hình thức giúp việc theo giờ là điều lý tưởng nhất, nó vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian rảnh rỗi lại vừa có thêm thu nhập vì thời gian làm việc của công việc này khá lợi thế cho chúng ta.

Tìm việc làm giúp việc

Tìm việc làm giúp việc

Đặc biệt nếu bạn là sinh viên, bạn có thể chọn công việc này để làm thêm ngoài giờ lên lớp. Do người thuê bạn là các hộ gia đình cho nên việc thỏa thuận thời gian làm việc không quá khó khăn. Nhất là khi đặc điểm của việc làm thêm giúp việc theo giờ thường thực hiện vào các ngày cuối tuần hay buổi tối. Đây là thời gian thích hợp đối với lịch học của các bạn, lại có được một khoản trang trải cho hoạt động học tập.

Chính vì thế sự linh hoạt về thời gian chính là một trong số những lý do giúp thu hút nguồn nhân lực đến với nghề giúp việc.

3.4. Làm giúp việc vì có sự thuận lợi từ đôi bên

Khi khoa học công nghệ bùng nổ trong thời đại mới, đó là điều kiện quan trọng để mang tới sự thuận tiện cho người giúp việc cũng như nhiều hộ gia đình có nhu cầu thuê tuyển. Nhiều công ty không chỉ có website tìm việc trên mạng xã hội mà còn tạo lập cả app việc làm như hệ thống tìm việc uy tín Timviec365.vn nhằm đáp ứng nhanh chóng cho những người bận rộn, có nhu cầu về tìm việc hay là tìm người giúp việc.

3.5. Đằng sau nghề giúp việc còn rất nhiều cơ hội phát triển

Nghe thì có vẻ rất lạ vì có nhiều người không coi trọng ngành nghề này và cho rằng chẳng có bất cứ cơ hội phát triển nào đối với nghề bảo vệ. Nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm vì trong thời đại này, nghề giúp việc sẽ mang đến cho con người nhiều cơ hội vô cùng thú vị.

Chẳng hạn như, nếu bạn làm giúp việc cho người nước ngoài, đương nhiên cơ hội dành cho bạn đó là có thể trau dồi thêm vốn liếng ngoại ngữ, với các bạn trẻ, điều này càng quan trọng có ảnh hưởng lớn cho sự nghiệp tương lai. Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ học hỏi được rất nhiều thứ từ gia chủ, từ kinh nghiệm sống cho tới kiến thức xã hội.

Bất cứ nghề chân chính nào cũng đáng quý và đáng trân trọng, và việc làm giúp việc cũng vậy. Hiện nay, nhu cầu của nghề giúp việc tăng cao như vậy cũng chứng tỏ rằng xã hội có nhu cầu lớn. Để trở thành một người giúp việc chắc chắn càng lúc càng có những đòi hỏi khắt khe hơn để đáp ứng thực trạng thị trường hiện đại.

4. Những hình thức việc làm trong nghề giúp việc

4.1. Việc làm giúp việc gia đình

4.1.1. Khái niệm giúp việc gia đình là gì?

Công việc giúp việc gia đình không chỉ phổ biến trong phạm vi một đất nước mà nó còn rất phổ biến trên toàn cầu. Mỗi đất nước lại đưa ra định nghĩa và quan niệm về công việc này. Tham khảo cách người ta nghĩ về nghề để nắm bắt những cơ hội việc làm tốt nhất.

Theo Bộ Luật Lao động Pháp thì: người được thuê về để làm những công việc cho các cá nhân trong gia đình chính là người giúp việc gia đình. Về bản chất, công việc này là làm tại nhà riêng của gia đình, các chủ hộ có thể tìm người giúp việc nhà ở lại hoặc tìm người giúp việc theo giờ và nhiệm vụ của người giúp việc chính là làm toàn bộ hay là một phần trong công việc nhà, tùy theo mức lương và yêu cầu.

Còn trong định nghĩa của đất nước Tây Ban Nha, người giúp việc gia đình được làm việc dựa trên sự thỏa thuận giữa chủ hộ (người sử dụng lao động) và người lao động, làm những công việc trong gia đình và được trả lương.

Thông qua một vài định nghĩa trên đây thì người giúp việc trong gia đình có thể được hiểu như sau: họ là những cá nhân được thuê để thực hiện những công việc trong gia đình, mang tính chất giúp việc giúp việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Các công việc mà người giúp việc trong gia đình phải làm chủ yếu là: nấu nướng, giặt đồ, dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh, trông giữ trẻ, chăm sóc những người già, người ốm,...

4.1.2. Thực trạng của nghề giúp việc gia đình

Tại thị trường việc làm Việt Nam, nghề giúp việc trong gia đình đã được quy định rõ ràng ở trong Bộ luật sửa đổi 2012 và các quy định khác có liên quan đến ngành nghề này tuy nhiên cho tới này vẫn chưa được phát triển trong bất cứ chương trình đào tạo chính thức nào. Thực trạng việc làm giúp việc gia đình còn tồn tại rất nhiều vấn đề bất cập, dở khóc dở cười, đặt ra nhiều vấn đề cho xã hội cần phải giải quyết.

4.1.2.1. Có nhiều hơn 90% lao động chưa qua đào tạo

Vấn đề thuê người giúp việc trong các gia đình thời đại ngày nay chính là nhu cầu thiết yếu và phổ biến, đặc biệt là tuyển dụng giúp việc nhà tại Nha Trang và các thành phố lớn khác như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... Chính vì thế mà lực lượng lao động trong lĩnh vực này tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Theo thống kê, lao động giúp việc gia đình năm 2008 là 157 ngàn người, đến năm 2016 đã tăng lên 246 ngàn người, dự tính đến năm 2020 sẽ có khoảng 350 ngàn  người trong cả nước hoạt động với nghề này.

Nhiệm vụ của người lao động không quá khó khăn thế nhưng có những yêu cầu nhất định dành cho họ. Cụ thể hơn người lao động phải tổng hợp nhiều kỹ năng làm việc, chứ không đơn giản như trong xã hội trước.

Trên thực tế, phần lớn chất lượng lao động vẫn chưa đáp ứng được mức yêu cầu tối thiểu của công việc. Theo giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về giới, gia đình và Phát triển cộng đồng, bà Ngô Thị Ngọc Anh cho biết, Trung tâm đã khảo sát nhiều tỉnh thành và kết quả cho thấy là có 97 – 99% người giúp việc gia đình là người phụ nữ, trong số đó có hơn 90% chưa được qua đào tạo. Những người có nhu cầu sử dụng giúp việc chủ yếu là các hộ gia đình ở trong thành phố, lực lượng làm giúp việc lại chủ yếu là dân đi ra từ các vùng nông thôn, vùng quê nghèo nên khó mà có thể tìm được điểm chung, dẫn đến việc xảy ra nhiều vấn đề bất đồng giữa người lao động và chủ sở hữu lao động.

Mặc dù công việc này cũng được xếp vào diện bình đẳng với những công việc khác thế nhưng cho tới nay, nhận thức của xã hội đối với nghề vẫn còn lệch lạc và chưa đầy đủ. Bản thân nhiều người lao động lại luôn quan niệm họ là một người ô sin, là một người ở, nếu như hợp với chủ thì sẽ làm lâu dài còn không thì lại chuyển sang nhà chủ mới với hy vọng sẽ phù hợp, hợp tính.

Chính với quan điểm này cho nên bản thân họ không hề biết tới những chính sách về an sinh xã hội mà vốn dĩ họ sẽ được hưởng. Còn những người lao động cũng không mấy quan tâm tới chuyện tạo ra những bản hợp đồng lao động, đó là lý do khiến cho công việc vẫn còn mang tính chất mùa vụ, không có tính chuyên nghiệp.

4.1.2.2. Người sử dụng lao động cần đào tạo bài bản

Để có thể thích ứng với xu thế phát triển, đảm bảo quyền lợi cho những người giúp việc, đã có nhiều đơn vị chủ động đào tạo nghề này. Cụ thế, đó chính là Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình & Phát triển cộng đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Những cơ sở này đã triển khai dự ánThúc đẩy quyền lao động giúp việctrong giai đoạn 2017 – 2021. Dự án này được triển khai tại nhiều phường, quận mà có số lao động giúp việc tập trung đông đúc nhất như là quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng,... Mục tiêu chương trình là tạo công ăn việc làm cho ít nhất 1.500 lao động có thể tiếp cận với những chính sách an sinh xã hội.

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đang tiến hành khảo sát kỹ hơn thị trường nhằm nắm bắt sát hơn nhu cầu thực tế, qua đó xây dựng các chương trình về đào tạo nghề, giới thiệu những vị trí việc làm phù hợp cho người lao động. Ngoài các trung tâm thì các công ty hoạt động trong lĩnh vực này cũng khá quan tâm tới việc đào tạo nghề cho người lao động làm giúp việc để họ có đầy đủ kỹ năng, tay nghề làm việc trong các gia đình, nhận được sự hài lòng và tín nhiệm từ các chủ hộ.

Việc làm giúp việc gia đình

Việc làm giúp việc gia đình

Tuy thế, đội ngũ đã qua đào tạo cũng chỉ mới đáp ứng một phần cho nhu cầu thực tế. Đến từ Trung tâm giúp việc 88 – quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Tường Anh cho biết rằng, mỗi tháng có hơn 1000 người đăng ký muốn tuyển người giúp việc tại Trung tâm, trong khi trung tâm chỉ đáp ứng được có 30 – 40% trong tổng số nhu cầu. Các hộ gia đình đã thuê tuyển được lao động qua đào tạo từ trung tâm đều phản hồi lại rằng người giúp việc cho gia đình họ đều đáp ứng khá tốt những yêu cầu trong công việc nhưng nhiều người còn có tâm lý muốn nhảy việc.

Hiện nay, sau khi đã dần đi vào ổn định thì thị trường lao động việc làm giúp việc đang thay đổi theo hướng sử dụng lao động toàn thời gian sang hình thức bán thời gian, làm giúp việc theo giờ. Do đó, vấn đề lại tiếp tục đặt ra cho các cơ quan chức năng cần phải xây dựng được những chương trình đào tạo phù hợp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, đồng thời cũng cần đưa ra những quy định chặt chẽ hơn cho nghề.

Qua nhiều cuộc khảo sát thực tế, có thể khẳng định nghề giúp việc gia đình khá hấp dẫn vì nó mang lại thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần không nhỏ vào thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển. Vấn đề phát triển nghề này còn phải tập trung nhiều hơn nữa vào việc giải quyết cho những lao động thiếu việc làm, đặc biệt là đối tượng lao động nữ ở các vùng nông thôn.

4.1.3. Những hình thức của việc làm giúp việc gia đình

4.1.3.1. Hình thức giúp việc gia đình theo giờ

Xu hướng thuê tuyển người giúp việc gia đình theo giờ hiện nay được lựa chọn nhiều, đa số gia chủ đều tự thuê tuyển mà không đi qua các trung tâm đào tạo nghề uy tín cho nên người giúp việc không hoàn thành hết phần trách nhiệm của mình.

Giúp việc gia đình theo giờ là hình thức mà người giúp việc chỉ tới làm việc ở trong một khoảng thời gian nhất định, từ 2 – 4 tiếng đồng hồ mỗi ca làm việc. Mục đích mà các gia chủ thuê người giúp việc theo giờ chủ yếu để phục vụ những công việc cơ bản nhất trong nhà như dọn dẹp, nấu ăn, chợ búa,... chứ không chủ đích để trông trẻ hay chăm người già.

Vị trí giúp việc theo giờ đa dạng hơn, mở rộng hơn so với những vị trí khác cùng lĩnh vực. Nhu cầu thuê giúp việc theo giờ thường ở những hộ gia đình trẻ, bận rộn với công việc và đối tượng làm giúp việc theo giờ thường là sinh viên.

Mức thù lao cho công việc này thường từ 30.000 đến 60.000 đồng mỗi giờ làm việc tùy vào tính chất công việc cũng như yêu cầu.

Ưu điểm của việc làm giúp việc theo ca

Việc làm này có khá nhiều ưu điểm nổi bật. Ưu điểm thứ nhất chính là đảm bảo về mặt chất lượng công việc. Do người giúp việc chỉ có thời gian giới hạn cho công việc dọn dẹp cho nên họ cần sắp xếp mọi thứ để có thể làm việc theo quy trình nhất định nào đó, đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc trong đúng khoảng thời gian cho phép..

Ưu điểm thứ hai là đảm bảo không xuất hiện liên tục, thường xuyên trong nhà gia chủ, tránh đi cảm giác luôn có người lạ trong nhà gây bất tiện. Do người sử dụng lao động chỉ có nhu cầu thuê giúp việc theo giờ trong thời gian chủ đích của họ với khoảng thời gian ngắn cho nên họ có thể hoàn toàn yên tâm đối với việc có người lạ ở trong nhà. Một mặt nữa, do người giúp việc chỉ làm việc trong thời gian ngắn cho nên hoàn toàn thuận tiện trong việc giám sát, quản lý để nắm bắt được tính chất công việc, người chủ nhà sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề an toàn tài sản.

Nhược điểm của vị trí việc làm giúp việc theo giờ

Chủ nhà sẽ phải trả mức phí cao hơn cho người giúp việc. Không những vậy, số lượng thời gian ít ỏi này không đủ để tận dụng sức lao động của họ vào việc chăm người già hay trông trẻ.

4.1.3.2. Giúp việc gia đình ăn ở lại

Ngoài xu hướng tìm việc làm theo giờ, bạn còn có thể tìm việc làm toàn thời gian vì nhu cầu tìm người giúp việc nhà ở lại hiện nay vẫn còn rất lớn. Vậy khi nào thì người người ta cần giúp việc ăn ở lại? Và bạn sẽ phải đảm nhận công việc gì? Đây là những điều bạn cần tìm hiểu để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Nếu người giúp việc theo giờ chỉ đến các hộ gia đình theo thời gian quy định về số tiếng làm việc và không cố định lịch công việc, sau khi hoàn thành nhiệm vụ việc làm trong số giờ quy định thì họ sẽ ra về thì người giúp việc ăn ở lại sẽ ở lại nhà của gia chủ luôn, chỉ khi nào họ muốn về quê thì mới báo lại cho chủ hộ để sắp xếp lịch nghỉ. Vậy khi nào các chủ hộ có nhu cầu tìm người giúp việc nhà ở lại?

Hiểu rõ ràng hơn thì người giúp việc nhà ở lại trong gia đình mỗi ngày sẽ sống cùng và ăn ở cùng với gia đình. Họ đảm nhận trách nhiệm làm toàn bộ những công việc nội trợ, việc gia đình. Thường thì những đối tượng này sẽ chủ yếu do các cô bác lớn tuổi hơn làm vì họ vừa có kinh nghiệm chăm sóc việc nhà lại vừa không vướng bận quá nhiều về gia đình.

Mức lương dành cho người giúp việc ăn ở lại tùy vào kinh nghiệm, vào mức độ yêu cầu cũng như địa điểm làm việc sẽ dao động từ 4 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Độ tuổi giúp việc là từ 40 đến 60 tuổi.

Ưu điểm của người giúp việc ăn ở lại

Trước tiên là sẽ luôn có người phụ giúp công việc nhà bất cứ lúc nào vì họ ở tại gia đình. Tiếp theo, đối với những gia đình mới sinh em bé hay có người già cần được chăm sóc thì thuê tuyển họ là khá phù hợp, thuận tiện.

Khi họ ở lại nhà thì có thể dễ dàng đảm đương, hoàn thiện công việc một cách tốt nhất, đảm bảo cho nhà cửa lúc nào cũng sạch sẽ gọn gàng. Họ giải quyết mọi việc cũng chu đáo hơn.

Nhược điểm của người giúp việc ăn ở lại

Bởi vì người giúp việc ở lại trong gia đình giống như một thành viên trong gia đình cho nên chủ hộ cũng khó trong việc quản lý mỗi khi họ vắng nhà. Toàn bộ tài sản, công việc đều được bàn giao lại cho người giúp việc, cho nên nếu không phải là một người đáng tin cậy thì gia đình sẽ dễ gặp rủi ro về việc thất thoát tài sản.

Ngoài ra, khi gia đình, vợ chồng gia chủ muốn có không gian riêng trong một dịp nào đó cũng khó có được nếu có sự xuất hiện của người giúp việc trong nhà.  Thường khi nếu thuê người giúp việc trong nhà thì đa phần gia đình bạn sẽ rất phụ thuộc vào họ thế nên mỗi khi họ có việc xin nghỉ về quê thì có lẽ mọi thứ sẽ trở nên rối tung lên.

4.1.3.3.    Tìm người giúp việc từ sáng đến tối

Họ là những người làm việc nhà trong thời gian trung bình 8 tiếng mỗi ngày, sáng đến làm và tối sẽ trở về, không ở lại cùng với gia đình nhà chủ. Vị trí này khá đa dạng và thường được thuê về để chăm sóc trẻ.

Người giúp việc từ sáng đến tối có mức lương 5 – 6 triệu mỗi tháng, họ thường ở độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi, chế độ có thể nghỉ từ 1 đến 2 buổi mỗi tháng.

Những ưu điểm của hình thức giúp việc toàn thời gian

Nhà chủ thuê lao động sẽ không cần lo việc ăn ở cho người giúp việc, lại tận dụng hiệu quả công sức của họ ở trong thời gian quan trọng. Khung thời gian thường áp dụng cho người giúp việc này vào khoảng 8h – 18h hoặc xê dịch đến 20h hàng ngày.

Độ tuổi người lao động có thể tham gia vào việc làm này cũng đa dạng hơn, không tập trung vào người trung tuổi như hình thức ăn ở lại. Điều đó mang đến sự thuận lợi trong việc lựa chọn, cũng hoàn toàn có thể yên tâm vì người lao động làm việc khá chuyên nghiệp.

Những nhược điểm của người giúp việc sáng đến tối về

Dù không phải lo về chuyện ăn ở nhưng đổi lại những chủ hộ sẽ phải chi trả tiền lương cao hơn cho đối tượng này. Cũng tương tự với trường hợp ăn ở lại thì nguy cơ gặp rủi ro về vấn đề mất đồ sẽ dễ xảy ra như là mất cắp đồ hoặc là sử dụng đồ tùy tiện của gia chủ.

4.2. Việc làm giúp việc văn phòng

 Việc làm giúp việc văn phòng hay còn được gọi với cái tên chuyên ngành hơn là tạp vụ văn phòng. Đây là loại hình dịch vụ hiện đang được nhiều công ty lựa chọn. Công việc của một người nhân viên viên giúp việc văn phòng chủ yếu là giúp đảm bảo vệ sinh cho văn phòng, tòa nhà được sạch sẽ. Nhưng, trong đó có rất nhiều công việc nhỏ nhặt phải làm.

Bước chân vào nghề này nhưng có rất nhiều người không hiểu rõ được vai trò, nhiệm vụ và những phạm vi công việc của mình là gì? Một vài chia sẻ nhỏ dưới đây sẽ giúp cho bạn có thể làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

4.2.1. Yêu cầu của nghề giúp việc văn phòng

Bất cứ một nghề nghiệp nào cũng sẽ có những tiêu chuẩn và yêu cầu riêng của nó và nghề giúp việc văn phòng cũng vậy. Nghề này có hai yêu cầu cơ bản cần phải đáp ứng như sau:

4.2.1.1. Đảm bảo đem tới sự hài lòng cho các cán bộ nhân viên nơi công sở.

Để đáp ứng tốt, bạn cần chú ý đến hai yếu tố được cho là quan trọng nhất.

Yếu tố đầu tiên đó là chất lượng vệ sinh, tác phong nghề nghiệp: nhiệm vụ chính của nghề là làm vệ sinh sạch sẽ văn phòng như tên gọi của nó. Do đó, chất lượng vệ sinh chính là yếu tố hàng đầu mà người lao động cần phải đảm bảo, họ phải làm vệ sinh thật sạch sẽ, thể hiện rõ tác phong chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và chú ý dọn dẹp mọi ngóc ngách.

Thái độ làm việc là yếu tố thứ hai vì đôi khi việc vệ sinh sạch sẽ chưa chắc đã làm cho mọi người trong công ty hài lòng. Mọi việc sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu bạn còn thể hiện được kỹ năng giao tiếp tốt và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Bởi lẽ, trong công việc, bất cứ ai cũng cần sự niềm nở, cung cách phục vụ chu đáo, giao tiếp khéo léo. Nếu bạn coi nhân viên văn phòng là những người khách hàng, chắc chắn bạn sẽ làm điều đó rất tốt.

4.2.1.2. Thực hiện đúng quy định làm việc

Những người tạp vụ cần phải thực hiện đúng theo nguyên tắc công việc đặt ra. Bất cứ môi trường nào cũng sẽ đặt ra những quy định, nguyên tắc riêng về giờ giấc và với công việc giúp việc văn phòng còn có quy định về chất lượng vệ sinh. Nếu làm đủ hai yếu tố này thì bạn chắc chắn sẽ được xem là một người nhân viên tiêu chuẩn đứng trong ngành vệ sinh công nghiệp rồi đấy nhé.

4.2.2. Mô tả công việc của nghề tạp vụ văn phòng

Dưới đây sẽ là những mô tả cơ bản của người nhân viên tạp vụ văn phòng:

• Lau chùi, dọn dẹp, làm vệ sinh cho công ty sạch sẽ: lau dọn các phòng làm việc trong các tòa nhà, nhà vệ sinh, chăm sóc cho khu vực hành lang, tầng trệt, tầng hầm.

• Sử dụng tốt những thiết bị và hóa chất trong vệ sinh: bao gồm việc biết cách sử dụng cây lau sàn, máy hút bụi, cây gạt nước, cây đẩy bụi; biết cách sử dụng an toàn các hóa chất vệ sinh làm sạch, lau kính,...

• Tuân thủ quy trình làm vệ sinh, làm sạch

• Thực hiện các công việc khác nếu được yêu cầu: pha trà, mua đồ dùng văn phòng phẩm,...

4.2.3. Yêu cầu về tính cách của người giúp việc văn phòng

Tạp vụ, giúp việc văn phòng là một công việc được công nhận cho nên đòi hỏi người thực hiện phải có tính kỷ luật, tinh thần làm việc tận tụy, tác phong chuyên nghiệp càng cần được nâng cao do làm trong môi trường công sở.

5. Những yêu cầu cơ bản giúp bạn làm tốt việc làm giúp việc

Nếu muốn nhận được lòng tin và sự đãi ngộ tốt, bản thân những người giúp việc cần phải xác định rõ những trách nhiệm mà mình cần phải đảm nhận.

Đi làm đúng giờ, tuân thủ nguyên tắc của chủ nhà

Trước khi thuê tuyển, các chủ nhà đều có đề cập tới những yêu cầu cơ bản nhất mà họ muốn người giúp việc thực hiện đúng. Trong những yêu cầu đó có thời gian

Là người lao động, bạn cần tuân thủ toàn bộ những điều chủ nhà muốn và đặc biệt làm việc đi làm đúng giờ chính là nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý.

Lợi ích của việc đi làm đúng giờ đó là sẽ được người chủ nhà yên tâm, mức lương của bạn cũng có thể sẽ được cân nhắc nâng lên sau một thời gian làm việc tốt.

Bắt buộc hoàn thành tốt công việc

Sở dĩ, các chủ nhà cần thuê người giúp việc là bởi vì có những công việc gia đình họ không thể giải quyết được, hoặc điều kiện thời gian không cho phép họ làm điều đó. Chính vì vậy, trách nhiệm này sẽ được chuyển qua cho người giúp việc và buộc người giúp việc phải làm được điều đó. ‘

Người giúp việc sẽ phải thực hiện những công việc một cách tốt nhất theo mong muốn của chủ hộ đó là dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, công việc bếp núc, công việc chăm sóc những thành viên trong gia đình bao gồm người già và trẻ nhỏ, người ốm,... Ngoài ra, người giúp việc cũng cần phải biết cân đối trong chi tiêu, biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với mức chi phí được giao lại phải đảm bảo khâu vệ sinh thực phẩm.

Yêu cầu đối với người giúp việc

Yêu cầu đối với người giúp việc

Nếu như bạn có thể hoàn thành tốt mọi thứ, luôn giúp cho ngôi nhà của họ gọn gàng, tươm tất thì chắc chắn, cơ hội tăng lương của bạn sẽ rất lớn.

Chịu trách nhiệm với những việc mình làm

Ai cũng vậy, rất khó để chúng ta tránh được những sai lầm phát sinh trong quá trình làm việc. Do đó, bạn đừng bao giờ mắc phải sai lầm lớn nhất là che giấu đi những lỗi mình đã gây ra. Trong công việc giúp việc, đa số những người chủ nhà sẽ bỏ qua cho lần vi phạm đầu tiên của bản nhưng nếu như bạn cứ ngang nhiên lặp đi lặp lại nhiều lần một sai phạm thì sẽ đến một ngày không xa, chủ nhà sẽ thay một người khác vào vị trí của họ.

Bạn cũng cần hành xử thật khéo léo để tạo ra được môi trường làm việc thoải mái cho chính mình, giúp cho mình hoàn thành tốt công việc được giao.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ đến cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về công việc giúp việc. Hy vọng, bạn sẽ tìm thấy cho mình một cơ hội sự nghiệp ở đây. Chúc các bạn thành công.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype