Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Kế toán - Kiểm toán mới nhất tại sơn la

Tuyển dụng, tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán tại Sơn La tháng 12/2021 (2 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Kế toán đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Kế toán là vị trí không thể thiếu và rất quen thuộc trong các doanh nghiệp, tuy nhiên, chưa có nhiều người hiểu đầy đủ, chính xác về ngành nghề này và còn có nhiều sự ngộ nhận về những người hoạt động trong lĩnh vực kế toán. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cơ bản về việc làm kế toán cùng với thông tin về việc làm kế toán tại Sơn La.

1. Giới thiệu việc làm kế toán

1.1. Kế toán là gì?

kế toán là gì

Khi nhắc đến việc làm kế toán hay kế toán viên, nhiều người sẽ nghĩ họ chỉ cần ngồi tính toán các con số khô khan, cứng nhắc rồi ghi lại đầy đủ và sổ sách. Tuy nhiên, cách hiểu này khá là phiến diện, kế toán thực chất còn phải làm nhiều việc chứ không phải chỉ ngồi một chỗ và tính toán sổ sách.

Kế toán chính là quá trình thu thập, tổng hợp, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình tài chính của doanh nghiệp (bao gồm: các thông tin về tài sản, sự vận động tài sản). Các thông tin đó sẽ được kế toán ghi lại và tổng hợp để làm báo cáo tài chính. Doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để đưa ra các quyết định về kinh tế và xã hội trong công ty, đồng thời nắm bắt được tình hình tài chính và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh.

1.2. Học kế toán ở đâu?

Ngành kế toán là một ngành học không còn xa lạ đối với các trường thuộc nhóm Kinh tế - Tài chính – Ngân hàng, sau đây là một vài gợi ý về các cơ sở đào tạo có uy tín dành cho những ai đang chuẩn bị vào đại học và có mong muốn theo đuổi lĩnh vực kế toán:

- Trường Đại học Ngoại thương (cơ sơ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh)

- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

- Học viện Tài chính (Hà Nội)

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội)

- Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Đại học Thương Mại (Hà Nội)

- Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

- Học viện Ngân hàng (Hà Nội)

- Trường Đại học Tài chính – Marketing Thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Đại học Thương mại (Hà Nội)

- Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

- Trường Đại học Công đoàn (Hà Nội)

- Trường Đại học Giao thông Vận tải (cơ sở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh)

- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng

- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế

- Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội

1.3. Nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán có những gì?

Nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán có những gì?

Các sinh viên chuyên ngành kế toán sẽ được học chương trình đào tạo có nội dung như sau:

- Khối kiến chung: Lý luận chính trị, hệ thống khoa học, kiến thức tin học, ngoại ngữ, Giáo dục Quốc phòng – An ninh

- Khối kiến thức theo lĩnh vực sẽ có các môn học: Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Toán kinh tế.

Hai khối kiến thức này đều có tính chất bắt buộc đối với sinh viên chuyên ngành kế toán.

- Khối kiến thức theo khối ngành, khối kiến thức theo nhóm ngành và khối kiến thức ngành: Đối với các khối kiến thức này, sinh viên sẽ vừa học cả những môn bắt buộc, vừa học cả những môn tự chọn tùy vào sở thích, sở trường, năng lực và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên sẽ lựa chọn các môn học sao cho phù hợp với bản thân và đáp ứng được số tín chỉ cần tích lũy làm điều kiện xét tốt nghiệp.

+ Khối kiến thức theo khối ngành có các môn bắt buộc là Nhà nước và pháp luật đại cương, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Nguyên lý thống kê và Kinh tế lượng. Các môn tự chọn của khối kiến thức này bao gồm: Lãnh đạo và giao tiếp nhóm, Lịch sử văn minh thế giới, Xã hội học đại cương, Logic học đại cương

+ Khối kiến thức theo nhóm ngành có các môn học bắt buộc như sau: Luật Kinh tế, Nguyên lý quản trị kinh doanh, Kinh tế tiền tệ - ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp 1, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý Marketing. Các môn học mà sinh viên có thể lựa chọn sẽ là: Định giá doanh nghiệp, Đầu tư tài chính.

+ Đến với khối kiến thức ngành, số lượng môn học bắt buộc dành cho sinh viên tăng lên rất nhiều, bao gồm: Kế toán tài chính 1,2,3; Kế toán quản trị; Tài chính doanh nghiệp 2; Thuế; Hệ thống thông tin kế toán; Quản trị tài chính quốc tế; Phân tích tài chính; Kiểm toán căn bản; Phân tích hoạt động kinh doanh. Các môn học tự chọn của khối kiến thức này được chia làm các môn học chuyên sâu (chuyên sâu về kế toán và chuyên sâu về kiểm toán) và các môn học bổ tự chọn chung, sinh viên sẽ tự có định hướng và lựa chọn các môn học phục vụ chuyên môn của mình sau này.

+ Ngoài các kiến thức kể trên, sinh viên chuyên ngành kế toán còn được rèn luyện các kĩ năng nghề nghiệp (lập luận, tư duy hệ thống; tự giải quyết vấn đề; nhận thức về bối cảnh xã hội tác động lên lĩnh vực kế toán; vận dụng kiến thức vào thực tiễn) và các kĩ năng mềm (khả năng làm việc độc lập; quản lý thời gian; kĩ năng làm việc nhóm; kĩ năng giao tiếp)

1.4. Phân biệt kế toán công và kế toán doanh nghiệp

Trong quá trình tìm việc làm kế toán bạn có thể bắt gặp hai hình thức cho việc làm kế toán là kế toán công và kế toán doanh nghiệp. Hai hình thức này có điểm gì giống và khác nhau?

Điểm giống nhau giữa kế toán công và kế toán doanh nghiệp đều làm những công việc thường ngày của một kế toán viên, theo dõi, thu thập thông tin về tình hình tài chính.

Điểm khác biệt của hai hình thức này nằm ở chỗ, nếu kế toán công là những người chỉ cần thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, theo dõi tình hình tài chính với mục đích vì cộng đồng, làm việc với các tổ chức xã hội và không vì mục đích phân tích doanh thu hay lợi nhuận thì kế toán doanh nghiệp sẽ làm việc với chủ thể là doanh nghiệp, công việc sẽ là lập báo cáo quyết toán, lưu chuyển tiền tệ, phân tích, giải thích các kết quả tài chính sao cho chính xác, rõ ràng.

Với hình thức kế toán công, công việc của bạn sẽ rất nhàn hạ, tuy nhiên, đây là hình thức không được nhiều người lựa chọn để làm việc có thể một phần lý do công việc không quá phức tạp, ít thách thức để các bạn trẻ thay đổi và phát triển. Ngược lại, kế toán doanh nghiệp là hình hình được nhiều người lựa chọn và theo đuổi.

2. Việc làm kế toán tại Sơn La có những thuận lợi gì?

2.1. Tình hình kinh tế

tình hình kinh tế

Kinh tế Sơn La trong nửa đầu năm 2020 đạt mức tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có những bước chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, biểu hiện cụ thể như sau:

- Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La (GRDP) tăng 4,19% so với cùng kì 2018, các khu vực nông – lâm – thủy sản, công nghiệp – xây dựng, và dịch vụ đều tăng, đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của cả nước.

- Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt kết quả khả quan nhờ thời tiết thuận lợi cho cả cây trồng và vật nuôi. Sản lượng lúa, cây lâu năm, cây ăn quả,… đều tăng. Ngành chăn nuôi được giữ ổn định, chỉ có chăn nuôi lợn là gặp khó khăn do dịch bệch. Hoạt động lâm nghiệp tập trung vào chăm sóc, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, sản lượng gỗ ước đạt hơn 3.100 m3. Diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 2.175 ha, sản lượng ước tính 4112 tấn.

- Hoạt động sản xuất công nghiệp có chỉ số sản xuất toàn ngành giảm 1,4% so với cùng kì năm 2018, tuy nhiên, công nghiệp Sơn La vẫn có những điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng chung toàn ngành đó là công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng trưởng 13,8%. Các ngành công nghiệp cấp II cũng có những bước tiến đáng kể như sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 124,6%; sản xuất chế biến thực phẩm tăng 17,5%,…

- Hoạt động dịch vụ tại tỉnh Sơn La diễn ra khá sôi động. Hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh đều được cung ứng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Cung cầu trên thị trường được cân đối, giá cả được bình ổn, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh được khuyến khích, động viên trong việc sản xuất hàng hóa Việt Nam có chất lượng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa của Sơn La trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 10.400 tỉ đồng. Doanh thu hoạt động dịch vụ đạt  gần 3000 tỉ đồng. Hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp, đạt hơn 2000 lượt khách, doanh thu vận tải hành khách vào khoảng 181 tỉ đồng. Vận tải hàng hóa đạt mức hơn 2.600 nghìn tấn. Hoạt động bưu chính viễn thông được đảm bảo tốt về kĩ thuật, phục vụ tốt việc truyền tải và tiếp nhận thông tin trên địa bàn tỉnh Sơn La với các tỉnh khác trên toàn quốc, doanh thu ngành bưu chính viên thông ước tính là khoảng 670 tỉ đồng.

- Tổng vốn đầu tư thực hiện của tỉnh Sơn La trong nửa đầu năm 2019 đạt hơn 7.100 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư của tỉnh đã tăng lên và được lấy chủ yếu ở vốn ngoài nhà nước và vốn ngân sách nhà nước do tỉnh Sơn La quản lý.

- Tổng thu ngân sách của tỉnh Sơn La trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 8.500 tỉ đồng, đảm bảo cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng, đối ngoại của tỉnh được diễn ra thuận lợi.

Có thể thấy, tình hình kinh tế của tỉnh Sơn La hiện đang ở tình trạng ổn định dù không tăng trưởng quá nhanh và đột phá. Nhờ vậy, thị trường việc làm ở tỉnh Sơn La sẽ được duy trì trong trạng thái ổn định, không có quá nhiều biến động. Đối với việc làm kế toán, bạn có thể yên tâm vì cơ hội việc làm ở đây sẽ được ngày một mở rộng nhờ sự tăng trưởng ổn định, bền vững của nền kinh tế. Tóm lại, tình hình kinh tế Sơn La đang tạo nhiều thuận lợi cho thị trường việc làm nói chung và thị trường việc làm kế toán nói riêng.

2.2. Tình hình xã hội

tình hình xã hội

Khi lựa chọn cho mình một nơi để sinh sống và làm việc, bạn cũng cần đánh giá tình hình xã hội ở nơi đó bên cạnh tình hình kinh tế xem nơi đây có những thuận lợi, khó khăn gì. Vậy tình hình xã hội Sơn La có những thuận lợi cho việc làm kế toán?

- Về dân số và lao động: Dân số Sơn La có 1.248.415 người theo kết quả của tổng điều tra dân số ngày 1 tháng 4 năm 2019 – tỉnh đông dân nhất vùng Tây Bắc Bộ, trong đó tỉ lệ dân số thành thị là 13,8% còn nông thôn là 86,2%. Có thể thấy dân số Sơn La tuy đông nhất khu vực Tây Bắc Bộ nhưng so với các đô thị lớn thì chỉ bằng khoảng 1/8, tỉ lệ dân số thành thị thấp hơn tỉ lệ dân số nông thôn, vì vậy thị trường lao động tại đây không có sự cạnh tranh quá gay gắt. Tỉ lệ thất nghiệp giảm trong năm 2018 xuống mức 0,22% nhờ có sự hỗ trợ và can thiệp kịp thời về chính sách việc làm của tỉnh Sơn La.

- Đời sống dân cư và an sinh xã hội ở Sơn La ở tình trạng ổn định, đời sống nhân dân được cải thiện. Các chính sách an sinh xã hội được chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo thực hiện, dành sự hỗ trợ tốt nhất đến các đối tượng bảo trợ xã hội như trẻ em, người có công với cách mạng,…Các hoạt động tư vấn việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động tổ chức thành công.

- Giáo dục – đào tạo được nâng cao về chất lượng, có nhiều chuyển biến tốt. Học sinh được tham gia các kì thi lựa chọn học sinh giỏi, cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia, Hội thao Giáo dục Quốc phòng – An ninh. Trình độ dân trí dần được nâng cao, chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai đang được cải thiện theo từng năm.

- Hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe: Các hoạt động phòng chống dịch bệnh, công tác đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đều được tăng cường triển khai. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được nâng lên. Y tế tỉnh Sơn La hiện còn có những hoạt động hợp tác quốc tế đạt được hiệu quả cao. Có thể nói, các hoạt động y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng của tỉnh Sơn La đảm bảo cho những ai đang sinh sống và làm việc ở đây có được cuộc sống an toàn, không bị đe dọa tính mạng bởi bệnh tật và các tác nhân gây hại.

- Hoạt động văn hóa – thể thao: Dù sinh sống và làm việc tại đâu thì các hoạt động văn hóa – thể thao là một phần không thể thiếu vì các hoạt động này giúp đời sống tinh thần thêm phong phú, giải tỏa được những áp lực trong công việc. Các hoạt động văn hóa – thể thao của tỉnh Sơn La diễn ra khá là đa dạng và sôi động. Các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp, văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian, phong trào thể theo được tổ chức có quy mô, bài bản, diễn ra liên tục trong năm như: Thắp sáng ước mơ, Bài ca người chiến sĩ, Chào xuân 2019, Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế Mộc Châu 2019, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; Giải Quần vợt Mừng đảng Mừng xuân,…

2.3. Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Sơn La

Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp tại Sơn La có nhiều thuận lợi cho việc làm kế toán. Chỉ tính riêng trong tháng 6 năm 2019, tỉnh Sơn La đã có thêm 24 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng kí lên đến hơn 97 tỉ đồng. Tính chung nửa đầu năm 2019, tỉnh Sơn La có 138 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng kí là 770,8 tỉ động. Việc có nhiều doanh nghiệp mới sẽ giúp giải quyết vấn đề việc làm trên địa bàn tỉnh Sơn La, trong đó có việc làm kế toán vì đây là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy nhân sự của mỗi doanh nghiệp. Nếu bạn quyết định sinh sống và làm việc tại Sơn La thì việc tìm cho mình vị trí việc làm kế toán sẽ không quá khó khăn.

3. Việc làm kế toán tại Sơn La có những khó khăn gì?

Việc làm kế toán tại Sơn La có những khó khăn gì?

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, việc làm kế toán tại Sơn La vẫn có những khó khăn, hạn chế như sau:

3.1. Hệ thống giao thông

Sơn La chưa có hệ thống giao thông đồng bộ và một số loại hình giao thông còn nhiều thiếu sót: đường bộ, đường thủy và đường hàng không do vấn đề về địa hình, khí hậu và vốn đầu tư. Đường thủy của Sơn La hiện còn hạn chế về phạm vi, diễn ra chủ yếu dọc sông Đà. Đường hàng không của tỉnh Sơn La thì đã ngừng hoạt động từ năm 2004. Trước đó, Sân bay Nà Sản của Sơn La đặt tại huyện Mai Sơn, cách thành phố Sơn La khoảng 20km là sân bay phục vụ nhu cầu đi lại đường không của vùng Tây Bắc, nhưng phải tạm dừng hoạt động vì lượng khách đi lại còn rất ít. Hiện nay, Sân bay Nà Sản đang được nâng cấp, điều chỉnh thành Cảng Hàng không Nà Sản giai đoạn đến năm 2020, định hướng 2030. Tuy nhiên, dự án vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Đường bộ của Sưn La có 4 tuyến Quốc lộ: Quốc lộ 6 (AH13) mở rộng, Quốc lộ 37, Quốc lộ 43, Quốc lộ 279, Quốc lộ 32B. Số vụ tai nạn giao thông còn nhiều. Nhìn chung, nếu bạn sinh sống và làm việc tại đây thì hệ thống giao thông còn khá nhiều bất tiện.

3.2. Khí hậu

Sơn La là tỉnh nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm vùng núi, mùa đông thì phi nhiệt đới lạnh khố, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều sẽ gây bất lợi cho những ai không quen được với kiểu khí hậu này nếu sinh sống tại đây. Chưa kể nhiệt độ trung bình năm tại Sơn La đang tăng lên, lượng mưa trung bình năm giảm xuống do biến đổi khí hậu. Mùa đông tại Sơn La thường rơi vào tình trạng khô hạn, gió tây khô nóng vào những tháng cuối mùa khô đầu mùa mưa gây ảnh hưởng đời sống và sản xuất. Ngoài ra, thời tiết Sơn La có một vài hiện tượng gây bất lợi nữa là sương muối, mưa đá, lũ quét, sạt lở, rét đậm, rét hại, mưa to, gió lốc. Vì vậy, khi quyết định ở lại nơi đây, bạn cần có sức khỏe, sức bền thật tốt và các kĩ năng phòng ngừa thiên tai để đảm bảo sức khỏe khi làm việc.

3.3. Các yếu tố khác

Ngoài 2 yếu tố trên, Sơn La còn tồn tại một vài hạn chế khác như sau:

- Trình độ khoa học - công nghệ chưa cao do chưa có nhiều sự đầu tư, phát triển ở lĩnh vực này tại tỉnh Sơn La. Việc làm kế toán tại đây cũng sẽ có nhiều bất lợi khi khoa học – công nghệ chưa có nhiều đột phá.

- Môi trường tự nhiên tại Sơn La đang đứng trước nhiều thách thức: đất đai, tài nguyên suy giảm do hoạt động công nghiệp, làm giảm số lượng hàng hóa xuất khẩu.

- Cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu kém nên năng suất lao động chưa cao, khó cạnh tranh được với các tỉnh trong khu vực và trên cả nước.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin cơ bản về lĩnh vực kế toán và việc làm kế toán tại Sơn La. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để lựa chọn được một nơi phù hợp để sinh sống, làm việc và định cư lâu dài.

>>> Tham khảo thêm:


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype