Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thư viện mới nhất tại đà nẵng

Tuyển dụng, tìm việc làm Thư viện tại Đà Nẵng tháng 11/2021 (1 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thư Viện đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Thư viện là một trong số những ngành quan trọng và khá phát triển hiện nay tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong đó có Đà Nẵng. Nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm kiếm các vị trí việc làm trong ngành này đang ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Vậy thì hãy cùng chúng tôi khám phá những điểm thú vị nhất trong vấn đề tìm việc làm thư viện tại Đà Nẵng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cơ hội và thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là thành phố được xem là đáng sống nhất tại Việt Nam hiện nay với việc hội tụ đầy đủ những yếu tố thuận lợi như địa hình, điều kiện kinh tế, tiềm năng phát triển nhiều ngành nghề,... Chính vì vậy mà nơi đây thu hút rất nhiều sự quan tâm từ con người và cũng trở thành vùng đất được rất nhiều người di cư đến sinh sống và làm việc. Vậy thì tình hình phát triển việc làm ngành thư viện nơi đây như thế nào? Cơ hội và thách thức ra sao?

1.1. Cơ hội phát triển việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của nền kinh tế hay các hoạt động về toàn cầu hóa đã và đang mang đến rất nhiều cơ hội cho các ngành nghề, lĩnh vực tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, trong đó có cả ngành thư viện. Theo đó con người có cơ hội được mở rộng các mối quan hệ, có nhiều điều kiện để giao lưu, trao đổi và học học được thêm rất nhiều các kiến thức, cập nhật thông tin trong cuộc sống và đối với công việc của mình. Vì thực tế, ngành thư viện hay ở một số trường học hiện nay lấy tên là “thông tin thư viện” đòi hỏi cần phải thường xuyên cập nhật những thông tin mới mẻ, hợp xu hướng thời đại nhất để cung cấp đến cho mọi người. Hơn nữa, con người cũng có thể thu hẹp về khoảng cách để tiếp cận thông tin, các vấn đề về công nghệ áp dụng vào việc xử lý, lưu trữ dữ liệu của ngành thư viện. Và sự ra đời, phát triển mạnh mẽ của hệ thống máy tính đã giúp cho ngành này có thể từng bước nâng cao, đẩy mạnh phát triển cho việc quản lý, lưu trữ của ngành thư viện. Chính vì vậy, đây được xem là một cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành cũng như vấn đề việc làm ngành thư viện.

Cơ hội và thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng
Cơ hội và thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Có thể thấy, khi việc lưu trữ hay xử lý thông tin cũng như một số hoạt động khác được thực hiện trên máy tính và các thiết bị công nghệ hiện đại thì mọi thứ sẽ trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Điều đó không có nghĩa là khối lượng công việc sẽ giảm đi hay con người sẽ nhàn hơn mà thực tế, với tốc độ phát triển nhanh một cách chóng mặt của các ngành kinh tế hiện nay thì để có thể duy trì, theo kịp xu thế của thị trường, buộc tất cả các ngành đều phải đầu tư đẩy mạnh hoạt động của mình. Do đó, ngành thư viện trong nhiều năm gần đây cũng được đánh giá là có nhiều chuyển biến tích cực cũng như thu được rất nhiều thành tựu đáng tự hào. Theo đó, khi công việc tăng lên thì nhu cầu về nguồn nhân lực cũng theo đó mà trở thành vấn đề đáng lo ngại của nhiều nhà tuyển dụng. Rất nhiều các vị trí việc làm liên quan đến ngành này đang bị bỏ trống trong các doanh nghiệp, thư viện trường học, thư viện thành phố,... Và đây chính là cơ hội lớn dành cho người lao động tại Đà Nẵng nếu có nhu cầu tìm việc làm trong ngành này.

1.2. Thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội trên thì vấn đề về việc làm cũng như sự phát triển của ngành thư viện tại Đà Nẵng hiện nay cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Điều đầu tiên chính là sự bùng nổ của công nghệ trong hoạt động toàn cầu hóa đã đi một cách quá nhanh vào Việt Nam, điều đó khiến cho nhiều người trở nên bỡ ngỡ và chưa kịp thích nghi được với những thay đổi đó. Vì thực tế, nhiều người đã quen với công việc thư viện truyền thống, lưu trữ các dữ liệu trên giấy tờ, do đó khi tiếp cận với công nghệ thì chưa thể làm quen ngay được. Điều này có ảnh hưởng khá lớn đến tiến độ và hiệu quả của công việc.

Thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng
Thách thức đối với việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực trong ngành này tại Đà Nẵng thực tế thì trình độ chuyên môn không quá cao và nhiều công việc phức tạp thì họ khó đáp ứng được. Chính vì vậy mà một tình trạng vẫn xảy ra tại đây là nhiều người lao động vẫn thất nghiệp, trong khi các nhà tuyển dụng thì vẫn không ngừng tìm kiếm những nhân tố phù hợp cho các vị trí việc làm. Điều này gây ra sự mất cân bằng khá lớn trong vấn đề nhân lực và việc làm thư viện tại Đà Nẵng hiện nay.

2. Yêu cầu tuyển dụng đối với các vị trí việc làm thư viện tại Đà Nẵng

Với ngành thư viện thì yêu cầu cho các vị trí tuyển dụng thực tế không quá khắt khe, thậm chí nhiều người không cần tốt nghiệp từ chuyên ngành chuyên môn vẫn có thể làm việc được trong ngành này. Tùy vào từng vị trí khác nhau mà sẽ có những tiêu chí tuyển dụng riêng biệt, tuy nhiên, xét về quy định chung thì khi xin việc làm thư viện, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

- Làm việc trong ngành này bạn cần phải có sức khỏe thật tốt bởi việc quản lý các thông tin, dữ liệu tại các thư viện hay các doanh nghiệp hiện nay đều có khối lượng công việc khá lớn, do đó, bạn phải có sức khỏe mới có thể đảm nhiệm và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

- Yêu cầu tiếp theo để làm việc ngành thư viện đó là cần có khả năng sắp xếp, tổ chức khoa học, luôn cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi đối với một số vị trí bạn sẽ phải sắp xếp sách, tài liệu trong thư viện ngăn nắp, gọn gàng hay việc nhập các thông tin, dữ liệu cần chính xác tuyệt đối. Do đó, đây là những yếu tố cần thiết bạn cần có nếu muốn xin việc làm thư viện tại Đà Nẵng cũng như nhiều nơi khác.

Yêu cầu tuyển dụng đối với các vị trí việc làm thư viện tại Đà Nẵng
Yêu cầu tuyển dụng đối với các vị trí việc làm thư viện tại Đà Nẵng

- Làm việc trong ngành thư viện đòi hỏi bạn cần phải có nhiệt huyết, yêu thích và đam mê về đọc sách thì mới có thể làm việc lâu dài. Vì thực tế đối với một người bình thường không thích đọc sách thì chỉ cần làm vài ngày đã thấy chán nản với những chồng sách cao ngất ngưởng hay việc đi sắp xếp lại sách cho ngăn nắp. Chính vì vậy bạn cũng cần cân nhắc về vấn đề này khi ứng tuyển vào các vị trí việc làm thư viện.

- Kỹ năng tin học văn phòng là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với việc làm ngành thư viện hiện nay bởi hầu hết việc lưu trữ thông tin, dữ liệu đều được lưu lại trên hệ thống phần mềm máy tính. Do đó, nếu như không biết sử dụng máy tính thì bạn khó có thể làm việc ở những vị trí cao trong ngành này.

3. Top những việc làm thư viện phổ biến nhất tại Đà Nẵng

3.1. Việc làm thư viện tại các cơ quan nhà nước

Làm việc tại các cơ quan nhà nước thực tế không phải là điều dễ dàng mà ai cũng có thể ứng tuyển và được chọn lựa. Tuy nhiên thì các vị trí liên quan đến việc làm thư viện trong một số cơ quan nhà nước tại Đà Nẵng hiện nay cũng có nhu cầu tuyển dụng khá nhiều. Do đó, nếu như bạn có mong muốn được làm trong nhà nước thì hãy ứng tuyển ngay một vị trí nhé.

Với các vị trí công việc trong cơ quan nhà nước mặc dù cũng khá bình thường nhưng yêu cầu tuyển dụng lại hơi khắt khe hơn một chút. Do đó, yêu cầu bạn sẽ phải tốt nghiệp từ các trường đại học với chuyên ngành liên quan đến thông tin thư viện thì mới có thể làm việc được trong các cơ quan này. Mức thu nhập dành cho vị trí này dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng và đặc thù công việc này là mức lương ổn định.

Việc làm thư viện tại các cơ quan nhà nước
Việc làm thư viện tại các cơ quan nhà nước

Làm việc tại thư viện trong các cơ quan của nhà nước, công việc của bạn sẽ bao gồm như sau:

- Thực hiện quản lý hệ thống các thông tin, dữ liệu lưu trữ tại các phần mềm quản lý chung của cơ quan theo quy định.

- Sắp xếp các loại giấy tờ, hợp đồng quan trọng của cơ quan theo từng khu vực để khi cần có thể lấy và sử dụng một cách nhanh chóng.

- Hỗ trợ cũng như thực hiện một số công việc trong phạm vi theo yêu cầu từ cấp trên.

3.2. Việc làm trưởng thư viện tại trường học/hệ thống công cộng

Trưởng thư viện là một vị trí rất quan trọng và có nhu cầu tuyển dụng tại nhiều thư viện ở Đà Nẵng hiện nay. Công việc này yêu cầu bạn sẽ cần phải tốt nghiệp từ bậc đại học trở lên và theo các chuyên ngành về thông tin thư viện hay lưu trữ văn thư. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kinh nghiệm về quản lý và thông tạo toàn bộ các phần mềm, ứng dụng tin học văn phòng. Mức thu nhập đối với trưởng thư viện hiện nay trong khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Việc làm trưởng thư viện tại trường học/hệ thống công cộng
Việc làm trưởng thư viện tại trường học/hệ thống công cộng

Công việc cụ thể mà một trưởng thư viện cần phải làm như sau:

- Quản lý toàn bộ những hoạt động diễn ra trong thư viện bao gồm sắp xếp công việc hợp lý và quản lý nhân viên làm việc tại thư viện.

- Tiếp nhận các tài liệu, sách, báo,... và kiểm tra về số lượng cũng như chỉ định nhân viên sắp xếp theo đúng vị trí.

- Giám sát, kiểm tra và lưu trữ các thông tin của người mượn sách hay đọc sách, tài liệu tại thư viện kỹ lưỡng.

- Làm các báo cáo kiểm kê theo yêu cầu và gửi lên cấp trên theo ngày, tháng như quy định.

- Luôn phải đảm bảo về sự an toàn cho thư viện cũng như bảo quản về các trang thiết bị có ở thư viện.

3.3. Việc làm nhân viên xếp sách, tài liệu tại các hệ thống thư viện

Đối với bất kỳ thư viện nào thì cũng cần phải có nhân viên xếp sách và các tài liệu theo đúng vị trí để mọi người có thể tìm kiếm dễ dàng hơn. Vị trí này thì không yêu cầu về trình độ học vấn, chỉ cần bạn là người làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc của mình. Mức thu nhập dành cho nhân viên xếp sách, tài liệu trong thư viện ở khoảng từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên xếp sách, tài liệu tại các hệ thống thư viện
Việc làm nhân viên xếp sách, tài liệu tại các hệ thống thư viện

Công việc dành cho vị trí này cụ thể như sau:

- Thực hiện công việc sắp xếp các tài liệu, sách báo theo từng thể loại và xếp riêng từng khu vực để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy và việc quản lý được tốt hơn.

- Lau chùi và vệ sinh các khu vực để sách, báo, tài liệu sạch sẽ theo quy định của thư viện.

- Làm các công việc khác theo phạm vi yêu cầu mà trưởng thư viện giao cho.

4. Tìm việc làm thư viện tại Đà Nẵng đơn giản với timviec365.vn

Tìm việc làm thư viện tại Đà Nẵng đơn giản với timviec365.vn
Tìm việc làm thư viện tại Đà Nẵng đơn giản với timviec365.vn

Nhu cầu tìm kiếm việc làm thư viện tại Đà Nẵng hiện nay đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ và có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được một công việc trong ngành thư viện như là hỏi qua người quen, bạn bè, đến các trung tâm việc làm,... Tuy nhiên, một trong những phương án tối ưu và nhanh chóng, được áp dụng nhiều nhất hiện nay chính là tìm qua các website tuyển dụng như là timviec365.vn. Khi truy cập vào trang web này, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được một vị trí công việc trong ngành thư viện tại Đà Nẵng và ứng tuyển ngay trên trang web chỉ trong vài giây. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tìm việc làm theo khoảng cách địa điểm gần mình, theo mức lương ra sao hay ngành nghề cụ thể. Tất cả những thao tác đó đều được thực hiện một cách nhanh gọn chỉ qua một vài lượt click chuột đơn giản.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được vấn đề tìm việc làm thư viện tại Đà Nẵng như thế nào và qua đó có thể tìm được cho mình một vị trí công việc tốt nhất nhé!


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype