Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thương mại điện tử mới nhất tại bình thuận

Tuyển dụng, tìm việc làm Thương mại điện tử tại Bình Thuận tháng 12/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thương mại điện tử đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

1. Giới thiệu về ngành thương mại điện tử

Giới thiệu về ngành thương mại điện tử

1.1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, thanh toán trên nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet.

Sự ra đời và phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử một phần là nhờ xu hướng toàn cầu hóa và sự tự do trong hoạt động thương mại các nước hiện nay. Đây được coi là một giải pháp hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu thương mại giữa các nước, các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

1.2. Nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử có thể nói là một ngành học đặc thù bởi vì nó là sự kết hợp giữa hai lĩnh vực là kinh doanh và công nghệ. Vì vậy, khi theo học chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức của cả hai lĩnh vực là kinh doanh và công nghệ, cụ thể như sau:

- Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng, thiết lập kế hoạch kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp

- Khả năng tự triển khai, tự phát triển các ý tưởng kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng website, các thiết bị di động thông minh

- Tiếp thị trực tuyến dựa trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, Youtube, Google,…

- Quản trị doanh nghiệp, quản trị nguồn nhân lực, quản trị hoạt động kinh doanh

>>> Để không vuột mất cơ hội việc làm Bình Thuận một cách đáng tiêc thì bạn hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để có được những thông tin việc làm phù hợp nhất với bạn và ứng tuyển ngay khi bạn cảm thấy yêu thích. 

2. Tình hình và chính sách phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận

Tình hình và chính sách phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận

2.1. Chính sách phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận

Để phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận, các cơ quan quản lý nhà nước (Sở Công thương tỉnh Bình Thuận, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận) đã có một số chính sách phát triển thương mại điện tử như sau:

- Xây dựng website cho 25 cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu

- Phát hành cuốn “Thương mại điện tử - Tập 1” miễn phí đến các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh (cung cấp kiến thức, quy định pháp luật về thương mại điện tử)

- Triển khai hệ thống thanh toán điện tử ATM và POS trên toàn địa bàn tỉnh

- Cung cấp dịch vụ công mức độ 4: Khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và giấy phép đăng ký kinh doanh qua mạng

- Đẩy mạnh việc sử dụng Cổng thông tin điện tử tỉnh (Portal) và Trang thông tin điện tử thành viên của đơn vị thuộc tỉnh để cập nhật, thực hiện, giải quyết các thủ tục hành chính

Các chính sách đã nêu đều hướng tới việc đưa việc sử dụng Internet vào trong mọi lĩnh vực, tạo mọi điều kiện để thương mại điện tử phát triển và thay đổi thói quen, hành vi, nhận thức của các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân về lĩnh vực này.

2.2. Tình hình phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận

Mặc dù lĩnh vực thương mại điện tử đã nhận được nhiều sự ưu tiên trong phát triển từ phía chính quyền và doanh nghiệp, thế nhưng, lĩnh vực này vẫn còn nhiều hạn chế như sau:

- Chỉ số thương mại điện tử của tỉnh Bình Thuận mới đứng thứ 29/63 theo đánh giá của Hiệp hội Thương mại điển tử Việt Nam phối hợp Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin

- Các chỉ tiêu được đặt ra trong kế hoạch phát triển thương mại điện tử trong giai đoạn 2011-2015 chưa đạt được hoặc đạt mức thấp hơn so với kế hoạch đề ra

Thương mại điện tử tại Bình Thuận còn nhiều hạn chế, bất cập nhưng trong tương lại, lĩnh vực này vẫn được dự báo là rất có triển vọng phát triển nếu được chú trọng đầu tư đúng mức về cả cơ sở vật chất lẫn con người. Đặc biệt, yếu tố về con người là quan trọng nhất. Có thể nói, nhu cầu về nhân lực cho lĩnh vực thương mại điện tử tại Bình Thuận luôn ở mức cao.

3. Tình hình thị trường việc làm tại Bình Thuận

Tình hình thị trường việc làm tại Bình Thuận

3.1. Tiềm năng kinh tế của Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh nằm ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, có diện tích vào khoảng gần 8 nghìn km2. Tỉnh Bình Thuận có địa hình chủ yếu là đồi núi thấp, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, địa hình hẹp ngang theo hướng đông bắc – tây nam, có đường biển dài 192km. Có thể thấy, Bình Thuận là tỉnh có thể phát triển được cả công nghiệp, nông nghiệp và du lịch – dịch vụ. Đặc biệt, với lợi thế về đường bờ biển dài, Bình Thuận có thể phát triển một số ngành kinh tế như: du lịch, khai thác hải sản, xuất khẩu hàng hóa. Các ngành kinh tế kể trên cần có sự hỗ trợ của thương mại điện tử để đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, tăng doanh thu, mở rộng thị trường. Nếu các doanh nghiệp tại Bình Thuận cần đến sự hỗ trợ của thương mại điện tử trong các hoạt động kinh doanh, thì họ cần có sự đầu tư và phát triển bộ phận thương mại điện tử với đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, kĩ năng.

3.2. Nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực thương mại điện tử tại Bình Thuận

Bình Thuận là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội và thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực sẽ có chiếm nhiều ưu thế vì nó hỗ trợ các hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả. Nếu muốn đưa thương mại điện tử vào hoạt động thực tế thì cần nguồn nhân lực có trình độ, kĩ năng để triển khai, vận hành hệ thống kinh doanh điện tử hoạt động hiệu quả.

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng như hiện nay, các doanh nghiệp tại Bình Thuận đang dần có sự thay đổi trong nhận thức về các hoạt động kinh doanh trên Internet cũng như thương mại điện tử. Do đó, việc làm thương mại điện tử luôn có nhiều cơ hội cho những ai yêu thích và có đủ khả năng theo đuổi lĩnh vực này.

Thương mại điện tử là một lĩnh vực đặc thù vì nó là sự kết hợp giữa kinh doanh và công nghệ thông tin nên nếu doanh nghiệp muốn phát triển bộ phận này trong công ty thì cần tuyển dụng những người đã trải qua quá trình đào tạo bài bản tại các trường đại học chứ không thể tận dụng được nhân lực có sẵn trong công ty để làm việc trong lĩnh vực này vì họ sẽ chỉ có kiến thức về một trong hai lĩnh vực, không thể kết hợp kiến thức của kinh doanh và công nghệ thông tin để vận hành bộ phận thương mại điện tử hoạt động hiệu quả.

3.3. Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tại Bình Thuận trong giai đoạn 2016 - 2020

3.3.1. Hạ tầng thương mại điện tử

- Thực hiện thanh toán POS tại 80% siêu thị, trung tâm mua sắm, cơ sở phân phối và thực hiện lắp đặt thiết bị thanh toán POS cho người tiêu dùng.

- Thực hiện 100% các đơn vị cung cấp điện, nước, Internet, truyền hình,… chấp nhận thanh toán điện tử  

- Có ít nhất 02 doanh nghiệp có mạng lưới vận chuyển, giao nhận cho thương mại điện tử đến tất cả thành phố, thị xã, huyện

- Áp dụng phổ biến chữ kí số, chứng thực chữ kí số để đảm bảo an toàn trong các giao dịch điện tử

3.3.2. Quy mô thị trường và ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp

- Thực hiện 55% doanh nghiệp thực hiện việc đặt và nhận đơn hàng thông qua các ứng dụng thương mại điện tử trên Internet hoặc nền tảng di động.

- Thực hiện 65% doanh nghiệp hiện diện trên Internet, cập nhật thông tin, giới thiệu và bán sản phẩm trên Internet

- Thực hiện 50% doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng phần mềm chuyên dụng trong quản lý, sản xuất, kinh doanh theo mô hình B2B và B2C

- Thực hiện 40% doanh nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử trong nước và quốc tế

- Thực hiện 95% doanh nghiệp kết nối Internet để tìm kiếm thông tin, tìm kiếm thị trường

3.3.3. Đào tạo nguồn nhân lực

- Thực hiện 90% Trang thông tin điện tử của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và cấp huyện cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở mức độ 3 và 30% mức độ 4

- Thực hiện 95% các giao dịch giữa cơ quan hành chính nhà nước với doanh nghiệp và công dân được thực hiện trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của tỉnh hoặc qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

- Cần đào tạo khoảng 500 lượt cán bộ, doanh nghiệp, cán bộ quản lý nhà nước được tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn về thương mại điện tử

- Có ít nhất 03 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh mở lớp đào tạo, tập huấn về thương mại điện tử

Nhìn chung, với chính sách và kế hoạch phát triển đã đề ra của tỉnh Bình Thuận, thị trường việc làm thương mại điện tử tại đây đang có rất nhiều cơ hội dành cho những ai muốn được làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử vì đây là lĩnh vực sẽ rất phát triển và được chú trọng đầu tư trong tương lai nhờ những lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sự phát triển cho tỉnh Bình Thuận.

4. Thương mại điện tử mang lại lợi ích gì cho Bình Thuận?

lợi ích của thương mại điện tử

4.1. Đối với người tiêu dùng

Khi sử dụng với thương mại điện tử, người tiêu dùng có thể mua sắm mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm được thời gian. Ở cùng một thời điểm, người tiêu dùng có thể tiếp cận và lựa chọn hàng hóa, dịch vụ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Người tiêu dùng còn có thể so sánh giá cả, chất lượng, kiểu dáng nhờ các website so sánh rồi mới quyết định sẽ chi tiền mua mặt hàng nào. Các trang thương mại điện tử còn cung cấp nhanh chóng, kịp thời các thông tin và khuyến mại, ưu đãi, giảm giá các mặt hàng của mình để người tiêu dùng có thể mua hàng với giá thành không quá đắt đỏ mà vẫn tìm được những sản phẩm như mong muốn.

4.2. Đối với doanh nghiệp

Thương mại điện tử là công cụ giúp doanh nghiệp tại Bình Thuận đưa sản phẩm đi xa hơn, phạm vi của các hoạt động kinh doanh không chỉ dừng lại ở địa bàn tỉnh hay trong lãnh thổ Việt Nam mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể đưa hàng hóa của mình đến với nhiều thị trường lớn, thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Sử dụng thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng làm cửa hàng, thuê nhân công vận hành cửa hàng, tăng lượng hàng bán ra nhờ đó giảm thiểu tình trạng hàng tồn kho, giảm diện tích lưu trữ hàng hóa cùng các chi phí phát sinh nếu phải tiêu hủy hàng tồn kho đã quá hạn hoặc bị hư hỏng.

Các doanh nghiệp còn có thể không mất quá nhiều chi phí quảng cáo trên các ấn phẩm báo chí hay quảng cáo phát trên truyền hình vì việc quảng cáo trên Internet có sức lan tỏa nhanh hơn rất nhiều.

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, xây dựng và duy trì quan hệ lâu dài, bền vững với khách hàng thông qua việc tiếp nhận ý kiến đóng góp của khách hàng để cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày một tốt hơn.

5. Những khó khăn trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Bình Thuận

Những khó khăn trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Bình Thuận

Thương mại điện tử mang lại rất nhiều lợi ích nhưng đồng thời cũng có những khó khăn cần đến những người làm việc trong lĩnh vực này có những giải pháp sáng tạo, thông minh để khắc phục và đưa thương mại điện tử tại Bình Thuận tiếp tục phát triển.

5.1. Sự tin tưởng của khách hàng

Thương mại điện tử ngày càng phổ biến nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng sẽ tin tưởng tuyệt đối vào hình thức kinh doanh này. Người tiêu dùng có sự nghi ngờ với thương mại điện tử không phải không có lý do khi mà đã có nhiều vụ việc mua bán thiếu minh bạch, thậm chí là lừa đảo qua mạng đã xảy ra. Hơn nữa, mua hàng trên Internet đồng nghĩa với việc người tiêu dùng chỉ có thể xem sản phẩm qua hình ảnh hoặc cá video quảng cáo chứ không được nhìn, cầm, nắm trực tiếp nên họ sẽ không tin tưởng quá nhiều vào hàng hóa trên Internet

Để khắc phục tình trạng này, bạn và doanh nghiệp của mình luôn phải có ý thức về sự trung thực trong kinh doanh, đảm bảo sản phẩm bán ra là sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý. Đồng thời, doanh nghiệp cần có chính sách đổi trả hàng nếu sản phẩm bị lỗi.

5.2. Mạng Internet

Bình Thuận đang có những bước tiến trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, ở một số khu vực của tỉnh, việc kết nối mạng Internet còn chưa được phổ biến. Chưa kể, một bộ phận người dân nếu muốn tiếp cận Internet sẽ rất khó khăn không phải vì điều kiện tài chính mà do tuổi tác, vì những người trẻ tuổi thì tiếp cận công nghệ nhanh hơn những người lớn tuổi.

5.3. Sự cạnh tranh trên Internet

Thương mại điện tử mang lại vô vàng lợi ích cho doanh nghiệp nên hiển nhiên sẽ có nhiều doanh nghiệp chọn Internet để bắt đầu các hoạt động kinh doanh của mình. Chính vì thế mà sự cạnh tranh trên Internet sẽ rất khốc liệt. Các doanh nghiệp sẽ tận dụng mọi nguồn lực, ưu thế của mình để chiếm lĩnh thị trường trên Internet. Vì vậy, bộ phận thương mại điện tử cần đưa ra những phương án phù hợp để cạnh tranh được với các đối thủ, không để cho doanh nghiệp của mình chìm nghỉm giữa hàng loạt các doanh nghiệp khác trên Internet.

>>> Nếu bạn muốn tìm một công việc giúp tăng thêm thu nhập cho bạn thì hãy thử tìm việc làm nhập liệu tại Bình Thuận trên trang Timviec365.vn. Tìm kiếm thông tin và ứng tuyển ngay đi thôi còn chần chờ gì nữa. 

6. Những công việc trong lĩnh vực thương mại tại Bình Thuận

Những công việc trong lĩnh vực thương mại tại Bình Thuận

6.1. Nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử

Trong kế hoạch phát triển thương mại điện tử có đề cập đến việc sẽ có các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành thương mại điện tử, vậy nên, nếu bạn là người yêu thích nghiên cứu khoa học và có đam mê thương mại điện tử, bạn có thể làm công việc nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử vì nếu muốn có đội ngũ nhân lực tài giỏi thì trước hết cần có đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, có khả năng nghiên cứu tốt để xây dựng các lý thuyết về thương mại điện tử có thể áp dụng vào thực tiễn.

6.2. Làm việc tại các công ty thương mại điện tử

Để xây dựng hệ thống thương mại điện tử hoàn chỉnh, các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của các công ty thương mại điện tử. Công việc của bạn tại đây thường là tư vấn, xây dựng và triển khai giải pháp về thương mại điện tử. Ngoài ra, bạn còn có thể làm ở những bộ phận hỗ trợ cho hoạt động thương mại điện tử: cung cấp dịch vụ SEO website, cung cấp dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội…

6.3. Nhân sự tại bộ phận thương mại điện tử tại các doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp đã xây dựng riêng cho mình được bộ phận kinh doanh thương mại điện tử, tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mình, bạn có thể có những sự lựa chọn như: trợ lý thương mại điện tử, chuyên viên thương mại điện tử, trưởng phòng thương mại điện tử. Nếu bạn đã có đủ năng lực và kinh nghiệm, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc mở một công ty riêng do chính mình làm chủ.

6.4. Làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại điện tử

Ngoài những công việc kể trên ra, bạn cũng có thể lựa chọn các công việc có sự liên quan, hỗ trợ thương mại điện tử:

- Thiết kế website: Website là một phương tiện giúp các doanh nghiệp tại Bình Thuận nhanh chóng tiếp cận được với khách hàng nên họ sẽ cần những nhà thiết kế website chuyên nghiệp để phục vụ các hoạt động kinh doanh của mình.

- Kinh doanh online: Có rất nhiều người không thích môi trường công sở với rất nhiều quy định, quy tắc phải tuân theo nên sau một thời gian làm việc và tích lũy được một số vốn, họ sẽ mở cửa hàng online cho riêng mình. Mỗi một cửa hàng online như vậy sẽ không mất quá nhiều chi phí cho mặt bằng hay nhân công. Chủ của mỗi cửa hàng online có thể tự mình lên kế hoạch kinh doanh, quảng cáo sản phẩm nhờ vào các thiết bị công nghệ có kết nối Internet có sẵn trong tay. Với các hoạt động kinh doanh online do chính mình làm chủ, bạn sẽ phải có năng lực quản lý tốt về mọi mặt, đồng thời, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về thương mại điện tử nếu chưa từng được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này.

- Marketing: Hoạt động kinh doanh diễn ra trên Internet muốn đạt được hiệu quả thì vẫn cần đến Marketing, đây là bộ phận sẽ làm nhiệm vụ thiết lập các kế hoạch quảng cáo trên Internet nhằm tăng mức độ phủ sóng của sản phẩm, tăng sự nhận diện của khách hàng đối với khách hàng.

- Kế toán: Các hoạt động kinh doanh diễn ra trên Internet cần có người kiểm soát, tiếp nhận, thu thập, quản lý được các thông tin về tình hình tài chính, đồng thời, kế toán thương mại điện tử còn là người đưa ra các chính sách tài chính phù hợp để tiếp tục phát triển các hoạt động thương mại điện tử.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về việc làm thương mại điện tử tại Bình Thuận. Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm sự lựa chọn về nơi làm việc và phát triển sự nghiệp cho riêng mình.


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype