Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Thương mại điện tử mới nhất tại quảng ninh

Tuyển dụng, tìm việc làm Thương mại điện tử tại Quảng Ninh tháng 11/2021 (0 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Thương mại điện tử đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

1. Giới thiệu về việc làm thương mại điện tử

1.1. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (tiếng Anh: e-commerce, có thể gọi tắt mà e-comm hay EC) là hoat động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ diễn ra trên Internet.

1.2. Sự hình thành và phát triển của thương mại điện tử

Để nói về sự hình thành và phát triển của thương mại điện tử, chúng ta sẽ có một số mốc thời gian quan trọng như sau:

Trên thế giới, thương mại điện tử xuất hiện từ những năm 70 của thế kỉ XX, các công nghệ EDI và EFT ra đời, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có thể sử dụng hai công nghệ này để thực hiện các hợp đồng điện tử. Trong khoảng thời gian này (năm 1979), Micheal Aldrich đã phát minh ra mua sắm trực tuyến – một hình thức thương mại điện tử giúp các khách hàng có thể mua hàng hóa, dịch vụ từ bên bán thông qua Internet.

Cho đến thập niên 80, thương mại điện tử phát triển nhanh chóng nhờ có thẻ tín dụng, máy rút tiền tự động (ATM) và ngân hàng điện thoại. Cùng lúc này, tại Sabre (Mỹ) và Travicom (Anh) cũng xuất hiện hoạt động thương mại điện tử thông qua hệ thống đặt vé máy bay. Trong các năm từ 1982-1984, các trang thương mại điện tử lần lượt ra đời ở Pháp, Mỹ và Canada.

Từ những năm 90 của thế kỉ XX đến những năm đầu của thế kỉ XXI, Tim Berners-Lee phát minh ra WWW – World Wide Web và mạng toàn cầu. Nhờ đó mà các trang thương mại điện tử có cơ sở để phát triển rầm rộ và mạnh mẽ cùng với các nền tảng hỗ trợ thương mại điện tử. Con người đã có thể sử dụng Internet để trao đổi, mua bán dịch vụ, hàng hóa dù đang ở bất nơi đâu, ở bất kì thời điểm nào.

Tại khu vực châu Á vào khoảng năm 1998 – 1999, tập đoàn Alibaba – tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc được thành lập. Jack Ma (Mã Vân) cùng 17 người khác đã lên kế hoạch thành lập Alibaba, một cổng thông tin kết nối các nhà sản xuất ở Trung Quốc với người mua trên toàn thế giới, mở đầu sự phát triển thương mại điện tử ở khu vực châu Á. Cho đến năm 2001, Alibaba đã thu được lợi nhuận và đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của lĩnh vực thương mại điện tử.

Hiện nay, thương mại điện tử ở Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ dựa trên thành quả, kinh nghiệm của những người đi trước trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các trang thương mại điện tử ở Việt Nam đang được ưa chuộng hiện nay gồm có: Tiki, Shopee, Lazada,…

1.3. Các hình thức thương mại điện tử

Các hình thức thương mại điện tử hiện nay được phân chia theo đối tượng tham gia. Chúng ta có ba đối tượng chính tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử đó là: Chính phủ - Government (tức là G), Doanh nghiệp – Business (tức là B) và Khách hàng - Customer hay Consumer (tức là C). Khi kết hợp đôi một 3 đối tượng này ta sẽ có 9 hình thức như sau:

- B2B – Doanh nghiệp với doanh nghiệp

- B2C – Doanh nghiệp với khách hàng

- B2E – Doanh nghiệp với nhân viên

- B2G – Doanh nghiệp với chính phủ

- G2B – Chính phủ với doanh nghiệp

- G2G – Chính phủ với chính phủ

- C2C – Khách hàng với khách hàng

- C2B – Khách hàng với doanh nghiệp

1.4. Tác động của thương mại điện tử đến thị trường bán lẻ

Thương mại điện tử ra đời đã nhanh chóng làm thay đổi thói quen mua sắm của nhiều người, đặc biệt là với nhóm người trẻ độ tuổi trong khoảng từ 20-30 tuổi. Đây là độ tuổi có khả năng nắm bắt, cập nhật, thích nghi với công nghệ hiện đại một cách nhanh chóng. Chưa kể, những người ở độ tuổi này thường dành nhiều thời gian cho công việc và học tập nên thường chọn các trang thương mại điện tử để mua sắm những đồ dùng cần thiết cho mình để tiết kiệm thời gian.

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đã khiến các nhà bán lẻ phải thay đổi tư duy của mình. Nếu như trước đây các nhà bán lẻ sẽ tìm những vị trí đắc địa để xây dựng hoặc thuê mặt bằng thì bây giờ, họ sẽ thực hiện việc này song song với xây dựng trang thương mại của riêng mình để dần thay thế các cửa hàng truyền thống. Các trang thương mại điện tử giúp giảm bớt gánh nặng chi phí thuê cửa hàng, giúp các nhà bán lẻ tập trung vào việc đưa các sản phẩm chất lượng tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn.

Thương mại điện tử đang dần mở rộng ra rất nhiều lĩnh vực, ngày càng có nhiều sản phẩm được bán trên các trang thương mại điện tử. Cùng với sự mở rộng về lĩnh vực kinh doanh thì thương mại điện tử đang có xu hướng toàn cầu hóa. Một người đang ở Việt Nam hoàn toàn có thể mua hàng tại các nước khác như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn,… mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng để mua. Với số lượng người dùng Internet ngày một tăng cao, thương mại điện tử có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Các trang thương mại điện tử hiện nay không chỉ có dừng lại ở hoạt động mua bán sản phẩm mà còn có thể tương tác, kết nối, tạo dựng quan hệ với khách hàng ở nhiều nơi, nhiều thời điểm. Nhờ vậy, các hoạt động kinh doanh ngày một trở nên rất thuận lợi khi các doanh nghiệp, các nhà bán lẻ có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng, duy trì với quan hệ với khách hàng thân thiết, thiết lập quan hệ với các khách hàng tiềm năng. Bản thân khách hàng còn có thể đưa ra ngay phản hồi về chất lượng hàng hóa, dịch vụ để nhiều người biết đến và tham khảo, lựa chọn sử dụng hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp.

>>> Bạn đang băn khoăn là không biết có nên ứng tuyển việc làm Quảng Ninh trên hệ thống Timviec365.vn hay không bởi lo lắng những tin tuyển dụng không chính thống nhưng điều này là không thể bởi những tin khi được đăng lên tại đây đều đã được kiểm tra xác nhận trước. Ứng viên có thể an tâm khi ứng tuyển. 

2. Tổng quan về thị trường việc làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Tổng quan về thị trường việc làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở vùng biển phía Đông Bắc nước ta. Xét về phương diện kinh tế, Quảng Ninh vừa là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, vừa là tỉnh nằm trong vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây còn là tỉnh nằm trong tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh còn sở hữu cả Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và các cảng quốc tế thương mại quan trọng như Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn nên lĩnh vực thương mại điện tử đang rất được chú trọng và đầu tư về mọi mặt để phát triển kinh tế của tỉnh và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước trong thời kì hội nhập sâu rộng.

2.1. Về cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng tại Quảng Ninh đang có nhiều bước chuyển biến rõ rệt. Nếu như trước đây, các doanh nghiệp của tỉnh chưa có sự triển khai thành lập và vận hành website cho riêng mình. Các doanh nghiệp có website thường là những doanh nghiệp lớn như: Công ty Cổ phần Gốm xây dựng Hạ Long, Công ty Dầu thực vật Cái Lân, Công ty cổ phần Du lịch Hạ Long, Khách sạn ASEAN... Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các trang thương mại điện tử của các doanh nghiệp ở Quảng Ninh đang có những bước tiến mới. Đồng thời, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh còn lập ra http//www.sangiaodich.quangninh.gov.vn – sản thương mại điện tử với hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang thương mại điện tử của các doanh nghiệp tại Quảng Ninh giờ không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu về doanh nghiệp và các hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp mà còn có các hoạt động mua bán diễn ra mỗi ngày.

2.2. Về hệ thống bộ máy quản lý

Trước đây, bộ máy quản lý hành chính của Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh chưa hoạt động thực sự hiệu quả, tình trạng quan liêu, chồng chéo trách nhiệm giữa các cơ quan ban ngành là một cản trở lớn đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng này đang dần được khắc phục, Quảng Ninh trong những năm gần đây đã trở thành một tỉnh có bộ máy quản lý hành chính hiệu quả hàng đầu của nước ta. Các cơ quan ban ngành hoạt động hiệu quả góp phần giúp hoạt động kinh doanh và hoạt động thương mại điện tử được phát triển. Nhờ vậy, các doanh nghiệp ở Quảng Ninh có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài. Các cơ quan, ban ngành cũng đang có sự phối hợp chặt chẽ để giúp các hoạt động thương mại điện tử diễn ra trơn tru, thuận lợi, đồng thời cũng có những biện pháp, kế hoạch ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi gian lận thương mại trên Internet, loại trừ việc mua bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên Internet để đảm bảo các hoạt động thương mại điện tử được minh bạch, các doamh nghiệp có thể cạnh tranh công bằng, lành mạnh.

3. Các vị trí của người làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

vị trí của người làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Nếu bạn muốn gia nhập lĩnh vực thương mại điện tử và muốn được làm việc tại tỉnh Quảng Ninh, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các vị trí sau:

- Vị trí trợ lý thương mại điện tử: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong nghề thì đây là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Đây là vị trí hầu hết những ai làm việc thương mại điện tử sẽ trải qua. Trong thời gian chờ bằng tốt nghiệp, bạn có thể tìm đến các công ty có trang thương mại điện tử cần tuyển dụng vị trí trợ lý thương mai điện tử để học hỏi thêm. Thu nhập cho vị trí này vào khoảng 3 triệu đến 4 triệu/ tháng, bù lại bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm trong nghề.

- Vị trí chuyên viên thương mại điện tử: Sau một thời gian học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thực tế và đã thành thạo công việc, kĩ năng trong lĩnh vực thương mại điện tử. Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí chuyên viên thương mại điện tử. Mức lương của vị trí này rời vào khoảng từ 7 triệu đến 15 triệu mỗi tháng tùy vào năng lực mà bạn đã rèn luyện khi còn làm trợ lý.

- Vị trí trưởng phòng thương mại điện tử: Với vị trí này, bạn sẽ là người đứng đầu của phòng kinh doanh thương mại điện tử. Ở vị trí này, bạn được quyền chỉ đạo, hướng dẫn các nhân viên thực hiện các công việc, đào tạo nhân viên mới. Đây là vị trí dành cho những ai đã có chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm dày dặn. Mức lương dành cho vị trí này là từ 15 triệu đến 20 triệu mỗi tháng.

>>> Bạn muốn tìm thêm một công việc để đem lại thu nhập cho bản thân sau công việc chỉnh thì một gợi ý nhỏ dành cho bạn là tìm việc làm nhập liệu tại Quảng Ninh được rất nhiều nhà tuyển dụng đăng tin trên Timviec365.vn . Nhanh tay ứng tuyển ngay đi thôi. 

4. Yêu cầu của người làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Yêu cầu của người làm thương mại điện tử

- Kĩ năng tin học và kĩ năng ngoại ngữ là hai điều cần nhất để bạn bước chân vào bất cứ lĩnh vực vào kể cả thương mại điện tử. Bạn cần thành thạo tin học văn phòng, cập nhật nhanh chóng các xu hướng về công nghệ phục vụ cho thương mại điện tử. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng người nước ngoài hoặc phải làm việc với các tài liệu tiếng nước ngoài nên đừng quên rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ khi còn đi học.

- Sự chăm chỉ và nhanh nhạy là một phẩm chất cần có khi làm trong lĩnh vực thương mại điện tử vì các hoạt động kinh doanh sẽ có nhiều sự thay đổi mỗi ngày nên bạn cần phải nhanh chóng thích ứng. Làm việc chăm chỉ sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều và có nhiều cơ hội được hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử ở nhiều khu vực khác nhau.

- Tinh thần và trách nhiệm trong công việc chung phải luôn được giữ vững dù là khi bạn làm việc đơn lẻ hay làm việc theo nhóm.

5. Cách tìm việc làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh

Cách tìm việc làm thương mại điện tử

Bước 1: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Các nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng với các ứng viên không có mục tiêu rõ ràng trong công việc vì họ cho rằng những người như vậy không có sự nghiêm túc và nhiệt tình với công việc. Hãy thể hiện điều này khi viết CV và cả khi tham gia phỏng vấn. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng bản thân để tìm ra vị trí thích hợp.

Bước 2: Xây dựng chiến lược tìm việc làm

Dù là sinh viên sắp ra trường hay người đang tìm việc làm mới sau khi nghỉ việc đều rất nóng lòng tìm việc làm, nhưng đừng vì nóng vội mà gửi CV đi khắp nơi mà bạn cần có chiến lược hợp lý. Bạn nên tập trung vào những công ty có đưa ra yêu cầu và mô tả công việc phù hợp với mình. Đồng thời, nếu được thì bạn nên tìm những nơi làm việc không quá xa nơi mình đang ở để tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức đi lại mỗi ngày để tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Bước 3: Tìm việc ở những địa chỉ uy tín

Tìm việc ở những địa chỉ uy tín sẽ tránh được tình trạng lừa đảo việc làm, nợ lương, nợ đóng bảo hiểm xã hội hay phải đóng những khoản tiền không cần thiết để ứng tuyển.

Bước 4: Làm mới CV

Đừng dùng một CV đi xin việc trong suốt nhiều năm. Sau mỗi lần nghỉ việc, bạn nên bổ sung vào CV cùng những kĩ năng mới phục vụ cho nghề nghiệp mà mình học được.

Bước 5: Chuẩn bị phỏng vấn

Bạn có thể tìm một số bài viết trên Internet nói về kĩ năng phỏng vấn hiệu quả để tham khảo và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với mọi tình huống có thể xảy ra trong buổi phỏng vấn để tránh bị sốc. Nếu không có sự chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần thì bạn khó lòng giải quyết các tình huống trong buổi phỏng vấn dù kĩ năng và kinh nghiệm của bạn hơn hẳn nhiều người. Ngoài ra, hãy chuẩn bị trang phục đi phỏng vấn thật chỉn chu, lịch sự để ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng ngay khi họ nhìn thấy bạn xuất hiện.

6. Những lý do khiến thương mại điện tử phát triển ở Quảng Ninh

Những lý do khiến thương mại điện tử phát triển ở Quảng Ninh

Quảng Ninh có hệ thống giao thông lớn, phát triển, đặc biệt ở khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, hoạt động thương mại diễn ra liên tục, đòi hỏi thương mại điện tử cần phát triển để phục vụ sự lưu thông hàng hóa ở hai địa điểm này giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh ở miền Bắc, và cả nước, giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và các nước trên thế giới.

Thương mại điện tử rất tiện lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng vì nó giúp tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc. Bản thân doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng chi phí trong việc thuê mặt bằng làm cửa hàng, thuê nhân công phục vụ tại cửa hàng,…Còn khách hàng sẽ không cần đến trực tiếp cửa hàng mà có thể đặt mua hàng ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào chỉ cần có Internet. Nhờ những lợi ích này mà thương mại điện tử ngày càng được mở rộng ở Quảng Ninh. Có thể thấy nhu cầu về nhân lực có khả năng làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử ở tỉnh này luôn cao, đặc biệt là với nhân lực trẻ, có trình độ cao, năng động, nhiệt tình, nhanh nhạy trong việc bắt kịp các xu hướng đổi mới trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Tại Quảng Ninh, thương mại điện tử rất dễ tiếp cận do Internet ngày càng phổ biến trên toàn quốc nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Đối tượng tiếp cận Internet ngày càng được mở rộng về độ tuổi, nhờ đó mà đối tượng tiếp cận thương mại điện tử cũng ngày càng đa dạng, phong phú, thu hút nhiều người quan tâm và muốn phát triển ở lĩnh vực này.

Thương mại điện tử còn giúp tỉnh Quảng Ninh kết nối với các tỉnh trong khu vực phía Bắc và cả nước, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả. Đồng thời thương mại điện tử còn giúp tỉnh Quảng Ninh hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc phát triển thương mại điện tử ở đây sẽ là bước tạo đà để các tỉnh vùng núi Đông Bắc – vốn là nơi ít có cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực thương mại điện tử có cơ hội học hỏi các kiến thức về thương mại điện tử, cập nhật nhanh chóng các thông tin về thương mại điện tử, được giới thiệu về các ứng dụng, nền tảng hỗ trợ hoạt động thương mại điện tử, đồng thời được tư vấn về các vấn đề liên quan đến thương mại điện tử.

Việc hình thành và phát triển thương mại điện tử khắc phục phần nào tình trạng thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời, đối với những học sinh đang ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học, các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai chứ không bị giới hạn bởi những nghề nghiệp quen thuộc hay phải chạy theo những ngành nghề được cho là “hot” nhưng đang lâm vào tình trạng thừa nhân lực.

Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội thông qua tháng 11 năm 2005, trong những năm sau đó, từ năm 2006 đến năm 2013, các Nghị định về giao dịch điện tử được Chính phủ ban hành. Có thể thấy, các văn bản quy phạm pháp luật về thương mại điện tử, giao dịch điện tử đã tạo ra cơ chế quản lý chặt chẽ, nghiêm minh đối với các hoạt động thương mại điện tử nhằm tạo ra môi trường thuận lợi, lành mạnh, giúp các doanh nghiệp phát triển và đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh trên Internet, đẩy lùi, ngăn chặn và tạo căn cứ xử phạt những cá nhân, tổ chứ có các hành vi gian lận, lừa đảo khi kinh doanh trên mạng. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật được đặt ra như vậy sẽ củng cố và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng với mua sắm trực tuyến và các giao dịch điện tử tại Quảng Ninh và trên cả nước.

Bài viết trên đây đã cung cấp cái nhìn tổng thể về việc làm thương mại điện tử tại Quảng Ninh. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn nếu như bạn đang cân nhắc việc đến Quảng Ninh và phát triển sự nghiệp thương mại điện tử tại đây.

 


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype