Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Xuất - nhập khẩu mới nhất tại quảng ninh

Tuyển dụng, tìm việc làm Xuất - nhập khẩu tại Quảng Ninh tháng 11/2021 (2 việc làm)

TM GROUP

+ Xem thêm

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

THỰC TẬP SINH MUA HÀNG

Công Ty Cổ Phần TSI Hà Nội.

Toàn quốc

Hạn nộp: 20/12/2021 Thỏa thuận Chat

+ Xem thêm

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Xuất nhập khẩu đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Ngành dịch vụ logistic - xuất khẩu tại Quảng Ninh ngày càng được đẩy mạnh đầu tư. Đặc biệt, trong những năm gần đây tỉnh Quảng Ninh đã xác định phát triển dịch vụ xuất nhập khẩu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bởi vậy, việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh đã, đang và sẽ hấp dẫn người lao động hơn bao giờ hết. 

1. Quảng Ninh thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu tạo điều kiện việc làm XNK hấp dẫn

Thuôc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, thuộc tam giác kinh tế Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng, lại nằm trên “hai hành lang ,một vành đai kinh tế ” Việt Nam - Trung Quốc. Chưa kể tới, nơi đây có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, với phía Đông - Bắc giáp Trung Quốc, phía Tây giáp với Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang và hải Dương, phía Nam giáp với vịnh Bắc Bộ. Chính những điều kiện thuận lợi này đã tạo cơ hội không nhỏ đề ngành xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Cụ thể, việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh có những điều kiện nào để phát triển?

Quảng Ninh thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu tạo điều kiện việc làm XNK hấp dẫn
Quảng Ninh thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu tạo điều kiện việc làm XNK hấp dẫn

1.1. Việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh thuận lợi nhờ những chính sách đẩy mạnh XNK của tỉnh

Như chúng ta đã biết, tỉnh Quảng Ninh liên tục đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu để ngành nghề này phát triển trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn tại đây. Sự thúc đẩy này chịu tác động không nhỏ bởi những điều kiện nền tảng để ngành xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh phát triển. Cụ thể những tác động tích cực đến ngành nghề này đó là:

1.1.1. Hệ thống giao thông vận tải hoàn thiện tháo gỡ những khó khăn thúc đẩy XNK phát triển

Trong những năm vừa qua, tỉnh Quảng Ninh luôn được Chính Phủ và Bộ GTVT quan tâm, giúp đỡ và ủng hộ cho sự phát triển hạ tầng giao thông vận tải, tháo gỡ “nút nghẽn” phát triển liên ngành kinh tế đặc biệt là xuất nhập khẩu.

Hệ thống giao thông vận tải hoàn thiện tháo gỡ những khó khăn thúc đẩy XNK phát triển
Vai trò của vận tải trong ngành xuất nhập khẩu Quảng Ninh

Nhiều dự án, công trình giao thông vận tải được khởi công xây dựng đã có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác vận chuyển hàng hóa ngành xuất nhập khẩu nơi đây. Tiêu biểu phải kể tới các dự án:

- Cải tạo Quốc lộ 18A đoạn Mông Dương - Móng Cái

- Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18C đoạn Tiên Yên - Hoành Mô

- Cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Uông Bí,

- Xây dựng hệ thống đường cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh, cao tốc liên tỉnh Hải Phòng - Quảng Ninh.

- Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

- Cao tốc nối liền Hạ Long với sân bay Vân Đồn.

Hệ thống giao thông vận tải hoàn thiện tháo gỡ những khó khăn thúc đẩy XNK phát triển
Hệ thống giao thông vận tải hoàn thiện tháo gỡ những khó khăn thúc đẩy XNK phát triển

Dễ dàng nhận thấy rằng, hệ thống đường bộ tại Quảng Ninh tương đối hoàn thiện, các tuyến đường cao tốc, đường liên tỉnh, đường liên huyện, đường dân sinh đã tác động không nhỏ đến viện hoàn thiện hóa giao thông vận tải thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu phát triển. Ngoài đường bộ, hệ thống đường sắt, đường biển và đường hàng không cũng liên tục được đầu tư xây dựng. Nổi bật trong số đó phải kể tới cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cảng quốc tế Hạ Long, cửa khẩu Móng Cái đã có ý nghĩa không nhỏ đối với việc phát triển ngành xuất nhập khẩu nơi đây. 

Hê thống đường quốc lộ hỗ trợ ngành xuất nhập khẩu
Hê thống đường quốc lộ hỗ trợ ngành xuất nhập khẩu 

1.1.2. Hệ thống các cả quốc tế - nội địa thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu phát triển

Một trong những điều kiện thuận lợi tiếp theo giúp ngành xuất nhập khẩu Quảng Ninh phát triển đó là hệ thống các cả quốc tế bao gồm cảng đường bộ, đường hàng không và cảng biển. Chính hệ thống giao dịch này đã trực tiếp giúp cho ngành xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh có nhiều tiềm năng lớn mạnh. 

- Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn: đây là cảng hàng không quốc tế đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh mới được xây dựng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông minh cùng với đó là diện tích rộng thuộc hàng nhất nhì cả nước. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn không chỉ là điểm đón khách du lịch mà còn là cảng giao dịch quốc tế, xuất nhập khẩu quan trọng của cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng. 

- Cửa khẩu Móng Cái: đây là cửa khẩu thông thương quan trọng giữa thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam với thành phố Đông Hưng thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đại đa số các mặt hàng xuất nhập khẩu của nước ta và của các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, … được đưa qua đây. Những sản phẩm xuất nhập khẩu này rất đa dạng bao gồm hải sản, hàng may mặc, linh kiện điện tử, …. Ngoài cửa khẩu Móng Cái, nơi đây còn một số cửa khẩu nội địa khác phục vụ đắc lực cho quá trình xuất nhập khẩu nơi đây.

Hệ thống các cả quốc tế - nội địa thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu phát triển
Hệ thống các cả quốc tế - nội địa thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu phát triển

- Cảng biển quốc tế Hạ Long: Hạ Long không chỉ là một trong 7 kỳ quan của thế giới mà còn là một cảng đường thủy quốc tế quan trọng của Việt Nam. Thông qua cảng quốc tế này, Quảng Ninh đã đón hàng ngàn lượt khách du lịch cùng với đó là xuất nhập khẩu rất nhiều nông thủy sản trên cả nước. Chưa kể tới, ngoài cảng quốc tế Hạ Long còn rất nhiều cảng biển có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ ngành xuất nhập khẩu Quảng Ninh như cảng Cái Rồng, cảng Bến Do, …

Hệ thống cảng hàng không, cửa khẩu, cảng biển nội địa và quốc tế trên địa bàn tỉnh đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu nơi đây, từ đó tạo cơ hội việc làm đa dạng cho người lao động. 

1.2. Sản phẩm xuất khẩu nông - lâm - thủy sản, khoáng sản đa dạng doanh nghiệp XND đa dạng

Quảng Ninh sở hữu rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, nơi đây vừa được thiên nhiên ưu ái với nguồn hải sản phong phú luôn được đánh giá cao hơn hải sản các tỉnh lân cận, có nguồn lâm sản đa dạng, nông sản ngày càng ứng dụng công nghệ cao và đặc biệt là khoáng sản đa dạng, số lượng lớn. Nổi bật trong hệ thống các sản vật này phải kể tới than đá và hải sản là những sản phẩm đem lại giá trị kinh tế cao, đóng vai trò chủ chốt trong ngành xuất nhập khẩu. 

Sản phẩm xuất khẩu nông - lâm - thủy sản, khoáng sản đa dạng doanh nghiệp XND đa dạng
Nhân viên vận chuyển giao nhận trong ngành XNK

Chính những sản phẩm xuất khẩu đa dạng này đã giúp ngành xuất khẩu của tỉnh phát triển bền vững cũng như nhiều điều kiện lớn mạnh trong tương lai. Ngoài ra, Quảng Ninh cũng liên tục thực hiện chính sách hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ phẩm, mặt hàng được sản xuất trong nước, trên địa bàn tỉnh, … 

Hoạt động nhập khẩu chủ yếu là nhập các sản phẩm công nghệ, thiết bị máy móc và một số đồ dùng gia dụng khác, … Sự đa dạng các mặt hàng xuất nhập khẩu đã thúc đẩy ngành xuất nhập khẩu tạo cơ hội việc làm trong ngày được mở rộng, đa dạng hơn trong nhiều khâu.

Sự đa dạng của các sản phẩm đã kéo theo sự đa dạng của doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm này. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Kéo theo đó là nhu cầu tuyển dụng nhân sự lĩnh vực này cũng vì thế mà đa dạng không kém. 

Quảng Ninh được xem là mảnh đất màu mỡ cho những cửa nhân chuyên ngành xuất nhập khẩu - logistic tìm việc làm và phát triển sự nghiệp của mình. 

2. Khó khăn việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh

Bên cạnh những thuận lợi này, việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh vẫn tồn tại một số khó khăn nhất đinh. Mặc dù vậy, những khó khăn này vẫn đã và đang được lãnh đạo tỉnh quan tâm, khác phục:

Hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng và việc làm xuất nhập khẩu nói chung chịu ảnh hưởng rất nhiều của các yếu tố bên ngoài như thời tiết, bệnh dịch, … Chẳng hạn như thời gian vừa qua, dịch Covid 19 đã ảnh hưởng lên toàn ngành kinh tế trong đó nổi bật phải kể tới là hoạt động xuất nhập khẩu. Các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển buộc phải đóng cửa, hoạt động thông thương bị tạm ngừng và xuất nhập khẩu bị trì trệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế cũng như đến nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành. 

Khó khăn việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh
Khó khăn việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh

Ngoài ra, ngành xuất nhập khẩu cũng như việc làm xuất nhập khẩu cũng phải đối diện với những cạnh tranh công việc không chỉ với lao động trong nước, trên địa bàn tỉnh mà với cả lao động nước ngoài. Chưa kể tới, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của tỉnh cũng cạnh tranh lẫn nhau đôi khi “chơi xấu” nhau ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của công việc xuất nhập khẩu nơi đây. Tất cả các doanh nghiệp cạnh tranh nên liên tục tìm cách cải thiện quản lý chuỗi cung ứng trong khi cắt giảm chi phí trong quy trình. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn mở rộng tỷ suất lợi nhuận, nhập khẩu hàng hóa hoặc nguyên liệu thô là một con đường tiềm năng để đạt được mục tiêu này. Nhập khẩu từ các nguồn ngoài khơi cung cấp một loạt lợi ích, bao gồm giá thấp hơn, hàng hóa chất lượng cao hơn và những lợi thế liên quan đến các hiệp định thương mại quốc tế.  Mặc dù nhập khẩu là một ý tưởng tuyệt vời cho nhiều doanh nghiệp, nhưng nó luôn luôn quan trọng để thực hiện nghiên cứu cẩn thận để tránh những sai lầm tốn kém sau này.

Ngoài ra, một khó khăn nữa đó là quá trình tìm việc làm của người lao động. Giống như các tỉnh phía Bắc nói chung, hình thức tuyển dụng nhân sự chủ yếu được thực hiện theo phong cách truyền thống khiến cho khả năng tiếp cận tin tuyển dụng chưa cao. Chính điều này khiến cho người lao động gặp khó khăn trong quá trình tìm việc làm dẫu tiềm năng công việc luôn là rất lớn. 

Mặc dù vậy, nơi đây vẫn luôn là một điểm đến hấp dẫn không chỉ với khách du lịch mà còn là điểm đến quan trọng của người tìm việc xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh. 

3. TOP việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh

Với những lợi thế vốn có của mình, việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh có rất nhiều cơ hội phát triển, cơ hội rộng mở với người tìm việc. Timviec365.vn có thể điểm qua một số vị trí công việc hấp dẫn được tuyển dụng nhiều tại đây như sau:

TOP việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh
TOP việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh

- Đại diện của nhà sản xuất: trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đây thương là vị trí quản lý những người là chủ doanh nghiệp, tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và thúc đẩy chúng phát triển. 

- Nhà phân phối hoặc đại lý bán buôn: ngành xuất nhập khẩu có đa dạng các vị trí tuyển dụng, các nhà phân phối hay bán buôn đóng góp không nhỏ vào nhu cầu tuyển dụng này. Họ là những người hỗ trợ tích cực cho nhân viên chuyên ngành cũng như tạo cơ hội việc làm hấp dẫn. 

- Quản lý hoạt động xuất nhập khẩu: Một quản ký viên xuất nhập khẩu có một loạt các nhiệm vụ liên quan đến từng bước của quy trình vận chuyển. Họ theo dõi các lô hàng và liên lạc với khách hàng về tiến trình của gói hàng. Họ phối hợp vận chuyển với các đại lý hải quan để thông quan về việc giao hàng ở nước ngoài. Họ cũng giải quyết các báo giá từ các chủ hàng tiềm năng và xử lý các yêu cầu bồi thường với các công ty bảo hiểm nếu có bất kỳ vấn đề vận chuyển nào xảy ra.

- Thư ký xuất nhập khẩu: Thư ký xuất nhập khẩu làm việc trong các kế hoạch của quản lý các lô hàng đến và đi từ nước ngoài. Kinh nghiệm thương mại quốc tế và thông thạo ngoại ngữ thường được các nhà tuyển dụng ưa thích. Những vị trí này dự kiến ​​sẽ giảm trong thập kỷ tới. Nhiệm vụ chính của một nhân viên thư ký xuất nhập khẩu là cung cấp hậu cần giao hàng hiệu quả thông qua quản lý dữ liệu. Họ điền vào tài liệu xuất nhập khẩu, biên soạn hãng vận chuyển và chỉ định tuyến đường, tính phí quốc tế cho mỗi lô hàng và theo dõi các khoản thanh toán và hạn ngạch giao hàng. Phần lớn công việc này được thực hiện bằng cách sử dụng các hệ thống tự động có thể xác định các lô hàng, thu thập dữ liệu và đăng ký các gói với các cơ quan chính phủ.

- Chuyên viên - nhân viên xuất nhập khẩu: Nhân viên xuất nhập khẩu quản lý dữ liệu cho các lô hàng quốc tế và cung cấp hỗ trợ cho nhiều bước của quy trình vận chuyển. Họ làm việc với các đại lý hải quan, nhân viên kho, công ty vận chuyển và khách hàng. Thư ký giúp họ vận chuyển, nhận và lưu giữ hồ sơ cho các giao dịch quốc tế. Hầu hết ngày làm việc của họ được dành trong bầu không khí văn phòng khi họ xác minh rằng tất cả các tài liệu tuân thủ các chính sách và luật xuất nhập khẩu. Vị trí đầu vào có sẵn cho những người có bằng tốt nghiệp trung học, mặc dù ứng viên có kinh nghiệm thương mại quốc tế thường được các nhà tuyển dụng ưa thích.

TOP việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh
Sản xuất hàng xuất khẩu

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã nắm rõ thông tin về ngành xuất nhập khẩu và việc làm xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh cho mình. Và nhớ truy cập timviec365.vn để tìm kiếm việc làm xuất nhập khẩu cho mình bạn nhé.

>>>Nếu bạn đang gặp khó khăn để tìm kiếm thông tin việc làm Quảng Ninh mới nhất thì hiện nay chỉ cần vài thao tác cực kỳ đơn giản là bạn có ngay được những tin tức việc làm mới nhất giúp bạn có được việc làm phù hợp một cách nhanh nhất. 


Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype