Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Nói đến cộng tác viên dịch thuật, đây là một công việc “hot”, đặc biệt đối với sinh viên. Cụ thể công việc này thế nào hãy theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Sở hữu một mức lương tương đối cao, việc làm cộng tác viên dịch thuật này đã thu hút rất nhiều người. Tuy nhiên, công việc này lại đòi hỏi khá nhiều về trình độ cũng như thời gian.

1. Việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà là gì?

Nếu bạn còn đang thắc mắc về cộng tác viên dịch thuật tại nhà là gì, thì timviec365.vn sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây.

 Việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà là gì?
 Việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà là gì?

Nói đến cộng tác viên dịch thuật, bạn có thể hiểu một cách đơn giản là việc chuyển một đoạn hội thoại, một đoạn văn bất kỳ nào đó (ngôn ngữ gốc) sang một ngôn ngữ khác (ví dụ dịch hồ sơ du học từ tiếng Việt sang tiếng Pháp). 

Với công việc cộng tác viên tại nhà này, bạn sẽ không phải di chuyển đến công ty nào hết. Bạn có thể hình dung là làm việc tự do (freelance). Nhiệm vụ của bạn là nhận những yêu cầu từ phía công ty (người có nhu cầu) và hoàn thiện những bản dịch rồi gửi lại. Ưu điểm của công việc này là bạn có thể làm ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào, miễn sao hoàn thành đúng hạn. 

Tuy vậy, đây là một công việc tương đối khó và đòi hỏi khả năng chuyên môn rất cao, cũng như bạn phải có độ am hiểu nhất định về ngoại ngữ đó. Bởi mỗi câu từ khi đặt trong hoàn cảnh khác nhau có thể mang đến một ý nghĩa khác nhau, về bản chất của dịch thuật, chính là diễn đạt lại ý chính xác ở mức tối đa, chính vì thế, tuy thu hút khá nhiều người nhưng không phải ai cũng đều có khả năng làm được.

2. Công việc của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Điểm sơ qua về những đầu việc mà bạn sẽ phải đảm nhận khi ứng tuyển việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà, cụ thể là:

- Dịch thuật các loại văn bản và biên tập các tài liệu tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga,... tuỳ theo yêu cầu cũng như là khả năng của bạn. 

Công việc của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà
Công việc của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

- Dịch thuật ở đây phải hiểu theo 2 nghĩa đó là dịch nói và dịch viết. Với hình thức dịch viết, hay còn được gọi với cái tên chuyên ngành là biên dịch, bạn sẽ nhận tài liệu và chuyển ngữ dưới dạng tài liệu trên giấy. Ngược lại, đối với dịch nói, còn gọi là phiên dịch, bạn sẽ phải đồng thời dịch những ngôn ngữ nghe được ra ngôn ngữ yêu cầu. Với bản chất công việc là làm tại nhà nên có thể bạn sẽ làm dưới hình thức thu âm,... tuỳ thuộc bên đối tác yêu cầu.

- Ngoài ra, khi dịch thuật, bạn cũng phải đảm bảo câu chữ và ngữ nghĩa phù hợp và dễ hiểu, đồng thời, có thể thêm  một vài lời dẫn dắt để liên kết các câu văn và đoạn văn. 

Hiện tại, có 2 phương thức về dịch thuật mà bạn nên biết:

+ Thứ nhất, dịch chính xác: đối với độ yêu cầu này, bạn phải đảm bảo được độ chính xác tối đa cho văn bản, dùng ngôn ngữ nguyên bản và dịch sang sao cho thuận nghĩa nhất. Nếu muốn một tài liệu đạt chuẩn nhất, thông thường sẽ dùng phương thức dịch này. Những loại tài liệu bắt buộc sử dụng có thể kể đến là các tài liệu chuyên ngành (về y học, về Marketing,...)

+ Thứ hai, dịch ý: cách thức này bạn có thể dùng chính những từ ngữ của mình, miễn sao cho câu văn và đoạn văn đó không bị thay đổi về ý nghĩa. Độ khó của cách thức dịch này không khó như cách thứ nhất, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ và đúng.

3. Yêu cầu về việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Như đã nhắc đến nhiều ở bên trên, đối với công việc này, sẽ có mức độ yêu cầu tương đối cao. Một vài yêu cầu nổi bật có thể nhắc đến chính là:

- Khả năng am hiểu về ngôn ngữ: Bản chất của công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ. Bởi công việc này là khó, đặc biệt là với công việc làm ở nhà, bạn sẽ không có người hỗ trợ thì càng có yêu cầu cao hơn. Thông thường, khi bạn ứng tuyển vào công việc này, yêu cầu thường là tốt nghiệp hoặc theo học chuyên về các trường ngoại ngữ, nếu không cũng yêu cầu có những chứng chỉ tương đương.

Yêu cầu về việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà
Yêu cầu về việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

- Khả năng tra cứu thông tin: Không ai có thể biết hết về tất cả các kiến thức, chính vì vậy, với khả năng tra cứu này, bạn sẽ chuẩn bị được cho mình những thông tin cần thiết về từng chủ đề, từ đó giúp thuận lợi cho quá trình dịch thuật sau này.

- Kỹ năng văn phòng: Là một điều đương nhiên khi bạn ứng tuyển vào vị trí dịch thuật, bởi bạn sẽ phải làm việc khá nhiều với những con chữ,  đặc biệt bạn cần phải sử dụng nhuần nhuyễn Word. Bởi, với mỗi tài liệu dịch thuật chuyên ngành thường rất dài, bạn sử dụng tốt những phần mềm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

- Khả năng sắp xếp công việc: Công việc dịch thuật là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian bởi độ khó cũng như độ chính xác của yêu cầu công việc. Hơn nữa, vì công việc này được làm ở nhà tự do, chính vì thế sẽ không có ai đốc thúc và hướng dẫn bạn. Chính vì vậy, phải biết phân bổ thời gian biểu của mình một cách hợp lý, tránh trường hợp quá thời gian cho phép.

- Hiểu về văn hoá: Đây cũng được coi là một điểm mạnh nếu bạn hoạt động trong lĩnh vực này. Bởi với mỗi quốc gia, mỗi tiếng nói đều có một văn hoá riêng. Bạn phải khéo léo vận dụng từ ngữ của mình sao cho hợp lý nhất có thể.

4. Mức lương và quyền lợi của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Chính vì tính chất công việc tương đối khó, nên mức lương mà bạn có thể đạt được cũng cao theo tỷ lệ thuận. Mức lương cho công việc này không cố định. Nó sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào tài liệu mà bạn dịch, mức độ khó của tài liệu đó cũng như là độ dài của tài liệu. Như bình thường, tiền lương cho công việc này sẽ được tính theo trang, thậm chí là theo số chữ sau khi biên tập lại. 

Mức lương và quyền lợi của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà
Mức lương và quyền lợi của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Nếu chăm chỉ, số tiền mà bạn kiếm được từ công việc này hàng tháng cũng sẽ rất lớn, với thời gian thoải mái, đây sẽ là công việc rất thích hợp cho các bạn sinh viên.

5. Thách thức của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm của công việc dịch thuật tại nhà, cũng sẽ tồn tại vài thách thức mà bạn cần lưu ý. Đó chính là tỷ lệ cạnh tranh tương đối cao, đòi hỏi các bạn phải biết nắm bắt thời cơ và khả năng chịu được sức ép từ phía công việc. 

Thách thức của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà
Thách thức của việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Hơn nữa, vì ngôn ngữ trên thế giới đa dạng và đổi mới, chính vì thế phải trau dồi kiến thức, cập nhật thông tin hàng ngày. 

Vì công việc làm tại nhà nên không có ai giám sát hiệu quả công việc của bạn, mà hiện nay còn có rất nhiều dịch vụ dịch thuật kém chất lượng, làm mất lòng tin của doanh nghiệp. Đòi hỏi bạn phải biết cách  phải tỏ ra chuyên nghiệp và chứng minh được khả năng của mình.

6. Cơ hội việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Chính vì sở hữu một mức lương hấp dẫn, nên công việc này thu hút khá nhiều các bạn trẻ quan tâm. 

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đẩy mạnh về phát triển hợp tác quốc tế, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh theo hướng thương mại đa quốc gia. Chính vì thế, nguồn cung của các dịch vị dịch thuật là tương đối lớn. 

Cơ hội việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà
Cơ hội việc làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc này trên những trang tìm việc tự do, freelance uy tín. Tuy nhiên, có một vài lưu ý nhỏ mà các bạn nên để ý, đó chính là trước khi nhận bất kỳ một job nào, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty đó, tìm hiểu về tài liệu dịch thuật, trao đổi thật kỹ về vấn đề tiền lương để tránh được những rắc rối không đáng có sau này.


Freelancer thiết kế

Ngoài ra, nếu bạn đam mê về thiết kế, và muốn được làm việc dưới hình thức tự do, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Freelancer thiết kế

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype