Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm database administrator

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Hiện nay, trong lĩnh vực lập trình IT, chắc chắn không thể thiếu được trường cơ sở dữ liệu. Vậy bạn có biết ai là người luôn đảm bảo cho CSDL đó được hoạt động tốt không? Chính xác đó là Database Administrator, cụ thể công việc này sẽ được mô tả chi tiết dưới đây!

1. Database Administrator là gì?

Database Administrator hay được viết tắt là DBA, họ là người đảm bảo cho các cơ sở dữ liệu luôn ở trong trạng thái hoạt động tốt nhất, đồng thời phải được bảo mật tốt nhất. 

Database Administrator là gì
Database Administrator là gì

Database Administrator đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ phận IT nói riêng và cả tổ chức, doanh nghiệp nói chung. Hiện nay, tất cả các lĩnh vực trong xã hội, đều có sự góp mặt của Database Administrator, nên công việc này cũng thu hút được số lượng người quan tâm rất lớn.

Có một cách nói vui và dễ hiểu khi gọi Database Administrator, họ được xem như là nhân viên bảo vệ, bảo trì nhà kho hay bảo vệ an toàn hệ thống cho doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo cho mọi hàng hóa được an toàn, tránh mất mát hay hỏng hóc. 

2. Công việc chính của một Database Administrator

Công việc của một Database Administrator trong các doanh nghiệp thông thường rất đa dạng. Đồng nghĩa với đó, trọng trách mà họ phải đảm nhiệm rất cao, cụ thể đó là các trách nghiệm quản trị và vận hành bộ máy liên quan đến cơ sở dữ liệu, vấn đề về an ninh mạng hay các cấu hình và cài đặt hệ thống,...

Công việc chính của một Database Administrator
Công việc chính của một Database Administrator

Cụ thể công việc khi bạn là một Database Administrator, bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu, đó chính là:

+ Tạo các thiết về và cài đặt quản trị cơ sở dữ liệu cho công ty

+ Họ là người đảm bảo cho các cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp hoạt động chính xác, hiệu quả, không gặp các lỗi

+ Người làm công việc Database Administrator phải thường xuyên phải lập các báo cáo theo dõi hệ thống, làm các văn bản phân bổ chi tiết và hợp lý cho các cơ sở dữ liệu

+ Đảm bảo cho việc thay đổi và điều chỉnh cấu trúc cho database khi có yêu cầu, đồng thời phải tối ưu hóa được hiệu suất của cơ sở dữ liệu đó

+ Trong quá trình làm việc, Database Administrator phải thiết kế và nâng cấp quản trị thường xuyên cho hệ thống cơ sở dữ liệu. (Truy nhiên, ở nhiều công ty hay doanh nghiệp lớn, họ sẽ phân ra 2 phòng ban riêng là DBA và server, nhưng dựa vào cấu trúc công ty, công việc này DBA cũng có thể phải đảm nhiệm)

+ Ngoài làm việc với cơ sở dữ liệu, họ phải quản trị được cả những người sử dụng CSDL đó.

+ Đảm bảo mức độ bảo mật tuyệt đối cho các cơ sở dữ liệu

Công việc của Database Administrator
Công việc của Database Administrator

+ Ngoài ra, Database Administrator còn tham gia vào việc phân tích và cung cấp dữ liệu báo cáo lên các cấp quản lý 

+ Trong một số trường hợp gặp disaster recovery, phải sao lưu và khôi phục dữ liệu cần thiết kịp thời

3. Cơ hội nghề nghiệp của việc làm Database Administrator

Như đã nói ở trên, đây là một công việc tương đối cần thiết ở các công ty hay doanh nghiệp, ở tất cả các lĩnh vực trong đời sống nên cơ hội nghề nghiệp của việc làm Database Administrator là rất lớn.

Khi làm công việc này, bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, với các vị trí công việc mơ ước của rất nhiều người. Thông thường, khi mới bắt đầu, bạn sẽ làm những công việc của Database Developer, sau đó sẽ lên thành Database Administrator, sau đó có thể là quản lý cấp cao của toàn bộ team DBA. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp được rất nhiều cơ hội khác nữa khi làm việc.

Khi hoạt động trong lĩnh vực này, bạn sẽ được tiếp xúc với một môi trường làm việc vô cùng năng động và có nhiều khả năng thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, bạn sẽ được học hỏi và tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp để trau dồi thêm khả năng và kinh nghiệm. Không chỉ thế, Database Administrator còn được hưởng một mức lương hấp dẫn, phù hợp với công việc. Đây cũng chính là lý do quan trọng thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc này. 

Cơ hội nghề nghiệp của việc làm Database Administrator
Cơ hội nghề nghiệp của việc làm Database Administrator

Thông thường, với mức lương của một Database Administrator mới ra trường, mức lương sẽ dao động trong khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ thay đổi phụ thuộc trên kinh nghiệm cũng như khả năng làm việc của bạn. Nếu bạn đã có “tay nghề”, mức lương từ 15 đến 25 triệu cho một tháng là hoàn toàn có khả năng. 

Là một Database Administrator, bạn cũng sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi khác như chế độ lương thưởng thỏa thuận, được đóng bảo hiểm xã hội, được hưởng các ngày nghỉ lễ tết như quy định nhà nước. Ngoài ra, còn có các chế độ đãi ngộ riêng của công ty hay doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. 

So với mặt bằng chung, đây là công việc tương đối ổn định và mức lương hấp dẫn, chính vì vậy, nếu đang có hứng thú với nghề nghiệp, các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và tìm những cơ sở đào tạo uy tín để theo học nhé!

4. Yêu cầu cần có ở một Database Administrator

Trước khi trở thành một Database Administrator, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu công việc như sau.

Đầu tiên, về yêu cầu các kỹ năng chuyên môn, để có thể ứng tuyển thành công thì yếu tố này là không thể thiếu. Bạn cần có một tấm bằng cử nhân hay bằng kỹ sư về ngành công nghệ thông tin, ngoài ra, yêu cầu có một nền tảng kiến thức vững chắc về các cấu trúc của cơ sở dữ liệu. Không chỉ thế, bạn cũng cần có thêm kiến thức và kinh nghiệm quản trị các hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ cho công việc, các ngôn ngữ truy vấn như SQL, hiểu biết thêm về các ứng dụng có liên quan đến cơ sở dữ liệu cũng là một lợi thế lớn. 

Ngoài ta, bạn cần có thêm kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Do tính chất đặc thù của công việc, một Database Administrator luôn phải giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau, như là các cấp quản lý, đội dự án, người sử dụng hay là các developers,... Chính vì lý do đó, mà kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm cực kỳ quan trọng.

Yêu cầu cần có ở một Database Administrator
Yêu cầu cần có ở một Database Administrator

Hơn nữa, Database Administrator cần có một kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. Kỹ năng phân tích bởi vì, khi làm công việc này, bạn sẽ phải thường xuyên thu thập các thông tin cần thiết, đồng thời phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng để đưa ra quyết định, đảm bảo cho hệ thống các cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa và vận hành một cách chính xác nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề bởi khi làm việc, Database Administrator sẽ phải đánh giá được tình trạng vấn đề, đồng thời đưa ra được những biện pháp kịp thời để giải quyết các vấn đề đó khi làm việc với cơ sở dữ liệu.

Một điểm nữa trong bản yêu cầu của việc làm Database Administrator đó là sự cẩn thận, chi tiết cho từng vấn đề. Bởi khi bạn phải làm việc với một khối lượng lớn dữ liệu như vậy, tức là, chỉ cần có một chút sai sót nhỏ thôi cũng gây nên vấn đề rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, cẩn thận là một yếu tố cần thiết đối với một Database Administrator.

5. Lưu ý khi muốn theo đuổi việc làm Database Administrator

Lưu ý khi muốn theo đuổi việc làm Database Administrator
Lưu ý khi muốn theo đuổi việc làm Database Administrator

Khi bạn lựa chọn công việc này, đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu và biết được những áp lực mà công việc có thể mang lại. Bởi như đánh giá, đây là công việc sẽ gây nên áp lực lớn, dễ gây cảm giác chán nản. Chính vì vậy, trước khi quyết định có nên theo đuổi công việc này không, bạn nên vạch ra hướng đi cũng như mục tiêu của mình trong tương lai. 

Hiện tại có rất nhiều các khóa đào tạo cũng như tài liệu về các cơ sở dữ liệu khác nhau. Bạn có thể theo học và thi chứng chỉ phù hợp với khả năng và công việc mà bạn làm việc. 

Cơ hội nghề nghiệp của việc làm Database Administrator rất rộng mở, chính vì thế bạn có thể tìm chúng ở trên các web chuyên về tuyển dụng, trang web của timviec365.vn cũng có các job về DBA bạn có thể tham khảo.


Kỹ thuật viên xử lý dữ liệu

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm về lĩnh vực xử lý dữ liệu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn bản mô tả chi tiết về công việc này.

Kỹ thuật viên xử lý dữ liệu

Hãy chat với chúng tôi
Chào bạn, Tìm việc 365 có thể hỗ trợ gì cho
bạn!
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype