Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm dịch thuật tại nhà

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Trong thời buổi kinh tế, văn hóa giữa các nước bạn bè đang được hội nhập vào nước ta một cách mạnh mẽ, các công việc đòi hỏi đa ngôn ngữ trở nên hot hơn bao giờ hết. Những việc làm thường đem lại thu nhập rất cao, ngược lại cũng đòi hỏi người đi làm có một nguồn kiến thức dồi dào về cả chuyên môn lẫn ngôn ngữ, cũng như phải liên tục học tập, phát triển. Để nói đến một trong số những công việc được yêu thích nhất, cũng như phù hợp với nhiều đối tượng, khó có thể bỏ qua việc dịch thuật tại nhà. Vậy công việc này như thế nào và đòi hỏi những gì? Hãy theo chân timviec365.vn để đi tìm lời giải cho nó nhé!

1. Tổng quan về công việc dịch thuật tại nhà

Nói về công việc dịch thuật tại nhà, chắc hẳn rất nhiều bạn đã tốt nghiệp các ngành học như ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn,... hay thậm chí những bạn sinh viên có trình độ phù hợp, cũng đều có thể làm được. Việc làm này không yêu cầu quá nhiều kỹ năng, hầu hết chỉ là khả năng đọc hiểu, sau đó hành văn để tạo ra những thông tin ở ngôn ngữ khác một cách hoàn chỉnh.

Tổng quan về công việc dịch thuật tại nhà
Tổng quan về công việc dịch thuật tại nhà

Các bạn có thể làm việc dịch thuật tại nhà cho các công ty, doanh nghiệp mà có nhiều đối tác nước ngoài, hay công ty quốc tế có trụ sở tại Việt Nam. Ngoài những vấn đề dịch thuật văn bản mang hình thức công việc, nghiêm túc, rất nhiều bạn, đặc biệt là sinh viên trẻ, yêu thích việc biên dịch phim trên các trang web. Đối với công việc này thì sẽ tương đối đơn giản, được phép tự do sáng tạo, lại còn giải trí, thú vị hơn rất nhiều.

Người làm dịch thuật tại nhà là người chuyển đổi chữ viết từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác như Anh - Việt, Việt - Hàn,... Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào yêu cầu của bên tuyển dụng, có thể các bạn sẽ cần dịch thuật theo dạng nói. Tức là, bạn sẽ dịch các văn bản, sau đó sử dụng hình thức quay hình, thu tiếng, rồi ghi âm lại để gửi cho cơ quan.

Công việc dịch thuật như thế nào?
Công việc dịch thuật như thế nào?

Xét một cách khách quan, đây là công việc tương đối nhẹ nhàng, cho phép dịch giả có thể linh hoạt về thời gian làm việc. Đối với những ai không có điều kiện di chuyển đến cơ quan làm việc vì khoảng cách quá xa, hay với những người không thật sự thích môi trường làm việc, sinh hoạt với nhiều người, thì đây quả là một lựa chọn tuyệt vời. Vậy thì, dịch giả tại gia sẽ được yêu cầu làm những nhiệm vụ gì?

2. Công việc dịch thuật tại nhà bao gồm những gì?

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty, cơ quan, mà các dịch giả sẽ được giao những việc làm khác nhau. Nhưng nhìn chung thì dịch thuật tại nhà sẽ bao gồm một số công việc, đi kèm với các yêu cầu như sau:

Các nhiệm vụ chính
Các nhiệm vụ chính

- Chuyển đổi toàn bộ nội dung, dữ liệu trong ngôn ngữ nguồn thành các ý nghĩa tương đương trong ngôn ngữ đích.

- Nói, đọc và viết thông thạo ít nhất hai ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh và một hoặc nhiều ngôn ngữ khác.

- Quản lý lịch làm việc để đáp ứng đúng thời hạn, KPI đã được giao.

- Biểu thị thị các ý tưởng đã nói một cách chính xác, nhanh chóng và rõ ràng, mang đúng ngữ điệu, phong thái cần truyền tải.

Người dịch hỗ trợ giao tiếp bằng cách chuyển đổi thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Mục tiêu của một dịch giả là để mọi người đọc bản dịch như thể nó là bản gốc. Để làm được điều đó, người dịch phải có khả năng viết các câu trôi chảy như bản gốc, đồng thời giữ chính xác các ý tưởng và sự kiện từ nguồn gốc. Họ phải xem xét mọi tài liệu tham khảo về văn hóa, bao gồm cả tiếng lóng và các cách diễn đạt khác không dịch theo nghĩa đen.

Yêu cầu dịch thuật như thế nào?
Yêu cầu dịch thuật như thế nào?

Người dịch phải đọc thông thạo ngôn ngữ gốc nhưng có thể không cần nói trôi chảy, trừ khi được yêu cầu dịch bằng miệng. Gần như tất cả công việc dịch thuật đều được thực hiện trên máy tính và người dịch nhận và nộp hầu hết các bài tập dưới dạng điện tử. Các bản dịch thường trải qua một số lần sửa đổi trước khi trở thành bản cuối cùng. Dịch vụ phiên dịch là cần thiết trong nhiều lĩnh vực chủ đề khác nhau. Mặc dù những người lao động này thường không chuyên về bất kỳ lĩnh vực hoặc ngành cụ thể nào, nhưng với những ai mới bắt đầu công việc dịch thuật tại nhà, nên tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn. Khi đó, khả năng tiếp cận với công việc sẽ hiệu quả hơn, cũng như không bị quá choáng ngợp trước quá nhiều dạng thông tin khác nhau.

3. Mức đãi ngộ đối với người dịch thuật tại nhà

Như đã nói ở trên, tiện ích đầu tiên của công việc này chính là khả năng linh động về thời gian và không gian. Sự thoải mái này có thể giúp tạo cảm hứng lao động, sáng tạo cho rất nhiều người. Hơn thế nữa, mức lương cũng tương đối lý tưởng so với áp lực công việc. Tùy thuộc vào khả năng đáp ứng, mức lương từng tháng có thể nhận được rơi vào khoảng 3 đến 5 triệu đồng trở lên.

Mức đãi ngộ dành cho dịch giả
Mức đãi ngộ dành cho dịch giả

Với mức lương này, các bạn sinh viên trẻ hoàn toàn có thể trang trải cuộc sống, đồng thời công việc cũng không gây gián đoạn việc học tập. Hơn thế nữa, các bạn hoàn toàn có thể nhờ đó mà trau dồi các kiến thức về ngôn ngữ, khả năng hành văn, từ đó phát triển và thăng tiến.

Hy vọng những thông tin về việc làm dịch thuật tại nhà timviec365.vn chia sẻ có thể giúp các bạn có những nhìn nhận đúng đắn về tiềm năng của ngành nghề, cũng như biết những kỹ năng để làm tốt công việc này nhé!


Việc làm phát thanh viên radio

Đối với những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông, phát thanh viên radio là một trong những việc làm vô cùng hấp dẫn, thú vị. Vậy nếu các bạn chưa biết tìm kiếm công việc này ở đâu, hãy truy cập bài viết bên dưới nhé!

Việc làm phát thanh viên radio

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype