Tìm kiếm nâng cao

Tỉnh thành

Trình độ học vấn

Quận huyện

Giới tính

Mức lương

Hình thức công việc

Cấp bậc

Kinh nghiệm

Cập nhật

Tìm Việc Làm nhân viên bán cây cảnh


Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Bạn yêu thích cây cảnh và mong muốn kiếm thêm thu nhập tốt từ công việc bán hàng cây cảnh nhưng chưa rõ việc làm nhân viên bán cây cảnh yêu cầu những gì? Có những nhiệm vụ gì và mức đãi ngộ ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây của timviec365.vn nhé. 

1. Đôi nét về công việc nhân viên bán cây cảnh 

Trong bối cảnh đời sống con người ngày càng được nâng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn, nhu cầu được giải trí, thưởng ngoạn và được chăm sóc những loại cây cảnh yêu thích trở thành thú điền viên hút sự quan tâm đặc biệt không phải ở tầng lớp những người già. Không chỉ trong những dịp lễ, tết cần đến cây cảnh để trang hoàng nhà cửa, ngay ở những ngày thường, nhu cầu mua sắm cây cảnh để chơi cây, chăm sóc cây sôi động của mọi tầng lớp người dân...là điều kiện tiên quyết cho sự ra đời và phát triển của các shop, cửa hàng, nhà vườn, công ty phân phối cây cảnh trên hầu hết các cung đường thành thị, nông thôn. 

Nhu cầu chăm sóc, chơi cây cảnh tăng cao
Nhu cầu chăm sóc, chơi cây cảnh tăng cao

Đóng vai trò là những người kiến tạo doanh số, tìm kiếm khách hàng và thu về lợi nhuận nhờ bán cây cảnh tại các nhà vườn, các cửa hàng phân phối cây cảnh, bên cạnh những người chăm sóc có kinh nghiệm, nhân viên bán cây cảnh được tuyển dụng rất đông đúc với cả bộ phận nhân viên toàn thời gian và nhân viên part time làm theo ca. Với yêu cầu căn bản là yêu thích công việc bán hàng và cây cảnh lẫn sở hữu  những kỹ năng mềm...nhân viên bán cây cảnh chính là cơ hội việc làm tốt cho bạn kiếm thêm thu nhập lẫn rèn luyện kỹ năng mềm.

Vậy nhân viên bán cây cảnh có những nhiệm vụ công việc cơ bản nào? quyền lợi cụ thể khi ứng tuyển vào vị trí này ra sao và yêu cầu gì? Chúng ta hãy cùng với timviec365.vn khám phá ngay trong nội dung dưới đây nhé.

2. Một số nhiệm vụ quan trọng cho nhân viên bán cây cảnh 

Đầu quân cho vị trí nhân viên bán cây cảnh ở vai trò là nhân viên làm việc theo ca và nhân viên bán cây cảnh toàn thời gian có sự khác biệt về khối lượng công việc và thời gian. Vì đặc thù sử dụng cây cảnh, vị trí làm việc bán thời gian hay cộng tác viên chỉ được ưu tiên tuyển dụng vào những ngày cận lễ tết, trong khi đó, nhân viên full time được các shop và cửa hàng tuyển dụng thường xuyên trong tất cả các khoảng thời gian trong năm, nhất là đối với những tiệm cây lớn hay các nhà vườn. 

Một số nhiệm vụ quan trọng cho nhân viên bán cây cảnh
Một số nhiệm vụ quan trọng cho nhân viên bán cây cảnh 

Với vai trò là những người tạo ra nguồn thu nhập chính cho các shop và cửa hàng cây cảnh, một nhân viên bán cây cảnh, trong thời gian đi làm sẽ phải hoàn thành một số nhiệm vụ cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tìm kiếm khách hàng yêu thích các mặt hàng cây cảnh của cửa hàng lẫn duy trì mối quan hệ với các khách hàng cũ

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà mỗi nhân viên bán cây cảnh cần xác định cho mình khi đảm nhiệm công việc này chính là tìm kiếm khách hàng. Trong bối cảnh công nghệ, nổi bật như mạng xã hội phát triển mạnh, ngoài việc khai thác khách hàng thông qua các chiến lược tại chỗ như hội chợ hay chờ khách vãng lai, các website, page, các hội nhóm trên mạng xã hội trở thành một địa chỉ giúp các nhân viên bán cây cảnh có thể đăng tải các hình ảnh, nhu cầu bán các loại cây cảnh nổi bật của cửa hàng hoặc nhà vườn của mình để hút khách. Trong đó, nhân viên bán hàng nên chủ động soạn nội dung cho những content bán hàng cây cảnh của mình, trả lời bình luận và chủ động tương tác với khách hàng để phân phối được nguồn cây cảnh nhanh nhất. 

Bên cạnh việc tìm kiếm khách hàng mới, duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ như các đại lý nhập cây cảnh nhỏ, những khách hàng từng lui tới cửa hàng cây cảnh cũng là phương án tương đối hiệu quả được nhiều người bán hàng cây cảnh lựa chọn. Nhân viên bán hàng có thể duy trì tương tác bằng cách gửi thông báo những mặt hàng mới, những loại cây đang bán với giá khuyến mãi,..qua email hoặc tin nhắn điện thoại để kích thích khách hàng quay lại mua sắm cây cảnh. 

Mô tả công việc cho nhân viên bán cây cảnh
Mô tả công việc cho nhân viên bán cây cảnh 

Thứ hai, tương tác và tư vấn về các mặt hàng cây cảnh phù hợp cho khách hàng

Dù là khách đến cửa hàng hay tìm hiểu qua những bài quảng cáo trên mạng xã hội hoặc website của shop, nhà vườn, nhiệm vụ thứ hai của nhân viên bán cây cảnh chính là tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và tư vấn cho khách những loại cây cảnh của cửa hàng phù hợp nhất. Những tư vấn này có thể được trao đổi trực đội trực tiếp bên dưới những bài viết qua những bình luận, trao đổi qua tin nhắn hoặc liên hệ trực tiếp nếu khách hàng để lại liên hệ. Đối với khách đến trực tiếp cửa hàng, bên cạnh việc tư vấn, nên cho khách hàng mua cây lựa chọn từng mẫu cây cảnh ưa thích và đưa ra những lời khuyên trong quá trình chăm sóc cây cảnh, đặc điểm của cây,...để khi đưa cây về nhà vẫn có thể phát triển tốt. Đối với những loại cây cảnh nhỏ chưa có chậu, người bán cần thiết tư vấn thêm chậu đựng phù hợp cho từng loại cây. 

Thứ ba, nhận vào giải quyết các đơn đặt hàng

Trong các cửa hàng cây cảnh, không dừng lại ở nhiệm vụ chốt sale hay tư vấn đến khách hàng những loại cây phù hợp theo nhu cầu, không ai khác, nhân viên bán cây cảnh là người xử lý toàn bộ quá trình nhận và giải quyết các đơn đặt hàng, bao gồm các đơn đặt hàng trực tiếp tại cửa hàng, shop, nhà vườn hoặc đơn đặt trên hệ thống website hoặc mạng xã hội. Với những loại cây cảnh nhỏ như cây để bàn văn phòng,...nhân viên bán cây cảnh sẽ làm hóa đơn và thanh toán cho khách. Với những đại lý nhỏ hơn muốn mua cây với khối lượng lớn hoặc những loại cây to cần ship đến tận nhà, nhân viên bán hàng sẽ trực tiếp liên hệ với bộ phận giao cây hoặc shipper, làm hóa đơn để bàn giao cây cảnh đến đúng địa chỉ khách hàng mong muốn.

Thứ tư, lập kế hoạch bán hàng tuần, tháng và gửi lên quản lý duyệt 

 Lập kế hoạch bán hàng tuần, tháng và gửi lên quản lý duyệt
 Lập kế hoạch bán hàng tuần, tháng và gửi lên quản lý duyệt 

Với những đơn vị kinh doanh, phân phối cây cảnh nhỏ, có vẻ như công việc của các nhân viên bán cây cảnh có phần nhẹ nhàng vì chỉ cần đến cửa hàng đến đúng giờ và hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng đối với những công ty, đại lý phân phối quy mô lớn, đội ngũ nhân viên bán hàng cây cảnh bắt buộc phải làm việc theo đuổi doanh số bán hàng như nhiều loại mặt hàng sản phẩm khác. Bởi lẽ, doanh số bán cây cảnh sẽ là thành tố tác động sâu sắc đến thu nhập của họ. Do vậy, tại đây, mỗi nhân viên bán hàng cây cảnh cần thêm một nhiệm vụ khác, đó chính là đăng ký kế hoạch theo tuần và tháng, dự định doanh số đạt được sau đó nộp lên ban quản lý để đảm bảo rằng, việc phân phối cây cảnh mang lại hiệu quả.

Trong những shop cây cảnh hay nhà vườn nhỏ hơn, nhiệm vụ đăng ký kế hoạch tuần tới, tháng tới sẽ thay bằng nhiệm vụ khác là chăm sóc cây cảnh trong những quỹ thời gian rảnh rỗi tại cửa hàng. 

Nội dung công việc của nhân viên bán cây cảnh
Nội dung công việc của nhân viên bán cây cảnh

3. Quyền lợi cho nhân viên bán cây cảnh 

Như đã nhấn mạnh, tùy vào vị trí nhân viên bán cây cảnh bán thời gian hay fulltime mà quyền lợi có phần khác nhau. Trong đó, nếu có thể sắp xếp đi là toàn thời gian, bạn sẽ được nhận nhiều đặc quyền như nhiều vị trí nhân viên bán hàng tại các cửa hàng hay doanh nghiệp khác. 

Những quyền lợi này bao gồm lương cứng được thỏa thuận ban đầu với chủ cửa hàng, shop và quản lý đại lý phân phối cây cảnh, tiền hoa hồng tính theo doanh số bán cây cảnh và những phúc lợi xã hội như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội đến các chương trình du lịch.

 Quyền lợi cho nhân viên bán cây cảnh
 Quyền lợi cho nhân viên bán cây cảnh 

Hiện nay, thu nhập cơ bản được tuyển dụng tại nhiều cơ sở cung ứng cây cảnh tại các đơn vị bán cây cảnh lớn tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh dao động trong khoảng từ 6 - 7 triệu đồng. Vậy để đăng ký công việc bán cây cảnh, cần những gì?

4. Những yêu cầu khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán cây cảnh

Ở một vị trí kiếm thu nhập chủ yếu dựa vào các kỹ năng mềm như nhân viên bán cây cảnh, hầu hết các shop, cửa hàng, nhà vườn đến những công ty phân phối cây cảnh đều không yêu cầu ứng viên quá cao về bằng cấp và kinh nghiệm. Tuy nhiên, kỹ năng là một phần quan trọng tạo ra hiệu quả bán hàng, cho nên, nếu mong muốn đầu quân vào vị trí này, bên cạnh niềm hứng thú với cây cảnh, thiên nhiên, bạn cần là người có kỹ năng giao tiếp tốt, có am hiểu về thị trường cây cảnh, năng động, hoạt bát, có khả năng thuyết phục khách hàng và biết lắng nghe. 

Những yêu cầu khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán cây cảnh
Những yêu cầu khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán cây cảnh

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh vị trí việc làm nhân viên bán cây cảnh. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho tất cả các bạn có thể tìm cho mình một lựa chọn việc làm phù hợp. 


Việc làm bán hàng

Bên cạnh đó, để có một cái nhìn toàn cảnh về thị trường việc làm bán hàng hiện nay, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết ngay dưới đây của timviec365.vn nhé. 

Việc làm bán hàng

Liên hệ qua skype Liên hệ qua số điện thoại