Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm điều dưỡng nhi khoa

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Chức danh:

Từ khóa liên quan:

Những người trong ngành y học làm công việc chăm sóc, hồi phục sức khỏe của bệnh nhân trước và sau khi điều trị, được gọi là điều dưỡng viên. Nhi khoa ở Việt Nam là một ngành trong y tế chuyên tiếp nhận bệnh nhân là trẻ em từ lúc sơ sinh cho đến 15 tuổi. Thông qua bài viết này, bạn sẽ thấy việc làm điều dưỡng nhi khoa như thế nào, có điểm gì đặc biệt hay không.

1. Tổng quan về điều dưỡng nhi khoa

Sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ em tác động rất lớn đến nguy cơ mắc bệnh. Thông nghiên cứu của các bác sĩ chuyên gia cho thấy có tới 54% bệnh nhi tử vong do gặp vấn đề về dinh dưỡng. Có thể thấy điều dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều trị cho trẻ em.

Tổng quan về điều dưỡng nhi khoa
Tổng quan về điều dưỡng nhi khoa

Đối với trẻ sơ sinh, điều dưỡng viên sẽ chăm sóc từ nhau thai, tắm cho trẻ, tư vấn hướng dẫn cho phụ huynh, … những công việc cần thực hiện đối với tất cả các bé khi mới ra. Khoa nhi cần một lực lượng điều dưỡng hùng hậu và chuyên nghiệp.

Điều dưỡng còn đóng vai trò bảo vệ bệnh nhi khỏi nhiễm khuẩn sau các buổi phẫu thuật lớn, là điều chốt cuối để cứu sống bệnh nhi. Điều dưỡng viên còn là người tiếp xúc nhiều nhất với người nhà bệnh nhi, góp phần động viên tinh thần, tư vấn hướng dẫn cho họ.

2. Mô tả công việc điều dưỡng nhi khoa

Nhi khoa luôn là nơi chào đón các thiên thần bé bỏng đến với thế giới này, công việc chủ yếu của điều dưỡng xoay quanh vấn đề chăm sóc trẻ sơ sinh:

- Làm vệ sinh rốn, tắm cho bé, dỗ bé ngủ, cho bé ăn, vệ sinh bình, giặt đồ sơ sinh, … thông thường trong suốt tháng đầu tiên mới sinh, điều dưỡng sẽ chăm sóc liên tục cho bé. Hiện nay, đã có nhiều dịch vụ chăm sóc bé tại nhà, điều dưỡng viên sẽ đến tận nơi và thực hiện các công việc này.

- Giúp đỡ, hỗ trợ mẹ bé hồi phục sức khỏe, vệ sinh vết thương để lại tránh viêm nhiễm. Các mẹ đẻ mổ cần phải có bài tập hồi phục đặc biệt do điều dưỡng viên hướng dẫn.

- Theo dõi sự phát triển của bé, cần phát hiện sớm nhất các di tật bất thường. Đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé, lượng sữa ăn vào hàng ngày, nước tiểu, phân có gì bất ổn hay không.

Công việc của điều dưỡng nhi khoa cho trẻ sơ sinh
Công việc của điều dưỡng nhi khoa cho trẻ sơ sinh

- Chỉ dẫn cho mẹ cách cho con bú, cách chăm sóc con chuẩn nhất, hướng dẫn chế độ ăn uống cho mẹ, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để có lượng sữa tốt cho trẻ nhỏ và sức khỏe của mẹ.

Trường hợp bệnh nhi cần phẫu thuật, giai đoạn sau mổ quyết định lớn đến sự thành công của ca phẫu thuật đó. Điều dưỡng cần thực hiện một số công việc như:

- Lấy máu xét nghiệm ở bệnh nhi cần điều trị. Lấy máu cho các bạn nhỏ thường khó khăn hơn bệnh nhân lớn tuổi khác, nên cần người điều dưỡng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

- Chăm sóc, xoa bóp lấy lại cảm giác sau khi mổ và còn thuốc gây mê. Một số bé sau khi phẫn thuật, tỉnh hôn mê sớm hay có trạng thái quấy khóc nên cần điều dưỡng luôn luôn ở bên cạnh.

Cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi sau phẫu thuật
Cung cấp dinh dưỡng cho bệnh nhi sau phẫu thuật

- Theo dõi các cơ quan bộ phận cơ thể của bé có hoạt động bình thường không, các vết thường có lành tốt không.

- Góp ý cung cấp loại thức ăn nào phù hợp cho bé, mang lại nhiều dưỡng chất để phục hồi

- Hỗ trợ, hướng dẫn vận động hồi phục trẻ lại cho bé. Đảm bảo quá trình hồi phục tốt, ổn định

3. Các yêu cầu đối với nghề điều dưỡng

- Có bằng cấp chứng chỉ trung cấp, cao đẳng, đại học về ngành điều dưỡng.

- Hiểu biết về các giai đoạn hồi phục, có kiến thức về các di chứng khác thường có ảnh hưởng đến bệnh nhi.

- Thành thạo các công việc chăm sóc trẻ sơ sinh 24h đầu. Có kiến thức vững về sự phát triển của trẻ sơ sinh.

- Có cách cư xử văn minh, bình tĩnh trong mọi trường hợp, yêu thương trẻ nhỏ.

- Truyền đạt kiến thức tốt, giao tiếp gần gũi với người nhà bệnh nhi. Giải đáp tận tình mọi thắc mắc cho người nhà.

- Nghiêm túc, trung thực trong công tác làm việc với người thân bệnh nhi.

Yếu tố cần có của điều dưỡng viên nhi khoa
Yếu tố cần có của điều dưỡng viên nhi khoa

- Nắm được các kiến thức trong y học, hỗ trợ cho các bác sĩ.

- Kiến thức về sinh lý, dinh dưỡng trẻ nhỏ chắc chắn, chuyên sâu. Không ngừng học hỏi, cập nhập các kiến thức mới.

- Am hiểu về chế độ ăn uống, thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé.

Để làm được hết các công việc của điều dưỡng cần phải có nhiều năm kinh nghiệm, tích lũy từ lúc đi học và trong quá trình làm việc.

4. Quyền lợi của điều dưỡng viên khoa nhi

- Mức lương hiện nay của điều dưỡng nhi khoa cho sinh viên mới ra trường khoảng 4 triệu đồng. Các nhân viên điều dưỡng lâu năm có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trong 1 tháng trung bình khoảng 10 triệu đồng.

- Công việc tại bệnh viện thường phải tăng ca thường xuyên, điều dưỡng cũng cần trực 24h/ ngày để làm việc cùng các bác sĩ. Lương của điều dưỡng thường có nhiều phụ cấp do tăng ca hay trực ca đêm.

Vậy nên thực tế, thu nhập của điều dưỡng viên có kinh nghiệm sẽ khoảng 15 triệu đồng / tháng tại các khoa nhi hiện nay.

- Nếu được thăng cấp bậc cao hơn như trưởng phòng điều dưỡng mức lương có thể lên hơn 20 triệu đồng/ tháng.

- Đặc biệt, trong khoa nhi khác với các khoa khác trong ngành y tế là luôn phải tiếp đón các cơ sinh nở thường xuyên. Việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh đã phát triển thành hệ thống dịch vụ cung cấp có chất lượng, đang được mọi người quan tâm và sử dụng phổ biến.

Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tận nhà
Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tận nhà

Các điều dưỡng viên tại bệnh viện sản tư, có tham gia nhiều vào dịch vụ sau sinh tiện lợi nói trên. Phục vụ trọn gói, đến tận nhà mẹ và bé để theo dõi, chăm sóc đúng quy trình. Sự phát triển của dịch vụ này, mang đến việc làm tốt cho người trong nghề điều dưỡng.

Phí dịch vụ chăm sóc tại nhà, từ 10 triệu đến 24 triệu đồng theo tuần phụ thuộc và số lượng ngày đến làm việc. Dịch vụ cung cấp 24/24 nên nếu có phát sinh trong khoảng thời gian đêm sẽ phải trả thêm phụ cấp dịch vụ.

Với các nhân viên điều dưỡng lâu năm, có kiến thức về khoa sản, khoa nhi, thu nhập 1 tháng có thể kiếm được 20 – 35 triệu đồng. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé đang phát triển tốt và có khả năng tăng mạnh trong tương lai, cơ hiệu phát triển trong ngành điều dưỡng là rất cao.

- Ngành điều dưỡng ở Việt Nam đào tạo nhiều cử nhân để xuất khẩu làm việc tại nước ngoài. Mức lương trung bình khi làm việc tại nước ngoài khoảng 47 triệu đồng/ tháng.

5. Các trường đào tạo điều dưỡng uy tín tại Việt Nam

Tại các trường đào tạo ngành y lâu đời ở nước ta hiện nay có đào tạo các ngành học điều dưỡng.

Ở miền Bắc, có các trường đại học Y Hà Nội, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, trường đại học Y tế Cộng đồng, học viện Quân Y, đại học y tế kỹ thuật Hải Dương, có khoa điều dưỡng… và trường đại học điều dưỡng Nam Định.

Mức xét điểm đầu vào thi đại học ngành điều dưỡng ở mức vừa phải khoảng 21 – 24 điểm thi khối B các môn Toán, Hóa, Sinh.

Các trường đào tạo điều dưỡng uy tín
Các trường đào tạo điều dưỡng uy tín

Một số cao đẳng có tiếng khu vực miền Bắc như cao đẳng y tế Hà Đông, Phú Thọ, Hà Nội, …

Ở miền Nam, có các trường đào tạo uy tín điều dưỡng như: đại học Y dược Cần Thơ, đại học Trà Vinh, đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đại học Y dược Tp HCM, … hay các trường cao đẳng Y dược Sài Gòn, cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch và có nhiều trường liên kết với nước ngoài đào tạo.

Tổng kết lại, điều dưỡng nhi khoa làm việc chủ yếu với các mẹ, bé sơ sinh, các bệnh nhi. Điều dưỡng viên nhi khoa cần có nhiều kinh nghiệm để phát triển mạnh và có thu nhập cao trong xã hội. 


Tìm việc làm giảng viên điều dưỡng

Sau khi được đào tào chuyên ngành điều dưỡng và có nhiều kinh nghiệm thực tế khi làm việc, người theo ngành điều dưỡng còn có thể chọn cho mình hướng đi sư phạm làm giảng viên điều dưỡng. Xem chị tiết về công việc này dưới đây

Giảng viên điều dưỡng

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype