Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Tìm Việc Làm junior business analyst

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Công việc junior business analyst là một công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm ứng tuyển trên thị trường tuyển dụng. Song hành với đó, đây cũng là vị trí được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm và sẵn sàng đưa ra mức đãi ngộ hấp dẫn cũng như hỗ trợ các bạn trong quá trình làm việc và học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm. Để hiểu rõ hơn về công việc này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé. 

1. Giới thiệu khái niệm junior business analyst

Trong môi trường làm việc hiện đại, rất nhiều ngành nghề dần sử dụng song song cả những từ ngữ chuyên ngành với những từ tiếng Việt. Một số ngành nghề thường xuyên có sự cập nhật về thông tin dẫn đến việc truyền tải hoàn toàn ngữ nghĩa thuật ngữ sang tiếng Việt sẽ gặp nhiều khó khăn, không thực sự sáng tỏ trong thông điệp. 

Giới thiệu khái niệm junior business analyst
Giới thiệu khái niệm junior business analyst

Đối với thị trưởng tuyển dụng, hẳn các bạn không còn xa lạ với những từ như: fresher, junior, senior. Đây là cách phân loại nhân sự cấp tiền và phổ biến nhất hiện nay. Trong đó junior được hiểu là cách gọi những nhân viên ít kinh nghiệm, thường là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm dưới 2 năm, thường là nhân viên dưới quyền của những quản trị cấp trung. 

Công việc của junior thường không quá khó khăn hay đặt nặng tính chuyên môn hóa quá cao mà thường là công việc cơ bản liên quan mật thiết đến ngành nghề hay đặc thù kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Những công việc có độ khó cao hơn thường sẽ được các senior hướng dẫn trực tiếp. 

2. Tổng quan công việc junior business analyst

2.1. Giải mã công việc business analyst

Như đã trình bày trong phần đầu tiên của bài viết, để đáp ứng được sự thay đổi và cập nhật từng ngày từng giờ, rất nhiều ngành nghề sử dụng song song thuật ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. 

Business Analyst được biết với cái tên gần gũi: chuyên viên phân tích kinh doanh. Họ thường làm việc tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm hoặc ngân hàng để đưa ra những báo cáo, thống kê dựa trên số liệu và biến động của thị trường cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự thay đổi đến từ thị trường hiện nay công việc này thường phổ biến hơn trong lĩnh vực IT, đặc biệt là ngành sản xuất gia công phần mềm. Business analyst hiện còn được gọi là chuyên viên phân tích nghiệp vụ. 

Giải mã công việc business analyst
Giải mã công việc business analyst

Sự phát triển vượt bậc của lĩnh vực công nghệ thông tin đã mở ra những cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp trên thế giới. Cơ hội đến từ chính sự thay đổi trong nhu cầu mua sắm và trải nghiệm dịch vụ của khách hàng và thách thức cũng bắt nguồn từ những nhu cầu này. Việc các sản phẩm dịch vụ phải có sự chuyển hóa cao và nâng cấp thường xuyên sẽ đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi hơn đồng thời cũng đẩy doanh nghiệp vào nhiều tình huống cân não. 

Business analyst sẽ tận dụng những lợi thế từ doanh nghiệp để cạnh tranh và đề xuất những biện pháp xúc tiến, quản trị, lưu trữ để linh hoạt hơn trong môi trường làm việc của thời đại mới sao cho phù hợp với văn hóa và đặc thù ngành doanh nghiệp hoạt động. Các vấn đề của doanh nghiệp sẽ được business analyst nghiên cứu và phân tích để đưa ra giải pháp kịp thời nhất. 

2.2. Nhiệm vụ của junior business analyst

Là một người mới chưa có quá nhiều kinh nghiệm thực tiễn, công việc của junior business analyst sẽ mang tính học hỏi phần nhiều. Đối với các doanh nghiệp, sự xuất hiện của junior business analyst sẽ làm giảm áp lực công việc của đội ngũ senior cũng như hỗ trợ senior trong quá trình thực hiện công việc. 

Tuy nhiên không vì vậy mà những nhiệm vụ của junior business analyst mất giá trị hoặc không thực sự đóng góp được cho doanh nghiệp. Với những dự án quy mô tầm trung hoặc nhỏ junior business analyst vẫn sẽ tham gia đóng góp làm việc. 

Nhiệm vụ của junior business analyst
Nhiệm vụ của junior business analyst

Những yêu cầu đến từ khách hàng hoặc các bên đối tác liên quan cũng sẽ được họ quan tâm chú trọng. Để nắm được thị hiếu người dùng junior business analyst sẽ trực tiếp tiến hành khảo sát, thu thập thông tin phản hồi từ khách hàng. Họ là cầu nối để khách hàng gần gũi hơn với đội ngũ phát triển phần mềm, phát triển sản phẩm của doanh nghiệp. 

Để khách hàng dễ dàng hiểu được chức năng của sản phẩm hoặc dịch vụ doanh nghiệp cung cấp, junior business analyst cũng sẽ tiến hành xây dựng các bản mô tả, các tài liệu phục vụ cho quá trình nghiên cứu cá nhân của khách hàng hoặc phục vụ cho nghiên cứu của những thành viên khác trong công ty. 

Với mỗi dự án junior business analyst tham gia học đều phải hỗ trợ trong quá trình nghiệm thu của chủ sản phẩm, nếu sản phẩm còn chưa đạt đúng yêu cầu sẽ phải tiếp tục cải tiến hoặc sản xuất đáp ứng yêu cầu đối tác. 

Trong phạm vi công việc của bản thân họ phải hoàn thành được những nhiệm vụ cấp trên giao phó đồng thời thích nghi và đáp ứng được những thay đổi từ các bên liên quan. 

3. Yêu cầu của junior business analyst

3.1. Kỹ năng, kiến thức cần có khi ứng tuyển công việc junior business analyst

Junior business analyst là công việc hiện đang làm mưa làm gió trong thị trường tuyển dụng ngành công nghệ thông tin. Để hoàn thành những nhiệm vụ kể trên, các bạn sẽ cần chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng và kiến thức cần thiết. 

Kỹ năng, kiến thức cần có khi ứng tuyển công việc junior business analyst
Kỹ năng, kiến thức cần có khi ứng tuyển công việc junior business analyst

Về kinh nghiệm, các doanh nghiệp thường không đặt nặng kinh nghiệm làm việc thực tiễn trong vị trí này, hoặc sẵn sàng nhận những người mới có kinh nghiệm hoặc đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 năm đến 2 năm tại vị trí tương đương. Tuy nhiên bạn phải trau dồi và tích lũy được vốn kiến thức liên quan đến công việc như: quy trình ERD, DFD, có kiến thức về lập trình, kiểm thử… nếu muốn làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về mảng công nghệ thông tin. 

Ngoài ra, với những vị trí tại các doanh nghiệp khác mặt kỹ năng cũng có phần tương tự như những vị trí junior khác. Các kỹ năng mềm cơ bản như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm bắt buộc phải có để đáp ứng được yêu cầu tại nhiều doanh nghiệp và đảm bảo hiệu suất công việc. 

Bên cạnh kỹ năng junior business analyst cũng phải có thái độ học hỏi, cầu tiến
Bên cạnh kỹ năng junior business analyst cũng phải có thái độ học hỏi, cầu tiến

Để phát triển bản thân mình tại môi trường doanh nghiệp, bạn cần học hỏi và không ngại thử sức, va chạm để đón nhận những cơ hội mới. Có thể nói, bên cạnh học kiến thức liên quan đến công việc bản cần học cách làm việc chuyên nghiệp, bài bản trong môi trường doanh nghiệp cũng như ý thức được trách nhiệm của bản thân khi đóng vai trò mắt xích trong bộ máy làm việc. 

Những yêu cầu đối với vị trí junior thường không quá cao, nhà tuyển dụng cũng sẽ không đưa ra quá nhiều thách thức nếu như thấy được thái độ cầu tiến, không ngại khó khăn của bạn khi đón nhận công việc. 

3.2. Trình độ học vấn của junior business analyst

Hiện nay các doanh nghiệp đều khá cởi mở đối với vấn đề học vấn của nhân sự. Tuy nhiên, phần đông các doanh nghiệp đều yêu cầu nhân sự tốt nghiệp bậc Cao đẳng, Đại học trở lên ngay cả khi làm việc trái ngành.

Trình độ học vấn của junior business analyst
Trình độ học vấn của junior business analyst

Bên cạnh trình độ học vấn, để đáp ứng được những yêu cầu và sự cập nhật thường xuyên của ngành junior business analyst phải có năng lực ngoại ngữ ở mức khá trở lên. Không chỉ bó hẹp trong tiếng Anh mà cả những ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật… những năm gần đây đều được chọn lựa làm ngôn ngữ thứ 2.

3.3. Đãi ngộ về mức lương của junior business analyst

Mức lương của junior business analyst được đánh giá rất cao, thường từ 7 triệu/ tháng trở lên. Với lộ trình thăng tiến rõ ràng, nếu bạn có quyết tâm cao mức lương sẽ lên rất nhanh. Trung bình sẽ từ 12 đến 16 triệu/ tháng. 

Để biết các doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu và đãi ngộ ra sao với vị trí junior business analyst, các bạn hãy truy cập ngay timviec365.vn để tìm hiểu nhé. Bên cạnh đó, hãy cập nhật ngay những thông tin tuyển dụng mới nhất để nắm bắt cơ hội phù hợp với bản thân. Chúc các bạn tìm được công việc như ý và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp!


Key account manager

Key account manager là vị trí quản lý cấp trung tại các agency. Cùng tìm hiểu chức năng và vai trò cũng như yêu cầu của nhà tuyển dụng với vị trí này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Key account manager

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype