Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Tìm kiếm nâng cao

Việc làm Xuất - nhập khẩu mới nhất tại nam định

Tuyển dụng, tìm việc làm Xuất - nhập khẩu tại Nam Định tháng 12/2021 (4 việc làm)

Có việc siêu tốc cập nhật cv nhanh - bật đèn xanh cho nhà tuyển dụng:

Tải CV từ máy tính của bạn

Mẫu CV Xuất nhập khẩu đẹp nhất (xem tất cả mẫu CV)

Với đường bờ biển dài đến 72 km, Nam Định không chỉ có điều kiện trong việc đánh bắt và chăn nuôi hải sản, mảnh đất này còn được biết đến là một trong những khu vực tiềm năng để phát triển ngành nghề xuất nhập khẩu. Nếu bạn mong muốn kiếm được việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định, đừng vội bỏ lỡ bài viết dưới đây để kịp thời bổ sung những thông tin cần thiết nhé.

1. Việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định có những cơ hội gì?

Việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định có những cơ hội gì?
Việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định có những cơ hội gì?

Nhắc đến việc làm xuất nhập khẩu, không ít bạn trẻ tại Nam Định cảm thấy tò mò và phấn khích về loại hình công việc này. Xuất nhập khẩu được dự báo là một trong những nghề hot nhất tại Nam Định, đặc biệt là trong thời buổi thị trường ngày càng mở rộng, xu hướng toàn cầu hóa được thúc đẩy, các mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước trong khu vực gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp. Hơn nữa, Nam Định còn tiếp giáp bờ biển, rất phù hợp với các việc làm xuất nhập khẩu liên quan đến ngành thủy sản.

Một trong những đặc điểm nổi bật của ngành xuất nhập khẩu tại Nam Định khiến nhiều bạn trẻ săn đón là mức lương cao, có thể lên tới 2 con số. Đây quả thực là điều thú vị nhất đối với những bạn có mong muốn đổi đời. Tùy vào mỗi công ty ở Nam Định và vị trí mà bạn đang làm việc, các mức lương sẽ có đôi chút sự chênh lệch đáng kể. Thông thường, mức lương ở đây tối thiểu phải đáp ứng được các chi phí sinh hoạt thường ngày của người lao động đang sinh sống và làm việc tại Nam Định. Các công ty nước ngoài được đặt trụ sở tại Nam Định hay trả lương cao hơn những công ty, doanh nghiệp nhà nước. Với các công ty mẹ khởi nguồn ở Châu Á, mức chi trả cho nhân sự có thể thấp hơn các công ty khởi nghiệp từ Châu Âu nhưng lại có ưu thế riêng là trả tiền trợ cấp và chế độ thưởng phạt rõ ràng.

Công việc xuất nhập khẩu được dự đoán là ngành kiếm nhiều tiền tại Nam Định
Công việc xuất nhập khẩu được dự đoán là ngành kiếm nhiều tiền tại Nam Định

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội được rèn luyện nhiều kỹ năng mới và mở rộng các mối quan hệ. Một lộ trình thăng tiến rõ ràng trong công việc cũng được vạch ra cho những ai nghiêm túc theo đuổi nghề xuất nhập khẩu tại Nam Định. Môi trường làm việc của bạn sẽ không còn bị giới hạn trong văn phòng hành chính gò bó nữa. Cánh cửa việc làm xuất nhập khẩu vẫn luôn mở rộng cho những ai hội tụ đủ tài năng và phẩm chất của nghề. Ngoài ra, các bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức mới, được trải nghiệm những thứ lạ, được tiếp xúc với cả văn hóa phương Đông và phương Tây vì đối tác, khách hàng chủ yếu là người nước ngoài. Bạn cũng hạn chế được tình trạng tăng ca vì các đối tác nước ngoài, cơ quan Hải quan chỉ tuân thủ đúng quy tắc làm việc 8 tiếng/ngày.

2. Khó khăn, thách thức của việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định

Tuy nhiên, không công việc nào là hoàn hảo tuyệt đối vì sẽ có những khó khăn, thách thức luôn bủa vây mà chỉ người trong nghề mới hiểu. Đối với nhân viên kinh doanh, bạn sẽ bị áp doanh số liên tục theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Lương cứng, lương cơ bản luôn ở mức thấp nhưng sẽ được bù lại bởi mức hoa hồng cao. Vì thời gian làm việc chỉ có 8 tiếng/ngày mà khối lượng công việc nặng, bạn sẽ phải gồng mình để hoạt động hết công sức có thể. Các rủi ro trong nghề xuất nhập khẩu tại Nam Định cũng không hiếm để bắt gặp. Những trường hợp này có thể kể đến như: không bán được hàng, chưa hiểu hết về luật xuất nhập khẩu, bị nhập phải hàng kém chất lượng, hàng xuất khẩu bị đổi trả lại, gặp các vấn đề tổn thương sức khỏe do bốc hàng nặng hoặc làm việc ngoài trời nắng quá lâu,... 

3. Một số vị trí trong việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định

Nếu bạn cảm thấy mông lung, không biết bắt đầu sự nghiệp từ đâu thì hãy tham khảo qua một số vị trí phổ biến trong việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định nhé.

3.1. Nhân viên kinh doanh xuất khẩu (Sales Export)

Nhân viên kinh doanh xuất khẩu
Nhân viên kinh doanh xuất khẩu 

Có 3 vị trí chính mà các nhân viên kinh doanh ở mảng xuất nhập khẩu tại Bình Định có thể theo đuổi. Đó là:

- Các công ty xuất khẩu, trading: Ở mảng kinh doanh này, các nhân viên còn có một tên gọi khác là oversea sale. Đây là vị trí bán những mặt hàng liên quan đến các mặt hàng nông - lâm sản là chủ yếu (gạo, rau xanh,...). Nhiệm vụ của bạn là chăm sóc, giữ liên lạc với các đối tác, khách hàng thân thiết cũ và tìm kiếm, mời chào những khách hàng mới.

- Các hãng tàu: Nhân viên kinh doanh trên các hãng tàu sẽ làm việc chủ yếu là bán và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến cước tàu. Ngoài ra, bạn phải thường xuyên thu thập thông tin về khách hàng trực tiếp hoặc các công ty forwarder để mời chào về giá cước tàu.

- Các công ty forwarder: Nhân viên kinh doanh ở các hãng tàu gặp khó khăn và khối lượng công việc ít hơn các công ty forwarder. Lý do là bởi các nhân viên kinh doanh ở công ty forwarder đã ôm gần hết công việc: từ sale cước tàu, thủ tục hải quan, làm cầu nối trung gian giữa shipper và hãng tàu cho đến tracking. 

Nếu bạn làm nhân viên kinh doanh xuất khẩu, mức lương nhận được sẽ cực kỳ hậu hĩnh vì bán được hàng cho các đối tác, khách hàng lớn. Đối với những bạn mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nhiều, mức lương thấp nhất cũng phải từ 5 triệu/tháng trở lên. Khi đã có đôi chút kinh nghiệm trong nghề, mức lương sẽ nâng dần lên mức 12 - 14 triệu đồng. Còn đối với những bạn đã trở thành quản lý, có chút “chai mặt” với nghề thì mức thu nhập sẽ đẩy lên gấp 2, gấp 3 lần nhân viên bình thường. Bên cạnh đó, nhân viên kinh doanh ở mảng xuất nhập khẩu còn có thêm lương thưởng theo doanh số, theo năng suất làm việc,...

3.2. Nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế
Nhân viên thanh toán quốc tế

Trong ngành xuất nhập khẩu tại Nam Định, bạn có thể ứng tuyển vị trí nhân viên thanh toán quốc tế. Vị trí này sẽ làm việc trong các ngân hàng hay công ty lớn có phòng thanh toán quốc tế được đặt trụ sở tại Nam Định. Nhiệm vụ của bạn là giúp khách hàng hoàn thành các thủ tục thanh toán quốc tế, kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ. Nắm chắc các nguyên tắc quốc tế và hiểu rõ tiêu chuẩn UCP 600 là điều kiện tối thiểu để đảm nhận công việc này. 

3.3. Nhân viên chứng từ (Documentations - Docs)

Nếu bạn là nữ, bạn có thể lựa chọn công việc nhân viên chứng từ vì tính chất công việc có phần nhẹ nhàng hơn và cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận, chi tiết. Bạn sẽ phải xử lý những giấy tờ, các con số lằng nhằng và những hợp đồng liên quan, theo dõi các đơn hàng, hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ chứng từ xuất - nhập khẩu. Vị trí này có lợi thế hơn so với vị trí nhân viên kinh doanh là không bị áp lực doanh số và lương cứng cao hơn. Mức thu nhập của nghề này là từ 5 đến 10 triệu/tháng, tăng dần theo kinh nghiệm.

3.4. Nhân viên hỗ trợ (Customer Support Staff - Cus)

Nếu các công ty, doanh nghiệp lớn thường chia ra làm hai mảng chính liên quan đến văn phòng, thì các công ty nhỏ lại gộp chung công việc của bộ phận nhân viên hỗ trợ thành công việc của nhân viên chứng từ. Trong vai trò là nhân viên hỗ trợ, bạn sẽ chủ động liên hệ với các đại lý nước ngoài, kiểm tra quy trình và tiến độ đóng hàng, hạ bãi, báo cáo và cập nhật tình trạng các lô hàng với bên khách và cập nhật trực tiếp lên hệ thống. Mức thu nhập có thấp hơn nhân viên chứng từ một chút: 5 -8 triệu/tháng, tăng dần theo kinh nghiệm.

3.5. Nhân viên giao nhận/hiện trường (Operations - Ops)

Nhân viên giao nhận/hiện trường
Nhân viên giao nhận/hiện trường

Nhân viên giao nhận/hiện trường có thể thu được mức lương từ 4 - 8 triệu đồng/tháng + tiền đóng hàng theo từng lô + tiền thưởng thêm từ chủ hàng. Nhiệm vụ của nhân viên Ops sẽ bao gồm việc kiểm kê, phân tích, phân loại hàng hóa, nhận hồ sơ hoặc yêu cầu từ nhân viên chứng từ, nhân viên kinh doanh để làm giấy phép, Phyto, nộp thuế...

3.6. Nhân viên hải quan

Vị trí này chủ yếu công tác tại các cơ quan hải quan của nhà nước để thực hiện các vấn đề quản lý, giám sát về thủ tục hải quan, kiểm kê hàng hóa, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu,... Thuế và nghiệp vụ hải quan là hai yếu tố quan trọng nhất khi nhắc đến công việc này.

3.7. Nhân viên điều vận đội xe/bãi (Coordinator)

Đây là công việc phải thường xuyên hoạt động ngoài trời, mất khá nhiều sức nên phù hợp với nam giới hơn. Công việc của họ không có lịch trình cố định mà phụ thuộc vào thời gian hàng về bến để xếp xe. Trước khi làm việc, họ sẽ nhận được thông báo từ nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và nhân viên hỗ trợ. Sau đó, họ phải điều hành, sắp xếp các xe đến chỗ đóng hàng, hạ bãi hoặc rút hành để chở về kho cho đúng với thời gian đã đặt ra. Đồng thời, người làm nhiệm vụ điều vận đội xe/bãi phải am hiểu đường xá giao thông để biết xử lý trong các tình huống phát sinh liên quan đến vấn đề di chuyển hàng hóa.

3.8. Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia
Nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia

Đây là vị trí chuyên làm công việc giao dịch, chuyển giao chứng từ và là cầu nối giữa Nam Định với các quốc gia còn lại, giữa bên mua và bên bán. Mức lương của nhân viên đại diện các công ty xuyên quốc gia cực kỳ cao và ổn định vì họ được xếp vào cấp độ quản lý, lãnh đạo. Với nhiều người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu tại Nam Định, đây là vị trí mà những người làm nghề lâu năm hay hướng đến nhất.

3.9. Nhân viên thu mua hàng nhập khẩu (Purchaser)

Ngược lại với nhân viên kinh doanh xuất khẩu, các nhân viên thu mua hàng nhập khẩu sẽ là những người được tiếp đón bởi đối tác và được mời mọc, chào hàng. Công việc của họ là tìm ra những nhà phân phối, cung ứng sản phẩm tốt, chi phí thấp nhưng vẫn đạt yêu cầu về chất lượng. Đồng thời, các nhân viên thu mua phải biết giữ mối quan hệ với những nhà cung cấp cũ và cẩn trọng trong việc ký kết hợp đồng, chốt đơn hàng cho công ty, doanh nghiệp. Mức lương của nhân viên thua mua hàng nhập khẩu dao động từ 6 - 10 triệu/tháng + % hoa hồng cước.

4. Những kỹ năng cần biết khi theo đuổi việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định

Để tăng cơ hội xin việc làm và bám được với nghề xuất nhập khẩu tại Nam Định lâu dài, bạn cần giỏi ngoại ngữ. Với nhân viên kinh doanh, giỏi ngoại ngữ chính là yếu tố then chốt của công việc này. Bạn cần hiểu ngoại ngữ để biết được khách hàng của mình muốn gì, luật quốc tế ra sao, chính sách đổi trả hàng hóa, hợp đồng giao kèo ghi như thế nào cho chuẩn,... Không nhất thiết phải quá thông thạo Tiếng Anh (trừ dân kinh doanh) nhưng tối thiểu bạn phải biết một vài chữ để giao tiếp hoặc học một, hai ngôn ngữ khác thay thế (Trung, Nhật, Hàn, Đức, Nga,...)

Đồng thời, kỹ năng giao tiếp của bạn cũng cần được trau dồi và cải thiện liên tục. Vì môi trường làm việc luôn thay đổi linh hoạt, tiếp xúc nhiều người nên bạn phải biết lựa lời ăn nói để không làm mất lòng đối tác và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Mối quan hệ tốt đẹp ở đây không chỉ giữa người với người mà đó còn là hình ảnh đại diện cho người dân Nam Định, cho đất nước Việt Nam.

Những kỹ năng cần biết khi theo đuổi việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định
Những kỹ năng cần biết khi theo đuổi việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định

Không những thế, nghề xuất nhập khẩu tại Nam Định còn đòi hỏi nhân sự phải biết kỹ năng

đàm phán, thuyết phục, thỏa hiệp. Các hợp đồng có thể được xây dựng bất chợt nếu bạn biết lựa tính và chào hàng với đối tác. Bạn phải biết đưa ra những yêu cầu và chấp nhận các chính sách có lợi cho đôi bên, phải biết cứng rắn để từ chối những đòi hỏi vô lý và quá sức. Vì vậy, đàm phán - thuyết phục là điểm nhấn mà một nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu có thể phát huy để thăng tiến nhanh hơn trong công việc, bán được nhiều hàng hơn.

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà bạn nên biết khi muốn theo đuổi ngành xuất nhập khẩu, đặc biệt là việc làm xuất nhập khẩu tại Nam Định. Song song với các cơ hội sẽ luôn là khó khăn, thách thức được đặt ra liên tiếp để thử thách sự yêu nghề của bạn. Do đó, rèn luyện những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn có thêm “tấm khiên” để chống chọi và đối phó với sóng gió trong nghề. Tất nhiên, đằng sau những khổ cực là món quà tuyệt vời đang chờ người xứng đáng. Hãy dũng cảm và kiên cường nếu bạn muốn theo ngành xuất nhập khẩu nhé

>>> Xem thêm:

  • Tất tần tật các tin tức nóng hổi nhất về việc làm ở Nam Định liên tục cập nhật ngay trên Timviec365.vn. Nhanh tay truy cập Timviec365.vn để tìm hiểu những thông tin này ngay lập tức!

Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype